* = * * = * * = * รีวิวทริปสิงคโปร์ ตอนที่ 1 ว่าด้วยการเตรียมตัว * = * * = * * = *


สวัสดีค่าาา


ลัดคิวเอารีวิวนี้มาประเดิมก่อน เนื่องด้วยแอร์เอเชียปล่อยโปรฯ ตั้งแต่เมื่อคืน 5 ทุ่มอะค่ะ

เผื่อจะช่วยในการเป็นข้อมูลสำหรับการเดินทางไปสิงคโปร์ด้วยอะนะคะ แฮ่..ก่อนอื่นต้องขออภัยก่อนเลยว่า เพิ่งจะได้มาอัพทริปสิงคโปร์ที่ไปมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษา 2554 เนื่องด้วย...อย่างที่เห็นหละค่ะว่า มีบล็อกอัพก่อนหน้านี้มากมายเหลือเกิน ก็เลยทำให้เพิ่งจะได้มาอัพ เพราะงั้นข้อมูลอะไรหลายๆ อย่างก็อาจจะไม่อัพเดทแล้วนะคะ


ก่อนอื่นก็ขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับสิงคโปร์แต่พอคร่าวๆ ให้เป็นการประกอบการตัดสินใจในการเดินทางไปสิงคโปร์ก็แล้วกันค่ะ

ในส่วนของสิงคโปร์เองก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เป็นประเทศแรกๆ สำหรับนักเดินทางที่อยากจะไปเองโดยไม่ต้องพึ่งพาทัวร์ หากคุณพูดภาษาอังกฤษ (หรืออีกภาษาที่ใช้เยอะในสิงคโปร์ก็คือ จีนกลาง) ได้ ประกอบกับประเทศนี้จะมีเรื่องของกฎหมายที่ค่อนข้างแรง นั่นทำให้การเดินทางในสิงคโปร์ค่อนข้างปลอดภัย แม้ว่าคุณจะไปในฐานะหญิงสาวคนเดียวก็ตามแต่น่ะนะคะ

ในส่วนของค่าครองชีพนั้น สิงคโปร์มีค่าครองชีพสูงกว่าเราประมาณเกือบๆ 3 เท่าอะค่ะ อาหารการกินและที่พักจะค่อนข้างแพงกว่าฮ่องกง แต่รสชาติ เราชอบอาหารฮ่องกงมากกว่า ทว่าขณะเดียวกัน สิงคโปร์ก็มีเรื่องของความหลากหลายในอาหารไม่แพ้ฮ่องกงนักหรอกนะคะ ประกอบกับการที่สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ และคนที่นั่นจะเน้นพวกเรื่องไอทีสูง เพราะฉะนั้นเรื่องของแผนที่จะค่อนข้างชัดเจน และการหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสิงคโปร์ที่เป็นข้อมูลภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเรื่องที่เที่ยว ที่พัก ที่กินต่างๆ จะค่อนข้างหาง่ายและสะดวกพอสมควรเลยหละค่ะ


ภาษาอังกฤษ คนสิงคโปร์ที่ไม่ใช่คนแก่มากๆ เนี่ย พูดได้ 90 เปอร์เซนต์ขึ้นไปค่ะ เพราะงั้นถ้าไปไม่ถูก หลงทาง ถามได้เลยนะคะ (แต่เขาจะบอกทางถูกหรือเปล่าอีกเรื่องนะคะ ฮาาา เคยเจอมาแล้วรอบที่แล้วที่ลิตเติ้ลอินเดีย บอกทางได้มั่วมว้ากก) เพราะงั้นถ้าใครอยากฝึกภาษาอังกฤษ และเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก สิงคโปร์ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ (ในส่วนของฮ่องกง ถ้าเป็นโรงแรมหรือที่เที่ยวหลักๆ จะพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ แต่ถ้าตามถนนหนทางทั่วไปแล้วนี่ โดยเฉลี่ยแล้วคนพูดภาษาอังกฤษได้น้อยกว่าสิงคโปร์ค่ะ)

สำหรับการไปสิงคโปร์รอบนี้เป็นการไปกับกลุ่มเพื่อนและรุ่นน้องค่ะ ประกอบกับก่อนหน้าการเดินทางมีเหตุการณ์พลิกผันเกิดขึ้นในชีวิต ก็เลยทำให้ไม่ได้เตรียมตัวหาข้อมูลอะไรมากมายนัก ไปรวบรวมสติหาข้อมูลอีกทีก็อีกหนึ่งสัปดาห์ต้องเดินทางแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ก็อยากจะมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ เท่าที่ตัวเองได้ทำๆ มาเผื่อจะช่วยเป็นแนวทางให้คนที่คิดจะไปสิงคโปร์ได้บ้างนะคะ

สำหรับผู้ที่เดินทางไปทริปนี้ในบรรดา 5 คน มีแค่คนเดียวที่ไม่เคยไปสิงคโปร์เลยค่ะ เพราะงั้นโปรแกรมหลักที่ส่วนใหญ่อยากจะไปกันก็คือ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ (ยังไม่มีใครเคยไปเลย) สิงคโปร์ฟลายเออร์ (มี 2-3 คนที่ยังไม่เคยขึ้น) ดั๊กทัวร์ (ยังไม่มีใครเคยใช้บริการ) วัดพระเขี้ยวแก้ว (มีเราเคยไปคนเดียว)

นอกจากโปรแกรมที่กล่าวมาแล้ว ที่เหลือให้เน้นพักผ่อน นอนที่ยูนิเวอร์แซลหนึ่งคืน และที่สำคัญเน้น...กิน
อันดับแรก คงจะต้องบอกก่อนว่า ทริปนี้เกิดขึ้นเนื่องด้วยเหตุการณ์เผาเมืองเมื่อเมษาปี 53 พื้นที่ที่เราพักอาศัยเหตุการณ์ค่อนข้างตึงเครียด เลยอาศัยลี้ภัยไปพักบ้างเพื่อนแถวลาดกระบัง ประกอบกับช่วงนั้นแอร์เอเชียปล่อยโปรฯ ศูนย์บาท ก็เลยทำให้คิดที่จะจองไปกัน ไปๆ มาๆ ก็จองสิงคโปร์ได้ ในราคาที่สองคนได้ราคาโอหน่อย สี่คนได้ราคาแพงหน่อย แต่หาร 6 แล้วตกคนละ 4000 กว่าๆ (ไป-กลับ รวมโหลดกระเป๋า เลือกที่นั่ง ภาษีทุกสิ่งแล้ว) ในเวลาเกือบๆ หกโมงเช้า (ระบบล่มบ่อยเป็นปกติของช่วงเวลาในการปล่อยโปร )
เอาราคาของสี่คนมาให้ดูนะคะจะเห็นว่าสี่คนนี้อยู่ที่ 4540 ต่อคนค่ะ แต่อีกสองคน (คือที่เราจอง) จะเป็น 3500 แต่พอหารแล้วก็ราวๆ สี่พันกว่าๆ ค่ะ
สำหรับท่านใดที่ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการจองตั๋ว Air Asia ในช่วงโปร 0 บาท แนะนำให้ไปที่เว็บพันทิป ห้องบลูแพลเน็ต จะมีคุณหมอ - ยุ่งชะมัด...สัตวแพทย์ มาตั้งกระทู้อธิบายอยู่เสมอนะคะ ควรทำการซ้อมไว้เยอะๆ ควรมีเน็ตแรงๆ ค่ะ หากคิดจะแย่งชิงตั๋วโปรฯ กับเค้าจริงๆ ฮาาา
สำหรับในส่วนของที่พัก เราไปกันวันที่ 27-30 เมษายน 54 สองคืนแรกได้ทำการแลกไมล์กับการบินไทยนะคะ ส่วนคืนที่สอง อย่างที่บอกว่าเพื่อนรีเควสท์ว่าขอนอนในยูนิเวอร์แซล ก็เลยไม่แลกไมล์กันต่อ ขอเล่าส่วนของการแลกไมล์ก่อนแล้วกันค่ะ


อย่างที่ทราบกัน (หรือเปล่า) ว่า ไมล์ของการบินไทยนั้น จะสะสมได้ด้วยการบินกับการบินไทย (ในประเทศ เที่ยวละ 500 ไมล์) หรือกับคู่สัญญาอื่นๆ อาทิ บัตรเครดิตบางยี่ห้อ นะคะ ซึ่งสำหรับบัตรเครดิตแต่ละยี่ห้อ จะมีอัตราการสะสมไมล์ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีว่า ของที่ไหนคุ้มค่าสุดในการใช้ แล้วก็จะมีด้วยว่า เวลาโอน จะโอนได้กี่คะแนนเป็นกี่ไมล์ และต้องโอนทีละกี่ไมล์ด้วยนะคะ ซึ่งบัตรที่เราใช้ ต้องโอนในอัตราที่หารด้วย 500 ไมล์ลงตัว แล้วก็จะใช้เวลาในการเข้าบัญชีไมล์ของ ROP ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากทำเรื่องโอนค่ะ

เพราะงั้นต้องวางแผนให้ดีนะคะ เพราะพอโอนเข้า ROP ปุ๊บ ไมล์ที่ถูกโอนเข้า ROP ไปนั้นก็จะเริ่มมีวันหมดอายุทันทีเช่นกัน แต่ถ้าเราโอนช้า (ควรทำอย่างน้อยเลยนะคะ 1 เดือนก่อนการเดินทาง เพราะโอนจากบัตรเครดิตเข้า ROP 2 สัปดาห์ แล้วก็ทำเรื่องกับ ROP ให้ส่งวอชเชอร์ที่พักที่เราแลกอีก 2 สัปดาห์ค่ะ) เราก็อาจจะไม่ทันก่อนการเดินทางของเราก็ได้ค่ะ

สำหรับที่สิงคโปร์ การแลกไมล์ของ ROP (Royal Orchid Plus) จะมีสองระดับคือ แลกด้วย 12000 ไมล์สำหรับโรงแรม Novotel Clarke Quay กับ 14000 ไมล์สำหรับโรงแรม Traders Hotel ดูรายละเอียดได้ที่ ลิงก์นี้ (คลิกเพื่ออ่าน)


หลังจากปรึกษากันเรียบร้อยแล้ว เพื่อนข้าพเจ้าก็ตัดสินใจเลือกเทรดเดอร์โฮเต็ลค่ะ ต่างฝ่ายต่างก็ทำการแลกกันให้เรียบร้อย ก็จะได้วอชเชอร์หน้าตาประมาณนี้มา (วอชเชอร์ที่พักนี้จะมีอายุ 1 ปีนับตั้งแต่ออกบัตรค่ะ โดยไม่ได้ระบุตัวรร. คือ เราสามารถเอาไปใช้กับรร.ไหนก็ได้ในเรท 14000 ไมล์ตามรายชื่อที่ทาง ROP ระบุไว้)

แต่เราต้องติดต่อกับโรงแรมก่อนนะคะว่า ช่วงที่เราไปนั้นโรงแรมว่างหรือเปล่า เพราะไม่งั้นแลกมาแล้ว ใช้ไม่ได้ ก็ต้องเอาไปใช้โรงแรมอื่นแทนอะค่ะ 555พอเราทราบแล้วว่าเทรดเดอร์โอเคกับวันที่เราจะเช็คอิน (27-29 เมษายน 54) เราก็สแกนวอชเชอร์และคอนเฟิร์มกับโรงแรม พร้อมแจ้งรายละเอียดผู้เดินทางไปนะคะ จากนั้นก็ต้องปริ๊นท์อีเมล์ที่คอนเฟิร์มกันไปพร้อมวอชเชอร์ด้วยนะคะ เพื่อเป็นการยืนยัน ซึ่งเราขลุกขลักเล็กน้อยตรงที่ตอนแรกได้วอชเชอร์มาแค่ 5 ใบ (3 ห้อง 2 คืน) ขาดไป 1 ใบ แล้วเราส่งไปเพิ่มทีหลัง แต่ทางโน้นกลับกลายเป็นว่า บอกว่าอีกคืนเราต้องจ่ายเงิน แต่เรายืนยันว่า เราเมล์คุยแล้วและส่งวอชเชอร์มาให้เพิ่มก่อนหน้าการเดินทางสามสัปดาห์แล้ว คุยกันพักใหญ่เลยค่ะ แล้วก็เรียบร้อยไปด้วยดีwebsite Traders Hotel Singapore นะคะ

//www.shangri-la.com/en/property/singapore/traders
แต่ยังเหลืออีกหนึ่งคืนที่่ต้องจัดการนั่นก็คือ โรงแรมในยูนิเวอร์แซล คือที่จริงแล้วเล็งไว้ทั้งตัว Sand แล้วก็โรงแรมในยูนิเวอร์แซลอะนะคะ แต่จากการดูรีวิว ก็เลยตัดสินใจไปที่โรงแรมในยูนิเวอร์แซลกัน (ก่อนจะมาพบรีวิวทีหลังของคุณแพทว่า เอ่อ..แซนด์สดีกว่า...ซะงั้น ) โดยโรงแรมในยูนิเวอร์แซล ณ ขณะนั้นมีให้เลือกด้วยกัน 3 โรงแรมดังนี้

1. Hotel Michael
2. Hard Rock Hotel
3. Festive Hotel
เว็บไซต์โรงแรมในยูนิเวอร์แซล (รีสอร์ทเวิลด์เซนโตซ่า)

//www.rwsentosa.com/Attractions/UniversalStudiosSingapore


ซึ่งหลังจากเช็คราคาทั้งจากเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรง เว็บไซต์รับจองที่พัก และบริษัททัวร์ที่รับจองที่พักต่างๆ แล้ว

ก็มาลงตัวที่ Festive Hotel ในราคา 8500 บาทต่อคืน (เราพักคืนวันเสาร์น่ะค่ะ ราคาเลยพุ่งพรวด ต่อเนื่องกับช่วงหยุดยาวแรงงานด้วย) ทั้งที่ที่จริงอยากพักโฮเต็ลไมเคิลมากกว่า แต่ราคาแจ้งมาซ้า...หมื่นกว่า ที่ประชุมเลยเอาเฟสทีฟแทน 555 โดยจองผ่านบริษัททัวร์ของไทยนี่แหละค่ะ


ทว่า...อุตส่าห์แจ้งน้องที่จองให้ไปแล้วว่าให้แจ้งด้วยว่าเป็นเคสพิเศษ (มีน้องไปฮันนีมูน แล้วก็เพื่อนไปฉลองครบรอบแต่งงาน) แต่ปรากฏว่าไปถึงที่โน่น เค้าบอกว่าไม่มีรีมาร์คบอกค่ะ ทุกคนเลยได้เป็นเตียง twin ทั้งหมด เซ็งกันไปเลยทีเดียว เหอๆหลังจากเรื่องหลักๆ เสร็จสิ้นไปแล้ว (ตั๋วเครื่องบินแอนด์ที่พัก) ก็มาถึงในส่วนของโปรแกรมการเที่ยวบ้าง ซึ่งเพื่อนๆ ก็ได้ให้ข้าพเจ้าจัดการอีกเช่นกัน (เอ่อ...แน่ใจว่าแกทำบริษัททัวร์กันอยู่นะ ตรูห่างจากทัวร์มาเยอะแล้วนะเฟ้ยยย ไอพวกนี้ ฮืออออ ) คงเนื่องด้วยเห็นว่า น่าจะมีเวลาเยอะที่สุด (เหรอ)

ซึ่งเรื่องแรกที่จะมาแชร์เลยก็คือเรื่องของบัตรเข้ายูนิเวอร์แซลสิงคโปร์หละค่ะ


สำหรับยูนิเวอร์แซลเราได้จองบัตรเข้ายูนิเวอร์แซลผ่านเว็บของยูนิเวอร์แซลเอง (หลังจากเช็คว่า มีการจองกับเอเยนต์ที่โน่น ได้ราคาเท่านี้ ลองเช็คกับทัวร์ของเมืองไทยแล้ว ฯลฯ) เนื่องด้วยขณะนั้นมีโปรใช้บัตรมาสเตอร์การ์ดลด 20% ค่ะ เป็นช่วงมีโปรโมชั่นพอดี เมื่อได้ราคานี้ก็จะถูกกว่าไปซื้อกับเคาน์เตอร์ที่เค้าแนะนำกันในกระทู้รีวิวต่างๆ อะนะคะ ราคาตามรูปด้านล่างเลยค่ะ


จากนั้นก็จะเป็นเรื่องของดั๊กทัวร์กับสิงคโปร์ฟลายเออร์ค่ะ โดยตอนแรกเราไปดูที่เว็บสิงคโปร์ฟลายเออร์ตามลิงก์ด้านล่างน่ะนะคะ


Singapore Flyer

//www.singaporeflyer.com/ก็สนใจตัวกินอาหารพร้อม Butler ส่วนตัวตามลิงก์นี้

//www.singaporeflyer.com/unique-experiences/full-butler-sky-dining/

(มีทั้งตัวอาหารกลางวันและค่ำนะคะ มีบริกรส่วนตัว ราคาต่อคู่ค่ะ)
หรืออีกตัวเลือกที่เสนอเพื่อนไป (เพราะตอนแรกตั้งใจว่าจะให้มื้อหนึ่งที่เป็นมื้อ "พิเศษ" น่ะค่ะ) ก็คือร้านบน Marina Bay Sands ตามนี้

//www.marinabaysands.com/Singapore-Restaurants/Fine-Dining/KU-DE-TA/website Ku De' Ta ค่ะ

//www.kudeta.com.sg/
(ภาพจากเว็บไซต์ร้านค่ะ)

แต่เนื่องด้วยวิกฤติการณ์ของชีวิตเราเอง เหอๆ ก็เลยทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจว่า..ไม่เอาแล้วแล้วกัน ก็เลยเปลี่ยนไปกินที่ร้านอาหารกันแทน เพราะฉะนั้นก็เลยต้องหาซื้อสิงคโปร์ฟลายเออร์ในแพ็คเก็จอื่นไปอะค่ะ
ซึ่งจากการเช็คราคาแล้วซื้อเป็นแพ็คเก็จของดั๊กทัวร์เลยจะถูกกว่า โดยเราเข้าไปที่เว็บไซต์ด้านล่างตามนี้นะคะ

//www.ducktours.com.sg/


มันก็จะมีหลายแพ็คเก็จให้เลือกอะค่ะ ทัวร์แบบครึ่งวัน เต็มวัน ฯลฯ แต่คุยกับเพื่อนๆ ในกลุ่มแล้ว เพื่อนสนใจโปรแกรมดั๊กทัวร์กับฟลายเออร์อย่างเดียวก็เลยเลือกโปรแกรมนี้ไปค่ะ


ดั๊กทัวร์พร้อม Flyer นะคะ ตามลิงก์นี้

//www.ducktours.com.sg/tours_flyer.phpหลังจากจัดการกับโปรแกรมเที่ยวหลักๆ ที่ต้องหาซื้อตั๋วต่างๆ นานาล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงโปรแกรมหลักของกลุ่มนี้อะนะคะ นั่นก็คือ การกิน กิน และกิน โดยข้อมูลหลักๆ ก็จะมีจากการไปอ่านกระทู้รีวิวที่เว็บ singaporefanclub


ซึ่งจะมีรีวิวอาหารการกิน ณ ลิงก์นี้
//www.singaporefanclub.com/index.php?board=2.0


แต่ได้รับการแนะนำจากเพื่อนเว็บว่าร้านที่คนนี้ไปชิมส่วนใหญ่โอเคจากลิงก์นี้
//www.singaporefanclub.com/index.php?topic=850.0


ก็เลยลิสต์ๆ ร้านจากคนๆ นี้มาเป็นหลักหละค่ะ (ร้านที่เจ้าตัวเชียร์มากและเราได้ไป ซึ่งถือเป็นร้านที่ชอบกันมากที่สุดของทริปนี้ด้วยคือ Ming Kee Live Seafood ค่ะ อันจะรีวิวในลำดับถัดไปนะคะ)

นอกจากนั้นก็จำไม่ได้แล้วค่ะว่าใครแนะนำเว็บนี้มาให้

แต่ช่วยได้เยอะเลยค่ะในเรื่องของการหาร้านอาหารที่น่าไปหม่ำในสิงคโปร์

//www.hungrygowhere.com/

(มี facebook ด้วยนะคะ เผื่อว่าจะไปถามอะไรกับเค้าโดยตรง - แต่ต้องภาษาอังกฤษนะคะ แหะๆ)ซึ่งตัวเว็บ hungrygowhere นี่เราเอามาเพื่อทำ cross-check กับพวกข้อมูลต่างๆ ที่เราได้มาจากเว็บ จากหนังสือ ฯลฯ ด้วยอะค่ะว่า ที่หนังสือเล่มนี้แนะนำนั้น พอไปเช็คในเว็บแล้วเค้าให้คะแนนเท่าไหร่ยังไง


แล้วก็เลือกร้านที่ได้รับคะแนนโหวตดีๆ ทั้งหลาย (แยกตามประเภทของอาหาร เพราะมีเพื่อนรีเควสท์อาหารอินเดียวด้วยน่ะค่ะ) ออกมาใส่ตารางส่งไปให้เพื่อนเลือกกันอีกทีน่ะค่ะ

สรุปก็ได้ร้านที่น่าสนใจมาจำนวนหนึ่ง แต่เพื่อนก็ไม่ยอมเลือกร้านซะที บอกให้เราจัดการหมด ก็เลยคัดมาจำนวนหนึ่ง ส่งเมล์ให้ปริ๊นท์ แล้วก็ไปคุยกันตอนก่อนออกเดินทางอีกทีค่ะ

ข้อมูลที่ส่งให้ก็มีทั้งเป็นร้านๆ แบบรูปด้านล่าง แล้วก็เป็นตาราง เอาเฉพาะข้อมูลต่างๆ ให้อ่านค่ะ (แต่แล้ว เพื่อนก็ไม่อ่าน รอให้เราไปสรุปแล้วตัดสินใจทีเดียว 555 ตรูเหนื่อยทำเพื่อ?? )


จะเห็นว่าวิธีการคัดเลือกร้านอันมากมายจากเว็บนี้อย่างที่ทำวงๆ ไว้ให้เห็นนะคะ

1. เปอร์เซนต์ของการแนะนำ (ควรจะ 75% ขึ้นไปค่ะ)

2. จำนวนคนโหวต (บางร้านแนะนำ 100% แต่โหวตแค่ไม่กี่คน บางร้านคนเดียวค่ะ)

3. คะแนนโดยรวม (หรือจะมุ่งไปที่รสชาิติอาหาร) ไม่ควรต่ำกว่า 7.8 หรือต่ำสุดๆ ก็ไม่ควรต่ำกว่า 7.5 อะค่ะ

4. ราคาโดยประมาณ จะทำให้เราประเมินงบได้ถูกค่ะว่าต้องใช้เท่าไหร่ยังไงนะคะ


จากนั้นก็ทำโปรแกรมคร่าวๆ ไปให้เลือก หน้าตาประมาณนี้ค่ะ (ถ้าไปคนเดียวก็ตัดสินใจได้เองเลยอะนะคะ แหะๆ แต่นี่มีคนอื่นไปด้วย ก็เลยอยากให้ตัดสินใจร่วมกันน่ะค่ะ)จากนั้นเรียบร้อยแล้วก็รอนับถอยหลังเข้าสู่วันเดินทางหละค่ะ ซึ่งจะเริ่มทยอยรีวิวไปเป็นหมวดๆ เหมือนเคยอะนะคะ


บล็อกหน้าจะเริ่มรีวิวสู่การเดินทางทริปสิงคโปร์ค่ะ โปรดติดตามปฏิทินธรรมวันอาิทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2554 (ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน)

1. ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น.

ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447

วันจันทร์ (ทุกวันจันทร์)

เรียนอภิธรรมเบื้องต้น บรรยายโดยพระครูสมุห์ทวี เกตุธมฺโม
ณ บ้านอารีย์ เวลา ๑๗.๓๐-๑๙.๓๐ น.

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net


วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2554


1. ฟังธรรมโดยพระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี วัดมเหยงค์ อยุธยา

เวลา 18.00-20.00 น. ณ ศาลาปันมี บ้านอาีรีย์

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.netวันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2554

1. (ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ร่วมปฏิบัติธรรมบูชา ณ โลหะปราสาท กับยุวพุทธิกสมาคมฯ
สวดมนตร์ถวายพระพร ปฏิบัติธรรมและสักการะพระบรมสารีริกธาตุ
วัดราชนัดดารามวรวิหาร เวลา 13.30-16.30 น.

สอบถามเพิ่มเติมที่คุณมนัสวิน, คุณอดุล 02-4554525 ต่อ 2208, 4214


เว็บไซต์ยุวพุทธิกสมาคม
//www.ybat.org/v4/index.asp


วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2554 - 3 มกราคม 2555

1. อบรม "อานาปานสติภาวนา" ณ วัดสุนันทวราราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-26763453

วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2554 - 1 มกราคม 2555

1. ปฏิบัติเสริมมงคลชีวิต ประสิทธิพรปีใหม่ ปีพุทธศักราช 2555
ณ ยุวพุทธิกสมาคม ซ.เพชรเกษม 54

- ปฏิบัติธรรม เดินจงกรม นั่งสมาธิ
- ธรรมบรรยายโดยสมเด็จพระชินวงศ์ (พระพรหมโมลี) / พระมิตซูโอะ คเวสโก / พระครูเกษมธรรมทัต / พระภาสกร ภูริวัฑฒโน / พระมหากิตติศักดิ์
- สวดมนต์ "มหาสมัยสูตร-ธัมมจักกัปปวัตนสูตร" โดยคณะสงฆ์วัดนาคปรก
- ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ 19 รูป
ฯลฯ


เว็บไซต์ยุวพุทธิกสมาคม
//www.ybat.org/v4/index.asp

วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2555

1. มูลนิธิดวงแก้ว เชิญร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและรับจังหัน
ณ สโมสรสัญญาบัตร รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรุงเทพฯ
เวลา 06.00-11.00 น.

สอบถามที่โทร. 08-1875-5588, 08-9892-8822


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,129,285+3810=1,133,095/6874/642

Create Date : 08 ธันวาคม 2554
Last Update : 8 ธันวาคม 2554 7:53:31 น. 47 comments
Counter : 18781 Pageviews.

 
เป็นความรู้ที่ดีอย่างมากเลยค่ะ
ละเอียดมากๆ เลย
ขอบคุณนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:8:25:44 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาทักทายกันจ้าคุณเต้ย
อย่าลืมนำรูปสวยๆ มาฝากกันนะคะโดย: หอมกร วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:8:42:05 น.  

 
ทิโส ทิสํ ยนฺตํ กยิรา เวรี วา ปน เวรินํ
มิจฺฉาปณิหิตํ จิตฺตํ ปาปิโย นํ ตโต กเร

โจรกับโจร คนคู่เวรกัน พบกันเข้า
พึงทำความพินาศ และความทุกข์ใดแก่กัน
จิตที่ตั้งไว้ผิด ทำแก่คน เลวร้ายยิ่งกว่านั้น

มีความสุขกับจิตที่สมบูรณ์ด้วยวิชชา ตลอดไป...นะคะปอป้าไปสิงคโปร์ครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ ๓๐ ปีที่แล้ว...อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:9:31:53 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: devilmanb วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:10:06:53 น.  

 
ขอเมาท์ต่อจากคราวที่แล้วก่อนนะคะพี่เต้ย
ถ้ามิ้มไปลาวิลล่า ก็มักจะไปหม่ำอาฟเตอร์ยูเหมือนกันคะ (รอคิวยาวได้ใจ)
แต่วันนั้นไม่ได้กิน 555 ขี้เกียจรอคิว

ข้อมูลที่พี่เต้ยให้มา ละเอียดมากคะ มิ้มก็ยังไม่เคยไปสิงคโปร์เลย (เชยเนอะ)
เดี๋ยวตามเก็บข้อมูลดีกว่า เผื่อมีโอกาสได้ไป
อยากไปลิตเติ้ลอินเดียอ่ะ เห็นเพื่อนถ่ายรูปมาแล้วจี๊ดมากกกก


โดย: strawberry banana&cream วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:10:46:30 น.  

 
มีประโยชน์มากเลยครับ สำหรับบล็อกนี้ อยากได้ของถูก ก็ต้องทำการบ้านกันเยอะหน่อย

ถึงแม้หลายคนจะชอบเอาเงินฟาด แต่บางทีประหยัดได้มันก็ดีกว่าอะนะ เอาที่ประหยัดไปซื้ออะไรกินดีกว่า

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:11:53:36 น.  

 
มานั่งรอแล้วค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:12:39:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะคุณสาวไกด์

รายละเอียดเยี่ยมยอดอีกแล้วค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:14:38:25 น.  

 
อยากตามคุณสาวไปด้วย เดี๋ยวขอเวลาอีกสองสามวันมานั่งอ่านใหม่พร้อมกับอัพเดทบล็อกตัวเอง พอดีภาระกิจการค้าช่วงนี้วุ่นวาย ตัวเป็นเกลี่ยว หัวเป็นน็อต


โดย: sirimas_m วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:19:23:00 น.  

 
เวลาจะไปเที่ยวไหน ลองจริง ๆ ควรหาอะไร ๆ สำรองไว้ เปรียบเทียบแล้วเลือกสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด แหม...คุณสาวไกด์เก่งจังเลยค่ะ ปรัซซี่อ่ะเหรอ...พอใจที่นี่ ก็ต้องที่นี่ เค้าเก็บเงินเยอะกว่าก็จะเอา ไรเงี๊ํยะค่ะ เอาแต่ใจเกิน (รู้ตัว) แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่อยากเดินทางแล้วค่ะ เหนื่อยเกิน แม่ก็อายุเยอะแล้ว เดินทางไกล ๆ ไม่ได้ เลยคิดว่าดูรีวิวของคุณสาวไกด์และเพื่อน ๆ ดีกว่า แหะ...แหะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:20:19:07 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
--------------------------
แวะมาโหวตให้คุณเต้ยค่ะ ระลึกถึงอยู่เสมอนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:21:18:55 น.  

 
seo ค่ำนี้อากาศเริ่มเย็นๆ ระวังเป็นหวัดนะครับ Directory


โดย: nooblue88 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:21:49:00 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่สาวไกด์

โอ๋เข้าใจ อารมณ์ความรู้สึกของพี่เลยหล่ะค่ะ เพราะโอ๋ก็โดนประมาณนั้น

มาถึงก็โอ๋ไปไหนดี พอบอกว่าอยากไปลำปาง ไม่เอาไปต้าลี่ดีกว่า เอ๊ะ ไปฮ่องกงมั๊ย หรือไปใกล้ ๆ พัทยาแล้วกัน

พอสรุปที่เที่ยวเสร็จ ก็หาที่พัก ไม่เอาอ่ะ สูงเกินบังกะโลละกัน ไม่เอาอ่ะภาพดูดีแต่ของจริงอาจไม่ดีก็ได้ แพงไปอ่ะ วิวสวยดีเนอะ เอาสระว่ายน้ำด้วยก็ดี ถ้ามีจากุชชี่ก็เยี่ยม โอ๋เลือกละกัน พอส่งไปให้ก็ไม่มีใครอ่าน

มาถึงที่กิน โอ๋เลือกละกัน เอาแบบแซ่บ ๆ นะ ไม่เอาอาหารจีน อาหารท้องถิ่นก็ดีนะ พอถึงที่จริง คนเยอะอ่ะ ร้านอื่นเถอะ

คำนวณงบให้ด้วยนะ ไม่เกินนี้นะ แต่จะเที่ยวแบบห้าดาว โอ้ยยยตรูจะบ้า

งานประจำก็ต้องทำ งานเลี้ยงหลานอีก ช่วยงานน้องอีก ไหนจะจัดทริปอีก

หลัง ๆ โอ๋เลยยกเลิกนัดไปหลายนัด คงเริ่มเบื่อแล้ว อิ่มตัวแล้วมั้ง หรือไม่ก็ขี้หงุดหงิด ขี้รำคาญ ยิ่งมากคนก็มากความ

แต่ไว้จะมาดูพี่สาวไกด์เที่ยวสิงค์โปร์ต่อนะค่ะ


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:22:02:13 น.  

 
แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ อยากไปแต่คิวไม่เคยว่างตรงกันทั้งครอบครัวต้องรอปิดเทอมใหญ่ ไปได้ไกลสุดก็ทะเล๊ ทะเล
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


โดย: bbmit วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:22:06:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย
ขอบคุณที่ไปทักทายกัน

คืนนี้ขอให้ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะโดย: pantawan วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:1:11:42 น.  

 


ไวน์ร้อนสักแก้วแก้หนาวค่ะคุณไกด์

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:1:20:50 น.  

 
จะตามอ่านทุกตอนเลยค่ะคุณสาวไกด์ฯ เพราะจองแอร์เอเชียไป SG กุมภาที่จะถึงนี่แหละ ยังไม่เริ่มไรเลย ฮ่าๆ
แต่คราวนี้ไปแบบชิลล์ ๆ ค่ะ เน้นแค่ยูนิเวอร์แซลกับสิงคโปร์ฟลายเออร์ ที่เหลือเน้นช้อปและกิน แต่ไป3วัน2คืนเอง ลาได้น้อยอ่ะ เศร้า
ปล.เราไปHK เมื่อมิ.ยที่ผ่านมาก็ยังไม่รีวิวเหมือนกันค่ะ ดองนานจนลืมข้อมูลหมดแล้ว 555


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:8:19:08 น.  

 
กิตฺติญฺจ ปปฺโปติ อธิจฺจ เวเท
สนฺตึ ปุเณติ จรเณน ทนฺโต

เล่าเรียนสำเร็จวิทยา ก็ย่อมได้เกียรติ
แต่ฝึกอบรมด้วยจริยาต่างหาก จึงจะสบสันติ

มีความสุข สงบ ในทุกย่างก้าวของชีวิต ตลอดไป...นะคะคู่ค้าของปอป้า ก็มีที่สิงคโปร์...ค่ะ
เขามาเยี่ยมปอป้าทุกปี
แต่ปอป้านิสัยดี ไม่เคยไปเยี่ยมเขาสักที...อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:11:23:29 น.  

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จ้ะเต้ย

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:13:57:58 น.  

 
เดี๋ยววันนี้โหวตท่องเที่ยวให้นะคะคุณสาวไกด์

มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:14:46:19 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: LoveParadise วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:14:47:25 น.  

 
8500 บาทนี่ต้องถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตเลยนะเนี่ย

รอเค้าปล่อยโปรที่พักบวกเครื่องเล่นถูกๆ ของบัตรเครดิตตอนหน้าฝน จะมีไหมเนี่ย


โดย: VET53 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:15:54:21 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
แวะมาทักทายยามเย็นย่ำ พรุ่งนี้หยุดยาวมีโปรแกรมไปไหนหรือเปล่าคะคุณเต้ย


โดย: เกศสุริยง วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:20:08:19 น.  

 
แวะมาทักทายคุณสาวไกด์ค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:20:13:03 น.  

 


สุขสันต์วันหยุดจ้าคุณไกด์


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:5:16:15 น.  

 
หวัดดีค่า แวะมาอ่านทริปสิงคโปร์ อิอิ เตรียมตัวละเอียดมาก ๆ เลยค่ะ สุดยอดเลยยย


โดย: keigo IP: 101.109.170.243 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:13:27:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ...

มีความสุขกับวันหยุด(วันรัฐธรรมนูญ)นะค่ะ..^^

โดย: Lika ka วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:13:29:28 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่สาวไกด์

อ้าวยังไม่ถึงสนามบินชางฮี (เอ๋จำผิดรึเปล่าอ่ะ ) อีกเหรอค้า

รอดูที่เที่ยว ที่กิน เผื่อมีโอกาสได้กลับไปอีก


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:14:41:33 น.  

 
ปรัซซี่เพิ่ง up blog ใหม่ค่ะ เลยยกแซลมอนมาฝากคุณสาวไกด์นะคะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:18:56:10 น.  

 
มาบล็อกพี่เต้ยไม่หลงทางเวลาเที่ยวแน่นอนเลยค่ะ อธิบายได้ละเอียดมากๆ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:19:39:28 น.  

 
สวัสดีครับ คุณสาวไกด์ฯ ไม่ได้แวะมานานมากกกก... ยังคงเขียนบล๊อกสม่ำเสมอนะครับ

ส่วนผมหันไปหาของฉาบฉวยอย่าง facebook เป็นหลักแล้วครับในการติดตามข่าวสารของเพื่อนฝูง เพราะไม่ค่อยมีเวลาแล้ว

แวะมาทักทายครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:21:33:02 น.  

 
ข้อมูลดีมาก ๆ เลยค่ะ ใครจะไปสิงคโปร์เป็นครั้งแรก อ่านบล็อกนี้แล้ว ไปเที่ยวเองได้เลย

ขอบคุณมากที่แวะไปฉลองวันเกิดให้นะคะ ขอให้คุณเต้ยมีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงเช่นกันค่ะโดย: haiku วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:22:13:13 น.  

 
สวัสดีตอนสายค่ะคุณสาวไกด์
4พันกว่า น้ำยายไหย.... แต่ว่าจะไปกับใครล่ะถึงจะหนุกหนาน ก็ต้องรอคุณพ่อน้องตัวโตอยู่ดีแหละ
ภาพช็อกกี้น้อย ... ค่ะโดย: PhueJa วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:9:53:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:6:50:03 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ กับความพยายามที่จะขยัน

มีความสุขกับการทำงานนะค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:11:22:30 น.  

 
น ตํ มาตา ปิตา กยิรา อญฺเญ วาปิ จ ญาตกา
สมฺมาปณิหิตํ จิตฺตํ เสยฺยโส นํ ตโต กเร

จิตที่ตั้งไว้ถูกต้อง ทำคนให้ประเสิรฐประสบผลดี
ยิ่งกว่าที่มารดาบิดา หรือญาติทั้งหลายใด ๆ จะทำให้ได้

มีความสุขกับจิตที่ตั้งไว้ถูกต้อง ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:14:27:01 น.  

 
เข้ามาชวนคุณสาวไกด์ทานเผือกทอดด้วยกันค่ะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:14:28:37 น.  

 
รีวิวคุณเต้ยละเอียดมากมาย เยี่ยมมากค่ะ


โดย: ellie@aggie วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:15:05:01 น.  

 

แวะมาส่งยิ้มให้กันจ้ะเต้ย

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:15:42:33 น.  

 
อ๊ะ น่าสนใจแฮะ เอาไว้จะไปหาบ้าง

เอ่อ..กลิ่นหมึกชัดขนาดนั้นเลยเหรอน้องส้ม ง่ะ

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 12 ธันวาคม 2554 17:13:54 น.

---------------------

เล่มที่ส้มซื้อชัดเจนมากเลยค่ะพี่เต้ย อ่านไปดมไปตาลายเลยค่ะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:19:55:19 น.  

 

บล็อกนี้ได้รับความรู้เพียบเลยล่ะน้องเต้ย
แหล่มจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:20:27:03 น.  

 
แต่ละสายการบิน มีโปรดีๆมาให้เลือกเยอะดีนะคะ
ช่วงนี้พุทราไม่ได้ไป ตปท.เลย
ไว้จะมาตามเที่ยวsinด้วยค่ะ


โดย: prizella วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:20:39:39 น.  

 
ผมยังไม่หายดีเลยครับคุณเต้ย
แต่พอเล่นบล้อกได้ไหวแล้วล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:20:58:42 น.  

 
กำลังว่าจะไปสิงคโปร์แบบนั่งรถทัวร์ไปลงหาดใหญ่แล้วต่อไปอีก ไม่ก็นั่งรถไฟ ก็มันส์น่าดู แต่ก็ปวดตูดใช้ได้


โดย: gutswallow วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:21:10:36 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไกด์

แวะมาเยี่ยมค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:0:47:16 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:6:47:24 น.  

 
มาอ่านเรื่องราวย้อนหลัง เพราะกำลังจะไปสิงคโปร์ในเดือนสิงหานี้
ก็มาเก็บเกี่ยวข้อมูลของคุณเต้ย ไปวางโปรแกรมเที่ยวบ้าง


โดย: นัทธ์ วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:18:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.