สอบใบขับขี่ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ?
 

สอบใบขับขี่ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ?


ไหนใครที่กำลังจะไปสอบใบขับขี่บ้างยกมือขึ้น! ซึ่งเราต้องขอบอกเลยว่าการสอบใบขับขี่อาจจะเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อยสำหรับใครหลายๆ คน แต่! มันคือเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับมือใหม่หัดขับเลยก็ว่าได้ เพราะมันจะมีทั้งความกลัวและความตื่นเต้นผสมผสานปนเปกันไปหมด อีกทั้งคำเล่าขานที่ว่าการสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัตินั้นหินแบบสุดๆ ก็ยิ่งทำให้มือใหม่หัดขับหลายๆ คน เกิดอาการประหม่าเพิ่มขึ้นไปอีก แต่! เราอยากจะให้คุณใจเย็นๆ กันก่อน เพราะในบทความนี้เราได้นำรายละเอียดเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบใบขับขี่มาฝาก ซึ่งเราขอรับรองเลยว่าหากคุณเตรียมตัวตามที่เราแนะนำ มันจะทำให้การสอบใบขับขี่ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายๆ จนคุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ

5 ขั้นตอนการเตรียมไปสอบใบขับขี่ 

1.จองคิวเข้าอบรมเพื่อสอบใบขับขี่ 
อันดับแรกก่อนที่คุณจะไปสอบใบขับขี่นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเข้าไปนั่งอบรมให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งคุณสามารถจองคิวเข้าอบรมผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Smart Queue หรือเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th ได้เลยทันที ซึ่งวิธีนี้ถือได้ว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกรมขนส่ง

2.จัดเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยก่อนเดินทางไปขนส่ง 
เมื่อคุณทำการอบรมครบชั่วโมงตามที่ทางขนส่งกำหนดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนไปสอบจริง! โดยเอกสารที่คุณจำเป็นจะต้องเตรียมให้ครบเลยก็คือ 
2.1บัตรประชาชนตัวจริง
2.2สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด
2.3ใบรับรองแพทย์ อายุไม่เกิน 1 เดือน (จากคลินิก หรือโรงพยาบาลก็ได้)
2.4ใบรับรองการอบรม (กรณีอบรมนอกกรมขนส่ง)

3.ทำการทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย 
เมื่ออบรมแล้ว! เอกสารครบแล้ว! ลำดับถัดมาก่อนเข้าสอบใบขับขี่เลยก็คือ “การทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย” เพื่อรับรองว่าคุณสามารถควบคุมรถยนต์ได้หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้นบนท้องถนน โดยการทดสอบสรรถภาพร่างกายประกอบไปด้วย 
3.1ทดสอบการมองเห็นสี (เขียว เหลือง แดง)
3.2ทดสอบสายตาทางลึก
3.3ทดสอบสายตาทางกว้าง
3.4ทดสอบปฏิกิริยาเท้า (ความเร็วในการเหยียบเบรกรถยนต์)
(ก่อนที่จะไปขั้นตอนถัดไป สำหรับใครที่ยังอบรมไม่ครบ 5 ชั่วโมง คุณสามารถเข้าอบรมได้ต่อหลังจากตรวจสมรรถภาพร่างกายเสร็จ)

4.เริ่มสอบใบขับขี่ออนไลน์แบบข้อเขียน
และแล้วก็มาถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย! ซึ่งนั่นก็คือการเริ่มทำข้อสอบออนไลน์ โดยผู้สอบจะต้องทำข้อสอบผ่านทางระบบ Electronic Examination (E-exam) ข้อสอบจะมีทั้งหมด 50 ข้อ แบบปรนัย ให้ตัวเลือก (ก-ง) และต้องทำให้ได้ 45 ข้อขึ้นไป ภายในระยะเวลา 60 นาที (ข้อมูลที่ออกสอบส่วนใหญ่จะอยู่ในเอกสารที่แจกในช่วงที่คุณนั่งอบรมอยู่เป็นหลัก) และเมื่อคุณสอบผ่านภาคทฤษฎีแล้วเราก็ไปต่อที่ภาคปฏิบัติกันเลย  

5.ลงสนามจริงเพื่อสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ 
เรียกได้ว่าขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนปราบเซียนที่ทำให้หลายๆ คน สอบตกมาแล้ว! โดยทริคที่จะทำให้คุณสอบผ่านได้ง่ายมากยิ่งขึ้นก็คือ นำรถยนต์ส่วนตัวไปสอบ เพื่อความคุ้นชินและคล่องมือในการเข้าท่าต่างๆ นั่นเอง โดยการสอบจะมี 3 ท่า หลักๆ เลยก็คือ 
5.1ขับรถเดินหน้าและถอยหลังในทางตรง
5.2ขับรถเดินหน้าและหยุดรถเทียบทางเท้า
5.3ขับรถถอยเข้าซอง 
(ฝึกทั้ง 3 ท่านี้ให้คล่องเพื่อที่คุณจะได้ไม่ตื่นเต้นและไม่ต้องเดินทางมาสอบใหม่)
ซึ่งถ้าคุณสอบผ่านทั้ง 3 ท่านี้ ก็ถือได้ว่าเป็นอันเสร็จสิ้นการสอบใบขับขี่แล้วล่ะ โดยหลังจากนั้นก็จะเป็นการเตรียมตัวถ่ายรูปและชำระค่าธรรมเนียม พร้อมรับใบขับขี่กลับบ้านไปได้เลย  

หากคุณเตรียมตัวตามคำแนะนำที่เราได้กล่าวไป รับรองเลยว่าคุณจะได้ใบขับขี่มานอนกอดอย่างแน่นอน! และสิ่งที่มือใหม่หัดขับอย่างคุณไม่ควรที่จะมองข้ามอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ "การทำประกันรถยนต์" เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขับรถในช่วงแรกๆ นั้น บางคนอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการจอดรถในที่แคบจนทำให้เกิดการเฉี่ยวชน หรือเกิดอาการประหม่าเมื่อเจอเหตุการฉุกเฉินบนท้องถนนจนอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเอาได้ง่ายๆ ซึ่งการทำประกันรถยนต์จะเข้ามาช่วยดูแลและรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยคุณสามารถเข้าไปเลือกชมกรมธรรม์ประกันรถยนต์จากบริษัทประกันชั้นนำเจ้าต่างๆ ได้ที่ Rabbit Care เว็บไซต์ที่รวบรวมประกันภัยรถยนต์ไว้มากที่สุดแห่งยุค!Create Date : 07 มีนาคม 2565
Last Update : 7 มีนาคม 2565 17:18:02 น.
Counter : 511 Pageviews.

0 comments
ลบไม่ช่วยให้คนลืม สมาชิกหมายเลข 7115969
(24 ก.ย. 2566 20:29:03 น.)
ไม้นาคะ หรือสารภีทะเล ปัญญา Dh
(21 ก.ย. 2566 11:16:07 น.)
"หัวใจขณะพัก" อาจารย์สุวิมล
(14 ก.ย. 2566 13:55:50 น.)
เข็นเด็กขี้นภูเขา : พ่อแม่ควรทำสิ่งนี้ให้ลูกรับรู้และมั่นใจ newyorknurse
(7 ก.ย. 2566 04:01:16 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด