ทำไมน้องหมาไซบีเรียนฮัสกี้ถึงรู้เวลาเจ้าของกลับบ้าน?

ทำไมน้องหมาไซบีเรียนฮัสกี้ถึงรู้เวลาเจ้าของกลับบ้าน?

เคยสงสัยไหมครับ ? น้องหมารู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังจะกลับถึงบ้าน แม้บางครั้งเราจะกลับบ้านช้าบ้างแต่เจ้าสี่ขาก็ยังคงนั่งรอเราอยู่อย่างนั้นเป็นประจำทุกวัน และมาดูกันว่า พฤติกรรมอะไรที่เกิดขึ้นกับน้องหมานี้เกิดจากอะไร ทำไมจะต้องดีใจขนาดนั้นด้วย ทั้งอยู่ที่อยู่ด้วยกันทุกวัน

มีข้อมูลงานวิจัยเช่นหนึ่งระบบว่า นักประสาทวิทยา Gregory Barnes ได้ทดลองนำสุนัขเข้าเครื่อง fMRI เพื่อสแกนสมองของพวกเขาจึงเห็นได้ชัดว่าเมื่อได้กลิ่นเจ้าของใกล้ๆ สมองจะควบคุมอารมณ์ด้านที่มีความสุข ซึ่งจะมีอาการคล้ายคลึงกับท่าทางมนุษย์ในเวลาดีใจที่เจอกับเพื่อนๆ  

และมีข้อมูลสนับสนุนข้อนี้โดย นักวิทยาศาสตร์ตอบว่าทั้งนี้เกิดจากนาฬิกาชีวภาพในตัวของน้องหมา เช่น อาจรู้ได้จากการที่อุณหภูมิในตัวเย็นขึ้นในตอนเย็น หรือรับรู้ได้ว่าถึงเวลาอาหารเย็น และจำได้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้านแล้ว นี่คือกระบวนการรับรู้ของสุนัข แต่ไม่ใช่การจดจำ

สุนัขจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อภาวะในร่างกาย ซึ่งเปลี่ยนไปในช่วงเวลาหนึ่งของวัน และจะตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นแบบเดิมในเวลาเดิม ทุกวัน ไม่ว่าน้องหมานั้นจะจำเวลากลับบ้านของเราได้หรือไม่อาจเป็นแค่ความเคยชิน แต่ทุกอย่างทำให้เราได้รับรู้ว่าน้องหมารอคอยเรากลับบ้านมาหาอยู่เสมอ นั่นแสดงให้เห็นถึงความรักที่น้องหมามีให้กับเราทั้งสิ้น
 

พฤติกรรมเช่นนี้จะเกิดขึ้นกับน้องหมาพลังเหลืออย่าง ไซบีเรียน เหมือนกันหรือไม่

จากข้อมูลพบว่า น้องหมาพลังเหลืออย่าง ไซบีเรียน ก็ต้องตั้งหน้า ตั้งตารอคุณกลับมาที่บ้านอย่างแน่นอน เพราะพวกมีสัมผัสพิเศษด้านกลิ่นที่ดีเลิศ และเมื่อพวกเขาได้กลิ่นของเจ้าของ สมองของพวกเขาจะสร้างความสุขขึ้นมา และพร้อมออกไปทำกิจกรรมร่วมกับคุณ เหมือนได้ออกไปเล่นกับเพื่อนๆ 

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลระบุอีกว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรและฉลาด และพวกเขามีความสุขที่ได้อยู่กับมนุษย์ แต่ต้องการการฝึกที่สุภาพมั่นคงตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง สุนัขสายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการวิ่ง และความรักในการวิ่งนี้บางครั้งก็เป็นเหตุผลที่พวกเขามีความสุขมากๆ ที่ได้วิ่งกับเจ้าของ

แต่ไม่ต้องกังวล สำหรับท่านที่เลี้ยง ไซบีเรียน หลายตัวไปพร้อมกันว่าน้องหมาจะเข้ากันไม่ได้ ซึ่ง ไซบีเรียน ฮัสกี้ ส่วนใหญ่จะเข้าได้ดีกับสุนัขตัวอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลี้ยงมาด้วยกัน รับรองได้เลยว่า “สนุกแน่นอน”

และอย่าลืม! ท่านที่กำลังมองหา ไซบีเรียน เกรด Hi End แนะนำเลยที่ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณคลิ๊กที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ  https://www.allbestk.com/Create Date : 30 มิถุนายน 2562
Last Update : 30 มิถุนายน 2562 8:07:25 น.
Counter : 2513 Pageviews.

1 comments
ตะพาบๆ กม.ที่ 271 "กำลังใจให้คุณ" nonnoiGiwGiw
(11 ก.พ. 2564 00:06:18 น.)
ขุ่นแม่จอมขี้เกียจ nonnoiGiwGiw
(2 ก.พ. 2564 10:02:35 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบหลักก.ม.ที่ 270 "หนึ่งวัน(เจ้านุ้ง)มีสามสิบแปดชั่วโมง" โจทย์โดยคุณกะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(28 ม.ค. 2564 08:52:24 น.)
📢 ส่งยิ้มหน้าบล็อกสำเนาถูกต้อง 📢 โอน่าจอมซ่าส์
(26 ม.ค. 2564 13:29:52 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า

  
เจ้าตัวที่บ้านเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก
ก็ยังจำตอนรถของเจ้าของกลับมาได้ค่ะ
คงเพราะจำเสียงเครื่องยนตร์และแรงสั่นสะเทือนได้

ขอบคุณข้อมูลนี้นะคะ
เลี้ยงเค้าก็อยากเข้าใจเค้าดีๆ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 30 มิถุนายน 2562 เวลา:19:41:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด