Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
เที่ยววัดชมตลาดเมืองแปดริ้ววันนี้พาเที่ยวฉะเชิงเทราครับ เป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพแต่ไม่ค่อยได้แวะไปเพราะไม่ใช่ทางผ่านสู่แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอะไร ผมเที่ยวไทยมาแล้ว 75 จังหวัดแต่เคยเที่ยวฉะเชิงเทราแบบเต็มๆสองหนเองมั้งครับ คือวันที่ 17 ส.ค. 2557 (เที่ยววัดโสธร, วัดสมาน) กับ 14 เม.ย. 2561 (เที่ยวบางคล้า) นอกนั้นก็ขับผ่านบ๊าง~ปะก๋ง น้ำมันขึ้นๆลงๆ ♫ เพื่อลงไปชลบุรีต่อ

ชาวฉะเชิงเทราเรียกตัวเองว่าคนแปดริ้ว ส่วนบ้านผมเรียกว่าฉะเชิงเชา เพราะฟังดูน่ารักดี จังหวัดนี้ปกติมาทางมอเตอร์เวย์ก็ง่ายและแพงดีครับ แพงตรงเสียค่าปรับความเร็วเพราะแม่งมีกล้องเยอะ แต่วันนี้อยากเที่ยว ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ที่อยู่ริมเส้น 304 ด้วย เลยใช้สุวินทวงศ์ออกทางมีนบุรี ตัวตลาดอยู่ติดคลองนครเนื่องเขต จอดรถถนนด้านหน้าได้เลยครับ ไม่ค่อยมีรถน่ะ ถนนก็กว้างดีคลองนครเนื่องเขตเป็นคลองขุดในสมัย ร.5 ปี พ.ศ.2419 เชื่อมคลองแสนแสบกับคลองท่าไข่ เพื่อความสะดวกในการเดินทางจากฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพ และยังทำให้เกิดพื้นที่สวนตลอดสองข้างทาง รวมทั้งตลาดแห่งนี้ขึ้น แต่ตลาดก็เสื่อมความนิยมลงเมื่อผู้คนเปลี่ยนไปใช้การสัญจรทางบก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เช่นเดียวกับตลาดน้ำอื่นๆ ตัวตลาดโบราณที่มีอายุร้อยกว่าปีนี้ยังคงรักษาสภาพบ้านเรือนไม้และวิถีชีวิตผู้คนไว้ ยังไม่ค่อยมีเรื่องการค้าเข้ามามากเท่าไหร่ครับ เลยยังคงเงียบเหงาแลกเปลี่ยนกับความสงบแบบยุคเก่าก่อน ยิ่งผมไปช่วงสงกรานต์พ่อค้าแม่ขายปิดร้านไปเล่นสงกรานต์กันเกือบหมดตลาด ร้างเบย Smiley ที่นี่มีสินค้าพวกงานฝีมือและอาหารขายเหมือนตลาดเก่าทั่วไปครับ

เครื่องหนังร้านนี้ฝีมือดีราคาถูก ทำส่งขายให้ร้านขึ้นห้างไปขายแพงๆด้วยก๋วยเตี๋ยวปากหม้อบ้านเลขที่ ๑ ที่เคยออกรายการมากมาย ใช้ข้าวเกรียบปากหม้อคละไส้ใส่ลงในน้ำซุปซี่โครงหมู ชามนึงได้ 6 ชิ้นเลยครับ ไส้กุ้ยฉ่าย ไส้หวาน ไส้ถั่วฝักยาว ไส้เต้าหู้ ไส้หน่อไม้ ไส้ถั่วงอก อย่างละชิ้น อร่อยด้วย


ออกจากตลาดไปทาง อ.บางน้ำเปรี้ยวตามถนนชนบท 13 กม. จะมาถึง วัดโพรงอากาศ ที่มีอุโบสถมหาเจดีย์สีทองอร่ามงามตา ถึงจะไม่มีโบราณสถานที่โดดเด่นแต่จุดขายของฉะเชิงเทราก็คือวัดใหม่ที่สวยงามเหล่านี้ครับ ถึงจะตั้งกลางแดดร้อนเปรี้ยงแต่โบสถ์วัดนี้ดีไซน์แบบอาคารประหยัดพลังงานเลยครับ ชั้นล่างเป็นอาคารเปิดให้ลมพัดเย็นสบาย ส่วนลานด้านบนแดดเผาหัวรัวๆ มีพื้นที่ให้เล่นมุมกล้องไม่มาก ถ้าไม่มีเลนส์ไวด์ก็ถ่ายเจดีย์ไม่ถึงยอดจ้า รีบถ่ายรูปแล้ววิ่งกลับลงมาโดยพลันด้านหลังวัดมีอุทยานพระพิฆเนศ เห็นองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรแต่ไกลเข้าเมืองฉะเชิงเทราไปเที่ยววัดที่โด่งดังที่สุดในฉะเชิงเทรากันครับ วัดโสธรวรารามวรวิหาร สร้างขึ้นในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา วัดนี้มีหลวงพ่อโสธรเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว ที่คนนิยมมาขอพรและแก้บนด้วยไข่ต้มกันมาก ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมไข่ต้มแก่ชุมชนรอบข้าง เดิมชื่อวัดหงส์เพราะเคยมีเสาหงส์ตั้งอยู่ ตามตำนานพบหลวงพ่อโสธรพระพุทธรูปทองสำริดไหลมาตามลำน้ำบางปะกง ชาวบ้านจึงนำมาประดิษฐานที่วัดนี้และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดโสธรตามชื่อหลวงพ่อโสธร แต่ช่วงยุคต้นกรุงธนบุรี ได้นำปูนมาพอกไว้เพราะกลัวใครมาขโมย หลวงพ่อโสธรคือองค์กลาง ล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปปางอื่น 18 องค์ส่วนโบสถ์ใหม่ที่ใหญ่โตอลังการนี้สร้างด้วยเงินบริจาคของประชาชนทั้งหมด พระเทพฯเพิ่งตัดหวายลูกนิมิตในปี พ.ศ.2549 เป็นการสร้างทับโบสถ์เก่าโดยไม่มีการย้ายพระพุทธรูปเลยครับ เพราะเชื่อว่าตำแหน่งที่หลวงพ่อโสธรประดิษฐานอยู่เป็นตำแหน่งมงคลที่ทำให้เมืองแปดริ้วอุดมสมบูรณ์ ห้ามย้ายเด็ดขาดออกจากเมืองฉะเชิงเทราไปทางตะวันออกเส้น 304 ไปทาง อ.บางคล้า ทางเดียวกับทางไปวัดสมาน ใกล้กันมีอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งโด่งดังขึ้นมาอย่าง วัดหัวสวน ด้วยโบสถ์สเตนเลสอันมีเอกลักษณ์ และมีความคงทน เพิ่งบูรณะจากโบสถ์เก่าเมื่อปี พ.ศ.2553 นี้เองครับ สร้างด้วยแรงศรัทธาจากเงินบริจาคเช่นเดียวกัน และเนื่องจากไม่ใช่โบสถ์ปูนการตกแต่งเลยต้องใช้เทคนิคที่แตกต่างไปจากวัดอื่นๆ อย่างช่อฟ้าใบระกาที่อื่นเป็นปูนปั้นที่นี่ต้องขึ้นรูปโลหะ ลวดลายหน้าต่างวาดด้วยวิธีกัดกรด ภาพจิตรกรรมฝาผนังก็ใช้แอร์บรัช ประธานในพระอุโบสถคือพระพุทธมหาลาภประดับอัญมณีเลยจากวัดหัวสวนมาถึงแม่น้ำบางปะกงมีอีกหนึ่งวัดดังของจังหวัดนี้คือ วัดสมานรัตนาราม ไม่แน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่เพิ่งโด่งดังหลังสร้างองค์พระพิฆเนศใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเป็นสัญลักษณ์ ปางนอนเสวยสุข พ่อค้าแม่ขายนิยมมาขอพรให้มีกินมีใช้ค้าขายรุ่งเรือง นิยมขอพรโดยการกระซิบใส่หูรูปปั้นหนูด้านหน้า ซึ่งเป็นพาหนะของพระพิฆเนศนอกจากพระพิฆเนศแล้วต้องหาจุดขายอย่างอื่นเพิ่มอีกนะครับ เดี๋ยวนี้พระพิฆเนศชักผุดขึ้นทั่วภาคตะวันออก วัดนี้เลยมีทั้งเจ้าแม่กวนอิม พระราหู พญานาค ท้าวมหาพรหม พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ กระทงยักษ์ หุ่นขี้ผึ้งพระเกจิ และอื่นๆอีกมากมายให้ทำบุญ นี่มันวัดท่าการ้องโมเดลนี่หว่า!!


มาทางตะวันออกไม่ไกลจากวัดสมานจะมี วัดโพธิ์บางคล้า ที่มีค้างคาวแม่ไก่ให้ดู ทีแรกก็ลังเลว่าจะไปดูค้างคาวแม่ไก่ทำไม แต่พอได้เห็นแล้วยุ่บยั่บอลังการ แถมดูง่ายกว่าค้างคาวที่อื่น มันเกาะอยู่เต็มต้นไม้บริเวณวัด เลือกซูมถ่ายได้ตามอัธยาศัยเลย

ค้าวคาวแม่ไก่เป็นค้างคาวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กินผลไม้เป็นอาหาร และอยู่ในวัดนี้มานานแสนนาน เล่ากันว่าในปี พ.ศ.2500 ช่วงที่วัดจัดงานฝังลูกนิมิต 9 วัน 9 คืน ค้างคาวพวกนี้ได้อพยพไปอยู่ที่อื่นพักนึงเพื่อจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้มาร่วมงาน หรืออันที่จริงพวกมันอาจหนวกหูลำโพงวัดก็เป็นได้ช่วงที่พระเจ้าตากสินยกทัพตีฝ่าวงล้อมพม่าออกมา มีการสู้รบที่ปากน้ำโจ้โล้ใกล้วัดนี้ เลยมีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินในวัดนี้ด้วย แต่ไม่มีหลักฐานว่าท่านเสด็จผ่านวัดนี้นะครับ อันที่จริงนอกจากค้างคาวแม่ไก่แล้ววัดนี้ก็มีสิ่งน่าสนใจนะครับ นั่นคือวิหารของวัดเดิม สันนิษฐานว่าสร้างสมัยอยุธยาตอนปลายหรือไม่ก็ยุคกรุงธนบุรี ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่เห็นนี่มีการบูรณะบางส่วนโดยพยายามคงลักษณะศิลปะเดิมไว้ขับมาตามถนนวนะภูติข้ามคลองท่าลาดมาจะถึง วัดปากน้ำโจ้โล้ บริเวณนี้เป็นปากน้ำแต่ไม่ได้อยู่ติดทะเลนะครับ เป็นแค่ปากน้ำที่เชื่อมแม่น้ำบางปะกงกับคลองท่าลาดเข้าด้วยกัน วัดปากน้ำโจ้โล้สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย แต่เพิ่งถูกสร้างใหม่เป็นสีทองทั้งหลัง เลยช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวคู่กับโบสถ์เงิน (สเตนเลส) ที่วัดหัวสวน อย่างกับคินคาคุจิ-กินคาคุจิ ที่เกียวโต ใต้ฐานพระประธานมีช่องให้ลอดได้นะครับ นอกจากตัวโบสถ์แล้วกำแพงแก้วที่ล้อมโบสถ์ก็ยังมีลวดลายวิจิตรไม่แพ้กัน

วิหารใต้พระยืนตรงที่จอดรถมีภาพสามมิติให้ชม เป็นภาพเมืองสวรรค์และนรก แต่ก็เป็นภาพวาดบนผนังพื้นและเพดานธรรมดา ไม่ถึงกับสามมิติหรอกครับ
โจ้โล้มาจากภาษาจีนว่าจ้อโล้ แปลว่าปลากะพงขาว เพราะสมัยก่อนบริเวณนี้มีปลากะพงขาวชุกชุม บริเวณปากน้ำโจ้โล้นี้เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่พระเจ้าตากรบชนะพม่าตอนตีฝ่าวงล้อมออกมา ก่อนจะมุ่งไปทางตะวันออกต่อ หลังขึ้นครองราชย์ท่านได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ไว้ที่ปากน้ำแห่งนี้ แต่พังทลายลงน้ำไปแล้ว ทางจังหวัดจึงได้สร้าง อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ.2542 นี้เอง จากวัดปากน้ำข้ามคลองกลับมาอีกฝั่งจะเห็นเจดีย์ที่ว่าตั้งอยู่ริมปากน้ำโจ้โล้เลยศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินและอนุสาวรีย์บนถนน 3121


ขากลับแวะเที่ยวตลาดอีกสักแห่ง ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นตลาดที่อยู่คาบเกี่ยวระหว่างจังหวัดฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ ริมคลองประเวศบุรีรมย์ เป็นชุมชนการค้าของชาวจีนตั้งแต่สมัย ร.5 เดิมเป็นแถวอาคารไม้ชั้นเดียว ตอนนี้ขยายขึ้นเยอะ และยังคงเป็นตลาดที่คึกคักจนถึงปัจจุบันครับ ของที่ขายส่วนใหญ่เป็นของกินแบบตลาดทั่วๆไปเลยหละ มีร้านที่มีชื่อเสียงอย่างกาแฟแป๊ะหลีที่ขายมา 81 ปี ราคาแบบกาแฟโบราณทั่วไปครับ แก้วละ 25 บาท แต่ปู่แป๊ะหลีไม่อยู่แล้วนะครับ

ฉะเชิงเรานับเป็นจังหวัดที่มีสถานที่น่าเที่ยวกระจายกันอยู่ ถึงจะไม่มีที่เที่ยวระดับประเทศแต่บรรดาวัดที่มีเอกลักษณ์และตลาดเก่าที่เรียงรายริมแม่น้ำลำคลองก็เป็นกิมมิคให้นักท่องเที่ยวเลือกจัดทริปวันเดียวได้แบบสบายๆ ผมยังไม่ได้ไปอีกหลายที่เลยครับ ทั้งหมู่บ้านน้ำตาลสด ตลาดน้ำบางคล้า อุทยานพระพิฆเนศ (ปางยืน) ฯลฯ ไว้โอกาสหน้าแวะไปอีกเน้อ ~♥

Smiley


Create Date : 23 กันยายน 2561
Last Update : 23 กันยายน 2561 9:16:38 น. 45 comments
Counter : 960 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเนินน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณtoor36, คุณmambymam, คุณSweet_pills, คุณกะว่าก๋า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณkae+aoe, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณschnuggy, คุณmoresaw, คุณอุ้มสี, คุณInsignia_Museum, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณJinnyTent, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณlife for eat and travel, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณRinsa Yoyolive, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณThe Kop Civil, คุณmariabamboo, คุณTui Laksi


 
วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ วัดนี้วัดเก่านะคะ น่ากลัวดีค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:10:08:42 น.  

 
คุณชีริว ขับเกิน ร้อยยี่แน่นอน เลยถูกจับปรับ 555

ที่ฉะเชิงเซา แหะ ๆ เกือบเขียนตามที่คุณชีริวพูด มะซัก
เมื่อก่อนผมก็พูดว่า "เชา" เหมือนกัน 555

ตลาดคลองสวนไปสองครั้งแล้วมั้ง.. มีของ ขนมโบราณโอเลี้ยง
อร่อยกิน ชอบครับ

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:11:03:07 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะ วัดสมานนี่ไปหลายครั้งแล้ว
ทั้งไปกับครอบครัว ไปกับเพื่อน
ก็ยังสวยงามเหมือนเดิม ตลาดก็ชอบแวะ
หาของกินเพลินดีค่ะ ไม่รู้จะมีครั้งต่อไปมั้ย 555


โดย: ไมตรีและมิตรภาพ วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:12:58:25 น.  

 
อยู่ไม่ไกลแต่ก็ไม่มีโอกาสไปเลยค่ะ นอกจากผ่านบ๊าง..ปะกง น้ำมันขึ้น ๆ ลงกลับบ้านที่เมืองชลค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:13:06:05 น.  

 
เอ๊ย คุณชีริว ไป 75 จังหวัดแล้วเหรอ พี่คงไม่ครบค่ะ ไม่มีแววเลย ไปซ้ำ ๆ ก็หลายจังหวัด บางจังหวัดยังไม่เคยไปก็ไม่กล้าเสี่ยง ยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีเวลาด้วยค่ะ

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต วัดโพธิ์บางคล้า วัดปากน้ำโจ้โล้ พี่ยังไม่เคยไปเลย เที่ยวกับคุณชีริวเลยละกันค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:13:42:55 น.  

 
ไปไหว้พระหลายครั้ง
หลายวัด แต่ไม่ครบตามคุณชิริว
แถมไม่เคยไปตลาดนครเนื่องเขะ
และ คลาดคลองสวน 100 ปีเลย
วันหน้าต้องแวะไปแน่นอน
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:14:53:49 น.  

 
วัดสมานรัตนาราม ช่วงหลังเห็นบ่อยจากพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขครับ ผมมองว่าการโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวน้อยเกินไปด้วย น่าจะมีผลส่วนหนึ่ง

วันนี้วัดแต่ละที่สไตล์แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เรื่องนี้ก็พูดยากนะ ถ้าจะเอาคึกคักมันจะกลายเป็นแบบอัมพวาไปน่ะสิครับ

ตลาดคลองสวน 100 ปี แปะแกไม่อยู่แล้วเลยเอาสแตนด์มาตั้งแทนจะว่าไปเดี๋ยวนี้ฮิตเอาสแตนด์มาตั้งกันจริงๆ


เดี๋ยวคืนนี้ผมค่อยอัพครับ ถ้าเขียนทันนะ ยังไม่ได้เริ่มเขียนเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:15:26:42 น.  

 
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต พี่ไปสองสามครั้ง
จากบ้านขับรถไม่ไกลจ้ะ ตลาดคลองสวนก็เช่นกัน
ชอบไปเดินทั้งสองตลาด ของกินของขายเยอะมาก
ของบางอย่างหากินยากก็มาเจอที่ตลาดทั้งสองนี่
ผักพื้นบ้านต่างๆก็มากมาย ถูกใจที่สุดแหละ
แถมมีเพลงเบาๆให้ฟังด้วย ยิ่งชอบ
วัดโพรงอากาศ คนไปกันเยอะมาก ยิ่งวันหยุดนี่แน่นเลย
ส่วนพี่ไม่ได้เข้าไป
วัดปากน้ำโจ้โล้ โบสถ์สีทองอร่ามสวยอลังการมาก
สวยทั้งภายนอกภายในเลยนะ

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้จ้าโดย: mambymam วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:17:15:15 น.  

 
ไปตลาดคลองสวน 100 ปีทีไรมักไปร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดค่ะน้องชีริว
ร้านกาแฟแป๊ะหลีก็แวะ มีรูปแป๊ะหลีต้อนรับอยู่หน้าร้านนะคะ
ชอบตลาดเก่าที่นี่คือเก่าแก่จริง ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่
เพิ่งรู้ว่ามีตลาดโบราณนครเนื่องเขตอีกแห่ง โอกาสหน้าไม่น่าพลาดค่ะ

วัดโสธรไปหลายครั้ง ส่วนวัดสมานเคยไปสองครั้ง
นอกนั้นยังไม่เคยไปเลยค่ะ

โบสถ์สแตนเลสที่วัดหัวสวน โบสถ์สีทองลายวิจิตรที่วัดปากน้ำโจ้โล้
วิหารเก่าแก่และค้างคาวแม่ไก่ที่วัดโพธิ์บางคล้า
อุโบสถมหาเจดีย์สีทองที่วัดโพรงอากาศ
แต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ มีโอกาสจะตามรอย
ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:19:47:46 น.  

 
โหวตครับน้องชีริว

เที่ยวมา 75 จังหวัดดแล้ว
สุดยอดเลย

พี่ก๋าชอบไหว้หลวงพ่อโสธรครับ
ที่บ้านนับถือมาก
เวลาไปเช็งเม้งที่ชลบุรี
ได้แวะไปเกือบทุกครั้งเลย

วัดเดี๋ยวนี้สวยๆทั้งนั้น
สร้างมงคลวัตถุกันเยอะมาก
ถ่ายรูปออกมาสวยดีครับ
มีมุมต่างๆให้เซลฟี่เยอะด้วย 555


ปล. ขอบคุณเม้นท์ดีดีของน้องชีริวที่บล็อกพี่ก๋าด้วยนะครับ
อ่านเม้นท์แล้วทำให้พี่ก๋านึกถึงการ์ตูน Vagabond ที่เพิ่งอ่านจบไปเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:20:23:55 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

หมู่นี้ งานคงเยอะมากเนาะ เลยไม่ได้ไปเที่ยวตุรกีตอนที่5
โผล่ปุ๊บ เที่ยวตอนที่ 6 เลย อิอิ

มาเที่ยวจังหวัด ฉะเชิงเทรา แปดริ้ว จ้ะ เมืองนี้ เป็นเมือง
นาเที่ยวมากเมืองหนึ่งและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ไปเช้าเย็นกลับ
ได้ แต่ เธอทำไมเก่งจัง วันเดียวเธอเที่ยวได้หลายแห่งจังเลย
-ตลาอดโบราณ นครเนื่องเขต อ้อ ชื่อนี้ ตั้งตามชื่อคลองที่
ขุดในสมัย ร.5 นั่นเอง
- วัดโพลงอากาศ เป็นวัดมีทรงที่แปลกดี แถม สร้างแบบ
ประหยัดพลังงานด้วย ด้านหลัง มีองค์พระพิฆเณศ องค์ใหญ่จัง
ไม่เหมือนในละครเจ้าแม่กาลีผู้พิทักษ์แผ่นดิน เนาะ
- วัดโสธร วัดนี้ดังมาก ครูเคยไปหลายครั้งนะ ไปตั้งแต่ยัง
ไม่ได้สร้างอาคารหลังใหม่ ซึ่งงดงามมาก
- วัดหัวสวน วัดนี้ก็ชื่อแปลกเนาะ ที่เด่น คือ ตัวโบสถ์สร้าง
สแตนเลส เป็นเอกลักษณ์และเป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี
- วัดสมานรัตนาราม วัดนี้ ครูเคยไปอยู่ครั้งหนึ่ง สวยงามดี
มีเทพมากมาย ยังขึ้นไปกระซิบที่หูของพระพิฆเณศ เลย อิอิ
- วัดโพธิ์บางคล้า จุดขาย น่าจะไปชมค้างคาวแม่ไก่ เนาะ ยังมี
พระพุทธไสยาสน์ อีก วัดไทยมีพระพุทธไสยาสน์เยอะนะ เมื่อ
อังคารที่แล้ว ไปไหว้พระ 9 วัด กับลูกศิษย์ที่อยุธยา ก็มีพระพุทธ
ไสยาสน์หลายวัดนะ
- วัดปากน้ำ โจ้โล้ อ้อ มาจากชื่อปลา จ้อโล้ เสียงน่าจะเป็น
จ่อโล้ว มากกว่านะ เป็นวัดที่อยากไป เพราะเคยอ่านจากที่ไหน
ไม่ทราบ เป็นวัดที่มีโบสถ์สีทองอร่าม สวยมากจ้ะ
-ตลาดคลองสาน 100 ปี ที่นี่ ครูไปเที่ยวแล้ว มีของเยอะ
แต่ตอนไปเป็นช่วงยังเช้า ร้านค้าเปิดแล้วแต่คนยังมีน้อยอยู่

ตามเที่ยว ครบแล้ว สนุกสนานเพลิดเพลินอารมณ์ดี

โหวดหมวด ท่องเที่ยวจ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:22:24:26 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:3:06:30 น.  

 

วัดหลวงพ่อโสธรและวัดสมานไปบ่อยเหมือนกันค่ะ
ได้ชมตลาดด้วย
ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:3:44:55 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:6:43:05 น.  

 
บางที่พี่ยังไม่เคยไปเลยอ้ะ

อยากกินข้าวเกรียบปากหม้อแฮะ แปลกดี

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:9:28:23 น.  

 
จังหวัดนี้คิดว่าหลายคนคงเคยไปวัดโสธรค่ะ มี้เองก็เคยไปที่เดียวเลย วัดสมานเห็นคนไปเยอะเลยค่ะ ยังไม่เคยไปเลย


โดย: kae+aoe วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:11:10:26 น.  

 
ไปฉะเชิงเทราเข้าวัดหลายวัดที่มีองค์พระพิฆเนศ
สร้างแข่งกันเลย
ก๋วยเตี๋ยวข้าวเกรียบปากหม้อ
ไปทานที่ตลาดคลองสวน 100 ปีมาแล้ว อร่อยดีแถมแปลกด้วย
แต่มีเป็ดพะโล้เจ้านึงขายตรงทางเข้าตลาดด้านฉะเชิงเทรานะคะ เป็นเป็ดบ้านตัวเล็กๆ อร่อยมาก เนื้อแน่น
หากินแบบนี้ไม่ได้แล้ว
ยังอยากขับรถไปซื้ออีกค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:21:38:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

เครดิทเยอะ
เพราะพี่ก๋าโหลดมาจากเว็บพวกนี้นี่ล่ะครับ
แต่ตอนเอามาใช้ลืมเลยว่าเอามาจากใคร
ใส่ให้หมดไปเลย 555

เดือนที่แล้วโหลดเวคเตอร์ฟรีมาใช้เยอะมากครับ
เค้าบอกว่าใช้งานได้เลย แต่ต้องใส่เครดิทให้ด้วย
ก็เลยใส่ให้ เพราะบางภาพ
ภาพเดียวแต่พี่ก๋าใช้เวคเตอร์จากสามสี่เว็บก็มีครับ

เรื่องในบล็อกวันนี้จริงๆเป็นวันที่จริง เหตุการณ์เกือบจริงครับ
ต้องดัดแปลงนิดหน่อย ไม่งั้นมันจะสมจริงเกินไป 555
เป็นเหตุการณ์ปฏิวัติซินไฮ่ ของจีนครับ

จะว่าไปมันก็ไม่ต่างจากการปฏิวัติในหลายๆที่บนโลกนี้
ก็คือการแย่งชิงอำนาจในการปกครองนี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:23:19:55 น.  

 
ใครน่ะ? ใช่เลยค่ะ ไปร่วมมุงกับเด็กๆแล้วแอบถามตัวเอง
ย้อนดูรูปติดผนังใหม่ ปีกุนเป็นรูปช้างจริงๆ หรือหมูแอบอยู่?
อาหารทำจากยีราฟ กำลังอ่านเพลินๆ 555 สะดุดกึก
พระธาตุดอยคำ พี่ต๋าไปครั้งนึงค่ะ วิวมุมสูงเห็นหอคำหลวงด้วย

ขอบคุณน้องชีริวที่แวะเที่ยวด้วยกันนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:23:43:31 น.  

 
พี่ชอบกล้วยไม้หวายแคระ ราคาถูกและออกดอกง่ายจ้ะ
ที่สำคัญดอกสวย มองแล้วเพลินดี
ขอบคุณที่แวะชมด้วยกันจ้ะโดย: mambymam วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:5:59:04 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:7:05:50 น.  

 
ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เคยไปครั้งแบบบังเอิญ
พอดีไปงานศพแม่เพื่อนแถวนี้ เลยได้เดิข้ามสะพานมาเที่ยว
บอกได้ว่าได้บรรยากาศย้อนยุคพอๆกับตลากร้อยปีที่จ.สุพรรณบุรีเลย
วัดปากน้ำโจ้โล้ โบสถ์สวยสีแปลกตาต้องหาโอกาสไปสักครั้ง
ไปบางคล้าแล้ว ชอบซื้อขนมเปี๊ย แบบขนเยอะๆเพราะอร่อยทุกไส้เลยครับ


โดย: moresaw วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:8:10:25 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตะลีกีปัส Pet Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
วลีลักษณา Literature Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ตามมาเที่ยวด้วยคน
ประทับใจทุกวัดที่น้องชีริวนำเสนอ
ไปสักการะมาแล้วทุกวัดเลย
แต่ไม่ชอบตลาดนัดที่วัดสมาน
ทำให้วัดดูไม่สวยงามเลย


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:9:22:35 น.  

 
เส้นทางที่คุณชีริวเลือก ถือว่าไปในสถานที่สำคัญๆได้ครบถ้วน
ได้ไปตลาดอนุรักษ์ถึง 2 แห่ง ผมเคยไปแต่ตลาดคลองสวน 100 ปี ยังจำได้ว่าตอนนั้นกำลังเป็นที่รู้จัก คนไปกันมาก
ที่นี่ นึกถึงร้านร้านหนึ่งที่ขายเหรียญเก่าๆ หรือวัตถุโบราณ ชิ้นเล็กๆ น่าสนใจ ได้ซื้อติดมือมานิดหน่อยครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:11:16:33 น.  

 
มาแร้วววว อันที่จริงมาวันที่สอง
หลังจากที่ไปสะกิด มาดูว่าอัพจริงหรือหลอก 5555
อัพจริงวุ้ย อิอิ แต่คอมเม้นส์ไม่ไหว

ไมเกรนถามหาได้สามวัน ไม่กล้ากินยาแรง
ตั้งแต่แพ้ยา ยังไม่ได้ไปหาหมอให้เทสว่าแพ้ตัวไหนกันแน่
ได้แต่กินยาพาราแก้ปวดมันเอาไม่ค่อยอยู่
ก็ทนอยู่กับมันอย่างนั้น ซาดิสมั้ย ยื้อไมเกรนเล่น ๆ 5555
สมองมึนปวดตุ๊บ ๆ ได้ทั้งวัน
ต้องหาไรทำเพลิน ๆ ก็คัดรูป แต่งรูปไปค่ะ
อ่านหนังสือก็ไม่ไหว แถมเล่มที่พกติดตัวดราม่าสุด ๆ

เที่ยวมาแล้ว 75 จังหวัด!!! ป๊าดโซ๊ะ!!!
แอ่วดีขนาดเน้ออ้าย แอ่วแต้แอ่วว่า 555

เคยได้ยินมาว่าคนแปดริ้วดุ อันนี้จริงเปล่า
เพราะไม่เคยไปเที่ยว จ.ฉะเชิงเทรา เลยจร้า
ได้รู้ได้เห็นก็บล็อกนี้แระ นำเที่ยว

ข้อดีของการไปตอนเค้าปิดร้าน
คือ มีเหตุผลให้เราได้ย้อนกลับไปซ้ำแก้มือ 555
คนสวยมองโลกสวยเป็นธรรมดา อิอิ

วัดเยอะเหมือนกันนะ อลังการงานสร้างมาก
ขำตรงที่ว่าสร้างจุดขาย บร้า 555
แต่เดี๋ยวนี้มันเป็นแบบนี้เยอะนะ พุทธบริษัท
พี่ชอบไปเที่ยวแนววัดป่า ไม่มีเทพซะปะเทพ
แต่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า กับต้นไม้ที่กวาดใบไม้กริบ
เงียบสงบ ไร้เสียประกาศเชิญชวนบริจาคหรือเพลงสวด

แต่ก็ไปเที่ยวได้ ไปดูศิลปะ แนวโน้มวัดในอนาคต
เราไปด้วยพลังศรัทธาพุทธศาสนาที่มุ่งเน้นคำสอนของรพระศาสดา
ไม่ใช่วัตถุ สาธุ^^

ชอบวิหารเดิมของวัดโพธิ์บางคล้า
ในบรรดาทุกวันที่พาเที่ยววันนี้ วิหารเก่านี้สวยสุดละ
สวยกว่าวัดอลังการงานสร้างด้านบน
ส่วนวัดปากน้ำโจ้โล้ ก็วิจิตรงดงามอีกแบบ
เห็นแล้วนึกถึงวัดร่องขุ่น จ.เชียงรายอ่ะ

ตลาดน้ำปิดท้ายบล็อกน่าเดินมากค่ะ
พี่ชอบเดินตลาดแบบนี้ เคยเดินแนวนี้
ได้แต่ปลาแห้งไปฝากแม่ 5555
โดย: JinnyTent วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:18:36:01 น.  

 
อุ๊ย ๆ ลืมไป
คะแนนโหวต สนอยู่เฟ้ย ไม่หยิ่ง ๆ

แต่ยังยืนยันอุดมการณ์เดิม คือทำบล็อกไว้เป็นไดอารี่ตัวเอง
ส่วนคะแนนโหวตเป็นผลพลอยได้
เวลาได้รางวัลก็แอบภูมิใจลึก ๆ อยู่
เพราะรู้ว่าที่ผ่านมา เราตั้งใจทำแต่ละบล็อกแค่ไหน ฮริ้ววว

ชีริวก็เหมือนกัน ยิ่งกว่าพี่อีก
แต่ละบล็อก แต่แตกแยกย่อยแล้วย่อยอีก
บล็อกละจังหวัด!!!

ส่วนอิป้านิขอตำบลละบล็อกหรือไม่ก็หมู่บ้านละบล็อก
จังหวัดละบล็อกไม่ไหว ๆ เพราะมีแต่เส้น ไม่กินเนื้อเหมือนบ้านนี้ 55555
เนื้อ ๆ ไม่พอ วิชาการจัดสรรมว๊ากกก

ส่วนบล็อกแคคตัส ตั้งใจทำไว้เก็บเป็นข้อมูลให้ตัวเองน่ะ
จะได้รู้ว่าแต่ละช่วงตัวเองมีไม้สะสมไรบ้าง เลี้ยงรอดหรือตายไปกี่ต้น
แล้วจะได้ทบทวนเรื่องชื่อสายพันธุ์แต่ละต้นด้วย
เพราะเยอะมากกก เริ่มจะแตกลายไปเล่นอย่างอื่นด้วย
ไว้จะค่อย ๆ ทะยอยอัพบล็อกเท่าที่อารมณ์และเวลาจะอำนวย แฮร่
แต่ก็อยู่ในกลุ่มแคคตัสกับไม้อวบน้ำ succulent นั่นแหละ


โดย: JinnyTent วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:18:54:40 น.  

 
เห้ย งงมั้ย
"แต่ละบล็อก แต่แตกแยกย่อยแล้วย่อยอีก" 5555

จะบอกว่า บล็อกชีริว ละเอียดยิบแต่ละบล็อก
ไม่เหมือนบล็อกคนอื่น ๆ ที่แยกย่อยแล้วย่อยอีก
พิมพ์ตกหล่นไป ใจคิด แต่นิ้วพิมพ์นิดเดียว 55

ไปละ รวบคนเดียวเรียงกันติด ๆ สามเม้นส์
เด่วมีคนหมั่นไส้


โดย: JinnyTent วันที่: 25 กันยายน 2561 เวลา:18:56:49 น.  

 
มาจองที่ไว้ก่อนค่ะ เผื่อได้กลับมาเอกเขนกอ่าน
แถวนี้บ้านเกิดของมารดาข้าพเจ้าเลยนะ หนูชีริว
ตอนคุณแม่เกิดก็มีตลาดนี้อยู่ก่อนแล้ว ทำไมเค้ายัง
เรียกตลาดเก่าไนี้แค่ร้อยปีเองล่ะ แหะๆโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 26 กันยายน 2561 เวลา:15:17:18 น.  

 
โหวตเรียบร้อยค่ะ อยากทานก๋วยเตี่ยวปากหม้อมากเลยค่ะ ดูแป้งบางใสน่าทาน


โดย: life for eat and travel วันที่: 27 กันยายน 2561 เวลา:15:16:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

ตอนเขียนกลอนธรรมะ
พี่ก๋าไม่ได้คิดถึงฉันทลักษณ์เลยครับ 555

รูปทั้งหมดมาจากวัดห้วยปลากั้ง
ที่พี่ก๋าไปมาเมื่อสองปีที่แล้วครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:22:27:14 น.  

 
ใช่แล้วจ้ะ โบตั๋นออกดอกตรงขอบใบ
ดอกมีขนาดใหญ่มากด้วยจ้ะ
ที่สำคัญสวยและหอม บานดึกแค่ไหน ต้องรอชมให้ได้จ้ะ

ขอบคุณที่แวะชมด้วยกันจ้าโดย: mambymam วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:23:00:22 น.  

 
รินไปแปดริ้วทีไรไม่รุ้ทำไม เจอฟ้าใสตลอด
ใสแบบร้อนมากกกกกก 555
ยิ่งโบสถ์สแตนเลสนีสุดๆ ละ
แค่เดินไปย่ำหญ้าเทียมร้อนมากกกกกกก
เข้าวัดไหนๆ ก็ร้อนไปหมดจริงๆ
555
แต่ยอมรับว่าของกินอร่อยมากเลยนะเออโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:23:44:47 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:6:39:29 น.  

 
สวัสดีอีกรอบ

ตอนเด็กๆ พี่ก็ไม่ชอบต้มโคล้ง

แต่ถ้าร้านไหนทำอร่อย มันก็อร่อยนาาาา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:9:19:57 น.  

 
กู้เม้นคืนให้แล้วค่ะ ไม่รู้คำไหนเหมือนกันเนอะ


โดย: kae+aoe วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:9:27:11 น.  

 
ขอบคุณโหวดค่ะคุณชีริว

ไปแปดริ้วต้องไปถ่ายรูปพระพิฆเนศให้ครบนะคะ
เยอะมาก


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:20:18:07 น.  

 
วัดโพรงอากาศ วัดหัวสวน น่าไปค่ะ จดลงลิสต์ก่อน

เห็นว่าชอบกินอาหารอินเดีย มาชวนไปตะลุยอาหารอินเดีย 6 ร้านค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:22:34:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
วันเดียวเที่ยวได้หลายที่เลยค่ะ
เคยไปแต่วัดสมานกับวัดหลวงพ่อโสธรค่ะ
ที่อื่นๆ ยังไม่เคยไปเลย
น่าไปหมดทุกที่เลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวัดเกิดน้องปันปันคับผม


โดย: ยังไงก็ได้ว่ามาเลย วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:5:37:25 น.  

 
แวะมาตอบค่าา คราวหน้าไม่พลาดกุ้งเผาแน่นวลลลค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:7:21:04 น.  

 
ทักทายยามเช้าครับ คุณชีริว
ฉะเชิงเทรา แวะเข้าไปสองครั้ง ไหว้หลวงพ่อโสธร
ที่เที่ยวอื่นไม่เคยไปครับ แม้แต่วัดดังอย่างวัดสมานรัตนาราม
มาเที่ยวผ่านบล็อกคุณชีริวก็เหมือนได้ไปเองทุกที่ครับ 55
อูโบสถสเตนเลสเริ่มมีหลายวัดแล้ว
จากบล็อก พระนอนที่ลพบุรี ไม่น่าติด 1 ใน 5 อันดับครับ น่าจะ 1 ใน 10
ที่พิจิตร ก็มีพระนอนครับ
ถ้าจะจัดลำดับ น่าจะเป็น 10 ลำดับ(ในอาคาร10/กลางแจ้ง10)ครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:8:23:56 น.  

 
ตามมาเที่ยวและศึกษาประวัติศาสตร์ด้วยคนครับ ผมเคยไปแต่วัดโสธร กับวัดสมานฯ วัดโจโจ้ สีทองสวยมากเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:11:41:20 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


วัดทางภาคกลางสวยดีค่ะ ศิลปะก็จะอีกอย่างนึง
แถวนี้ให้เดินทั้งวันก็เก็บรูปได้ไม่เบื่อเนาะ
จะติดอย่างเดียวคือร้อน
แต่ก็เมืองไทยนี่เนาะ เสน่ห์ของเขาละ ^^
-ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะโดย: mariabamboo วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:19:20:35 น.  

 
โอ้...คุณชีริว เป็นนักเดินทางสายเที่ยวสายบุญด้วยนี่เอง
แถมเป็นบล๊อกเกอร์สายเที่ยวไทยได้เกือบครบทุกจังหวัด
เมืองแปดริ้ว เราเองก็ไม่เคยแวะเที่ยวจริงจังอย่างนี้สักที

ได้ตามเที่ยวเมืองรอง ไปกับคุณชีริวเพลินมากๆ
วัดสวยๆน่าแวะเที่ยวหลายวัด ทั้งเที่ยวทั้งช้อปทั้งกินทั้งแช๊ะ
คุ้มสุดๆ...คุณแม่ไปด้วยมั๊ยคร้าทริปนี้


โดย: Tui Laksi วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:20:39:02 น.  

 
น่าไปจังเลยคะ ^^

แวะมาทักทาย “สวัสดี จ๊ะ”
. . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .

..HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 3 ตุลาคม 2561 เวลา:9:55:20 น.  

 
แวะมาสวัสดีค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 4 ตุลาคม 2561 เวลา:11:59:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน
วัดบ้านไร่
วัดไผ่โรงวัว
เชียงของ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.