Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
เลาะริมโขงเที่ยวหนองคายทริปปีใหม่เที่ยวอีสานเหนือเอนทรี่นี้ต่อจากหนก่อนครับ หลังเที่ยวเชียงคานจนสายแล้วเราก็เลียบถนน 211 เข้าสู่จังหวัดหนองคาย เรามาเที่ยวที่นี่หนก่อนตอนปีใหม่ 2555 น้องสะใภ้พาเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ ได้เที่ยวตลาดท่าเสด็จ วัดโพธิ์ชัย ศาลาแก้วกู่ และวัดหินหมากเป้ง จากนั้นก็ไปอุดร-ขอนแก่นต่อ คราวนี้มีเวลาเที่ยวรวมๆสัก 1 วัน ลองดูครับว่าจะเที่ยวได้สักกี่ที่

เลียบตามแม่น้ำโขงมาเรื่อยๆ บางช่วงเห็นเกาะแก่งเยอะกว่าแก่งคุดคู้ซะอีก มาแวะถ่ายรูปเอาตรงนี้ครับ หนองปลาบึก อ.สังคม เพิ่งเข้าเขตจังหวัดหนองคายมาหมาดๆเลยแวะกินข้าวแถวนี้ด้วยเลย ครัวภูหนอง เป็นร้านชาวบ้านนะครับ แต่เนื่องจากมันตั้งริมทางเลยเห็นวิวหนองปลาบึกสวยเลย อาหารหลากหลาย ผิดจากสภาพร้านที่คาดว่าจะมีแค่กะเพรา/ข้าวผัดอะไรเทือกนั้น แต่ก็สั่งกะเพราอะนะ (ก็อยากกินอะ) อร่อยด้วย ที่แบ่งใส่ถ้วยนั่นนั่นต้มยำปลาบึกครับ เสียตรงห้องน้ำต้องเดินไปใช้ส้วมสังกะสีไกลจากร้านพอสมควรตรงนี้เห็นเป็นแก่ง แต่ตรงแก่งคุดคู้น้ำท่วมมิด ก็เลยสงสัยว่าตกลงช่วงนี้น้ำมันเยอะหรือน้อยกันแน่? พี่เจ้าของร้านบอกว่าน้ำน้อยกว่าปีก่อนๆ ตั้งแต่จีนทำเขื่อนน้ำมาก-น้อยผิดฤดูกาลไปเยอะ

เป้าหมายต่อไปตั้งใจจะเที่ยวน้ำตกธารทองนะครับ แต่ขับเลยมาแบบไม่ได้ตั้งใจ ต้องโทษป้ายบอกทางที่ดูไม่รู้เรื่องเลย เวลาเหลือเลยแวะเที่ยว วัดหินหมากเป้ง เจ้าเดิม วัดนี้ดังขึ้นมาจากชื่อเสียงของพระสงฆ์ไม่ใช่ประวัติศาสตร์ เลยไม่ใช่แนวผมเท่าไหร่

หินหมากเป้งคือหินสามก้อนเรียงกันริมน้ำโขงนี้ครับ แต่มองจากฝั่งนี้เห็นเป็นลานหินเฉยๆนะต้องข้ามไปมองจากฝั่งลาว ตำนานว่ากันว่าก้อนที่ 1 ลอยมาจากหลวงพระบาง ก้อนที่ 2 ลอยมาจากบางกอก และก้อนที่ 3 ลอยมาจากเวียงจันทน์ และเชื่อว่าในอนาคตจะมีกษัตริย์จาก 3 เมืองมาร่วมกันสร้างบริเวณนี้ให้เจริญรุ่งเรือง (คำทำนายคงเป็นหมันไปแล้วครับ เพราะเวียงจันทน์กับหลวงพระบางรวมเป็นประเทศเดียวกันไปแล้ว)วัดหินหมากเป้ง ก่อตั้งโดยหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ศิษย์หลวงปู่มั่น ได้ออกธุดงค์ไปทั่วประเทศและมาสร้างวัดบนหินหมากเป้งริมน้ำโขงนี้ ในภาพนี้คือเจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่เทสก์ มีรูปสำริดและเก็บเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ไว้ขับต่อมาตามเส้น 211 ประมาณ 31 กม. จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าถนนชนบท ขับมา 550 เมตรจะถึง วัดศรีชมภูองค์ตื้อ สร้างโดยพระไชยเชษฐาธิราชในปี พ.ศ.2105 ถึงจะเป็นวัดเก่าแต่ไม่เหลือโบราณสถานอะไรให้ดูแล้วนะครับ เหลือแค่ไฮไลต์ของวัดคือหลวงพ่อองค์ตื้อที่สร้างขึ้นพร้อมวัด เป็นพระพุทธรูปที่หล่อจากทองสำริด น้ำหนัก 1 ตื้อ (1,200 กก.) สูง 4 เมตร พุทธลักษณะงดงามคล้ายพระเจ้าองค์ตื้อที่วัดองค์ตื้อมะหาวิหาน (วัดไชยะพูม) ที่เมืองเวียงจันทน์ถ้าขับตามเส้น 211 ต่อจะเข้าเมืองหนองคายครับ แต่ภารกิจท่องเที่ยววันนี้ยังไม่จบครับ ต้องขับลงมาทางใต้ของเมืองหนองคายเพื่อเที่ยวโบราณสถานที่อลังการที่สุดในเมืองหนองคายอย่างพระธาตุบังพวนกันก่อน

พระธาตุบังพวน เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองหนองคายมาตั้งแต่สมัยล้านช้าง นอกจากองค์พระธาตุประธานแล้ว โบราณสถานโดยรอบยังจำลองสัตตมหาสถานทั้ง 7 แห่งของศาสนาพุทธไว้ด้วย องค์พระธาตุบังพวนสร้างในสมัยไหนยังไม่มีบันทึกแน่ชัด แต่ผ่านการบูรณะมาแล้ว 3 ยุค โดยได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช (กษัตริย์ล้านช้างท่านอื่นไม่มีแล้วฤา?) บังพวนมาจากบังคน โดยเชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระธาตุบังคนหนักของพระพุทธเจ้า (อุจจาระยังจะเก็บเอามาใส่พระธาตุอีก!) ได้มีการแบ่งพระอุรังคธาตุจากพระธาตุพนมมาประดิษฐานที่นี่ในปี พ.ศ.2520พระวิหารของวัดนี้มีหลวงพ่อพระเจ้าใหญ่องค์ดำเป็นประธาน เดิมมีหลังคาคลุมแต่พังทลายลงมาหมดแล้วสัตตมหาสถานทั้ง 7 ตามลำดับในรูปเลยครับ

1. โพธิบังลังก์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประทับใต้ต้นโพธิ์ 7 วันจนตรัสรู้

2. อนิมิสเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าทอดพระเนตรดูต้นศรีมหาโพธิ์อยู่ 7 วัน หลังตรัสรู้ได้ 2 สัปดาห์

3. รัตนจงกรมเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าเสด็จจงกลมอยู่ 7 วัน เพื่อตอบปัญหาเหล่าเทวดา

4. รัตนฆรเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประทับนั่งพิจารณาพระไตรปิฎก 7 วัน ในเรือนแก้วที่เทวดาสร้างถวาย

5. อชบาลนิโครธเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประทับใต้ต้นไทร เสวยวิมุตติผลสมาบัติ 7 วัน และมีพุทธฎีกาต่อนางมาร 3 คนที่ชื่อว่า ตัณหา ราคะ และอรดี ว่าพระองค์ทรงละกิเลสหมดสิ้นแล้ว

6. มุจลินทเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประทับใต้ต้นจิก เสวยวิมุตติผลสมาบัติ 7 วัน จนมีพญานาค 9 เศียรขึ้นจากสระมุจลินท์มาบังตัวพระพุทธเจ้าจากลมฝน

สระมุจลินท์ - หลังบรรจุพระธาตุแล้ว บริเวณนี้มีน้ำผุดขึ้นมาจึงขุดเป็นสระไว้ เรียกอีกชื่อว่าสระพญานาค กษัตริย์ล้านช้างนำน้ำไปประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชได้รับสั่งให้สร้างรูปปั้นพญานาคไว้ที่สระนี้ด้วย

7. ราชายตนะเจดีย์ - ตัวแทนสถานที่ที่พระพุทธเจ้าประทับใต้ต้นเกด (ต้นราชายตนะ) เสวยวิมุตติผลสมาบัติ 7 วัน พระอินทร์และพ่อค้ามาถวายผลสมอและก้อนข้าวจึงเกิดอุบาสกคนแรกในพุทธศาสนาขึ้นพื้นที่เลียบชายโขง ตั้งแต่ ต.เวียงคุก ต.พระธาตุบังพวน ไปจนถึง ต.ปะโค เป็นเมืองโบราณเวียงคุกที่ถูกใช้งานตั้งแต่สมัยขอมโบราณ สมัยล้านช้าง จนกระทั่งถูกสยามยกขึ้นมาตีสมัยธนบุรี ที่นี่มีโบราณสถานกระจายอยู่มากมายเลยครับ พระธาตุบังพวนเองก็เป็นหนึ่งในโบราณสถานของเวียงคุกด้วย ทีนี้มาไล่หาโบราณสถานอื่นๆกันเท่าที่เวลาอำนวยครับ เราออกจากพระธาตุบังพวนตอนสี่โมงเย็น ขอแค่ถึงเมืองหนองคายก่อนมืดก็พอละ

พระธาตุบุ หรือพระธาตุโพนจิกเวียงงัว อยู่ที่บ้านโคกป่าฝาง ต.ปะโค เป็นที่บรรจุพระทันตธาตุ เป็นเจดีย์ทรงสูงก่ออิฐสอด้วยดินและยางไม้วัดยอดแก้ว อยู่ที่บ้านเวียงคุกเหนือ ต.เวียงคุก มีซากอุโบสถใหญ่ที่ก่อปูนบูรณะขึ้นมา แต่ยังเห็นร่องรอยอิฐเก่าและเสาเดิม พระประธานบูรณะขึ้นมาจากองค์เดิมครับ ด้านหลังพระประธานมีเศษชิ้นส่วนจากพระพุทธรูปองค์เดิมกองอยู่วัดสาวสุวรรณาราม ในบริเวณวัดมีเจดีย์ศิลปะล้านช้างสององค์อันนี้เจดีย์ร้างข้างตลาดครับ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยล้านช้าง ราวพุทธศตวรรษที่ 22-23และแล้วเราก็เข้าสู่ตัวเมืองหนองคายกันเสียที หน้าศาลากลางเก่าจังหวัดหนองคายมีอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ สร้างไว้เป็นที่ระลึกที่กรุงเทพเอาชนะกบฏฮ่อที่ยกทัพเข้าตีเวียงจันทน์และตีต่อมายังหนองคายได้ โดยกรุงเทพยกขึ้นมาตีฮ่อถึงสามครั้งในปี พ.ศ.2420 2427 และ 2428 จึงสามารถกำราบฮ่อลงได้อย่างราบคาบ ร.5 ได้สร้างอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของทหารที่เสียชีวิตในสงคราม และรอบอนุสาวรีย์มีคำจารึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามครั้งนั้นด้วย

ได้เวลาข้าวเย็นจ้า! ข้าวเย็น! มีร้านเรียงรายมากมายจนเลือกไม่ถูก แต่สุดท้ายก็เลือกได้ร้านที่รสชาติเฉยๆทุกทีสิผับแผ่! โกเบ๊มีอาหารหลากหลายดีครับ ทั้งข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เป็ด ข้าวขาหมู กระเพาะปลา สุ่มได้ข้าวขาหมูกับข้าวหมูแดงครับ รสชาติกลางๆ หั่นขาหมูแปลกดี กินแล้วท้องเสีย แต่ห้องน้ำร้านนี้ก็มีสายฉีดตูดให้ด้วยที่พักสองคืนที่หนองคายเลือกเอาที่นี่ครับ -- บัวลินน์รีสอร์ท!! ที่พักสวย ใหม่ สะอาด ห้องกว้าง คืนละ 750 เท่านั้นเอง ดีและราคาถูกกว่าที่พักคืนก่อนที่เมืองเลยจมหู ส่วนสระน้ำมีไว้ประกอบฉากเท่านั้นละครับ ใครจะไปแก้ผ้าเล่นน้ำกลางหน้าหนาว ในเว็บจองโรงแรมได้คะแนนกลางๆ เพราะโดนหักคะแนนที่ตั้ง อยู่ไกลตัวเมืองและเข้ามาในถนนค่อนข้างเปลี่ยว แต่ก็ทำให้บรรยากาศเงียบสงบดี ถ้าไม่มีไอ้เด็กห้องข้างๆที่ปิดประตูดังปังๆอยู่เป็นชั่วโมงราวกับบ้านมันไม่เคยมีประตูมาก่อน สอนลูกสอนหลานไปพักผ่อนที่ไหนอย่าให้เดือดร้อนคนอื่นเขานะครับที่พักอยู่ห่างออกมาจากตัวเทศบาลเมืองหนองคาย 5 กม. ออกมาถึงถนนมิตรภาพเลย ถ้าไม่มีรถก็ลำบากอยู่ครับ แต่ทำเลริมหนองกอมเกาะก็ไม่เลว เพียงแต่ผมไม่มีโอกาสได้ชมความงามของหนองน้ำนี้เท่าไหร่ เข้าที่พักดึก ออกจากที่พักแต่เช้าสองวันติด ก็กลัวเที่ยวไม่คุ้มง่ะ

เช้าวันที่ 3 ของการเดินทาง (30 ธ.ค. 60) ต้องออกเดินทางไปเที่ยวภูทอกและน้ำตกถ้ำพระที่บึงกาฬแล้วกลับมาพักที่หนองคายเหมือนเดิม รวมระยะทางไป-กลับแล้วก็ 400 กม. เท่านั้นเอง แว้ก!! Smiley เหยียบตีนผีสุดฤทธิ์เลยครับวันนี้ แตะ 140-150 km/h ตลอดทาง (ผิดกฎหมายนะครับ) ไม่โดนใบสั่ง แต่ไปโดนเอาที่อุดรตอนขับแค่ 115 (ถนนสี่เลนเส้นมิตรภาพจะให้ขับ 90 เพื่อ???) นี่ละครับคือปัญหาการบังคับใช้กฎหมายบ้านเรา ซึ่งผมคิดว่า moral flexibility นั้น... //พอๆ ยังไม่เลิกอินจากบล็อกที่แล้วอีก!

เดี๋ยวบล็อกหน้าค่อยมาว่าเรื่องบึงกาฬครับ วันนี้ขอ exclusive เฉพาะหนองคายเลย Smiley หลังจากซิ่งกลับมาจากบึงกาฬถึงหนองคายบ่ายสามโมงครึ่ง ที่ต้องรีบเพราะอยากเที่ยวอันนี้ต่อครับ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย อยู่ใน ม.ขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย เปิด 9.00 - 17.00 น. ทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ค่าเข้าผู้ใหญ่ 50 เด็ก 30 ที่นี่เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ได้เห็นที่นี่ก็ครบทุกกระบวนความเรื่องสัตว์น้ำจืดเมืองไทยแล้วครับ

ที่นี่แบ่งปลาเป็น 9 กลุ่มตามแหล่งน้ำครับ มีทั้งแบบหาง่ายอย่างปลาตะเพียน ปลาสวาย ยันหายากอย่างปลาวิตรยอมรับผิดเรื่องนาฬิกา (อันนี้ผมล้อเล่นนะครับ มันหายากจริงๆ ต่อให้ที่นี่ก็ไม่มีหรอก)ปลากรายเผือกปลากระสงปลาอัลลิเกเตอร์การ์ปลาพิรารากัวปลาแรดเผือกอันนี้ไม่รู้ปลาอะไร ท่าทางหายาก
//เฮ้ย! อย่าแซวคนกำลังทำงาน!! Smiley


อุโมงค์ใต้น้ำที่นี่ยาวถึง 34 เมตร จำลองภาพเป็นเมืองใต้บาดาลมีเจดีย์มีพญานาคด้วยเสร็จจากพิพิธภัณฑ์สี่โมงครึ่ง ฟ้ายังไม่มืดก็ยังไม่กลับที่พักครับ มาเที่ยว วัดโพธิ์ชัย วัดที่โด่งดังที่สุดของหนองคาย เพราะมีหลวงพ่อพระใสที่คนนับถือกันมาก ในปี พ.ศ.2093 สมัยพระไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์ล้านช้างองค์เดิม ได้สร้างพระพุทธรูปตามชื่อลูกสาวทั้งสาม คือพระเสริม พระสุก และพระใส แต่หลัง ร.3 ตีเมืองเวียงจันทน์ได้อัญเชิญพระทั้งสามมาที่กรุงเทพ แต่เรือถูกพายุพัด พระสุกจมลงในแม่น้ำโขง พระเสริมประดิษฐานที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพ ส่วนพระใสประดิษฐานที่วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย

วัดนี้หนก่อนเคยมาแล้ว ส่วนหนนี้แม่แวะมาเช่าพระไปฝากพี่ครับ

องค์กลางคือพระใส

ยามเย็นมาเดินเล่นสถานที่ช้อปปิ้งยอดฮิตของหนองคาย ท่าเสด็จ ครับ ในอดีตเรือจากฝั่งลาวจะมาเทียบท่าที่นี่ทำให้เป็นย่านการค้าระหว่างไทย-ลาว ก่อนสะพานมิตรภาพจะถูกสร้างขึ้น เป็นตลาดอินโดจีนที่มีอยู่มากมายในจังหวัดตามแนวแม่น้ำโขง สมัยก่อนแม่ผมชอบมาซื้อของมาก แต่ปัจจุบันราคาไม่ได้ถูกไปกว่าซื้อตามตลาดนัดหลังที่ทำงาน เช่นเดียวกับอาหารทะเลซื้อจากแผงลอยหลังที่ทำงานจะราคาถูกกว่ามาซื้อที่ทะเล จำได้ว่ามาหนองคายหนก่อนท่าเสด็จคึกคักกว่านี้ แต่ช่วงที่ไปล่าสุดนี้ปิดร้านเร็วมากเลยครับ เมื่อวานมาหกโมงปิดหมดแล้ว วันนี้มาห้าโมงเย็น ก็ดูเหงาๆอยู่นะ

ที่ยังน่าสนใจอยู่เห็นจะเป็นถนนคนเดินริมโขง มีของกระจุ๊กกระจิ๊กขาย ชอบที่สุดก็สารพัดพายร้านนี้แหละ มี แฮมชีส ทูน่า แอปเปิ้ล  อัลมอนด์ เครปกล้วยหอม กล้วย-แอปริคอต ฟักทอง-อัลมอนด์ ฯลฯ ชิ้นละ 40 ซื้อไป 2 อัน กินแทนข้าวได้สองมื้อเลย เยอะจริงๆมองจากถนนคนเดินไปทางตะวันตกจะเห็นสะพานมิตรภาพไทย-ลาวอยู่ไกลลิบ ที่นี่คือสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้น เปิดใช้งานในปี พ.ศ.2537 ส่วนแห่งอื่นๆพาไปดูในทริปนครพนมแล้วนะครับ (แห่งที่ 2 อยู่มุกดาหาร, แห่งที่ 3 อยู่นครพนม)วันนี้กินร้านอาหารเวียดนามที่ดังที่สุดในท่าเสด็จครับ แดงแหนมเนือง คนนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากกันเยอะ หนนี้เพิ่งจะเคยนั่งกินที่ร้านนี่แหละ ร้านใหญ่โตมาก คนเยอะมาก เห็นเป็นร้านรากหญ้าแต่บริการขั้นเทพเลยนะครับ จัดคิว รับออเดอร์กันอย่างมืออาชีพ คนเยอะแต่รอโต๊ะรออาหารไม่นานเลย ที่เห็นในภาพนี้มาครบภายใน 5 นาที มีที่จอดรถซอยข้างๆมีบริการโบกรถพามาที่โต๊ะให้เสร็จสรรพ รสชาติอร่อย เสียดายแหนมเนืองมีน้ำจิ้มชนิดเดียวและปรุงเองไม่ได้ ทำให้ขาดความหลากหลายไปหน่อย

วันต่อมา (31 ธ.ค. 60) ยังคงตื่นเช้าเพื่อรีบออกจากเมืองหนองคายดิ่งลงล่างกลับกรุงเทพก่อนรถติดครับ ช่วงเช้าเราแวะไปเก็บตกที่ๆยังไม่ได้ไปอย่างพระธาตุหล้าหนอง ขับเฉี่ยวไปเฉี่ยวมาหลายรอบมาก

พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ เป็นพระธาตุเมืองหนองคายโบราณสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 19-20 แต่พังทลายลงน้ำในปี พ.ศ.2390 ตอนนี้ไหลไปอยู่กลางแม่น้ำโขง ช่วงหน้าแล้งถึงจะเห็นชัดครับ ตอนนี้เห็นแค่นี้ส่วนบนฝั่งคือพระธาตุหล้าหนองจำลองที่สร้างขึ้นแทนที่พระธาตุองค์เดิมที่อพยพไปฝั่งลาว ภายในบรรจุชิ้นส่วนของพระธาตุองค์เดิมไว้ด้วยสถานที่สุดท้ายก่อนออกจากหนองคายที่เคยมาแล้วแต่ก็อยากมาอีกคือศาลาแก้วกู่ครับ วันนี้มาตั้งแต่ 7.00 น. ได้ถ่ายวิวยามเช้าบ้าง เป็นที่เที่ยวที่เปิดเช้าดี

ศาลาแก้วกู่ เป็นสถานที่แสดงประติมากรรมปูนปั้นในศาสนาพุทธ พราหมณ์ ฮินดู และความเชื่อท้องถิ่น มีศิลปะเฉพาะทางและใหญ่โตมหึมาน่าขนลุก ทุกรูปมีคำอธิบายด้านล่างครับ เที่ยวที่นี่เหมือนได้เดินอ่านหนังสือไปด้วย ค่าเข้าผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 บาท

รูปโปรดของผม ท้าวจิตราชผู้ครองเมืองสังขาร เป็นคติเปรียบเทียบร่างกายกับการรับรู้กิเลสและธรรมะหลังจากละครเรื่องนาคีสร้างกระแสตำนานภาคอีสาน เทวาลัยปางนี้ก็โด่งดังขึ้นมาครับ พระเจ้าย่าทวดแอใค่ ราชินีแห่งหมู่นาคในวรรณคดีอีสาน

สถานที่แห่งนี้เป็นฝีมือสร้างสรรค์ของหลวงปู่บุญเหลือ ปัจจุบันเก็บร่างที่ไม่เน่าเปื่อยไว้ในศาลาแก้วกู่ แต่หนนี้ไม่ได้ขึ้นไปชมครับ

หมดละครับ สำหรับหนองคายจังหวัดหลักของทริปปีใหม่ปีนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนวทั้งโบราณสถาน (พระธาตุบังพวน, เวียงคุก) พระชื่อดัง/พระพุทธรูปดัง (วัดหินหมากเป้ง, วัดโพธิ์ชัย) ธรรมชาติ (แม่น้ำโขง) ตลาด (ท่าเสด็จ) พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ, ศาลาแก้วกู่) บ้านเมืองสงบสะอาดสะอ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย อยู่ใกล้เพื่อนบ้านอย่างลาวและเวียดนาม ทิวทัศน์สวยงาม มีตำนานพญานาคและจุดชมบั้งไฟพญานาค ที่พักคุณภาพดีราคาไม่แพง และอีกหลายเหตุผลที่ทำให้หนองคายยังคงเป็นหนึ่งในจังหวัดที่น่าเที่ยวที่สุดของภาคอีสาน

บล็อกต่อไปไปบึงกาฬ จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยจ้าาาา... Smiley
Create Date : 06 เมษายน 2561
Last Update : 7 เมษายน 2561 22:23:39 น. 44 comments
Counter : 2804 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmambymam, คุณInsignia_Museum, คุณอุ้มสี, คุณเริงฤดีนะ, คุณmcayenne94, คุณtuk-tuk@korat, คุณmoresaw, คุณJinnyTent, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณ**mp5**, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณRinsa Yoyolive, คุณmariabamboo, คุณschnuggy, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณดาวริมทะเล, คุณhaiku, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณmastana


 
เจิมมมม หรือเปล่าฟระ

แล้ววัดที่ชีริวสนใจคือต้องแนวไหนง่ะ

หลวงปู่เทสก์ เค้าไม่เรียกเกจิกันนะ เกจิเอาไว้พวกที่เน้นเรื่องเครื่องรางของขลัง หลวงปู่เทสก์ท่านเน้นปฏิบัติอ้ะ

เอ่อ มีกินแล้วท้องเสียด้วย ไม่ค่อยมีดวงร้านอร่อย ไม่ค่อยทำบุญด้วยอาหารอร่อยป่าว 55555

เที่ยวได้เยอะอ้ะ พี่เคยไปไม่กี่ที่เอง

ส่วนแดงแหนมเนือง หืออออ แล้วร้านอื่นมันมีน้ำจิ้มแบบอื่นด้วยหรอ? แหนมเนืองมีแบบเดียวนี่แหละ ร้านนี้น้ำจิ้มอร่อยแล้วนาาาา

ขออภัยค่ะ คุณโหวตบล็อกนี้ไปแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:9:43:27 น.  

 
วันนี้เริ่มด้วยชมภาพทัศนียภาพสวยๆริมน้ำโขงแล้วก็ยั่วด้วยเมนูอร่อยเลยนะจ๊ะ^^
ต้มยำปลาบึกน่ากินสุด ร้านติดน้ำโขงสะด้วย บรรยากาศดีชะมัดเลย
ลมเย็นคงพัดผ่านตลอดเวลาที่นังกินนะ
แค่นึกก็ฟินนนล่ะ
วัดหินหมากเป้งได้ยินชื่อยบ่อยมาก
ทางโน้นีวัดสำคัญๆเยอะเหมือนกันเนอะ
พี่ได้แต่ชมภาพ ไม่กล้าคอมเม้นท์เท่าไหร่ เพราะไม่มีความรู็ด้านนี้เลยอ่ะ
ัวนลินรีสอร์ทน่าสนใจ ถ้ามีโอกาสไปจะไปพักบ้างจ้า
พิพิธภัณท์สัตวน้ำก็น่าชม ทางโน้าเค้าก็มีสถานที่ดีๆเหมือนกันเนอะ
อยากไปกินพายริมโขง มีหลากหลายดีจัง น่าอร่อย
เทวาลัยปางนี้แอบน่ากลัว ยามโพล้เพล้ผ่านไป มีหวังเผ่นนะพี่อ่ะ

ขอบคุณที่แวะชมมอร์นิงจ้ะโดย: mambymam วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:11:06:17 น.  

 
ผมเคยไปทำงานที่หนองคายระยะหนึ่ง เดินจากที่พักของโรงแรมไปที่ทำงาน ผ่านวัดจำนวนมาก เรียกว่าติดๆกันเลยครับ เป็นเมืองสงบ เคยได้รับการยกย่องว่าน่าอยู่
ผมเคยบุกเดี่ยวไปวัดหินหมากเป้ง วันนั้น บังเอิญมีชาวบ้านคณะหนึ่งขอพบหลวงปู่เทศก์ ผมถือโอกาสเดินไปกับพวกเขา ได้พบหลวงพ่อด้วย มีคนบอกว่าโอกาสแบบนี้หาได้ยากมาก
เมื่อเห็นศาลาแก้วกู่ ทำให้ผมย้อนภาพในอดีตอีกครั้ง ผมไปชมตั้งแต่สมัยที่รูปปั้นเหล่านี้สร้างใหม่ๆ ยังไม่มีสีดำของราที่รูปปั้น เรียกว่าขาวไปทุกหย่อมหญ้า ต้นไม้ยังไม่มี น่าทึ่งตั้งแต่ตอนนั้นแล้วครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:12:21:08 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เหมือนพระจันทร์ Book Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ตามมาเป็นผู้สาวขาเลาะ...ริมโขงด้วยคนจ้า
หนองคายเคยไปมา 3 ที่


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:12:51:07 น.  

 
เดือนกุมภาพี่อ้อได้มีโอกาสไปทำงานที่หนองคาย 1 วัน 1 คืน
ได้มาเดินรืมโขง
แพล็บเดียวตอนบ่าย 4 โมงเย็น
ก่อนเดินทางต่อไปเมืองเลย


ได้มาเที่ยวกราบพระ
ตามรอยเกจิอาจารย์ดัง
กราบพระธาตุพระธาตุบังพวน, เวียงคุก
และศาลาแก้ว ที่สวยบงามแปลกตา
เก็บละเอียดมาฝากเพื่อนๆมากมายครบถ้วน
สวดยอดเลยค่ะชีริว


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
poepum Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Topical Blog ดู Blog
benz47 Review Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blogโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:13:07:15 น.  

 
ได้ไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวสนุกดีค่ะไม่ต้องห่วงคนข้างหลัง ได้ท่องเที่ยวทำบุญเจริญอาหารครบเครื่องจริงๆ ร้านแดงแหนมเนืองนั่นบริหารจัดการดีจริงๆค่ะ รวดเร็วราคาไม่แพงด้วย
แถววัดหลวงปู่เทสก์ ยังมีวัดอรัญญบรรพต ของ วัดหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ อยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงวัดหลวงปู่เทสก์ค่ะ
ทั้งสองรูปเป็นศิษย์หลวงปู่มั่น พี่ไม่เคยได้เห็นท่านสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่เลยค่ะ เป็นพระอรหันต์ผู้สิ้นกิเลส ไม่น่าจะเรียกว่า เกจิ เพราะคำว่า "เกจิ" เรามักใช้ในความหมายที่สื่อว่า ท่านเป็นพระที่โดดเด่นด้านเครื่องลางของขลังซะมากกว่าการปฏิบัตินะคะ

ถนนสายนี้ พี่เคยขับเที่ยวคนเดียว ใกล้ถึงวัดหินหมากเป้งมันคดเคี้ยวและสูงๆต่ำจนกลัวว่าจะตกถนนลงไปซะแล้ว และได้แค่เที่ยวผ่านๆ ไม่ได้เจาะลึกละเอียดแบบอาจารย์น้องชีริวหรอกค่ะ
ขอบคุณที่ช่วยกู้เม้นท์มาด้วยนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:14:34:06 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะ ยังไม่ได้แวะหลายที่เลย


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:16:20:33 น.  

 
ตามมาเที่ยวอิสานด้วยความง่วงผุด ๆ
ก็ดันมาช่วงบ่ายนินะ

ยุดยาถ้าตัดเรื่องทนร้อนออกไป
น่าเที่ยวมากมาย พอ ๆ กับเชียงใหม่เลยนะ
มีโบราณสถานที่น่าเที่ยวมากมายเยอะแยะไปหมด
ต้องมีเวลา 2-3 วัน แช่อยู่ในตัวเมืองยุดยาเลย
ของกินก็อร่อย ไม่ต้องออกไปหาที่เที่ยวที่ไหน
เจาะแค่วัดสำคัญ เต็มไปด้วยร่องรอยในอดีต
ก็แทบจะไม่เหลือเวลาไปไหนและ

เสียอย่างอีกอย่างนอกจากร้อนก็คือ ถ่ายรูปติดหัวคน 55
ไม่ชอบนักท่องเที่ยวที่พลุกพล่านมาก ๆ อ่ะ
ไม่สนุก เดินเที่ยวโบราณสถานมันต้อง นทท.หลวม ๆ
เดินไป สำรวจไป ถ่ายรูปก็สวย
แต่ไม่มีคนเลยก็ไม่ดี ปล่าวเปลี่ยวใจไปหน่อย 5555

ร้านแหนมเนือง ที่เชียงใหม่มีร้านที่มักจะไปทาน
คือร้าน วีทีแหนมเนือง อร่อยใช้ได้ ผักสดเยอะ
แต่น้ำจิ้มเฉย ๆ นะ กลาง ๆ ไม่แซ่ป
กินได้ไม่หลากหลายอ่ะ อาหารเวียดนามเนี่ย

วัดทางเหนือเยอะก็จริงนะ
แต่ได้ยินมาว่าวัดทางอิสานก็เยอะมาก
แถมเป็นวัดที่ใหญ่โตมากมายนัก
อยากไปอิสาน อยากไปเที่ยววัดกับโบราณสถานเนี่ยแหละ

ได้ยินมาอีกอย่างคือ ที่เที่ยวแต่ละที่นั้นไกลกันมาก
ไปเที่ยวต้องมีเวลาเยอะ ๆ
ถ้าจากเชียงใหม่ไป ต้องนั่งเครื่องแล้วเช่ารถเท่านั้น
แต่ก็นั่นแหละ!! ก็ได้แค่อยาก ไม่มีโอกาสได้ไปสักที เฮ้อ

ไปพักที่ไหน ถ้าเจอคนเดินผ่านไปมาหน้าห้อง
แล้วเสียงทะลุเข้ามาตลอดนี่ก็แย่แล้วนะ
ยิ่งเปิดปิดประตูอีก เอ่อ ทนได้เนอะ
ไม่ออกไปด่าพ่อแม่มันให้สอนลูก 5555

เปิดเม้นส์บ้านนี้บ่าย เม้นส์ไปเดินไปมาในร้าน
พิมพ์เสร็จ เงยหน้าขึ้นมา ไมมันมืดเร็ววะ่เนี่ย 555


โดย: JinnyTent วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:18:56:05 น.  

 
มาเที่ยว ไหว้พระ จ.หนองคายด้วยคนครับ
ทำไมไม่พักที่บึงกาฬครับ
พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ น่าไปสักการะมากครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:20:57:58 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยครับ


โดย: **mp5** วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:21:10:50 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ ประทับใจมากๆ เลย เห็นแล้วน้ำตาจะไหล ไม่โหวตให้ไม่ได้แล้ว

เราเม้นก่อนแบบไม่อ่าน เดี๋ยวจะอ่านอีกทีค่อยเม้นต์ครับ กลัวจะเป็นแบบวันก่อน (บล็อกหนัง) วันนี้ไม่ไหวจริงๆ ร่างกายมันไม่ไหวครับ


จากบล็อก
ป่วยเรือมีแบบเข้าโรงครับ เข้าโรงที่ไทยด้วย ViVid Strike! ผมรู้จักเรื่องนี้ครั้งแรกก็จากตอนที่ 4 ครับ ฉากที่ทุกคนเห็นแล้วอ้าปากค้าง

ยังไม่หมดครับ ใจเย็นๆ บอกแล้วปีที่แล้วดูการ์ตูนเยอะเกินไป


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:23:37:49 น.  

 
ชีริว Travel Blog

เคยใช้เส้นทางเลียบแม่น้ำโขงนี้ครั้งหนึ่งค่ะ
เกาะแก่งและความกว้างของแม่น้ำโขงเห็นครั้งแรกตื่นตามาก
รู้สึกสวยแปลกตา ขับๆไปเจอจุดจอดรถได้ก็จอดถ่ายรูปเป็นระยะเลยค่ะ

จากบล็อกนี้ วัดหินหมากเป้ง วัดโพธิ์ชัยและท่าเสด็จเป็นเพียงสามแห่งที่เคยไป
ขอบคุณน้องซีริวที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวนะคะ แต่ละแห่งน่าไปมาก

.......................
ร้านเชฟวิทย์ปิดไปแล้วเหรอคะ พี่ต๋าไปก่อนหน้าไปเชียงใหม่
ร้านที่เป็นที่รู้จักแล้ว หวังว่าจะปิดชั่วคราว

อยากไปพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยาด้วยค่ะ
อยุธยา ไปอีกหลายๆครั้งก็คงยังเที่ยวยังชมไม่หมดค่ะ
ขอบคุณน้องซีริวสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:23:48:03 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 เมษายน 2561 เวลา:2:09:37 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด กลิ่นคล้ายที่ใต้ถุนโรงหนังแถวสยามสแควร์ แบบว่า อ่อน ๆ ค่ะ นิ๊ดเดียว
ชอบร้านใต้โรงหนังค่ะ ยังไม่เจอร้านที่เหมือนเลยโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 เมษายน 2561 เวลา:14:37:26 น.  

 
เรื่องจีนทำเขื่อนนี่เป็นปัญหาจริงๆ ภาครัฐของเราก็อะนะ มันเป็นยังไงก็เป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ ผมเห็นข่าวเชิงลบ ไม่ว่าจะเป็นกองทหารของจีน ที่มาเดินเรือในลำน้ำนี้ก็มี เรื่องนี้ผมว่าใครๆ ก็รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น และเป็นปัญหามากแค่ไหน แต่ก็แกล้งทำเป็นไม่รู้เรื่อง เพื่อลูก-เมีย

การเจอร้านอาหารที่อร่อยถือเป็นเรื่องดีครับ ยิ่งราคาเหมาะสมด้วยยิ่งดี

วัดศรีชมภูองค์ตื้อ องค์พระสวยงามครับ พระธาตุไปหลายที่เลย คุณชีริวเก็บรายละเอียดและศึกษาแบบจริงจังดีครับ

จะว่าไปสมัยก่อนกบฏในประเทศไทยก็เยอะนะครับ ปัจจุบันก็ยังมีอยู่แต่เดินหน้ารอยตาได้แบบไร้ความผิด แปลกดีเหมือนกัน หรือเราควรจะบอกว่าการบังคับใช้กฎหมายในสมัยนี้อ่อนแอลง?

ร้านโกเบ๊หั่นขาหมูแปลกจริงๆ ครับ ไม่เคยเจอหั่นแบบนี้เหมือนกัน

จริงๆ น่าจะไปว่ายน้ำซะหน่อยนะครับ แต่คิดว่าคงไม่ได้เตรียมชุดมา หนาวนิดหน่อยเอง โดดลงไปก็ไม่หนาวแล้ว (จมเลย)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำค่าเข้าไม่แพงนะครับ ไปแซวคนทำงานอีก 555

ท่าเสด็จอาจจะเป็นเพราะเศรษฐกิจดีครับ คนเดินน้อยลง เลยปิดเร็วหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวโจรปล้น?

ร้านอาหารเวียดนาม แสดงว่าเขามีระบบบริการการจัดการที่ดี

จะว่าไปประเทศไทยแม้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองพุทธ แต่ได้รับอิทธิพลจากทาง พราหมณ์ ฮินดู มากเหมือนกัน จนบางครั้งแทบจะกลมกลืนกันเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 เมษายน 2561 เวลา:15:07:54 น.  

 
ไปอีสานเหรอ รินยังไม่ได้ไปเลยที่นี่
แทบไม่ได้ไปอีก อิอิ
แปะไว้ก่อนน้า เด่วมาละเลียด เพิ่งลงอินเดียเสร็จเหนื่อยโฮก

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 เมษายน 2561 เวลา:16:33:41 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อีสานเหนือน่าเที่ยวจังค่ะ เห็นแหนมเนืองแล้วอยากกินจังค่ะ
วัดเจ้าแม่นาคีตอนละครออนแอร์อยู่ก็ดังเลื่องชื่อเชียวค่ะ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 7 เมษายน 2561 เวลา:22:55:16 น.  

 
ดีจัง...ได้เข้ามาอ่านเที่ยวภาคอิสาณ.. ผมเคยอยู่ อุบล สุรินทร์
ไปทำงาน เลยไม่ค่อยคุ้น..เมืองข้างบน..

เคยไปนะครับ ไปขึ้นศาล แหะ ๆ เป็นฝ่่ายโจทย์นะเออ.. แต่นั่น
นานมาแล้ว ไปทำงานไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน

แม่ของลูกเขาอยากไปเที่ยว แถวนี้ ผมยังผลัดเรื่อยมา ก็กลัวเห็น
แต่วัด 555 ทั้งที่ผม สายวัดเลยแหละ

พออ่าน อืม.... มีที่เที่ยวอื่นด้วย น่าสน.. โรงแรมถูกด้วย

คือผมอยู่สายวัดป่า เป็นส่วนใหญ่ คือชอบแบบนั้น เช่นไปวัด
ถ่ำผาปล่อง อ.เชียงดาว เชียงใหม่ ที่ หลวงปู่เทสน์ ไปอยู่
แต่ไม่เคยพบ หลวงปู่นะครับ.. รู้ว่าท่านเป็นศิษย์หลวงปู่มั่น
สายนี้ เน้นด้าน ทำสมาธิ...

ไม่เน้นพิธีกรรมใด ๆ..

พูดถึงอาหาร แนมเนือง ผมก็ชอบกิน อร่อยดี พอ ๆ กับ
ผัดสิ้นคิด หุ หุ คุณชีริวคงเห็นทีบล๊อกผมยังถ่ายรูปมาเลย

เมืองที่อยู่ใกล้ลาว มักจะมีพวกแพนเค็ก หรืออาหารพวกแป้งๆ
หรือ หนมปังผ่ากลาง ยัดใส้... แม้แต่ในลาวก็มีเยอะ คงเป็น
เพราะรับการกินอยู่ของ ฝรั่งมา แต่ก็ดีกินแล้วท้องไม่เสีย 555

เขียน ยาวไปแล้ว... วันหลังแวะมาอีกครับ งั้น

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:5:14:34 น.  

 
สวัสดีในวันหยุดจ้ะ
วันนี้พี่อัพเพลง อัพเร็วเพราะพรุ่งนี้จะไปพัทยา
คงไม่ได้จับคอมจ้ะโดย: mambymam วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:8:30:44 น.  

 
สวัสดีครับน้องชีริว

ตามาเที่ยวด้วยคน
ไม่เคยไปเลยครับสำหรับหนองคาย
น้องชีริวถ่ายภาพสวยมาก

พอรวมเป็นรูปเล็ก เลยจบในบล็อกเดียว
ถ้าขยายเป็นรูปใหญ่อาจได้ถึง 10 บล้อกครับ 5555

เด็กปิดเปิดประตูเล่น
พ่อแม่น่าจะห้ามปรามนะครับ
เป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเลยโหวตครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:18:35:59 น.  

 
สวสดี จ้ะ น้องชีริว

มาเที่ยว หนองคาย ด้วยคนจ้ะ อ่านไปยิ้มไป เออ! มีจุด
ที่ครูเคยไปมาแล้ว ตอนไปเที่ยวขอนแก่นและเพื่อนพาทัวร์ เรื่องของเธอ ได้ทวนความทรงจำของครูด้วย
- หนองปลาบึก ครูไปแล้ว จำได้ว่า เขามีป้าย หนองปลาบึก
ให้ถ่ายรูปด้วยนะ และจะเหลือเรอะ ครูกับเพื่อนก็ต้องไปถ่ายป้าย
ไว้เป็นที่ระลึกแน่นอน อิอิ
- วัดหินหมากแป้ง ครูก็ไปแล้ว เล่าและเขียนในบล็อกเหมือนกัน
เป็นวัดที่ร่มรื่นมาก ด้านหนึ่งติดริมน้ำ เย็นสบาย
- วัดศรีชมภูองค์ตื้อ วัดนี้ได้ความรู้จากเธอ เพราะไม่ได้ไป อิอิ
เพิ่งรู้ว่า 1 ตื้อ เท่ากับ 1200 กก.
- พระธาตุบังพวน เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย ก็ยัง
ไม่ได้ไป ได้ความรู้ บังพวน มาจาก บังคน
- พระธาตุบุ หรือพระธาตุโพนจิก เวียงงัว ชื่อแลกดี
- วัดยอดแก้ว ยังไม่ได้ไป (สงสัยทำไมวันเดียว เธอไปได้หลายสถานที่จังเลย)
- วัดสาวสุวรรณาราม เจดีย์ ศิลปะล้านนา สององค์ สวยดี
- อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ก็ทำให้รู้ความเป็นมาของอนุสาวรีย์นี้
- พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จ. หนองคาย ที่นี่ครูชอบนะ เพราะได้เห็นและรู้จักปลาแปลก ๆ เช่น ปลากระสง ปลาอัลลิเกเตอร์การ์
ปลาพิรารากัว ฯลฯ
- วัดโพธิ์ชัย วัดนี้ ครูไปแล้ว ถ่ายรูปไว้หลายใบ อิอิ
- ท่าเสด็จ ก็ไปเดินดู มาแล้ว แต่ไม่ได้ซื้ออะไรสักอย่างเดียว
ช่วงที่ไปถึง เป็นตอนเที่ยง ๆ อากาศร้อนมาก ๆ
- พระธาตุหล้าหนองหรือพระธาตุกลางน้ำ และ ศาลาแก้วกู่
ก็ยังไม่เคยไปเหมือนกัน

เห็นบอกจะไปภูทอก ใช่ไหม ไปหรือยังจ๊ะ ชอบมาก
หวาดเสียวดี แตเหนื่อยมาก ๆ ห้าห้า

โหวดหมวด ท่องเที่ยว

(คำว่า ข้าวเย็น ควรใช้ว่า ข้าวมื้อเย็น ภาษาจะได้ไม่กำกวม)โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:21:29:40 น.  

 
จากบล็อกที่ไปคุย
ป่วยเรือ มีเข้าโรงที่ไทยครับ น่าจะทำเงินเลยแหละ เพราะเปิดรอบจำกัดมาก แถมเต็มเร็วอีกต่างหาก อารมณ์เดียวกับจองตั๋ว BNK48 หมดเร็วมาก

ตอนนี้ต้องระวังให้ดีจีนเข้ามามีอิทธิพลในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้นทุกวันๆ เราจะหาใครมาคานอำนาจแบบสมัยก่อนที่คานอำนาจชาติตะวันตกล่ะ หรือเราต้องยอม


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:22:08:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

อิสานเคยไปไม่กี่จังหวัดเองค่ะ
แต่หนองคายยังไม่เคยไปเลย
ดูแล้วน่าไปนะ สำหรับคนชอบวัด
วัดเยอะ และวัดดังๆทั้งนั้น
ศาลาแก้วกู่ เคยเห็นคนมาลง รูปปั้นดูน่ากลัวมาก
ดูครั้งแรกอยากไป ดูไปดูมา คิดว่าคงไม่ไปจะดีกว่านะ
" บัวลินน์รีสอร์ท" น่าสนใจค่ะ ถ้าไปจะตามรอยไปพักบ้างโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 8 เมษายน 2561 เวลา:22:56:35 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีิรว

เสียดายพี่ก๋าไม่ค่อยได้หยุดงานเลย
ช่วงนี้ทำงานหนักพอสมควร
จริงๆก็อยากหยุดงานเที่ยวรอบโลก เที่ยวทั่วไทยนะ
แต่ทำไม่ได้ 555

เชียงรายนี่ไปเพราะเหตุผลเรื่องครอบครัวล้วนๆ
เวลาไปก็ตรงดิ่งไปบ้านมาดาม
ดีตรงที่ได้เดินไปเที่ยววัดแถวบ้านเธอ
ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ
นี่อาจเป็นข้อดีของพี่ก๋าก็ได้
คือ ถ่ายภาพอะไรก็ได้ ที่มันอยู่ใกล้ตัว 555

ชอบทริปน้องชีริว
ดูกี่ครั้งก็รู้สึกตลอด
ว่าต้องทำการบ้าน ต้องหาข้อมูลเยอะแน่ๆ
โดยเฉพาะข้อมูลด้านประวัติศาสตร์
ถึงจะเที่ยวแบบน้องชีริวได้

หมิงหมิงคงจะชอบมากครับทริปแบบนี้
เที่ยวแล้วได้ความรู้ด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:6:23:51 น.  

 
คนที่ร้องคืนความสุขให้ประเทศไทยที่ฟังกันทางทีวี
รู้สึกจะเป็นนักร้องของกองดุริยางค์ทหารบกจ้ะ
ส่วนของอัสนีย์นั่นก็อีกเวอร์ชั่นนึง

ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยจ้ะ
แว่บมาตอบทางมือถือ กำลังเดินทาง

โดย: mambymam วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:8:55:35 น.  

 
เป็นจังหวัดที้ยังไม่เคยไปเลยค่ะ อยากไปหลายที่เลยทั้งท่าเสด็จ ศาลาแก้วกู่ แดงแหนมเนืองต้นตำรับนี่ก็น่าสนสุด ๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:22:02:38 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
ร้านแดงแหนมเนืองเคยไปหลายปีแล้ว
ดูในรูป ดูกว้างใหญ๋ สวยงามดีจัง

เวลามาเมืองไทยก็ซื้อแหนมเนืองของร้านแดง แหนมเนืองที่อตก.ค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 10 เมษายน 2561 เวลา:2:27:39 น.  

 
ตามมาเที่ยวริมโขงด้วยค่ะ น้องซียังไม่เคยไปโซนนี้เลย


โดย: kae+aoe วันที่: 10 เมษายน 2561 เวลา:8:20:37 น.  

 
จากบล็อกที่ไปพูดคุย
ถ้าคำว่ากะลามันสะเทือนใจงั้นเราใช้คำว่า Coconut Shell ก็ได้ครับ แต่รู้สึกว่ามันไม่ต่างกันนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 เมษายน 2561 เวลา:23:43:22 น.  

 
(ช่วยลบเม้นต์บนทีครับ ใส่โค้ดผิดอีกแล้ว ^^")

.....

อืม~ คราวนี้ไปหนองคายรึ
ว่าจะหาเพลงที่เกี่ยวกับหนองคายมาแปะซักกะหน่อย แต่นึกไม่ออก
งั้นเอาเพลงนี้แก้ขัดก่อนแล้วกัน :D


NO BOY NO คราย Susumanakya
Ikioi o mashita mukai kaze no naka o

WE ARE LIVING, LIVING IN THE NINETIES
WE STILL FIGHT, FIGHTING IN THE NINETIES...


^
^

ชีริว: มั่วแท้! นั่นมันเพลงเคนชิโร่โว้ย
แล้ว "CRY" กับ "คาย" มันใช้แทนได้ที่ไหนกันฟะ.....

หนองคายมีที่เยอะจริง ๆ ครับ แถมมีหลากหลายอีกต่างหาก
ทั้งสถานที่เที่ยวธรรมชาติติดริมโขง วัดวาอาราม
ที่เด็ดมาก ๆ ในภูมิภาคนี้คงเป็น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย นี่แหละครับ
ถ้าใครอยากชมพวกฟอสซิล หรือพวกอารยธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์
ก็ยกให้ ขอนแก่น, อุดรธานี ไป
แต่ถ้าอยากดูพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็ต้องมาหนองคายนี่แหละ
แบ่งกันเด่นคนละด้านดี ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 10 เมษายน 2561 เวลา:23:50:34 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ
หลายแห่งยังไม่เคยไป
หนองคายนี้เคยได้จัดอันดับเมืองน่าอยู่อันดับ 7 ของโลก
เรื่องรถจับความเร็ว สายมิตรภาพนี้เคยเจอ
จากกรุงเทพมาขอนแก่นจับความเร็วนับได้ 5 ด่าน
คงต้องสังเกตุรถสวน เขาจะเปิดไฟบอก
ถ้าเห็น 3 คันเตือนชัวร์ข้างหน้ามีด่าน
ต้องเข้าชิดซ้ายและผ่อนควมเร็ว จะแคล้วคลาดปลอดภัย
อีกอันเค้าเตือนว่าอย่าไปเถียงตำรวจที่จับ นั้นจะเพิ่มข้อหาอีก
อาจเป็นข้อหาหมั่นไส้ก็ได้ครับอิอิ


โดย: moresaw วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:5:47:02 น.  

 
ปล. เรื่องที่สองอ่านไม่เข้าใจง่ะ
คือ A นี้โดนบางเวลา
แต่ B นี้โดนตลอดวันครับ


โดย: moresaw วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:5:50:21 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


ใช่ครับ
พอผ่านอะไรมาสักช่วงนึง
แล้วได้ย้อนมองกลับไป
พี่ก๋าว่าคนเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในตัวเอง
ไอ้ภายนอกนี่เห็นอยู่แล้ว
พุงโตขึ้น ผมหงอกขึ้น 5555
แต่ตัวตนด้านในนี่สำคัญจริงๆครับ
ถ้าใครไม่รู้สึก
เขาก็จะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวเอง

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:6:19:54 น.  

 
ขอบคุณาำหรับพรดีๆจ้ะ
ถึงบ้านได้สองวันแล้วล่ะ วันนี้ได้จับคอม เลยอัพใหม่ซะหน่อย
เดี๋ยวช่วงเล่นน้ำจะไม่ไมีเวลาแล้วทีนี้โดย: mambymam วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:7:40:30 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

ภูทอด ครูเพิ่งไป เมื่อ 21 ธ.ค. 59 นี้เอง เขียนไปตั้ง
4 ตอน เธออ่านแล้ว คงลืมแล้ว อิอิ ครูก็เดินขึ้นถึง ชั้น 6 ชั้น 7เพื่อนบอกว่า ไม่ต้องขึ้นหรอก ไม่มีอะไร เป็นที่โล่ง ๆ เหมือนจุดชมวิว ทางขึ้นค่อนข้างอันตราย เพราะลาดชัน เลยขึ้นถึงชั้น 6
ตรงที่มีพระพุทธรูปให้ไหว้ นั่นแหละจ้ะเป็นการทดสอบสมรรถภาพ
ของร่างกายจริง ๆ เนาะ แม่ชีริว ก็เก่งมากนะ อิอิโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:20:14:53 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยจ้ะน้องชีริว


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:2:55:20 น.  

 
สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ คุณซีริว
เป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวมากเลยค่ะ
มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำด้วย
ร้านแดงแหนมเนือง
มีมาเปิดในห้างใกล้ๆบ้านค่ะ
ไปลองกินแล้วไปค่อยโดนใจเท่าไหร่
คงเพราะไม่ใช่ต้นฉบับมั้งคะ


โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:6:26:54 น.  

 
สวัสดีปีใหม่คุณชิริว..

กำลังจะไปเที่ยวอุดร-หนองคายอยู่พอดี

จะไปช่วงมิถุนายนคะ

ดีจัง...ได้โปรแกรมเที่ยวล่ะ

แต่อยากนอนริมแม่น้ำนะคะ จะได้เห็นวิวสวยๆ

พอจะมีรีสอร์ทแถวนั้นบ้างไหมคะ

โหวตให้เลยโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:7:00:15 น.  

 


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:8:44:06 น.  

 
สวัสดีวันปีใหม่ไทยครับ


โดย: **mp5** วันที่: 14 เมษายน 2561 เวลา:5:30:50 น.  

 


ปีใหม่ไทยนี้ขอให้คุณชีริวและครอบครัวเย็นกายเย็นใจ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ
และพบแต่โชคดีตลอดทั้งปี สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 เมษายน 2561 เวลา:14:20:10 น.  

 
มาเลาะริมโขงกับชีริว ช่วงนี้เดินทางบ่อยมาก เลยอัพบล็อกห่าง ๆ


โดย: sawkitty วันที่: 15 เมษายน 2561 เวลา:16:58:08 น.  

 
กลับมาอ่านย้อนหลังหน่อย เดี๋ยวงอน 555
เข้ามานี่แบบมองหาของกินก่อนเลย
ชอบเลาะแบบนี้ของกินแปลกๆ ก็เยอะ แต่ภาคนี้เรียกได้ว่า แทบไม่ได้ไปเลยด้วยซ้ำ
ทั้งที่มีที่เที่ยวเยอะเหมือนกันนะ
เยอะจนคำทำนายเป็นหมันไปล่ะ เห็นมั้ยนั่น

มีการเอ่ยชื่อ สัตตมหาสถานทั้ง 7 ด้วย แบบนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ คือ รินมองยังไงก็เหมือนกันคล้ายกันหมดอ่ะ
แต่ให้จำนี่ยากจริงๆ เพราะเป็นซากอิฐหมด
มีที่เด่นๆ คือผ้าแดงปูนั่นแหละ ตามด้วยหลังคาที่มุงไว้

ข้าวหมูแดงน่ากินมากกกกก หากินง่ายเหมือนกันนะเนี่ย
รีสอร์ทคืน 750 ราคาดีงามมีสระว่ายน้ำให้ด้วย
แหม ชีริวนี่เหยียบแรงเหมือนกันนะเนี่ย 140-150 นี่ไม่ธรรมดา เคยเหยียบบนถนนบูรพาวิถี อย่างมันส์ 555
ว่าแต่ทำมั้ยยยไม่ไปจอง รร. นอนที่โน่นเลย ต้องขับกลับมาอีก มันเหนื่อยตรงนี้แหละ

สะพานมิตรภาพไทย-ลาวเห็นทีไรต้องอยากไปถ่ายแสงเย็นมาก ไม่เคยไปเลยเห็นคนเค้าถ่ายมาสวยๆ ทั้งนั้น ชอบๆ
แหนมเนืองกินได้บ่อยอร่อยมากชอบอีก หมูยอแถวนั้นอร่อยจริงๆนะ
มาบล็อกนี้รินจะเน้นดูของกินเป็นหลัก
น้ำหนักรินไม่ถึง 55 หรอก แหมม น้อยกว่านี้ได้ไง

555


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 เมษายน 2561 เวลา:10:33:05 น.  

 
ความสวยงามแบบมีมนต์ขลัง


โดย: กล้าอิสระ (กล้าอิสระ ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:46:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries** ธนบุรี (ตอนจบ)
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.