วิธีการเลือกซื้อเสื่อโยคะ
 

วิธีการเลือกซื้อเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะ เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่คนเล่นโยคะจะต้องนึกถึงและจำเป็นต้องมี แต่การจะเลือกซื้อเสื่อโยคะสักผืน มือใหม่ที่จะหัดเลือกโยคะอาจสงสัยว่าแล้วเราต้องซื้อเสื่อโยคะแบบไหน เพราะเสื่อโยคะเองก็มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายขนาด หลายวัสดุ ให้เลือก ลองอ่านบทความนี้แล้วเพื่อนๆอาจจะสามารถตัดสินใจเลือกเสือโยคะได้ง่ายขึ้น เราต้องดูจากองค์ประกอบดังต่อไปนี้ในการเลือกซื้อ

1. วัสดุในการผลิตเสื่อโยคะ : วัสดุที่ใช้ผลิตนั้นมีมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
  • EVA เป็นเสื่อโยคะที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และนุ่มที่สุดซึ่งก็อาจจะนุ่มเกินไปในการฝึกโยคะในหลายๆ ท่า
  • PVC เป็นเสื่อยอดนิยม เพราะมีน้ำหนักเบา แม้จะไม่เบาเท่า EVA แต่ก็ใช้ฝึกโยคะได้ดี
  • NBR ยางธรรมชาติ เป็นวัสดุจากธรรมชาติ มีน้ำหนักมาก สำหรับใครที่มีอาการแพ้กลิ่นของยางไม่แนะนำ
  • TPE เป็นเสื่อที่มีราคาสูงที่สุดจากวัสดุทั้งหมดที่กล่าวมาด้วยความยืดหยุ่นสูง น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถพกพาได้และยังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า EVA และ PVC
2. ความหนาของเสื่อ : ความจะสัมพันธ์กับน้ำหนักและวัสดุ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกเสื่อแบบไหน หากบางเกินไปก็จะรับแรงกระแทกได้น้อย หรือหากหนาเกินไปแม้จะรับแรงกระแทกได้ดี แต่พื้นหนาๆก็จะลดความเฟิร์มของเสื่อลง หรืออาจจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน เช่น ความหนาถูกใจแต่สามารถใช้ได้ในบ้านเท่านั้น เพราะพกพาลำบากจากน้ำหนักของเสื่อ หรือบางคนอาจจะใช้เสื่อแบบบาง 2 ผืน มาปูซ้อนทับกันเวลาฝึกโยคะ

3. พื้นผิวของเสื่อ : ผิวสัมผัสของเสื่อโยคะ ไม่ได้เป็นแค่เพียงลวดลายเพื่อความสวยงามเท่านั้น ผิวสัมผัสที่ดี จะช่วยให้เราสามารถฝึกโยคะได้ลื่นไหลต่อเนื่องได้ เพราะจะช่วยสร้างความกระชับขณะฝึก ไม่ลื่น โดยเฉพาะในบางท่าโยคะ อาจมีการดันร่างกายซึ่งหากเสื่อโยคะมีพื้นผิวสัมผัสที่ลื่นก็อาจจะไม่เหมาะสมเท่าไรนัก

4. ขนาดของเสื่อ : ขนาดที่ขายในท้องตลาดมักจะมีขนาดเดียวกันที่ “ขนาดมาตรฐาน” เป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ใช่ปัญหาหรือข้อควรพิจารณาที่สำคัญ นอกเสียจากเป็นคนที่มีความสูงมากจนเกินขนาดความยาวของเสื่ออาจจะพิจารณาเสื่อขนาดยาวเป็นพิเศษ แต่มีผลิตออกมาจำหน่ายแค่บางยี่ห้อเท่านั้น ซึ่งหายากในห้างสรรพสินค้าทั่วไป(ในประเทศไทย) แต่สำหรับคนเอเชียอย่างเราก็ไม่เป็นปัญหาในตรงจุดนี้

5. ราคา : เสื่อโยคะ มีหลากหลายราคา เริ่มจากเพียงไม่กี่ร้อยจนไปถึงหลักหลายพันก็มี ซึ่งแน่นอนค่ะ ของราคาแพงส่วนใหญ่ก็จะมีคุณภาพดีกว่า ของที่ราคาถูก แต่ทั้งหมดก็คงขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของเราด้วยค่ะ เพราะเสื่อ PVC เริ่มต้นที่ไม่กี่ร้อยก็สามารถใช้ฝึกได้เช่นเดียวกัน หรือหากต้องการเสื่อที่มีคุณภาพขึ้นมาซักหน่อยก็อาจจะเลือกซื้อเสื่อโยคะ TPE ที่ราคาอยู่ราวๆ หลักร้อยปลายๆ ถึงหลักพันกว่าบาท แต่ไม่แนะนำให้ซื้อเลือกที่ราคาถูกจนเกินไปเพราะบางคนอาจจะคิดว่าไม่รู้จะเล่นโยคะนานไหมหรือจะชอบโยคะหรือเปล่า มีหลายคนคิดแบบนี้และตัดสินใจซื้อแบบถูกมากๆมาใช้งานผลคือคุณภาพไม่ดี ผิวลื่นมากๆ และทำให้เกิดอันตรายอีกด้วย แนะนำว่าให้เลือกที่มีผิวกันลื่นไว้ก่อนดีกว่า เพราะต่อให้เราไม่ชอบเล่นโยคะจริงๆ ก็ยังเอาไว้ใช้ออกกำลังกายอื่นๆ ได้  >> ซื้อเสื่อโยคะCreate Date : 11 มิถุนายน 2563
Last Update : 11 มิถุนายน 2563 15:32:50 น.
Counter : 1537 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด