happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๑o๑
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto


"งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ย่างพระบาทที่ยาตรา”


งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ย่างพระบาทที่ยาตรา วันที่ ๙-๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ Lifestyle Hall ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และวโรกาสครบรอบ ๕๐ ปี แห่งการทรงงานในพื้นที่ภาคเหนือ และการครบรอบ ๕o ปี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้พระเกียรติยศของพระองค์แผ่ไพศาลกว้างไกล สมาคมศิษย์เก่าสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยการสนับสนุนด้านภาพถ่ายจาก มูลนิธิโครงการหลวง จึงขอนำโครงการนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "ย่างพระบาทที่ยาตรา" ที่เคยจัดแสดงในปีนี้ ที่เชียงใหม่ มาจัดแสดงยังกรุงเทพมหานครอีกครั้ง ระหว่างวันที่ ๙-๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ Lifestyle Hall ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


โดยไฮไลท์ของการแสดงส่วนหนึ่ง คือ ภาพชุดเปรียบเทียบภาพถ่ายที่บันทึกภาพประวัติศาสตร์เส้นทางที่พระองค์ย่างพระบาทไป และภาพถ่ายจากสถานที่เดียวกันในปัจจุบัน และภาพถ่ายผลิตผลจากโครงการตามพระราชดำริของพระองค์ ที่แสดงถึงพระบารมีและพระราชปณิธานที่ทรงเสียสละทรงงานอย่างมิย่อท้อ ดังคำกล่าวว่า "ทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ ชุบชีวิตทุกสรรพสิ่ง พลิกฟื้นปฐพี" และขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันถวายพระพรในงาน โดยวิธีการใหม่คือด้วยภาพถ่ายตัวคุณภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com
เฟซบุคย่างพระบาทที่ยาตรา

"งานวัดธรรมเพลิน”


ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ร่วมกับ จังหวัดนนทบุรี, กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จัด “งานวัดธรรมเพลิน” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมพระพุทธศาสนา และสืบสานพระธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายใต้ชื่อ “งานวัดธรรมเพลิน” เชิญชวนเยาวชนร่วมสืบสานพุทธศาสนา พร้อมปรับมุมมองเรื่องธรรมะให้เข้าใจง่าย ระหว่างวันที่ ๑o – ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ MCC HALL ชั้น ๔ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน


โดยกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีเนื้อหามุ่งเน้นเรื่องการปรับมุมมองเกี่ยวกับธรรมะให้เข้าใจง่าย ๆ ในสไตล์วัยรุ่น โดยภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดแทรกไปด้วยหลักธรรมที่ชี้ให้เห็นว่าธรรมะอยู่รอบตัวเรา ช่วยให้เหล่าเยาวชนเข้าถึงหลักคำสอนขององค์พระสัมมา สัมพุทธเจ้าผ่านการรับรู้ เรียนรู้จากกิจกรรมภายในงาน อาทิ นิทรรศการ “ธรรมภูษา” และ “สาระ-ภาพบาป” ที่รังสรรค์คติธรรม และให้แง่คิด ผ่านลายผ้า และปลายพู่กัน, สนุกกับเสวนาธรรม ฟังสบายสไตล์อินดี้ โดย พระพยอม กัลยาโณ, พระมหาสมปอง และ อาจารย์จตุพล ชมภูนิช, เพลิดเพลินไปกับคติธรรมผ่านแผ่นฟิล์ม กับ “ธรรมเพลิน รามา” โดยนำภาพยนตร์ไทยที่ให้ข้อคิดดีๆมานำเสนอ


นอกจากนี้ ภายในงานได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากวัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร ประทานโดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มาให้ประชาชนร่วมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังมีกิจกรรมบุญตามวิถีชาวพุทธอีกมากมาย อาทิ ทำบุญใส่บาตรพระ ๑o๘ ปาง, สักการะและห่มผ้าพระธาตุ ๑๒ ราศี, ทำบุญผ้าไตรจีวร, ทำบุญ

พระประจำวันเกิด, ทำบุญกระเบื้องและปูน, ทำบุญถวายใบโพธิ์ทอง ฯลฯภาพและข้อมูลจากเวบ
banmuang.co.th


"นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของนักเรียน อาจารย์ และบุคลากร ครั้งที่ ๖”


นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของนักเรียน อาจารย์ และบุคลากร ครั้งที่ ๖ : ๕๕ ปีสาธิตจุฬาฯ สู่อาเซียน จัดแสดงระหว่างวันที่ ๖ - ๓o พฤษภาคม ๒๕๕๗ และจะมีพิธีเปิดในวันที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๗.oo น. ณ นิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อาคารตั้งอยู่ระหว่างคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะอักษรศาสตร์)ภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com


ขอเชิญร่วมประกวดภาพยนตร์สั้น
หัวข้อ “แรงบันดาลใจจากศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี” ครั้งที่ ๒”


มหาวิทยาลัยศิลปากร
ขอเชิญร่วมประกวดภาพยนตร์สั้น
หัวข้อ “แรงบันดาลใจจากศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี” ครั้งที่ ๒
เนื่องในโอกาสวันศิลป์ พีระศรี ประจำปี ๒๕๕๗


ผู้มีสิทฺธิ์ส่งผลงาน
นักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยสามารถทำงานเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม
รางวัล
• รางวัลชนะเลิศ จำนวน ๑ รางวัล รางวัลละ ๑oo,ooo บาท
พร้อมเกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี
• รางวัลรองชนะเลิศ จำนวน ๓ รางวัล รางวัลละ ๒o,ooo บาท
พร้อมเกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี
• รางวัลเกียรติยศ จำนวน ๕ รางวัล
เกียรติบัตร และเหรียญศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี


กำหนดการ
• การส่งผลงาน
ระหว่างวันที่ ๙ – ๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๗
งานประชาสัมพันธ์ ชั้นแอล ห้องลานจัน
สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
เลขที่ ๒๒ ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพ ฯ ๑o๑๗o


• การตัดสินผลงาน วันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๗ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
• ประกาศผลการตัดสินรางวัล วันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗ ที่ facebook : เฟซบุค silpakornshortfilm


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
งานประชาสัมพันธ์ โทร. o-๒๘๔๙-๗๕๓๘ , o-๒๘๔๙-๗๕๖๔
E-mai: su-pr@su.ac.th
ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ facebook: silpakornshortfilmภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค Naris Day


"สีน้ำแบบบุญกว้าง”


หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญทุกท่านร่วมชมการแสดงผลงานจิตรกรรมสีน้ำแบบบุญกว้าง นนท์เจริญ ซึ่งศิลปินได้รวบรวมผลงานทั้งภาพทิวทัศน์และภาพเหมือนบุคคลในสไตล์สีน้ำจำนวน ๕๒ ชิ้น ให้ทุกท่านได้ชม ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสีน้ำไม่ควรพลาด


นิทรรศการ : “สีน้ำแบบบุญกว้าง”
ศิลปิน : บุญกว้าง นนท์เจริญ
วันที่ : ๒๒ พฤษภาคม – ๘ มิถุนายน ๒๕๕๗
สถานที่ : หอศิลปจามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : o๒-๒๑๘-๓๖๓๓ – ๖ , o๒-๒๑๘-๓๗o๙
ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


นิทรรศการ "ชีวิตในเมือง : LIFE IN THE CITY"ผลงานโดย ไทรเติ้ล เงาะอาศัย

จัดแสดงระหว่างวันที่ ๗ - ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗

และจะมีพิธีเปิดในวันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗

เวลา ๑๘.๓o น. ณ ห้แองนิทรรศการ ๑ - ๔

ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้าภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.comนิทรรศการภาพถ่าย “อิน ไนจีเรีย (In Nigeria)”


ผลงานโดย ดร.ธนะวัฒน์ ลิขิตคีรีรัตน์ และ เสาวลักษณ์ ลิขิตคีรีรัตน์ จัดแสดงระหว่างวันที่ ๙ – ๓o พฤษภาคม ๒๕๕๗ นี้ ณ ห้องศิลาทราย บริเวณชั้น ๔ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้


ริเวอร์ซิตี้ ศูนย์รวมงานศิลปะและวัตถุโบราณแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จัดนิทรรศการภาพถ่าย “อิน ไนจีเรีย [In Nigeria]” โดยศิลปิน ดร.ธนะวัฒน์ และ เสาวลักษณ์ ลิขิตคีรีรัตน์ ซึ่งคัดสรรรูปถ่ายที่บรรจงถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของชาว ไนจีเรีย ในรูปแบบ Life/Street Photography จำนวนกว่า ๕o ภาพ เพื่อเล่าเรื่องวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไนจีเรีย ซึ่งสะท้อนภาพ “รอยยิ้มแห่งชีวิต” แม้อยู่ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมที่แห้งแล้ง ดำเนินชีวิตในสภาวะที่ยากไร้ อันจะเป็นกำลังใจให้กับผู้ท้อแท้ ให้มีพลังลุกขึ้นมาสู้ชีวิตอย่างมีความหวัง


ทั้งนี้ ขอเชิญชวนผู้สนใจรักการถ่ายภาพในเชิงศิลปะ และประชาชนทั่วไป เข้าชมนิทรรศการศิลปะภาพถ่าย “อิน ไนจีเรีย [In Nigeria]” สะท้อนภาพ “รอยยิ้มแห่งชีวิต” ได้ระหว่างวันที่ ๙ – ๓o พฤษภาคม ๒๕๕๗ นี้ ณ ห้องศิลาทราย บริเวณชั้น ๔ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com


"ประกวดสารคดีภาพแห่งทศวรรษ”


National Geographic Thailand ขอเชิญผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดสารคดีภาพแห่งทศวรรษ โครงการประกวดสารคดีภาพ “National Geographic Thailand Photography Contest 2014” ภายใต้หัวข้อ “๑o ภาพเล่าเรื่อง Season 4” ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า ๒oo,ooo บาท


กติกา
ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดต้องส่งภาพที่สามารถร้อยเรียงเป็นสารคดีภาพ ๑ เรื่อง จำนวนไม่น้อยกว่า ๗ ภาพแต่ไม่เกิน ๑o ภาพ พร้อมคำบรรยายสั้นๆ และเรื่องย่อหรือแนวคิดสารคดี โดยสะท้อนมุมมองและแง่คิดใหม่ ๆ


ขั้นตอนการส่งผลงาน

๑. ลงทะเบียนใน //www.ngthai.com/photographycontest2014 ตั้ง ID และ Password พร้อมกรอกข้อมูลสำคัญให้ครบถ้วน

๒. Sign in เข้าระบบสมาชิก กด “อัพโหลดภาพประกวด” ให้ Upload ภาพถ่ายดิจิตอลสี หรือขาวดำ ด้านยาวไม่เกิน 1,200 Pixels ภาพทุกภาพต้องมีขนาดไฟล์ไม่เกิน 250 KB ความละเอียด 72 DPI โดย Upload ภาพแต่ละภาพเรียงตามลำดับในการเล่าเรื่อง พร้อมคำบรรยายภาพ แต่ละภาพสั้น ๆ

๓. ตั้งชื่อสารคดีภาพชุด พร้อมเล่าเรื่องย่อ หรือแนวคิดของสารคดีภาพ

๔. สุดท้าย ให้ตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนบันทึกข้อมูลทั้งหมด เพราะไม่สามารถกลับมาแก้ไขภาพและข้อมูลได้


หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการส่งผลงานเข้าร่วมโครงการประกวดสารคดีภาพของนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกฉบับภาษาไทย

๑. ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดสามารถเลือกส่งได้ทั้งแบบทีมหรือบุคคล(แบบทีมต้องไม่เกิน3ท่านต่อ1ทีม)และมีสิทธิ์ส่งสารคดีภาพได้เพียง ๑ เรื่องเท่านั้น

๒. ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดต้องเป็นผู้ถ่ายภาพ และเขียนแนวคิดสารคดีด้วยตนเอง รวมทั้งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพถ่ายทุกภาพ อีกทั้งต้องไม่เป็นการละเมิดในทางลิขสิทธิ์ใด ๆ

๓. ภาพถ่ายสารคดี และแนวคิดชุดนี้ต้องไม่เคยเผยแพร่ในที่สาธารณะ เช่น เว็บไซด์, วารสาร, นิตยสาร, หนังสือหรือได้รับการตีพิมพ์รวมทั้งต้องไม่เคยส่งเข้าการประกวดที่ใดมาก่อน

๔. ภาพถ่ายที่มีการปรับแต่งภาพผิดไปจากความเป็นจริง จะไม่ได้รับการพิจารณา

๕. ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดที่ผ่านการคัดเลือก ๑o ผลงานสุดท้ายจะต้องนำบัตรประชาชนของทุกคนมาแสดงในวันนำเสนอผลงานโดยบัตรประชาชนต้องตรงกับการลงทะเบียนการประกวดไว้ในครั้งแรก เพื่อเป็นการแสดงตนกับผู้จัดการประกวดและจะต้องเป็น ผู้จัดเตรียมแนวคิดสารคดีและภาพถ่ายทุกภาพตามขนาดที่ผู้จัดการประกวดกำหนดมานำเสนอให้คณะกรรมการตัดสินตามวันเวลาและสถานที่ที่ผู้จัดการประกวดกำหนด

๖. ผู้จัดการประกวดขอสงวนสิทธ์ ไม่ส่งผลงานคืนให้ผู้เข้าประกวด ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

๗. ผู้ชนะการประกวดต้องยินยอมให้ผู้จัดการประกวดตีพิมพ์ภาพถ่ายในเอกสารสิ่งพิมพ์ และเอกสารเล็กทรอนิกส์ของผู้จัดการประกวดตลอดจนสามารถใช้ภาพถ่ายนั้นเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

๘. ผู้ชนะการประกวดต้องยินยอมเป็นผู้รับภาระการจ่ายภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ๕% หรือภาษีอื่น ๆ ในอัตราที่กฎหมายกำหนดโดยคิดจากมูลค่าของรางวัลที่ได้รับ

๙. การตัดสินของคณะกรรมการให้ถือเป็นที่สิ้นสุด


กำหนดระยะเวลา

หมดเขตรับผลงาน : วันอาทิตย์ที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๗
รอบคัดเลือก : ประกาศผลผู้เข้ารอบ ๑o ผลงาน ทาง //www.ngthai.com/photographycontest2014 วันศุกร์ที่ ๓o กันยายน ๒๕๕๗
รอบชิงชนะเลิศ : นำเสนอผลงานที่เข้ารอบต่อคณะกรรมการ วันศุกร์ที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๗
ประกาศผลและมอบรางวัล : ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2014 วันจันทร์ที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๗
ติดตามผลงานชนะเลิศ : //www.ngthai.com/photographycontest 2014 วันอังคารที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ เป็นต้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณสา โทร. o-๒๔๒๒-๙๙๙๙ ต่อ ๔๑๓๒ , o๘-o๗๗๗-๒๗๒๗ภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com
เฟซบุค National Geographic Thailand


นิทรรศการ "Under the Radar”


หอศิลปวิทยนิทรรศน์ จุฬาฯ ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะ “Under the Radar” ผลงานของ กัลยรัตน์ บรูณะภักดี เกียรติพงษ์ ลงเย พงษ์สกุล ชาเหลา สุดารัตน์ วงนางาม อนุรักษ์ โคตรชมพู และ อานุภาพ เพชรหลายสี จัดแสดงตั้งแต่บัดนี้ – ๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๗ ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ชั้น ๗ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ


นิทรรศการ “Under the Radar” โดยกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ผ่านการศึกษาในสถาบันศิลปะกระแสหลัก นำเสนอความตรงไปตรงมาของประสบการณ์ สุนทรียศาสตร์และการดำรงอยู่ของศิลปะนอกกระแสหลัก (ร่วมสมัย) ในไทยซึ่งเป็นการสะท้อนภาพกลุ่มตัวแทนดังกล่าว ประสบการณ์และความคิดที่หลากหลายเหล่านั้นถูกจัดการเรียบเรียงและนำเสนอผ่านผลงานทัศนศิลป์


ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ โทร. ๐๒-๒๑๘-๒๙๖๔ภาพและข้อมูลจากเวบ
chula.ac.th


"After to After”


นิทรรศการนำเสนอผลงานจิตรกรรมกึ่งสื่อผสมซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นจากดิน น้ำ อากาศ และแสงแดด โดยปรากฏรูปลักษณ์เป็นศิลปะสองมิติบนผืนผ้าใบที่มีเนื้อดินนูนต่ำแตะแต้ม ภายใต้แนวความคิดเกี่ยวกับสุนทรียภาพในธรรมชาติที่ก่อให้เกิดดุลยภาพในชีวิต


เมื่อน้ำ อากาศ และแสงแดดทำปฏิกิริยากับเนื้อดิน ก่อให้เกิดร่องรอยแตกระแหงเป็นรูปทรงอิสระบนกรอบผ้าใบ สื่อแสดงสถานะของดินในฐานะต้นกำเนิดของพืชพรรณสิ่งมีชีวิต และสื่อเสนอถึงความงดงามอันเต็มไปด้วยความหลากหลายในธรรมชาติอย่างเรียบง่าย


นิทรรศการ :“After to After”
ศิลปิน : เดือนฉายผู้ชนะ ภู่ประเสริฐ
วันที่ : ๒๙ เมษายน – ๘ มิถุนายน ๒๕๕๗
สถานที่ : ดีโอบีหัวลำโพง แกลเลอรี่
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล โทร : o๒-๔๒๒-๒o๙๒
เว็บไซต์ : ardelgallery.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


"Yellow Sun”


นัมเบอร์วันแกลลอรี่ ยินดีนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Yellow Sun : เด็กเสื้อแดด” โดย ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ จบการศึกษาปริญญาตรีจาก คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และจบการศึกษาในระดับปริญญาโทจาก University of Oregon, Digital Art, USA


ซึ่งศิลปินได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “ยักษ์“ (The Giant King) ในฐานะผู้กำกับร่วม , ผู้กำกับแอนิเมชั่นและผู้ออกแบบตัวละคร ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ รางวัลตุ๊กตาทองภาพยนตร์ไทย ด้านเทคนิคพิเศษอีกด้วย ปัจจุบัน ชัยพร ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ RSUAแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต


ชัยพร มีความชื่นชอบเด็กที่ใส่เสื้อกันฝนมาก (ประเทศไทยร้อน ควรกันแดดมากกว่า) เหมือนตัวการ์ตูนออกมาเดินในโลกจริง โดยที่ศิลปินคิดถึงตัวเองว่าถ้าแทนตัวเองผ่านเด็กเหล่านี้คงน่ารักดี โดยศิลปินจะถ่ายทอดประสบการณ์ในอดีตและปัจจุบันที่มีผลกระทบกับจิตใจ ผ่านฝีแปรงที่ฉับพลันในอารมณ์ความรู้สึกที่มากระทบในขณะที่สร้างสรรค์งาน เหมือนตอนเด็กวาดรูปจะถ่ายทอดความรู้สึกออกมาทันที


ขอเชิญทุกท่านร่วมพิธีเปิด พบปะพุดคุยกับศิลปินและรับสูจิบัตร ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๘.oo น. ณ นัมเบอร์วันแกลอรี่ ชั้น ๔ ห้อง ๔o๔ อาคาร เดอะสีลมแกลเลอเรีย กรุงเทพฯ


นิทรรศการ :“ Yellow Sun : เด็กเสื้อแดด ”
ศิลปิน :ชัยพร พานิชรุทติวงศ์
วันที่ : ๑๕ พฤษภาคม – ๗ มิถุนายน ๒๕๕๗
สถานที่ : นัมเบอร์วันแกลอรี่ ชั้น ๔ ห้อง ๔o๔ อาคาร เดอะสีลมแกลเลอเรีย กรุงเทพฯ
สามารถโหลดไฟล์ภาพขนาดใหญ่ได้ที่ : //www.number1gallery.com/New2014/Yellowsun/work.html
รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับนิทรรศการกรุณาติดต่อ คุณกรกต ศรีดี โทร : o๘๓-๔๔๕-๘๓๓๓, o๒-๖๓o-๒๕๒๓ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


"ชมผลงานออกแบบ “สนามบินสแตนสเต็ด” ประเทศอังกฤษ”


ผลงานออกแบบ สนามบินสแตนสเต็ด (Stansted Airport) ประเทศอังกฤษ ซึ่งดำเนินการออกแบบและสร้างระหว่างปี ค.ศ.๑๙๘๑ - ๑๙๙๑ ออกแบบให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นเครื่องบินได้จากทุกจุด ตัวอาคารมีรูปร่างคล้ายศาลา กลมกลืนอยู่ท่ามกลางภูมิทัศน์รอบข้าง และพยายามนำเอาความรู้สึกตื่นเต้นของการเดินทางโดยเครื่องบินในยุคแรกๆกลับคืนมา ฯลฯ เป็นหนึ่งในผลงานออกแบบที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างดีในนิทรรศการ "ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรม"


นิทรรศการซึ่งรวบรวมผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีความหลากหลายมากที่สุด ของบริษัท ฟอสเตอร์แอนด์พาร์ทเนอร์ นับตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานบริการสาธารณะ สนามบิน อาคารชุมชน สำนักงาน บ้าน ผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ไปจนถึงอาคารสูงระฟ้า


บริษัทมีฐานที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมีสำนักงานดำเนินโครงการอยู่ทั่วโลก เคยได้รับรางวัลมาแล้วกว่า ๔๗o รางวัล ชนะการประกวดแบบทั้งในและต่างประเทศกว่า ๘๖ ครั้ง ทีมงานประกอบไปด้วยคนหนุ่มสาวหลากหลายเชื้อชาติ สามารถใช้ภาษาต่าง ๆ สื่อสารกันภายในบริษัทได้ทั้งหมด ๕o ภาษา สำนักงานเปิด ๒๔ ชั่วโมง ๗ วันต่อสัปดาห์


กว่า ๔o ปีที่ผ่านมาบริษัทได้คิดค้นวิธีการออกแบบสถาปัตยกรรมและอาคารนิเวศตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริหารคือ นอร์แมน ฟอสเตอร์ (Norman Foster) ผู้ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย อาทิ เหรียญทองสาขาสถาปัตยกรรมของราชสถาบันสถาปนิกอังกฤษ ฯลฯ ได้รับยศอัศวินขั้นสูงสุดใน ปี ค.ศ. ๑๙๙๗ และได้รับพระราชทานนาม Lord Foster of Thames Bank ในปี ค.ศ. ๑๙๙๙


นิทรรศการ ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรม (Foster + Partners : The Art of Architecture) วันนี้ - ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ณ ชั้น ๗ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน สัญจรมาจัดแสดงที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก หลังจัดแสดงมาแล้วที่ประเทศจีนและมาเลเซีย นอกจากนิทรรศการจะแสดงให้เห็นว่าบริษัทได้ผ่านมาการออกแบบสถาปัตยกรรมมามากมายหลายโครงการ ยังมีรายอะเอียดเกี่ยวกับโครงการใหม่ ๆ ในเอเชียมาแสดงให้ชมด้วยภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


"เปิดเวทีประชันศิลปะ Young Thai Artist Award 2014”


มูลนิธิเอสซีจี เปิดเวทีให้เยาวชนไทยหัวใจศิลป์ได้ปล่อยของประลองความอาร์ต โชว์เชิงชั้นศิลปะสร้างสรรค์สังคมอย่างอิสระโดยไม่จำกัดแนวคิด ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า ๓.๓ ล้านบาท


กับโครงการรางวัลยุวศิลปินไทย ๒๕๕๗ (Young Thai Artist Award 2014) เวทีการประกวดศิลปะสำหรับเยาวชน ที่รวบรวมการประกวดศิลปะไว้ถึง ๖ สาขา ได้แก่ ศิลปะ ๒ มิติ ศิลปะ ๓ มิติ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ วรรณกรรม และการประพันธ์จากดนตรี


โดยมีศิลปินชั้นครูของวงการศิลปะไทยมาร่วมเป็นคณะกรรมการเฟ้นหาผลงานชั้นเลิศฝีมือเยาวชนไทย ซึ่งผลงานยอดเยี่ยมแต่ละสาขาจะได้รับเงินรางวัล ๑๕o,ooo บาท พร้อมทัศนศึกษาต่างประเทศ ส่วนผลงานดีเด่นจะได้รับเงินรางวัล ๕o,ooo บาท (สาขาละไม่เกิน ๕ รางวัล)


สำหรับ เยาวชนผู้สนใจ พิสูจน์ความสามารถ และปลดปล่อยพลังศิลปะสร้างสรรค์สังคม ในเวที Young Thai Artist Award 2014


ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ //www.scgfoundation.org หรือwww.facebook.com/YoungThaiArtistAward และโทรสอบถามได้ที่ o- ๒๕๘๖ -๕๒๑๔


เริ่มรับสมัครผลงานตั้งแต่วันนี้ - สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


"ฝันลอยรอยด์ : Day Dreams with a Polaroid”


เดินผ่านร่มเงาของไม้ใหญ่ สู่ The Jam Factory Gallery แกลเลอรี่เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในบรรยากาศเงียบสงบ ในอาณาบริเวณของ The Jam Factory ที่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ


ซึ่งขณะนี้แกลเลอรี่กำลังจัดแสดงผลงานภาพถ่ายให้ได้ชมผ่านนิทรรศการ ฝันลอยรอยด์ : Day Dreams with a Polaroid โดยมีที่มาของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า


ในยุค digital และ social media การถ่ายรูปและการ share รูปกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา มีอุปกรณ์ และโปรแกรมมากมายให้เราเลือกใช้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เรากลับพบว่าไม่มีอุปกรณ์หรือโปรแกรมตัวไหนเลยที่ให้ความรู้สึกเหมือนภาพ “โพลารอยด์”


ด้วยความหลงใหลในเสน่ห์ของโพลารอยด์ พลวิทย์ เภตรา และ บงการ เสมรัตต์ จึงร่วมกันจัดแสดงภาพถ่ายโดยทดลองที่จะถ่ายทอดความคิดฝันผ่านเทคนิคการถ่ายภาพและพิมพ์ภาพด้วยโพลารอยด์


หลับฝันดีมาแล้วทั้งคืน เชิญทุกท่านตื่นไปฝันกลางวันกันต่อที่...นิทรรศการ “ฝันลอยรอยด์ : Day Dreams with a Polaroid” จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ - ๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ณ The Jam Factory Gallery ย่านคลองสาน โทร.o-๒๘๖๑-o๙๕๓ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


"ภาพสะท้อน”


โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก ร่วมกับ มิสเซจาล สุเรนดรา สูตร เปิดตัว นิทรรศการศิลปะ “ภาพสะท้อน” เพื่อแสดงถึงภาพลักษณ์ของโรงแรมที่เน้นในด้านศิลปะ การดีไซน์ และแฟชั่น


นิทรรศการศิลปะในครั้งนี้เป็นการจัดแสดงผลงานภาพสีน้ำมันที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเคลื่อนไหวโดยใช้การเคลื่อนไหวแบบซ้ำไปซ้ำมาเป็นจุดเริ่มต้น และยังสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของการเข้าฌานในขณะนั่งสมาธิ จากการที่เซจาลเป็นนักเต้นคลาสสิกที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เธอจึงนำจังหวะการเคลื่อนไหวในการเต้นมาผสมผสานสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะของเธออีกด้วย


งานนิทรรศการศิลปะภาพสะท้อนนี้จะแสดงออกถึง ๓ สิ่งที่สำคัญ อันได้แก่ การสะท้อนผ่านการทำซ้ำ เสรีภาพผ่านการทำซ้ำและกลายเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นที่ และสิ่งสุดท้ายคือ ภาพสะท้อน เซจาลได้รับแรงบันดาลใจในงานศิลปะผ่านท่าเต้นหมุนตัวซ้ำๆ และในพื้นที่สมาธินี้เองที่การเต้นและงานศิลปะโคจรมาพบกัน การเคลื่อนไหวที่บางครั้งดูพร่ามัว แต่ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงการสะท้อนของการเคลื่อนไหวที่ชัดเจน


การมุ่งเน้นความสนใจไปที่จุดเริ่มต้นถือเป็นหลักสากลของการเคลื่อนไหวและยังเกี่ยวข้องกับความมีชีวิตชีวาและความงามที่แท้จริงของมันอีกด้วย ส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวซ้ำๆคือการทำให้จิตใจอยู่สภาวะปล่อยวาง ปล่อยให้ร่างกายเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนทำ แต่ไม่เคยหยุดที่จะคิดถึงมัน เซจาลจึงเลือกที่จะถ่ายทอดความรู้สึกนี้ลงบนผืนผ้าใบ


นอกเหนือจากการเต้นที่เป็นแรงบันดาลใจแล้ว มรดกทางวัฒนธรรมของอินเดียก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของเธอ วิสัยทัศน์ของเธอยังได้รับอิทธิพลมาจากคณิตศาสตร์ซึ่งถือเป็นรักแรกของเธอเลยก็ว่าได้ เซจาลเป็นนักคณิตศาสตร์ที่ผ่านการฝึกฝนในหลักสูตร MIT มาแล้ว เธอจึงเลือกถ่ายทอดทฤษฏีของนักคณิตศาสตร์ชื่อดัง เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ ที่ว่า “คณิตศาสตร์มีความสามารถเป็นเลิศทางศิลปะ ยิ่งใหญ่มากกว่าเพลงใดๆ เพราะคณิตศาสตร์มีความสมบูรณ์แบบที่รวมเอาลักษณะของศิลปะที่ดี ความอิสระเสรี และความรู้สึกของชะตากรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เข้าไว้ด้วยกัน เพราะในความเป็นจริงคณิตศาสตร์สามารถสร้างโลกในอุดมคติได้อย่างสมบูรณ์แบบ และอิงความเป็นจริง”


นิทรรศการ : ภาพสะท้อน
ศิลปิน : มิสเซจาล สุเรนดรา สูตร
วันที่ : ๑๒ มิถุนายน – ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๕๗
สถานที่ : บริเวณสตรีท ล๊อบบี้ (ชั้น G)โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : o๒-๖๒๔o-ooo
อีเมล : h6835@sofitel.com
หรือติดต่อศิลปินได้ทาง : o๘๑-๗๙๗-๙๕๙๒
อีเมล : sejartdance@gmail.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


"งานแสดงปริญญานิพนธ์”


'Revealing the Unexpected' งานแสดงปริญญานิพนธ์โดยนิสิตชั้นปีที่สี่ในหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ (หลักสูตรนานาชาติ) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำเสนอผลงานการออกแบบผ่านชิ้นงานหลากหลายรูปแบบและมุมมองที่มีระบบความคิดในเชิงสร้างสรรค์ จุดเริ่มต้นของผลงานแต่ละชิ้นนั้น เกิดจากการตั้งคำถามเล็ก ๆผ่านกระบวนการวิเคราะห์และพัฒนาไปสู่งานออกแบบเชิงสื่อสารที่แปลกใหม่และแตกต่าง


วันและเวลา : ๑๑-๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗

สถานที่ : ซอย ซอส แฟคทอรี่ภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com
เฟซบุคนิทรรศการ


นิทรรศการ “กำแพง : Wall”


นิทรรศการ “กำแพง : Wall” ผลงานโดย เกรียงไกร เมืองมูล, ถวัลย์ ประมาณ, ประยงค์ แซ่เตีย, ปรีชา เถาทอง, สมรรถ สุวรรณพงษ์, สมโภชน์ ทองแดง, สุรพล แสนคำ, อิทธิพร ธงอินเนตร, อิสระ หลาวทอง และพงศ์ศิริ คิดดี จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๒ พฤษภาคม - ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗ ณ สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรี : Sombat Permpoon Gallery


“กำแพง” คือ สิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ เป็นเครื่องกั้น, เครื่องล้อม, ปราการ, เครื่องขวางกั้นสิ่งจากภายนอก หรือ เครื่องกักกันสิ่งที่อยู่ภายใน และ กำแพงยังสามารถแสดงถึงความแตกแยก หรือ การรวมกลุ่มสมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรีขอเสนอความหมายของ “กำแพง” ผ่านผลงานจากศิลปิน ๙ ท่าน ที่ต่างใช้รูปกำแพงเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว และ แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานภาพเขียนของพวกเขา นิทรรศการ “กำแพง” ได้รวบรวมผลงานภาพเขียนจากงานสะสมของสมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรี เพื่อเสนอความหมายของ “กำแพง” ที่เหนือจากการเป็นสิ่งก่อสร้างเพื่อประโยชน์ในการใช้สร้อยแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ที่เล่าถึงเรื่องราว สภาพสังคม, ความเชื่อของศาสนา และ รูปแบบวัฒนธรรม.


ศิลปิน: เกรียงไกร เมืองมูล, ถวัลย์ ประมาณ, ประยงค์ แซ่เตีย, ปรีชา เถาทอง, สมรรถ สุวรรณพงษ์, สมโภชน์ ทองแดง, สุรพล แสนคำ, อิทธิพร ธงอินเนตร, อิสระ หลาวทอง, พงศ์ศิริ คิดดี


นิทรรศการ “กำแพง”
๑๒ พฤษภาคม - ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
ณ. สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรีภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
เฟซบุคสมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรี


"คอร์สเรียนศิลปะเด็ก-บุคคลทั่วไป"


**เปิดแล้ว***
"คอร์สเรียนศิลปะเด็ก-บุคคลทั่วไป"
เรียนสนุกอย่างได้ทักษะและสาระศิลป์กับศิลปินโดยตรง
เอสพลานาดอาร์ตแกลลอรี่เปิดคอร์สศิลปะ เสาร์-อาทิตย์
ศิลปะเด็กและบุคคลทั่วไป มีให้เลือกหลายหลายแบบตามความต้องการเรียน


"บุคคลทั่วไป"
(เริ่มเรียน มิถุนายน ๒๕๕๗)
เรียนเสาร์-อาทิตย์ เวลา ๑๓.oo-๑๗.oo น.


วาดเส้นสรา้งสรรค
ราคา ๑,๕oo.-(ไม่รวมอุปกรณ์ จัดเตรียมเองตามรายละเอียดที่จะแจ้งให้)
เรียน ๓ ครั้ง ๆ ละ ๒ ชั่วโมง
การวาดเส้น พื้นฐานที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางไปสู่การสร้างสรรค์งานศิลปะในแขนงต่าง ๆ ด้วยการเรียนรู้และฝึกทักษะการวาดเส้นในแบบต่าง ๆ อย่างสนุกและเข้าใจง่าย อาทิเรื่องเส้น รูปทรง แสงเงา พื้นผิวชนิดต่างๆ น้ำหนักและการจัดองค์ประกอบภาพ การวาดหุ่นนิ่งแบบต่าง ๆ ฯลฯ


วาดภาพคนเหมือน PORTRAIT
ราคา ๓,ooo.-(ไม่รวมอุปกรณ์ จัดเตรียมเองตามรายละเอียดที่จะแจ้งให้)
เรียน ๕ ครั้ง ๆ ละ ๒ ชั่วโมง
การวาดภาพคนเหมือน เรียนรู้หลักการและฝึกทักษะการวาดภาพเหมือนอย่างเข้าใจง่าย กับศิลปินวาดภาพเหมือนมืออาชีพ ด้วยเทคนิคชนิดต่าง ๆ ฯลฯ


เรียนศิลปะแบบตามใจ
ราคา ๔,๙oo.-(ไม่รวมอุปกรณ์ จัดเตรียมเองตามรายละเอียดที่จะแจ้งให้)
เรียน ๕ ครั้ง ๆ ละ ๒ ชั่วโมง
คอร์สพิเศษเอาใจคนอยากเรียนเลือกเรียนได้ตามใจกับสารพัดเทคนิคการทำงาน สีน้ำ สีอะคริลิค สีน้ำมัน เรียนรู้และฝึกทักษะฝีมือกับศิลปินผู้เชี่ยวชาญในเทคนิคต่างๆเฉพาะด้าน

*พิเศษ*เวริค์ชอพเฉพาะเทคนิค..ประจำเดือน


"ศิลปะเด็ก"
๕-๑๔ ปี(รวมอุปกรณ์)
เรียน ๓o ชั่วโมง(ตัดชั่วโมงจนหมด เรียนขั้นต่ำครั้งละ ๑ ชั่วโมง)
เรียนเสาร์-อาทิตย์ เวลา ๑๓.oo-๒o.oo น.
เสริมสรา้งลักษณธนิสัยในด้านศิลปะด้วยความสนุกกับครูผู็สอนศิลปะเด็กด้วยทักษะเชิงจินตนาการ กับเทคนิค สีไม้ สีชอล์ค เมจิก โปสเตอร์ อะคริลิค บาติก งานประดิษฐ์สร้างสรรค์ หลากหลายเทคนิคงานปั้นสรา้งสรรค์ เรียนรู้ตามพัฒนาการของเด็กแต่ละคน


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
"เอสพลานาดอาร์ตแกลลอรี่"
ชั้น ๒ เอสพลานาดแคราย-งามวงศ์วาน
โทร o๘๑-๔๔๓-๕๕๗๓, o๘๘-๖๖๓-๙๙๒oภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค esplanadeartgallery
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 11 พฤษภาคม 2557
Last Update : 11 พฤษภาคม 2557 11:19:32 น. 0 comments
Counter : 3992 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.