ทำความรู้จักฮาร์ดดิสพกพา และเทคนิคการเลือกซื้อ
ฮาร์ดดิสพกพา
 

ทำความรู้จักฮาร์ดดิสพกพา และเทคนิคการเลือกซื้อ

ฮาร์ดดิสพกพา หรือ External Harddisk เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่มีความจุมากมายมหาศาล โดยมีการพัฒนามาจาก Portable Hard Drive ซึ่งเป็นที่เก็บข้อมูลที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นำปรับปรุงเพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลผ่านทาง USB และการปรับขนาดให้มีขนาดกะทัดรัดพกพาไปไหนก็สะดวก ทำให้การถ่ายโอน หรือการจัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดหลายร้อย GB เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ที่ใช้ฮาร์ดดิสพกพา ช่วยให้การทำงานของคุณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น สามารถจัดเก็บข้อมูลที่ใช้ในการทำงาน หรือสื่อความบันเทิงทั้งภาพและเสียง รวมไปถึงวิดีโอด้วยเช่นกัน
 

เคล็ดไม่ลับสำหรับการเลือกซื้อฮาร์ดดิสพกพา

1. เลือกจากขนาด ฮาร์ดดิสพกพาในปัจจุบันมี 2 ขนาดด้วยกัน คือ
- ขนาด 2.5 นิ้ว มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก การทำงานจะอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB ระบบกลไกการทำงานแบบเดียวกับ Laptop มีระบบ Mechanic ในการปรับตำแหน่งอ่านให้สามารถอ่านข้อมูลที่อยู่บนแผ่นบันทึกข้อมูลได้ทั้งหมด
- ขนาด 3.5 นิ้ว ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าแบบแรกจึงมีการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เหมาะกับการใช้งานที่บ้านมากกว่าการพกไปไหนมาไหน ถ้าจำเป็นที่จะพกออกนอกบ้านล่ะก็ต้องนำ Adapter ไปด้วย เพื่อการสำรองข้อมูลต่างๆ และเพิ่มพื้นที่ว่างในเครื่อง

2. เลือกจากประเภท แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
- Solid State Drive (SSD) จะมีความเร็วในการอัพโหลดข้อมูลที่เร็วเอามากๆ ราคาก็สูงตามมาด้วยเช่นกัน มีความทนทานสูง
- Hard Disk Drive (HDD) การอัพโหลดข้อมูลช้ากว่าแบบ (SSD) ราคาถูกกว่า เหมาะกับการใช้งานทั่วไปที่ไม่ต้องการสเปคสูงๆ

3. เลือกจากความจุ
ควรพิจารนาจากการใช้งานของคุณว่าต้องการจะเก็บข้อมูลประเภทไหน หากเป็นการจัดเก็บไฟล์เอกสารทั่วไปขนาดความจุ 250GB-350GB ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลความบันเทิง เช่น ไฟล์หนัง เพลง เกม เป็นต้น ก็จะขอแนะนำฮาร์ดดิสที่มีความจุขนาดใหญ่จะช่วยลดพื้นที่ในคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างมาก ขนาด 1TB-2TB ราคาก็ไม่สูงมาก

4. ความเร็วการถ่ายโอนข้อมูล
ความเร็วที่ External Harddrive ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข้อมูล โดยทั่วไปก็จะเป็น USB2.0 มีค่าความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 5400 rpm และในปัจจุบัน USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น หรือ eSATA จะมีความเร็วมากกว่า USB2.0 แต่จะพ่วงมาด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยมีค่าความเร็วเฉลี่ย 7200 rmp

5. ความทนทานการใช้งาน
หากเกิดการตกหล่น หรือกระแทกกับของแข็งแรงๆ จะทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดความเสียหายได้ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลที่เก็บเอาไว้ด้วยควรเลือกดูวัสดุที่สามารถรองรับหรือลดแรงกระแทกได้หรือเลือกจากยี่ห้อที่มีการการันตีในเรื่องของความทนทาน

หลังจากได้อ่านบทความนี้ไปแล้วผู้อ่านมีความสนใจและต้องการที่จะซื้อฮาร์ดดิสพกพา สามารถเข้ามาดูรายละเอียดได้ที่ >> https://www.wemall.com/promotion/hardisk-6971 Create Date : 28 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2562 10:06:25 น.
Counter : 1212 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด