space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
26 เมษายน 2563
space
space
space

ป่าช้า ตอน 1000-1600 ปี ป่าช้ากลางทุ่งนาที่ตำบลหนองโอ่ง..
   วันนี้อากาศเย็นสบายเพราะม่ได้แดดโพล่ขึ้นมาเลยตลอดทั้งวัน มีฝนพรำๆมาแต่เช้ามืด ลมพัดจากทิศเหนือเป็นระยะ แบบไม่ต้องเปิดแอร์ก็เย็นสบาย แถมนานๆครั้งจะมีไอฝนพัดเข้าให้ชื้นเป็นระยะ ทำให้นึกถึงแหล่งโครงกระดูก หรือป่าช้าขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง แต่ถอยอายุอานามสมัยพันกว่าปีที่ผ่านมามีการใช้สำริดแล้วมีการใช้เหล็กแล้วมีการใช้ลูกปัดทวารวดีแล้ว
    แหล่งโครงกระดูกสองแห่งที่ผ่านมาทั้งบ้านเชียวงและหนองราชวัตรมันอยู่ลึกลงไป5-6เมตรเลยนะ เพราะว่าดินมันสูงขึ้นคงประมาณนั้น แล้วพวกป่าชา้สมัยเก่าที่ไม่อยู่ลึกขนาดนั้นนะมีมัย "มี" บังเอิญเคยเจอสองสามแห่งนะ วันนี้เลยจะมาเล่าให้ฟังสักหน่อย
     เขาเล่าให้ฟังว่าแถวอำเภออู่ทอง จังหวัดสึพรรณบุรี เป็นเมืองเก่าเมืองโบราณมาหลายพันปีแล้วนะ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ยาวนานในยุคสำริด ยุคเหล็ก และทวารวดี ต่อเนื่องมาถึงยุคอยุธยาเลยทีเดียว ด้วยความเก่าความแก่เหล่านี้ละทำให้เมืองอู่ทองกลายมาเป็น จึงไม่แปลกที่เมืองโบราณอู่ทองจะมีป่าช้าหรือแหล่งโครงกระดูกด้วย วันนี้จะพาไปที่แรกก็แล้วกัน
      แหล่งที่ว่านั้นอยู่ที่ตำบลหนองโอ่ง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่กลางทุ่งนาของชาวบ้านช่วงที่เขาเปาฟางหรือไถนานี้จะเห็นชัดเจนกว่าตอนกลูกข้าว รอบๆและไกลมีทิวเขาวิบๆวับๆแต่ไม่ใกล้นะ เพราะเขาแถวนี้ไม่ใช่ภูเขาสูงอะไรเขาเตี้ยๆป่าเตี้ยๆแห้งๆ มีแต่ทุ่งนาชาวบ้านเขา 
       จำได้ว่าตอนนี้ปี 2557 มีข่าวว่าชาวบ้านพากันกันไปขุดลูกปัดทวารวดีกลางทุ่งนา เป็นข่าวดังในช่วงนั้น พอทราบข่าวเลยถือโอกาสไปดูและไปลองขุดลูกปัดกับเขาบ้างว่าลูกปัด "แท้ๆ" มันเป็นอย่างไร เลยได้สอบถามจากคนที่รู้จักว่ามันอยู่ที่ไหน อย่างไร มีอะไรบ้าง เข้าไปได้มัย จนได้ความชัดเจนจึงได้ขับนถเข้าไปในพื้นที่  
      พอไปถึงกลางทุ่งนาซึ่งมีถนนเข้าไปได้ถึงพอดีมีชาวบ้านหาลูกปัดกันเป็นร้อยเลยกระจายเต็มทุ่งนาชาวบ้านที่เขาไถแล้วกว่าสิบไร่เต็มไปหมด รถยนรถจักรยานยนต์นี่เต็มถนน สภาพรอบๆก็เป็นทุ่งนา เป็นพื้นที่ราบๆนี่ละ ไม่ได้เป็นหลุมเป็นบ่ออะไร ดินดำๆดินร่วนธรรมดา
     เมื่อมองเข้าไปลางทุ่งนาที่เขากำลังขุดหาซึ่งเป็นดินร่วนสีดำๆ มันจะเห็น "เวิน" ขาวๆ หรือ ย่อมขาวๆ กระจายไปทั่วเป็นย่อมๆ เห็นได้ชัดเจนมากๆ ยิ่งตรงไหนเป็นเวินขาวๆนี่ละชาวบ้านจะอยู่กันเต็มใช้มือใช้ไม้ใช้เสียมขุดๆตีๆดินเต็มไปหมด มีหลายเวินนะเป็นสิบเห็นจะได้ ทำให้เห็นชาวบ้านเป็นย่อมๆเหมือนกัน
      พอเข้าไปใกล้เท่านั้นละ ชัดเลย "กระดูก" ทั้งนั้น ที่ขาวๆเป็นย่อมๆนั้นมันเป็นกระดุกเต็มไปหมด แต่เป็นชิ้นเล็กๆหรือแตกแล้ว ไม่ได้เป็นโครง สรุปง่ายๆว่านั้นคือ "หลุมฝัง" นั้นเอง แสดงว่ากลางทุงนานี้ก็เคยเป็นป่าช้าหรือที่ฝังของคนสมัยก่อน น่าจะฝังไม่ลึกมากนั้นทำให้โพล่ขึ้นมาได้ หรือชาวนาทำนาทุกปีไถพรวนๆไปเรื่อยๆลึกบ้างตื้นบ้างเลยขึ้นมาหรือตื้นเอาๆก็เป็นได้ ได้สอบถามชาวนาแถวนั้นบอกว่าทำมาหากินกันมานานแล้วแต่เดิมก็เป็นป่าละเมาะแผ้วถางกันมาแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ทำนากันมานานและเห็นแบบนี้มาก็นานละแต่ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่  
     เราเลยได้เห็นแต่เศษกระดูกเต็มไปหมด ส่วนอื่นๆที่เห็นคือเศษเครื่องปั้นดินเผาต่างๆกระจายเต็มพื้นที่ ชาวบ้านไม่ได้สนใจของพวกนี้ เขาจะหาของมีค่าต่างๆที่อาจจะเจอเช่น ทอง เงิน หยก เครื่องประดับ ของแผลกๆ พวกนั้น ซึ่งเป็นเครื่องอุทิศประกอบพิธีกรรม ส่วนอีกของที่พบและชาวบ้านเขาขุดกันก็คือ ลูกปัดทวารวดี ต่างๆที่อยู่ตามพื้นนาหรือรอบๆหลุมฝังนั้นละ เป็นของนิยมที่มีราคาหรืออยากจะได้มาครอบครองกัน แบบแท้ๆว่าอย่างนั้นละ   นอกจากลูกปัดแล้วเขาเจออะไรมัย เท่าที่สังเกตและที่เขาเก็บกองๆเอาไว้มีเครื่องปั้นดินเผา กระดูก ขี่เหล็ก เครื่องประดับ
      ลืมบอกไปว่าเมืองโบราณอู่ทองหรืออำเภออู่ทองเป็นที่ขึ้นชื่อว่ามีลูกปัดทวารวดีที่สวยงามและราคาแพงมากที่สุด ทำให้ชาวบ้านเขาหาขายกันในสมัยก่อนๆมากมาย สมัยนั้นเดินตามบ้านตามสนามหญ้านี้ลุกปัดเต็มไปหมดเอามาทำลูกกระสุนหนังสติกก็มี เพราะไม่มีราคาค่างวดอะไร ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร จนคนมาถามซื้อนั้นละจึงเกิดการเก็บขายกันเป็นปีบๆนะ อันนี้ชาวบ้านเล่าให้ฟังมา 555
     เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นว่าเขาหันหัวไปทางใดเลยบอกไม่ได้เพราะมีแต่เศษและโดยใช้ประโยชน์กันมาเต็ม หัวกระโหลกยังไม่พบเลยคงแตกหมดละ กับไม่รู้ว่า ข้างใต้นั้นมีโครงกระดูกสมัยก่อนหน้านั้นมัย เพราะไม่ได้มีการขุดลึกลงไปทำให้ไม่เห็นว่ามียุคที่เก่ากว่านี้ข้างใต้มัย คงต้องรอให้กรมศิลปากรเขาได้งบประมาณมาก่อนละเขาจึงจะขุดดูหรือให้มหาวิทบยาลัยเขามาสำรวจกันอีกทีนะ
       สอบถามชาวบ้านที่หากันอยู่บอกว่าแถวๆนี้มีอีกมัยที่เป็นที่แบบนี้ โอวมีเยอะเต็มไปหมด ตรงนั้น ตรงนี้ ใกล้กันนี่ละ เป็นแบบเดียวกันเลย ลักษณะแบบกลางทุ่งแบบนี้ นี่ก็แสดงว่าแถบนี่เป็นที่ฝังกันในสมัยนั้น คือ มีหลายป่าช้า เสียดายไม่ได้มีเวลาตามไปดู 
     แล้วตอนนี้ไปดูได้มัย ก็ได้ละแต่แนะนำให้ไปตอนที่เขาไถนาแล้วเสร็จนะเพราะได้เห็นชัดๆเลยทีเดียว แต่ไม่ให้เก็บอะไรกลับออกมานะ เพราะเป็นโบราณวัตถุเกาแก่ ให้เขาอยู่แบบนั้นละ คนฝังอุตสาห์ตั้งใจฝังไปพร้อมเจ้าของเขาแล้ว อย่าไปเขาของเขาเลยนะ
      หากจะแวะไปดูแนะนำให้เข้าชมและศึกษาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตอู่ทองก่อน อยู่ในตัวอำเภอนั้นละอยู่กลาง "เมืองโบราณอู่ทอง" เลยที่เดียว ที่ชาวบ้านมีชุมชนท่องเที่ยวคอยบริการอยู่สามารถเข้าไปใช้บริการชุมชนได้ก่อนไปดูของจริง
        บทสรุปของป่าช้ายุคทวารดีตรงตำบลหนองโอ่ง เป็นเครื่องพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า ป่าช้าหรือที่ฝังในสมัยเก่าไม่ได้อยู่ลูกก็มีนะ อยู่ตื้นๆก็มี   .....       Create Date : 26 เมษายน 2563
Last Update : 28 เมษายน 2563 13:37:41 น. 0 comments
Counter : 479 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space