Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

เก็บตกเมืองลำปางหายไปนานเลยครับ ช่วงนี้แก้บล็อกเก่า + งานเยอะ + คุณยายป่วย อย่าว่าแต่จะอัพบล็อกใหม่เลย แทบไม่ได้แวะไปบล็อกไหนเลยด้วยซ้ำ ขอลงทริปลำปางเมื่อช่วงหยุดยาวเข้าพรรษาที่ผ่านมาเป็นเอนทรี่ส่งท้ายทริปแล้วครับ เมื่อหลายปีก่อนพาทุกท่านไปชมประวัติศาสตร์ยุคเขลางค์ถึงนครลำปางมาแล้ว หนนี้มาเที่ยวเก็บตกสถานที่สำคัญอื่นๆในตัวเมืองลำปางที่ยังไม่เคยไปกันดีกว่าเอย...

วันที่ 8 ก.ค. พุ่งขึ้นมาจากกรุงเทพด้วยความแรงของน้ำมัน ปตท. (โฆษณาแฝง) เข้าเขตจังหวัดลำปางตอน 12.00 น. แวะกินก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งที่ริมถนนสาย 1 อ.เถิน สาขาหลักอยู่ในตัวเมืองและมีชื่อเสียง ไหนๆก็มาเจอร้านสาขาเอาเวลาเที่ยงพอดีเลยแวะกินซะเลย ร้านนี้ดังเรื่องลูกชิ้นเนื้อซึ่งก็อร่อยจริงๆครับ น้ำซุปรสชาติไม่ถึงกับว้าว บริการช้ามาก มีป้าเดินจด เดินเก็บจาน ฯลฯ อยู่คนเดียว กว่าจะมาจดเมนูก็เสียไปเกือบสิบนาที เวลาเท่านี้ผมซิ่งถึงเมืองลำปางได้เลยนะ (โม้นิดๆเดี๋ยวกินข้าวไม่อร่อย) จากนั้นก็แวะเก็บของที่ห้องพักที่จองไว้ แต่ก่อนเข้าเมืองลำปางไม่เคยจองที่พักเลยครับ นอนพิณโฮเต็ลตลอด แต่หลังๆแพงเอาเรื่อง เลยขอหาข้อมูลที่อื่นเพิ่มเติมดีกว่า หนนี้พักที่ SR Residence อยู่กลางเมืองแต่ซอยทางเข้าแคบไปนิดนึง ที่นี่พักคืนละ 400 เอง แถมใจดีด้วย ทีแรกผมกะมาลำปางวันที่ 9-11 แต่วันที่ 11 น้องมันไม่หยุด ไม่มีใครเลี้ยงหลานเลยต้องขยับมาเที่ยววันที่ 8-10 แทน เขาก็ยอมขยับวันจองให้แบบกระชั้นชิด แต่ห้อง 400 เต็ม เลยขยับไปนอนห้องพรีเมี่ยมคืนละ 500 ซึ่งก็กว้างขึ้นหน่อยนึง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันยัน wifi ข้อเสียคือปั๊มน้ำไม่สมูทอาบน้ำเดี๋ยวแรงเดี๋ยวค่อย เสีย'รมณ์หลังลงจากแจ้ซ้อนเข้าตัวเมืองลำปางก็กินมื้อเย็นครับ สมัยก่อนแวะกินร้านไข่มุกอร่อยมาก แต่ร้านข้างๆกันอย่างข้าวต้มตี๋น้อยยังไม่เคยลอง แถมวันนี้ร้านไข่มุกปิดด้วย เลยเป็นโอกาสอันดี ไปกับแม่สองคนก็สั่งได้ไม่กี่อย่าง พะโล้รวมน่าผิดหวังนิดหน่อยขาหมูสากซางกว่าที่คาด ไส้ก็ไม่เปื่อย สะตอผัดกุ้งกับยำปลากระป๋องรสชาติกลางๆครับ แต่กับข้าวเสิร์ฟเร็วภายในห้านาทีสมศักดิ์ศรีร้านข้าวต้มกินเสร็จก็เดินต่อมาอีกหน่อยนึงแวะถ่ายรูปแถวสถานีรถไฟนครลำปาง เปิดใช้งานในปี พ.ศ.2459 สมัย ร.6 ออกแบบโดยวิศวกรชาวเยอรมัน เป็นสายขึ้นเหนือยุคแรกที่นำความเจริญมาสู่ลำปางก่อนเชียงใหม่เสียอีก และปัจจุบันยังคงใช้งานอยู่

ตลาดหน้าสถานีรถไฟมีอาหารขายมากมายเลยครับ

เดินเที่ยวแถวห้างเสรีเซ็นเตอร์ แวะร้านหนังสือเจริญรัตน์ยังคงมีการ์ตูนขายตรึม!ร้านแป๊ะยิ้มขายน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องและขนมหวาน สมัยก่อนขายอยู่ข้างถนนคนมุงกันเพียบ เดี๋ยวนี้มีร้านเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว


ต่อไปเที่ยว กาดกองต้า ครับ มันเปิดเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.00 - 22.00 น. แต่ปกติมาวันธรรมดาเลยไม่ได้เดินตลาด หนนี้มาวันเสาร์เลยจัดไป ที่นี่เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัย ร.5 ซึ่งลำปางเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าในภาคเหนือ และตลาดอยู่ติดแม่น้ำวัง แถบนี้เลยเกิดชุมชนค้าขายโดยเฉพาะชาวจีนเข้ามาทำการค้ากันมากจนเรียกอีกชื่อว่าตลาดจีน หน้าตึกเก่าๆจะมีป้ายบรรยายประวัติไว้ด้วย ลองอ่านประวัติอาคารเก่าๆหลายๆแห่งเป็นของคนจีนซะเยอะครับ

แต่พอการขนส่งทางบกพัฒนาขึ้น ตลาดแห่งนี้ก็ลดความสำคัญลงจนในช่วงหลังๆชาวบ้านได้ช่วยกันฟื้นฟูตลาดเป็นถนนสายวัฒนธรรม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของลำปางไป นอกจากของขายมากมายตามสไตล์ถนนคนเดินแล้วตึกรามบ้านช่องยุคโคโลเนียลก็ทำให้ตลาดนี้สวยงามมีเอกลักษณ์ เดี๋ยวนี้ถนนคนเดินมีจนเกลื่อนแทบทุกจังหวัด บางที่แทบร้าง แต่ที่ลำปางยังฮอทอยู่นะของเล่นโบราณยังคงมีคนผลิตมาขายในตลาดเก่าหลายๆแห่ง สำหรับคนแสวงหาวัยเด็กแต่สิ่งที่ผมตามหาในการเดินตลาดภาคเหนือคือสิ่งนี้... เนื้อย่าง! แถวบ้านไม่ค่อยมีอะเช้าวันต่อมา (9 ก.ค.) จะขึ้นไป อ.งาว ครับ ช่วงเช้าแวะกินข้าวในตัวเมืองก่อน

ร้านแม่ยอดเรือน เป็นร้านที่แม่ผมมากินบ่อยที่สุดสมัยขึ้นมาทำงานแถวโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพราะมีกับข้าวให้เลือกหลายอย่าง ไม่ต้องตีกันตอนเลือกร้าน ราคาปกติไม่ถึงกับถูกครับ ข้าวราดแกงสองอย่าง 40 รสชาติกลางๆ คือไม่ใช่รสภาคเหนือน่ะ รสภาคกลางเลยแถววงเวียนหอนาฬิกา หรือห้าแยกหอนาฬิกานี้คือศูนย์กลางเมืองลำปางที่ขับรถไปไหนก็ต้องมาวนแถวนี้ เที่ยวในเมืองลำปางเจอหอนาฬิกาวันละเกือบสิบรอบ คิดถึงสมัยมาเที่ยวปีใหม่ปี 2556 เขาจัดงานแถวนี้อลังการเลย

ตลาดเทศบาลเมืองลำปางนี่ก็เป็นตลาดที่ใหญ่มากๆครับ ไว้พรุ่งนี้เช้าค่อยมาเดินสะพานรัษฎาภิเศกนี่ก็เป็นอีกสะพานที่มีเอกลักษณ์ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำวัง สร้างใน พ.ศ.2437 เดิมเป็นสะพานไม้ รอดจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 มาได้ ปัจจุบันปรับปรุงเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กครับจากนั้นก็เที่ยวๆๆๆ ไปเขื่อนกิ่วลม ถ้ำผาไท ภาพเขียนสีประตูผา ตามที่รายงานไปในบล็อกก่อน

ช่วงบ่ายกลับเข้าเมืองลำปาง หาข้าวกินแถวสถานีรถไฟเมื่อวานนั่นละครับ กินร้านโกใจ๋ บะหมี่ทำเองสูตรเบตง เปิดมากว่า 30 ปี แต่ย้ายจากด้านหน้าสถานีรถไฟด้านซ้ายมาอยู่ด้านขวาแค่นั้น คนเยอะเอาเรื่องเลยช้านิดหน่อย แต่อร่อย! เกี๊ยวกุ้งจักรพรรดิให้กุ้งเต็มตัว น้ำซุปมาจากการเคี่ยวกระดูกหมูจนหอมหวาน ชอบเมนูเสริมซุปหมูเปื่อยที่เลาะเอาเนื้อหมูส่วนที่ติดกระดูกที่เคี่ยวจนเปื่อยสุดๆ มารวมกันในชาม นี่มันเมนูในฝันที่อยากกินมานาน (ไม่ใช่เล้งนะ อันนี้เลือกมาให้เฉพาะเนื้อเลย) ปกติตอนต้มซุปก็ขูดๆเอาเนื้อส่วนที่ติดกระดูกกว่าจะได้แต่ละอันๆ มันอร่อยจริงๆนะเธอต่อไปมาชมวัดที่เป็นศูนย์กลางเมืองลำปางยุครัตโกสินทร์กันครับ วัดบุญวาทย์ เดิมทีสมัยเขลางค์นคร ศูนย์กลางเมืองอยู่ที่วัดพระแก้วดอนเต้า พอยุคล้านนาเขลางค์นครกลายเป็นลคอร ก็ย้ายศูนย์กลางมาที่วัดปงสนุก และยุครัตนโกสินทร์ก็เรียกว่านครลำปางมีศูนย์กลางที่วัดบุญวาทย์... ถึงจะเป็นวัดที่มีความสำคัญแต่เมื่อเทียบกับวัดอย่างวัดพระแก้วดอนเต้า วัดปงสนุก หรือวัดพระธาตุลำปางหลวง แล้ววัดนี้แทบไม่มีอะไรเลย

วัดบุญวาทย์เป็นวัดโบราณที่บูรณะขึ้นมาอีกครั้งในสมัย ร.1 และในปี พ.ศ.2455 ก็บูรณะอีกครั้งและเปลี่ยนชื่อตามเจ้าบุญยวาทย์วงศ์มานิต เจ้าเมืองลำปางคนสุดท้าย

พระประธานในโบสถ์คือพระเจ้าตนหลวง ด้านหน้าพระประธานองค์หน้าสุดคือพระสิงห์เพชร เป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงแสนปางขัดสมาธิเพชรที่มีผู้เคารพศรัทธามาก รอบโบสถ์มีภาพจิตรกรรมสมัย ร.6 เกี่ยวกับชาดกและพุทธประวัติที่สมบูรณ์ที่สุดในล้านนาด้วยส่วนอันนี้ขับรถผ่าน แต่เห็นสวยเกินห้ามใจเลยแวะเที่ยวไปด้วยซะเลย วัดเชียงราย ที่อยู่ลำปางแต่ดันชื่อวัดเชียงรายเพราะวัดนี้สร้างโดยชาวเชียงแสนที่อพยพมาลำปางช่วงเก็บผักใส่ซ้า ยุคต้นรัตนโกสินทร์ และถูกบูรณะครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2552 จนมีศิลปะสวยงาม เน้นปูนปั้นประดับกระจก ถ้าเข้าจากถนนใหญ่จะเป็นด้านหลังวัดนะครับ เจดีย์ประธานด้านหลังจำลองพระธาตุ 12 นักษัตรไว้รายล้อม ข้างเจดีย์มีพระมหาจักพรรดิเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ในวิหารมีแผ่นไม้แกะสลักปิดทองสวยงามและพระประธานองค์ใหญ่ต่อครับ! คุ้นๆว่ามีวัดพม่าที่หนก่อนสนใจแต่เวลาไม่พอเลยไม่ได้มา แต่จำชื่อไม่ได้ เห็นป้ายวัดศรีบุญเรือง เลยจัดไป... ปรากฏว่าเป็นวัดธรรมดาๆ ที่เพิ่งสร้างวิหารขึ้นในปี พ.ศ.2475 นี้เองจำผิดนั่นเอง... วัดพม่าที่มีชื่อเสียงจริงๆคือวัดนี้ครับ วัดศรีรองเมือง ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง สร้างในปี พ.ศ.2448 โดยชาวพม่าที่เข้ามาค้าไม้ในลำปาง ถึงจะไม่เก่าแก่มากนัก แต่ก็เป็นวัดศูนย์รวมชาวพม่าที่มีความงดงามมาก ปัจจุบันเหลือวิหารกลางเพียงองค์เดียว แต่ก็เป็นวิหารไม้สักทองที่งดงามมาก ยกพื้นและซ้อนหลังคาหลายชั้น ตามสไตล์พม่าสำหรับอาคารที่มีความสำคัญมากๆภายในประดับเสาด้วยกระจกสลับสีและลายทองจนเปล่งประกายระยิบระยับทั้งวิหารพระประธานของวัดคือพระพุทธรูปบัวเข็ม เป็นพระแกะจากไม้สักทอง ศิลปะพม่าแบบมัณฑะเลย์

โบสถ์ สร้างในปี พ.ศ.2474พระธาตุเจดีย์ สร้างในปี พ.ศ.2445บ่อน้ำต้นโพธิ์ในบริเวณวัด


บ่ายสามละ ขอเข้าไปคลายร้อนในเซ็นทรัลพลาซ่าลำปางครับ ด้านล่างมีงานบอลลูนให้เล่นด้วย เสียค่าเข้าต่อเครื่องเล่นนะ
มื้อเย็นวันนี้กินร้านข้าวต้มอีกรอบ ซึ่งร้านข้าวต้มบาทเดียว (แต่กับข้าวหลายบาท) มีอยู่มากมายในเมืองลำปาง น้องผมเคยพาไปกินร้านต้นตำรับริมแม่น้ำวังมาแล้ว หนนี้กินร้านอื่นบ้าง ที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวคือร้านอร่อยบาทเดียวครับ เมนูเด็ดคือต้มยำอร่อยบาทเดียวที่เป็น signature เมนู ต้มยำปลาใส่ผักกาดดอง ถ้วยละ 50 ผัดผักจานละ 20 ซึ่งปริมาณไม่ได้น้อยเลย แต่ดันไม่อร่อย (ราคาถูกตามรสชาติหรอกเรอะ?!) อีกจานเป็นกะหล่ำดอกผัดซอสกินได้เพลินๆดีครับกินอิ่มแล้วก็ไปเดินย่อยหน่อย เที่ยวมากน้ำหนักเริ่มกลับมาอีกละ ไม่ดีๆ เดินกาดกองต้าวันนี้ยังไม่มืดครับ ได้บรรยากาศไปอีกแบบตอนหกโมงเย็นมีการเข้าแถวเคารพธงชาติกันอย่างพร้อมเพรียง (ยังไม่แปลกเท่าถนนคนเดินเมืองกระบี่สี่ทุ่มตลาดปิดจะมีเพลงสรรเสริญดัง)


เช้าวันที่ 10 ก.ค. วันนี้ไม่มีอะไรนอกจากดิ่งกลับ กทม. ครับ ตามธรรมเนียมการเที่ยวภาคเหนือมื้อสุดท้ายจะต้องเป็นการไปนั่งกินข้าวร้านข้าวมันไก่หรือไม่ก็โจ๊กอารีย์แถวหอนาฬิกา เพราะเปิดเช้ากว่าเพื่อนและอร่อยเด็ด วันนี้แม่กินโจ๊กผมกินข้าวมันไก่ครับ ลำปางมีข้าวมันไก่ดังหลายร้านมาก ร้านที่ผมกินบ่อยสุดก็ข้าวมันไก่เจ้าเก่าที่มีคุณยายใจดีขายอย่างขยันขันแข็งแถมอารมณ์ดี ได้เชลล์ชวนชิมด้วยนะ ข้าวมันไก่ที่อร่อยองค์ประกอบต้องครบนะครับ ไก่ต้องเนื้อนุ่มไม่สาก ข้ามมันหอมกลิ่นซุปไก่และกระเทียมกำลังดี น้ำจิ้มมีรสชาติถูกปาก (อันนี้หลากหลาย หลายร้านเลยมีกระเทียม+ขิง+พริก+มะนาวให้ปรุงเอง) และน้ำซุปอร่อย (อันนี้ส่วนเสริม) ราคาจานละ 40.- แต่ก็ให้เครื่องเต็มพิกัดครับเดินตลาดสดเทศบาลเมืองลำปาง ของถูกม้ากกก!! วันสุดท้ายก่อนกลับบ้านด้วย มะนาวถุงละ 5 บาท หอมใหญ่กับมะเขือเทศถุงละ 10 บาท แล้วดูขนาดถุงซะก่อน (ดังรูป) แบบนี้ต้องซื้อสถานเดียวเลยครับ! อาหารท้องถิ่นก็มีนะ แต่กินเป็นแค่แคปหมูน้ำพริกหนุ่มอันนี้คงเป็นหลักกิโลยักษ์อันแรกๆในประเทศไทย เห็นหน้ากันอยู่ทุกรอบที่ขึ้นเหนือ ได้ข่าวว่าจะโดนทุบแล้วจ้า ถ่ายรูปเก็บไว้ซะหน่อยขากลับรถไม่ถึงกับซิ่งได้เร็วมากเท่าไหร่ครับ กินมื้อเที่ยงที่แม่กุหลาบนครสวรรค์ และมื้อเย็นที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต สรุปการเดินทางทริปนี้ 1,540 กม. จ้า~ ไม่ใกล้ไม่ไกล Smiley 

Create Date : 05 สิงหาคม 2560
43 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2560 21:45:02 น.
Counter : 2702 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณClose To Heaven, คุณTui Laksi, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณInsignia_Museum, คุณmoresaw, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณSai Eeuu, คุณJinnyTent, คุณRinsa Yoyolive, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณThe Kop Civil, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณ**mp5**, คุณlovereason, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณSakormaree, คุณmariabamboo

 

เจิมไหมเอ่ย ส่งกำลังใจจองที่ก่อนนะคะ
บล็อกพี่กำลังมีปัญหา มันดันขึ้นสองเอนทรี่
แล้วมีโหวตทั้งสองเอนทรี่ คงต้องรอบอก
ทีมงานวันจันทร์ ปวดหัวเลย

โหวตท่องเที่ยวค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 5 สิงหาคม 2560 22:29:30 น.  

 

จะมาเจิมแต่ไม่ทัน

ห้องพักราคาถูกดีครับ อาจจะคนไม่เยอะมากด้วยมั้งเลยขยับได้ ได้อย่างเสียอย่างครับเรื่องน้ำไม่แรง ประเทศไทยเราขนาดแค่ชั้นสอง ถ้าไม่มีปั้มน้ำน้ำยังขึ้นไม่ค่อยจะถึงเลย ต้องมีแทงค์นี้เก็บน้ำ แล้วใช้ปั้มน้ำปั้มเอา ไม่เข้าใจว่าทำไมประเทศอื่นน้ำมนแรงได้ อย่างจีนที่คุนหมิงน้ำแรงใช้ได้เลยนะครับ นั้นเมืองบนเขานะนั่นสูงจะระดับน้ำทะเล 1,892 ม. น้ำยังแรงได้ ไม่เข้าใจว่าทำไมไทยทำไม่ได้

พวกของเล่นวัยเด้กมันก็แค่บางอย่างล่ะครับที่รู้สึกคิดถึง จะว่าไปเสียดายพวกการ์ดสะสมดราก้อนบอลที่ได้จากโอเดงย่าชะมัด

วัดสวยครับ งานละเอียดมากจริงๆ

ติดป้ายว่าหวยรัฐบาล แสดงว่าใต้ดินอยู่แถวๆ นั้นเหมือนกัน (คนท้องที่น่าจะรู้กัน)


หลักกิโลยักษ์นี่ใช่ด้วยที่จะทุบทิ้ง เผางบประมาณแผ่นดินเป็นบ้าเลยให้ตายสิช่วงนี้ซ่อมบล็อกเก่าเหมือนกันครับ รูปมันเยอะจนท้อเลยครับ ต้องค่อยๆ ซ่อมกันไป หลายๆ อย่างยังไม่ลงตัวด้วย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 5 สิงหาคม 2560 23:02:28 น.  

 

ลืมไป เอาบล็อกไปแชร์ที่กลุ่มบ้างสิครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 5 สิงหาคม 2560 23:03:02 น.  

 

มาเที่ยวลำปางต่อครับ
เจอวัดสวยก็แวะเหมือนกัน
ขอให้คุณยายสุขภาพแข็งแรงครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 5 สิงหาคม 2560 23:05:53 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog

อยากไปเดินตลาดดดดด ของกินน่ากินมาก ๆ ๆ ๆ ๆ
ชอบเดินแบบนี้อ่า รับรองว่า ได้ของติดไม้ติดมือกลับมาเพียบ อิอิ
ข้าวต้มบาทเดียว เห็นหลายร้านแระ แต่ไม่เคยลองเลย
อยากหอบมะนาวถุงนั้นกลับมาบ้านสักหลาย ๆ ถุง เค้าใช้เยอะ

 

โดย: Close To Heaven 5 สิงหาคม 2560 23:25:21 น.  

 

ว้าว พาเที่ยวครบรส ทั้งเที่ยวทั้งกินและที่พัก
ลำปางไม่เคยแวะเที่ยวได้ละเอียดขนาดนี้เลย
มีโอกาสจะตามรอยคร้า
โดยเฉพาะข้าวมันไก่ร้านสุดท้ายก่อนกลับเมืองกรุง 🤣
ชอบอ่ะ ภาพร้านอาหารใส่เรทติ้งไว้ให้เลย เยี่ยมมากๆ

 

โดย: Tui Laksi 5 สิงหาคม 2560 23:33:51 น.  

 

ชีริว Travel Blog

ดีใจได้เที่ยวลำปางค่ะคุณซีริว
เป็นจังหวัดที่อยู่มานานค่ะ
ร้านเก่าแก่ต่างๆยังคงอยู่อย่างร้านเจิรญรัตน์ก็อยู่มาหลายสิบปีแล้ว
ใกล้ๆร้านไข่มุกเดิมมีร้านข้าวต้มบังอรก็อร่อยนะคะ
ตอนหลังร้านบังอรย้ายไปอยู่หน้าแบงค์ชาติ

ข้าวมันไก่ลำปาง จากลำปางมานานแต่ยังได้กลับไปกินบ้างค่ะ

ขอบคุณคุณซีริวที่พาเที่ยวนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 6 สิงหาคม 2560 0:35:08 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ

โหวดสาขา travel ค่ะ

 

โดย: newyorknurse 6 สิงหาคม 2560 3:49:45 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 6 สิงหาคม 2560 3:57:10 น.  

 

ได้เห็นหลายๆมุมในลำปาง น่าไปครับ
ทำให้คิดว่าอาหารการกินของไทยมีมากมาย มีไปทั่วทุกภูมิภาค ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใด
ยิ่งที่ลำปางนี่ดูมีเสน่ห์ หอนาฬิกานั้นจำได้ว่าเคเห็นในภาพโปสการ์ดเก่าๆ น่าไปเยือนมากๆครับเมืองลำปาง

 

โดย: Insignia_Museum 6 สิงหาคม 2560 11:59:07 น.  

 

ตามมาเที่ยวต่อด้วย มีหลายที่น่าสนใจ
ทั้งวัด ร้านอาหาร ตลาด คงได้ตามรอยไปเที่ยวบ้าง
เคยไปไม่กี่ที่เลยครับจังหวัดนี้

 

โดย: moresaw 6 สิงหาคม 2560 16:41:32 น.  

 

แก้บล็อกเก่า งานเยอะ เอาใจช่วยค่ะ

ขอให้คุณยายหายป่วย และแข็งแรงไวไวนะคะ

สถานีรถไฟลำปาง เห็นซุ้มโค้งแต่ไกล อยากเห็นภาพใกล้ ๆ เนาะ

หอนาฬิกาลำปาง พี่เคยไปช่วงปีใหม่ปี 2558 จัดใหญ่โตสวยงามดีค่ะ

กาดกองต้า พี่เคยมาทั้งวันธรรมดา ทั้งวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ค่อยได้ดูของขาย 555 ถ่ายรูปอาคารบ้านเรือนซะมากกว่าค่ะ

วัดบุญวาทย์ เดินผ่านไปผ่านมา ไม่ได้แวะเข้าไปเลยค่ะ

วัดเชียงราย ตอนนั้นผ่าน เค้าบูรณะอยู่ค่ะ เลยไม่ได้เดินเข้าไปข้างใน

วัดศรีรองเมือง พี่ยังไม่เคยแวะ น่าสนใจดีค่ะ

ร้านข้าวต้มบาทเดียว คนเยอะมาก มาตอนหิว พี่เดินผ่านเลยค่ะ

ตลาดสดเทศบาล ขายของถูกมาก พี่ไม่ได้เข้าในตลาด เดินผ่านแต่ที่เค้าวางแบกะดินค่ะ

หลักกิโลยักษ์สี่แยกอินโดจีน พี่มีหลายภาพเหมือนกัน ไปเหนือรอบต่อไป ไม่รู้จะได้เห็นหลักกิโลนี้อีกหรือเปล่าเนาะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 6 สิงหาคม 2560 20:37:13 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณชีริว
คุยกะคุณแหม่มแล้ว เธอว่าพรุ่งนี้จะจัดการ
รวมโหวตแล้วลบurlที่มันพุ่งขึ้นไปอีกหลาย
ร้อยก่อน แล้วถึงจะจัดการอย่างอื่นได้

ก็ต้องรอ ตอนนี้พี่เข้าหน้าจัดการไม่ได้ค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 6 สิงหาคม 2560 22:17:06 น.  

 

ที่ไปคุยกัน
มันน่าทึ้งจริงๆ แหละครับ เมืองบนเขาชั้น 5 น้ำยังแรง แถมส่งเสริมการใช้โซล่าเซลด้วยนะเออ

Vocaloid ผมคุ้นๆ ว่ามีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแล้วนะครับ คือร้องเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่น (แต่เวอร์ชั่นนี้จะออกเสียงญี่ปุ่นไม่ค่อยชัด)

นี่มันอาจเป็นตลกร้าย เราจ่ายภาษีมากมาย แต่ยังต้องมีการไล่ขอบริจาคช่วยเหลือกันไม่หยุดหย่อน และพี่ตูนก็ต้องวิ่งต่อไปอีกเรื่อยๆ ขาฉีกแน่ (คนละงานแต่ก็ขอบริจาคเหมือนกัน)

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 6 สิงหาคม 2560 22:19:19 น.  

 

โหวตๆๆ คิดถึงลำปาง

ว่าจะทำรีวิวพระธาตุลำปางหลวง ก็ไม่ได้ทำจนสมุดที่โน้ตมาหายไปแล้วซะงั้น เซ็งตัวเอง

สงสัยต้องไปเก็บตกอีกรอบ แฮร่...

สนใจร้านที่ได้ห้าดาวอ้ะ น่าจะอร่อย อิอิ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
JinnyTent Book Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Movie Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 7 สิงหาคม 2560 3:58:07 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

แวะกินแวะเที่ยว
แทบจดสถิติไว้ด้วยว่าร้านไหนอร่อย
สุดยอดครับ


พี่ก๋าชอบลำปางเรื่องวัดครับ
วัดสวยจริงๆ
โดยเฉพาะวัดที่มีศิลปะพม่า

พูดแล้วก็อยากไปอีกรอบนะเนี่ย

โหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 7 สิงหาคม 2560 6:34:23 น.  

 

ตามมาเที่ยวมาชิมด้วยจ้า
เมืองนี้เศรษฐกิจน่าจะดีอยู่ มีคนเดินตลาดเพียบ
ยืนตรงเคารพธงชาติกันน่ารักดีด้วยค่ะ แต่เพิ่งเคยได้ยินว่าสี่ทุ่มเมืองกระบี่มีเพลงสรรเสริญพระบารมีด้วย
เห็นมะนาวถุงละ 5 บาท 5 ถุง 20 ถูกจังนิ
เมื่อวานเพิ่งซื้อมา 3 ลูก 10 บาท

 

โดย: เนินน้ำ 7 สิงหาคม 2560 10:53:27 น.  

 

โย่ว ๆ โหล ๆ
มาชวนไปสปาจร้า

 

โดย: Close To Heaven 7 สิงหาคม 2560 11:27:03 น.  

 

คือ พี่ไปตอนเย็นล่ะคุณชีริว จะไปดูตะวันตกหลังเขาค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 7 สิงหาคม 2560 20:05:43 น.  

 

ชอบทริปแบบนี้ ค่ะ มีของกินให้ดูเยอะเลย 555

 

โดย: Sai Eeuu 7 สิงหาคม 2560 20:57:41 น.  

 

วันนี้ ปวดหัวมากเลย พรุ่งนี้จะไล่แวะทักทายนะ นะ
แปะโหวต สัญญิง สัญญาก่อน ว่าพรุ่งนี้จะมาแอ่วลำปางตวยหนา
เพิ่งอัพตะพาบเสร็จ ตอนแรกว่าจะไม่ละ


 

โดย: JinnyTent 7 สิงหาคม 2560 21:17:21 น.  

 

ชอบสถานีรถไฟ น่าไปค่ะ

 

โดย: sawkitty 7 สิงหาคม 2560 21:50:24 น.  

 

เข้ามาเปิดแต่ของกินเลยอ่ะ คือรินมองแต่ของกินจริงๆนะ 555
มองแล้วก็เลื่อนภาพมาดูเรื่อยๆ กดโหวตก่อนเด่วมาใหม่ไงบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 สิงหาคม 2560 21:56:53 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณซีริว

อากาศที่ลำปาง หน้าร้อนก็ร้อนจัด หนาวก็หนาวจัดนะคะ
แต่ก็ยังเป็นจังหวัดที่ีมีเสน่ห์ น่าเที่ยวมากจังหวัดหนึ่งค่ะ

ราตรีสวัสดิ์นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 8 สิงหาคม 2560 0:25:23 น.  

 

koropokkuru น่าจะเป็นการแซวกันน่ะครับ เหมือนที่เอาต้นหอมมาให้มิกุถือ มิกุมันเยอะจริงๆ ครับ แต่ละตัวที่ออกมันก็มีชุดสวยๆ ของมันที่แตกต่างกันออกไป ผมจำไม่ได้ว่าเคยบอกคุณชีริวไปว่ามีกี่ตัว ชุดก็มีตามที่บอกไปว่ามีกี่ตัวแหละครับ

ชุดตรุษจีน ไหว้พระจันทร์ แฟมิลี่มาร์ท ฮาโลวีน เรียกได้ว่าเทศกาลอะไรมามีชุดเธอหมด มันขายได้ครับ~ ตอนนี้ที่แย่คือมันแตกไลน์ใหม่ออกมาเป็นไลน์ Magical Mirai (มีแววออกทุกปี)

บล็อกคุณ comicclubs ที่หาที่เม้นท์ไม่เจอเพราะปิดการเมนต์ครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 8 สิงหาคม 2560 0:39:47 น.  

 

ไม่ได้ไปลำปาง นานมากเลย.... ดูแล้วคุณชีริว ไปเที่ยว
ลำปาง ได้เยอะกว่าผมซะอีก...

ห้องพักราคา เยา..ดีครับ... ผมชอบให้เสนอ การเที่ยวแบบ
นี้ สบายกระเป๋าดี 555 กลัวจริง ๆ เข้านอนพัก..
เอนหลังนอน ได้ 5 นาที เฮ้ย เขาคิดนาทีละ 7 บาทตาย ๆ
35 บาทแล้ว...

ราคาคืนละเท่าใดลองคำนวณดู ...ถ้าจ่ายเองก็ไม่ไหว 555

ที่ลำปาง ผมเคยขับรถตอนตี 4 กว่า หาบ้านคนแถว
แม่เมาะ ผ่านซอกเขา สะพานแคบ หมอกลงหนาเพียง 5
เมตรก็ไม่เห็นอะไรแล้ว ทั้งที่ไฟรถส่องสว่าง..

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

...

ต่ออีกนิด... ใช่เลย คนต่อต้านการโกง การทุจริต เย้ว ๆ

เราบริสุทธิ์ไม่ต้องการให้ใครโกง..

เราได้ตั้งกรรมการตรวจสอบ อีกอาทิตย์ก้ทราบผลแล้ว
ดูๆ แล้ว ไม่น่ามีการโกง สบายใจได้..

แหง๋ม ๆ..แน่ ทำเอง ตรวจเอง จะเจอได้ไง

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 8 สิงหาคม 2560 5:56:30 น.  

 

สวัสดีอีกรอบจ้าาา

มาบอกว่า ก็ไม่รู้ว่าโหมดอะไรจ้ะ 555 มันเป็นของมันเองแบบงงๆ

เอาไว้ลองไปกินดูนะ ไม่ไกลที่ทำงานชีริวนี่เนาะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 8 สิงหาคม 2560 9:47:16 น.  

 

ตามรอยมาเที่ยวลำปางด้วยครับ เที่ยวคุ้มจริงๆ เลยครับ แวะร้านอาหารอร่อย ชมวัด อยากไปเที่ยวด้วยเลย 555

 

โดย: The Kop Civil 8 สิงหาคม 2560 10:02:52 น.  

 

เห็นแล้วก็อยากไปเที่ยวลำปางบ้างค่ะ
ไม่ได้ไปนานมากกกกกกกกก

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 8 สิงหาคม 2560 12:58:21 น.  

 

โอโห้ มาเกาะฝากระโปรงเที่ยวด้วยละ
นี่ ๆๆๆ รู้ดีกว่าคนอยู่ใกล้อย่างเชียงใหม่อีกนะ
แต่ละที่ ๆ ไปกิน พี่ยังไม่เคยกิน
วัดที่ไป พี่ก็ยังไม่เคยไป 55555

น่าไปมากเลยโดยเฉพาะวัดวัดศรีรองเมือง
อลังการ..ไม่สิ วิจิตรงดงามมากเนอะ
เสียดายภาพมืดไปหน่อยอ่ะ

วันเชียงราย สวยดีนะ พระวิหารคล้ายวัดร่องขุ่น สีขาวแต่สีทองนิด ๆ
เชียงรายนี่ เอาจริง ๆ มาคิด ๆ ดู
เคยไปแค่ น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ไปสองครั้ง แต่นานมากแล้ว
ไปวัดพระธาตุลำปางหลวง หลายครั้ง เวลาที่ผ่าน
อ่อ ๆ มีทริปพาลูกนั่งรถไฟฟรีจากเชียงใหม่ไปลำปาง
สามีพี่ขับรถไปรับที่ปลายทาง
แวะกินส้มตำข้างสถานีรถไฟ อร่อยดี คนเยอะมาก
แค่นี้เอง นี่คนใกล้อยู่เชียงใหม่นะเคอะ
แพ้คนไกล แอ่วซะทั่วเลย 55555

 

โดย: JinnyTent 8 สิงหาคม 2560 13:26:43 น.  

 

ยังไม่เปลี่ยนเอ็นทรีหราาาา

 

โดย: Close To Heaven 8 สิงหาคม 2560 17:40:17 น.  

 

แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ

 

โดย: **mp5** 8 สิงหาคม 2560 20:03:43 น.  

 

สวัสดียามดึก น้องชีริว

ตามมาเที่ยว ลำปาง แต่ไม่ได้อ่านรายละเอียดมากนัก เพราะดึกมากแล้ว และปวดตาด้วย อ่านเยอะมาก อิอิ
แต่ชอบสถานที่ต่าง ๆ ที่เธอเล่ามา วัดวาอารามที่ไปเที่ยว สวยงามมาก โดยเฉพาะ วัด เชียงราย แปลกจัง สร้างที่ลำปาง แต่ ไหง มีชื่อว่า วัดเชียงราย เนาะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว จ้ะ

ขอบใจมากจ้ะ ที่อวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของครู ครูก็ตอบเพื่อนและลูกศิษย์จนมือหงิกมืองอ ห้าห้า

ขอบใจแทนครอบครัวของลูกศิษย์ที่เสียชีวิตด้วยจ้ะ ตอนนี้ยังต้องช่วยเป็นเพื่อนแม่เขา ไป ร.พ. จัดการเรื่องของขอใบรับรองแพทย์ เรื่อง เคลมประกัน เฮ้อ! มีเงินเยอะ เวลาถึงแก่กรรม โดยไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้ ก็ยุ่งยากมากเลยน่ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 8 สิงหาคม 2560 22:43:29 น.  

 

ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง 3 ดาวเองเหรอ แต่น่ากินนะ
ลูกชิ้นแบบนี้อร่อยเหาะเลยขอบอก
จริงๆ รินมาอยุ่ กทม.ใหม่ๆ ไม่ชิกะพริกก๋วยเตี๋ยวที่มีแต่พริกป่นอ่ะ
แต่ที่เหนือจะมีพริกน้ำด้วยมันอร่อยมากกกก
นั่นแหละคือทางริน มาอยู่ กทม.แรกๆ กินไรไม่ค่อยได้เลย หุ่นตนอนั้นดีมากกก สแลนเดอร์

สิบปีต่อมาปรับตัวได้แล้ว หุ่นก็เป็นอย่างที่เห็นตอนนี้ไง
ที่พักหลักร้อยโอเคดี เป็นรินไปไหนจ่ายเองก็เอาแบบนี้แหละ เห็นใช่ป่าวที่หัวหินไง มีจ่ายเองเพราะหลานขอตามไปด้วย วันหยุดยาวอีก
เลยต้องหาที่พักให้หลานเราก็เปย์หมดทุกคนอ่ะ ราคาดีงามจ่ายสบายด้วย เริดเนอะ

ร้านโกใจ๋ นี่แหละน่ากินมากกกกกก เปิดมากว่า 30 ปีการันตีได้เล้ย เริดๆ
ไปรอบนี้น้ำหนักขึ้นป่าวเนี่ย
รินเห็นแล้วน้ำหนักรินจะขึ้นแทน
แปลกๆ หิวได้อีก คือบล็อกนี้โฟกัสแต่อาหาร บอกเลย รินแหละโฟกัสเอง

 

โดย: Rinsa Yoyolive 8 สิงหาคม 2560 23:09:40 น.  

 

วัดเชียงรายแต่อยู่ลำปางสวยมากๆค่ะ เห็นรูปแล้วอยากไปเยี่ยมชมและไหว้พระเลย

 

โดย: Gorjai Writer 9 สิงหาคม 2560 8:58:03 น.  

 

ลำปางเมืองไก่และคนไหหลำเยอะ
ดังนั้นข้าวมันไก่จึงเป็นอาหารประจำถิ่นด้วยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 9 สิงหาคม 2560 10:17:13 น.  

 

พี่ไปลำปางกันสองคนตายายเมื่อพี่ปู
ประมาณสิบขวบ คือเมื่อกล้าทิ้งลูกๆไว้ลำพัง
กับคุณยายและพี่เลี้ยง ถึงบัดนี้ก็จะสี่สิบปีแล้ว
ถ้าจำไม่ผิดนะคะ พักนี้ความจำทรยศอยู่เรื่อย

บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก จากที่เคยเป็น
แค่เมืองผ่านเงียบๆ ต้องว่าเงียบมาก มาเป็น
เมืองที่จำเป็นต้องแวะเพื่อให้มาถึงภาคเหนือ

วันนี้ชมวักวาอารามก่อน ไว้ตามไปตลาดกับ
ของกินนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 9 สิงหาคม 2560 13:54:21 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 10 สิงหาคม 2560 6:30:26 น.  

 

ยังไม่เปลี่ยนเอ็นทรีอีก!!! 5555
มาแซว ๆ ๆ

ใครเซเลบ ไม่มีอะ
มีแต่เล็บขบ

 

โดย: Close To Heaven 10 สิงหาคม 2560 7:56:50 น.  

 

สวัสดีอีกรอบบบบบบบบบบบบ

โหย เสียดาย เส้นนั้นอาหารอร่อยน่าลองเยอะนะเธอว์

ไม่เป็นไร เอาไว้ไปใหม่แล้วกันเนาะ แฮร่...

แต๊งกิ้วสำหรับชื่อหนมปังน้า

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 10 สิงหาคม 2560 9:15:43 น.  

 

แหมเหมือนกันเปี๊ยบเลย...ไปเที่ยวจังหวัดใหน จะไม่เรื่องมาก
ที่นอนขอให้สะอาดละก็ โอเคเลย ราคา 400-500 นี่แหละยิ่งชอบเลย
ที่นี่ SR Residence ดูแล้วสะอาดมาก โถ..เราได้นอนแค่ไม่กิ่ชัวโมงอยู่แล้วน๊อ...555

 

โดย: พายุสุริยะ 10 สิงหาคม 2560 21:42:18 น.  

 

ข้าวมันไก่งวง ใช้ไก่งวงตัวโตๆ
คงเป็นเมนูที่อร่อยมากเลยนะคะ อยากชิมค่ะคุณซีริว

นอนหลับฝันดีนะคะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ

 

โดย: Sweet_pills 10 สิงหาคม 2560 23:58:47 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
together_ws Travel Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
auau_py Review Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Pet Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
กำลังคิดจะไปลำปางค่ะ แต่โดนดอยเรียกตัวซะก่อน

 

โดย: mariabamboo 11 สิงหาคม 2560 14:24:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.