อาหารสุนัขที่เหมาะกับสุนัขแต่ละวัย

อาหารสุนัขที่เหมาะกับสุนัขแต่ละวัย

ใครเป็นเหมือนหมูป่าบ้างสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวนั้นบ้านเปรียบเสมือนครอบครัวของเราไปด้วย เวลาจะเลี้ยงอะไรสักอย่างต้องศึกษาอาหารการกิน ความเป็นอยู่ของสิ่งนั้นอย่างละเอียด เอาละวันนี้หมูป่าจะมาพูดถึงอาหารสุนัขแน่นอนว่าอาหารสุนัขแต่ละช่วงอายุนั้นมักจะแตกต่างกันไป

ก่อนอื่นหมูป่าต้องบอกก่อนว่าสำหรับสุนัขแรกเกิดนั้นสุขนัขจะต้องการนมแม่ และห้ามไม่ให้กินอาหารเม็ดก่อนนะค่ะ เพราะกลัวระบบการขับถ่ายของน้องจะผิดปกติ ทำให้น้องเจ็บตัว แต่แม่โตแล้วเราควรเลือกอาหารอย่างไรให้สุนัขมาดูกันค่ะ

>> อาหารสำหรับสุนัขที่มีอายุไม่เกิน 4 เดือน
สำหรับสุนัขช่วงอายุนี้นั้นควรเลือกอาหารเม็ดที่มีคุณภาพสูงและเป็นสูตรสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะเท่นั้น เนื่องจากลูกสุนัขจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อช่วยกระตุ้นการ ได้แก่ โปรตีน ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อแข็งแรง คาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยให้พลังงาน แคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูกเป็นต้น สำหรับสุนัขช่วงนี้นั้นอาจจะต้องสังเกตการขับถ่ายของสุนัขด้วยว่าเข้ากับอาหารที่กินไปหรือเปล่า

>> อาหารสำหรับลูกสุนัขอายุ 4 เดือนขึ้นไป
ควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานที่สูง ฉะนั้นผู้เลี้ยงจำเป็นต้องให้อาหารสูตรสำหรับสุนัขวัยกำลังโตโดยเฉพาะ นอกจากนั้นสุนัขวัยนี้เป็นวัยที่ฟันแท้กำลังขึ้นจึงต้องการอาหารที่ช่วยกระตุ้นฟัน เช่น กระดูกติดเนื้อดิบ โดยทางที่ดีควรเลือกให้มีเนื้อติดสักหน่อย

>> อาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัย
ข้อนี้ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจหน่อยเพราะเมื่อสุนัขอายุกำลังจะเป้นสุนัขแก่นั้นค่อนข้างเอาใจยากผู้เลี้ยงควรเลือกเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง พร้อมตรวจสอบสารอาหารให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัว ถ้าเป็นไปได้ควรขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์จะดีที่สุด เพราะสุนัขบางตัวที่ทำหมันแล้วและระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลง จะต้องการอาหารสูตรพิเศษ นอกจากนี้ยังมีสุนัขน้ำหนักเยอะสุนัขน้ำหนักน้อยเกินไปและอีกมากมาย ซึ่งเรื่องพวกนี้จะส่งผลโดยตรงต่อสุนัขและอาหารการกิน

>> อาหารสำหรับสุนัขสูงอายุ
สุนัขแก่จะอยู่ในช่วง 6 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่ผู้เลี้ยงควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรสำหรับสุนัขแก่โดยเฉพาะและควรแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่ให้บ่อย ๆ แทน โดยวิธีเลือกสูตรอาหารให้เหมาะสมกับสุนัขแก่แต่ละตัวจะแตกต่างกันไปตามพฤติกรรม สุขภาพ และสภาพร่างกาย ถ้าบ้านไหนไม่เข้าใจหมุป่าแนะนำให้ไปปรึกษาสัตวแพทย์นะคะ

หมูป่าเป็นคนนึงที่ชอบเลี้ยงสุนัขมาก ตอนนี้รักเขาเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวไปแล้ว ช่วงแรก ๆ อาจจะยากหน่อยแต่ทุกวันนี้อาหารสุนัขหาซื้อได้ง่ายและราคาเอื้อมถึง สำหรับหมุป่าแล้วแนะนำให้สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่เลยจ้าา >> อาหารสุนัข <<Create Date : 18 มิถุนายน 2563
Last Update : 18 มิถุนายน 2563 16:05:56 น.
Counter : 1681 Pageviews.

0 comments
ผู้ิพิชิตงูเห่า เกือบสู่ขิต ตะลีกีปัส
(18 ก.ย. 2566 10:24:28 น.)
เล่าเรื่องแมวๆค่ะ tanjira
(17 ก.ย. 2566 13:36:05 น.)
วันที่ 29 สิงหาคม 2566 >> แมวชื่อฮองเฮาตาย เนื่องจากป่วยเป็นโรคไต Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(13 ก.ย. 2566 15:14:40 น.)
🐾5 พฤติกรรมของแมวเหมียว ที่เป็นกันทุกบ้าน 🐱💖 ! 🐾 โอน่าจอมซ่าส์
(23 ก.ค. 2566 15:43:21 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ruengdeedee.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด