คุณประโยชน์ของน้ำมันพืชที่คุณยังไม่รู้

คุณประโยชน์ของน้ำมันพืชที่คุณยังไม่รู้

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับน้ำมันพืชกันก่อนดีกว่า น้ำมันพืช คือไขมันที่มีลักษณะเป็นของเหลวใสๆ มีสีเหลืองอ่อน สกัดมาจากเมล็ดหรือส่วนๆอื่นๆของพืช อย่างเช่น เมล็ดปาล์ม ถั่วเหลือง หรือโกโก้ และที่สกัดมาจากส่วนอื่นของพืชก็อย่างเช่น จากดอกไม้บางชนิด หรือลำต้นของผักกาดก้านขาว ซึ่งน้ำมันพืชนั้นจะมีความเป็นไขที่น้อยกว่าน้ำมันที่ได้จากสัตว์ทำให้ได้รับความนิยมใช้กันมากในครัวเรือน ร้านอาหาร หรือสถานประกอบการอื่นๆ อีกอย่างหนึ่งคือน้ำมันพืชจะหาซื้อได้ง่ายและการใช้ก็สะดวกเอามากๆ อีกด้วย แล้วน้ำมันพืชมีประโยชน์แค่ใช้ปรุงอาหารเหรอ ? บทความนี้จะมานำเสนอประโยชน์ด้านอื่นที่มากกว่าการทำอาหารให้คุณได้รู้กัน
 

ประโยชน์ของน้ำมันพืช

1.การใช้ทำอาหาร น้ำมันพืชเป็นเครื่องปรุงหรือส่วนประกอบที่สำคัญในการใช้ประกอบอาหารประเภทผัก และทอด เพราะจะช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ ช่วยเพิ่มสีของอาหารทำให้อาหารออกมาสวยงามน่ารับประทาน เพิ่มรสชาติของอาหารให้ดีขึ้น และทำให้ในการทอดอาหารจะเกิดความกรอบ

2.เป็นตัวเลือกของผู้ที่รักสุขภาพ ใช่ว่าในน้ำมันพืชจะมีเพียงไขมันเพียงอย่างเดียวในปัจจุบันได้มีการผลิตน้ำมันพืช หรือการสกัดน้ำมันพืชมาจากพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่ในตัวโดยที่ได้ต้องใช้สารอาหารเสริมเติมแต่งลงไป เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันจากดอกคาโมมาย น้ำมันมะกอก เป็นต้น น้ำมันที่ยกมาข้างต้นนี้จะมีสารอาหารประเภทโอเมกาผสมอยู่ด้วย และกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ จะให้ไขมันที่น้อยกว่าน้ำมันปาล์ม และน้ำมันถั่วเหลือง จึงลดการตกค้างของไขมันในกระแสเลือดได้อย่างดี

3.เป็นสารให้ความหอม ได้มีการสกัดเอาน้ำมันจากดอกไม้ต่างๆ ที่มีกลิ่นหอมจึงทำให้ได้น้ำมันพืชที่มีกลิ่นหอม สามารถใช้ในการการประกอบอาหารทำให้อาหารมีกลิ่นที่หอมดึกดูดชวนให้รับประทาน และก็มีการนำไปใช้ในเรื่องของสปาช่วยให้ผู้ที่ได้กลิ่นเกิดการผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่น
หรือความสวยความงามใช้เป็นน้ำหอม และผสมลงในเครื่องสำอางของคุณผู้หญิงที่ใช้กัน ในส่วนของน้ำมันที่ให้กลิ่นหอมนั้นคุณก็ต้องเลือกดูดีๆว่าอันไหนใช้ปรุงอาหาร หรืออันไหนใช้ในเรื่องเครื่องสำอาง

4.น้ำมันพืชช่วยลดโรค ในน้ำมันพืชนั้นจะมีวิตามิน เค ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ช่วยในเรื่องการทำงานของสมองและระบบประสาทกระตุ้นความทรงจำลดการก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมเร็งและยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

อย่างไรก็ตามในน้ำมันพืชก็ยังมีไขมันอยู่มาก ควรเลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะและออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ช่วยให้หมดเกี่ยวกับห่วงปัญหาเรื่องสุขภาพที่จะตามมาในภายหลัง

หากผู้อ่านสนใจที่จะเลือกซื้อน้ำมันพืชที่ดีและมีคุณประโยชน์จึงจะขอแนะนำสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ >> https://www.wemall.com/c/น้ำมัน-4297Create Date : 18 พฤษภาคม 2563
Last Update : 18 พฤษภาคม 2563 15:24:30 น.
Counter : 1611 Pageviews.

0 comments
Blog 96 ร่วมกิจกรรม Food For Fun 87: อร่อยร้อยบาท ( เมนูที่ 4 หอยแมลงภู่+กุ้ง ผัดพริกกระเทียม) เริงฤดีนะ
(24 ก.ย. 2566 19:48:53 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #87 :: อร่อยร้อยบาท " ต้มยำกุ้งไหลบัวน้ำใสใบกะเพรา" ✿ เนินน้ำ
(23 ก.ย. 2566 09:01:28 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #87 : อร่อยร้อยบาท "ยำมะม่วงกุ้งแห้ง" ฟ้าใสวันใหม่
(22 ก.ย. 2566 08:29:11 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #87 : " อร่อยร้อยบาท" (*_*)เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(20 ก.ย. 2566 19:35:53 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด