Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
เที่ยวตลาด จ.สมุทรสงครามวันนี้ปลีกตัวจากโบราณสถานสักเอนทรี่นึง ขออาสาพาชมตลาดในเมืองแห่งตลาดอย่างสมุทรสงครามครับ

จ.สมุทรสงครามมีคำขวัญสุดห่วยว่า "เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม" (ใครแต่งฟะ?) แต่จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนเมืองนี้มากที่สุดก็คือ "ตลาด" ครับ เนื่องจากเป็นเมืองที่มีชุมชนแลกเปลี่ยนสินค้าริมน้ำ เกิดเป็นตลาดน้อยใหญ่มาแต่โบราณ ไม่ว่าจะเป็นตลาดยอดฮิตอย่างอัมพวา หรือตลาดเล็กๆ อย่างตลาดท่าคา ตลาดบางน้อย ตลาดบางนกแขวก ตลาดน้ำดอนมะโนรา และอื่นๆอีกมากมาย

วันนี้จะรวมเอา 3 ทริปมาอยู่ในเอ็นทรี่เดียวนะครับ ทริปนึงก็ไม่ได้ยืดยาวอยู่แล้วด้วย เริ่มจากตัวเมืองสมุทรสงคราม (แม่กลอง) ก่อนเลย เมื่อมาถึงตลาดแม่กลองจะมีเจ้าแมลงตัวน้อยตัวนิดมาต้อนรับวันนั้นไปงานสวดศพที่วัดป้อมแก้ว กว่าจะสวดก็หกโมง เลยเดินเที่ยวรอบๆ แม่ผมแนะนำวัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม ที่ชื่อเหมือนเขตบ้านแหลมในเมืองเพชรบุรีก็เนื่องมาจากก่อนเสียกรุงไม่นาน พม่ายกทัพมาตีบ้านแหลม ชาวบ้านแถวนั้นจึงระเห็ดมาตั้งหลักที่แม่กลอง แล้วบูรณะวัดศรีจำปาแถวๆนี้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดบ้านแหลมครับ

พระประธานของวัดนี้คือหลวงพ่อบ้านแหลม พระปางอุ้มบาตร ที่นานๆจะเห็นพระประธานปางนี้สักที คนเกิดวันพุธต้องมาไหว้ครับหน้าวัดมีร้านแผงลอยริมฟุตบาทขายของอร่อยมากมาย โดยเฉพาะร้านที่คนในท้องที่แนะนำ ขายมันทั้งข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ ข้าวไก่ทอด ข้าวหมูย่าง ข้าวไก่อบ (ใครก็ได้ช่วยหยุดเจ้าของร้านที...) ของเต็มแผง ขายดีสุดๆ!! อร่อยด้วยนะครับ ร้านน้ำปั่นใกล้ๆกันก็อร่อยดี อีกฝั่งก็มีร้านตามสั่งลูกค้าเยอะเหมือนกัน คราวหน้าถ้ามาอีกต้องลองแวะกินดูจากนั้นเดินต่อมาถึงตลาดสดเทศบาลแม่กลองครับ ถึงจะติดทะเล แต่อาหารทะเลที่นี่ขึ้นชื่อไม่สู้มหาชัย จะเน้นปลาทู กะปิ ขนมไทย อาหารสำเร็จ และผลไม้ต่างๆมากกว่า"ปลาทูแม่กลอง ของแท้้ต้องหน้างอคอหัก" ...ซึ่งประโยคนี้ผมฟังยังไงก็ไม่เข้าใจ ก็จับมันยัดลงเข่งหน้ามันก็ต้องงออยู่แล้วนิ?

ปลาทูแม่กลองได้รับการยอมรับว่าอร่อยและมีความสดใหม่กว่าปลาทูที่อื่น เคล็ดลับของความสดใหม่คือปลาทูที่นี่จับตอนเย็น ขายตอนเช้า ไม่มีการเก็บค้างคืนครับ ปลาทูในท้องตลาดจะแบ่งเป็นปลาสั้น และปลายาว ปลายาวส่วนใหญ่นำมาจากทางใต้ ส่วนปลาสั้นหรือปลาทูแม่กลอง ซึ่งพบมากในปากอ่าว จ.สมุทรสงครามนี้ มีลักษณะหน้าสามเหลี่ยม ตัวสั้น เนื้อเยอะ เนื้อนิ่ม และรสชาติอร่อยกว่าปลาทูอื่นครับ พอควักเครื่องในแล้วเขาจะหักคอใส่เข่งแล้วเอาไปต้ม ไม่ใช่นึ่งแบบที่เราเข้าใจกันนะ ก่อนเอามาวางขายในราคาประหยัดเช่นนี้เองส่วนนี่คือตลาดร่มหุบที่โด่งดังในความน่าหวาดเสียวเพราะมันตั้งคร่อมรางรถไฟแบบไม่ได้ขออนุญาตใคร พอรถไฟมาทีก็หุบร่มม้วนตลาดที จึงมีชื่อเรียกหลากหลายทั้ง ตลาดร่มหุบ/ตลาดรถไฟ/ตลาดเสี่ยงตาย นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเพราะความแปลกของตลาดนี้แต่ก็ไม่ได้น่าซื้อของหรอกครับ ไปอุดหนุนตลาดเทศบาลที่พ่อค้าแม่ค้าเช่าที่อย่างถูกต้องดีกว่ารถไฟจะแล่นผ่านตลาดร่มหุบมาเข้าสถานีแม่กลองครับ ทางรถไฟสายแม่กลองช่วงสถานีบ้านแหลม-แม่กลอง นับเป็นทางรถไฟเก่าแก่ที่ได้สัมปทานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448 เคยวิ่งมาตั้งแต่สมัยรถจักรไอน้ำโน่นเลยสุดทางสถานีคือแม่น้ำแม่กลองที่หล่อเลี้ยง จ.สมุทรสงครามครับ ระหว่างเดินไปริมน้ำเจอแมวทำหน้าจริงจังกับชีวิตหนึ่งตัวภาพนี้ขอถ่ายด้วยโหมดย้อนอดีต เพื่อระลึกถึงวิถีชีวิตริมน้ำแบบดั้งเดิมของแม่กลอง ลุงครับ... คราวหน้าใช้เรือพายนะครับ คนกรุงเทพจะถ่ายรูป -3- /me โดนลุงเอาไม้ไผ่เสียบพอเที่ยวจนได้เวลาแล้วก็กลับไปวัดป้อมแก้วเพื่อร่วมงานศพ ตอนออกจากริมน้ำ เจ้าแมวซีเรียสก็ยังโพสต์ท่าให้ถ่ายรูปไม่เลิก มันคิดว่าเป็นพระเอกหนังฮอลลีวู้ดรึงัย?ในงานศพเจอ สส.รังสิมา ด้วย (ประโยคยอดฮิต "ท่านประธานไม่แข็ง...')


หมดแล้วครับสำหรับทริปแม่กลอง จริงๆคือไปงานศพนั่นเอง... ต่อไปจะขอพาไปตลาดน้ำที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทยอย่างตลาดอัมพวากันครับ ซึ่งคาดว่าหลายคนคงเที่ยวตลาดนี้จนหลับตาเดินกันได้แล้ว แถมบล็อกนี้เป็นชะโงกทัวร์ ไม่ได้ไปดื่มด่ำพักโฮมสเตย์ชมหิ่งห้อย ก็จะขอผ่านไปไวๆนะครับตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา อยู่ใน อ.อัมพวา เป็นตลาดน้ำใหญ่ที่สุดของสมุทรสงครามที่มีร้านขายของริมน้ำยาวเหยียดสองข้างแม่น้ำแม่กลอง ที่นี่เป็นตลาดน้ำแท้ๆ มีอาคารเก่าแก่อายุนับร้อยปีมากมาย แต่หลังกระแสท่องเที่ยวสาดโหม ที่นี่ก็ค่อยๆปรับสภาพรองรับธุรกิจมากขึ้น จนร้านค้าใหม่ขึ้นแน่นขนัด บ้านเก่าขายที่ให้นายทุนเปิดอาคารใหม่ๆมากมาย ซึ่งคนเที่ยวจะไปบังคับให้ชาวบ้านเจ้าของพื้นที่อนุรักษ์ความเก่าแก่ของบ้านตัวเองไว้ ห้ามขายให้นายทุน เพื่อให้พวกกูว์ถ่ายรูปอัพเฟซต่อไป แบบนั้นก็ไม่ถูกนะครับ ถึงอัมพวาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาไม่กี่ปีมานี้แต่ก็ต้องทำใจยอมรับ...รอบที่ไปล่าสุดมีคนเที่ยวเท่านี้ครับไม่ทำใจยอมรับดีกว่า... หนหน้าผมหนีไปเที่ยวตลาดน้ำอื่นแบ๊ว~


แล้วก็มาถึงทริปล่าสุดที่เพิ่งไปมาเมื่อวันเสาร์ที่ 23 พ.ย. นี้เองครับ

ทริปนี้เกิดจากการไปเยี่ยมชมบล็อกพี่โอ๋ (Rosebay) แล้วอยากเที่ยวบางคนทีขึ้นมาครับ คิดว่าจะไปค่ายบางกุ้ง วัดบางแคน้อย แล้วก็เลือกเที่ยวตลาดสักหนึ่งแห่ง ผมอยากเที่ยวตลาดเก่าที่เดินตามชุมชนค้าขายริมน้ำ ...อัมพวาคงไม่ไป ตลาดท่าคาก็เน้นนั่งเรือมากกว่า บางนกแขวกเคยไปแล้ว ส่วนตลาดน้ำดอนมะโนราจะนัดพายเรือมาขายตามปฏิทินจันทรคติ (ดั้งเดิมสุดๆ) กลัวไปผิดวันเจอคลองเปล่าครับ สุดท้ายหวยเลยมาลงที่ตลาดน้ำบางน้อย หาข้อมูลในเน็ตแล้วเป็นตลาดเก่าที่คนไม่พลุกพล่าน แถมมีร้านให้เดินช้อปโดยไม่ต้องนั่งเรือมากมาย ของกินหายากหรือขนมโบราณก็เยอะ แบบนี้แหละสเป็คเลยครับ!ตลาดน้ำบางน้อย อยู่ใน อ.บางคนที เลยอัมพวาขึ้นมาแค่ 6 กม. เท่านั้นเองครับ แต่ความจอแจผิดกันลิบ ที่นี่เป็นตลาดโบราณที่นัดขายของตามปฏิทินจันทรคติ แต่ซบเซาลงไปหลังคนสัญจรทางถนนมากขึ้น ตอนนี้ปรับตัวเป็นชุมชนขายของริมน้ำ เปิดขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และยังคงมีความเป็นตลาดน้ำแท้ๆ อยู่เยอะ คนขายของส่วนใหญ่ก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ แต่ตลาดวายเร็วนะครับ ไปสักเที่ยงๆบ่ายๆกำลังดี จอดรถในวัดเกาะแก้วมีที่จอดมากมาย ไม่ต้องเสียค่าจอด แล้วเดินเข้าตลาดได้เลยครับหนูน้อยสองคนในตลาดน้ำ

มีของกิน ของใช้ และของที่ระลึกขายมากมายหลากหลาย ถูกใจร้านขายเสื่อเป็นพิเศษเพราะคนขายช่างพูดดีจุดเด่นคือของกินที่มีผลไม้ตามฤดูกาล พืชผักที่ไม่ค่อยมีขายที่อื่น รวมทั้งขนมและอาหารสูตรโบราณมาให้เลือกซื้อมากมายครับ อย่างแผงเล็กๆนี้มีทั้งตะลิงปิง กระเจี๊ยบสด ลางจืด ฟักข้าว มะม่วงหาวมะนาวโห่ และอื่นๆอีกมากมายลูกส้มๆเหมือนไข่พิคโคโล่นั่นคือฟักข้าวครับ มีสรรพคุณป้องกันภูมิแพ้ มีสารต้านมะเร็งและเบาหวานสูง เคยกินน้ำฟักข้าวที่ขายในร้านข้าวแกงบ้านสวนแล้วหวานปรี๊ด อันนี้อร่อยกว่าครับ ขวดละ 35 บาท ได้รสฟักข้าวกว่ากันเยอะเลยน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ขวดละ 10 บาท รสเกลือกับน้ำตาลเยอะไปหน่อย แต่ก็อร่อยกลมกล่อม ไม่หวานไม่เปรี้ยวมากนักมะนาวแป้นน้ำดี ลูกใหญ่พอๆกับที่ไปเก็บที่บ้านแฟนน้องที่เชียงใหม่เลยครับ ซื้อมาเข่งเดียว 20 บาท เอามาทำต้มยำเห็ดเป๋าฮื้อได้หม้อเบ้อเริ่ม น้ำดีจริงๆ ส่วนเห็ดเป๋าฮื้อผมซื้อร้านใกล้ๆกันนี่แหละ ถุงละ 20 บาท ได้ดอกใหญ่ 3-4 ดอก 3 ถุง 50 ได้เห็ดเยอะแบบที่ไปซื้อในห้างราคาต้องหลักร้อยแน่ๆครับที่เห็นหน้าสุดนั่นคือส้มแก้ว ลูกใหญ่เต็มกำมือ แต่ข้างในเหมือนส้มเขียวหวานทั้งหน้าตาและรสชาติครับ นับว่าอร่อยแบบไม่คาดคิด ทีแรกผมคิดว่ามันจะเหมือนส้มโอซะอีก โลละ 30 ซื้อครึ่งโล 15 บาท ได้สามลูก ถูกสุดๆ

ที่นี่มีอาหารและขนมหลายร้าน ทั้งก๋วยเตี๋ยวมะนาว ก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร ข้าวผัดปลาทู ขนมจีน ฯลฯ แต่ที่โด่งดังมีดารามากินและถ่ายรูปแปะเต็มหน้าร้าน และลงหนังสือพิมพ์หลายเล่มต้องเจ้านี้ครับ "โรตีแต้จิ๋ว" หรือชื่อเดิมคือหลั่วก๊วย เป็นแป้งห่อถั่วลิสงกับงา และน้ำตาลทรายแดง ซึ่งอาม่าคนขายคิดขึ้นเพื่อใช้ไหว้เจ้า  พอรายการตลาดสดสนามเป้ามาทำสกู้ปที่ตลาดน้ำบางน้อย อาม่าก็ทำหลั่วก๊วยให้พิธีกรทาน และเปลี่ยนชื่อเป็นโรตีแต้จิ๋วให้เรียกง่าย หลังรายการออกอากาศในปี 2551 อาม่าก็เปิดขายโรตีแต้จิ๋วหน้าบ้าน ถึงจะเป็นเพียงโต๊ะเล็กๆที่มีอาม่ามานั่งห่อโรตีอยู่หน้าบ้าน แต่ก็มีลูกค้ามากินไม่ขาดสายครับ ที่สำคัญมันเป็นขนมออริจินัล มีขายที่นี่ที่เดียว!20 บาท ได้สามอัน ใส่ลงในถาดใบตองปราณีตสวยงาม หวานมันอร่อยดีครับ

สะพานไม้ใช้ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง มีร้านอาหาร โฮมสเตย์ และร้านขายของเก่านิดหน่อย ไม่ค่อยมีร้านมากแบบฝั่งนี้นะครับถ้าจะดูภาพรวมของตลาดก็แผนที่ตรงศาลาวัดเกาะแก้วนี้เลยจ้า โรงพิมพ์เก่า ส.วิจิตรวัฒนาต้องเดินเลยไปอีกพอสมควรนะครับ เลยไม่ได้ไป(คลิ๊กที่รูปเพื่อชมแผนที่ใหญ่)

ออกจากตลาดน้ำบางน้อย ขับลงมา 5 กม. จะเจอค่ายบางกุ้ง มีโบสถ์เก่าสมัยอยุธยา (บู่ววว สุดท้ายชีริวมันก็แอบเนียนเอาซากอิฐมาปนบล็อกเที่ยวตลาด) ...แต่ที่แปลกตากว่าที่อื่นคือโบสถ์นี้มีรากไม้คลุมทั้งหลัง ทั้งรากโพธิ์ ไทร ไกร กร่าง จนดูขลังภายในโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณี มีภาพเขียนสีสมัยอยุธยาตามหนังโบสถ์ด้วยครับ รากไม้บางส่วนชอนไชเข้ามาด้านใน ถ้าเขาไม่เอาโครงเหล็กค้ำไว้ไม่นานคงพังลงมา ที่รกร้างแบบนี้เพราะค่ายแห่งนี้ถูกปล่อยร้างมาร้อยกว่าปี เพิ่งจะถูกบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2510 นี้เองออกจากโบสถ์มาเจอคณิต ณ นคร 1 อันครับ คนติดตามวิ่งเอาร่มมากางให้แทบไม่ทันนอกจากโบสถ์ปรกโพธิ์ที่เป็น Unseen Thailand แล้ว ค่ายแห่งนี้ยังมีความสำคัญในสมัยที่พระเจ้าตากสินสร้างกรุงธนบุรีใหม่ๆ พม่าได้ยกกองทัพผ่านกาญจนบุรีมาจนถึงค่ายบางกุ้งที่เป็นค่ายทหารเรือปากอ่าวแม่กลอง ทหารจีนที่ประจำค่ายและกองทัพเรือของพระเจ้าตากสินที่ยกมาสมทบได้ตีพม่าจนล่าถอยกลับไปได้สำเร็จ นับเป็นศึกสำคัญที่ช่วยปลุกขวัญกำลังใจทหารไทยหลังเสียกรุงเป็นอย่างมาก  ในบริเวณค่ายมีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน ป้อมค่ายและแนวกำแพงจำลองด้วยส่วนนี่คือหุ่นปูนปั้นแสดงแม่ไม้มวยไทยท่าต่างๆบริเวณหน้าวัดครับจากค่ายบางกุ้งลงมาต่อก็จะเห็นวัดบางแคน้อย ซึ่งที่นี่เป็นจุดกำเนิดของทริปนี้ มาจากการแวะชมบล็อกพี่โอ๋แล้วตระการตากับโบสถ์ไม้สักทองสลักสวยงามนี่แหละวัดนี้อายุร้อยปีนิดๆ แต่โบสถ์ที่โด่งดังนี้เพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2541 แทนโบสถ์เก่าที่ทรุดโทรมลงไปครับ ภายในเป็นไม้สักทองแกะสลักโดยช่างเมืองเพชรฝีมือเยี่ยมเป็นภาพพุทธประวัติตอนต่างๆภาพสลักตรงข้ามพระประธานเป็นพุทธประวัติตอนปราบมารภาพสลักด้านหลังพระประธานคือพุทธประวัติตอนประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ส่วนภาพด้านข้างคือพระเจ้าสิบชาติแม้แต่ระเบียงด้านนอกบนเพดานก็เป็นปูนปั้นเรื่องรามเกียรติ์ที่ปั้นได้อย่างสวยงามไม้แพ้กัน ส่วนเรือนไม้ด้านข้างมีหุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพระพุฒาจารย์โต และพระสงฆ์รูปอื่นๆ มีพระธาตุให้บูชาด้วยครับ

ใกล้หมดปีแล้ว กำลังคิดว่าบล็อกส่งท้ายปีจะเอาแนวไหนดี เหตุการณ์สำคัญรอบปีนี้คงไม่พ้นการเมืองและสถานการณ์ชุมนุม แต่ถ้ายังไม่เข้าใจรายละเอียดดีพอจนมั่นใจว่าจะตอบคำถามที่ตามมาทุกประเด็นได้ผมก็ไม่อยากอัพบล็อกนะครับ คิดว่าบล็อกส่งท้ายปีคงเป็นผลประกอบการบล็อกแกงค์ประจำปีแบบปีที่แล้วมากกว่า

Create Date : 06 ธันวาคม 2556
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:48:53 น. 44 comments
Counter : 1298 Pageviews.

 
สมุทรสงคราม น่าเที่ยวจริง ๆ ครับ


โดย: iweaq วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:20:57:42 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำๆ ครับคุณชีริว .....

บล็อกเอนทรี่นี้ คุณชีริวเป็นพระยาน้อยชมตลาดเลยนะครับ (สำนวนโบราณซะจริง บ่งบอกถึงอายุได้เป็นอย่างดี 55) .....

ตลาดร่มหุบ ผมยังไม่เคยแวะเที่ยวเลยแฮะ ส่วนใหญ่เวลาไม่พอต้องรีบไปที่อื่นเลยไม่ได้แวะ แต่ถ้าจะไปที่นี่ต้องดูตารางเวลารถไฟไปด้วย ไม่งั้นอาจไม่ได้เห็นรถไฟวิ่ง อดตื่นเต้นตอนแม่ค้าหุบร่ม .....

ตลาดอัมพวา ดังมาตั้งแต่ปี 47 แต่ผมเพิ่งเคยไปเที่ยวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วนี่เอง เื่มื่อก่อนไม่อยากไปเพราะข่าวคนเยอะมหาศาลนี่แหละครับ แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจลองไปดูสักครั้ง เพราะรู้สึกว่าอัมพวาเปลี่ยนแปลงไปเร็วมากๆ ขืนรีๆ รอๆ ปล่อยเวลาเนิ่นนานออกไป อาจไม่เหลือความเป็นอัมพวาไว้ให้ผมได้เที่ยวเลยก็ได้ .....


ตลาดน้ำบางน้อย น่าสนใจครับ ผมชอบตลาดน้ำที่ไม่วุ่นวายแบบนั้นแหละ ไว้มีโอกาสคราวหน้าคงไม่แวะอัมพวาแล้ว จะไปที่นี่แทนดีกว่า .....

วัดบางแคน้อย เคยเห็นภาพผ่านทางบล็อกท่องเที่ยวเหมือนกัน จิตรกรรมฝาผนังไม้สักแกะสลักอลังการมาก อยากไปชมบ้างเหมือนกัน แต่ผ่านไปแถวนั้นก็ลืมนึกถึงวัดนี้ซะทุกที .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:21:28:51 น.  

 
อยากไปเดินเป็นพญาน้อยชมตลาดด้วยคนนึงเลยอ่ะหนุ่มริว
ตลาดสดเนี่ย ชอบมากถึงมากที่สุด วิถีชีวิตชาวบ้านจริงเนาะ
เห็นของขายแล้วอยากลองมาก มะม่วงหาวมะนาวโห่ไรเงี๊ยะอ่ะ
อยากชิมจริงๆจ๊า


โดย: schnuggy วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:21:33:11 น.  

 
มาอีกรอบแล้วจ๊า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:0:17:04 น.  

 
โดยส่วนตัวนะคะ มะกอกดองสีเขียวมันออกเปรี้ยวๆค่ะ ไม่ค่อยชอบเท่าไร
แต่มะกอกดองสีดำ ส่วนใหญ่จะเค็ม เค็มมากเค็มน้อยแล้วแต่
พวกดองในน้ำมันนี่จะเค็มมากกว่าในน้ำเกลือค่ะ แถมมีเม็ดติดมาด้วย ขี้เกียจแกะ
แบบที่ใช้นั่น อยู่ในน้ำเกลือ ไร้เม็ดถูกใจสุดๆ แถมไม่ค่อยเค็มเท่าไรด้วย
เลยอัดได้เต็มที่เลยค่ะ

ฝันดีเน้อ


โดย: schnuggy วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:0:26:47 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:3:41:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริสว

โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้เลยครับ
เห็นแล้วอยากพาหมิงหมิงไปฝึกมวยไทยทีละท่ากับหุ่นปั้นครับ 5555


อัมพวาคนเยอะมากเลยนะครับ
น่ากลัวครับ 555
พี่ก๋าไม่ชอบไปเดินที่ที่คนเยอะๆ
ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ก็ไม่ชอบไปเดินครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:6:12:40 น.  

 
ไปงานศพเหรอตัวเธอ แล้วแว๊ปไปตลาดในเมืองได้ อิอิ

ตลาดร่มหุบน่าสนุกนะ ไปมาหมดแระ
ของกินของขายส่วนใหญ่ของแห้งของฝากอะ
อาหารทะเลสู้มหาชัยไม่ได้จริงๆ
สองปีก่อนรินก็ไปเดินหาซื้อกับข้าวในตลาดนี้แหละแล้วเอาเข้าไปกินที่โฮมสเตย์ อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง

ตลาดแถวอัมพวาที่หนึ่งที่รินชอบมากคือ ตลาดน้ำท่าคาอะ
คุณชีริวลองไปดูสิ สวยกว่าตลาดบางน้อยซะอีก สองข้างทางมีตแ่ต้นมะพร้าวทิวสวนตลอดสวยมาก
ที่สำคัญคนน้อย หากินได้ง่ายมาก
อ้อ เป็นบอกว่าเิปิดแค่ช่วงเช้า เลย 10 โมงก็วายแระ อิอิ

อัมพวา ไปกี่ครั้งก็หลับตาเดินได้ คนมันเยอะจริงๆนะไปทีไรหาแต่ของกินแต่ของกิน
พวกปู กุ้งนั่น แพง ไม่ไหวๆ แต่ก็กินมาตลอด

ใกล้สิ้นปีเหรอจสรุปผลประกอบการ
อยากทำเหมือนกัน แต่ เอ้อออ
ยังอัพไม่เสร็จเล้ย
หลัง 25 นี้จะยุ่งถึงยุ่งมากที่สุด

เหลือเอนทรี่ที่คิดว่าจะอัพ คือ รีวิวรีสอร์ท กะรีวิวบุปเฟต์อาหาร กะเกาหลีตอนแรกหน่อยอะ

มันจะพอมีเวลาให้ทำบ้างป่าวหว่า

เวลาข้าพเจ้าหายหมดแย้ว
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:10:09:22 น.  

 
โหวตๆ ท่องเที่ยวค่า

นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


พรุ่งนี้กัดฟันว่าจะไม่ไปไหนแระ คงได้บล็อกใหม่สักบล็อก อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:10:10:21 น.  

 
สมุทรสงครามเป็นอีกจังหวัดที่พี่อยากไปที่สุด
ชอบบรรยากาศที่นั่นมากๆ แต่เคยไปแค่สมุทรสาคร
ขับรถต่อไม่ไหว เหนื่อย
ที่นั่นสมุทรสงครามมีของกินขื้นชื่อเยอะ โดยเฉพะหน้างอ คอหัก
ปลาทูของโปรด เนื้อหวานดีจริงๆ ทั้งมันทั้งหวาน อร่อยเนอะ
แล้วยิ่งตลาดน้ำอัพวาอยากไปเดินค่อดๆ
คิดว่าจะไปเร็วๆนี้ล่ะจ้ะ
เลื่อนลงมาเห็นภายในอุโบสถวัดบาแคน้อยแล้วต้องตะลึงตึงๆ
สวยงามมากอ่ะจ้ะ
โดย: mambymam วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:11:53:04 น.  

 
ตามมาชะโงกทัวร์ด้วยคน ทำเวลาเหลือเกินนะ
3 ทริปในบล็อกเดียว เหนื่อยแทน

----------------------------

จากบล็อกดอกงิ้วของเรา ...

นกหัวขวานก็ช่างเจาะได้ไม่กลัวหนามเลย
แต่เพิ่งเคยเห็นดอกงิ้วครับ สวยเหมือนกันนะเนี่ย ที่สำคัญเพิ่งรู้ว่ามันมีใยแบบนุ่นด้วย!! แถมดีกว่าอีก
แบบนี้พอเอาไปโฆษณาหมอนได้ไหมครับเนี่ย "หมอนใยงิ้ว" ฟังแล้วท่าทางนอนแล้วเจ็บหัว


นกคงเห็นว่า ทำเลดีและปลอดภัย อิอิ

เวลาโฆษณาเขาคงต้องประดิษฐ์คำให้น่านอนมากกว่า
อย่างภาษาอังกฤษ เขาเรียกต้นงิ้วว่า "Silk cotton tree" น่านอนมั้ยล่ะ 555โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:14:06:18 น.  

 
ตอนนี้แม่ซองฯกลับมาเมืองไทยแล้วค่ะ

ไกเซอร์สเลาเทิร์น ก็เป็นเมืองฟุตบอลแหละค่ะ ในเมืองจะมีรูปปั้นนักกีฬาของเขาด้วย
แต่แม่ซองฯไม่ค่อยได้ไปเดินในเมือง
นอกจากไปซื้อของตลาดนัดวันเสาร์ค่ะ

ชอบดอกไม้ที่นั่นค่ะ เพราะทุกบ้านปลูกดอกไม้หมดเลย อาจจะเป็นเพราะเมืองหนาวหน้าร้อนแป๊ปเดียว ก็รีบปลูกๆเพื่อจะได้ชื่นชมเน๊อะ

แม่ซองฯเคยไปทำบุญเก้าวัดกับน้องอุ้มสีและเพื่อนบล๊อกอีกหลายคน ไปเดินตลาดร่มหุบ ไปค่ายบางกุ้งไปตลาดน้ำบางน้อยตลาดน้ำอัมพวา และอีกหลายแห่ง คุ้มมากวันเดียวไปซะทั่วเลย

ชอบเดินตลาดสดค่ะ โดยเฉพาะตลาดเช้า จะมีขนมท้องถิ่นแปลกๆให้ชิมค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:18:45:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว วิ่งปรู๊ดตามมาชมตลาดน้ำ สมุทรสงคราม
เรารู้จักแต่ ตลาดยอดฮิต "อัมพวา " อันเดียวเอง
ญาติไปค้างโฮมสเตย์ นั่งเหมาเรือชมหิ่งห้อย มาเล่าให้อิจฉาเล่น 555

แต่บล๊อกนี้น่าจะเป็นต้นแบบแนะนำพาทัวร์เมืองสมุทรสงคราม
กับตลาดน้ำมีชื่อทั้งหลาย รีวิวได้ชัดเจนจร้า

ตลาดหุบร่ม บอกซ๊ะเห็นภาพ น่าหวาดเสียวมีอุบัติเหตุบ้างมั๊ยค่ะนั่น
... โบสถ์ไม้สักทอง แกะสลักสวยงามนี่แหละ ที่เห็นผ่านบล๊อกบ่อย น่าไปชมจังค่ะปล. ถ้าฟิวเจอร์พาร์ค ผ่านบ่อย รีบนำหนังสือไปช่วยบริจาคได้เลยคร้า
วันสุดท้ายแล้วพรุ้งนี้ เขาจัดงานได้น่าชื่นชมมาก มีกล้าไม้แจกฟรีด้วยนะค่ะคุณชีริว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Dharma Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:19:59:24 น.  

 
เอเชียอัพเดท บลูสกาย เอเอสทีวี

.
.
.

พี่ก๋าดูหมดเลย
แต่ดูน้อยมกาครับเ
ปิดสัก 20 นาที

ชักจะไม่ไหว

หยาบกระด้างพอกันครับ 555

มีแต่คำด่า คำส่อเสียด เสียดสี
สร้างควาเมกลียดชัง
อคติและมองโลกด้าเนดียว

เหมือนกันหมดทั้งสามช่องครับ


"คนดี" ในนิยามความหมายทางการเมือง
ชักจะกลายเป็นคนดีที่ไม่เห็นใครในสายตา
นึกจะทำอะไรก็ได้นะครับ หุหุหุ


พี่ก๋ายังไมไ่ด้อันเฟรนด์ใครเลยนะ 555
ช่วงนี้ขยันเขียนบทกวีการเมืองซะด้วยสิ

ไม่รู้จะเป็นยังไงเหมือนกันครับ 5555

อาจจะถูกอันเฟรนด์ได้โดยไม่รู้ตัว 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:22:03:19 น.  

 
โอ้โห อัพบลอกรวมมิตรเลยนะครับ

ที่แรกก่อน วัดเพชรสมุทร นี่ถ้ามีโอกาสต้องไปไหว้สักครั้งละครับ
เพราะอ.เต๊ะ เกิดวันพุธซะด้วย แต่พลาดไม่ได้ร้านหน้าวัดนี่สุดยอด
ดูในตู้แล้ว หมูเห้ดเป้ดไก่ น่ากินทุกอย่างเลยจริงๆ

ส่วนตลาดอัมพวานี่ ของกินแยะมาก น่าอร่อยทั้งนั้น ถ้าชิมทุกร้านนี่
มีจุกแน่นอน555 แอบเห็นมีเมนูไข่กระโหลกด้วยรสชาติ เป็นยังไงน้อ

ตลาดน้ำบางน้อยนี่ น่าไปที่สุดเพราะคนน้อยดี เดินสบายๆ
อยากชิม2อย่างส้มแก้ว กับโรตีแต้จิ๋วนี่แหละครับ

โบสถ์ปรกโพธิ์นี่ อเมซิ่งมากๆ บรรยากาศแบบนี้กลางคืนนี่
ขนหัวลุกเลยนะเนี่ย

วัดบางแคน้อยนี่งานไม้แกะสลักนี่สุดยอดฝีมือจริงๆ เวลาโดนแสงไฟนี่มีมิติ งดงามมากนะครับ

ปล.บลอกอ.เต๊ะ นี่ ถ้าทำผลประกอบการสงสัยจะ เจ๊ง แหงๆ เพราะ
ปีนึงอัพบลอกไม่เกิน10บลอกครับ 555


โดย: multiple วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:4:44:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:5:52:46 น.  

 
โหย่ว !!วิ่งตามพี่ก๋ามาคิดว่าจะเป็นงานตะพาบเลทๆซะอีกห๊าาเอนทรี่นี้ไม่ขึ้นเตือนที่หน้าติตตาม..ปลีกวิเวกจากข่าวอันสับสนของเมืองหลวงไปเที่ยวแบบไม่โบราณสถานก็ไปตลาดหราาาาสามทริปรวดมีของกินให้เทกระเป๋าเยอะดีว่าแต่เที่ยวแบบนี้เค้าต้องไปเดินกัน สองคน หรือ ไปแบบกลุ่มก้อน นะคับ ฮรี่ๆ

แพมชอบภาพโหมดมองวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง กับแมวเหมี้ยวตัวนั้น ดูเหมือนมัน กำลังจริงจัง(กับชีวิต)จริงๆด้วยเนี่ย ท่าทางกำลังมองหาเหยื่อหรือว่ากล้องนั่นเอามาเล่นประทังชีวิตที่จริงจังดีห๊าามีประวัติศาสตร์แทรกอยู่ตอนท้ายด้วยภาพรากไม้ที่ต้นไม้สวยดีนะนั่นภาพภายในโบสถ์ที่ประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณีได้มองเห็นภาพเขียนสีน้ำาาสมัยอยุธยาตามฝาหนังโบสถ์ทำไมเค้าไม่ขุดต้นไม้ออกนิ หรือว่า โบสถ์ก็อยู่ได้ด้วยฐากของรากรับอยู่ "ต่างคนต่างอาศัยกัน"

ปล.คนเม้นท์เป็นนักวิจัยด้วยนิการวิเคราะห์มก็มีมิสและความห่วงใยสิ่งแวดล้อมปะปน ตามนั้นอันแหละคับ ฮิๆโดย: mastana วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:8:48:48 น.  

 
มาโหวตจ้าาาาา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mambymam วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:9:39:22 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะน้องเอ็ม โห...อัพบล็อกทีเดียวพาเที่ยว 3 ทริปเลยนะคะ อิอิ

พี่กิ่งอ่านหมดทุกตัวอักษรค่ะรู้สึกสนุกเหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยชอบพระประธานปางอุ้มบาตรค่ะ ไม่เคยเห็นที่ไหนเลยและมาตลาดชอบปลาทูค่ะพี่กิ่งชอบทอดปลาทูกะน้ำพริกกะปิจ้า แถวบ้านพี่กิ่งไม่ได้กินปลาสดๆแบบนี้เลย แล้ววแมวเค้านั่งของเค้าไปแอบถ่ายเค้าอีกแน่ะ มีแซวแมวอีกต่างหาก 555

ตลาดน้ำอัมพวาคนเยอะมากๆ พี่กิ่งยังไม่เคยไปเลยค่ะ คนบ้านไกลก็แบบนี้แหละไม่ค่อยมีเวลาไปจ้า

โบสถ์หลวงพ่อนิลมณีขลังมากค่ะ ชอบปูนปั้นท่าแม่ไม้มวยไทยจังและวัดบางแคสวยมากค่ะ

พี่กิ่งโหวตและไลท์ให้เลยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันหยุดจ้า


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:10:35:40 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 3
เคยเหมารถตู้มาทำบุญ 9 วัดที่อัมพวา
มาไหว้พระและถวายสังฆทาน
พาพี่น้องที่คุยกันในบล็อกแก๊งค์ที่นี่
บ่ายสามครบ 9 วัดแล้วส่งท้ายด้วย
เที่ยวตลาดน้ำอัมพวาโดย: อุ้มสี วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:10:47:50 น.  

 
อุ๊ต่ะ... เข้าบล็อกผิดเปล่า หือ..(วิ่ง กลับไปดู..ใหม่.. )
ป๊าดดๆ คุณน้อง บล็อกเดียว เที่ยว สามที่จะยัดเยียดไปถึงไหน.. อิอิ

พี่เพิ่งไปสมุทร สงครามา ปลายเดือน แวะตลาดแม่กลองเพื่อซื้อ ปลาทูโดยเฉพาะ ถ้าไปแถวนั้นไม่เคยพลาด..
รู้สึกจะมีเทศกาลกินปลาทูไม่รู้ผ่านไปยังนะ เห็นแว๊บๆ
เป็นอะไรที่ชอบมาก แต่ไม่ได้ ถามแม่ค้าเรื่องปลาทู สงสัยเหมือนกัน ทำไมมันไม่เหมือนที่อื่น..

ป้า คนขายกระซิบว่า ปลาทูแม่กลอง จะไม่ตัวใหญ่ ถ้าใหญ่ เป็นของที่อื่น จำไว้เลย ..
และพี่ก็ก็มาเพียบ ..สมความอยาก
ตลาดร่มหุบ ก็ งง กับแม่ค้าเก็บของเร็วมาก พอรถไฟมาแป๊บเดียว อิอิ

..เป็นจุดขายเขาเลยนะ
ส่วนอัมพวา ไม่มีอะไรเลย เพราะไปวันธรรมดา เงียบ ได้เสื้อยืดมา หลายตัว เพราะไม่มีไรให้ซื้อ..
ความขี้เกียจของพี่ บวกกับ ร้อน อุทธยาน ร.2 อยู่ใกล้ๆ ก็ไม่เข้าไป เอิ๊ก ..

น่าเสียดาย ไม่ได้ไปดู โบถที่มีต้นไม้ นะ ..พี่ไปแบบไม่ได้เตรียมใจ..
กะ ปลาทูอย่างเดียว อุอุ..
ตอนแรก งง อ. คณิต เพิ่งนึกออก ช่างหามุก แกเนาะ..

มันเครียด ๆก็เที่ยวไป นี่ไปธุระยังได้มาบล็อกนึก
ผิดกะพี่ เข็นตัวเองไม่ขึ้น อัพบล็อกที ล้า
เรื่องการเมืองจะว่าไม่เกี่ยวก็ไม่ได้ ก็ลุ้นกันไป ใครห้าม ใครฉุดก็คงไม่ฟัง ..
ยังดี หยุดฟังพ่อ วันนึง รบกัน ต่อ..
ดีนะ ไม่ได้อยู่ในกทม ไม่งั้นคงไม่มีที่อยู่ อกแตกตาย..
กำ..โดย: tifun วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:14:22:26 น.  

 
พูดแบบนี้ชาวเมืองจะไม่พอใจท่านได้นะ

วัเแรกที่พาไปเห็นหลายคนไปแล้วถ่ายรูปเยอะเหมือนกัน จำได้จากทางขึ้นนี่แหละ แต่โดยส่วนตัวผมยังไม่เคยไป

ดูจากปริมาณเนื้อสัตว์ที่แขวนไว้ก็พอจะทราบได้ว่ารสชาติต้องดีระดับหนึ่งเลยไม่งั้นทางร้านคงไม่กล้าทำเยอะขนาดนั้นครับ ว่าแต่ใครล่ะที่จะมาหยุดเจ๊แกได้

ปลาทูแม่กลองอร่อยกว่าปลาทูอินโดนีเซียครับ เคยกินของอินโดแล้วรู้สึกไม่ถูกปากเท่าไหร่ ถึงมันจะเป็นปลาปูเหมือนกันก็เถอะ แต่ความรู้สึกมันต่าง

ตลาดร่มหุบยังไม่เคยไป น่าไปดูเหมือนกัน อยากรู้ว่าตอนรถไฟมาจะเป็นนอย่างไร ผมว่ามันเหมือนโชว์ประเภทหนึ่งนะ (ถ้าพูดในแง่การท่องเที่ยว)

ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวาไม่ได้ไปนานแล้วเหมือนกัน ของกินเยอะดี เรื่องความเปลี่ยนแปลงมันต้องเกิดครับ ถ้ามีการท่องเที่ยวเข้าไปวิถีชีวิตชาวบ้านจะเปลี่ยนไป นี่เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่อย่างนั้นก็ต้องปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้า

ตลาดน้ำบางน้อย ได้ผ่านครับแต่ไม่ได้เข้า

โรตีแต้จิ๋วผมว่าเปลี่ยนจากตะเกียบเป็นไม้จิ้มฟันก็พอไหวนะ (ฮา)

ค่ายบางกุ้ง ตรงนี้ได้ไปครับ ตรงหุ่นปูนปั้นเราสามารถเข้าไปเล่นท่าทางแปลกๆ เพื่อถ่ายรูปจะได้ดูฮาๆ ได้เยอะครับ

วัดบางแคน้อย ยังไม่มีโอกาสได้แวะไปครับ จำได้ว่าตอนที่ไปเที่ยวเวลาไม่พอ


ผมก็กำลังคิดอยู่ว่าสิ้นปีจะอัพส่งท้ายอะไรดี ไม่รู้ว่าสิ้นปีนี้จะพักยกตะพาบรึเปล่า เพราะมันวันที่ 31 ธ.ค. พอดีเลย เดี๋ยวคงต้องไปปรึกษาดู นี่ท่านจะแจ้งผลประกอบการเลยหรือ?


จากบล็อก นักแสดงต่อคิดแสดงเยอะครับ ตอนนี้รอของด้วย ท่าทางภาคต่อจะได้นะ (แต่ก็ไม่แน่) เดี๋ยวไปหาเรื่องเปิดตัวนักแสดงใหม่ก่อน


+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:15:18:09 น.  

 
วัดบางกุ้ง เพื่อนๆเพิ่งมาเที่ยวกันหลังคุณชีริ้วสองวันเอง เรามากันสามคัน รถตู้ 26 คนไปพักที่บ้านดาหลา สนุกสนานแวะตลาดแม่กลอง แต่ไม่มีเวลาดู ตลาดร่มหุบเลยค่ะ

"เรื่องรับน้อง หลายปีมาแล้วกลับมาเมืองไทย ญาติพาไปเที่ยวที่ทะเลแถวชะอำหรือหัวหิน จำไม่ค่อยได้ค่ะ เห็นรถมหาวิทยาลัยมาสามคัน นศ.อยู่กันเป็นกลุ่มในน้ำ แต่ดูเหมือนจะจับคนหนึ่งกดน้ำ แล้วก็ให้ขีันมา กดอีก....

เห็นแล้วในมีความรู้สีกเจ็บปวดแทนพ่อแม่ของเด็กคนนั้น ทุกคนเลีัยงดูลูกด้วยความรักสุดหัวใจ แต่พอมาเรียนมหาวิทยาลัย ต้องมาโดนการรับน้องใหม่ที่ป่าเถื่อนจริงๆ เกิดนศ จมน้ำตายหรือขาดออกซิเจน กลายเป็นคนพิการไป ใครรับผิดชอบ โกรธจริงๆ

ตะโกนบอกว่ารับน้องกันเบาๆหน่อย นศก็มางเราเหมือน คุณเป็นใคร อยากหาอาจารย์และไปบอกว่าไม่ดูแลหรือ เพราะนศ ที่ถูกแกล้ง รู้ใหมว่าเป็นแก้วตาดวงใจของพ่อแม่เขา เช่นเดียวกันคนที่แกล้งนั่นแหละ หวังว่าการแกล้งที่ทำร้ายแบบนี้คงไม่มีในวงการมหาวิทยาลัยอีกแลัว "

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ About Weblog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

newyorknurse <
/center>โดย: newyorknurse วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:20:05:34 น.  

 
ทำไมพี่พลาดตลาดน้ำบางน้อยไปได้เนี่ย จากบ้านพี่มาแถวนี้ใช้เวลาไม่นาน (น่าจะชั่วโมงกว่าๆ ) ไม่ค่อยได้แวะเลยค่ะช่วงหลัง

อัมพวาคนก็ยังเยอะแยะเหมือนเดิม ไปเดินเอาบรรยากาศคนเนาะ พี่ไม่ชอบซื้อของนะ แต่ชอบไปตลาด ดูโน่นนี่ไปเรื่อย

หายากแล้วนะ เรือแจว เรือพาย ติดเครื่องกันหมดละ

วัดบ้านแหลมไม่ได้ไปนานมาก คนเยอะหาที่จอดรถยากเย็นแสนเข็ญ วัดบางกุ้งไปหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ไปอีกก็ยังชอบ วัดบางแคน้อยไปครั้งเดียว ตื่นตาตื่นใจกับภาพแกะสลักไม้สักเหมือนกัน ตอนนั้นพี่ยังใช้กล้องคอมแพ็คอยู่เลย นานมาก...เห็นที่บ้านคุณชีริวก็เพิ่งนึกออก ไว้หาโอกาสไปดีกว่า

ลองอัพบล็อกการเมืองสิ นอกจากคำถามที่ตามมา อาจได้อะไรตามมาอีกเยอะ เนาะ

โรตีไม่ได้กินค่ะ แต่ถ่ายรูปมา น่าจะเจ้าเดียวกันนะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:20:48:50 น.  

 
แง้ววววววววววววววววววววววววว ไม่เคยไปเลยค่ะ บุ๊งนี่เชยสุดๆๆๆๆๆ
ไม่เคยแม้กระทั่งอัมพวา แหะๆๆๆ เขินสุดๆๆๆๆๆ
แอบขำคำขวัญประจำจังหวัดค่ะ (ไม่คล้องจองเท่าไหร่เลยง่ะ)

คือว่าสนใจร้านคุณป้ารวมมิตรมากๆ ค่ะ
น้องหมูกรอบที่แขวนอยู่ ทำเอากระเพาะเรียกร้องอยากกินในบัดดลเลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:23:10:01 น.  

 
ตลาดน้ำอัมพวาต้องไปเที่ยวช่วงศุกร์กับไปนอนพักแบบโฮมสเตย์ครับถึงจะได้บรรยากาศเพิ่มมาอีกนิด ของกินอร่อยมีเยอะนะครับ ส่วนวัดค่ายบางกุ้ง ผมชอบ "โบสถ์ปรกโพธิ์" มากๆเลยครับ สวย งดงาม โบราณ สมกับเป็นอันซีนไทยแลนด์จริงๆ กดไลค์กดโหวตให้เลยครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:17:46:33 น.  

 
ผมเป็นคนเล่นเกมตามกติกาทุกครั้งตั้งแต่สมัยเด็กแล้ว แม้ว่ากติกาจะไม่เป็นธรรม ผมก็จะเล่นตามกติกา นี่คือสิ่งที่บ้านผมสอนคือให้เคารพกติกา และหลายครั้งผมมักจะชนะ ซึ่งแทบทุกครั้งเมื่อผมชนะผมจะรู้สึกว่าการแข่งขันนั้นกระจอกมาก มันห่วยถึงขั้นที่กติกาไม่เป็นธรรมแล้วผมยังชนะ ซึ่งผมควรจะแพ้

เราต้องมีตรรกะในความคิด อันนี้สำคัญมาก แม้ว่าเราจะมองเหมือนหรือต่างก็ตาม ตรรกะสำคัญครับ ความจริงอยากจะคุยมากกว่านี้ แต่ผมเคยพูดไว้ว่าจนกว่าจะเลือกตั้งครั้งใหม่ผมจะไม่พูดเรื่องการเมืองเกินความจำเป็น ขอไม่พูดเรื่องการเมืองนะครับ

"เจ้าหมอนี่ฆ่าคน การฆ่าคนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นฉันจะฆ่ามัน" .....!!!


เดี๋ยวผมจะอัพบล็อกแล้ว รอเวลาอยู่ เพลงนี้คงได้ฟังจนถึงตะพาบคราวหน้าแหละครับ

โจทย์ภาคต่อของท่าน พูดตามตรงเลยว่าไม่ยาก แต่ไม่มีเวลาถ่ายทำนี่สิ ครั้งนี้อยากให้อลังการหน่อย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:23:58:40 น.  

 
(แต่หลังๆเห็นธงสวิสแล้วคิดถึงโอวัลตินมากกว่า)
มันแอบไปเหมือนกันยังไงว๊า

บล๊อคที่90แล้วจ๊ะ แป๊ปๆเนาะ เยอะเหมือนกัน
ลองทำตามคุณวิสกี้โซดาน่ะ เห็นพี่แกนับอยู่ เลยนับมั่ง
เห็นตัวเลขก็ทึ่งเหมือนกัน ทำไปได้ไงฟ๊ะนั่น

ฝันดีเน๊อ


โดย: schnuggy วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:1:02:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


ถ้าน้องชีริวสนใจ
น่าจะลองเข้าไปดูในเว็บครับ
พี่ก๋าว่าพอมี

ส่วนที่เป็นหนังสือ
ในเชียงใหม่น่าจะมีขายที่ร้านสุริวงศ์บุ๊คเชียงใหม่
แต่พี่ก่ษไม่เคยได้เข้าไปโซนนั้นเลยครับ

ปกติดูแต่นิทานภาพให้หมิงหมิงครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:6:27:10 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณชีริว
ในข้อมูลว่าแย้มปีนังมาจากหมู่เกาะมาสคาเรน
ไม่รู้อยู่ประเทศไหนเหมือนกันจ้ะ
พี่เสริชดูแล้วหาไม่เจอ ไม่แน่ใจว่าแอฟริกาใต้รึเปล่านะจ๊ะโดย: mambymam วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:10:48:31 น.  

 
หวัดดีๆ พี่ท่่าน

ข้าพเจ้ายังตามเอาหน้าปกมาแจกไม่ทันเลย ไปชมมมแระ กิกิ

เหนื่อยโคตรเลยรีสอร์ทนั้นน่ะ แบบห้องเยอะเกิ้น
กว่าจะถ่ายมาได้ให้ครบ ข้าวเที่ยงจะได้กินปาไป 2 ทุ่ม รวมขับรถกลับเองนะ
ยิ่งเอาไอ้ตัวเล็กไปนะเจ้าประคุณเอ้ยยยยย
ถนนหนทางเอย พื้นมันนิ่มไป ซิ่งหน่อย สวนกะสิบส้อ แทบจะปลิวอะ 555
เพิ่งเคยเอาไปไกลสุดวังน้ำเขียวนั่นแหละ

ส่วนตากล้องบัดดี้ เพื่อนค่าาาาาเลยออกสื่อได้ หากเป็นแฟนคงไม่ออกสื่อหรอก ใช่ไหม ฮี่

ราคาแรง แพงจริงๆ ครั้งเดียวพอ ส่วนให้ข้าพเจ้าจ่ายเอง ขอนอนเต้นท์ดีกว่า


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:11:33:22 น.  

 
สวัสดีคุณริวชิ
นี่คุณสงสารดอกหญ้าวัชพืชของดิชั้น ชิมิ มีลงท้าย โถๆๆๆ !!! 555
เดือนนี้ดอกไม้ออกดอกเยอะ วัชพืชก็ออกดอกเหมือนกันนะคุ๊ณณณณ สวยเหมือนกันนะ ชิ!! --"ในอนาคตอันใกล้ คุณก็จะได้เห็นวัชพืชในบล็อกเดี๊ยนอีกหลายชนิดค่ะ 5555


................................
วันนี้พาเที่ยวอีกแล้ว ชอบมากๆร้านที่ขายสารพัดข้าวน่ะ
น่าจะมีแถวบ้านเรามั่งนะ 55
แมวคงเครียดมั้ง แบบอยากถาม ถ่ายภาพแมวทำไม ไปถ่ายรูปปลาทู ไมไม่มีติดมือมาฝากแมวมั่ง เด๊ะแมวไฝว้ซะเลย 55

โดย: NENE77 วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:13:21:41 น.  

 
สวัสดีครับผม ขออนุญาตตามมาเดินเที่ยวตลาดด้วยคน

การเที่ยวตลาดเป็นอีกอย่างที่ผมชื่นชอบมากๆ เช่นกันครับ มีอะไรให้เห็นมากมาย ทั้งวิถีเก่าวิถีใหม่ ร่วมสมัยกันได้เป็นอย่างดีเลย


โดย: NaiKonDin วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:16:47:38 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่า

อากาศเริ่มเย็น ๆ แล้วนะเนี่ย แต่อุณหภูมิการเมืองยังร้อนระอุ
เป็นพระยาน้อยชมตลาด ถ่ายรูปโน่นนี่นั่นน่าสนุกนะ
ได้เห็นวิถีชาวบ้าน ครบเครื่องไม่เสียเที่ยว อิอิ

ขอบคุณที่แวะไปชมดอกไม้ยามวิกาลค่ะ ^^โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:18:39:28 น.  

 
อิอิ เที่ยวใกล้ๆก็ดีค่ะ รอบแรกไม่สนุก ไปอีกรอบก็ไหวค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:20:10:55 น.  

 
พี่ก๋าอ่านไปเรื่อยนะ
หนังสืออ่านยากง่ายไม่รู้หรอกครับ
อ่านหมดเลย 555

ขนาดหนังสือเรียนยังอ่านเลย 555
อ่านแบบสนุกด้วยนะ
ทั้งๆที่ไม่รู้เรื่องน่ะครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:11:50:23 น.  

 
ง่ะ ทุเรียนน่าสนใจมากจ้ะ
แต่เกรงว่าจะไม่ทันได้ทำขนมน่ะสิ
เพราะพี่กินหมดก่อน 55555
ชอบมากจ้ะ ชอบกินทุเรียนที่สุดเลยอ่ะ

เนื้อมัฟฟินจะนิ่มๆ ไม่แห้งจ้ะ อร่อยเลยแหละ
กินเพลินมากๆจ้ะ
ขอบคุณที่แวะไปน้าโดย: mambymam วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:11:55:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม ขอบคุณมากค่ะที่ไปชมงานเซรามิคแฟร์ไม่ได้ไปชมสถานที่จริงก็ชมในบล็อกพี่กิ่งไปก่อนนะคะ อิอิ

ทริบของกินท้องถิ่นเอาไว้หลังงานตะพาบก่อนนะคะ พี่กิ่งจะหาเวลาเอามาลงให้ชมค่ะ

น้องเอ็มอยู่อยุธยาเหรอคะ พี่กิ่งยังไม่เคยไปเที่ยวอยุธยาเลยค่ะ อยากไปเหมือนกันค่ะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:21:05:29 น.  

 
เขียนแบบค่อนข้างเร่งด้วยครับ เลยนึกไม่ค่อยออกว่าจะเขียนใครดี พอออนแอร์แล้วดันนึกออกอีกตรึม เลยไม่ไ้ด้เขียน คุณพ่อดีๆ มีน้อย แต่คุณพ่อยอดแย่ หรือเข้าข่ายเกือบแย่ในการ์ตูนนี่ตรึม

คุณชีริวรู้จัก ทูเลิฟรุ ด้วย!! เรื่องนี้แต่ก่อนใครๆ เค้าก็ว่าเป็นการ์ตูนที่ "ดี"

ผมไปสปอยแะไรในนารุโตะรึเปล่าเนี่ยะ ตอนที่สิบหางยิงพลังมาทางที่ที่พวกพ่อชิกามารุอยู่ พวกนั้นพูดขึ้นมาเลยว่าหลบไม่ทัน แล้วก็ติดต่อพวกชิกามารุ ภาพในการ์ตูน ไม่มีคำพูดอะไรเลย แล้วเป็นเป็นชิกามารุร้องไห้ (แบบเจ็บใจ) จากนั้นก็ตูม น่าจะตายแหละ ผมกลัวมันพลิกไปๆมาๆไม่ตายเหมือนกันนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:23:28:58 น.  

 
จะอาทิตย์นึงแระ ยังไม่อัพบล๊อคอีก
แฮ่ๆ ถือว่าอัพแล้วเลยกล้ากดดันนะนั่น

มาชวนไปเที่ยวต่อจ๊าโดย: schnuggy วันที่: 13 ธันวาคม 2556 เวลา:4:20:28 น.  

 
ซีก็เคยไปมา นั่งเรือกลางคืนดูหิงห้อย มี๊เก๋กลัวมาก 555 แต่ลูกชอบ บอกว่าต้นคริสต์มาสไฟน้อยจัง สู่ไปที่ห้างไม่ได้ อร๊ายยย นั่งหิงห้อยลูก คริคริ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 13 ธันวาคม 2556 เวลา:8:35:46 น.  

 
แวะมาสวัสดีวันศุกร์ค่ะโดย: ป้าคาล่า วันที่: 13 ธันวาคม 2556 เวลา:15:34:44 น.  

 
ไวน์กับสายน้ำ Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

วันนี้พาเที่ยวแม่กลองเนาะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 ธันวาคม 2556 เวลา:16:33:49 น.  

 
พี่มีมะม่วงหาว มะนาวโห่ อยู่ต้น ปะป๊าไปซื้อจากแถวนี้แหละ ถิ่นเค้านี่ เห็นบอกว่าจะให้ผลประมาณปีนึง จะรอดหรือเปล่าไม่่รู้ พี่ยิ่งเก่งๆ อยู่ด้วย ปลูกอะไรตายหมด

พี่ก็ไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แต่ไปถึงบ่ายสามกว่าจะสี่โมงเย็นอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ตรงจุดจ่ายเงินค่าธรรมเนียมก็น่ารัก เค้าบอกว่าถ้าเข้าไปจะต้องรีบออกเลย เพราะใกล้เวลาปิดแล้ว อด !! ไว้รอบหน้า น่าจะห่างกันอีกเป็นปีล่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 ธันวาคม 2556 เวลา:20:15:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ
เลย
อยุธยานอกเกาะเมืองทิศตะวันตก
อยุธยา นอกเกาะเมืองทิศใต้
เขาดิน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.