bloggang.com mainmenu search
“ขนมทองพลุ” อีกหนึ่งขนมมงคลของไทย มีความหมายถึง “ความเจริญ มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ” ขนมชนิดนี้จริง ๆ มีต้นตำรับมาจากฝรั่งเศส ดัดแปลงมาจากขนมเอแคลร์ ต่างกันตรงที่วิธีทำ คือขนมเอแคลร์ใช้วิธีอบ ส่วนขนมทองพลุจะใช้วิธีทอด ซึ่งถ้าใครทำเอแคลร์ได้ก็ทำทองพลุได้ และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมานำเสนอด้วย...ปัจจุบันหาคนทำขนมชนิดนี้แทบไม่เจอ อาจเพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่ง จะมีทำก็เฉพาะบางโอกาสเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทีม “ช่องทางทำกิน” ได้ไปพบขนมชนิดนี้ในการออกร้านของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในงานกาชาดที่สวนอัมพรเมื่อเดือน มี.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา และมีคิวนำข้อมูลมาบอกกล่าวกันในวันนี้ฐิติปรางค์ ธาระรูป หัวหน้าฝ่ายโภชนวิทยา และโภชนบำบัด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้ข้อมูลว่า ขนมทองพลุของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์นี้ จะออกขาย 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น คือในงานกาชาดสวนอัมพร และงานวันเกิดโรงพยาบาล (30 พ.ค.) ซึ่งสูตรขนมทองพลุนี้ เป็นสูตรของอดีตหัวหน้าฝ่ายโภชนวิทยาฯ โรงพยาบาลจุฬาฯ (ท่านผู้หญิงประไพ ศิวะโกเศศ) และมีการทำขายสืบทอดกันมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นประเพณี“ขนมทองพลุ” ที่ทำขายนี้ จะมี 2 ไส้คือ ไส้หวาน กับ ไส้เค็ม อุปกรณ์ที่ใช้ทำ หลัก ๆ ก็คือเครื่องครัวต่าง ๆ อาทิ กระทะ-เตาแก๊ส, เครื่องตีแป้ง, ถาด, หม้อสเตนเลส ฯลฯวิธีทำ เริ่มที่ตัวเนื้อขนม ตามสูตรจะมีส่วนผสมของ แป้งสาลี 18 ถ้วย, ไข่ไก่ 40-45 ฟอง, มาการีน 0.5 ถ้วย, เนย 1/2 ก้อน, น้ำตาลทราย 1 ถ้วย, นมสด 2 กระป๋อง, น้ำเปล่า 4 กระป๋อง และเกลือ 2 ช้อนโต๊ะวิธีผสมแป้ง ตั้งกระทะ ใส่นมสดและน้ำลงไปต้มให้สุก จากนั้นค่อย ๆ เทแป้งลงไปกวน ใส่มาการีน เนย น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปกวนให้เข้ากัน รอจนแป้งสุก จากนั้นเทแป้งที่กวนเสร็จแล้วลงในหม้อตีแป้ง นำเข้าเครื่องตี ตีด้วยความเร็วพอประมาณ ดูว่าแป้งคลายความร้อนแล้ว ก็ค่อย ๆ ตอกไข่ลงไปตีผสมทีละฟอง ตีผสมจนแป้งและไข่เข้ากัน เนื้อแป้งเนียน ก็เป็นอันใช้ได้ นำไปพักไว้ให้เย็น


สำหรับไส้ ถ้าเป็น ไส้เค็ม ตามสูตรจะมีส่วนผสมของ นมสด 1 ถ้วย, น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย, แป้งสาลี 1 ถ้วย, น้ำตาลทราย 0.5 ถ้วย, มันเทศหั่นลูกเต๋า, แครอทหั่นลูกเต๋า, ถั่วลันเตา โดยผัก 3 อย่างนี้ให้ต้มหรืออบให้สุกก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังใส่เนื้อไก่สับ และพริกไทย อย่างละพอประมาณวิธีทำไส้เค็ม ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงพอประมาณ เทนมสด น้ำเปล่า แป้งสาลี ลงไปผัดให้เข้ากัน ดูว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใช้ได้ จากนั้นใส่เนื้อไก่สับและผักที่ต้มสุกแล้วลงไปผัดด้วย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ เท่านี้ก็ใช้ได้ส่วน ไส้หวาน ใช้วิธีผสมน้ำเชื่อมกับน้ำหวานสีแดง วิธีทอดขนม ตั้งกระทะทองเหลือง 2 กระทะ เทน้ำมันท่วมทั้ง 2 กระทะ รอให้น้ำมันร้อน ใช้ช้อนตักแป้งขนมที่พักไว้ประมาณค่อนช้อน ใส่ลงไปในกระทะทีละก้อน ค่อย ๆ ใช้กระชอนทอด เพื่อทำให้ขนมตั้งรูปเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นย้ายขนมไปทอดอีกกระทะหนึ่ง ทอดจนขนมสุก นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
วิธีใส่ไส้ หากเป็นไส้เค็ม ใช้กรรไกรตัดขนมที่ทอดเตรียมไว้ ตัดตรงกลาง ให้ลึกพอประมาณ แล้วตักไส้เค็มใส่ลงไป ส่วนไส้หวาน ใช้วิธีนำขนมจิ้มกับน้ำเชื่อมที่ผสมน้ำหวานสีแดง แล้วก็ทานได้เลย


ราคาขาย ขนมทองพลุไส้เค็ม ขาย 4 ลูก 40 บาท ส่วนทองพลุหวาน ขาย 8 ลูก 40 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบประมาณ 60% ของราคาขาย“ขนมทองพลุ” ถือเป็นอีกหนึ่งขนมที่น่าสนใจ ใครอยากลองรสชาติของทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก็ต้องรอมีการออกร้านตามช่วงเวลาที่ว่ามาข้างต้น ส่วนใครอยากลองทำเป็น “ช่องทางทำกิน” ก็ลองฝึกฝนฝีมือกันดู.


สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : เรื่อง / วรพรรณ เลอสิทธิศักดิ์ : ภาพ
ข้อมูลโดย เดลินิวส์
Create Date :14 กรกฎาคม 2556 Last Update :14 กรกฎาคม 2556 12:06:37 น. Counter : 10215 Pageviews. Comments :1