Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
พาชมเวียดนาม เพื่อนบ้านคนเก่ง


รายงานการเดินทาง ณ ประเทศเวียดนาม ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ (เที่ยว)

หนนี้ไปกับทัวร์ ตามที่ตั้งใจไว้ว่าจะลางานหาทัวร์ถูกๆไปเที่ยวต่างประเทศสักปีละครั้ง หนนี้ได้ทัวร์ที่ตั้งฮั่วเส็งจัดร่วมกับอินโดไชน่าเอ็กซ์พลอเรอร์ นั่งรถบัสจากหน้าห้างตั้งฮั่วเส็งธนบุรี ไปอีสาน ผ่านลาว ไปเวียดนาม 6 วัน 5 คืน ราคาเป็นกันเองสุดๆครับ 10,600 บาท ถูกกว่าเที่ยวเมืองไทยอีก

และเช่นเดิม ไม่ว่าจะเที่ยวกี่วันผมก็จะอัดให้จบในบล็อกเดียวครับ เอ้า มาเริ่มเทศกาลโหลดรูปหฤโหดกัน

เนื่องจากเมืองไทยร้อนมาก และช่วงนี้งานเยอะมาก เลยหนีร้อนและหนีงานไปเที่ยวดีกว่า หารู้ไม่ว่าเวียดนามกลางที่จะไปมันก็ร้อนเท่าไทยนั่นแหละ! ส่วนตัวผมชื่นชมประเทศนี้มาตั้งแต่เด็กแล้วครับ เวียดนามเป็นเพื่อนบ้านที่ดีแต่ก็ไม่ได้สนิทสนมเป็นเพื่อนเลิฟกับไทยอย่างลาวหรือพม่า ถ้าให้เทียบก็เหมือนเพื่อนเกือบสนิทที่เก่งซุ่ม ผู้คนมีลักษณะคล้ายคนจีนผสมกับคนญี่ปุ่นในแง่ของความขยันอดทนและมีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติ เป็นประเทศที่ผ่านสงครามมาหลายชั่วอายุคน โดยเฉพาะหลังทวงเอกราชคืนจากฝรั่งเศส กองทัพเวียดนามเก่งเกินตัวมากๆครับ ชนะฝรั่งเศส ชนะอเมริกา ชนะเขมรแดง ชนะจีน

การเดินทางเริ่มต้นขึ้นที่หน้าห้างตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี นั่งรถตั้งแต่ 1 ทุ่ม ออกจากไทยที่ด่านนครพนม เปลี่ยนรถผ่านด่านลาว เวียดนามเข้ามา กว่าจะถึงที่เที่ยวแห่งแรกก็บ่ายสาม สถานที่แรกหลังจากถึงเวียดนามแล้วคืออุทยานแห่งชาติฟองยา (Phong Nha) ครับ นั่งเรือผ่านแม่น้ำชมวิวไปพลางๆ น้ำเขาใสสะอาดจริงๆเข้าชมถ้ำฟองยา คนนำทางเปลี่ยนจากเรือเครื่องเป็นไม้พายขณะล่องเรือลอดถ้ำครับ ที่นี่เป็นถ้ำปลายแม่น้ำ มีแม่น้ำไหลผ่านถ้ำ หินงอกหินย้อยสวยงามตระการตา ที่นี่เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติด้วย


ภายในมีบริเวณที่สามารถเดินชมได้ ก็จอดเรือดูความวิจิตรอลังการของถ้ำ น่าเสียดายแสงน้อยถ่ายรูปยากครับ มีตากล้องท้องถิ่นมาบริการถ่ายรูปให้นะ ใบละ 30 บาท


นั่งเรือออกจากถ้ำกลับมาทางเดิม ฟ้าเริ่มมืด มีสายรุ้งทออยู่บนฟ้าเหมือนต้อนรับพวกเราเข้าสู่เวียดนาม


แต่วันนี้มืดแล้วจ้ะ หลังกินข้าวหาที่พักแล้วก็เข้านอน สภาพโรงแรมคล้ายๆเมืองไทยอยู่แล้วอยู่ไม่ลำบากครับ


วันที่สองไปแวะชมอุโมงค์วินห์ม็อกที่เมืองเว้ เป็นอุโมงค์ที่ชาวบ้านขุดไว้ซ่อนตัวในช่วงสงครามเวียดนาม ยาว 2 กม. ครับ ไกด์เล่าว่าตอนขุดครั้งแรกทำทางเข้าออกทางเดียว พอทหารอเมริกันพบเข้าก็กลบดินปิดทางออก ชาวบ้านที่อยู่ด้านในกว่า 30 ชีวิตก็ตายอยู่ใต้ดิน (ไกด์ปลอบลูกทัวร์ว่าอุโมงค์วินห์ม็อกที่จะไปนี่ไม่เคยมีคนตายจ้ะ) การขุดอุโมงค์อันต่อๆมาเลยทำทางเข้าออกไว้หลายๆทาง วินห์ม็อกนี่อย่างกับรังมดเลยครับ เส้นทางยุ่บยั่บไปหมด แต่แคบ เนื่องด้วยขีดความสามารถในการขุดมันจำกัด

ระหว่างทางมีชายหาดยาวสวยงาม ร้านขายของเพียบ สถานที่ต่อสู้ในอดีตตอนนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังไปแล้ว
อันนี้ทางเข้าอุโมงค์ครับ จะเอาไม้ค้ำดินบริเวณทางเข้า-ออกอุโมงค์ไว้


อุโมงค์นี้ไม่ได้เข้ามาเล่นซ่อนหานะครับ แต่ชาวบ้านช่วยกันขุดขึ้นเพื่อ "ใช้ชีวิต" ในช่วงสงครามเวียดนาม จะมีโพรงขนาดประมาณ 1 ตารางวาให้แต่ละครอบครัวอยู่อาศัย แค่อยู่ข้างในวันเดียวก็จะแย่แล้ว พวกชาวบ้านยุคสงครามต้องใช้ชีวิต ทำอาหาร ขับถ่าย คลอดลูก ฯลฯ กันในนี้ถึง 5 ปี! ข้างในอุโมงค์มีโมเดลจำลองการใช้ชีวิตอยู่เป็นระยะๆ เฮ้อ...สงครามน้อสงคราม


เที่ยงวันนี้ก็ภัตตาคารเวียดนามอีกมื้อครับ แหนมเนืองที่นี่เสียบตะไคร้ย่าง หอมกลิ่นตะไคร้ คนที่เคยไปเวียดนามบอกว่าแหนมเนืองที่พวกเราชอบกินที่เมืองไทยน่ะ พอมากินของจริงที่เวียดนามแล้วมันไม่ได้เรื่องหรอก แต่อันนี้ผมกินอร่อยดีนะ สงสัยร้านอื่นห่วยกว่านี้


ช่วงบ่ายไปเมืองฮอยอันครับ ที่นี่เป็นเมืองเก่าอายุพันกว่าปี เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมด้วย มีของขายเหมือนเดินถนนคนเดิน ร้านค้าของราคาถูกมากมาย ถ้าจะช้อปแนะนำให้ช้อปตรงนี้ให้หมดเลยครับ ตลาดดองบาอาจจะถูกเหมือนกันแต่นิสัยแม่ค้าทำเอาช้อปไม่ลง นอกจากตลาดแล้วที่นี่ยังมีบ้านเก่าแก่อายุกว่า 200 ปีเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้วยนะ ทักษิณก็เคยมาครับ และยังมีศาลเทพเจ้ากวนอูด้วย ได้เห็นธูปเวียดนามขดเป็นวงๆอย่างยากันยุงแล้วก็แปลกตาดี
อันนี้เป็นส่วนเมืองท่านานาชาติที่เคยรุ่งเรืองมากๆเมื่อ 200 ปีก่อนครับ มีเรือสินค้าจากจีนและญี่ปุ่นเข้ามามากที่นี่มีย่านชาวจีนและเวียดนาม นี่คือสะพานญี่ปุ่นที่เชื่อมสองชุมชนเข้าไว้ด้วยกันครับ


เด็กน้อยกับหมาน้อย


มื้อเย็นวันนี้กับอาหารเวียดนามเต็มรูปแบบครับ ทัวร์ราคาถูกแต่เขาก็พาไปกินแต่ภัตตาคารดีๆนะ อร่อยถูกปากคนไทยกิน


ทริปนี้เปลี่ยนที่นอนวันละแห่ง โรงแรมวันนี้เหนือกว่าโรงแรมเมื่อวานมาก สำหรับการให้คะแนนโรงแรมนั้นผมมีเกณฑ์ส่วนตัวในการประเมินโรงแรมซึ่งมีปัจจัยการประเมินซับซ้อนครับ Danang Riverside Hotel โรงแรมวันนี้ได้คะแนน 100/100 เนื่องจากในห้องน้ำมีสายฉีดตูดให้ครับ (เกณฑ์มันซับซ้อนตรงไหนฟะ?)


วันที่ 3 เริ่มต้นด้วยการทัวร์บาน่าฮิลส์ (Ba Na Hills) ณ เมืองดานัง ทีแรกไม่กะว่าจะมีอะไรน่าสนใจมาก เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ แต่พอได้มาแล้วคุ้มโคตรๆครับ! ยกให้เป็นไฮไลท์ของทัวร์นี้เลย
ที่นี่มีกระเช้าให้นั่งขึ้นเขา กระเช้าละ 6-8 คนครับ เกิดมาผมเพิ่งจะเคยขึ้นกระเช้าเป็นครั้งแรก แต่นี่ไม่เหมือนกระเช้าที่อื่นตรงที่มันยาว! นั่งมาตั้งนานไกด์บอกว่ายังมาไม่ถึง 1 ใน 10 เลย! ต้องต่อกระเช้าขึ้นไปสองต่อ ความยาวทั้งหมด 5 กม. นั่งยาว 20 นาที ได้ลอยฟ้ากันสะใจมาก กระเช้าที่นี่ยังใหม่ ไม่มีส่ายไม่มีกระตุกครับ


การก่อสร้างพยายามให้มีการถางป่าน้อยที่สุด มองลงไปด้านล่างป่าเขายังอุดมสมบูรณ์มากๆครับ มีแม่น้ำมีน้ำตก มีบ้านพักของทหารฝรั่งเศสสมัยยุคอาณานิคมด้วย (แต่โดนเวียดมินห์ทำลายหมดละ) พอขึ้นมาสูงๆอากาศก็เริ่มเย็นสบายขึ้นเรื่อยๆ เลยไม่ต้องเดินเหงื่อแตกแบบที่อื่นๆ ถ้ามาหน้าหนาวเขาบอกว่าข้างบนเหลือ 6 องศา หนาวเลยแหละ

และนี่คือด้านบนของบาน่าฮิลส์มีทั้งสวนสนุก พระพุทธรูป และวัดพระสังกัจจาย แต่ละที่ห่างไกลเดินกันถึกหน่อย แต่ก็ได้ชมวิวสวยๆ ที่นี่จะสร้างเสร็จในปี 2014 พอเสร็จแล้วอุปกรณ์อำนวยความสะดวกจะครบครันครับ


นี่คือสวนสนุกที่เรียกว่า Fantasy Park ด้านในมีทั้งเครื่องเล่น, ตู้เกม, สวนใต้สมุทรและสวนไดโนเสาร์ เข้าชมได้ทั้งหมดครับ


อันนี้สวนไดโนเสาร์ มีหุ่นไดโนเสาร์ขยับได้หลายสิบตัว สั่นหัวส่ายหางเหมือนของเล่นไขลาน ถึงการขยับจะไม่ละเอียดเท่าที่พิพิธพัณฑ์ธรณีวิทยาที่ปทุมบ้านเรา แต่เอาชนะกันด้วยจำนวนครับ นอกจากไดโนเสาร์แล้วยังมีสัตว์ดึกดำบรรพ์พวกแมมมอธ, เมกาเธอเรียม เสือเขี้ยวดาบ และมนุษย์หินด้วย


ขึ้นมาบาน่าฮิลส์ครั้งนี้คุ้มจริงๆ ถ้ามาเวียดนามกลางผมเชียร์ให้แวะที่นี่ครับ พอเปิดอาเชียนแล้วที่นี่ต้องเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของภูมิภาคแน่ๆ พวกเธอว์จงจับตาดูกันไว้เที่ยงวันนี้กินอาหารทะเล โดยร้านชาวไทย เห็นปูม้าลายสามจุดแล้วก็แปลกตาดี แต่มันก็คือปูม้านั่นแหละ


ช่วงบ่ายชมพระราชวังเว้ เป็นมรดกโลก (มรดกโลกอีกละ) เป็นที่ประทับของกษัตริย์เวียดนามมาหลายร้อยปีครับ ที่นี่สร้างอาคารต่างๆกว่า 500 หลังให้สมดุลตามหลังฮวงจุ้ยแบบจีน ถึงจะมีอาคารเยอะแต่เชื้อเพระวงศ์ก็อยู่ข้างในกันหลายร้อยคนนะ ไม่เปลืองแบบพระราชวังต้องห้ามเมืองจีนที่สร้างไว้ให้เมียน้อยอยู่หลังละคน ช่วงสงครามเวียดนาม วังชั้นในถูกทำลายไปเยอะเหมือนกัน ปัจจุบันได้เกาหลีใต้มาช่วยบูรณะด้วย


ที่นี่ใช้งานมาจนกระทั่งกษัตริย์องค์สุดท้ายคือจักรพรรดิบ๋าวได่ ก่อนจะทำการมอบตราพระราชลัญจกรให้รัฐบาลสังคมนิยมเวียดนามของโฮจิมินห์ครับ นี่คือรูปปั้นแสดงตราที่ว่า ตั้งอยู่กลางพระราชวัง ถึงจะไม่ได้เป็นกษัตริย์แต่บ๋าวได่ก็ยังเป็นที่ปรึกษาให้โฮจิมินห์นะครับ แต่หลังจากนั้นก็ถูกโงดินห์เดียมไล่ออกจากประเทศแล้วโงดินห์เดียมก็ตั้งตัวเองเป็นประธานาธิบดีช่วงเย็นไปช้อปปิ้งที่ตลาดดองบา ที่นี่ขายของราคาถูกแต่ก็ต้องต่อราคา แถมแม่ค้าล่กและปากจัด ลักษณะคล้ายๆตลาดรัสเซียของจีนซึ่งผมไม่ชอบช้อปปิ้งแบบนี้เอาเสียเลย แต่ที่นี่เป็นตลาดสดนะ เดินช้าแทบจะถูกแม่ค้าชนกระเด็น และไม่สามารถหยุดเดินได้ ไม่งั้นไปบังหน้าร้านโดนแม่ค้าด่าอีก นี่มันนรกอเวจีชัดๆ!
ห้างแถวนั้นมีการ์ตูนภาษาเวียดนามขาย เป็นเรื่องดังๆที่เรารู้จักกันดีอย่างโดราเอม่อน ชินจัง และโคนันครับ

หลังทานอาหารเย็นแล้วช่วงหัวค่ำไปลงเรือมังกร ฟังดนตรีพื้นบ้านแบบกษัตริย์เวียดนามสมัยก่อนครับ นั่งเรือฟรี แต่ซื้อดอกไม้ให้นักร้องและซื้อของที่ระลึกได้ก็ช่วยอุดหนุนเขาหน่อย


วันที่ 4 วันสุดท้าย ไปเจดีย์เทียนมู่ สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของเวียดนามครับ เราจะเห็นของที่ระลึกมีลักษณะเป็นเจดีย์คล้ายๆแบบนี้ขายทั่วเวียดนาม เจดีย์ตั้งติดแม่น้ำ เป็นหอคอย 8 เหลี่ยม 7 ชั้น จุดสนใจของนักท่องเที่ยวนอกจากตัวเจดีย์ก็จะมีเต่าไว้ลูบหัวขอพร มีเด็กวัดกำลังกวาดลานวัดอยู่ด้วย ดูภาพด้านขวาจะเห็นพระที่นี่แต่งแบบนี้ละครับ


ที่นี่มีรถออสตินเก็บไว้ด้วย เป็นคันเดียวกับที่อยู่ในภาพพระเผาตัวอันโด่งดัง ในปี พ.ศ. 2506 พระ ทิจ กวาง ดิ๊ก ได้เผาตัวเอง เพื่อประท้วงการกดขี่จากรัฐบาลโงดินห์เดียม ที่ต้องการกวาดล้างศาสนาพุทธแล้วเปลี่ยนให้คนเวียดนามมานับถือคริสต์ หัวใจของพระ ทิจ กวาง ดิ๊ก ไม่ได้ไหม้ และถูกเก็บไว้ในสถูปทองของวัดเทียนมู่ครับ แต่เขาไม่ได้เปิดให้เข้าไปชมแล้ว
ใครคุ้นๆกับชื่อโงดินห์เดียมในบล็อกนี้...ใช่แล้ว! เขาก็คือคนเดียวกับที่ปลดกษัตริย์บ๋าวได่แล้วตั้งตัวเป็นประธานาธิบดีนั่นเอง สุดท้ายทหารทนไม่ไหว ยิงนายโงดินห์เดียมตายคาที่แฮปปี้เอนดิ้งครับ ♥

และแล้วการเดินทางครั้งนี้ก็สิ้นสุดลง หลังจากนี้ก็นั่งรถกลับผ่านด่านลาวบาวเข้าประเทศลาว ก่อนเข้าไทยที่มุกดาหารครับ
ข้อดีของการนั่งรถทัวร์คือทำให้เราได้ชมและเก็บภาพบรรยากาศข้างทางไปด้วย ทำให้ได้เห็นเมืองต่างๆทั้งของเวียดนามและลาว ไกด์ทัวร์นี้บรรยายละเอียดครับ เพราะใช้ไกด์ท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ตอนผ่านลาวก็เปลี่ยนเป็นไกด์คนลาว พอถึงเวียดนามก็ใช้ไกด์คนเวียดนาม
- ลาวบ้านเรือนน้อยมากๆ ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้มุงสังกะสี เลี้ยงวัวและแพะกันเยอะ
- ถ้ามาถึงด่านลาวตอนเที่ยงทหารลาวจะนอนกลางวัน ต้องรอ 1 ชม. ถ้าไปถึงหลัง 4 โมงเย็นต้องเสียค่าทำ OT ให้เขา โชคดีที่คนขับรถทัวร์เราทำเวลาเก่ง
- หลัก กม. ทั้งลาวและเวียดนามมีรูปร่างเหมือนป้ายหลุมศพ
- ป้ายจราจรเวียดนามแอ็คชั่นมันอย่างกับอ่านการ์ตูน ที่ชอบคือป้ายระวังเด็ก มีหลายแบบหลายเวอร์ชั่น ตั้งแต่ พ่อจูงลูก เด็กผู้หญิงวิ่งหนีตาแก่หื่น ยันสาวโฉดจูงมือชายชั่วหนีตามกัน
- เวียดนามแม่น้ำเยอะ มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เห็นทุ่งนาและผืนน้ำสลับกันไปตลอดทาง
- คนเวียดนามทั้งหนุ่มสาว หน้าตาดีกันจังวุ้ย เวียดนามแทบไม่มีคนอ้วน เห็นมีผู้ชายถอดเสื้อเดินตามถนนเยอะแยะด้วยความมั่นใจในซิกแพ็ค
- เวียดนามไม่ได้กินหมาไปทั่วนะครับ ร้านที่ขายเนื้อหมาจะมีป้ายบอกเฉพาะ แต่ปกติก็เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักเหมือนที่อื่น
- บนถนนมีทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และจักรยาน ผมไปญี่ปุ่น จีน ออสเตรเลีย ก็ใช้จักรยานสัญจรกันเยอะ ไทยเราน่าจะใช้บ้าง แต่คงมีเลนจักรยานลำบาก เพราะฟุตบาทเป็นที่ของแม่ค้าแผงลอย
- เวียดนามขับรถเหมือนจีนครับ บีบแตรกันสนั่นหวั่นไหว แต่ก็ไม่ได้บีบด่ากันนะ ไกด์เล่าว่าคนขับรถมีหน้าที่มองเฉพาะด้านหน้า รถที่อยู่ด้านหลังต้องคอยระวังตัวเอง ดังนั้นถ้าจะให้รถด้านหน้าหลบ ให้บีบแตรให้เขารู้ตัวด้วย
- สุสานเยอะมาก ทั้งตามข้างทางและในบ้าน เพราะเขาไม่เผากัน คนเวียดนามถือว่าสุสานเป็นหลักแสดงความมั่งมีของตระกูล บ้านเล็กบ้านผุไม่เป็นไร แต่สุสานต้องหรู ผมไม่ค่อยชอบพิธีกรรมฝังศพแบบจีนเลย คุณบรรพบุรุษทำลูกหลานลำบากนะครับ คนตายขายคนเป็นชัดๆ อีกหน่อยที่ดินหมดคงต้องพยายามปรับตัวเปลี่ยนแปลงกัน
- พ่อค้าแม่ค้าเวียดนามเกือบทุกคนพูดภาษาไทยได้ นักท่องเที่ยวชาวไทยเยอะมาก เดินไปไหนแทบจะเจอแต่คนไทย ร้านส่วนใหญ่ก็รับเงินไทย มาที่นี่ไม่ต้องแลกเงินครับ พกแบงค์ 20 กับเหรียญ 5 เหรียญ 10 ไปเยอะๆ ส่วนร้านท้องถิ่นไม่รับเงินไทย ก็ไปขอแลกเงินดองจากไกด์เอา แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ไปซื้อร้านพวกนี้อยู่แล้วนะ
- คนเวียดนามเอาข้าวเปลือกมาตากกลางถนนเยอะ รถทับก็ทับไป คนตากก็ตากไป
- หลายพื้นที่ในเวียดนามพายุเข้าบ่อย ต้องเอาก้อนหินหรือกระสอบทรายมาถ่วงหลังคาบ้านไม่ให้ปลิว
- เวียดนามมีป้ายปลุกใจให้รักชาติและรู้จักหน้าที่เยอะมาก วาดสไตล์การ์ตูนโบราณคล้ายๆกันทุกป้าย
- เวียดนามไม่ชอบระบอบประชาธิปไตยทุนนิยม เพราะเคยเจ็บช้ำจากญี่ปุ่นและฝรั่งเศสที่เคยเข้ามายึดครอง และใช้ระบบทุนนิยมชิงเอาทรัพยากรของพวกเขาไปมากมาย
- เวียดนามไม่ชอบอเมริกาที่ใช้ฝนเหลืองในช่วงสงครามเวียดนามทำให้คนในพื้นที่ออกลูกมาพิกลพิการจนถึงทุกวันนี้ด้วย
- คนเวียดนามรักและเคารพโฮจิมินห์มาก เหมือนที่คนจีนรักประธานเหมา และคนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว ตามบ้านเรือน สถานที่ราชการมีรูปโฮจิมินห์อยู่เยอะมาก โฮจิมินห์เคยหลบหนีเข้ามาอยู่ที่นครพนม (คนไทยเรียกกันว่า "ลุงโฮ') เพื่อเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ด้วยนะ แต่ไม่เวิร์คสำหรับประเทศไทยจ้ะ
- คนไทยที่ชาวเวียดนามเชิดชูที่สุดคือปรีดีย์ พนมยงค์ เพราะมีความสัมพันธ์อันดีกับลุงโฮและช่วยเหลือเวียดนามในการต่อสู้กับฝรั่งเศส ในขณะที่ขบวนการเสรีไทยของคุณปรีดีย์ก็ต่อต้านญี่ปุ่นและมีบทบาทสำคัญทำให้ไทยไม่ต้องพ่วงวิบากกรรมเป็นผู้แพ้สงครามโลก นับว่าทั้งสองคนมีบทบาทช่วยเหลือประเทศตัวเองอย่างใหญ่หลวง ลุงโฮได้รับการยกย่องจากชาวเวียดนามชั่วฟ้าดินสลาย ส่วนคุณปรีดีย์ดันไปลดอำนาจทหารเลยโดนยัดข้อหาพัวพันกรณีสวรรคตรัชกาลที่ 8 และถูกรัฐประหารจนต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศตลอดชีวิต (เฮ้อ...)

ใครอยากเที่ยวแถวๆนี้แนะนำให้รวมเวียดนามไว้ในตัวเลือกด้วยครับ การที่ไกด์มักพูดถึงสิ่งดีๆของประเทศก็เป็นเรื่องปกติ แต่ผมชื่นชมความเก่งกาจเวียดนามมาตั้งแต่เด็กแล้ว เลยยิ่งชอบประเทศนี้มากขึ้นไปอีก (ชอบความร่วมแรงร่วมใจและความอดทนของคนในชาตินะครับ ไม่ใช่ชอบคอมมิวนิสต์)

ขอเล่าเรื่องการต่อสู้ของเวียดนามคร่าวๆนะครับ ในยุคล่าอาณานิคมเวียดนามถูกฝรั่งเศสเข้ายึดครอง เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้ที่ถูกชาติตะวันตกแบ่งกันจับจอง ประจวบกับสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นบุกเข้ายึดครองเวียดนามเหนือ สั่งให้เกษตรกรเลิกปลูกอาหาร บังคับให้ปลูกปาล์มไปทำเชื้อเพลิง และปลูกปอทำกระสอบ ชาวเวียดนามอดตายไปเยอะ จนกระทั่งกลุ่มเวียดมินห์ของโฮจิมินห์รวบรวมกำลังชาวบ้านเข้าต่อต้านฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นที่เจ็บตัวจากสงครามโลกครั้งที่สองก็ยอมถอนตัวออกไป เหลือแต่ฝรั่งเศส จักรพรรดิบ๋าวได่มอบตราลัญจกรให้โฮจิมินห์เป็นผู้นำประชาชนต่อสู้เพื่อเอกราช กษัตริย์องค์สุดท้ายของเวียดนามผู้นี้กล่าวว่า "เราขอเป็นประชาชนของประเทศที่มีเอกราช ดีกว่าเป็นกษัตริย์ของเมืองขึ้น" (โคตรหล่อ...) แล้วเวียดนามก็ได้ต่อสู้จนกระทั่งชนะฝรั่งเศสและประกาศเอกราชได้ในที่สุด

แต่...แต่... ความสงบสุขที่แท้จริงยังไม่มาถึงครับ (ใช่แล้ว ผู้กำกับเขาต้องการทำหนังภาคต่อ!) ศัตรูตัวใหม่ชื่อสหรัฐ ที่เก่งกว่าฝรั่งเศสตัวโกงภาคที่แล้ว 3 เท่า ได้ปลุกระดมชาวเวียดนามใต้ให้ไม่ยอมรับรัฐบาลของโฮจิมินห์ จนเกิดการแบ่งเวียดนามเป็นสองประเทศ เวียดนามเหนือต้องทำสงครามขับไล่สหรัฐออกจากเวียดนามใต้ โดยโฮจิมินห์ก็ได้สนับสนุนชาวเวียดนามใต้บางส่วนที่ต่อต้านสหรัฐเป็นกลุ่มเวียดกงที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ด้วยความเก่งกาจในการตบหน้าอเมริกา จนสามารถไล่อเมริกากลับบ้านเกิดไปได้ในที่สุด เวียดนามกลับมารวมกันเป็นประเทศเดียว ไซ่ง่อนเมืองหลวงของเวียดนามใต้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโฮจิมินห์ ซิตี้ น่าเสียดายที่ลุงโฮเสียชีวิตก่อนได้เห็นชัยชนะอีกครั้งของพวกตน

ช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจปกครองโหดเหี้ยม ฆ่าคนเขมรไปเกือบครึ่งประเทศ แต่ดันกร่างไล่ทหารเวียดนามออกจากพื้นที่คาบเกี่ยวจนเกิดความขัดแย้ง เขมรส่งทหารไปบุกเวียดนามก็เลยโดนเวียดนามตบเกรียนสั่งสอน บุกถึงกรุงพนมเปญ ล่อซะสิ้นยุคเขมรแดง

ถ้าพูดถึงงบประมาณกองทัพ เวียดนามมีน้อยกว่าไทยมากๆ แต่จิตสำนึกร่วมในความเป็นชาติมันสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ครับ


มาชมภาพชุดที่ถ่ายขณะนั่งรถกันดีกว่าครับ หลายๆวิวก็สวยสุดๆ เสียดายที่ถ่ายผ่านกระจกบางรูปเลยมีแสงสะท้อน


ทุ่งนาในเวียดนาม อย่างกับ wallpaper วินโดวส์ 98


ดูจากแผนที่โลกก็เห็นว่าเวียดนามเป็นประเทศยาวเรียชายฝั่งทะเล ทะเลเยอะและสะอาดมากๆครับ มีการ์ดชายฝั่งคอยดูแลคนเล่นน้ำด้วย
เรือกระด้งอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นเรือหาปลาของเวียดนามที่มีรูปร่างคล้ายกระด้งขนาดใหญ่ครับ ตอนบ้านเราน้ำท่วมเขาส่งเรือกระด้งมาช่วยด้วยนะ (แต่เวียดนามเองก็ท่วม) ส่วนแท่งที่เห็นลิบๆอยู่บนเขานั่นคือรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดมหึมาครับ (ไม่ได้แวะไปดู)


บ้านเรือน เด็กน้อยชาวเวียดนามสวมเสื้อยืดลายที่ฮิตที่สุดในประเทศ คือลายธงชาติเวียดนาม จิตสำนึกความเป็นชาติสูงจริงๆ


ร้านอาหารช้างทางจะมีแต่เก้าอี้ตัวเล็กๆให้นั่งแบบนี้ละ อาหารเวียดนามเน้นแป้งกับผักครับ เนื้อสัตว์ก็ติดซี่โครงจนหาเนื้อแทบไม่เจอ ไม่ได้มีเนื้อนมไข่กินกันชิวๆแบบบ้านเราครับ มื้อไหนมีไส้กรอกกินเขาถือว่าหรูของเขาแล้วนะ


ส่วนภาพนี้ประเทศลาวครับ ขณะนั่งรถผ่านลาวจะเห็นแต่บรรยากาศอย่างนี้เกือบทั้งประเทศครับ ทุ่งนาและบ้านหลังเล็ก


สุดท้ายลงถึงผืนแผ่นดินไทย ได้แวะตลาดอินโดจีน ริมน้ำโขงที่มุกดาหาร พอเทียบกับลาวและเวียดนามแล้วรู้สึกว่าเมืองไทยเนี่ย เจริญแฮะ บ้านเรือนร้านค้าใหญ่ๆขึ้นกันเต็ม


เดี๋ยวปี 2015 พอเปิดเสรีอาเชียนแล้วเราคงได้ไปมาหาสู่ แข่งขัน ร่วมมือ ฯลฯ กันมากขึ้น ถ้าพูดถึงเรื่องการแข่งขันแล้วผมว่าประเทศอย่างเวียดนามที่อดทนผ่านการต่อสู้มาตลอดนี่แหละ เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดในบรรดาประเทศอาเชียนที่ยังอยู่ข้างหลังไทยในปัจจุบัน ทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมของเวียดนามยังสมบูรณ์มาก ประเทศนี้มีแผนชัดเจนในการเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป เวียดนามมีเงินสนับสนุนด้านการศึกษาเยอะ เพราะเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญมากที่สุด อาชีพที่รายได้ดีที่สุดของที่นี่คือ "ครู" ครับ เมื่อคนมีความรู้ ความเข้าใจ รัฐบาลมีแผนพร้อมก็ถึงเวลาเปิดสู่โลกภายนอก utilize ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีการลงทุนขนาดใหญ่เข้าเวียดนามเยอะ รัฐบาลให้ความรู้พร้อมรับการเปิดเสรี และได้เตรียมสร้างฮานอยให้เป็นเมืองหลวงใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเชียน ประชาชนเข้าใจเป้าหมายของประเทศและร่วมแรงสนับสนุนให้ประเทศไปสู่เป้าหมายนั้น เวียดนามเริ่มจะก้าวออกมาแล้วนะครับ โอววว... ขอย้ำว่าประเทศนี้น่ากลัวโคตรๆ...

ขอปิดท้ายด้วยอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยครับ จาก Global Competitiveness Ranking เทียบอันดับของไทยกับประเทศอื่นๆทั้งโลก (ไทยตั้งเป้าหมายว่าในปี 2015 จะขึ้นมาเป็นอันดับ 15)


ช่วงปี 40 หลัง FTA และ การสนับสนุน SMEs ให้เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม ประเทศไทยกำลังจะก้าวกระโดด จนกระทั่งโดนธนูปักเข้าที่หัวเข่า... ทุกวันนี้ผมยังจินตนาการอยู่บ่อยๆว่าถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 49 และสิ่งอื่นๆที่ตามมาหลังจากนั้นมันไม่เกิดขึ้น ประเทศไทยจะมีหน้าตาเป็นแบบไหนแล้วในตอนนี้ เฮ่อ... ดูเหมือนเราจะย่ำอยู่กับที่มานานไปหน่อยละ
เอ้า! พวกเราชาวไทย อย่ามัวหลับใหลลุ่มหลง มาเตรียมตัวให้พร้อมรับมือปี 2015 กันเถอะ
เราดูถูกเพื่อนบ้านอินโดจีนไม่ได้แล้วหละ โดยเฉพาะเวียด เพื่อนเก่งเงียบที่มีของดีอยู่ในตัว


Create Date : 12 พฤษภาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 19:09:30 น. 64 comments
Counter : 1245 Pageviews.

 
ไม่ใกล้ไม่ไกล น่าไปเหมือนกันค่ะ
ชอบภาพแรกมากๆ เลย สวยงามมาก
น้ำเป็นสีเขียวเลยอ่ะ สวยจริงๆ เชียว

สวัสดียามบ่ายวันเสาร์ค่ะ
วันี้วันหยุดพักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:27:58 น.  

 
ดูแล้วอยากไปเที่ยวเวียดนามมากๆครับ จะต้องไปให้ได้เลย


โดย: L'Oscar วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:41:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ
มาติดตามชมรีวิวด้วย ไม่เคยไปประเทศนี้ น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับประเทศนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญแก่การศึกษาอย่างยิ่ง คนเวียดนามจบปริญญาตรี และไปเรียนต่อต่างประเทศเยอะมาก และนำความรู้กลับมาพัฒนาประเทศตนเอง เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าเป็นประเทศที่จะเจริญอย่างมากต่อไปในอาเซียน


โดย: Jannie-Gong วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:46:39 น.  

 
นานๆจะได้เห็นฟ้าสวยๆที่เวียดนามนะครับ
แปลกดีครับ
พีก่๋ษาไม่เคยไปเวียดนาม
แต่ได้ดูภาพเวียดนามบ่อยๆ
ครั้งก่อนก็ทำภาพให้แม่ที่ไปเที่ยวเวียดนามมา
ฟ้าประเทศนี้เหมือนมันจะหม่นทึมเทาและมีฝนตลอดเวลาเลยครับ 555

เพิ่งได้เห็นฟ้าใสแจงแวงที่บล้อกน้องชีริวนี่ล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:56:26 น.  

 
เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ มีเสน่ห์และน่าเที่ยวดีนะคะ ไผ่ยังไม่เคยไปเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสคงได้ไปสักครั้ง ขอบคุณที่เอาภาพสวยๆ มาให้ดูกันค่ะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:31:37 น.  

 
ไม่แพงจริง ๆ ด้วยอ่ะ 10,600 เนี่ย คุ้มสุดคุ้มเลยนะปายว่า
วิวแแถวฟองยาก็สวยเน๊าะ แต่ตอนเข้าถ้ำนี่ ถ้ามีโอกาสไปยล
คงต้องเบรค เป็นคนมีปัญหากับที่แคบ ๆ มากเลยค่ะ มันจะ
เหมือนขาดอากาศ หายใจอะไรไม่พอขึ้นมาซะงั้น
ชอบ Fantasy Park ด้วย มีหลาน 2 คน ถ้าเห็นแบบนี้กรี๊ดแตกแน่
เวียดนามน่าเที่ยวนะเนี่ย ^^

ปล.หน้าตาแหนมเนืองเค้าสวยดี รสชาติสู้บ้านเราไม่ได้หรอคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:08:33 น.  

 

เดี๋ยวพี่มาดูใหม่แบบละเลียดค่ะ

แวะมาบอกก่อน theme song ที่คุณชีริวถาม ที่บ้านพี่ มีคนเอามาฝากพี่อีกที เข้าใจว่าน่าจะมีหลายเพลง ไม่รู้เค้าเอามาจากไหน แต่หมอกบอกว่า เป็นของคนนี้ แต่อาจจะคนละเวอร์ชั่นกัน Kiss The Rain ของ Yiruma เปิดใน youtube ได้เลยมีหลายเพลง เพราะมากเปียโน ลองดูนะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:40:28 น.  

 
ถือว่าเป็นฟ้าทีเ่หมาะกับการถ่ายภาพมากๆเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:14:43 น.  

 
ข้อมูลอัดแน่นมากกว่าการเที่ยวทั่วไปเลยล่ะค่ะ
ฉัตรขอแชร์ไปที่กลุ่มและเพจเลยนะคะคุณชีริว
(ยังอ่านไม่หมดเลย ขอสารภาพ) อิอิ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:20:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...ตามไปเที่ยวเวียตนามด้วย ภาพสวยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:24:40 น.  

 
แวะมาซะมืดเลย

จริง ๆ คือ มีคนมาสั้นระฆังทองที่บ้าน ก็เลยเกิดอาการคัน... ไม้คันมือจ้า ทนไม่ไหวต้องอัพบล็อกซะหน่อยเดี๋ยวน้อยหน้า

แต่แล้วกว่าจะอัพภาพขึ้นได้เสร็จก็ล่อซะมืด

พอมาเห็นรูปเปิดฉาก เวียดนามนี่ สีของน้ำสวยนะ ไล่ดูไปเรื่อย ๆ มาเจอกระเช้า อ้อนี่เองที่ลูกค้ามาคุยไว้เมื่อวันก่อน เค้าบ่นว่าภูกระดึงไม่รู้จักทำกระเช้า เวียดนามเค้าไปถึงไหน ๆ กันแล้ว บลา บลา ....

ตอนนั้นหน่ะยังนึกภาพไม่ออก แต่ตอนนี้มาเห็นภาพที่บ้านนี้แล้วชัดเจน เพื่อนบอกว่าที่จางเจียเจี้ยนก็มีกระเช้า แต่เพื่อนบอกเฉย ๆ ไม่รู้ซินะ ตราบใดมีแรงเดินก็อยากเดินถ้ามันมีทางให้เดิน แต่ถ้าต้องเดินแบบข้ามภูเขาขอขึ้นกระเช้าดีกว่า

อะรัยย่ะ มีการเหน็บแนมพระราชวังต้องห้ามด้วยนะ ชิส์ 555 ล้อเล่นน่า

ตราสัญลักษณ์ ดู ๆ ไปคล้าย ๆ กิเลนเหมือนกันนา

บ่นตอนท้าย ยาวมาก ขอท่อนแรกก่อน
เขียนแนะนำตัวเกี่ยวกับประเทศเวียดนามละเอียดมาก พอรู้คร่าว ๆ ละ ถ้าจะไปต้องทำตัวยังงัย

ตั้งใจว่าจะไปเวียดนาม แต่เจาะไปที่ฮาลองบก เพราะธรรมชาติมาก ส่วนมากจะเน้นเที่ยว ไม่เน้นช้อป แต่ถ้าต้องให้ช้อปก็ไปเดินได้แต่จะซื้อรึเปล่าก็อีกเรื่อง

แต่เวลาไปกับทัวร์ ชอบพาไปที่ประวัติศาสตร์ พวกอุโมงค์ หลุมหลบภัยซะมาก ก็พอเข้าใจเจตนา แต่บางทีไปดูทั้งเหนือ กลาง ใต้ บ่อย ๆ เข้ามันก็พาลเบื่อได้เหมือนกัน

เมื่อวานพึ่งคุยกับพ่อเรื่องท่านปรีดี จริง ๆ มะเกี่ยวกับเรื่องนั้นเลย แต่เป็นเรื่องเกมส์การเมืองมากกว่า เพราะบังเอิญน้าชายเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ ทำให้โอ๋ได้อ่านจดหมายเหตุการสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ก็เลยพอรู้อะไรมาบ้าง มันซับซ้อนกว่าที่เรารู้ แต่ไม่อาจเปิดเผยได้ก็เท่านั้นเอง ที่สำคัญก็คือ ไม่รู้จะดีกว่ารู้ เพราะหากรู้แล้วก่อให้เกิดความเสียหายก็อย่าไปรู้มันเลยดีกว่าเนอะ

มาถึงท่อนฮุค การต่อสู้ของชาวเวียดนาม อ่านแล้วเพลินไปเลย โอ๋นับถือความมานะอดทนของชาวเวียดนาม ประเทศที่ผ่านความยากลำบากมาด้วยกันอย่างยาวนานจะทำให้คนในประเทศรักและหวงประเทศยิ่งชีพเช่นเดียวกับคนญี่ปุ่น

ภาพตอนท้าย คิดเหมือนกันเลยว่า ระหว่างนั่งรถ นั่งเรือ นั่งรถไฟ นั่งเครื่องบิน ภาพวิวสองข้างทางมักสวยตรึงตาตรึงใจแต่เสียดายที่ต้องถ่ายรูปผ่านกระจก ^^


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:40:46 น.  

 
แสบตามากเลยคะ ก็เขียนไว้เยอะนี่หน่า


เวียดนามมีอะไรหลายอย่างที่เมืองเราไม่มี
เขามีวิถีการใช้ชีวิตที่อดทนดีจัง
คนที่เคยอยู่ในภาวะส่งครามนี่น่าจะเป็นฝันร้ายของชีวิตเลยเนอะ

แต่ในที่สุดก็ชนะมาได้เก่งจัง

ภูมิประเทศโดยเฉพาะทุ่งนาสวยมาก

ส่วนปูที่มีสามจุดนั่น
ขอบอกในฐานะคนติดทะเลว่ามันไม่ใช่ปูม้าคะ เขาเรียกว่าปูดาว ลักษณะเหมือนปูม้าแต่ตัวจะเบากว่าราคาถูกกว่าคะ
ในขณะที่ปูม้า ขนาดที่เห็น บ้านเราโลละ 80 ปูดาวจะอยู่ที่ 35 เท่านั้นคะ

เล่าสู่กันฟังว่าเล็กก็โดนหลอกมาแล้ว เลยไปแอบถามแม่ค้าขายปูในตลาดเอาคะ


ทันสมัยอ่ามีรถกระเช้ายาว ๆ ด้วย
เคยนั่งในดรีมเวิลด์ แต่แป้บเดียวยังใจสั่นเลยค่า

..
เมนท์ยาวจังแฮะโดย: ปันฝัน วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:17:28 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซี โห....โชคดีจีงได้ไปทัวร์เวียคตนาม ภาพสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ พี่กิ่งโหวตให้เลยนะคะ


ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีนะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:49:21 น.  

 
ชอบเด็กน้อยกะหมาน้อยแท้ๆ

อยากเลี้ยงลูกหมาจัง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:40:08 น.  

 
ิ่อ่านแล้วบอกว่า มีสาายฉีดตูดให้ด้วยนิสิ ก๊ากกกกกกกก เลยคุณชีริว

เห็นอาหารเวียดนามแล้วนึกถึงร้านนั้นที่อรัญฯเลย กินมาต้นเดือนอร่อยเหมือนกัน
เพิ่งกลับมาก็อัพเลยนะ เร็วทันใจมากกกก

รินยังเป็นทริปต้นเดือนเมษาอยู่เลยอะ

คุณชีริวอัดแน่นตอนเดียวจบอีกต่างหาก

สวดยอดแระนิรู้ป่าว

หลุมนั้นมันดูเป็นหลุมสงครามอย่างไรไม่รู้ ไม่กล้าเข้าไปนะ
แต่คนที่ไปเที่ยวมาก่อน เค้าถ่ายมาให้ดูว่าโผล่ออกมาได้แต่หัวในบางจุด
น่ากลัวมาก หายใจไม่ออกนะเนี่ย


วิวธรรมชาติสวยมาก ๆ ค่ะเห็นแล้วอยากไป
อย่างนี้ขอจองตั๋ว แอร์เอเชี๊ยะก่อนนะ อิอิ

แบบจองข้ามปี โปรอะไรอย่างนี้ และอีกทีก็คือเวลาเนี่ย
ยากมากที่จะหาวันหยุดติดกันยาวๆ อย่างนี้
นอกจากกลับบ้านนอกสถานเดียว

มาๆ ให้ความสุขกะตัวเองดีกว่าเนอะ

อ้าวลืมไป

ดึกแล้วนี่หว่า จะนอนไหมเนี่ยโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:40:22 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:20:21 น.  

 
โหย่..หอบก่อนแฮ่ก แฮ่ก..สวัสดีคับท่านชีริววววววววววว

กว่าจะอ่านจบ - -"นับถือความสามารถในการนำเสนอจริง
เล่าแบบอัดเต็มปลากระป๋องเวียดนามตัวหนังสือเบียดกันซ้า
แต่แบบก้อดีนะ คืออารมณ์การอ่าน และการอยากรู้ อยากเห็น
วิ่งตามเป็นขบวนไม่ต้องรอ..เก่งอ่ะ..เอาปัยห้าร้อยนะ..คริคริๆ

เริ่มจากการหมื่นกว่าๆกับไปเที่ยวต่างประเทศได้หนิแพมนึกถึงพี่คนนึงอ่านจากเวปไหนจำไม่ได้แระพี่เค้ามีความสามารถไปเที่ยวประเทศลาวได้อาทิตย์นึงจากเงินสามพันอันนี้ก้อเก่งอ่ะ(เล่าให้ฟังเฉยๆนะ)หนีงานไปเที่ยวกลับมาเห็นงานบนโต๊ะทำงานโอ้กร๊อดเลยดิ ..เคลียร์งานตั้งสามวันนินา ..คิ.ๆ..มองภาพความสวยงามของสีแม่น้ำทางจะเข้าไปถ้ำ หินงอกหินย้อย มรดกธรรมชาติของโลก
สวยตระการสายตาท่านผู้ชมจริงๆด้วยอ่ะ..

ชอบ บรรยากาศเมืองฮอยอัน สมกับเมืองมรดกที่มีอายุนับเป็นพันๆปี มันทำให้คิดถึงวัฒนาธรรมดีๆเก่าๆที่หาชมไม่ได้แล้วเนอะ คุ้มค่ากับการที่เราได้ไปชื่นชม เมืองไดโนเสาร์ก็สวยอ่ะ ถึงจะส่ายหัวไม่ได้แบบเมืองไทยแต่ได้ไปเห็นความต่างชอบอาดิ...อ่านมาเรื่อยแพมก๊ากเลย ตอนท่านชีริวให้คะแนนโรงแรมด้วยความประเมินอันซับซ้อน 100 คะแนนเนี้ยยย
พึ่งจะรู้ว่าหนุ่มสาวที่นั่นหน้าตาดีๆกันเยอะ ชายหนุ่มไม่ใส่เสื้อเดินตามถนน อยากเห็นๆ ทำไมไม่ถ่ายมาลงให้ดูด้วยเล่าเว้!!! สรุปว่าทริปนี้คุ้มค่าทางสายตาและจิตใจที่ได้มองเห็นวัฒนธรรมและความเป็นชนชาติที่เก่าแก่จากการนับถือชาตินิยมเวียดนามคล้ายประเทศญี่ปุ่นตอนที่เค้ามีระเบียบและรักประเทศของตัวเองแต่ความเจริญอาจจะสู้ไม่ได้ แต่...ไม่แน่หรอกน๊าาา ถ้าไปเที่ยวคราวหน้า อาจจะได้เห็นไดโนเสาร์ส่ายหัวได้แล้ว ก็อาจเป็นได้ซิมิ

อ่อ..ภาพสวยๆของท้องทุ่งนาในประเทศเวียดนาม
กับภาพประเทศไทยริมโขงนั่น เอามาเป็นwallpaper
ไว้สูดดดอากาศทางnet ได้จิงๆ โหย่ๆ สดชื่น ว๊ากกกม๊ากกกกอ่ะคับท่าน หา..ยังไม่จบอีกหรอมีสรุปต่ออีกด้วย..คร่อก!!XDXD..โดย: mastana วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:14:39 น.  

 
ส่วนที่แย่ที่สุดก็คือคนที่ลอกเพื่อนแล้วดันได้คะแนนมากกว่าเพื่อนที่ถูกลอก (แป่ว!)
.
.
.

พีก่๋าเคยเศร้ามาก
ทีเ่ห็นเพื่อนได้ A เพระาไปถ่ายเอกสารมาตัดแปะ
แล้วส่งครู

เศร้าเพราะครูโง่ครับ
ที่ดูไม่ออก รู้ไม่ทัน
แล้วตัดเกรดแบบไม่ยุติธรรม 555

แต่ตอนนี้ก็วาเงฉยไปนานแล้วครับ


สิ่งที่เราทำ
มันจะตอกย้ำคุณภาพชีวิตของเราในบั้นปลายนี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:17:10 น.  

 
ความสามารถในการนำเสนอ และบรรยายเรืองราว จัดเต็มอ่อ..ความสามารถในการ ไปหาที่เม้นท์บล็อกข้าพเจ้าด้วย ความขยันขั้นเทพนะเนี่ยยย หุหุ จัดโหวตปัยนะครับท่าน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ปล..หนายยยอ่า..ถั่วเขียวบด ..อยู่หน่ายย แง่บๆ
ขอเป็นคนป่วยอีกสองวันเด่วเค้าจะมาอัพงานมั่งแระคับโดย: mastana วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:21:58 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

มีความสุขในวันหยุดพักผ่อน นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:26:12 น.  

 
น่าไปเที่ยวครับในกรณีไปกับทัวร์ คนเวียดนามขี้โกงเยอะครับ มากกว่าจีนด้วย ตอนที่อยู่ที่จีนคนที่โดนจับได้ว่าลอกข้อสอบมักเป็นคนเวียดนามซึ่งมีแทบทุกปี แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะแรงกดดันเขาสูง เท่าที่ผมรู้มาคือ คนที่ได้รับทุนถ้าทำคะแนนได้ไม่ดี จะต้องคืนเงินที่รัฐออกให้ให้กับรัฐ ดังนั้นต้องชนะเท่านั้น แพ้เท่ากับหมดตัว แถมติดลบด้วย

สิ่งที่ดีของเขาเราก็ต้องเอามาปรับใช้ ในขณะที่คนไทยเก่งแต่กับการฆ่ากันเองใส่ร้ายทะลายกันเอง บางครั้งน่าสมเพชคือ แยกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวไม่เป็น คนพวกนี้น่ารังเกียจมาก เพื่อทำลายคนอื่น ถึงกับยอมให้บริษัทเกิดผลเสียก็ยอม น่าเศร้านะ

ตอนนี้ก็ต้องลุ้นกันต่อไปครับ สำหรับ UCL

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:09:10 น.  

 
สนใจสุราษฏร์ธานี บ้านเล็กเป่า
ปูเยอะ สดได้่ใจด้วย

ขวนหน้าตาเฉยซะงั้น


โดย: ปันฝัน วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:27:51 น.  

 
อ่านมาสองงวัน 555
ข้อมูลเต็มเอี๊ยดดดด อิอิ
แต่การนั่งรถคงยาวนานพอกันเลยค่ะ
เก่งจริงๆ


โดย: มิลเม วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:20:39 น.  

 

แหล่ม
ขอตามมากินมาเที่ยวเวียดนามด้วยคนจ้าโดย: อุ้มสี วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:41:11 น.  

 
เที่ยวตลอด...ไว้จะค่อยๆตามรอยบ้านนี้ไปเที่ยวนะคะ...จุ๊ฟๆๆ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:35:21 น.  

 
สวัสดียามสายครับ ทานมาม่าหมูสับกันนะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:56:44 น.  

 
ตั้งใจว่าจะมาตอบเม้นให้เมื่อวานสลบไปเสียก่อน
เพราะดึกอีกแล้ว อิอิ

ที่ถามเรื่องคลิปที่เห็นภาพหมีกระดิกนั้น

จริงๆ เป็นการถ่ายภาพตั้งชันเตอร์รัวๆๆๆ ค่ะคุณชีริว พยายามทำมือให้นิ่งมากที่สุด
และกดรัววววว เลยทีเดียว
แค่นั้นก็เอาภาพมาต่อกันและใส่เวลาให้เล่นได้เลย
ไม่ต้องถ่ายคลิปหรอก
เพราะจริงๆ ก็คือ กล้องใหญ่ถ่ายคลิปมันไมไ่ด้ 555+


วันนี้ตั้งใจมาโหวตท่องเที่ยวให้คุณชีริวด้วยนะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog


แบบว่าไปเที่ยวหลายที่ กลับอัดแน่นได้บล้อกเดียว
ทำได้ไงเนี่ย
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:33:00 น.  

 
เมื่อวานดราม่าได้ใจจริงๆ วันนี้หลายคนเงียบไปเลย ยินดีด้วยกับอันดับ 3 นะครับ เมื่อวานกดเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่รู้กี่ครั้ง คู่แมนซิกว่าจะยิงประตูแรกได้หัวใจแทบวาย แถมโดนตีเสมอ โดนนำอีก

90 นาทียังตามอยู่ ทด 5 นาที แฟนแมนซิตี้ทอดใจหมด 92 นาทียิงได้เฮกันหมด สนามแมนยูเฮลั่นแชมป์มาเห็นๆ พอนาที 94 ยิงตูมจบเกม ดราม่าจริงๆ

เดี๋ยวคืนนี้มาคุยต่อครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:54:10 น.  

 

ค่อยๆ อ่านอย่างจุใจ ตัวเล็กไปนิด (สำหรับพี่ แต่ไม่เกินความพยายาม) คุณชีริว เขียนสนุก ยาวแ่ต่ไม่เยิ่นเย้อ เนื้อๆ ทั้งนั้น เหมือนคุยให้ฟัง ราคาทัวร์ถูกมากอยากไป ลองคูณ ๔ คนพ่อแม่ลูก เอาน่าอย่างคุ้ม ถ้าใกล้ๆ บ้านเรา แบบตามใจตัวเองไม่นึกถึงลูก พี่อยากไปลาว เวียดนาม จีน แต่ลูกๆ คงอยากไปฮ่องกงดีสนีย์แลนด์ เกาหลี ญี่ปุ่น...ซึ่งคูณ ๔ ดูแล้วเป็นไปได้ยากมาก


ภาพน้อยไปหน่อย (โห แบบนี้ยังโหลดนาน เจอที่บ้านพี่ เรียกอะไรดี) แต่ละภาพงามซะ ชอบภาพทุ่งนา และอีก ๒-๓ ภาพถัดมาค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:17:33 น.  

 
ทักทายยามเย็นค่ะคุณชีริว

ไปคุยกับน้องที่ที่ทำงานเรื่องเวียดนาม เค้าสนใจใหญ่ ขอลิ้งค์

มาอ่านบล็อกคุณชีริวก่อนเลย เค้ามีแพลนจะไปเที่ยวกับแฟนเค้า

พอดี เราเลยลองเสนอเล่น ๆ เธอสนใจจริง ๆ ขึ้นมาทีเดียว

เห็นบอกว่ายิ่งมาอ่านแล้วยิ่งอยากไปค่ะ คุยกันไปคุยกันมาจะลาก

ปายไปด้วยอีกตะหาก เราก็เฮ้อ ! จะไปกับแฟนแล้วจะมาชวนเรา

ทำม๊ายยยย เดี๋ยวเราก็ไปเจง ๆ เลยนี่ 55555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:03:42 น.  

 
น่าสนุกจริงๆค่ะฃอบมากๆเลย trip แบบนี้
อยากไปบ้าง..ต้องหาวันหยุดยาวๆ
เห็นแล้วพอมองตามออก
เพราะเคยดูหนังที่ พระเอก"เจ มณฑล" เล่น กับ"ยิปโซ"
เรื่งเรา สองสามคน" ประมาณนี้
เป็นหนัง Off Road คาราวาน เข้าลาวไปเวียดนาม เช่นกัน


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:04:49 น.  

 
ตอนอยู่ที่ทำงานคิดออกว่าจะคุยเรื่องไรดี กลับมาแล้วตัน! ไว้คิดออกแล้วมาคุยครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:31:22 น.  

 
สวัสดีวันอังคารยามเช้าอากาศสดใสนะครับ แต่น่าจะร้อนช่วงบ่าย ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ทานกระเพาะปลาเมืองทองกันนะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:31:09 น.  

 


เอาแพงพวยสวยๆ มาฝากค่ะ
สวัสดียามเย็นนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:45:44 น.  

 
ไปเที่ยวเวียดนามต้องเที่ยวแบบแนวอนุรักษ์สัมผัสธรรมชาติแบบนี้นะครับ
ไปดูผู้คนเขาใช้ชีวิตกันยังไง แหม... แต่แอบเห็นของกินแล้วชวนหิวเลยครับ อิอิ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:11:50 น.  

 
เหมือนจะอัพได้มากกว่า 100 เอนทรี่ แต่มันจะโชว์แค่ 100 นะ ไม่เคยลองเหมือนกัน แต่ผมตั้งใจจบหมวดนี้แค่นี้พอครับ

หัวหน้าของไทยนี่มันเบ๊ชัดๆ ของเขามีประชุมพูดคุยเรื่องการแสดง/กิจกรรม/ตัวแทนห้องทำกิจกรรม ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะส่งใครไปแทนด้วย การพูดคุยที่ว่าหมายถึงในฐานะแกนนำนะครับ ห้องระดับต้นๆ ผมไม่ทราบแต่ห้องระดับกลาง ระดับสูงเป็นแบบนั้น (อันนี้จากประสบการณ์นะ)

จะว่าไปผมถ่ายรูปไม่เยอะเหมือนกัน น่าจะกดมามากกว่านี้หน่อย แต่ช่างมันเถอะ (ไม่ช่างก็ต้องช่างละ)มาเรื่องบอลบ้าง ดราม่าได้ใจจริงๆ ที่ทำงานผมเงียบกริบเลย อย่างที่บอกว่าผมมันสิงห์ปันใจครับ ผมไปดูหลายๆ เรื่องที่ห้องศุภชลาศัย ต้องบอกเลยว่าสะใจครับ และดีใจสุดๆ ที่แมนซิตี้ได้แชมป์ครั้งนี้มา

"ผู้บริหารซิตี้เคยเขียนหนังสือขอความร่วมมือช่วยปลดป้ายที่ติดอยู่ในสนามโอล์ดแทรฟฟอร์ดออก
เป็นป้ายนับจำนวนปีที่ซิตี้ไม่ได้ถ้วยอะไรติดมือมา และก็นับเพิ่มขึ้นไปทุกปี
ป้ายนั้นได้มีการถ่ายทอดไปทั่วโลกทุกนัดที่แมนยูเล่นในบ้าน ทำให้ซิตี้อับอายมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

แต่แมนยูกลับนิ่งเฉย จนผู้บริหารซิตี้จัดการทำป้ายยินดีต้อนรับเตเบซติดไว้กลางเมืองทำให้แฟนบอลแมนยูโกรษเคืองเป็นอย่างมาก
ป๋าก็ขุ่นเคืองจนออกมาพูดว่าซิตี้เป็นสโมสรที่มี small mentality
หลังจากมันชินี่มารับตำแหน่ง ก็ประกาศทันทีว่าจะปลดป้ายนี้ออกให้เองด้วยการคว้าแชมป์
และก็ทำสำเร็จเมื่อฤดูกาลที่แล้วกับถ้วยเอฟเอคัพ"

//www.pantip.com/cafe/supachalasai/topic/S12094580/S12094580.html

ผมไม่ชอบการดูถูกคน ลองไปดูห้องศุภชลาศัย จะเห็นเลยว่าพวกแฟนบอย แฟนอวยนี่แหละจะทำให้ทีมเสีย แต่กรณีนี้ต้องบอกว่าป๋าแกทำตัวแกเอง


น่อลได้ที่ 3 ผมมองว่าทำได้ดีครับ เพราะเปิดฤดูกาลผลงานไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก หวังว่าฤดูกาลต่อไปจะรีบหาตัวมาเสริมทีมจะได้ไม่เป็นแบบฤดูกาลนี้อีก

ป.ล. ต้องลุ้นเซลซีต่อไป ผมว่าน่าจะเปลี่ยนกองหลังยกแผงได้แล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:47:04 น.  

 

ปกติพี่ตื่นตี 5 เกือบทุกวัน สายหน่อยก็ 6 โมงกว่า แต่ถ้าไปเที่ยว จะตั้งใจมากกว่าปกติ เืพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้น ตก ที่กรุงเทพฯ แถวบ้านพี่ ตึกล้อมรอบ แค่พระจันทร์เต็มดวง สวยๆ อยากเห็นกับเค้าบ้างก็ยากเย็นเหลือเกิน เกือบสองปีก่อนเคยพาลูกไปนอนที่ภูเรือ ดาวบนฟ้าสวยมาก เหมือนอยู่ตรงหน้า ทั้งบ้านตื่นเต้นกันใหญ่

เช้านี้หลายโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว รถติดมั้ยคะ หรือติดปกติ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:49:51 น.  

 
แหมมๆ นานๆ น้องซีจะมีสาระ บล๊อกต้องยาวหน่อย 55555

แต่ก่อนจะไปพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาคลอง 5 แวะไปเวียดนามก่อนดีกว่า อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:00:24 น.  

 
สวัสดียามสายครับ วันนี้อยากทานเนื้อทอดดดดดโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:07:29 น.  

 
ดีจ้า

เอ่อ รู้สึกน้องต่อจะมีอาการคล้าย ๆ กัน ประมาณว่าก่อนเข้ามาเพื่อนบ้านตั้งใจว่ามีเรื่องคุยแน่ ๆ

แต่พอเปิดหน้าบ้านมา เอ๋จะคุยอะไรหว่า ลืมไปแล้ว

ของน้องต่อยังดี ที่ซักพักจำได้ ส่วนของเราลืมเรียบบบบ

เอาซักนิด เรื่องบอล ปีนี้ โอ้ววววว ข้าน้อยขอคารวะแมนซิตี้ ถึงขั้นทำให้คุณพ่อตกใจ มีแต่คนแปลกใจกับแชมป์ในปีนี้ แล้วก็หลายคนที่โอดครวญ หรือถึงขั้นด่าแมนยู สงสัยโดนของ 555

สำหรับอาเซน่อล จะได้ที่เท่าไหร่ ก็ยังรัก โดยเฉพาะโค้ช ^^ เอ่อเค้าต้องดูเกมส์การแข่งขันกันมิใช่ฤา ไอ้เราก็มัวแต่ดูขาอ่อนหนุ่ม ๆ กร๊ากกก 555โดย: oa (rosebay ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:25:57 น.  

 
บล็อคแบกเป้ ลุยเดี่ยวเที่ยวลาว
มิลเขียนทั้งหมด 7 บล็อคค่ะ
ลองแวะไปชมนะคะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mill&month=04-2012&date=20&group=16&gblog=1


โดย: มิลเม วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:28:27 น.  

 


คุณชีริว สวัสดียามเย็นค่ะ
กว่าจะมาทักทายได้ ก็เล่นซะเย็นเลยค่ะ

ตามมาเที่ยวที่เวียดนามอีกสักรอบ
เมื่อตะกี้ไปเที่ยวคุณหมิงเมืองจีนกับคุณต่อมาค่ะ

แต่ละที่น่าไแทั้งนั้นค่ะ สวยไม่แพ้กันค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:58:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:21:45 น.  

 
กว่าจะทำบล๊อกมีสาระเสร็จ..นานมาก รูปเลยค่อยๆเพิ่มอย่างที่เห็นค่ะ 5555

น้องซีบอกว่าอยากขึ้นเครื่องบิน...สงสัยขอแค่พาบินดูหมีแพนด้าไปก่อน อิอิ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:44:33 น.  

 
ฮ่าๆๆๆๆ

พี่ก๋าเปิดคอลัมน์ลุงหนวดอีกบล้อกดีมั้ยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:48:42 น.  

 
สวัสดีวันอากาศขมุกขมัวแต่เย็นสบายดีนะครับ เมื่อคืนฝนตก วันนี้ทาน เย็นตาโฟร้อนๆ ให้ร่างกายอบอุ่นกันนะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:29:44 น.  

 
คุณชีริว สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้หลายๆ คนอัพบล็อกเกี่ยวกับต้นไม้ ดอกไม้กันเยอะ
ก็เพราะว่าอากาศมันร้อน เลยหาอะไรที่ช่วยคลายร้อนคลายอารมณ์มาอัพกันหน่อยค่ะ

ว่าแต่วันนี้อุ๊เอาดอกแพงพวยสวยๆ มาฝากเช่นเคยค่ะโดย: maitip@kettip วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:13:11 น.  

 
แซวซะหน่อย

ของฝากบ่งบอกว่าคนอื่นมองเราเป็นเช่นไร

น้องอุ๊เอาแพงพวยสีม่วงมาฝาก มันแปลว่าคุณชีริวเป็น.....ชาวสีรุ้ง 555

อำเล่นขำ ๆ น่า เห็นเคร่งเครียดกับงานมาตั้งหลายวัน จะได้ยิ้มบ้าง เอ๋หรือจะเครียดหนักกว่าเก่ากันแน่เนี่ย

------------------------------------------
ติดใจเรื่องขาอ่อนของชาวอาเซน่อล ใครบอกจ้ะว่าขาเหี่ยว ๆ ขอโทษ โอ๋มีแต่นิยาม ว่าหนุ่มน้อยหน้ามน หนุ่มวัยกลางคนหน้าหม่ำเอ้ย น่ารัก ส่วนหนุ่มใหญ่น่านับถือ(เทคนิคแพรวพราว) ฉะนั้นไม่มีใครเป็น สว.(สูงวัย) จ้ะ

ต้องยอมรับว่า อาเซน่อลถ่อมตัวจริงจริ้งงงง ปล่อยให้คนอื่นเอาแชมป์ไปครองตลอดดดดดด แต่ได้เม็ดเงินเข้าสโมสรแทนอืมดีกว่ากันเยอะเลยรึเปล่าอ่ะ


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:45:22 น.  

 
อ่านคอมเมนท์คุณต่อแล้วขำ
คิดไว้แต่ที่ทำงานเชียวว่าจะมาชวนคุยเรื่องอะไร
แต่พอมาถึงคิดไม่ออกซะงั้น
ปายไม่ได้คิดเรื่องไว้หรอกค่ะ แวะมาทักทายยามค่ำเฉย ๆ
วันนี้อากาศฉ่ำชื้นทั้งวันเลย มีฝนรินตลอด
แถวคุณชีริวมีโปรยปรายมั่งมั้ยคะ
หน้านี้ไม่รู้ฤดูอะไรกันแน่ มั่วไปหมด
ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:40:27 น.  

 
พูดถึงเมืองเว้ ทีเป็นสมรภูมิเลือดที่ ชาวเวียตนามต่อสู้กับมหาอำนาจอเมริกันเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ก็น่าสนใจมากอยู่แล้ว...
ไม่รวมถึงฮอยอันที่ใครก็อยากไปกันทุกคน สวยงามจริงๆเมืองนี้
ขอบคุณที่เอาภาพมาฝากให้ได้ดูกันครับ


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:49:31 น.  

 
ตะพาบจะมีวันจันทร์ รินต้องหาบล็อกคั่นเวลากันซะแล้วคุณชีริว

จำได้ว่า รอบก่อนคุณชีริวไปเวียดนามด้วย
รินก็เลยถือโอกาสโดดไปด้วย

แต่จันทร์นี้
คงไม่ร่วมกันโดดแล้วนะคะ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:26:02 น.  

 
ใช่เลยครับ ถ้ายาวๆ คุณโอ๋แน่นอน

ผมเสียดายอาเซน่อลที่สะดุดในช่วงแรก แถมแพ้แมนยูในบ้านมากขนาดนั้นด้วย แต่แทนยูก็มาเจอซิตี้สอย 1-6 ยังล้อกันได้อยู่ ที่ทำงานผมเงียบไปเลยครับ ดีที่แมนยูไม่ได้แชมป์ ไม่งั้นคงซ้ำซากน่าดู

ตอนนี้รอดูบอลยูโรไปก่อนละกันครับ เดี๋ยวอีกซักพักจะเริ่มมีข่าวซื้อขายตัวกัน ผมชอบข่าวพวกนี้จริงๆ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกอาเซนอลจะได้กองหน้ามาเพิ่มแล้วนี่ครับ (จำชื่อไม่ได้แล้ว)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:21:37 น.  

 

สวัสดีวันสีฟ้าค่ะคุณชีริว อีกหนึ่งวันที่ชุ่มฉ่ำแต่เช้า รถติดปกติมังคะ

ที่สวิสวัลเลย์ บรรยากาศดี ตกแต่งสวย ที่เค้ากว้างขวางค่ะ ส่วนด้านหน้าที่เราเห็นๆ และแวะถ่ายรูปกัน ตรงนั้นติดถนนใหญ่ แต่พี่ผ่านไปอีกด้าน เห็นห้องพักเค้า อยู่เงียบๆ เหมือนกันนะ เลยบางอ้อว่า ที่เค้ากว้างขวางดีแท้...

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:39:24 น.  

 
แบบคิดเตรียมการณ์ไว้แต่เนิ่น ๆ ไงค่ะคุณชีริว

ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาแพลนอีก 5555

ความจริงคืออยากหาอาชีพอิสระอ่ะค่ะ ทุกวันนี้ทำให้คนอื่นเค้ารวย

เป็นลูกจ้างบริษัท ไม่อิสระด้วย ถ้าไปทำสวนก็จะได้อยู่ใกล้แม่

ได้ดูแลทดแทนคุณกันบ้าง นี่ไกลซะเหลือเกิ๊นนนน

คิดถึงก็อาศัยโทร อาศัยเน็ท ไม่เคยได้สวมกอดกันเหมือนเมื่อก่อนเลย

เออ...เลยมาบ่นงึมงัมซะงั้น อิอิ

...
...

ราตรีสวัสดิ์นะคะคุณชีริว อากาศปรวนแปร

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ^^โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:01 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: คมไผ่ วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:10:59 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

เห็นในหลายเม้นท์
น้องชีริวเป็นแฟนปืนโต
ปีหน้าคงมีการเปลี่ยนแปลงทีมเยอะเลย
พี่ก๋ษว่าเพอร์ซีคงย้ายแน่ๆครับ

ส่วนหงส์ของพี่ก๋ากำลังหาผู้จัดการทีมใหม่ครับ แหะๆๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:19:40 น.  

 
โอ้~คุณพระ ช่างขยันจริง ๆ ครับ
ทั้งภาพทั้งเนื้อหาพิมพ์เยอะมาก ทำได้ไงเนี่ย
(ผมแค่พิมพ์ครั้งละ 4 บรรทัดก็มืออ่อนแล้ว -_-)
ไหนบอกว่าสาวเวียดนามหน้าตาดีไง ขอภาพประกอบโด้ยยยย

.....

เมื่อคืนผมดูสัมภาษณ์พิเศษประธานาธิบดีติมอร์เลสเต้ ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง
เขาพูดดีมากครับ คนบ้านเค้าไม่มัวแต่มุ่งอาฆาตแค้นอินโดเลย (แม้จะไม่ลืมก็เหอะ)
ผ่านความขัดแย้งมาด้วยขั้นตอนการเจรจาและจบสิ้นลงแล้วด้วยดี (จบแล้วจบไป)
ปัจจุบันอินโดถือเป็นมิตรประเทศที่ดีที่สุดของเรา (E. Timor) ^^

ส่วนบ้านเราคงไม่ได้มีแค่ "ธนู" ปักหัวเข่าหรอกครับ
เลื่อย (ขาเก้าอี้) ก็มี, สไนเปอร์ก็มี, ตะปูเรือใบก็มี
เผลอ ๆ มี อาเธน่าเอ็กคลาเมชั่น อีกต่างหาก
เลยอาการหนักหน่อย ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:48:59 น.  

 
ตามมาเที่ยวที่เวียดนามด้วยสักรอบค่ะ

บล็อกหน้าจะพาไปเที่ยวไหนดีคะ

วันจันทร์นี้ตะพาบออกเดินทางอีกครั้ง

จะมารออ่านของคุณชีริวค่ะ อิอิ แอบมากดดันด้วย


โดย: maitip@kettip วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:25:21 น.  

 
มีความสุขมากก็ไม่ดีครับ มันทำให้เราอ้วน
.
.


งั้นพี่ก๋าก็มีความสุขแน่ๆ
เพราะอ้วนตุ้ยเลยครับน้องชีริว 5555


ลิเวอร์พูลช่วงปลายนี่แผ่วมากครับ
อยากได้ดิมัทเตโอมาเป็นผู้จัดการทีมเลย 555
จะได้เปลี่ยนทีมโดยไม่ต้องเปลี่ยนผู้เล่น


นี่ข่าวว่าจะไปทาบโค้ชบาร์ซ่า
ไม่แน่อาจมีข่าวซื้อเมสซี่นะเนี่ย 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:16:54 น.  

 
เย็นวันพรุ่งนี้ต้องรีบปั่นแล้วสินะครับ ยังไม่มีไอเดียอะไรในหัว (ปั่นช่วงเดดไลน์เช่นเดิมจ้า OTL)

ส่วนรูปสาวเวียดนาม มีชุดประจำชาติ เรียกว่าชุด อ่าว หญ่าย (แปลว่าชุดยาว) สวยเชียวละครับ มีขายตัวไม่กี่ตังค์ด้วย แต่ไกด์บอกว่าถ้าไม่สั่งตัดเฉพาะจะไม่สวย มีบางคนสั่งตัดรอวันเดียวไปรับได้เลยครับ
สาวๆที่นั่นใส่กันเยอะด้วยนะ นักเรียนหญิงวันจันทร์จะใส่เป็นชุดนักเรียนด้วย
ทีแรกผมกะจะโพสต์ภาพสาวในชุดอ่าว หญ่าย สักรูป แต่ลงรูปไปลงรูปมา ..ลืมเลยครับ เพราะอยากจำกัดโควต้าไม่ให้เกินบล็อกละ 30 รูป กลัวโหลดกันไม่ไหว แต่บล็อกนี้ล่อไปซะ 32 รูปละ
กลับไปดูในกล้องก็พบว่ามีรูปสาวเวียดนามน้อยชะมัด มีแต่ป้าแก่ขายของ - -~

อันนี้นักเรียนหญิง กำลังขี่จักรยานไปโรงเรียนวันจันทร์ครับ


อันนี้ชุดนักเรียนชายวันเสาร์ (ที่นี่เขาเรียน 6 วัน)
โดย: ชีริว วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:19:26 น.  

 
^
^
^
เย่!!เจาาาาาาาาบั๊กกก...นะคับท่านชีริวววววววว
มาชมภาพสาวเวียดนามมสวยๆกับ
หนุ่มนร.เวียดนามด้วยเฮะ ....
สังเกตุว่าชุดเค้าก็เรียบร้อยเน้นสีเรียบสะอาดเลยเนอะๆๆ
อันนี้แปะภาพเพิ่ม จัดตามคำขอท่านผู้ชมดิ ครบแระแง่มๆ
ขาดแต่ถั่วเขียวบดชิเพราะแอบกินคนเดียว555
(เฮ้..มะช่ายเอาไปฝากเพื่อนๆหมดเล๊ยยยย)^^คืนนี้ปั่นงานใหม่เหรอ..เอาแบบcartoonแนวๆน๊า
จะรอติดตามชมคิคิ choooooo!!
So Happy Sunday naJa


โดย: mastana วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:01:55 น.  

 
หลังจากรวมก๊กกันแล้ว น่าจะเข้าออกง่ายขึ้นนะผมว่า

อาจจะได้ไปแถวเวียดนามเหนือที่สวยๆอ่ะ จำชื่อไม่ได้แฮะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:12:06 น.  

 
หุหุหุ ตอนนี้เขียนไปถึงไหนแล้ว ของผมรออัพอยู่เลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:06:35 น.  

 
คุณคะ อยากทราบว่าไปทัวร์ไหนคะ ช่วยบอกเบอร์โทรได้ป่าว จะได้ไปมั่ง ขอบคุณมาก ส่งเมล์ได้นะคะ กลัวหาที่โพสต์ที่เก่าไม่เจอ (เป็นงี้ประจำ) ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
mrskrisanee2007@yahoo.co.th


โดย: เอค่ะ IP: 27.55.213.52 วันที่: 22 ตุลาคม 2557 เวลา:10:09:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 73 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อิตาลีใต้
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์
เกาะเมืองอยุธยา
รอบบึงพระราม
STS Forum 2017


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.