Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
เที่ยวธาตุพนม ชมวิวริมโขง @นครพนมทริปสงกรานต์สามจังหวัดริมน้ำโขง หนนี้มาต่อจังหวัดที่สองกันที่นครพนมครับ เป็นจังหวัดที่คนนิยมเที่ยวเพราะมีพระธาตุพนมที่เก่าแก่และโด่งดัง มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเวียดนามมาก และมีถนนเลียบแม่น้ำโขงที่ชวนให้อยากเดินเล่นหรือปั่นจักรยานชิลๆ

จากตัวเมืองสกลนครขับมาตามสาย 22 มาทางตะวันออกจะทิ่มเข้าเมืองนครพนมแบบไม่ยากเย็นเลยครับ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ก่อนถึง อ.เมือง 2 กม. มีทางเข้าบ้านนาจอก เป็นบริเวณที่โฮจิมินห์หรือลุงโฮ อดีตผู้นำของเวียดนามเคยลี้ภัยการเมืองมาอยู่อาศัยที่นี่ด้วยที่นี่มี บ้านลุงโฮจิมินห์ เป็นบ้านหลังที่ลุงโฮเคยมาอาศัยอยู่ และรัฐบาลได้ขอข้าวของเครื่องใช้เพื่อไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์แต่บ้านนี้ไม่ยกให้ทางการ และไม่กี่ปีก่อนรัฐบาลก็เพิ่งได้งบจากประเทศเวียดนามสร้างอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ขึ้นมาอีก สรุปว่าในบ้านนาจอกนี้เลยมีสถานที่สำหรับรำลึกถึงลุงโฮเต็มไปหมด แต่ของจริงอยู่ที่บ้านหลังนี้หลังเดียวครับ บ้านที่ลุงโฮเคยมาอยู่จริงๆใครอยากรู้ว่าลุงโฮเป็นใคร สำคัญอะไรนักหนา ย้อนไปอ่านบล็อกเที่ยวเวียดนามเลยครับ (โปรโมทบล็อกค้างสต๊อก) หรือจะให้ย่อวีรกรรมสั้นๆก็คือลุงโฮเป็นนักเคลื่อนไหวฝั่งคอมมิวนิสต์คนสำคัญ เคยอพยพมาอยู่ไทยช่วงที่จีนกวาดล้างคอมมิวนิสต์ในสมัยของเจียงไคเช็ค แต่หลังกลับไปเวียดนามเขานำเวียดมินห์ต่อสู้กับฝรั่งเศส และบ่าวได๋จักพรรดิองค์สุดท้ายของเวียดนามได้สละราชสมบัติให้โฮจิมินห์ออกนำชาวเวียดนามอย่างเต็มตัว จนสามารถเอาชนะฝรั่งเศสได้ที่เดียนเบียนฟู โฮจิมินห์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของเวียดนาม และนำเวียดนามเหนือชนะอเมริกาและเวียดนามใต้ได้ในสงครามเวียดนาม แม้จะขึ้นถึงจุดสูงสุดของเวียดนามแต่ลุงโฮก็ใช้ชีวิตสมถะตั้งแต่เกิดจนตาย จิตวิญญาณของลุงโฮและอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ได้ถูกปลูกฝังอย่างแน่นแฟ้นในใจของชาวเวียดนาม ด้วยความเคารพรักที่คนเวียดนามมีต่อลุงโฮเลยมีอนุสรณ์สถานของลุงโฮในทุกหนแห่งที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งที่บ้านนาจอกแห่งนี้ด้วย

ถ้าเมืองไทยมีศูนย์รวมทางจิตวิญญาณที่สร้างความเป็นชาตินั้นๆขึ้นมาแบบลุงโฮของเวียดนาม ลีกวนยูของสิงคโปร์ อะตาเติร์กของตุรกี คานธีของอินเดีย หรือลินคอล์นของสหรัฐ ก็คงจะดีไม่น้อย

Smileyบ้านด้านหน้าเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวที่เคยให้ลุงโฮมาอยู่อาศัยในช่วงปี พ.ศ.2466-2474 โดยหนีการปราบปรามคอมมิวนิสต์มาจากประเทศจีน บ้านหลังนี้เป็นบ้านของนายเตียว เหงี่ยนวัน แต่คนที่อยู่ในบ้านปัจจุบันป่านนี้เป็นรุ่นหลานรุ่นเหลนไปหมดแล้ว ผมนี้ขึ้นไปถ่ายรูปตั้งนาน พุดโถ่ นี่มันบ้านคนอื่นเขา! (แต่เจ้าของบ้านก็ยินดีรับแขกให้ถ่ายรูปได้ทุกซอกทุกมุมแหละ) ชั้นล่างมีขายของที่ระลึกด้วยหลังที่ลุงโฮมาอยู่อาศัยจริงๆคือบ้านไม้ด้านหลังครับ ตัวบ้านหลักมีห้องทำงานและประชุม มีห้องนอนแยก มียุ้งข้าวด้านข้างและห้องครัวหลังบ้าน ด้านหน้าเป็นสวนผักที่ลุงโฮเคยมาปลูกไว้ แต่ผักที่ลุงโฮปลูกเป็นกับข้าวไปนานแล้วนะครับ (ก็แหงล่ะ!) แต่มะพร้าวกับมะเฟืองที่ลุงโฮปลูกยังอยู่นะ

โต๊ะทำงานของลุงโฮภายในบ้านข้าวของเครื่องใช้ของลุงโฮก็ยังคงเก็บอยู่ที่บ้านหลังนี้ คนในบ้านกำลังสาธิตการใช้กล้องยาสูบที่ลุงโฮเคยใช้

พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ไม่ได้ไปครับ มีแต่ของจำลอง ใกล้ๆกันมีอนุสรณ์สถานท่านประธานโฮจิมินห์ เวียดนามเพิ่งให้งบมาสร้าง นอกจากศาลให้เข้าไปเคารพรูปโฮจิมินห์แล้วไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีร้านค้ามาลง แถมร้อนแดดเปรี้ยง เลยไม่ได้เข้าไปดูครับชาวเวียดนามมาอาศัยอยู่ในนครพนมเยอะนะครับ ส่วนใหญ่อพยพมาช่วงราชวงศ์กวาดล้างศาสนาคริสต์ในเวียดนาม (รัชสมัยพระจักรพรรดิมิญหมั่ง ถึงพระจักรพรรดิตึดึ๊ก ช่วงราวๆ รัชกาลที่ 3-4 ของกรุงเทพฯ) ร้านอาหารสไตล์เวียดนามเลยขึ้นกันให้พรึ่บ สามารถหาแหนมเนือง ต้มเส้น และหมูยอกินได้ทุกหนแห่ง ว่าแล้วมื้อเที่ยงวันนี้ก็เอาร้านพรเทพนี่แหละ อยู่กลางเมืองนครพนมก่อนถึงสี่แยกวัดศรีเทพหน่อยนึง กินเมนูไข่กระทะแล้วก็คิดถึงร้านเอมโอชที่ขอนแก่นขึ้นมา แต่พรเทพอร่อยกว่านะ ต้มเลือดหมูความหลากหลายน้อยไปนิด ผมชอบแบบที่เครื่องในเยอะๆ กินแค่สองเมนูไม่กล้าให้ดาวจ้ะ ร้านนี้พี่ที่ทำงานเคยมาเที่ยวนครพนมและชอบกินเลยแนะนำมา เน้นขายอาหารเช้า ช่วงเช้าๆคนแน่นนะครับเดี๋ยวค่อยมาเที่ยวในตัวเมืองครับ ก่อนอื่นไปเที่ยว วัดพระพุทธบาทเวินปลา ที่ปีนึงจะมีพระพุทธบาทโผล่พ้นน้ำมาให้เราชมกันสักครั้ง ตีสาย 212 ขึ้นไปทาง อ.ท่าอุเทน ออกจากเมืองราว 20 กม. เลยสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 ไปหน่อยนึง พอเห็นป้ายวัดก็เลี้ยวขวาเข้าไปในซอยชุมชน วัดอยู่ติดแม่น้ำโขงเลยครับ

พระพุทธบาทเวินปลา เป็นรอยบนหินกลางน้ำโขงที่เกิดเองตามธรรมชาติ และคนมาสลักธรรมจักรลงไปกลางรอยภายหลัง หินก้อนนี้จะโผล่พ้นน้ำให้คนเข้าไปกราบไหว้บูชาเพียงปีละครั้งช่วงน้ำโขงลดระดับในหน้าแล้ง ถึงตอนหาข้อมูลดูในเน็ตแล้วจะดูรอยพระบาทไม่ค่อยออกเท่าไหร่ แต่ปีนึงเห็นครั้งเดียวและตรงกับช่วงที่เรามาเที่ยวแถวนี้พอดีก็ขอแวะสักหน่อย มีสะพานไม้ให้ข้ามน้ำไปถึงหินกลางน้ำครับ

น้ำยังไม่ลดเท่าไหร่ เข้าไปถ่ายส่วนที่เป็นรอยพระบาทไม่ได้จ้าาาา แต่ถึงจะเข้าได้ก็ดูแทบไม่ออกจริงๆอะ พลิกหารูปในเน็ตดูไม่ออกว่าเป็นรอยพระบาทสักรูปมองเห็นสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแต่ไกล

ตั้งแต่สร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งแรกเสร็จที่หนองคายในปี พ.ศ.2537 ปัจจุบันมีสะพานเชื่อมระหว่างประเทศไทยและลาว 4 สะพาน สะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่นครพนมนี้คือแห่งที่ 3 เชื่อมต่อกับเมืองท่าแขกฝั่งลาว ก่อสร้างแล้วเสร็จปี พ.ศ.2554 ส่วนแห่งที่ 2 อยู่ที่มุกดาหาร เดี๋ยวบล็อกหน้าพาไปดูครับกลับเข้าเมืองนครพนมครับ ที่เที่ยวในเมืองนครพนมก็ตามแผนที่ด้านล่างนี่เลยจ้า Smileyแผนที่เมืองนครพนมจากหนังสือแผนที่ทางหลวง ESRI ปี 2558 (คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย)


วนมาแถวๆร้านพรเทพที่กินข้าวเที่ยงไปตะกี้นั่นแหละ วัดศรีเทพประดิษฐาราม ก่อตั้งในปี พ.ศ.2402 ด้านหลังโบสถ์มีเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่จันทร์ที่คนละแวกนี้เคารพนับถือ

ถึงตัววัดจะไม่เก่าแก่เท่าไหร่ แต่วัดนี้ประดิษฐานพระแสง เป็นพระสำคัญที่ตำนาน(ฉบับไหนไม่ทราบ)เล่าว่าสร้างขึ้นพร้อมพระสุก พระใส และพระเสริม สร้างโดยพระราชธิดาของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง ทั้งสี่องค์ถูกอัญเชิญจากเวียงจันทน์มาไทยในสมัย ร.3 และกระจัดกระจายกันไป พระใสอยู่ที่วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย พระสุกจมลงในแม่น้ำโขงขณะขนย้าย พระเสริมอยู่ที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพฯ แต่ตำนานฉบับอื่นเขียนเฉพาะพระใส พระสุก พระเสริมนะครับ พระแสงนี้อาจเพิ่มมาทีหลังเข้าถนนสุนทรวิจิตรเส้นเลียบน้ำโขงจะพบการเล่นสงกรานต์อย่างป่าเถื่อน เอ้ย! สนุกสนาน เป้าหมายต่อไปคือ วัดมหาธาตุ ครับ ชาวนครพนมมีความเชื่อเรื่องการไหว้พระธาตุประจำวันเกิด และกำหนดให้พระธาตุสำคัญ 8 แห่งในจังหวัดนครพนมเป็นพระธาตุประจำวัน (ที่มี 8 แห่งเพราะมีวันพุธกลางคืนด้วย) สำหรับพระธาตุวัดมหาธาตุนี้เป็นพระธาตุประจำวันเสาร์ ...ซึ่งผมก็ไม่ได้อินกับการแต่งตั้งพระธาตุอะไรนักหรอก (เช่นเดียวกับพระธาตุประจำปีเกิดที่คนท้องถิ่นทางเหนือกำหนดขึ้นเพื่อรักษาตัวตน แต่หลังๆใช้ส่งเสริมการท่องที่ยวดีเหมือนกัน) ที่สำคัญคือวัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนครพนมครับ สร้างในปี พ.ศ.1150 พร้อมเมืองนครพนม เดิมมีพระธาตุจำนวนมาก แต่ถูกรื้อถอนในปี พ.ศ.2462 แล้วสร้างพระธาตุนครองค์ใหญ่ขึ้นแทน บรรจุพระอรหันตธาตุต่อไปจะพาทุกท่านออกจากวัดไปเข้าคุกกัน... สวนชมโขง เป็นเรือนจำเก่าที่เปลี่ยนสภาพเป็นสวนสาธารณะ ยังคงมีกำแพงและป้อมคุกเดิมเหลือไว้ตกแต่งพอสวยงาม เป็นสวนสาธารณะที่ร้างมากครับ ไม่มีคนเดินเลย เข้ามาเดินแล้วคิดถึงสมัยติดคุกด้วยคดีขโมยกางเกงใน....ไม่เคย!! ตัวเรือนจำเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสภาพความเป็นอยู่นักโทษ แต่ปิดตามธรรมเนียมจ้ะขณะนี้เป็นเวลาสิบสี่นาฬิกา อากาศร้อนจนอยากปิ้งข้าวจี่บนกะโปรงรถ เที่ยวกลางอากาศแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพจิตครับ ลี้ภัยไปนอนในโรงแรมก่อนดีกว่า วันนี้จองไว้ที่เอ็นพีเรสิเดนซ์ อยู่ตรงข้ามศาลจังหวัดนครพนม ราคาถูกครับ คืนละ 550 เช่นคืนก่อน (ขนาดนครพนมคนเที่ยวเยอะกว่าสกลนครแล้วนะ) เจ้าของเป็นกันเอง เฟอร์นิเจอร์ดูเก่าไปนิดแต่รักษาความสะอาดดี ทำเลดี เดินไปบล็อคเดียวถึงริมโขงเลย กะออกมาเดินเล่นชิลๆยามเช้า อนิจจา สุดท้ายก็ขับรถไป ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของทำเลมันเลยนอนเปิดแอร์กลิ้งไปกลิ้งมาสักสองชั่วโมง ให้ดวงอาทิตย์มันกลับบ้านไปซะก่อนค่อยออกไปเที่ยวต่อครับตั้งแต่หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์เลียบน้ำโขงไปเป็นเส้นที่คนนิยมเล่นสงกรานต์กันมากสาดน้ำ!
สาดน้ำ!คุณป้าปิ้งข้าวจี่ท่ามกลางสมรภูมิสาดน้ำ (อันละ 5 บาท) ช่างห้าวหาญราวกับการ์ตูนเจ้าหนูข้าวจี่ที่มาเปิดร้านท่ามกลางร้านหรู

วัดโอกาส ครับ ตะกี้ตั้งใจมาวัดนี้แต่หาที่จอดรถไม่ได้ครับ หนนี้จอดซอยใกล้ๆแล้วเดินมา เราถือกล้อง เขาเลยไม่สาดน้ำ <<ป่าวหรอก เพราะแกไม่มีนมต่างหาก

วัดนี้มีพระติ้วและพระเทียม เป็นพระแฝดแกะสลักจากไม้ตะเคียน พระติ้วสร้างขึ้นมาก่อนโดยพระเจ้าศรีโคตรบูรหลวงในปี พ.ศ.1327 โดยแกะจากไม้ติ้ว (ไม้รองเรือเพื่อเคลื่อนลงน้ำ) ซึ่งไม้ติ้วท่อนนี้ไม่ยอมหมุนแต่โดยดี จึงเชื่อกันว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ เลยเอาไปแกะเป็นพระติ้วขึ้นมา แต่ต่อมาเกิดไฟไหม้หอพระติ้ว คิดว่าพระคงไหม้ไปกับไฟเลยสั่งให้แกะขึ้นมาใหม่ แต่กลับมาพบพระติ้วองค์เดิมในแม่น้ำโขงภายหลัง พระแทนพระติ้วเลยถูกลดสถานะกลายเป็นพระเทียม ประดิษฐานคู่กันตั้งแต่บัดนั้นมา น่าเสียดายที่พระเทียมถูกโจรขโมยไปเมื่อปี พ.ศ.2553 ตอนนี้ยังตามคืนมาไม่ได้ ต้องกั้นลูกกรงเหล็กไว้เลยครับ (ภาพนี้ถ่ายผ่านลูกกรง)พระติ้ว-พระเทียมคือสององค์ด้านหลังสุดครับ องค์ซ้ายคือพระติ้ว ส่วนองค์ขวาเป็นพระจำลองแทนพระเทียมที่ถูกโจรกรรมไป

ได้เวลามื้อเย็น มื้อนี้ขอกินปลาริมน้ำโขงเสียหน่อย มาสุ่มนั่งเอาร้านลำพูนปลาเผานี่ละครับ สร้างเป็นเพิงอยู่ริมแม่น้ำโขงปลูกดอกทานตะวันวิวสวยงาม เมี่ยงปลาเผาชุดนึงกินกันสองคนยังแทบจุก แต่ราคาโหดไปนิด รวมค่าน้ำแล้วสามร้อยต้นๆ เป็นแค่ปลานิลทำเป็นแพงอย่างกับปลากะพง

วิวแม่น้ำโขงสวยนะ กินปลาไปดูลาวไป

เสร็จแล้วก็เข้าโรงแรมนอนตากแอร์ ไม่ได้เที่ยวกลางคืนเลยครับทริปนี้ Smiley
วันต่อมา 15 เม.ย. 2560 รีบออกจากที่พักกันตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เพื่อไปเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงครับ ถนนสุนทรวิจิตรมีช่วงที่เลียบแม่น้ำโขงยาว 3 กม. มีเส้นทางจักรยานและลานให้คนมาออกกำลังยามเช้า หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์นี้สร้างโดยคนเวียดนามที่อพยพมาอยู่ในประเทศไทยช่วงสงครามกับฝรั่งเศส พอสงครามสงบจะกลับไปบ้านเกิดก็สร้างไว้เป็นที่ระลึกในปี พ.ศ.2503 ครับแถวหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์นี้มีอาคารเก่ามากมาย สร้างโดยช่างญวนโดยได้รับอิทธิพลศิลปะจากฝรั่งเศสช่วงที่ปกครองเวียดนามในยุคล่าอาณานิคมแลนด์มาร์คของริมโขงนครพนมคือรูปปั้นพญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผู้ให้กำเนิดแม่น้ำโขง เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือน ก.ย. 2559 นี้เองครับ ความสูงรวมฐาน 15 เมตร พ่นน้ำได้ด้วยนะ งามไม่แพ้พญานาคที่สวนสองทะเล จ.สงขลา เลยและแล้วสิ่งที่พวกเรารอคอยก็มาถึง... พระอาทิตย์ขึ้น! วันนี้ขึ้นเวลา 5.55 น. ตอนนี้มันสวยงาม แต่อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมามันจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของการท่องเที่ยวในหน้าร้อน อีกฝั่งนั่นคือแขวงคำม่วนประเทศลาวครับ
ที่เห็นเกลื่อนพื้นนี่คือชีปะขาวจากลำน้ำโขงครับ ช่วงหน้าแล้งมันจะขึ้นมาเล่นไฟ ผสมพันธุ์ แล้วก็ตายเกลื่อนถนน (แหม่ หยั่งกับวงจรชีวิตเด็กแว้นซ์) เดือดร้อนชาวบ้านรึ? ก็ไม่ คนเลี้ยงปลาเขาแห่กันมาโกยใส่กระสอบเอาไปให้ปลากินจ้า

Smileyฝั่งตรงข้ามมีตลาดอินโดจีน เป็นอาคารสองชั้นที่มีสินค้าจากลาว-พม่ามาจำหน่าย มาช่วงเย็นๆก็ปิด มาตอนเช้าก็ปิด ดูท่าจะเจ๊ง ในเว็บบอกเปิดตั้งแต่ตีห้ายันห้าทุ่มนะครับ แต่ช่วงนี้ลูกค้าน้อยคงหดเวลาเปิด-ปิดลงมาอีกเดินมาต้นถนนสุนทรวิจิตรเมือคืนจัดเป็นถนนคนเดินเรียกว่าถนนข้าวปุ้น ยังเห็นเศษอารยธรรมเกลื่อนถนน ต่างกับวิวสวยๆริมโขงตะกี้อย่างกับฟ้ากับเหว เช้านี้หาข้าวกินริมโขงนี่แหละครับ มาเจอร้านบะหมี่ชมโขง มีบะหมี่เกี๊ยว ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ โจ๊ก ต้มเส้น ไข่ลวก ฯลฯ ไม่เบาเลยนะร้านแค่นี้ บะหมี่กับข้าวทั้งหลายจานละ 40-50 บาท โจ๊ก 30 บาท อร่อยครับกลับมาที่ห้องพักเพื่อเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง (แกไม่ต้องบรรยายขนาดนั้นก็ได้มั้ง) เช็คเอาท์ แล้วเข้าเส้น 212 ดิ่งลงใต้ไปมุกดาหารกันเลยจ้าาาา เส้นทางใต้ตัวเมืองนครพนมนี้เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรศรีโคตรบูรที่รุ่งเรืองในช่วงพุทธศตวรรษที่ 11-15 โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่พระธาตุพนม แต่ช่วงหลังได้ย้ายศูนย์กลางไปสร้างเมืองมรุกขนครที่ปัจจุบันคือเมืองท่าแขกประเทศลาว อาณาจักรศรีโคตรบูรถูกขอมยึดครอง และต่อมาก็ตกเป็นส่วนหนึ่งของล้านช้าง หลังพุทธศตวรรษที่ 19 ล้านช้างก็ครอบครองพื้นที่ภาคอีสานเรื่อยมา

จาก อ.เมือง ลงมา 35 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุพนมมีพระธาตุอีกแห่งที่เห็นว่าน่าสนใจเลยขอแวะสักหน่อย คือ พระธาตุมรุกขนคร ครับ อยู่ด้านขวามือติดถนนใหญ่เลย พระธาตุนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2300 โดยพระบรมราชา (กู่แก้ว) บนพื้นที่วัดเก่าแก่ของเมืองมรุกขนคร (แต่ตอนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของล้านช้าง) บูรณะครั้งล่าสุดแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2539 สร้างให้สูง 50.9 เมตร เพื่อฉลองโอกาสที่รัชกาลที่ 9 ครองราชย์ครบ 50 ปี สูงที่สุดในแถบนี้รองจากพระธาตุพนมเลย (พระธาตุพนมสูง 53 เมตร พระธาตุเรณูสูง 35 เมตร) และตามคติชาวนครพนม พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำวันพุธกลางคืนด้วยครับอีกหนึ่งเรื่องราวความภาคภูมิใจของชาวนครพนมคือเรื่องราวของคุณยายตุ้ม หญิงชราอายุ 102 ปี ที่ได้เฝ้ารับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเสด็จเยือนอีสานเป็นครั้งแรกในวันที่ 13 พ.ย. พ.ศ.2498 ที่ ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ครอบครัวได้พาคุณยายไปรับเสด็จด้วยตั้งแต่เช้ารอจนบ่าย แดดแผดเผาดอกบัวที่เตรียมไว้จนแห้งเหี่ยว แต่เมื่อในหลวงเสด็จมาถึง ภาพในหลวงโน้มพระองค์ลงหาคุณยายและแย้มพระสรวลอย่างอ่อนโยนนั้นเป็นภาพที่อยู่ในความทรงจำของชาวไทยหลายคน คุณยายตุ้มเสียชีวิตในปี พ.ศ.2501 รวมอายุ 105 ปีแล่นออกมาเส้น 212 ต่อจนถึง ต.พระกลางทุ่ง บริเวณที่คุณยายตุ้มมารับเสด็จตอนนี้สร้างเป็นอนุสรณ์สถานเล็กๆหลายๆคนพอเที่ยวพระธาตุพนมแล้วต้องเที่ยวพระธาตุเรณูคู่กัน แต่ผมไม่ได้ไปพระธาตุเรณูนะครับ เพราะไม่ได้เก่าแก่หรือสูงเด่นอะไร (เพิ่งสร้างปี พ.ศ.2461)

จากพระธาตุมรุกขนครลงมาอีก 24 กม. จะถึงวัดที่โด่งดังที่สุดของนครพนมนั่นคือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ครับ สมัยก่อนถ้าพูดถึงนครพนมผมก็นึกที่เที่ยวออกแค่พระธาตุพนมจริงๆนั่นแหละ อิทธิพลของสถานที่แห่งนี้กลืนกินอย่างอื่นของจังหวัดจนจืดจางไปเลย

พระธาตุพนมมีความเก่าแก่ แต่ตามตำนานที่ว่าสร้างตั้งแต่ พ.ศ.8 นั่นก็เก่าเกิน ตอนนั้นไทยแลนด์ยังเป็นยุคหินอุ้มบะอุ้มบะอยู่เลยครับ จากความเห็นของนักโบราณคดีคาดว่าสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูร อายุราวพุทธศตวรรษที่ 11-12 ทีแรกสร้างเป็นเพียงสถูปดินเผา บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกหน้าอก)  และได้รับการบูรณะหลายต่อหลายครั้ง ครั้งล่าสุดพระธาตุพนมโดนพายุฝนจนพังลงมาในปี พ.ศ.2518 พบว่าภายในมีพระธาตุ พระพุทธรูป และของมีค่าจากหลายยุคหลายสมัย กรมศิลป์ได้เข้ามาบูรณะแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2522 เศษชิ้นส่วนของพระธาตุองค์เดิมได้นำไปบรรจุไว้ในสถูปอิฐหน้าวัดพระธาตุพนมวัดดังแบบนี้ วันหยุดแบบนี้ คนแน่นล้านแตกแบบไม่ต้องสงสัยครับ ที่เห็นแถวยาวๆนี่คือต่อคิวชักรอกเอาน้ำบริสุทธิ์ที่ตักจากบ่อน้ำวัดไปรดยอดพระธาตุ กว่าจะเสร็จคนนึงนานเอาเรื่อง ผมไม่ต่อแน่ๆองค์พระธาตุพนมหลังบูรณะสูง 53 เมตร สูงกว่าองค์เดิม 10 เมตร พระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำวันอาทิตย์ (คตินครพนม) และประจำปีวอก (คติล้านนา)รอบองค์พระธาตุทั้งสี่มุมมีเสาอินทขีล ทำจากหินทราย ตามตำนานเล่าว่าเจ้าพญาทั้ง 5 ผู้สร้างพระธาตุพนมได้นำมาจากที่ต่างๆในประเทศอินเดีย

เจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าราชครูหลวงโพนสะเม็ก ผู้นำชาวเวียงจันทน์ 3,000 คน
มาบูรณะพระธาตุพนมในปี พ.ศ.2233-2235ฆ้องใหญ่ เอกชนสร้างในโอกาสพุทธชยันตี 2600 ปี ในปี พ.ศ.2556
ถวายวัดพระธาตุพนมเป็นพุทธบูชา

จากพระธาตุพนม ย้อนขึ้นมาเส้น 212 ประมาณ 550 เมตร จะมีร้านกาละแมพรประเสริฐ ทำกันสดๆ พี่ที่มาเที่ยวเคยซื้อไปฝาก มันอร่อยกว่ากาละแมทั่วไปมาก! กินแล้วเรียบลื่นไม่ติดฟันติดเหงือก หอมกลิ่นใบตองแห้ง รสชาติไม่หวานมาก กินหมดถุงสบายๆแบบไม่ต้องกลัวน้ำตาลขึ้น นักชิมหลายท่านยืนยันว่านี่คือกาละแมที่อร่อยที่สุดของมนุษยชาติครับ อร่อยขนาดนี้ต้องมาซื้อเองแล้ว ถุงละ 50 ได้ 6 ชิ้น ถุงละ 100 ได้ 12 ชิ้น ซื้อไปฝากมิตรรักแฟนเพลงกันให้ถ้วนหน้า แล้ววันต่อๆมามันก็กลายเป็นไอเท็มสำคัญไว้รองท้องตอนที่หิวแต่ขับยังไม่ถึงร้านอาหารเสียที (เฮ้ยๆ เหลือไว้ฝากมิตรรักแฟนเพลงด้วย...)ดิ่งลงเส้น 212 ต่อไปครับ เข้าเขตมุกดาหารสถานที่น่าเที่ยวทั้งหลายก็ยังคงเรียงรายตลอดริมน้ำโขงครับ ริมน้ำโขงนี่สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆเยอะจริง พี่ผมเคยขับรถพาแม่เที่ยวเลาะแม่น้ำโขงตั้งแต่หนองคายลงมาเรื่อยจนถึงอุบลราชธานี เป็นรูทที่น่าสนใจเหมือนกันนะ 


Create Date : 18 มิถุนายน 2560
Last Update : 18 มิถุนายน 2560 21:11:01 น. 65 comments
Counter : 6524 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTui Laksi, คุณโอพีย์, คุณเนินน้ำ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณRinsa Yoyolive, คุณเรียวรุ้ง, คุณtoor36, คุณกิ่งฟ้า, คุณRain_sk, คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณJinnyTent, คุณสองแผ่นดิน, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณnewyorknurse, คุณClose To Heaven, คุณschnuggy, คุณSai Eeuu, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณmoresaw, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณInsignia_Museum, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณSweet_pills


 
เจิมก่อน

เดี๋ยวมาใหม่อีกที


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:21:29:58 น.  

 
ตามติดตอนเมืองริมโขงอันดับสอง
นครพนม ขึ้นชื่อมากๆอยากหาโอกาสไปบ้างจัง
ได้ประวัติความรู้ตามไปด้วย เพราะยังไม่เคยไปเลย
ชอบมากๆตื่นได้เช้าไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นทัน
สวยมากๆเลยคะ ได้เห็นวิถึเช้าบ้านยามเช้าใส่บาตร
ไข่กระทะ อาหารเช้าเดี๋ยวนี้มีกันแทบทุกท้องถิ่นเลยนะคะ
ขอบคุณคุณชีริว ที่พาเที่ยวด้วยภาพและให้สาระน่ารู้เพิ่มด้วยคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:21:39:43 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ตอนพระธาตุพนมล้มตอนนั้นพี่ยังเป็นเด็กเล็ก ๆ อยู่เลยค่ะ
คุณซีริวกินปลาแพงเพราะทำหน้าเป็นนักท่องเที่ยวหรือเปล่าคะ เลยโดนฟัน 555


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:21:44:18 น.  

 
โหวตเสร็จก็นั่งอ่านรายละเอียด มาถึงพระติ้วพระเทียม...โดนขโมยไป
พักเขียนคอมเม้นท์ก่อน...อ่านแล้วรู้สึกถึงความขยันเขียน บรรยาย...คิดถึงตัวเองที่นั่งเขียนบล็อกไม่ได้ครึ่งนึ่งของบล็อกนี้....

ไอเดียผุดๆคิดว่าครั้งหน้ากลับเยี่ยมบ้าน จะได้หาเรื่องมาเที่ยวนครพนม...
จะได้ข้ามไปฝั่งลาวด้วย หากต้องไปต่อ วีซ่า ทุกๆสามเดือน....
ส่งเม้นท์เสร็จแล้ว กลับไปอ่านต่อที่เหลือดีกว่าฮ่าๆ


โดย: Opey วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:22:01:52 น.  

 
จบเสียที...อ่านเสร็จนึกอยากกินกะลาแม..ขึ้นมาทันที...ทำไงดีหนอ...

เล่าสะสนุกสนาน...ขอบคุณนะคะ


โดย: Opey วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:22:20:25 น.  

 
จังหวัดนี้ยังไม่เคยไปเลยค่ะ อยากไปวัดพระธาตุพนม


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:22:20:25 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนครับน้องชีริว
เจดีย์ทางภาคอิสานสวยดีนะครับ
รูปทรงจะไม่เหมือนภาคอื่น
เป็นเอกลักษณ์มากๆเลย

พี่ก๋าอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก
ควบคุมความดัน
เจออาหารในบล็อกน้องชีริวตอน 5 ทุ่มเข้าไป
ท้องร้องโครกครากเลยครับ 555
หิวมากกกกกกกกกกกกกกกกก

แอพ prisma ครับ
ลองโหลดมาเล่นดูสิครับ
สนุกมากจริงๆ
ปีนี้พี่ก๋าใช้แอพนี้แต่งภาพเป็นหลักเลยครับ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:23:03:33 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:3:39:13 น.  

 
เพิ่งรู้ว่าโฮจิมินห์เคยมาอาศัยที่สครพนมด้วย เชยจังเลยพี่
พระพุทธบาทเวินปลา แปลกมากที่ปีนึงจะโผล่ขึ้นจากน้ำ
โชคดีจังที่คุณชีริวได้ไปเห็น ร้านำลพูนปลาวิวอยู่ติน้ำโขงเลย บรรยากาศดีมากๆๆน่านั่ง
พระธาตุมรุกขนคร มองเผินๆคิดว่าพระธาตุพนม คล้ายๆกันเลย
พระธาตุพนม เคยไปชมครั้งเมื่อสมัยทำงานอยู่สกล
เรื่องของเรื่องคือไปหาของกิน เลยแวะชมหน่อยนึง สวยงามตระการมากๆเลย


ขอบคุณที่แวะชมพลับพลึงลิลลี่จ้ะ
โดย: mambymam วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:5:03:48 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โหวต travel blog ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:6:38:03 น.  

 
อยากไปวัดโอกาสแหละ

ดีจัง ได้เห็นบ้านลุงโฮสักที

ที่จริงศูนย์รวมจิตวิญญาณไทยมีนะ แต่ก็...นะ พอมายุคสมัยหลังๆ คนที่ไม่เห็นความดีในหลวงท่านก็เยอะ แต่ก็...กรรมใครกรรมมัน

อยากไปเที่ยวมั่งจังเลยอ้ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:8:45:24 น.  

 
มาแปะกำลังใจจองที่ก่อนจะหมดตัววันนี้ค่ะ
แล้วจะกลับไปกวาดบ้านให้เสร็จแล้วกลับมา
นั่งละเลียดแบบไร้กังวลเนอะ

ขอบคุณโหวตและคอมเม้นท์จาก
คนอ่านจริงด้วยค่ะ

ชีริว Travel Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:10:46:34 น.  

 
แปะ อยากกินปลา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:11:42:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

ดีจังเลยอะมีเวลาเที่ยวเยอะจัง

อยากกินปลาเผา แต่ถ้าเจอราคาปลานิลเท่ากับปลากระพง

อดใจกินปลาทับทิมเผาแถวบ้านดีกว่า

ตัวชีปะขาวหน้าตาเป็นอย่างนี้เองรึเนี่ย เคยได้ยินชื่อมานานล่ะเพิ่งได้ยล

คุณยายตุ้มเป็นภาพที่หลายคนประทับใจ เพิ่งรู้จักชื่อยายนี่แหละอายุเกิน 100 ปีอีก คุณยายมานะมากเลยนั่งตั้งกะเช้ายันบ่ายกว่าจะได้รับเสด็จ เพิ่งรู้ประวัติวันนี้เองค่ะ

อีสานวัดเยอะพอกับเหนือเลยมั้ง พระธาตุพนมก็ไปมาแล้วแต่ไม่ได้เที่ยวเยอะเหมือนคุณชีริวเลยอะ

ชีริว Travel Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:11:55:24 น.  

 
ฮาตรงไปถ่ายรูปบ้านคนอื่น 555 วันนี้ไปบ้านลุงโฮ

จะว่าไปประเทศไทยเป็นที่อยู่ของคนหลายๆ ชาติที่อพยพเข้ามาจริงๆ ครับ

วัดพระพุทธบาทเวินปลา ผมมองว่ามันมีโอกาสโดนน้ำเซาะครับ

วัดศรีเทพประดิษฐาราม ภายในภาพพุทธประวัติสวยงามครับ

คุณป้าปิ้งข้าวจี่ก็ยังอยู่รอดการโดนสาดได้แหะ แต่จริงๆ พวกคนทำมาค้าขาย คนที่เล่นน้ำก็ไม่ควรไปสาดเค้าหรอก เห็นบอกมีกล้องแล้วมีวงเล็บไว้ มีนมไม่มีนมถ้ามันอยาก มันเอาหมดครับ (สาดน้ำ)

บางครั้งพระอาทิตย์ขึ้น หรือตกก็ดูคล้ายๆ กันนะครับ แยกไม่ค่อยออก

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จากตำนานถ้าเป็นจริงถือว่าเก่ามากเลย เห็นแดดแล้วกลัวเลย ร้อนน่าดู


จากบล็อก
เรื่องจริงครับ ที่วางนี่สำคัญไม่แพ้ฟิกเกอร์เลย จะว่าไปพรีออเดอร์มาแล้วไม่ได้แกะเล่นมันก็น่าเสียดาย ผมเลยพยายามหาเรื่องเปิดตัวนักแสดงใหม่ๆ อยู่

Zoids ผมไม่ได้เล่นด้วยเลยไม่มีข้อมูล คุณชีริวซื้อของแท้เลยใช่มั้ยครับ (เคยเห็นฟิกบางตัวบอกของปลอม) ถ้าใช่กรณีนี้เล่นไม่ยากครับ ที่ตัวกล่องน่าจะมีที่อยู่ของบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น อาจจะเป็นพวกเว็บไซด์ ให้เราเข้าไปที่เว็บไซด์แล้วติดต่อเค้าให้เค้าซัพพอตเรา โดยถ่ายภาพอย่างละเอียด พร้อมระบุปัญหาที่พบให้ชัดเจน เค้าจะส่งชิ้นส่วนที่เราขาดไปมาให้เรา ถ้าเป็นของเก่าเกิน จนไม่สามารถซัพพอตได้ก็ซวยไปครับ แต่ถึงยังไงก็คุ้มค่าที่จะลอง

ผมเคยติดต่อเรื่องโมเดลที่ลงสีไม่เท่ากัน เค้าก็ส่งชิ้นส่วนใหม่มาให้ โดยลงท้ายอีเมลว่า "คุณดูสิ โยชิโนะ (ชื่อด๋อย) กำลังจะร้องไห้แล้ว ช่วยทำให้เธอยิ้มได้อีกครั้งเถอะ" (ใส่หน้าที่กำลังจะร้องไห้) แล้วบอกเค้าว่าต้องการให้เคาซัพพอตเรา ลองดูละกันครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:15:21:40 น.  

 
วันนี้แวะมาทักทายก่อนนะคะ
พรุ่งนี้จะมาให้กำลังใจ
หมดเป๋าแล้วค่ะ

ดีใจที่ยังจำกันได้
เพิ่งกลับมาได้ไม่นานมานิเองค่ะ
แล้วคงจะได้เจอกันเรื่อย ๆ ทางนี้

รายงานตัวเท่านี้ก่อนนะคะ
วันพรุ่งนี้ แวะมาจัดเต็มค่า
วันไหนอัพบล็อกไม่ได้แวะมาทักทาย
ไปตามหาที่บ้านได้นะคะ^^


โดย: JinnyTent วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:19:39:35 น.  

 
รินจำสโลแกน นครพนมจากเพื่อนบล็อกที่เป็นเจ้าของโรงแรมในนครพนมได้ว่า
เมืองสงบริมฝั่งโขง - นครพนม
นี่แหละ จำได้อย่างดี แต่ไม่เคยไปเลยนะ ภาคอีสานนี่น้อยมากจะได้ไปเยือนกะเค้าบ้าง

บ้านเรานี่ก็ให้คชาติอื่นมาลี้ภัยเยอะเหมือนกันนะ ตั้งแต่สมัยก่อน ยันตอนนี้
แถวพัทยา ไรก็เยอะ นักโทษหนีคดีชาวต่างชาติมาที่เห็นเป็นขาวเยอะอยุ่นี่
แต่ลุงโฮฯมาเนี่ย ก็ยังทำได้ก่อนเราเกิดซะอีกแหนะ นานมากกกก
เดาว่าน่าจะคล้ายบ้านวงศ์บุรี แพร่หรือปาว แบบว่า บ้านนั้นมีคนอยู่ร่วมด้วยจริงๆ
และจัดข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เก็บไว้อีกส่วน
ก็เห็นถ่ายภาพบ้านคนมาติดพัดลมสมัยใหม่ด้วยนะสิ 555 บ้านคนชัดๆ
พอเข้าไปบ้านลุงโฮจริงๆ มีภาพเก่าแก่ติดผนังไว้เยอะเหมือนกัน
ภายในห้องทำงาน โต๊ะทำงาน ยังคงสภาพทุกอย่าง
เจ้าของบ้านคงซ่อมมาด้วยม้างงง ขายของที่ระลึกด้วยคนจะได้มาเยอะๆ

พระธาตุนี่แหละเห็นบ่อยๆ เห็นในเน็ตอ่ะ ไม่เคยเห็นของจริง
แต่มันใหม่เหลือเกิ้นนน
คุกแปรเป็นวัดดูเก่าแก่ออกแนวแฝงความเร้นลับสุดๆ

นี่ไงทีเด็ด ลำพูนปลาเผา ห๊ะ ไปกินปลาเผาที่ลำพูนด้วยเหรอไหนบอกอยู่นครพนม 555
เจ้าของร้านคงมาเพิ่มสาขาที่นี่อะป่าว

แต่ปลาเผาน่ากินมากกกกกกกก ตัวใหญ่ ดูท่าเนื้อหวานดีด้วย
เห็นแบบนี้อยากกินแบบเมี่ยงปลาเผามากกว่า
ดันมีข้าวสวยมาวางร่วมด้วย ขัดหูขัดตายังไงชอบกล ต้องหมี่ขาวสี่เธอแสงเย็นสวยยยย รูปปั้นพญาศรีสัตตนาคราช นี่ถ่ายย้อนแสงได้เลยเอามาลดแสงออกน่าจะเหมาะ

ลองทำดูเล่นๆ อิอิ

https://f.ptcdn.info/945/051/000/orssdoocl0EIGr1A74U-o.jpg


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:21:03:50 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้

สวีสดีค่ะน้องซีริว ของคุณคะแนนโหวตนะคะตามมาชมตัวเมืองนครพนมด้วยค่ะ พี่กิ่งชอบอ่านคำบรรยายที่น้องซีริวเขียนมากค่ะอ่านสนุกได้ความรู้และมีแทรกตลกขบขันด้วย อิอิ เมืองนครพนมพี่กิ่งก็ยังไม่เคยไปเลยค่ะ อยากไปมากหวังว่าสักวันหนึ่งคงได้มีโอกาสไปไหว้พระธาติพนม บ้างค่ะ

เห็นโจ๊กและบะหมี่หิวเลยค่ะ อิอิ

พี่กิ่งโหวตให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:23:04:25 น.  

 
บล็อกคุณซีริวแต่ละบล็อก ลงทุนมากเลยนะครับ
แถมให้ความรู้ที่นำไปอ้างอิงได้อีกด้วย สุดยอดครับ

เพราะเท่าที่อยู่วนเวียนมนบล็อกแก๊งมา เจอๆมาส่วนมาก
คือทำงานอยู่หน้าคอม อยากได้อะไร ข้อมูล ภาพอะไร
ก็ไปหามาจากอากู๋ ก๊อปมาลงบล็อก ให้เพื่อนๆโหวต....พฤติกรรมแบบนี้ รวมทั่นขุนเองเข้าไปด้วยครับฮ่า

ไม่เคยทราบเรื่อง คุกเรือนจำนี้มาก่อน ขโมยกางเกงใน หรือครับฮ่า
ไม่คอยจะเข้าใจ...แต่ไม่เป็นไร... มีรอยพระพุทธบาทกลางน้ำโขงด้วย คงอันซีนมากๆ ขอบคุณครับ ที่นำเรื่องดีๆมาฝากชาวบล็อกแก๊ง... แม้นว่าจะต้องควักกระเป๋าตัวเองก็ยอม...


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:0:38:16 น.  

 
ตอนพระธาตุพนมล้ม ตอนนั้นเป็นข่าวใหญ่มากค่ะ
จำได้ว่าวิทยุออกข่าวตลอด ๆ ทีวีสมัยนั้นยังเป็นขาวดำอยู่เลยค่ะ ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:8:36:31 น.  

 
แวะมาเที่ยวนครพนม
และไหว้พระธาตุประจำปีเกิดด้วยคนค่ะ
พี่อ้อเคยมานานมากแล้วสมัยองค์เดิม
ก่อนบูรณะ


Vote for travel blog ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:8:39:14 น.  

 
จากบล็อก
พอๆ กันครับ เด็ก คนชรา คนท้อง เท่านั้นพอ แต่ถ้าเจอถือของเยอะแล้วมันใกล้ๆ ป้ายที่จะลงบางครั้งก็ลุกให้นะ แล้วแต่อารมณ์

ยังไงก็ลองเมลถามดูครับ ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วคุ้มค่าน่าลอง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:10:04:13 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ ยังไม่เคยไปบ้านลุงโฮเลยครับ ผ่านมาหลายครั้งแล้ว


โดย: The Kop Civil วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:10:19:07 น.  

 
แวะมาเที่ยวพร้อมให้กำลังใจจร้า
อิสานพี่ยังไม่เคยไป แต่ถ้าจะไป นครพนมเป็นเป้าหมายแรกค่ะ
เพราะอยากจะพาลูกชายคนโตไปกราบพระธาตุปีเกิด ปีวอก
แต่ยังไม่รู้จะได้ไปเมื่อไหร่ 555

วิวน้ำโขงเช้าตรู่และยามเย็น
น่านั่งชมนะคะ แต่กลางวัน คงจะร้อนโครตๆ
เคยไปกราบสุสานลุงโฮฯ ที่เวียดนาม
พาพาความคาใจกลับบ้าน
ว่าเป็นศพของลุงโฮฯ จริงเหรอ
เค้าไม่ให้ถ่ายรูป และก็ต่อแถวยาวมาก

ชีปะขาวนั่น มันผีเสื้อชนิดหนึ่งใช่มั้ยคะ
เพิ่งเคยเห็นค่ะ เล่นไฟ ผสมพันธุ์แล้วตาย
ช่างเป็นวงจรที่น่าสงสาร


โดย: JinnyTent วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:13:34:45 น.  

 
อยากไปเที่ยวบ้านลุงโฮจิมิน อยากไปทัวร์เวียดนามบ้าง

555+ ฝันมากกไปขนาดแค่ฝั่งโขง นครพนมก็ยังไม่เคยไป
แถบนั้นไม่เคยไปซักจังหวัด เมื่อไหร่จะมีโอกาสก็ยังไม่รู้

อยากไปมันทุกที่ แต่ตอนนี้จน 555+

ว่าแต่เอ่อ ที่บอกฝีมือฉกาจฉกรรณ์นี่หนูจะถือเป็นคำชมนะ


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:15:08:59 น.  

 
มาเที่ยวแดนดินถิ่นอิสานด้วยครับ
ภาคอิสานผมมาขอนแก่น อุดร หนองคาย เป็นภาคที่มาน้อยมากครับ
นัดกลุ่มเที่ยวกันมาพระธาตุพนม คนนี้ว่าง คนโน่นไม่ว่าง อดมาเที่ยวครับ
มาเที่ยวผ่านบล็อกคุณชีริว เหมือนได้ไปเองครับ
น่าเปลี่ยนชื่อ บ้านหรือตำบลบ้านลุงโฮจิมินห์ แทน บ้านนาจอกครับ
เก็บเป็นข้อมูลครับ โอกาสหน้า


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:15:26:52 น.  

 
พี่มาคนละเส้นกับที่คุณชีริวมา ออกจากภูทอก - กาฬสินธุ์ แล้วตรงมานครพนมเลย ไม่ผ่านสกลนคร

บ้านที่อยู่หน้าบ้านลุงโฮ เรือนไม้ทั้งหลังนั่น ก็น่าขึ้นไปเดินเล่นเหมือนกันนะ เออ เค้าก็น่ารัก ให้เราถ่ายรูปได้ทุกซอกทุกมุมเนาะ

ทั้งทริปนครพนมของคุณชีริว พี่ได้มาแค่หอนาฬิกา (เห็นแบบเฉี่ยว ๆ อีกต่างหาก ขับรถผ่าน) วัดโอกาส ได้เข้าไปไหว้พระค่ะ แล้วก็พระธาตุพนมแค่นี้เองค่ะ คนล้านแปดเหมือนกัน แต่ที่พี่เก็บภาพมามีแต่หัวคนเยอะจริง ๆ

เคยได้ยินพระสุก พระใส พระเสริม นี่เป็นครั้งแรกที่พี่ได้ยิน "พระแสง"

บะหมี่ชมโขง ราคาอย่างโหด เท่ากรุงเทพฯ เลย ไม่เหมือนตามราคาที่พักเลยเนอะ

ชอบบ้านไม้ห้องแถว กับอาคารไม้เก่า ชุดภาพใส่บาตรค่ะ

ภาพปั้นคุณยายตุ้มกับในหลวง ร.9 ดูไม่ค่อยสวยเหมือนภาพถ่ายเนอะ

พี่เพิ่งรู้ว่ากะละแมที่นี่อร่อย ตอนที่มีคนซื้อมาฝาก เห็นด้วยค่ะ เป็นกะละแมที่อร่อยที่สุดของมนุษยชาติจริง ๆ

ข้าวจี่ขายถูกแท้ อันละ 5 บาทเอง

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Gorjai Writer Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** ถ้าได้ไปเชียงรายอีก พี่ก็พักที่นี่อีกล่ะค่ะ อยู่ใกล้วัดร่องขุ่น ใกล้สิงห์ปาร์คด้วยค่ะ

การแสดงพื้นเมือง วาระพิเศษช่วงปีใหม่ค่ะ ปกติไม่น่ามี อ.เฉลิมชัย ประกาศให้มาดู ให้ปิดโบสถ์เลย ยังไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้า ให้มารวมกันตรงลานแสดงให้หมด เค้าไม่ได้จะมาแสดงให้ดูบ่อย ๆ แล้วแกก็บ่น ด่าออกไมค์ไป 555


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:15:42:15 น.  

 
วัดร่องขุ่น ซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มีส่วนสร้างขยายเพิ่มขึ้นเยอะเหมือนกัน ที่แน่ ๆ มีลานจอดรถแล้วด้วยค่ะ ไม่ต้องแย่งกันจอดหน้าร้านค้าหน้าวัด


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:15:44:19 น.  

 
ผมคิดว่า ลุงโฮ อยู่ที่อุบล มาตลอด กลายเป็นอยู่ที่ นครพนม

เมื่อก่อน ญวนอยู่อุบลมาก ครั้งที่ผมไปทำงานประจำอุบล
คุ้นเคยกับพวกเขา.. เวลาผู้ชายถูกจับ จะมีการเดินขบวนโดย
โกนหัว เดินไปตามถนนเยอะมาก..

ขำคุณชีริว ไปถ่ายผิดบ้าน หุ หุ...

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:9:27:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋าก็สอนผูกไทนะ
แต่ไม่รู้เจ้าตัวจะจำได้รึเปล่า 555

ร้องเพลงหมิงหมิงไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
ขี้อายครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:22:43:43 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเน้อ

แหมะ พ่อคุณ งั้นมีเมืองไหนที่แกอยากไปในญี่ปุ่นอีกเหรอ? โอกินาวา?

ขอบคุณสำหรับโหวตเน้อ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:22:55:23 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับคะแนนโหวต

ขออภัยด้วยครับ firefox และโครม ก่อนคอมเม้นท์ คลิกที่ตัวของเล่นหรือ อีโมชั่น เลือกตัวไหนก็ได้ครับ จากนั้นก็คอมเม้นท์ได้ครับ...

พอดีภาพที่มี ไม่ตรงกับข้อมูลครับ หากว่าลอง อ่าน จิตนาการตาม จะพอเข้าใจครับ...


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:23:45:29 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:6:25:50 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

บล็อกนี้ ใช้เวลาอ่านยาวเกือบสองชั่วโมงนะ อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องสถานที่ต่าง ๆ เยอะทีเดียว ครูไปอิสานครั้งที่แล้ว มาเที่ยวแค่ พระธาตุพนมเท่านั้น แถมมาช่วงกลางคืนด้วย บล็อกนี้ จึงเป็นประโยชน์มากนะ อิอิ
- บ้านลุงโฮ เพิ่งรู้ว่า โฮจิมินเคยมาลี้ภัยอยู่ที่นครพนมด้วย ครูเคยไปเที่ยวเวียดนามและไปชมสุสานโฮจิมิน นอนในโรงแก้ว มีทหารยืนเฝ้าตลอดเวลา หลายคนบอกว่า ที่นอนอยู่นั้น เป็นหุ่นขี้ผึ้ง ของจริงอยู่ด้านล่างโลงศพที่เห็นอีกที จริงเท็จประการใดไม่ทราบนะ
- พระพุทธบาทเวินปลา อยู้ใต้น้ำโขง ปีหนึ่งให้เห็นได้เพียงครั้งเดียว เออ ! ก็เป็นเรื่องแปลก ถึงเป็นจุดขายท่องเที่ยวได้
- สะพานไทยเรา น่าจะลงให้ครบ 4 จังหวัด นะ อิอิ
- วัดศรีเทพประดิษฐาราม เป็นวัดที่สวยงามดี แต่สงสารสวนชมโขง นะ ที่เป็นเรือนจำ มาก่อน ไม่มีคนไปเที่ยวเลย อาจจะเป็นเพราะไม่มีจุดชวนสนใจหรือเปล่า
- วัดโอกาส อ่านแล้ว ขำ เรื่อง ประวัติ พระติ้วและพระเทียม ทำไม้ ทำไม ขโมยจึงตาเซ่อ ขโมพระเทียม แทนที่จะขโมยพระติ้วองค์จริง ๆ ไปเนอะ ห้าห้า
- วัดพระธาตุมรุกขนคร วัดนี้ ก็น่าไปเที่ยวนะ คงต้องทัวร์ อิสานอีกแน่ อิอิ

โหวดหมวดท่องเที่ยวนะจ๊ะ รออ่านมุกดาหาร ต่อ ซึ่งจังหวัดนี้ ก็ผ่านอย่างเดียว หาเพื่อนที่เปิดร้านอาหารอยู่ที่นี่ที่ริมโขง บรรยากาศดีมาก สวย เห็นฝั่งลาวเลย

ขอบใจที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครู นะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:12:02:41 น.  

 
ไม่รบกวนดีกว่าครับ เกรงใจรบกวนมามากแล้ว จริงๆ ผมมีเพื่อนที่เล่นด๋อยอยู่ที่นั่นด้วยครับ เป็นเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยด้วย ไม่ได้เจอมันมานาน ว่าจะหาโอกาสไปเยี่ยมมันอยู่


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:16:50:34 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
ภาพพระอาทิตย์สะท้อนในน้ำสวยมากค่ะ
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:5:37:00 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ด้านในวัดมหาธาตุสวยอะ สวยมาก ๆ เลย
ดูด้านนอกน่าจะร้อน แต่เข้าไปในโบสถ์แล้วไม่ร้อน ซิมิ

ข้าวจี่ อยากกินนน
โจ๊กก็น่ากิน ไข่สวยเชียว
นี่มองแต่ของกินเรอะ!


โดย: Close To Heaven วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:13:29:41 น.  

 
จากบล็อก
เดี๋ยวๆ นี่ทีม IS นะครับ ไม่ใช่ทีมเรือ แต่เรือมันเยอะจริงๆ น่ะแหละ ขนมถ้าเป็นฝอยทอง ทองหยอดก็พอเอามาเล่นได้เหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:9:27:50 น.  

 
เพิ่มเติม

คุกกี้สิงคโปร์เป็นล็อตทำเพิ่มครับ ของเก่าหมดไปนานแล้ว~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:9:29:25 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋าเพิ่งมารู้ว่าตอนแรกโลกเราอยู่แผ่นดินเดียวกันเรียกว่าแพนเจีย 555
ไม่มีลูกก็จะรู้จักแค่แพนทีนนะ ตึ่งโป๊ะ 5555การศึกษาของเราก็ยังคงหมักหมมปัญหาต่อไป
เหมือนปัญหาการเมือง
เว้นแต่...

เว้นแต่ว่า

....
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:10:27:34 น.  

 
สวัสดีเช้านี้ที่สามพราน

อยากตามไปเที่ยวริมฝั่งโขงจัง

เอาจริงเคยไปแต่เมืองเลย ฝั่งทางนครพนม มุกดาหาร อยากไปมาก

แต่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆยังไม่มีแพลนเลย ลองแพลนดูสักหน่อยก่อนนะ

ว่าแต่ร้อนมั๊ย


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:10:33:39 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
มีทั้งที่เที่ยว มีทั้งที่กินและของฝาก ชอบค่ะ


โดย: Gorjai Writer วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:10:44:15 น.  

 
หญ้าหนวดแมว ตามร้านขายต้นไม้ยังพอมีจ้ะ
แต่เป็นบางร้านเท่านั้น แต่ที่ตลาดต้นไม้คลอง16น่าจะเยอะอยู่
คนก็นิยมปลูกเหมือนกัน แต่ไม่ขึ้นหน้าขึ้นตาเท่าไหร่
ขอบคุณโหวตจ้า
ใกล้อัพใหม่หรือยังจ๊ะเนี่ยโดย: mambymam วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:11:11:00 น.  

 
ไปเที่ยวกันต่อ เปลียนบล็อกแล้ว อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:22:21:18 น.  

 
เที่ยวแบบนี้ ชอบจังเลยค่ะ ได้มีโอกาสไกล้ชิดทุกสิ่งอย่างในการเดินทาง ที่พัก อาหาร วัดวา ธรรมชาติ ผู้คน


โดย: Sai Eeuu วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:1:40:21 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:7:37:35 น.  

 

บ้านลุงโฮจิมินห์น่าชมมากค่ะ ทั้งข้าวของเครื่องใช้และ
ต้นมะพร้าวกับมะเฟืองที่ลุงโฮปลูกยังคงอยู่นะคะ

พระติ้ว วัดโอกาส ทำจากไม้ติ้วแกะสลัก
งดงาม มีประวัติยาวนานและทรงคุณค่า

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร วัดที่มีชื่อเสียงมาก
มีโอกาสจะตามรอยคุณซีริวไปกราบสักการะค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ภาพพระอาทิตย์ขึ้น สวยจริงๆค่ะ
ขอบคุณคุณซีริวสำหรับโหวตด้วยค่ะ
วันนี้ตามมาเที่ยวก่อน พรุ่งนี้แวะมาใหม่ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:9:48:11 น.  

 
เที่ยวอีสานนี่ต้องเตรียมพร้อมรับความร้อนเลยนะคะ
ดูจากสีสันสดใสในภาพแล้วเรียกเหงื่อได้ไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย
แต่แค่เห็นพุทธบาทก็หายเหนื่อยแล้วนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
prizella Review Food Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
AppleWi Home & Garden Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:9:53:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ
นาน ๆ ไปลุยทำอะไรแบบนั้นก็สนุกดีค่ะ
สนุกตรงที่ได้เจอเพื่อน ๆ ที่นานทีนัดรวมตัวกันที
จากกันตั้งแต่ ม.3 เพิ่งจะมาเจอกันเอาอีตอนอายุหลัก 4
5555


โดย: JinnyTent วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:11:28:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชิริว..

ตามมาเที่ยวอีสานด้วยคะ

ไข่กะทะก็น่าทาน ต้มเลือดหมูก็ชอบ

ตามไปกราบพระด้วยนะคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:14:55:58 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วย นครพนมเมืองน่าอยู่ คนน่ามอง
ได้ชื่อว่า เป็นเมืองที่ประชากรมีความสุขที่สุดของประเทศไทย

เรื่องของผัวเมียละเหี่ยใจ เหมือนลิ้นกับฟันอิอิ
ขอบคุณโหวตด้วยครับ


โดย: moresaw วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:16:38:03 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจที่ตามไปเที่ยวทริปอิสานของครูและโหวดที่บล็อกครู จ้ะ วันนี้วันอาทิตย์ พอว่างรีบอ่านก็ดี อีกสักวันสองวันต้องอัพ บล็อกตะพาบแล้ว ยังไม่ได้ลงมือเขียนเลย นึกอยู่ เธอไม่ได้เขียน ตะพาบ มานานแล้วนะ ห้าห้า

ครูว่า สะพานกระจกที่วัดผาตากเสื้อไม่มีอะไรน่าหวาดเสียวเลยเนอะ ถ้าเทียบกับการเดินตรงสะพานไม้แคบ ๆ ไปตามไหล่เขาของภูทอด น่ากลัวกว่าเยอะเลย นะ กำลังจะเป็นทริปอีสาน ตอนที่ 3 ห้าห้า

อัพบล็อกใหม่อย่าลืมมาเคาะประตู นะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:16:51:27 น.  

 
ถ้าทำธุระในห้องน้ำ น่าจะมองเห็นซากุระไม่เห็นมัง มุมไม่ได้ค่ะ

อิวากิ ตอนหิมะละลายหมด เป็นภูเขาเหมือนภูเขาทั่วไปล่ะค่ะ เค้ามีภาพแปะไว้ให้ดู แต่ละฤดู พี่ว่าแบบนี้ล่ะสวย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:17:25:44 น.  

 
ชีริว Travel Blog

หมูยอน่าอร่อยจัง
หนีบล๊อกบ่อยเลยไม่ค่อยได้เข้ามาค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:19:53:58 น.  

 
ยังอยู่ที่เดิมนะคะ งั้นเดินชมบ้านลุงโฮอีกรอบก็ได้ค่ะ ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:19:57:44 น.  

 
ช่วยลบคอมเม้นต์ข้างบน คงทำอะไรผิดพลาดไป ขออภัยครับ

อ่านรีวิวแล้ว ทำให้คิดได้ว่าเมืองไทยมีเรื่องที่น่าสนใจมากมาย ท่องเที่ยวไปได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆที่เปลี่ยนแปลงไปไม่หยุดนิ่ง ไปตอนนี้ก็คงตื่นตาตื่นในกว่าครั้งก่อน
ขอบคุณคุณชีริวสำหรับการนำเที่ยวที่มองเห็นสิ่งต่างๆอย่างลึกซึ้งและน่าสนใจครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:20:46:38 น.  

 
ดีจ้าน้องชีริว

บ้านนี้นะ น้อย ๆ ไม่... เคยเขียน เขียนทีมาแบบยาว ๆ เยอะๆ อ่าน3วันไปเลย

วันนี้ขออนุญาตอ่านหนึ่งย่อหน้าก่อนนะ วันหลังจะมาอ่านย่อหน้าต่อไป เยอะเกินลายตาไปหมด


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:21:20:23 น.  

 
อ้าว นึกว่าอัพเอนทรี่ใหม่แล้ว

ชีริวกะต่อนี่ชอบกินเนื้อเหมือนกันเลย

ตอนไปเพชรบุรี เดี๋ยวจะพาไปร้านทั้งหมูและเนื้อละกันนะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:22:44:50 น.  

 
ชี้คนข้างบน
เมื่อไหร่จะได้ไปเหอะะะะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:0:17:42 น.  

 
ตามมาเที่ยวอีสานต่อจ้ะ
เที่ยวละเอียดมากจนคนอีสานอย่างพี่อายเลย
นครพนมพี่เคยไปเที่ยวแบบผ่านๆจ้ะ ยังไม่เจาะลึก
แต่มาเที่ยวกับน้องชีวิวได้รู้ได้เห็นหมด งั้นไม่ต้องไปเที่ยวอีกแล้ว 555

เราถือกล้อง เขาเลยไม่สาดน้ำ <<ป่าวหรอก เพราะแกไม่มีนมต่างหาก 555555
ภาพพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมาก พี่ก๊อปไปใช้ได้ปล่าว
ต้องถามก่อนกลัวโดนฟ้องลิขสิทธิ์ แหะๆ
ที่มาของภาพอยู่นี่เอง น้องชีริวค้นจนพบ
พระธาตุพนมเคยไปไหว้สองครั้งแล้วค่ะ ร้านกาละแมพรประเสริฐของเขาอร่อยจริงๆ

ชีริว Travel Blog

** ร้านขายป้ายหลุมศพตามที่รู้นะ เขาก็จะประสานงานกันกับเจ้าหน้าที่ที่ป่าช้า
โบสถ์ทำพิธีสวดศพจะอยู่ในบริเวณป่าช้าเลย
ไม่เกี่ยวกับโบสถ์ที่เราไปสวดมนต์ขอพรหรือทำพิธีแต่งงานนะ
โบสถ์ทำพิธีสวดศพก็ตามนั้นแหล่ะ จะดูวังเวงมากกว่าสวยงาม


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:1:54:39 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะ บ้านนี้ดองบล็อก

หายไปไหนนะ แดดมันร้อนนะนครพนมอ่ะ ดองนานไม่ได้อุ๊ดำหมดแล้ว


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:14:05:51 น.  

 
โหวต Travel Blog ค่ะคุณซีริว
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:22:20:54 น.  

 
กรี๊ด โหวตเต็มไปแล้ว

เพิ่งไปนครพนมเมื่อไม่นานมานี้เหมือนกัน ชอบบรรยากาศ ว่างๆ ต้องหาเวลามาลงบ้างแล้ว แต่ไม่มีสาระอะไรเลย


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 27 มิถุนายน 2560 เวลา:9:01:48 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณกำลังใจที่ให้นะคะ
ถ้าได้มาเที่ยวเหนือลองแวะชมนะคะ
แวะมาชิมโจ๊กอร่อยกะข้าวจี่อีกครั้งค่ะ พี่กิ่งชอบ
ข้าวจี่ดูท่าทางจะอร่อยๆค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 มิถุนายน 2560 เวลา:21:26:21 น.  

 
มาเมียงมองดูเผื่ออัพบล็อก
เหนื่อยมากชวงนี้ อิอิ

มาดูเผื่อบ้านนี้อัพบ้างโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:21:28:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า
ช็อคโกแลต
Slam Dunk
ถนนตะพาบ#318
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.