###### รีวิวผาหินแกะสลักต้าจู๋ (Dazu Rock Craving) หนึ่งสถานที่เที่ยวมรดกโลก ######
สวัสดีค่าาาาาหลังจากรีวิวทริปฉงชิ่งไปแล้วดังนี้


วันนี้ก็จะพาไปชมอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวของทริปนี้นะคะ นั่นก็คือ ผาหินแกะสลักต้าจู๋นั่นเองค่ะ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในมรดกโลกด้วยนะคะ

สำหรับที่นี่จะอยู่ห่างจากเมืองฉงชิ่งราวๆ ชั่วโมงกว่าๆ เกือบๆ สองชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าไปจากรามาด้าต้าจู๋ก็ไม่เกิน 30 นาทีนะคะ

เอาแผนที่และเวลาจากกูเกิ้ลแมพมาแปะให้ดูฮับส่วนข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่ก็ได้มาจากลิงก์นี้ดังนี้ค่ะ


เมืองต้าจู๋ เป็นอำเภอเล็กๆที่อยู่ท่ามกลางภูเขา 5 ลูก คือ ภูเขาเป่ยซัน ภูเขาเป๋าติ่งซัน ภูเขาหนันซัน ภูเขาสือจ้วนซัน และภูเขาสือเหมินซัน เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวด้วยผืนป่าและอากาศเย็นสบายตลอดปี


ต้าจู๋ หน้าผาพระพุทธรูปหินแกะสลักหินไว้ตามหลืบหน้าผาที่มีความสวยงาม อายุอานามก็พันกว่าปีมาแล้ว หินแกะสลักต้าจู๋ นับเป็นงานศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาอย่างงดงามโดยการรวมเอาจิตวิญญาณ ความเชื่อในศาสนาพุทธ เต๋า และหลักคำสอนของขงจื๊อ รวมทั้งเทพเจ้าของจีน มารวมเข้าด้วยกันอย่างผสมผสานและกลมกลืน 


หน้าผาหินแกะสลักต้าจู๋ ตั้งอยู่ที่อำเภอต้าจู๋ ห่างจากนครฉงชิ่งออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 80 กิโลเมตร การแกะสลักหน้าผา เริ่มกันประมาณปีค.ศ.650 หรือประมาณต้นราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) และในราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง (ราวค.ศ.ที่ 1368 - 1911)


ตามหน้าผาต้าจู๋จะมีรูปปั้นพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์กว่า 50,000 รูป และรูปปั้นอื่นๆ อีกนับ 100,000 รูป


เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณทางเข้าหน้าผาแกะสลักต้าจู๋ นักท่องเที่ยวก็ต้องเปลี่ยนรถเป็นรถรางไฟฟ้า (ตรงนี้เป็นนโยบายการท่องเที่ยวประเทศจีน เพื่อเป็นการจัดระเบียบนักท่องเที่ยวไปในตัว) หากว่าใครไม่อยากนั่งรถรางก็สามารถเดินไปที่ตรงประตูทางเข้าก็ได้ ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลมาก บริเวณหน้าประตูทางเข้าก็มีการแกะรูปของ เจ้าจื้อเฟิ้ง (???) ซึ่งเป็นคนที่เริ่มต้นแกะหน้าผาแห่งนี้


หลังจากผ่านประตูทางเข้ามาก็จะเจอรูปแกะสลักตามหน้าผาหินมากมาย มีทั้งรูปแบบวิถีชีวิต รูปเจ้าแม่กวนอิมพันมือ รูปเทพเจ้าจีนต่างๆ รวมทั้งรูปพระพุทธรูปในพระพุทธศาสนาและรูปของพระเจ้าอโศกมหาราชอีกด้วยพระพุทธรูปหินแกะสลักต้าจู๋ 


หน้าผาหินแกะสลักที่อำเภอต้าจู๋ มรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่ผสมผสานบนความเชื่อด้านศาสนาและเป็นงานศิลปะที่ผสมผสานทั้งพุทธศาสนา ลัทธิเต๋า และหลักคำสอนในชีวิตประจำวันของขงจื๊อ ซึ่งกลุ่มของหน้าผาหินแกะสลักต้าจู๋ ตั้งอยู่ในบริเวณของเทือกเขาเป่ยซัน เป๋าติ่งซัน หนันซัน สือจ้วนซัน และเขาสือเหมินซัน ซึ่งกระจายอยู่ตามเขาต่างๆนี้กว่า 75 จุด รวมรูปหินสลักทั้งหมดมากกว่า 100,000 ชิ้น ผาหินแกะสลักที่เขาเป่ยซัน


ผาหินแกะสลักบริเวณเขาเป่ยซัน อยู่ห่างจากตัวอำเภอต้าจู๋ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 2 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของหินสลักที่ก่อสร้างขึ้น ในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) จนถึงในสมัยซ่งใต้ (ค.ศ. 1127-1279) ตามแนวหน้าผาความยาวราว 300 เมตร สูง 7-10 เมตร มี 264 คูหา

รูปแกะสลักหินโดยส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป ซึ่งแกะสลักด้วยความละเอียดอย่างสวยงามผาหินแกะสลักที่เขาเป๋าติ่งซัน


อยู่ห่างไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอำเภอต้าจู๋ 15 กิโลเมตร เป็นการแกะสลักหินในปี ค.ศ.1179 และมีการก่อสร้างเรื่อยมาจนสิ้นสุดในปี ค.ศ.1249

 รูปแกะสลักหินส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป มีอยู่กว่า 10,000 ชิ้น ตามแนวยาวของหน้าผากว่า 500 เมตรผาหินแกะสลักที่เขาหนันซัน


งานหินสลักที่เขาหนันซันโดยส่วนใหญ่เป็นงานศิลปะเพื่อรับใช้ศาสนาเต๋า มีถ้ำหินสลักทั้งสิ้น 15 คูหา ตลอดแนวผายาว 86 เมตร มีรูปแบบงานศิลปะที่หลากหลายผาหินแกะสลักที่เขาสือจ้วนซัน


ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอต้าจู๋ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 25 กิโลเมตร งานหินแกะสลักบนหน้าผาความยาว 130 เมตร และถ้ำหินสลัก 10 คูหา เป็นงานแกะสลักหินที่ผสมผสานของ ศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋าและสำนักปรัชญาขงจื๊อ ที่ผสมผสานอยู่ด้วยกันผาหินแกะสลักที่เขาสือเหมินซัน


อยู่ห่างจากตัวอำเภอต้าจู๋ไปทางทิศตะวันออก 20 กิโลเมตร เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ เป็นผาหินแกะสลักที่หน้าผามีความยาวราว 72 เมตร และถ้ำหิน 16 คูหา โดยงานหินสลักส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวในพุทธศาสนาและลัทธิเต๋า


สำหรับของเราที่จะพาไปชมนี่เป็นเขาเป๋ยซันนะคะ

รถของเราไปจอดตรงลานจอดรถก่อนค่ะ จากนั้นก็เดินเข้าไป ไกลอยู่เหมือนกัน ตอนนั้นบริเวณร้านค้ากำลังรีโนเวทใหม่ค่ะ แต่ก็ยังมีคนเดินมาขายของนะคะ 

เดินไปจนถึงใกล้ๆ ประตูหินตามภาพค่ะตรงนั้นจะมีรถรับจ้างอยู่ค่ะ เป็นลักษณะสามล้อถีบ แต่พวกเรานั่งรถกอล์ฟแบบนี้ไปแทนนะคะรถวิ่งไปสักพัก จนเห็นอาคารสีขาวๆ ตามภาพ ก็จอดเลยไปหน่อยแล้วเราก็เดินย้อนกลับมากันค่ะ 

ด้านหน้าจะมีรูปของท่านเจ้าจื้อเฟิง (ตามข้อมูลที่ก็อปมาวางบอกนะคะ แต่เห็นบางรีวิวบอกว่า เจ้า ซื่อ เฟิง) ค่ะ ผู้เริ่มสร้างเป็นคนแรกนะคะ

ในอาคารมีห้องน้ำให้เข้านะคะ หันหน้าเข้าอาคาร ประตูทางเข้าจะอยู่ทางซ้ายมือค่ะเดินเข้าไปกันค่า จะเจอบอร์ดทางขวามือ มีรูปท่านผู้นำ (จำตำแหน่งไม่ได้ว่านายกหรือว่าประธานประเทศนะฮับ) ที่เคยมาที่นี่นะคะ

จากนั้นก็เป็นลานกว้างๆ พร้อมกับเริ่มมีหินแกะสลักให้ชมค่ะ

ไปอีกหน่อยก็จะเจอประตูทางเข้าทางซ้ายมือตามภาพนะคะ ส่วนซุ้มทางขวามือเป็นร้านขายของเล็กๆ น้อยๆ ค่ะก่อนเข้าไป มองไปทางขวามือ ก็จะเป็นทางเดินไปวัด ที่เราจะพาไปเที่ยวอีกครั้งหนึ่งนะคะทางเดินลงไปก็จะประมาณนี้นะคะ

เจอรูปแกะสลักแรกเลยจะเป็นเทพเจ้าสี่องค์ค่ะ แต่จำที่ไกด์บรรยายไม่ได้แล้วง่ะ แหะๆ ดูรูปเอาเฉยๆ แล้วกันนะคะ

จากนั้นเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเป็นภาพแกะสลักพระพุทธรูปครึ่งองค์องค์ใหญ่ค่ะเลยพระพุทธรูปไปก็จะมีทางเข้าแคบๆ เล็กๆ แบบนี้ค่ะ

ตัวหน้าถ้ำนี่ทำให้เรานึกถึงตัวมกรของทางภาคเหนือเลยค่ะ แต่ของเรามีคายนากแล้วก็จะอยู่ที่บันไดกันมากกว่าเนาะพอเข้าไปก็จะเจอเวิ้งถ้ำที่แกะสลักเป็นเทพเจ้าต่างๆ ตามภาพเลยค่ะ งานละเอียดและสวยงามมากๆ เลยค่ะออกจากถ้ำแล้วเดินต่อก็จะเป็นเรื่องราวของควายแล้วค่ะ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับอะไร ก็อ่านจากป้ายนะคะ (ใครอ่านแล้วเข้าใจอธิบายหน่อยค่ะ เรางง ฮา)

จากนั้นจะเป็นภาพแกะสลัก..ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นมารหรือยักษ์หรืออะไรนะคะ เพราะหน้าตาจะตามรูปเลยค่ะ ใหญ่พอควร สวยดีด้วยค่ะ จากนี้ไปจะเริ่มเดินเป็นรูปตัวยูนะคะ

จากนั้นก็เป็นรูปนี้นะคะ ถ้าจำไม่ผิดคือเรื่องของการเวียนว่ายตายเกิดนะคะว่าหนึ่งวิญญาณจะไปเกิดในภพภูมิใดบ้างน่ะค่ะหน้าผาต่อไปค่ะ จะมีคนนั่งขัดสมาธิใต้ป่าไผ่สามท่าน จากป้ายบอกว่าถูกเขียนขึ้นในราชวงศ์ซ่งนะคะ 

ส่วนองค์ยืนสามองค์นั้น สองข้างจะเป็นพระโพธิสัตว์นะคะ ส่วนองค์ตรงกลางป้ายบอกว่าเป็น Vairocana ซึ่ง...จนปัญญาว่าชื่อไทยชื่ออะไรค่ะ ขออภัย แง้


ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณผู้ชายในสายลมหนาวนะคะ

ถ้าเป็นพุทธมหายานธรรมดา ก็จะนับถือพระอมิตาภะ เป็นพระพุทธเจ้า มีพระอวโลกิเตศวรที่ถูกแปลงเป็นเจ้าแม่กวนอิม เป็นพระโพธิสัตว์ ที่คอยดูแลมนุษย์โลก

แต่ในรูปจะเป็นพระไวโจนะ ที่เป็นพระธยานิพุทธะที่ถือว่าสำคัญที่สุดเป็นประธานะมขององค์อื่นๆ มีพระสมัญภัทรโพธิสัตว์ และพระมัญชุศรีเป็นพระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นคติของพุทธมหายานสายวัชรยาน

จากปีที่สลักน่าสนใจ ตรงกับพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่เป็นวัชรยานเช่นกัน แสดงว่าในช่วงเวลานั้น ถือเป็นจุดสูงสุดของนิกายสายนี้จริงๆ ก่อนที่จะเหลือแค่ในเขตหิมาลัยมาจนถึงปัจจุบันตรงช่วงนี้สวยมากเลยค่ะ ชอบจัง

ตรงข้ามกับผาด้านนี้ก็จะเป็นอีกฝั่งของตัวยูนะคะ ห่างกันประมาณในรูปนี้หละค่ะถัดไปจะเจออาคารหลังนี้ค่ะ ต้องเข้าไปภายในอาคารนะคะภายในอาคารคือนั่งร้านที่กำลังบูรณะซ่อมแซมภาพแกะสลักเจ้าแม่กวนอิมพันกรนั่นเองค่ะ เราต้องอยู่นอกที่กั้นนะคะ แต่ตอนเราไปเราเห็นมีคนเอาของไปถวายจะเข้าด้านในได้ด้วยหละค่ะ

มีแบบจำลองแบบเต็มๆ ให้ดูด้วยว่าหน้าตาจะประมาณนี้หละค่ะ ส่วนไอ้ตัวเลขที่เหมือนอุณหภูมิกับเลข 999 นี่ไม่ทราบค่ะว่าเป็นอะไรนะคะ แหะๆแต่มีที่ให้ขอพรและตู้รับบริจาคด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าป่านนี้จะบูรณะซ่อมแซมเสร็จแล้วหรือยังนะคะจากนั้นก็เดินไปถึงก้นตัวยูแล้วค่ะ ไล่รูปจากทางซ้ายไปขวาเลยนะคะ

เริ่มด้วยเจ้าแม่กวนอิม อะไรสักอย่างทั้งหมด 9 หัว (มังกร?) และตามด้วยพระไสยาสน์ค่ะหลังจากนั้นถัดไปอีกหน่อย ก็มีแกะสลักเหมือนเป็นวิหารและภายในวิหารก็มีแกะสลักตามรูปนะคะ

ถัดไปก็จะเป็นภาพแกะสลักชุดนี้ค่ะ มีเรื่องเล่าเช่นเดียวกันนะคะ แต่มาสองรอบ ไกด์พูดไม่เหมือนกันด้วย ฮาา (แต่ลืมแล้วค่ะ ขออภัย ดองนานก็เงี้ย)โซนต่อไปค่ะ ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับพ่อแม่ ความกตัญญูอะไรประมาณนี้แหละค่ะ

ไปดูภาพต่อไปกันค่ะตรงนี้จะเป็นภาพชุดสุดท้ายแล้วนะคะ สิ้นสุดปลายหน้าผาแล้วค่ะ ดูตรงนี้จบก็เดินลงบันไดไปเพื่อจะออกจากโซนนี้นะคะสีชัดมากเลยนะคะ เราชอบเขียวแกมๆ แบบนี้มาก สวยจัง


ส่วนอันนี้ถ้าจำไม่ผิดคือแผนที่ที่บอกว่า ผาหินที่มีแกะสลักอยู่ตรงไหนของต้าจู๋บ้างนะคะ แต่ไม่เฟิร์มนะคะ แหะๆจากนั้นก็เดินทะลุช่องๆ นี้ไปเพื่อไปเข้าห้องน้ำกันค่ะ 

จากรูปที่เป็นลานกว้างๆ ห้องน้ำจะอยู่ในอาคารทางขวามือนะคะ สะอาดพอควร แต่ถ้าคนเยอะๆ ก็..นะคะ ตามสภาพ

แล้วก็เดินกลับขึ้นบันไดไปยังทางออกค่ะข้อมูลปิดท้ายนำมาจากลิงก์นี้นะคะการเดินทาง:

จะเดินทางจากที่พักในฉงชิ่งด้วยรถไฟฟ้าหรือรถแท็กซี่ ไปต่อรถบัสที่สถานีรถโดยสารระยะไกล (Long-distance bus station) ฉงชิ่งไปสถานีรถโดยสารเมืองต้าจู๋ จากสถานีฯเมืองต้าจู๋จะต่อรถแท็กซี่ไปสถานที่ท่องเที่ยว

การเดินทางด้วยรถบัสจากฉงชิ่งไปสถานีรถโดยสารเมืองต้าจู๋

สถานีรถโดยสารระยะไกล (Long-distance bus station) ในฉงชิ่ง ที่จะไปเมืองต้าจู๋มีอยู่ 2 แห่ง คือ
               1. Caiyuanba Bus Station (ไชหยวนปาชี่เชอจ้าน)
               2. Chenjiaping Bus station (เฉินเจียผิงชี่เชอจ้าน)

1. Caiyuanba Bus Station (ไชหยวนปาชี่เชอจ้าน) หรือ Chongqing Bus Station หรือ Chongqing Coach station

การเดินทางไปสถานี: นั่งรถไฟฟ้าจากที่พักไปลงสถานี Lianglukou แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร  หรือถ้านั่งรถแท็กซี่ให้บอกว่า “ไชหยวนปาชี่เชอจ้าน” หรือ  “ฉงชิ่งหั่วเชอจ้าน (สถานีรถไฟฉงชิ่ง)” สถานีรถบัสแห่งนี้อยู่ใจกลางเมืองฉงชิ่งและอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Chongqing (แต่ระวังนะคะ ไม่ใช่ Chongqing North ที่มีรถไฟหัวกระสุนไปเฉิงตู) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึงต้าจู๋ ค่าตั๋วโดยสาร 45 หยวน รถบัสนี้จะจอดแวะรับผู้โดยสารตามทางไปเรื่อยๆจึงใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน  ไปต้าจู๋ให้ลงที่ป้ายสุดท้าย (ระวังอย่าลงก่อนถึงนะคะ)

2. Chenjiaping Bus station (เฉินเจียผิงชี่เชอจ้าน)

การเดินทางไปสถานี: นั่งรถไฟฟ้าจากที่พักไปลงที่สถานี Shiqiaopu แล้วเดินต่ออีกประมาณ  800 เมตร หรือถ้านั่งรถแท็กซี่ให้บอกว่า “เฉินเจียผิงชี่เชอจ้าน” ค่าโดยสาร 53 หยวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง


การซื้อตั๋วรถบัส:

เข้าไปในสถานีให้ดูป้ายก่อนว่าถ้าจะไปต้าจู๋ต้องไปซื้อตั๋วที่เค้าท์เตอร์ช่องไหน (ถ้าไม่รู้ภาษาจีนก็ให้เทียบตัวอักษรจีนสำหรับคำว่าต้าจู๋ 大足) ให้เดินไปต่อแถวที่ช่องตามที่ป้ายบอก ถ้าไม่แน่ใจลองไปที่เคาท์เตอร์ที่คนไม่เยอะ แล้วยื่นคำว่า 大足 ให้ดู ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่จะชี้บอกเองว่าต้องไปซื้อที่ช่องไหน

ตัวช่วยสำหรับคนที่ไม่รู้ภาษาจีน
เวลาซื้อตั๋วไปต้าจู๋  บอกคนขายตั๋วว่า 
“ต้าจู๋...(ตัวเลขในภาษาจีน)...เพี่ยว”
เช่น “ต้าจู๋ซันเพี่ยว” หมายถึง ต้องการตั๋วสามใบ (“ซัน” หมายถึง 3) 
สำหรับตัวเลขในภาษาจีนแนะนำให้จดโน๊ตพกติดตัวไว้หรือฝึกท่องไว้ จะช่วยได้มากค่ะ

เมื่อได้ตั๋วมาแล้วให้ไปที่ประตูทางออกไปขึ้นรถบัส (เกท) โดยหน้าทางเข้าเกทจะมีจุดตรวจความปลอดภัย (security check) คล้ายๆที่สนามบิน ข้างในจะมีที่นั่งรอรถโดยสาร ถ้าเราไม่ทราบว่าจะต้องไปที่เกทไหนก็ลองนำตั๋วไปยื่นที่เกทใดเกทหนึ่ง เจ้้าหน้าที่จะแจ้งเองว่าให้ไปขึ้นรถที่เกทไหน

หลังจากนั่งรถบัสมาถึงเมืองต้าจู๋ รถบัสจะเข้ามาส่งด้านหลังของสถานีรถโดยสารระยะไกล (Long-distance bus station) เมืองต้าจู๋

จากประสบการณ์รถบัสที่ประเทศจีนจะมาส่งด้านหลังของสถานีฯ บริเวณลานจอดเดียวกับรถบัสขาออกเมื่อออกจากเกทมาขึ้นรถ ไปตอนแรกก็อาจจะงงว่ารถบัสมาส่งที่ไหน หลังจากลงรถบัสให้สังเกตจะมีอาคารใกล้ๆซึ่งก็คืออาคารผู้โดยสาร ถ้าออกไปทางนั้นจะเป็นด้านหน้าของสถานีรถฯ แต่ส่วนใหญ่จะไม่สามารถเดินผ่านเกทเพื่อตรงออกไปด้านหน้าสถานีฯได้ ให้เดินออกทางประตูที่รถบัสขับเข้ามาจอด หรือถ้าไม่แน่ใจให้เดินตามผู้โดยสารส่วนใหญ่ไปก็ได้ ในบางเมืองจะพบว่าทางออกเป็นอีกด้านของอาคาร ถ้าไม่สังเกตเราอาจจะงงว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ถ้าเราเตรียมรูปสถานีรถโดยสารไปก็อาจจะไม่เหมือนในรูป เพราะเราออกคนละทางกับด้านหน้าอาคารสถานีฯนั่นเอง
(ข้อแนะนำ:อาจจะแวะร้านอาหารแถวสถานีก่อนที่จะต่อรถแท็กซี่ไปสถานที่ท่องเที่ยว เนื่องจากอาหารที่ขายในแหล่งท่องเที่ยวจะมีราคาสูงกว่าแถวสถานีรถ)

ต่อรถแท็กซี่ไปสถานที่ท่องเที่ยว

หลังจากออกมาจากสถานีรถฯเมืองต้าจู๋ ให้ต่อรถแท็กซี่จากสถานีรถโดยสารต้าจู๋ไปผาหินแกะสลักเป่ยซัน Beishan และเป๋าติ่งซัน Baodingshan โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงโดยรถแท็กซี่ไปเป๋าติ่งซัน Baodingshan ราคาประมาณ 40 หยวน

เมื่อไปถึงหน้าทางเข้าเป๋าติ่งซัน Baodingshan เดินไปตามทางเพื่อไปต่อรถสามล้อ (ไม่ทราบราคา) หรือ รถกอล์ฟราคาไปกลับคนละ 3 หยวน จะมีคนมาเก็บเงินก่อนขึ้นรถ (เก็บตั๋วไว้ให้เค้าดูตอนกลับด้วย) รถกอล์ฟจะมาส่งตรงที่ขายตั๋วเข้าที่สถานที่ท่องเที่ยว ถ้าไม่ต้องการใช้รถกอล์ฟหรือรถสามล้อเราสามารถเดินจากทางเข้าไปจุดขายตั๋วได้ 

สำหรับขากลับ


หลังเดินเที่ยวภายในเป๋าติ่งซัน Baodingshan ซึ่งจะเดินเป็นวงกลมจนสุดทางก็จะเจอทางออกที่มีร้านขายของตั้งเรียงรายกันอยู่ เดินไปตามทางเรื่อยๆก็จะเจอรถกอล์ฟจอดรออยู่ ซึ่งจะไปส่งที่เดิมตอนขามา โดยแสดงตั๋วใบเดิมที่เราซื้อไว้ตอนขามา หรือจะออกกำลังกายด้วยการเดินออกไปตามทางที่รถกอล์ฟวิ่งก็ได้เช่นกัน

หลังจากนั้นให้รอขึ้นรถมินิบัสสีน้ำตาลอ่อนบริเวณหน้าห้องน้ำตรงทางเข้า  (ค่ารถคนละ 3 หยวน) แล้วค่อยไปต่อแท็กซี่ เพราะบางครั้งจะหาแท็กซี่ที่จะกลับไปยาก (ไม่เหมือนขามาที่เรียกจากสถานีรถโดยสาร) (ถ้าไม่แน่ใจว่าคันไหน ขึ้นไปลองบอกว่า ต้าจู๋ ถ้าพยักหน้าคือถูกคันแล้ว) โดยรถมินิบัสจะไม่ได้ไปส่งถึงสถานีแต่จะวิ่งเข้าเมืองต้าจู๋ เมื่อรถมินิบัสมาถึงเมืองต้าจู๋ให้ต่อแท็กซี่ โดยบอกแท็กซี่ว่า“ต้าจู๋ชี่เชอจ้าน” เพื่อไปสถานีรถโดยสารระยะไกล ( Long-distance bus station ) ค่ารถแท็กซี่ประมาณ 7 หยวน แล้วซื้อตั๋วรถบัสกลับฉงชิ่ง

ข้อแนะนำ:

การเที่ยวภายในเป๋าติ่งซัน Baodingshan ใช้เวลาเดินเที่ยวประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง การเที่ยวผาหินแกะสลักเป๋าติ่งซัน Baodingshan ต้องมีการขึ้นลงบันไดค่อนข้างมาก เนื่องจากพื้นที่มีลักษณะเป็นภูเขา ควรเตรียมรองเท้าให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ อาจจะไม่กับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินขึ้นลงบันไดด้วยตัวเองได้

ค่าเข้าชม:

ราคาช่วง High season (มีนาคม ถึง พฤศจิกายน)
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) 120 RMB
วัด Shengshou Temple 20 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + วัด Shengshou Temple  130 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + เป่ยซัน (Beishan)  170 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + เป่ยซัน (Beishan) + วัด Shengshou Temple  180 RMB
เป่ยซัน (Beishan)  90 RMB

ราคาช่วง Low season (ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ )
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) 90 RMB
วัด Shengshou Temple 20 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + วัด Shengshou Temple  100 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + เป่ยซัน (Beishan)  120 RMB
เป๋าติ่งซัน (Baodingshan) + เป่ยซัน (Beishan) + วัด Shengshou Temple  130 RMB
เป่ยซัน (Beishan)  70 RMB


สำหรับเอนทรี่นี้ก็มีเพียงเท่านี้นะฮับ เอนทรี่หน้าจะพาเที่ยววัดที่อยู่ใกล้ๆ กับหินแกะสลักนี่หละค่ะ 
ปฏิทินธรรม

วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. ง
านไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันพฤหัสและศุกร์ที่ 7-8 กรกฎาคม 2559

1. ทำบุญตักบาตรอาหารสด-อาหารแห้ง พระธุดงคกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต จำนวน 80 รูป และรับฟังพระธรรมเทศนา
ณ หอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1117573951619573/?type=3&theaterวันอาทิตย์ที่ 10 และ 24 กรกฎาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย 

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net


กิจกรรมอื่นๆ ของบ้านอารีย์
//www.baanaree.net/e_news/enews87.html

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3448513=4918209/12257/1164Create Date : 04 กรกฎาคม 2559
Last Update : 5 กรกฎาคม 2559 9:44:06 น. 39 comments
Counter : 3311 Pageviews.

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เป็ดสวรรค์ Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Literature Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
zungzaa Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

แวะมาตัดริบบิ้นเข้าชมเป็นคนแรก
อิอิอิ
โหวตให้เลยจ้าน่าตามไปเที่ยวตามมากจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:31:45 น.  

 
สวัสดีค่ะ...

ทึ่งในฝีมือช่างชาวจีนมากๆค่ะ

ที่แกะสลักหินเป็นรูปต่างๆ..

เรียกว่าสลักทุกอณูของถ้ำเลยว่าได้..

สุดยอดจริงๆค่ะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:51:00 น.  

 
พี่อุ้มทำไงให้ลิงก์แต่ละอันอยู่บนภาพแบบนั้นอะคะพี่?

ถามมาก็ตอบให้
เลือกเลยว่าน้องจะใส่ลิงค์แบบไหน
นำโค้ดการใส่ลิงค์มาฝากน้องเต้ยจ๊ะ

การใส่ Link

1.ทำ Link
ข้อความที่ต้องการ2.ทำ Link เปิดหน้าใหม่
ข้อความที่ต้องการ3.ทำรูปให้กับ Link
4.ทำรูปให้กับ Link (เปิดหน้าใหม่)


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:10:46 น.  

 
พี่อุ้มทำไงให้ลิงก์แต่ละอันอยู่บนภาพแบบนั้นอะคะพี่?

ถามมาก็ตอบให้
นำโค้ดการใส่ลิงค์มาฝากน้องเต้ยจ๊ะ
ลบเม้นท์อันบนทิ้งเลยจ๊ะ

<**a href =URL Link target=_blank>ข้อความที่ต้องการ**

เวลานำไปใช้ลบ ** ออกด้วยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:14:37 น.  

 


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:15:09 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

สวยงามอแปลกตาดีเลยนะคะ เยอะเลย

ปล.เพื่อให้ขามีพลังค่ะถุงทราย


โดย: kae+aoe วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:36:58 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ รูปแกะสลักดูอลังกาลมากเลยค่ะ


โดย: Raizin Heart วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:27:13 น.  

 
โห...ชอบที่นี่ครับคุณเต้ย

สวยมากๆ
อลังการงานสร้าง
น่าทึ่งกับความสามารถในการแกะสลักหินของคนจีนจริงๆ


โหวต Travel blog ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:44:17 น.  

 
จีนยังคงเป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวในทุกเมืองเลยนะคะ แต่ยังไม่มีโอกาสไปสักที เด๋วตามไปอ่านย้อนวันก่อนๆที่ลงนะคะ ชอบค่ะ เด๋วนี้โปรเครื่องบินถูกๆก็เริ่มเยอะล่ะ อาจจะดูไปสักทริป อิอิ โหวตๆๆค่าาา


โดย: touch the sky วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:22:42 น.  

 
โหวตท่องเที่ยวค่า
ดูแล้วน่าไปมั่กๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:23:41 น.  

 
หินแต่ละก้อนแกะสลักได้สวยงาม อลังการมากจ้ะ
ธรรมชาติรอบๆก็ดูร่มรื่นดีด้วยนะ
อยากไปเที่ยวชมมั่งจังอ่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้สึปูนด้วยกันจ้ะ
ม๊วฟฟๆๆโดย: mambymam วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:12:05 น.  

 
ภาพแกะสลักงดงาม
น่าไปชมเห็นด้วยตาตัวเองมากครับ

เดี๋ยวๆ ข้อห้านี่มายังไงคะ?
ออ..มาจากไลน์ครับแหะๆ


โดย: moresaw วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:20:11 น.  

 
อลังการงานสร้างจริง ๆ แกะกันยังไง เป็นหมื่นเป็นแสน อายุเป็นพันปีอีก โห เล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ พี่จีน ใช่เลยเนี่ย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:38:08 น.  

 
จริงๆแล้วเมืองจีนมีอะไรเก่าๆสุดๆ สวยสุดๆ ให้ดูเยอะนะครับ แต่ยังทำใจให้ไปไม่ได้ซะที แฮ่ๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:35:19 น.  

 
มาตามไปเที่ยวค่ะ สงสัยจะไปเองไม่ไหวแล้ว
แค่ตามภาพนี่ยังเหนื่อยแล้วเลย แต่ก็เป็นเรื่อง
ราวเก่าแก่ที่น่าชมมากนะคะ ได้ไปเห็นเองก็
เป็นบุญตา

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Education Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

กลับบ้านป่าแล้วตามโหวตไม่ทัน เน็ตอ่อน
บางบล็อกเข้าไม่ได้ด้วยโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:08:31 น.  

 
อลังการณ์วงานสร้างมากค่ะพี่เต้ยถึงดูเก่า ขลังมาก ไม่รู้ว่ามีการบูรณะไหมหนอ...แต่ก็ได้บรรยากาศเก่าแก่ดีจัง
อยากลองนั่งสามล้อถีบจัง แต่หลายคนงี้ไปรถกอล์ฟเนอะ

โอ้ ไกด์ พูดสองรอบไม่เหมือนกันแบบนี้ข้อมูลจะตีกันไหม

ลงรายละเอียดตอนท้ายไว้ดีเลยฮับ

+


โดย: กาบริเอล วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:21:57 น.  

 
ทึ่งงานแกะสลักหินมากกกกก
ทำออกมาได้งดงามและฝีมือละเอียดเหลือเกิน
เห็นแล้วอยากไปชมด้วยตาสักหน
ขอบคุณที่พาเที่ยวและเก็บภาพมาฝากกันนะคะ
กดไลค์กับโหวตให้ค่ะ
ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปชมเรือนยอดฯ และโหวตให้นะคะ
เราก็ไม่รู้ข่าวการก่อสร้างเหมือนกัน
จนเขาสร้างเสร็จทำพิธีเปิดถึงได้เห็นจากข่าว
ถ้าคุณเต้ยได้ไปชมแล้วอัพบล็อก อย่าลืมแวะไปบอกด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:05:05 น.  

 
แผ่นที่สองนะครับ

ถ้าเป็นพุทธมหายานธรรมดา ก็จะนับถือพระอมิตาภะ เป็นพระพุทธเจ้า มีพระอวโลกิเตศวรที่ถูกแปลงเป็นเจ้าแม่กวนอิม เป็นพระโพธิสัตว์ ที่คอยดูแลมนุษย์โลก

แต่ในรูปจะเป็นพระไวโจนะ ที่เป็นพระธยานิพุทธะที่ถือว่าสำคัญที่สุดเป็นประธานะมขององค์อื่นๆ มีพระสมัญภัทรโพธิสัตว์ และพระมัญชุศรีเป็นพระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นคติของพุทธมหายานสายวัชรยาน

จากปีที่สลักน่าสนใจ ตรงกับพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่เป็นวัชรยานเช่นกัน แสดงว่าในช่วงเวลานั้น ถือเป็นจุดสูงสุดของนิกายสายนี้จริงๆ ก่อนที่จะเหลือแค่ในเขตหิมาลัยมาจนถึงปัจจุบัน


โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:14:41 น.  

 
หน้าผาพระพุทธรูปหินแกะสลักหินไว้ตามหลืบหน้าผาที่มีความสวยงาม อายุอานามก็พันกว่าปีมาแล้ว
มหัศจรรย์และงดงามมากครับ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:02:57 น.  

 
ร้านค้าถ้ารีโนเวทใหม่แล้วน่าจะบรรยากาศคึกคักนะ แต่อาจเละเลยก็ได้เพราะคนจะเยอะขึ้น

คนละที่กับที่ผมคิดไว้แหะ แต่ที่นี่ก็สวยเหมือนกัน

บางครั้งนานเกินค่อยมาเขียนมันก็ลืมๆ จริงๆ แหละครับ ว่าแล้วเดี๋ยวรีบเขียนบล็อกไปที่ญี่ปุ่นดีกว่า

ผมมาสังเกตตรงราคา เดี๋ยวนี้มีราคาช่วงไฮ กับโลว์ด้วยแหะ แต่ถ้าเป็นนักศึกษาคงได้ราคานักศึกษา (ลดเกือบครึ่ง)

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:11:21 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:7:14:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์

ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ

ดูภาพเพลินเลย แล้วเพลินจนคิดไปว่า แกะสลักหินมากมายขนาดนี้ใช้คนสักเท่าไหร่นะ ต้องใช้เวลากี่ปีนะ แล้วนี่ยังมีทาสีอีก หมดเงินไปเท่าไหร่เนี่ย อีกทั้งต้องดูแลรักษา

ถ้าเราเดินเที่ยวเองจะเมื่อยแค่ไหนเนี่ย ใช้เวลาหมดวันมั้ย

คิดไปไกลเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:06:27 น.  

 
เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่าไม่ต่อย
ถ้าน้องนิ่งๆ 5555
หมิงหมิงจับมาหลายรอบแล้ว
ก็ไม่เคยโดนต่อยนะครับ

แต่ผมก็ไม่กล้าจับมันอยู่ดี 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:16:59 น.  

 
ร้านอาหารผมจำชื่อไม่ได้เลยครับ 555
จำได้แค่ว่าอยู่ตรงปากทางเข้าเส้นแม่ริม
อยู่แถวๆ สวนเสือฯ หาไม่ยากคัรบคุณเต้ย
เพราะอยู่ตรงปากทางเลย
แต่ชื่อร้านนี่จำไม่ได้จริงๆว่าชื่ออะไร
กลัวบอกผิดครับ
(อาจจะเป็น snow buff ไม่แน่ใจครับ)

เดี๋ยวไว้มีโอกาสไปเที่ยว
ผมจะลองถามชื่อร้านและเบอร์โทรมาให้นะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:17:08 น.  

 
ด้วยความยินดีจ้าโดย: mambymam วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:08:41 น.  

 
ขอบคุณ ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยจ้ะ

มีคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่พี่ไม่คุ้นไม่เคยได้ยินหลายคำเลย

ขอบคุณ คุณผู้ชายในสายลมหนาวด้วยค่ะ

ความเป็นกันเอง ของสมาชิกบล็อกคือสิ่งนี้เนอะเต้ย ถามอะไรไป ก็มีผู้รู้ ผู้ใจดี มาตอบให้ เพราะงี้แหละ พี่ถึงรักบล็อกแก๊ง


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:57:29 น.  

 
ที่ถามว่าอันที่ห้ามายังไงคือ อันอื่นตลกหมด แต่อันนี้มาสาระน่ะค่ะ.....
หมายถึงคือเพื่อนทางไลน์ ส่งมาให้อ่าน
เลยถือโอกาสแชร์ต่อไง
ไม่รู้จะหายงงงแล้วยังครับโดย: moresaw วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:52:39 น.  

 
รถกอล์ฟ(ยาว) น่านั่งชมวิวมาก
เที่ยวแบบนี้ชอบมากค่ะ ภูเขา ธรรมชาติ ดูหิน ดูงานแกะสลัก
ทั้งที่เราก็ไม่ได้รู้ประวัติศาสตร์อะไรมากมาย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:34:36 น.  

 
มือไวไปหน่อย แหะๆ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:35:53 น.  

 
น่าไปจังเลยค่ะพี่เต้ย


โดย: sawkitty วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:59:10 น.  

 
อลังมากค่ะ
+


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:20:58:18 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

แกะสลักเยอะมาก เก่งจริงๆคนสมัยก่อน
ยิ่งคนจีนมีความมานะมากมาย

ดองบล๊อกไว้หลายวันมาก เพิ่งเข้ามา
พรุ่งนี้ก็จะหายเฮดอีกค่ะ
ไปต่างจังหวัดอีกหลายวันค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:17:45 น.  

 
จากร้านอาหารอร่อยๆนานาชาติวันนี้มาเที่ยวจีน ตั้งตัวแทบไม่ทันเลยครับ (เรารึคว้าจานชามช้อนส้อมมาหมด)

ประเทศจีนมรดกโลกเยอะมากๆเลยครั บประเทศใหญ่ ประวัติศาสตร์ยาวนานก็แบบนี้ ชื่อต้าจู๋นี่ถ้าผมพิมพ์จะโดนแบนคำไหมเนี่ย? (ถ้าเม้นท์นี้ขึ้นแสดงว่าไม่โดน)
เดินขึ้นเขาตามมาด้วยจ้าาาา เห็นเทพสี่องค์เรียกน้ำย่อย อันนี้เฉยๆ เหมือนที่เห็บตามน้ำพุทั่วไป
พอมาพระพุทธรูปครึ่งองค์นี่เริ่มตื่นตาตื่นใจแล้วครับ
ถ้ำเทพเจ้า โอ้ว งานดี รูปปั้นยักษ์ มันดาละ พระโพธิสัตว์ เริ่มอลังการขึ้นตามลำดับ วิหารแกะสลักกับพระไสยาสน์สวยเลย ^^
จีนเที่ยวยังไงก็เที่ยวไม่หมดจริงๆครับ ว่าไปนั่น ....ผมเคยไปแค่ปักกิ่งหนเดียวแหละ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ชีริว วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:23:57 น.  

 
จีนนี่สวยงามจริงๆ ใหญ่โตอลังการมากเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:26:01 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

............................

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าทึ่งมากค่ะคุณเต้ย
ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:40:05 น.  

 
ผมอ่านพลาดเองแหละ ตรงนั้นมันซื้อตั๋วรถบัส ก็ว่าอยู่ว่ามันขายตั๋วแบบไฮ กับโลว์เลยเหรอ

แต่เรื่องใช้บัตรนักศึกษาลดราคา อันนี้มีทุกที่นะครับ ถ้าใช้ไม่ได้เค้าก็จะบอกเองว่ามช้ไม่ได้ (ไม่่มีส่วนลด แต่ส่วนมากมีน่ะ)

ตอนแรกผมนึกถึง เล่อซานครับ (คนละที่กันเลย)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:41:45 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:4:16:16 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:6:53:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ

สวยงามน่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ


โดย: มากาลองไก่ (สมาชิกหมายเลข 2779269 ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:43:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.