กระเป๋าเดินทาง เลือกอย่างไรให้คุ้มเวอร์


กระเป๋าเดินทาง เลือกอย่างไรให้คุ้มเวอร์


เวลาเดินทางจำเป็นต้องมีความคล่องตัวสูง เพราะจะต้องใส่สัมภาระ อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ และกระเป๋าเดินทางก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ดังนั้นควรเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับการเดินทางและทนทาน ทำให้การเดินทางของเราสะดวกมากขึ้น วันนี้เรามีข้อมูลของกระเป๋าเดินทางมาฝากกันค่ะ มีประโยชน์ต่อการตัดสินใจเลือกซื้อกระเป๋ารับรองว่าคุ้มค่า และประหยัดเงินในกระเป๋าแน่นอนค่ะทริคเด็ดในการเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

ก่อนจะซื้อกระเป๋าเดินทางก็ควรจะรู้ถึงข้อมูลของกระเป๋าเดินทางในแต่ละประเภทกันก่อนนะคะ กระเป๋าเดินทางจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบแข็ง และแบบอ่อน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีต่างกันดังนี้

กระเป๋าเดินทางชนิดแข็ง กันน้ำได้  มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะใช้วัสดุกันน้ำ ทำให้สามารถใช้น้ำล้างทำความสะอาดตัวกระเป๋าได้โดยตรง
กระเป๋าเดินทางชนิดอ่อน สามารถเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากกว่า ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เพราะรูปทรงจะยืดหยุ่นได้ง่าย

เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะซื้อแบบอ่อนหรือแบบแข็ง สิ่งต่อไปที่จะพิจารณาคือ วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋า รูปแบบของล้อ และขนาดของกระเป๋า จะมีทริคเด็ดอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋า  วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท
    แบบแรก คือแบบพลาสติกซึ่งสามารถแบ่งออกได้อีก 3 ประเภทคือ

  • FIBER ABS พลาสติก ABS  เป็นพลาสติกที่สามารถหลอมใหม่ได้ ขึ้นรูปได้ง่าย มีความแข็งแรงทนทาน แต่มีความยืดหยุ่นน้อย ทนต่อการขูดขีดได้ดี
  • PC จะมีความเหนียว มีความยืดหยุ่น รองรับแรงกระแทกได้ดีที่สุด ทนความร้อนน้ำหนักเบา แต่ผิวของกระเป๋ามักจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย วัสดุประเภทนี้จึงราคาค่อนข้างสูง
  • PP เป็นพลาสติกแข็ง มีความยืดหยุ่นน้อยกว่า PC ทนต่อแรงกระแทกได้ดี ทนต่อสารเคมี ความร้อน และทนต่อการขูดขีดได้ดีกว่า PC

    แบบที่สอง คือกระเป๋าเดินทางแบบผ้าคุณสมบัติของแบบผ้าคือจะมีความยืดหยุ่นสูง เช่น ผ้า Nylon, Tylon, Teflon ผสม Tylon ซึ่งแบบหลังมีราคาสูงกว่า เพราะมีคุณสมบัติของสองแบบแรกเข้ามาจึงมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง สามารถทนน้ำได้ดี ไม่ฉีกขาดง่าย

2. รูปแบบของล้อ

สำหรับกระเป๋าเดินทางสิ่งที่สำคัญมากอีกหนึ่งอย่างคือล้อลาก เพราะถ้าล้อเกิดพังจากกระเป๋าล้อลากก็จะกลายเป็นกระเป๋าถือแทน สบายหล่ะจ๊ะทีนี้ และสำหรับล้อที่ดี ควรเป็นล้อลากที่มีตลับลูกปืนหรือล้อยาง และขนาดของล้อจะต้องมีความสอดคล้องกับขนาดของกระเป๋าอีกด้วย กระเป๋าล้อลากมี 2 แบบคือ แบบ 4 ล้อและแบบ 2 ล้อ ซึ่งแน่นอนว่าแบบ 4 ล้อ ย่อมดีกว่ามาก เพราะสามารถลากหรือเลื่อน ไปพร้อมตัวเราได้ กระเป๋าล้อลากแบบ 2 ล้อ สามารถลากได้อย่างเดียว แต่ขอแนะนำแบบ 4 ล้อจะดีกว่าค่ะ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง

3. ขนาดของกระเป๋า

สิ่งสุดท้ายที่นึกถึงคือเรื่องขนาดของกระเป๋า ขนาดของกระเป๋าควรจะขึ้นอยู่กับความจำเป็นหรือจำนวนวันในการเดินทาง ขนาด 24-26 นิ้วเพราะเป็นขนาดที่เหมาะกำลังดีในการเดินทาง หากเดินทางไม่เกิน 3 วัน กระเป๋าขนาด 20 นิ้ว ก็จะพอดีค่ะ เพราะสามารถยกขึ้นไปไว้บนเครื่องได้ แต่ถ้าชอบใบใหญ่จริง ๆ ก็ไม่ควรเกิน 28 นิ้ว เพราะมันจะกินที่หรืออาจจะขนขึ้นรถลำบาก

ขอแถมอีกนิดเรื่องของน้ำหนักในการ hand carry ขึ้นเครื่อง น้ำหนักของกระเป๋าที่ทุกสายการบินอนุญาติให้ถือขึ้นเครื่องได้ ต้องไม่เกิน 7 กิโลกรัมนะคะ และขนาดของกระเป๋าจะต้องไม่ใหญ่เกินที่กำหนดไว้ด้วย

กระเป๋าเดินทางไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป ควรเลือกให้เหมาะสมกับการเดินทางของเรา ระยะเวลา และประโยชน์ในการใช้สอย เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า เพื่อความสะดวก และความคล่องตัวในการเดินทางนาจาาาาา..Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 29 พฤษภาคม 2560 10:30:18 น.
Counter : 3764 Pageviews.

1 comments
: ธรรมTrip 2 รวมมิตรรวมใจ : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2567 05:47:59 น.)
วัดนางพญา วัดดัง พิษณุโลก แหล่งกำเนิดพระเครื่องเก่าแก่ชื่อดัง นายแว่นขยันเที่ยว
(8 ก.ค. 2567 00:53:28 น.)
ศึกษาประวัติไทยทรงดำ ณ ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย เพชรบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(5 ก.ค. 2567 01:00:05 น.)
เมืองแปร - ย่างกุ้ง : พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณศรีเกษตร สายหมอกและก้อนเมฆ
(4 ก.ค. 2567 18:50:33 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:2:41:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด