ใช้งานเครื่องปริ้นให้ถูกกับงาน
ใช้งานเครื่องปริ้นให้ถูกกับงาน


เครื่องปริ้น

ปัจจุบันนี้เครื่องปริ้น (Printer) มีหลากหลายประเภท การใช้งานก็จะคล้าย ๆ กันไปหมด แต่รู้มั้ยว่าเครื่องปริ้นอ่ะ มีการแยกประเภทตามการใช้งานนาจา วันนี้เราจึงจะมาแชร์ข้อมูลเครื่องปริ้นแต่ละประเภทกัน  มาดูกันเลยจ่ะ

ประเภทของปริ้นเตอร์

แบบที่ 1. ดอตแมทริกซ์ (Dotmatrix printer) เครื่องปริ้นแบบนี้ยังมีใช้จนถึงทุกวันนี้ เพราะในสมัยก่อนเคยเป็นที่นิยม และราคาไม่แพงมาก ลักษณะการพิมพ์จะใช้หัวเข็ม ไม่ใช้ตลับหมึกเหมือนเครื่องปริ้นอื่น ๆ การทำงานของ Printer แบบนี้จะเป็นหลักการสร้างจุดลงบนกระดาษโดยตรง โดยใช้หัวเข็มไปกระแทกผ่านผ้าหมึกบนกระดาษ จึงทำให้เกิดจุดขึ้น แต่จะมีเสียงดังมากกว่าเครื่องปริ้นแบบอื่น มีอายุการใช้งานที่นาน แต่จะด้วยการที่เป็นเครื่องปริ้นในยุคแรกๆ คุณภาพของงานที่พิมพ์จะต่ำกว่าเครื่องปริ้นอื่น ๆ สังเกตง่าย ๆ จากกระดาษที่พิมพ์จะมีรูข้างกระดาษทั้งสองข้าง ไว้สำหรับเป็นหนามเตยของเครื่องปริ้นเพื่อเลื่อนกระดาษ และสามารถดึงด้านข้างของกระดาษออกได้

แบบที่ 2. เครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser) การพิมพ์จะใช้เทคโนโลยีเดียวกับเครื่องถ่ายเอกสาร นั่นก็คือการยิงเลเซอร์ไปสร้างภาพบนกระดาษทำให้เกิดรูปและตัวอักษร ซึ่งผลลัพธ์ของการพิมพ์แบบนี้จะมีคุณภาพสูงกว่าเครื่องพิมพ์อิ้งค์เจ็ต และจะเหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียด คมชัดสูง อย่างเช่น งานเอกสารต่างๆ แต่ข้อเสียคือเครื่องปริ้นแบบนี้จะมีราคา ต้นทุนในการใช้งาน และการบำรุงรักษาสูงมาก ส่วนใหญ่นิยมใช้กับสำนักงานใหญ่ ๆ

แบบที่ 3. เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทหรือแบบพ่นหมึก (Inkjet printer) เครื่องปริ้นนี้ ในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาที่ไม่ได้สูงจนเกินไปและคุณภาพการพิมพ์ก็เป็นที่ยอมรับ และเพราะมีการใช้งานได้หลากหลาย การทำงานของเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทจะเร็วกว่าเครื่องพิมพ์แบบดอตแมทริกซ์ ลักษณะของการพิมพ์เครื่องพิมพ์จะพ่นหมึกพิมพ์เป็นหยดเล็กๆ ลงบนกระดาษ การใช้งานเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทแบบนี้จะสามารถพิมพ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ปริ้นรูปภาพ พิมพ์โปสการ์ด และทั่วไปขนาดของกระดาษมักจะไม่เกิน A3 และพิมพ์ได้ ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ลักษณะการทำงานจะมีวิธีการพิม์กระดาษเหมือนกับเครื่องถ่ายเอกสาร

แบบที่ 4. เครื่องปริ้นมัตติฟังก์ชัน (Multifunction printer) เป็นเครื่องพิมพ์ที่รวมฟังก์ชันที่หลากหลายเอาไว้ในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น  scanner, ถ่ายเอกสาร, รับ-ส่งแฟ็กซ์  ทำให้มีเราสะดวกสบายมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่าและสะดวกในการทำงานค่ะ

       และนี่คือเครื่องปริ้นที่คนทั่วไปจะเห็นกันบ่อย ๆ หากเพื่อน ๆ ต้องการใช้งานแบบไหนก็เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานนะคะ เพื่อคุณภาพที่ดีของงาน และความคุ้มค่านะจ๊ะ...Create Date : 02 มิถุนายน 2560
Last Update : 2 มิถุนายน 2560 15:53:53 น.
Counter : 1699 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด