###### รีวิวหมู่บ้านนินจา ฮอกไกโด Date Jidaimura Noboribetsu ######

สวัสดีค่าาาา


หลังจากรีวิวทริปฮอกไกโดมาแล้วดังนี้
สารภาพว่า ที่จริงต้องมีหมู่บ้านไอนุก่อนหมู่บ้านนินจานะคะ เราลืมง่าา เดี๋ยวเอารีวิวหมู่บ้านไอนุมาต่อหมู่บ้านนินจาอีกทีนะคะ ขออภัยอย่างยิ่ง แง้วๆ 

ขอเอาข้อมูลของที่นี่จากเอนทรี่ตอนรีวิวร้านอาหารมาแปะอีกทีนะคะ เผื่อสำหรับท่านใดที่ไม่ได้อ่านเอนทรี่ที่แล้วค่ะ

สำหรับระยะทาง และการเดินทางด้วยรถยนต์จากที่ Oakwood Golf Club ก็ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง 20 นาทีได้ค่ะแต่ถ้ามาจากสนามบินชิโตเสะเลยก็ไม่เกินหนึ่งชั่วโมงค่าส่วนถ้าท่านใดที่ไม่มีรถส่วนตัว วิธีการไปอื่นๆ ก็ตามนี้เลยค่ะ เอามาจากลิงก์นี้นะคะ

//www.edo-trip.jp/lng_english/#Accessซึ่งที่หมู่บ้านนินจากแห่งนี้ ก็จำลองความเป็นอยู่ในสมัยเอโดะนะคะ โดยสมัยเอโดะก็อยู่ราวๆ ค.ศ. 1603-1867 (พ.ศ. 2146-2410) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่ภายใต้การปกครองของโชกุนโตกุกาวะ หลังจากสงครามระหว่างผู้นำทางทหารจบลง ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสงบสุขมากกว่า 250 ปีค่ะ ซึ่งนั่นทำให้ประชาชนมีความมั่นคงและพัฒนากิจการค้า การผลิต งานศิลปะและการนันทนาการต่างๆ ค่ะ


ถ้าต้องการข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับที่นี่ เว็บภาษาอังกฤษก็ตามนี้เลยค่าา

//www.edo-trip.jp/lng_english/

นี่คือทางเข้าหมู่บ้านนินจาแห่งนี้นะคะ จะอยู่เยื้องๆ กับร้านอาหารที่รีวิวไปครั้งที่แล้วค่ะ


ที่ขายตั๋วค่ะ หันหน้าเข้าประตูจะอยู่ทางขวามือนะคะค่าเข้าของที่นี่ก็ตามนี้นะคะ จากเว็บเค้าเลย ซึ่งก็จะมีคูปองส่วนลดสำหรับกิจกรรมต่างๆ ข้างในให้ใช้กันได้ด้วยนะคะเดินเข้าไปในหมู่บ้านนินจากันค่าช่วงแรกที่เข้าไปแล้วเจอจะเป็นพวกร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกก่อนค่ะรายละเอียดของร้านอาหารที่มีในหมู่บ้านนินจาค่ะ นำมาจากเว็บของเขาเช่นกันนะคะ (เอามาแค่บางส่วนนะคะ ถ้าต้องการเต็มๆ ก็ไปที่เว็บแล้วกันเนาะ)

ร้านอาหารนี่ก็มีกระจายหลายๆ จุดนะคะ ไม่ใช่เฉพาะโซนแรกค่ะจากนั้นจะเป็นส่วนของ Merchant's Lane ค่ะจะเห็นว่าก็มีร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ อีกค่ะ แต่เนื่องจากตอนนั้นใกล้เวลาโชว์แล้ว เลยไม่ได้ไปเก็บรายละเอียดต่างๆ มาให้นะคะ

ภาพขวาล่างคือ หอระวังไฟ นะคะ (ในเว็บใช้คำว่า Fire Watchtower ค่ะ) ซึ่งน่าจะเอาไว้ให้คนคอยยืนยามระวังเรื่องการไฟไหม้หละมั้งคะ แหะๆเลยจากหอระวังไฟ ทางขวามือก็จะเป็น Matsuga Pond ค่ะโวนนี่จะมีร้านอาหารหนึ่งร้าน (ที่ป้ายผ้าสีเขียวๆ) คือร้าน Waraji-ya นะคะ นอกนั้นก็จะมีการจำลองชีวิตสมัยเอโดะค่ะ อย่างรูปซ้ายบนนี่ในเว็บใช้ชื่อว่า Kuma-San Lodge ค่ะอาคารทางซ้ายมือนี่ก็เป็นสถานที่สำหรับแสดง 1 ใน 3 โชว์ของที่นี่นะคะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเป็นโชว์โออิรันหรือโชว์ซามูไรค่ะเนื่องจากวันนั้นเราไม่ได้ดูโชว์โออิรัน (โสเภณีชั้นสูงที่มีฝีมือเป็นเยี่ยมในเรื่องการเอนเตอร์เทน) กับซามูไรเลยเอาจากในเว็บมาแปะให้แทนนะคะ


หรือถ้าอยากดูรีวิวที่เคยดูครบทั้งสามโชว์ เชิญที่ลิงก์นี้เลยฮับ

เลยสระ (เอ๊ะหรือต้องเรียกว่าบึง? 555) มัตสึกะไปก็มีอาคารอีกนะคะ เดี๋ยวไปดูโชว์ก่อนแล้วจะพาไปสำรวจนะฮับส่วนอาคารนี้คือโชว์อีกโชว์ที่เราได้ดูค่ะ คือโชว์นินจาค่ะก่อนเข้าไปในอาคารจะมีเจ้าหน้าที่รออยู่ที่หน้าประตูนะคะ จะมอบเอกสารบอกความเป็นมาของเรื่องราวในการแสดง (เป็นภาษาไทย) และกระดาษสำหรับเผื่อใครจะให้ทิปนักแสดง ซึ่งสมัยเอโดะจะใส่เงินในห่อกระดาษแล้วโยนไปบนเวทีกันค่ะ ด้านในคนก็นั่งกันเต็มหมดแล้ว แหะๆเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการแสดงนะคะ เพราะฉะนั้นไปถึงก่อนเวลาสักพักเพื่อทำความเข้าใจในเนื้อเรื่องก่อนก็จะดีกว่าค่ะ ส่วนเรื่องทิปนี่เค้าไม่ได้บังคับนะคะ (ญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมทิป) แต่จะให้ก็ได้ค่ะ เค้าแค่ให้เพื่อเป็นบรรยากาศในสมัยเอโดะเฉยๆ น่ะนะคะจากนั้นพิธีกร (และนักแสดงด้วย) ก็ออกมาบอกกฎกติกาต่างๆ ค่ะ เช่น ตรงเวทีตรงกลางห้ามยื่นมือหรืออวัยวะใดๆ มา เพราะจะมีการแสดงด้วยอาจจะเกิดอันตรายได้ ฯลฯ จากนั้นก็เป็นการแสดงตามเนื้อเรื่องค่ะพอจบนักแสดงก็ออกมาขอบคุณค่ะ จะเห็นว่ามีหลายคนที่โยนทิปขึ้นไปนะคะ (ที่พื้นเวทีที่เป็นสีขาวๆ น่ะค่ะ)จากนั้นพอออกมา คนอื่นๆ ก็เลี้ยวไปดูการแสดงอื่นต่อค่ะ แต่คุณลูกค้าที่พาไปเซอร์เวย์บอกว่าไม่ดูแล้ว ดูอย่างอื่นดีกว่า เพราะเดี๋ยวต้องไปเซอร์เวย์รร.และอื่นๆ อีกน่ะค่ะแท้แด บ้านผีสิงนั่นเองค่าาาที่ทางเข้าก็มีป้ายบอกว่าให้กดปุ่มที่อยู่ด้านหน้าแต่ละอันเพื่อให้การแสดงแต่ละอันทำงานนะคะภายในก็จะมีผีญี่ปุ่นในแบบต่างๆ นะคะ ไม่ว่าจะเป็นผีร่ม ผีคอยาว ผีตาเดียว กัปปะ ฯลฯ สำหรับข้อมูลเรื่องผี ปีศาจของญี่ปุ่น ลองไปอ่านที่ลิงก์นี้ดูนะคะ

เอาตัวอย่างของเรื่องผีคอยาวหรือสาวคอยาวจากเว็บข้างต้นมาแปะให้อ่านค่า

สาวคอยาว ろくろ首 • ろくろくび สามารถยืดคอได้ยาวมาก 

โรคุโรคุบิ (「ろくろ首」, Rokurokubi, ろくろ首) หรือ สาวคอยาว เป็นเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับ มนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ต้องคำสาปหรืออาถรรพ์ เมื่อตกกลางคืนจะยืดคอออกไปได้ยาวมาก มักจะเป็นเฉพาะในผู้หญิง มีพฤติกรรมที่จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ สาวคอยาวจะดูดพลังของเหยื่อที่เป็นทั้งคนและสัตว์ และจะใช้ลิ้นเลียเพื่อดับไฟตะเกียง ซึ่งสาวคอยาวนั้นมักจะ เป็นผู้หญิงที่ต้องพบกับรักที่ผิดหวัง เพราะว่าเมื่อสามีมาพบว่าภรรยาตนเป็นสาวคอยาว มักจะหนีไปด้วยความหวาดกลัว 

ส่วนมากสาวคอยาวมักจะแฝงตัวอยู่กับคนธรรมดาได้ แต่ต้องทุกข์ทรมาณกับการพยายาม ซ่อนร่างจริงของตัวเอง ถึงแม้ว่าสาวคอยาวพยายามปิดบังร่างจริง แต่ความที่เป็นผีทำให้มีความรู้สึกที่จำเป็นจะต้อง แสดงร่างคอยาวออกมาเสมอๆ สาวคอยาวจึงมักจะแสดงร่างจริงออกมาต่อหน้าพวกขี้เมา หรือพวกงี่เง่าเท่านั้น 

สาวคอยาวไม่มีนิสัยชอบหลอกคนเหมือนผีร้ายอื่นๆ เพราะยังมีความเป็นมนุษย์อยู่มาก ทั้งยังคิดว่าตัวเองสามารถใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ปกติได้ บางครั้งอาการคอยาวจึงออกมาตอนหลับเท่านั้น เมื่อตื่นขึ้นมาก็รู้สึกว่าตัวเองปวดคอ และฝันเห็นสถานที่ต่างๆ ในมุมมองที่แปลกๆ อันนี้เป็นปีศาจจิ้งจอกกับทานูกินะคะ


ปีศาจจิ้งจอก 狐 • きつね มักแปลงกายเป็นมนุษย์ และแฝงกายอยู่กับคนทั่วไป โดยไม่ทราบจุดประสงค์ที่แน่ชัด 

ปีศาจจิ้งจอก หรือ คิตสึเนะ (「狐」, Kitsune, 狐) สามารถพบได้ตามแถบตะวันออกของเอเชีย ตามความเชื่อแล้วปีศาจจิ้งจอก เป็นจิ้งจอกที่มีพลังเวทย์ มีทั้งพวกที่จัดว่าศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นข้ารับใช้ของเทพอินาริ ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูก และพวกที่จัดว่าเป็นผีร้าย ปีศาจจิ้งจอกมีความเชี่ยวชาญในมนต์มายา และวิชาแปลงกาย ซึ่งบ่อยครั้งที่มักจะแปลงกายเป็นมนุษย์ เชื่อกันว่าสุนัขจิ้งจอกที่อายุยืน และมีตบะแก่กล้ามากพอ จะสามารถกลายเป็นปีศาจจิ้งจอกได้ เมื่อปีศาจจิ้งจอกอยู่จนครบ 100 ปี จะมีหางเพิ่มขึ้นมาหนึ่งหาง และมีพลังแข็งแกร่งขึ้น และหากมีหางครบเก้าหางเมื่อไหร่ จะมีพลังมหาศาลและชาญฉลาดอย่างยิ่ง 

ปีศาจจิ้งจอกมีสังคมคล้ายคลึงกับมนุษย์ ทั้งยังสวมใส่เสื้อผ้าและยืนสองขา บางครั้งก็เข้ามาปะปนอยู่กับ มนุษย์ธรรมดา ปีศาจจิ้งจอกสามารถแปลงกายได้แนบเนียน จนมนุษย์ธรรมดาจับไม่ได้ ปีศาจจิ้งจอกตนใดถูกมนุษย์จับได้ จะถูกลงโทษอย่างหนักจากสังคมปีศาจจิ้งจอก การที่ปีศาจจิ้งจอกจะสำเร็จ วิชาแปลงกาย สามารทำได้หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การใช้กะโหลกมนุษย์ช่วยใน การแปลงกาย แต่ปีศาจจิ้งจอกที่ไม่ระมัดระวังอาจจะเหลือหลักฐานบางอย่าง อย่างเช่น ลืมแปลงกายอวัยวะบางส่วนที่อยู่ใต้เสื้อผ้า 

เมื่อปีศาจจิ้งจอกแปลงร่างเป็นมนุษย์ มันก็มีความรู้สึกหรือความต้องการคล้ายมนุษย์เช่นกัน ปีศาจจิ้งจอกชอบกินของอร่อยๆ โปรดปรานเต้าหู้ทอด ชอบการได้สัมผัสกาย รวมไปถึงเรื่องเซ็กส์ เป็นหนึ่งในปีศาจที่มีเรื่องเล่าถึง สายสัมพันธุ์ที่ลึกซึ้งกับมนุษย์ การที่ปีศาจจิ้งจอกต้องแปลงกายมาปะปนกับมนุษย์ ไม่มีเหตุผลที่แน่นอน บางครั้งเชื่อว่า มันมาเพื่อค้นหาความรัก มีเรื่องเล่าว่า มีปีศาจจิ้งจอกที่แปลงกายเป็นสตรีที่งดงาม และแต่งงานอยู่กินกับมนุษย์ ทั้งยังสามารถสืบทายาทได้ด้วย ทายาทปีศาจจิ้งจอกจะมีความแข็งแกร่งผิดมนุษย์ รวมไปถึงมีพลังเวทย์ติดตัว และมีเสน่ห์ที่ประหลาด จนมีคำเล่าลือว่า องเมียวที่มีชื่อเสียงที่ชื่อ อาเบะโนเซย์เมย์ (Abe no Seimei) เป็นทายาทของปีศาจจิ้งจอก 

มนต์มายาของปีศาจจิ้งจอกลึกล้ำมาก ถึงแม้ว่ามนุษย์จะรู้ว่าต้องมนต์ของปีศาจจิ้งจอก แต่สัมผัสของมนต์มายาก็เหมือนจริง จนแทบแยกความจริงกับภาพมายาไม่ออก ปีศาจจิ้งจอกที่มีตบะมากจะรู้จิตใจของมนุษย์ ทำให้สามารถสร้างภาพมายาที่มนุษย์คนนั้นต้องการเห็นได้ ทำให้แม้มนุษย์อยากปฎิเสธ ก็ยากที่จะทำได้ทานูกิ 狸 • たぬき มันมักจะเสกใบไม้ให้กลายเป็นเงิน เพื่อหลอกตาคนเสมอๆ เนื่องจากว่าของที่ทานูกิโปรดปรานก็คือ เหล้าสาเก ทั้งยังชอบเรื่องตลกขำขัน และธรรมชาติที่สงบ ทานูกิเชี่ยวชาญการแปลงกายเป็นสิ่งของมาก แต่กลับอ่อนเชิงเมื่อมันพยายามแปลงกายเป็นมนุษย์ เพราะจะเหลือหลักฐานมากมายให้จับได้ 

ทานูกิ เป็นสัตว์ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นปีศาจที่สามารถแปลงร่างได้ โดยใช้ใบไม้แปะไว้ที่หน้าผาก โดยความเชื่อนี้ปรากฏให้เห็นบ่อย ๆ ตามสื่อต่าง ๆ เช่น การ์ตูน เป็นต้น โดยเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ชอบดื่มเหล้าสาเก แต่จะไม่ซื้อเหล้าสาเกให้เปลืองเงินแต่จะใช้วิธีการแปลงร่างหลอกเอาเหล้ามาดื่ม รักสนุก และจะชอบหลอกมนุษย์ด้วยการแปลงลูกอัณฑะให้มีขนาดใหญ่ด้วย ที่จริงมีกัปปะและอื่นๆ อีกค่ะ แต่ปิดท้ายด้วยอันนี้แล้วกันนะคะ มีเซอร์ไพรซ์นิดหน่อยด้วยค่ะ อิอิ แต่ให้ดูเป็นรูปนะคะ เอาไว้ไปเจอของจริงแล้วกันเนาะปิดท้ายด้วยเรื่องราวของผีตนหนึ่งที่เราว่าน่ารักมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเรียกว่าผีได้ไง น่ารักออก 555

เคระเคระอนนะ 倩兮女 • けらけらおんな 

เรื่องเล่าที่มาของสาวหัวเราะ มีตำนานมาจากสมัยเอโดะ มีหญิงงามคนหนึ่งที่มักจะคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง ทำให้ผู้คนมีความสุขด้วยเสียงหัวเราะ และมุขตลกที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอที่ยากจะมีใครเลียนแบบได้ สาวหัวเราะเมื่อเป็นผี มักจะปรากฏตัวเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในที่ใดก็ได้ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนที่ได้พบเธอ บางครั้งเธอจะปรากฏตัวในลักษณะที่มีหัวที่โตผิดปกติ แต่ตัวลีบนิดเดียว ซึ่งสาวหัวเราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง ให้มีรูปร่างและขนาดแปลกๆ ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งสาวหัวเราะจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้คนที่พบเห็นเธอหัวเราะออกมาให้ได้ สาวหัวเราะมักจะเลือกปรากฏตัวให้คนที่มักไม่มีความสุข หรือไม่เคยเผยรอยยิ้มให้ใครเห็น เพื่อให้กำลังใจคนเหล่านั้น ซึ่งคนที่ได้พบกับสาวหัวเราะ จะจดจำเธอได้ไม่ลืม และทุกครั้งที่เจอเธอ จะไม่มีมุขซ้ำ 

เรื่องเล่าอีกเรื่องของสาวหัวเราะ คือ ในยามค่ำคืนผู้คนที่เดินทางในที่เปลี่ยว จะเห็นสาวร่างมหึมา ที่มีเสียงหัวเราะดังก้องกังวาลไปทั่วทั้งแผ่นฟ้า คนที่ตกใจแม้ว่าจะพยายามหนีไปทางไหน เสียงนั้นก็จะตามเข้ามาใกล้ทุกทีๆ 

ภาพของ Matsuga Pond ในอีกมุมค่ะ ถ้ามาฤดูอื่นน่าจะสวยนะคะจากนั้นเราก็เดินไปที่อาคารนี้กันค่ะ เป็นบ้านนินจานะคะ ซึ่งที่นี่จะทำให้เวียนหัวได้นะคะ ถ้าใครเป็นโรคหัวใจหรือแข้งขาไม่ค่อยดี ก็ไม่ค่อยแนะนำค่ะ เข้าไปปุ๊บ ก็เลี้ยวเข้าห้องทางซ้ายมือไปค่ะ ปรากฏว่ามันเป็นห้องแบบพื้นเอียงๆ ง่ะ เดินลำบากอย่างแรง แต่ก็สนุกดีค่ะ 555ถัดมาก็เป็นประตูกลแบบฮาๆ ค่ะ เพื่อจะหาประตูจริงสำหรับไปต่อ สนุกดี ขำด้วยอันนี้ถ้าจำไม่ผิด ที่พื้นที่เป็นวงกลมๆ นี่หมุนได้นะคะ แล้วแสงก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ด้วย มึนหน่อยๆ เหมือนกันค่ะพอออกมาจากบ้านนินจา ปรากฏว่ามึนจริงๆ ด้วยแฮะ ไม่น่าเชื่อ เพราะฉะนั้นถ้าใครเวียนหัวง่ายๆ ก็เลี่ยงได้ก็ดีนะคะ

จากนั้นก็ไปดูที่ร้านขายของกันค่ะ ซึ่งก็มีทั้งของที่ระลึกและขนมตามภาพเลยนะคะ บางอย่างก็มีขายเฉพาะที่นี่นะคะจากนั้นก็กลับไปที่รถกันค่าา นี่คือลานจอดรถนะคะ จะเห็นว่าหลังกำแพงก็คือบรรดาอาคารที่เราเดินผ่านและไปชมกันมานั่นเองหละค่ะสำหรับเอนทรี่นี้ก็จบแต่เพียงเท่านี้นะคะ เอนทรี่หน้าจะพาไปหุบเขานรกจิโกกุดานิ (อันเป็นฉากซีนสบตาหนึ่งนาทีในเรื่องแฟนเดย์) กันฮ้าบบบบบบ

ปฏิทินธรรมวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2559

1. ฟังธรรมพระกรรมฐานและ เจริญสมาธิภาวนา โดย พระอาจารย์สวัสดิ์ ปิยธัมโม วัดป่าคูขาด อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม เวลา 17.00น.
ณ ห้องธรรมวิศว์ ชั้น 3 อาคาร 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
https://www.facebook.com/BuddhadhamChula/photos/a.217291275060261.46086.217286778394044/945984075524307/?type=3&theaterวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559

1. พิธีหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ชา สุภทฺโท เพื่อนำไปประดิษฐานที่อุโบสถวัดป่าหนองกุง อุบลราชธานี
ณ โรงหล่อ หจก.ประติมา ไฟน์ อาร์ท ถนนกาญจนาภิเษก(วงแหวนตะวันตก) ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี เวลา 13.00 น.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1579035222401235&id=1482592958712129
วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 3-4 กันยายน 2559

1. ขอเชิญร่วมงานบุญอายุวัฒนมงคล 63 ปี หลวงพ่อจันดี กนฺตสาโร วัดป่าอัมพวัน (สาขาวัดหนองป่าพง ท๊่ 42) ต.หนองรี อ.เมือง ชลบุรี
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1802688269966406&id=100006757509369วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447วันจันทร์ที่ 5 กันยายน 2559

1. สวดมนต์ถวาย ในหลวง พระราชินี จัดสวดตลอดปี 2558 รวม 12 ครั้ง
ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในเวลา 16.00น. ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.572181122825528.1073741826.335629013147408/924827967560840/


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 กันยายน 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย

ณ ลานเปรมปรีดิ์ มูลนิธิบ้านอารีย์


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.netวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24-25 กันยายน 2559

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theater
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3684952=5154648/12393/1235Create Date : 19 กันยายน 2559
Last Update : 19 กันยายน 2559 8:44:44 น. 37 comments
Counter : 5632 Pageviews.

 
ตามไปเที่ยวฮอกไกโด
ถิ่นอาหารอร่อยด้วยคนค่า


โดย: เอ เองค่ะ (Pun Arun ) วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:9:23:46 น.  

 
มาชมหมู่บ้านนินจาต่อ
ดูเค้ารักษาของเก่าได้ดีทีเดียวครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้


โดย: moresaw วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:9:26:33 น.  

 
โหวตไว้ก่อนน้า

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


เด๊่ยวค่อยมาชมอีกทีจ้ะ
ขอบคุณโหวตด้วยจ้ะโดย: mambymam วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:9:28:48 น.  

 
ส่งใจตามไปเที่ยวค่ะ สังขารไม่อำนวย
สองวันเป็นกุลีที่บ้านป่ามากไปหน่อย แง

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:9:49:32 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะน้องเต้ย
บรรยากาศสงบดีนะคะดูไม่พลุกพล่านดี
เห็นภาพแล้วอยากกินซอฟท์ครีมค่ะ ^__^
ชอบแพ็คเกจจิ้งของญี่ปุ่น ทำให้อาหารและขนมน่าทานเป็นพิเศษเนาะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:9:49:46 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


เห็นหลายทริปในทีวีพามากินเที่ยวที่นี่
อยากมามากเลยจ๊ะ
ยังมาไม่ได้
ก็เกาะบล็อกน้องเต้ยละกัน
โหวตให้จ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:10:05:03 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับ

ครั้งหน้าถ้ากลับไปฮอกไกโดอีก
จะไม่พลาดที่นี่แน่นอนครับคุณเต้ย

น่าสนุก

ผมชอบเรื่องราวเกี่ยวกับนิจาด้วยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:10:54:37 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ชอบตึกรามเค้าค่ะ สวยดี

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: Raizin Heart วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:11:27:07 น.  

 
ที่นี่ น่าจะเป็นฉากถ่ายหนังในหลายๆ เรื่องนะตะ ยังรักษาไว้ดีมากๆ เลยค่ะ

ตลกผีคอยาวนะคะ มีปุ่มให้กดด้วย ดีนะคะ จะได้เตรียมใจให้พร้อมก่อน เดี๋ยวหัวใจวาย อิอิ

สุดท้าย เป็นร้านขายของที่ระลึก น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของลูกทัวร์ไทย รวมทั้งป้าอิ๋วด้วย ฮ่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Sai Eeuu วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:11:43:38 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ดูแล้ว จึงโหวตให้นะครับ...
มาเฉลยตอนท้ายนี้เอง ว่า
หมู่บ้านนินจา เป็นแบบนี้เอง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:11:49:04 น.  

 
มาโหวตค่า
เคยเห็นในรายการทีวีพาเที่ยวแบบนี้อ่ะ แต่ไม่ใช่ที่นี่ ดูแล้วอยากไป ที่ไหนก็ไปปปป
นินนินนิน 555


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:12:59:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์

ได้ตามไปเที่ยวหมู่บ้านนินจาแล้ว

รุ้งว่าคล้ายเอโดะวันเดอร์แลนเหมือนกันค่ะ หนักไปทางดูโชว์

มีบ้านผีสิงเหมือนกันด้วย แต่รุ้งว่าที่นี่บ้านผีสิงน่าเข้ามากกว่าเอโดะวันเดอร์แลนด์

รุ้งชอบเรื่องของผีสาวหัวเราะจัง

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:13:23:08 น.  

 
เป็นรีวิวที่ละเอียดแบบยิบๆเลย พี่นึกว่า เรื่องนินจาคือเรื่องแต่ง นิยาย นิทานให้อ่านกันสนุกๆ เฮ้ยยย ในอดีตเค้ามีกันจริงๆเหรอ?

โสเภณีชั้นสูง..ที่เก่งเรื่อง entertain เป็นที่สุด สุดยอดอ่ะ ทำไมบ้านเราโสเภณีไม่มีแบบเกรดพรีเมี่ยมแบบนี้บ้างวะ 555

เรื่องผีคอยาว...สมัยก่อนตอนเรียนประถม มัธยม นี่เจ๊ก็เคยเป็นนะ แต่เป็นเฉพาะในห้องสอบอ่ะ ฮ่าๆๆ สอบเสร็จ คอแทบเคล็ดเลยฮ่าๆๆๆ จำได้แม่น!!!!

โหวต Travel blog ให้รัวๆเลยจ้ะ
*อยากไปมากญี่ปุ่น แต่สามีบอกโนว์ ไม่รักดีเอาซะเล้ย...*


โดย: Max Bulliboo วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:13:49:08 น.  

 
ชอบตรงที่มีการแสดงโชว์ ย้อนรำลึกถึงความหลังได้ดีค่ะ ของฝากก็น่าซื้อ


โดย: life for eat and travel วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:15:03:56 น.  

 

ท่าทางจะหนาวนะคะยังมีหิมะตกค้างอยู่ ชอบทานอาหารญี่ปุ่นค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: พรไม้หอม วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:15:20:33 น.  

 
อยากดูโชว์โออิรันเนอะ

ชอบเรื่องสาวคอยาว แสดงร่างจริงต่อหน้าพวกงี่เง่า

บ้านนินจา เวียนหัวแท้ พี่บายจ้ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:15:22:07 น.  

 
ท้องฟ้าอย่างแจ่มเลย
หอดับเพลิง น่าจะมีคนยืนสังเกตการณ์นะ เคยดูจากเรื่องหมอ จิน คนที่เป็นนักดับเพลิงนี่อย่างเท่

อยากแวะไปดูหมดเลยล่ะ ยกเว้นบ้านผีสิง แฮ่..

+


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:16:12:15 น.  

 
มาชมหมู่บ้านนินจาอีกรอบจ้า
เป็นหมู่บ้านที่สวยงามและเงียบสงบดีจัง
ดูทึมๆไงไม่รู้เนอะโดย: mambymam วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:20:00:35 น.  

 
ตามมาดูหมู่บ้านนินจาครับ นิน นิน นิน~

ชาวไอนุเสียใจมากครับที่ถูกพี่เต้ยลืม
หอระวังไฟ คิดถึงญี่ปุ่นสมัยก่อนจะผลัดเวรกันเดินตามบ้านเคาะไม้ ระวังไฟๆ ตอนกลางคืน ไม่รู้เดี๋ยวนี้ยังมีอยู่ไหมนะครับ
ส่วนตลาดเก้าห้องมีหอสูงๆแบบนี้เหมือนกัน แต่เอาไว้ดูโจร ช่วงนั้นโจรเข้ามาปล้นตลาดเยอะ

ละครโอยรันเป็นผู้หญิงเล่นเป็นผู้ชาย สะท้อนวัฒนธรรมญี่ปุ่นสมัยก่อนที่ผู้หญิงมีหน้าที่ให้ความบันเทิง แต่เดี๋ยวนี้ใช้ผู้ชายแสดงเป็นผู้หญิงแทนนะครับ หาดูได้ตามตลกคาเฟ่ 555
แสดงนินจาสงสัยจะมีฉากน่าหวาดเสียวเยอะ บนเฟซบุ๊คเห็นมีคนแชร์สเตตัสญี่ปุ่นรับสมัครคนเป็นนินจาอยู่เหมือนกัน สงสัยเอามาแสดงแบบนี้ละมั้ง

บ้านผีสิงญี่ปุ่น อยากเข้าอ่า XD ชอบตรงที่เขาผีดั้งเดิมอย่างสาวคอยาว ฯลฯ มาโชว์นี่ละครับ ไม่ใช่บ้านผีสิงโหลๆที่เอาซอมบี้ เอาคนหน้าเละๆ มาเดิน
เคระเคระอนนะ นี่เคยอ่านเจอในการ์ตูนเรื่องมืออสูรล่าปีศาจ ก็นึกได้ว่าผีญี่ปุ่นนี่หลากหลายดีเนอะ

บ้านนินจาก็น่าสนุก ของฝากก็น่ารัก :3
ถ้าไปญี่ปุ่นรอบหน้าผมคงเสียเงินเป็นแสนแน่ๆ

แฟนเดย์มีฉากสบตากันที่หุบเขานรกด้วย คงโรแมนติกน่าดู ♥

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:21:42:28 น.  

 
แวะมาเที่ยวหมู่บ้านนินจาด้วยคนค่ะ
เห็นแล้วนึกถึงละครแนวซามูไรเลยเชียว
เราชอบละครแนวนี้ซะด้วย
ต้องขอบคุณที่พาทัวร์และเก็บภาพมาฝากกันนะคะ
มีข้อมูลละเอียดยิบเลย กดไลค์กับโหวตให้ค่ะ
แล้วขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์และโหวตให้ด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:23:22:28 น.  

 
อาคารในหมู่บ้านนินจาสวยมากค่ะคุณเต้ย
ได้ชมโชว์ ชมบ้านผีสิง ชอบบ้านนินจาพื้นเอียงกับประตูกลด้วยค่ะ
เป็นหมู่บ้านที่น่าเที่ยวจังนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
............................


โดย: Sweet_pills วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:23:39:44 น.  

 
ดูแล้วแอบคิดถึง Edo Wonderland ที่ Nikko จังค่ะ ดูคล้าย ๆ กันอยู่นะคะเนี่ย


โดย: keigolin วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:23:50:45 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:3:12:24 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:6:26:32 น.  

 
Hatori มาแย้วววว #ผิด
หมู่บ้านนี้น่าไปอ่ะพี่เต้ย
เวลาไปเที่ยว มีนินจาแอบอยู่ข้างฝาไรงี้บ้างป่าวคะ อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:8:06:36 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

เห็นบ้านแบบนี้นึกถึงหนัง นึกถึงการ์ตูนที่เคยดูจังค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:10:01:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะคุณสาวไกด์


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:10:31:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

เจ้าอู๊ด 6 เล่ม
ผมรีวิวครบแล้ว
พรุ่งนี้ไปเรื่องอื่นบ้างครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:10:34:28 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
พยายามดู ๆ แล้วก็นึก ๆ ว่าตอนที่ไปฮอกไกโดได้ไปที่หมู่บ้านนี้ด้วยหรือเปล่าแต่ดูแล้วน่าจะไม่ได้ไปค่ะ แต่ไป
หมู่บ้านไอนุ ดูจากรีวิวแล้วน่า
เสียดายจังเลย ญี่ปุ่นมีสถานที่ที่
น่าเที่ยวหลายแห่ง ชอบมากค่ะ
โดย: AppleWi วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:13:51:15 น.  

 
ตอนนี้มีความฝันอยากไปญี่ปุ่นค่ะเพราะอยากไปดูแฮร์รี่ พอตเตอร์ 555 อยากไปดูสตูดิโอจิบิด้วย คิดว่าไปตอนเป็นวัยรุ่นกับตอนที่โตกว่านี้ความรู้สึกคงต่างกันแต่ก็ยังเป็นแค่ความฝันค่ะอีหนานกว่าจะเก็บตังได้ 555


โดย: Kisshoneyz วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:16:05:00 น.  

 


โดย: mambymam วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:16:23:55 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ไปเที่ยวเมื่อสองปีก่อนค่ะ

ชอบชุดสาวญี่ปุ่นมากๆค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:18:33:23 น.  

 
สนุกอะ อยากไปเลยค่ะ ผีหัวเราะนี่อาจจะหัวเราะผิดที่หรือเปล่า ไปหัวเราะที่เปลี่ยวๆ มืดๆ คนเลยกลัว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ออโอ วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:23:09:01 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปค่าพี่เต้ย
เมื่อไหร่จได้ไปก็ไม่รู้น้า
ได้แต่ฝันๆ ่า สักวันๆ จะไปเดินเก็บแต้มที่นี่บ้าง


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:23:31:06 น.  

 
น่าไปมากอะ การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเค้าคำนึงเรื่องความปลอดภัยเยอะเลยแหะ จำได้ตอนที่ผมไปพิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว ก็มีข้อกำหนดเยอะเหมือนกัน คนเป็นโรคนั้นโรคนี้ไม่แนะนำให้เข้า ฯลฯ

ดูแล้วน่าสนุกดีครับสำหรับบ้านนินจา

ผีญี่ปุ่นหลายๆ ตัวดูน่ารักบางตัวดูสยองเหมือนกัน

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:0:07:19 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:6:02:28 น.  

 
อิอิ สงสัยจะไม่ไปค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 กันยายน 2559 เวลา:13:36:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.