จะเลือกขนาดทีวียังไง ให้มองแล้วไม่ปวดตานะ ??


จะเลือกขนาดทีวียังไง ให้มองแล้วไม่ปวดตานะ ??


ทีวีถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีทุกบ้าน เปรียบเหมือนสิ่งที่ให้ความบันเทิงและสิ่งที่จะรวมทุกคนในบ้าน หลายคนจะสนุกไปกับการดูละครทีวี ชมฟุตบอล ข่าวสารต่างๆ  แต่รู้มั้ยว่า การดูทีวีในระยะที่ใกล้จนเกินไปนาน ๆ  ก็จะทำให้สายตาของเพื่อนๆ เสื่อมลงได้ ถ้าหน้าจอทีวีใหญ่เกินไป และในขนาดพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมก็จะมีส่วนที่ทำให้สายตาแย่ลง วันนี้เราจึงนำข้อมูลวิธีในการเลือกขนาดของทีวี ให้เหมาะสม โดยที่ไม่มีความเสี่ยงต่อสภาพสายตามาฝากกันจ๊ะ มีปัจจัยหลักตามนี้


ขนาดหน้าจอทีวี


หน้าจอที่ใหญ่ จะช่วยให้การรับชมภาพในทีวีเต็มตายิ่งขึ้น แต่ถ้าหากหน้าจอใหญ่ขึ้น แต่ความละเอียดไม่เพียงพอกับขนาดของหน้าจอ เช่น จอขนาด 70 นิ้ว แต่ความละเอียดแค่ Full HD ก็ทำให้ภาพไม่ชัดเท่าที่ควร หรืออาจจะต้องปรับระยะการรับชมให้ห่างไกลขึ้น จากความหนาแน่นของจำนวนพิกเซลไม่สัมพันธ์กับขนาดของหน้าจอ ดังนั้นการเลือกขนาดของทีวี ก็ควรนึกถึงขนาดหน้าจอคู่กันไปกับความละเอียดหน้าจอด้วยน๊ะจ๊ะ

ความละเอียดหน้าจอ
ความละเอียดหรือจำนวนของพิกเซล คือสิ่งที่ระบุว่าสมาร์ททีวีรุ่นนั้น มีความคมชัดแค่ไหน ปัจจุบันจะแบ่งความละเอียดออกเป็นระดับ เช่น HD, Full HD, UHD (4K) ทีวีที่มีความละเอียดสูงขึ้น จะทำให้จอภาพมีความคมชัดขึ้น แต่ราคาก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย หากเราดูทีวีในระยะที่ใกล้เกินไป อาจจะเสี่ยงต่อสุขภาพสายตา ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจกับระยะห่างของการรับชมทีวีด้วย

 ขนาดพื้นที่ในการรับชมทีวี
 สำหรับห้องที่มีพื้นที่กว้าง จะสามารถเลือกซื้อทีวีขนาดใหญ่ได้ เพื่อให้สามารถรับชมได้เต็มอารมณ์ แต่ในทางกลับกันห้องที่มีขนาดเล็กหรือไม่กว้างมาก ก็ควรเลือกทีวีให้สัมพันธ์กับขนาดของห้อง หากเลือกทีวีขนาดใหญ่เกินไป ก็จะทำให้ความละเอียดของภาพต่ำลง และการรับชมก็จะไม่ชัดเจน ภาพจะแตกเพราะอยู่ในระยะที่ใกล้หน้าจอเกินไป และนอกจากนี้ยังจะทำให้ปวดตา สาเหตุจากการได้รับแสงจากหน้าจอที่มากเกินไป ดังนั้น ควรเลือกขนาดจอของทีวีให้พอดีกับพื้นที่ของห้อง โดยเริ่มจากวัดระยะห่างระหว่างที่ตั้งทีวีกับจุดที่รับชมว่ามีระยะห่างกันกี่เมตร ซึ่งเราจะนำตัวเลขส่วนนี้มาคำนวณในการเลือกขนาดจอภาพทีวีต่อไประยะห่างในการชมทีวี Full HD และ 4K ที่เหมาะสม

 จากปัจจัย 3 ข้อที่กล่าวมาล้วนเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น ในการเลือกขนาดของ TV ให้เหมาะสมกับระยะห่างในการชม ก็จะช่วยให้การชมโทรทัศน์มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น เพราะได้รับความละเอียดที่เหมาะสม และยังเป็นการถนอมสายตาของเพื่อน ๆ จากการมองจอภาพเป็นเวลานาน ๆ หรือแสงสะท้อนเข้าตา ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะส่งผลเสียกับสายตาในระยะยาวได้ เพื่อน ๆ ลองนำไปปรับใช้ในการเลือกซื้อทีวีกันดูนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีจ้า…

>> ชำระเงินสะดวกด้วยแอพฯ เติมเงิน TrueMoney Wallet ที่ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว รับรองดีเว่อร์Create Date : 01 มีนาคม 2560
Last Update : 1 มีนาคม 2560 17:44:19 น.
Counter : 6086 Pageviews.

0 comments
มิจฉาชีพ "ดูดเงิน" ยังไง ?? ผิดมาตราอะไรและมีวิธีการป้องกันการดูดเงิน นายแว่นขยันเที่ยว
(10 ก.ค. 2567 00:16:15 น.)
SAT Math คืออะไร พร้อมเทคนิคสอบได้คะแนนสูงเกิน 6.5+ สมาชิกหมายเลข 8005657
(20 มิ.ย. 2567 01:41:14 น.)
ฺจุดเริ่มต้น Stricky-rice
(17 มิ.ย. 2567 11:40:56 น.)
สรุปวิชาเคมีชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4) เรื่องตรางธาตุ นายแว่นขยันเที่ยว
(12 มิ.ย. 2567 00:03:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด