ทริคเด็ดจัดการโน๊ตบุ๊ค ช้า !!
ทริคเด็ดจัดการโน๊ตบุ๊ค ช้า !! 

ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามาก การเตรียมความพร้อมให้คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นพีซี หรือโน๊ตบุ๊คให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอถือเป็นเรื่องสำคัญ หากเราต้องการใช้งานอย่างเร่งด่วน ก็สามารถทำงานได้แบบทันที เพราะเราเชื่อว่าโน๊ตบุ๊คที่ดีก็ควรจะพร้อมตอบสนองความต้องการใช้งานของเราได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นวันนี้จึงจะมาแนะนำ ทริคต่างๆ ที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คคุณพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ดังนี้ค่ะ
1. Backup ข้อมูล

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในโน๊ตบุ๊คก็คงหนีไม่พ้น “ข้อมูล” ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ไฟล์วิดีโอ เอกสารต่างๆ แต่รู้มั้ยว่ามันอาจจะหายวับไปกับตา โดยเจ้าวายร้ายอย่างไวรัส จากซอฟต์แวร์ที่ทำงานผิดปกติ หรือโน๊ตบุ๊คโดนขโมยก็เป็นได้ สิ่งที่สำคัญกว่าโน๊ตบุ๊คก็คือข้อมูล หลาย ๆ ครั้งที่คนโดยโขโมยคอมฯ มักจะขอแค่ข้อมูลในเครื่อง มากกว่าอยากได้คอมพิวเตอร์คืนเสียอีก ฉะนั้น สิ่งที่ต้องทำคือการสำรองข้อมูลที่สำคัญเหล่านั้น ไว้กับแหล่งจัดเก็บข้อมูลภายนอก เช่น External HDD , Flash Drive  หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ได้เก็บไว้อยู่ที่ ๆ เดียว แค่นี้ก็จะทำให้คุณเอาตัวรอดได้แล้วหล่ะ

 2. อัปเดต Antivirus


หากพูดถึงคำว่า ไวรัส ก็ว่าน่ากลัวแล้ว แต่สมัยนี้มีภัยมากกว่าแค่ไวรัส มีทั้งโทรจัน, มัลแวร์, สปายแวร์ และอะไรต่อมิอะไรสารพัดอย่าง การลง Antivirus ก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น การมี Antivirus ถือเป็นกำแพงเมืองที่สามารถป้องกันเจ้าไวรัสต่างๆ ได้  แต่หากเราไม่ยอมอัปเดตตัว Antivirus  ของเราเลย เมื่อมีไวรัสตัวใหม่ผ่านมาก็สามารถเจาะทะลุกำแพง Antivirus ของคุณและเข้ามาทำลายข้อมูลได้ในทันที ดังนั้นการอัปเดท Antivirus ให้ทันสมัยอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องแลกเปลี่ยนไฟล์กับผู้อื่นอยู่เสมอ หรือต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โน๊ตบุ๊คของคุณก็จะเป็นเป้านิ่งให้ไวรัสเข้าโจมตีทันทีหากไม่อัปเดท Antivirus
 3. อัปเดต Software หรือ OS บ้างก็ได้นะ

ขั้นแรกให้ระลึกไว้เสมอว่า Software หรือ Application ต่างๆ นั้น ไม่มีทางที่จะสมบูณณ์แบบได้ในเวอร์ชันแรก นางยังต้องการการอัพเดตอยู่ตลอด นอกจากจะต้องอัปเกรดฟีเจอร์ต่างๆเพิ่มเติมเข้ามาให้ทันสมัยแล้ว ยังช่วยอุดช่องโหว่และจุดบกพร่องให้โปรแกรมอีกด้วย ซึ่งช่องโหว่บางอย่างอาจอยู่นอกเหนือพวก Antivirus หรือ Firewall  จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะอัปเดต Software และ Application ที่มีในโน๊ตบุ๊คให้ทันสมัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้ว่าการอัพเดตแต่ละครั้งอาจะกินเวลาเนิ่นนานมาก ๆ ก็ตาม (ณ จุดนี้บอกเลย ทำใจค่ะ ^_<)
4 ตั้ง Passwords ให้ซับซ้อนมากขึ้น (มากขึ้น ๆ ๆ และมากขึ้น)

มาถึงการตั้ง Password การตั้ง Passwords ที่ดีควรจะมีความซับซ้อนและยากต่อการคาดเดาซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็ต้องผสมรวมไว้ซึ่งตัวเลข, ตัวอักษร ตัวเล็กตัวใหญ่ ให้สมกับความพยายามในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ไม่ประสงค์ดีที่เราไม่อนุญาต ไม่เอาที่คนส่วนใหญ่เดาออกนะคะ เช่น วันเกิด , 123456789 , Password หรือ iloveyou อะไรแบบนี้นะจ๊ะ เพราะมันเดาง่ายมาก ให้ระลึกไว้เสมอว่า ข้อมูลของเราสำคัญ ฉะนั้นควรจะใช้สกิลนิดนึงในการตั้งพาสเวิร์ดนะคะ !!
5.  อย่าดาวน์โหลดโปรแกรมจาก Ads.

อย่าดาวโหลดอะไรก็ตามที่มากับ Ads อย่าคิดว่าได้ของฟรีแล้วจะดีอย่างที่คิดนะคะ หลาย ๆ คนที่ตกม้าตายข้อมูลรั่วไหล หรือไวรัสเข้าเครื่องโดยไม่รู้ตัวเมื่อไปดาวโหลดเจ้าโปรแกรมที่มาตามเน็ต หรือคลิ๊กที่ Link ที่แสดงขึ้นมานั่นนี่อันไม่พึงประสงค์ หรือไม่ก็เจอโฆษณาหลอก ดูมีความน่าเชื่อถือ แต่ที่จริงเป็นหน้ากากหลอก รู้ตัวอีกทีโน๊ตบุ๊คก็รวนไปหมดแล้ว ให้ดีที่สุดหลีกเลี่ยงการกดติดตั้งแอพทุกชนิดที่เด้งต่อมาจากหน้าโฆษณาเลยจะดีกว่า

 6. ลบ Software ที่ไม่เคยใช้ไปเสียบ้าง

เวลาเราซื้อโน๊ตบุ๊คมา แล้วมีสารพัดโปรแกรมชุดเด็ดที่บริษัทผู้ผลิตหรือร้านที่ซื้อ หวังดีอยากให้เราใช้งานได้อย่างครบถ้วน มีโปรแกรมเยอะแยะไปหมดเลย ซึ่งบางครั้ง บางโปรแกรมก็ไม่จำเป็นกับชีวิต การ Uninstall โปรแกรมเพื่อลบเอา Software ที่ไม่ได้ใช้งานเลย จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างบนฮาร์ดไดร์ฟ รวมถึงการช่วยลดการทำงานของ RAM ลงได้ด้วย แต่ก่อนจะลบอะไรออกจากเครื่องตรวจดูให้แน่ใจนะคะว่าไม่ใช่ไฟล์สำคัญของระบบ ไม่งั้นเครื่องจะทำงานผิดปกติ  คราวนี้ก็โทรหาร้านได้เลยจ้า !! (แอดเคยโดยจ้า ปลิวไป 500 สิวๆ !!)

 7. ล้างไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ และจัดระเบียบข้อมูลเสียบ้าง

คาดว่าหลายคนคงเคยเจอ เครื่องช้า เข้าถึงข้อมูลได้ยาก สาเหตุเพราะมีไฟล์ขยะเต็มไปหมด วิธีการง่าย ๆ ขั้นแรกคือ ล้างไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ ด้วยการทำ Disk Cleanup เป็นการปัดกวาด จำกัดไฟล์ที่ไมได้ใช้ เหมือนกันเรากวาดบ้านนั่นแหละ เอาสิ่งสกปรกและของที่ไม่ได้ใช้ออก อีกหนึ่งขึ้นตอนเมื่อเคลียร์ไฟล์ขยะออกไปแล้วคือ การจัดระเบียบข้อมูลโดยการทำ Defragging เพราะเนื่องจากไฟล์ในฮาร์ดไดร์ฟมักจะเขียนลงจานแม่เหล็กแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้เกาะกลุ่มกัน เวลาเรียกใช้ไฟล์ในบางครั้งจึงรู้สึกช้า ดังนั้นการจัดระเบียบไฟล์จะช่วยลดเวลาในการเข้าถึงไฟล์ลงได้


และนี่ก็เป็นวิธีการทีจะทำให้เครื่องโน๊ตบุ๊คของเราทำงานเร็วขึ้น ไหลลื่น ไม่สะดุด ได้แล้วหล่ะค่ะ ไม่วว่างานจะด่วนแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป
Create Date : 22 มีนาคม 2560
Last Update : 5 พฤษภาคม 2560 19:16:02 น.
Counter : 4393 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด