Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 

ขึ้นภูดูวิวมุกดาหารทริปสามจังหวัดภาคอีสาน สกลนคร-นครพนม-มุกดาหาร มาถึงจังหวัดสุดท้ายแล้วนะครับ วันนี้จะพาเที่ยวมุกดาหารตระการตาชายโขงกัน

จากบล็อกที่แล้ว ดิ่งลงเส้น 212 จากจังหวัดนครพนม ผ่านพระธาตุพนมมาสักพักจะมาถึง อ.หว้านใหญ่ ที่มีวัดกึ่งเก่ากึ่งใหม่เรียงราย แต่ส่วนใหญ่อายุไม่ถึงสองร้อยปี ไม่อยู่ในข่ายโบราณสถานที่เจ้าของบล็อกสนใจ ขอเลือกเจาะเที่ยวเฉพาะวัดสองคอนที่โด่งดังจากเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวคริสต์ที่นี่ในปี พ.ศ.2483 แต่ก่อนหน้านั้นมาแวะแก่งกะเบากันก่อนครับ

แก่งกะเบา เป็นแก่งหินริมแม่น้ำโขง นิยมมาเที่ยวกันช่วงหน้าแล้ง น้ำลดจะเห็นเกาะแก่งขึ้นมาสวยงามน่าชม หรือต่อให้ช่วงหน้าน้ำ น้ำขึ้น ก็ยังมีหาดทรายให้พักผ่อนหย่อนใจ.... ซะที่ไหนฟะ ร้อนฉิบเป๋ง เดี๋ยวนี้น่าจะเป็นที่นั่งกินหมูหันมากกว่าแถวนี้มีร้านอาหารเป็นเพิ่งเล็กๆเรียงราย ส่วนใหญ่เป็นหมูหัน ไก่ย่าง ส้มตำ ปลาเผา ฯลฯ ครับ หมูหันแถวนี้เรียกว่าหมูย่างเมืองมุกได้รับความนิยมในหมู่ชาวมุกดาหารเหมือนกัน ร้านใหญ่ที่สุดก็นี่เลย ร้านแพศิริชัย ย่างหมูหันเรียงรายหลายสิบตัว แสดงว่าขายดีแบบสุดๆ โต๊ะก็เยอะนะครับ แต่ผมมาถึงที่นี่ตอนสิบโมง ยังไม่ใช่มื้อ หรือต่อให้เป็นมื้อมากับแม่แค่สองคนกินแค่หางหมูก็อิ่มแล้วครับ หมูหันจึงไม่ใช่ช้อยส์สำหรับวันนี้จ้าาาา น่าเสียดาย ใครผ่านไปแถวนั้นช่วยไปลองหน่อยว่าอร่อยมั้ย หมูหันอร่อยๆเดี๋ยวนี้หากินยากนะจากแก่งกะเบาลงมาอีกประมาณ 4 กม. จะมีวัดสองคอนอยู่ริมถนนเลยครับ ชื่อเต็มคือโบสถ์พระแม่ไถ่ทาส (วัดสองคอน) เป็นสักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขีประเทศไทย (Our Lady of the Martyrs of Thailand Shrine) ชื่อเศร้ามาก มันเศร้ายังไงเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ...โบสถ์นี้เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ตั้งอยู่ที่บ้านสองคอน อ.หว้านใหญ่ ก่อตั้งโดยบาทหลวงซาเวียร์ที่เดินทางมารักษาโรคและสอนศาสนาจนมีชาวสองคอนเข้านับถือศาสนาคริสต์มากมาย ในปี พ.ศ.2432 แต่เดิมทีเรียกว่าวัดพระแม่ไถ่ทาส (คริสต์ศาสนิกชนหลายคนเป็นทาสที่บาทหลวงซาเวียร์ไถ่ตัวให้เป็นอิสระ) และเปลี่ยนผู้อุปถัมภ์หลายคนจนมาถึงบาทหลวงเปาโลฟีเกต์ ปี พ.ศ.2483 เป็นช่วงที่รัฐบาลพยายามกำจัดอิทธิพลของฝรั่งเศสออกไปจากท้องที่ จึงได้ขับไล่บาทหลวงเปาโลออกจากประเทศไทย และบังคับให้ชาวสองคอนเลิกนับถือศาสนาคริสต์ แต่ชาวคริสต์ที่มีศรัทธาเหนียวแน่นไม่ยอมเปลี่ยนศาสนา จึงถูกตำรวจสังหาร โดยครูฟิลิป สีฟอง ถูกสังหารที่หมู่บ้านพาลุกาในวันที่ 16 ธ.ค. และผู้ศรัทธาอีก 6 ท่านประกอบด้วยแม่ชี 2 ท่าน ผู้หญิงและเด็กหญิงชาวคริสต์อีก 4 ท่าน ได้ถูกตำรวจลวงไปสังหารในป่าด้านหลังวัดแห่งนี้ (อยู่อีกฝั่งถนนตรงข้ามโบสถ์) ในวันที่ 26 ธ.ค. นับเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์การใช้อำนาจของรัฐบาลไทยที่เลวร้ายที่สุด

ในปี พ.ศ. 2532 พระสันตะปาปาจอห์นพอลที่ 2 ได้ประกาศแต่งตั้งทั้ง 7 ท่านเป็นบุญราศี หรือมรณสักขี (martyr) ด้วยถือเป็นผู้มีศรัทธาอันแน่นแฟ้น


ด้านในโบสถ์พระแม่ไถ่ทาสประดิษฐานรูปพระเยซู ด้านล่างมีรูปจำลองมรณะสักขีทั้งเจ็ดในหลุมศพแบบโลงแก้ว มีคนเข้ามาเคารพวางดอกไม้ไม่น้อยเลย ส่วนร่างของทั้ง 7 ท่านฝังอยู่ที่ป่าที่ถูกสังหาร ตอนนี้ปรับปรุงเป็นสุสานและเรียกว่าป่าศักดิ์สิทธิ์ครับเรือนไม้ทรงอีสานสองหลัง เคยเป็นที่พักของซิสเตอร์อักเนส และซิสเตอร์ลูซีอา แม่ชีสองท่านที่ถูกสังหาร ตอนนี้อนุรักษ์ไว้เป็นนิทรรศการกลางแจ้งลงมาอีกราวๆ 30 กม. จนเกือบถึงตัวเมืองมุกดาหาร จะมี สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 เชื่อมเมืองมุกดาหารกับสะหวันนะเขต (แขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว) สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2549 และเช่นเดิม หนนี้ไม่ได้ข้ามไปฝั่งลาวนะครับ ผมเคยข้ามสะพานนี้ขากลับจากทริปเวียดนาม (นั่งรถจากเวียดนามผ่านลาวกลับมาไทย) ได้กลับมาอีกทีก็รู้สึกคิดถึงงงง.... ซะเมื่อไหร่ล่ะ ตอนนั้นหลับ จำไม่ได้ว่าแล่นไปไหนมั่ง

หาข้าวกินแถวๆใต้สะพานนี่แหละครับ สุ่มได้ร้านท้องถิ่นกินอาหารบ้านๆ บ้านๆจนขี้เกียจเอามารีวิว เข้ามาในเมืองมุกดาหารขับเลียบแม่น้ำโขงก่อนถึงตลาดอินโดจีนอันขึ้นชื่อจะมี วัดศรีมงคลใต้ วิหารมีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ภายในวิหารประดิษฐานพระเจ้าองค์หลวง เป็นพระพุทธรูปปูนปางมารวิชัยและเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองมุกดาหารด้วยครับริมน้ำโขงของเมืองมุกดาหารคือ ตลาดอินโดจีน ที่โด่งดัง ถึงจะชื่อซ้ำกับตลาดอินโดจีนที่นครพนมและอื่นๆ แต่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยนะครับ ตลาดที่นี่ใหญ่มากๆ ขายกันมากว่า 30 ปี มีทั้งบนดินข้างถนนเลียบชายโขง และใต้ดิน สินค้ามีทั้งของไทย และนำเข้าจากจีน เวียดนาม ลาว มีทั้งอาหารแห้ง ของใช้ งานฝีมือ เสื้อผ้า สมุนไพร ฯลฯทางเดินใต้ดินยาวเป็นกิโลเหมือนกัน เดินจากประตูหน้าสุดไปหลังสุดใช้เวลาสิบกว่านาที มีของที่ไม่ค่อยได้เห็นอย่างพวกสมุนไพรแปลกๆเยอะเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ซื้อแค่ของคุ้นตาอย่างยาคูลท์กับเสื้อยืดตัวนึงแดดช่วงเที่ยงแรงมาก ขึ้นมาบนดินได้แป๊บนึงต้องรีบหลบเข้าร่มเงากันจ้าละหวั่น เดินย้อนมาที่ วัดยอดแก้วศรีวิชัย อยู่ถัดจากวัดศรีมงคลใต้ลงมา 300 เมตรครับ มีพระธาตุอยู่ริมสระน้ำหลังวัดรูปร่างคล้ายพระธาตุพนม  วัดนี้เคยมาสมัยกลับจากเวียดนามหนนั้นเดินเที่ยวตลาดอินโดจีนและหลงเข้ามาโดยบังเอิญ จำพระพุทธรูปปางประทานโปรดสัตว์ได้ครับ
ช่วงบ่ายๆขืนเที่ยวต่อคงเกรียมเป็นหมูย่างเมืองมุก ขอแวะเข้าที่พักดีกว่า วันนี้จองไว้ที่ ณ วันวานรีสอร์ท ตกแต่งแบบย้อนยุคหน้าตาสวยงามและทำเลอยู่ใกล้ชายโขง (แต่ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากทำเลมันอีกเช่นเคย) คืนละ 550.- เช่นเดิมครับ สรุปว่าทริปนี้พักคืนละ 550 ทั้งสามที่เลย ถูกสุดๆ แต่ที่นี่ตัดเงินก่อนเข้าพักนะนอนตากแอร์จนพอใจแล้วก็ออกเที่ยวต่อยามเย็น เป้าหมายต่อไปคือ หอแก้วมุกดาหาร ที่เที่ยวชื่อดังที่สามารถขึ้นไปชมเมืองมุกดาหารได้ ปกติปิดหกโมงเย็น แต่วันนี้ปิดตั้งแต่สี่โมงเนื่องจากเจ้าหน้าที่จะเล่นสงกรานต์ แต่พอผมทำหน้าผิดหวัง ท้อแท้และสิ้นหวังกับการเดินทางมาหลายร้อยกิโลเมตรแต่ไม่ได้ขึ้นหอแก้วเพราะเจ้าหน้าที่อยากเล่นสงกรานต์ ก็มีเจ้าหน้าที่เปิดลิฟต์ให้ขึ้นไปชมชั้นบนได้นะ ค่าเข้า 20 บาทครับหอแก้วมุกดาหาร ใช้งบประมาณก่อสร้าง 50 ล้านบาท สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2539 เนื่องในโอกาสในหลวงรัชกาลที่ 9 ครองราชย์ครบ 50 ปี สูง 65 เมตร มี 7 ชั้น นอกจากใช้ชมวิวแล้วภายในยังจัดแสดงนิทรรศการที่รวบรวมความเป็นมุกดาหารเอาไว้ด้วย

ชั้น 1 มีภาพถ่ายวิถีชีวิตและเครื่องมือเครื่องใช้สมัยก่อน โบราณวัตถุชิ้นสำคัญคือกลองมโหระทึกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อายุ 3 พันปีชั้น 2 แสดงเครื่องแต่งกายและวิถีชีวิตของเผ่าต่างๆในมุกดาหารทั้ง 8 เผ่า และบอร์ดแสดงประวัติศาสตร์เมืองมุกดาหาร

(ชั้น 3-5 ขึ้นไม่ได้จ้ะ) ชั้น 6 เป็นหอชมทิวทัศน์ได้ 360 องศา

ภูมโนรมย์ทางใต้ของตัวเมืองมุกดาหาร เห็นอะไรแว้บๆ Smileyพระพุทธรูป!! เพิ่งรู้ว่ามีพระพุทธรูปใหญ่ขนาดนี้บนภูมโนรมย์ จัดเป็นเป้าหมายต่อไปเลยครับ Smiley

ชั้น 7 ประดิษฐานพระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร หล่อจากเงินบริสุทธิ์ และมีพระประจำวันให้ทำบุญ


ขับตามสาย 2034 ออกมาจากเมืองผ่านหอแก้วมุกดาหาร จะมีทางแยกเข้าบ้านเขามโนรมย์เป็นทางขึ้นภูมโนครับ นี่เป็นที่ตั้ง วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ที่เป็นลานหินกว้างและเป็นจุดชมวิวเมืองมุกดาหารยอดนิยม ถึงจะไกลตัวเมือง แต่สูงยิ่งกว่าหอแก้วมุกดาหารอีกครับ

ขึ้นไปยอดภูมโน จะมีรอยพระพุทธบาทจำลองที่ไม่ได้ใหญ่โตสวยงามหรือเก่าแก่อะไร (สร้างปี พ.ศ.2525) รีบหาจุดขายใหม่ ด่วน!จัดไป... พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์สูงเกือบร้อยเมตรแล้วยังอยู่บนภูอีกทีนึง เป็นทั้งแลนด์มาร์คและสุดยอดจุดชมวิวไปในตัวจากฐานบัวขึ้นไปถึงรอบองค์พระเป็นตึกสูง 5 ชั้น
เดินขึ้นไปเล่นเอาหอบเลยครับด้านบนรอบองค์พระเป็นจุดชมวิวที่แจ่มที่สุดของมุกดาหารแล้วครับ มองเห็นได้สูงกว่า ไกลกว่าจุดชมวิวที่หอแก้วหรือที่ไหนๆ ช่วงเย็นลมแรงมาก


พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ สร้างเฉลิมฉลองในหลวงรัชกาลที่ 9 พระชนมายุ 80 พรรษา (และจนบัดนี้ยังไม่แล้วเสร็จ) รวมฐานแล้วสูง 86.5 เมตร งบประมาณ 106 ล้านบาทวิวที่เห็นจากด้านบนแบบพาโนรามา (คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย) มองข้ามแม่น้ำโขงไปนั่นคือเมืองสะหวันนะเขต ประเทศลาวครับมองเห็นหอแก้วมุกดาหารอยู่ลิบๆ ที่ไกลออกไปอีกนั่นคือสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 เรียกว่าจุดนี้ละครับ เห็นทั้งเมืองทั้งแลนด์มาร์คสำคัญๆของมุกดาหารครบเลยมื้อเย็นแวะกินร้านดาข้าวต้มปลา ขากลับเข้าตัวเมืองจะอยู่เลยหอแก้วมุกดาหารมานิดหน่อย กะว่าเป็นมื้อเบาๆสำหรับตอนเย็นจะได้ไม่นอนท้องอืด ก็ปรากฏว่าไม่มีข้าวต้มปลาครับ มีแต่อาหารตามสั่ง จัดผักบุ้งไฟแดง และต้มยำพุงไข่มาอย่างละอัน (มันเป็นมื้อเบาๆตรงไหนเนี่ย?) แถมไข่ปลาจัดเต็มมาก! กลัวว่าคืนนี้จะขี้เหลวเป็นน้ำมัน แต่ไม่ใช่ไข่ปลาสลิดคงไม่เป็นไรมั้ง? คนขายเคยขายอาหารทะเลอยู่ที่ชลบุรีมาหลายปีก่อนจะกลับมาบ้านเกิดที่มุกดาหารและเปิดร้านมีชื่อเสียงโด่งดัง ร้านนี้อร่อยครับเข้านอนที่ ณ วันวานรีสอร์ท วันนี้กลับเข้าที่พักหกโมงครึ่ง ทริปนี้หมกตัวอยู่ในห้องพักเยอะกว่ารอบที่ขึ้นเหนือหรือลงใต้ ร้อนแบบนี้ไม่มีอารมณ์เที่ยวกลางคืนเลยครับ16 เม.ย. 2560 เป็นวันสุดท้ายของการเดินทาง วันนี้มีเป้าหมายเดียวคือขึ้นไปเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ่นบนภูผาเทิบ แล้วดิ่งกลับอย่างเดียวเลย รีบออกจากที่พักตั้งแต่ตีห้า มาทางใต้เส้นเดียวกับที่ไปภูมโน ไกลจากตัวเมืองประมาณ 20 กม. ถึง ภูผาเทิบ ตอน 5.15 น.


ที่นี่มีจุดท่องเที่ยวเยอะครับ ทั้งถ้ำที่มีพระโบราณหรือน้ำตก แต่มันเดินไกลมาก จุดที่ตั้งใจจะเที่ยวจริงๆมีแค่กลุ่มหินเทิบ ที่ออกันอยู่ปากทางขึ้นภูเลยกลุ่มหินเทิบ เป็นโขดหินทรายขนาดใหญ่รูปร่างแปลกประหลาดเรียงรายมากมาย เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกเมื่อ 150 ล้านปีก่อน ทำให้หินจากต่างแหล่งกันมาทับถมบริเวณนี้ และถูกกัดเซาะโดยลมฝนนับล้านปี ช่วงเช้าอากาศเย็นๆ เป็นการเดินชมหินที่ฟินมากครับยิ่งเดินไปก็ยิ่งเจอหินรูปร่างแปลกๆสวยๆ เดินเพลินมาถึงเอาลานมุจลินทร์ซะแล้ว (นั่นคือเดินมา 500 เมตรแล้ว สำหรับการปีนผาถือว่าไกลอยู่นะ) ที่นี่เป็นลานหินทรายกว้างใหญ่ ยาว 1 กม. และมีการค้นพบชิ้นส่วนไดโนเสาร์บริเวณนี้ด้วยพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว..... วันนี้เมฆเยอะไปหน่อย รู้ตัวอีกทีตะวันก็ขึ้นไปสูงโด่ง เอาน่ะ ท้องฟ้ายังสีสวยอยู่ ตอนนี้ 6.14 น. ครับถือเป็นความสวยงามส่งท้ายทริปนี้ ใครไปแถวมุกดาหารแนะนำมาเที่ยวภูผาเทิบเลยครับ Smiley

ลงจากภูผาเทิบมาหาข้าวเช้ากินในตลาดเทศบาลมุกดาหาร ก็ยังคงมีอาหารเช้าสไตล์ญวนๆ เหมือนนครพนมและสกลนครนะครับ มื้อนี้กินต้มเส้นใส่ไข่ร้านลวน พบว่าร้านนี้หมูยออร่อยมาก แม่เลยซื้อกลับไปเป็นของฝากมิตรรักแฟนเพลงทางบ้าน เอาไปกินกับกาละแมพรประเสริฐที่ซื้อจากพระธาตุพนม

ขากลับรถก็ยังติดเอาเรื่องเลยนะครับ ช่วงเทศกาลเที่ยวพร้อมกันกลับพร้อมกันมันก็ติดบรรลัยแบบนี้แหละ สายมิตรภาพแทบจะแล่นไม่ได้ เลยพยายามเลาะเอาเส้นรองๆ ผ่านตัวเมืองชัยภูมิ ทิ่มลงสาย 2 ที่ อ.สีคิ้ว ข้าวเย็นกินที่เซเว่น (สภาพของมื้อท้ายๆของการเดินทางมักจะเป็นแบบนี้แหละ) กว่าจะถึงบ้านก็สามทุ่ม ลงจากรถเดินตัวงอเป็นไมเคิลแจ็คสันเลยครับ ทริปนี้เดินทางไปทั้งสิ้น 1,845 กม. จ้าาาาา

 

Create Date : 28 มิถุนายน 2560
49 comments
Last Update : 3 กรกฎาคม 2560 23:38:23 น.
Counter : 2813 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTui Laksi, คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณเรียวรุ้ง, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtoor36, คุณJinnyTent, คุณmoresaw, คุณRinsa Yoyolive, คุณสองแผ่นดิน, คุณปลาแห้งนอกกรอบ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกิ่งฟ้า, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณอุ้มสี, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณClose To Heaven, คุณhaiku, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณnewyorknurse, คุณmariabamboo, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณschnuggy, คุณtuk-tuk@korat, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSai Eeuu, คุณkae+aoe, คุณกาบริเอล, คุณไวน์กับสายน้ำ

 

อ่านรีวิวแล้วชอบ มุกดาหารจัง มีโอกาสจะตามรอยคะ
ภาพประกอบสวยมากเลยนะคร้า
มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง
ขอบคุณรีวิวคะ ที่ทำให้ได้รู้จักในอีกมุมหนึ่ง

 

โดย: Tui Laksi 28 มิถุนายน 2560 22:29:04 น.  

 

เราก็เพิ่งกลับจาก ออนทัวร์ ไปกาญจนบุรี-สุพรรณบุรี-ราชบุรี
ทัวร์ใกล้ๆ 7 วัน เพิ่งกลับมาเมื่อวานคร้า

 

โดย: Tui Laksi 28 มิถุนายน 2560 22:31:09 น.  

 

เห็นคุณชีริวรีวิวแล้ว อยากกลับไปเที่ยวมุกดาหารอีกเลยครับ ผมยังไม่เคยขึ้นไปบนหอแก้ว กับภูมโนรมย์ครับ

 

โดย: The Kop Civil 28 มิถุนายน 2560 22:36:21 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

มากับฝนเลยครับ
คืนนี้เชียงใหม่ฝนคงตกทั้งคืน

มุกดาหารยังไม่เคยไป
เห็นร้านขายว่านแล้วนึกถึงอดีต
เมื่อก่อนพี่ก๋าตามซื้อหัวว่านมาปลูกเป็นร้อยขนิด
บัดนี้เลิกโดยปริยายครับ 555


หมูหันนี่น่าลองมากครับ
เห็นแล้วหิวเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 28 มิถุนายน 2560 22:43:30 น.  

 

มุกดาหารเป็นจังหวัดที่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
ตามคุณซีริวมาเที่ยวก่อน
แต่ละสถานที่ สวย มีเอกลักษณ์ น่าไปมากนะคะ
มีโอกาสจะตามรอยบ้างค่ะ

โหวต Travel Blog ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 29 มิถุนายน 2560 0:18:41 น.  

 

มาตอบก่อนที่ไปพูดคุย
ความรู้สึกเป็นเจ้าของมันจะมีถ้ากำหนดให้นักเรียนเรียนประจำห้อง แล้วให้ครูเดินมาสอน มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ ของคุณชีริวชั้น 7 เอง ผมชั้น 9 ครับ แทบอ้วกเลย

ระบบ child center เด็กไม่ได้แสดงความคิดเห็นจริงจังหรอก มันโดนครูกดไว้ ลองไปถามมากๆ สิ โดนสั่งให้ทำรายงานมาส่งสัปดาห์หน้า แล้วก็โดนเพื่อนทั้งห้องประณามด้วยฐานทำให้ซวยทั้งห้อง

ปัญหาครูที่โดนประเมินเป็นเรื่องจริงเลยนะครับ เล่นซะจนครูไม่มีเวลาเตรียมการสอนเลย วันๆ เอาแต่ทำรายงานผมยังไม่ได้ไปเลยครับ ยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ไปมั้ย แต่อยากไปครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 มิถุนายน 2560 0:26:12 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 29 มิถุนายน 2560 4:25:28 น.  

 

แกงกะเบานี่ได้ยินชื่อบ่อยเลย ข่าวว่าคนนิยมไปเที่ยวชมมากพอดู
สถานที่สวยงามอยู่นะ
โบสถ์คาทอลิครูปทรงสวยแปลกตา คนแถบโน้นนับถือศาสนาคริสต์เยอะทีเดียว
วันนี้ได้ชมแต่ละสถานที่แล้วอยากไปเที่ยวมากๆ
อยากนั่งรถข้ามสะพานไทย-ลาว อยากชมวิวแถวนั้นมากๆ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้สีเหลืองจ้ะ

 

โดย: mambymam 29 มิถุนายน 2560 4:37:02 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โหวต Travel Blog ครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 29 มิถุนายน 2560 6:35:54 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ตามเที่ยว มุกดาหาร ทริปอิสาน ที่กำลังเขียน ครูก็มานะแต่ไม่ได้มาเที่ยวตามสถานที่ที่เธอเที่ยวเลย ห้าห้า แวะมาหาเพื่อนที่เปิดร้านอาหารที่มุกดาหาร ชื่อร้าน ไวน์แอนวาย อะไรนี้แหละ ไว้ครูเขียนถึงมุกดาหาร เธออ่านเอาเอง อิอิ มีโอกาสครูคงต้องไปตามเที่ยวสถานที่ที่เธอเล่าไว้ละ
-แก่งกะเบา ดูแล้ว ก็ไม่มีอะไรมากมายอย่างที่เธอว่าเนาะ
- โบสถ์พระแม่ไถ่ทาส อ่านตำนานที่เธอเล่า น่าเศร้ามากเลยน่ะ ทำไมต้องฆ่าแกงกันด้วย แค่นับถือศาสนาต่างกันแค่นี้
- ตลาดอินโด ครูไปเหมือนกัน แต่ไม่ได้ลงใต้ดิน เพราะเป็นช่วงที่ยังเช้าอยู่ เดินดูอยู่บนริมถนน เลียบแม่โขงอย่างเดียว อีกอย่างเวลาก็ไม่ค่อยมี เพราะต้องรีบไปตามโปรแกรมที่เพื่อนขอนแก่นวางเอาไว้ น่ะ
-วัดยอดแก้วศรีวิชัย ก็น่าไปนะ
- วัดศรีมงคลใต้ สถาปัตยกรรม สวยมาก ชอบ
- ชอบมาก คือ ภูผาเทีบ ชื่อแปลกดี ครูเป็นคนชอบดูหินแปลก ๆ ที่นี่ หินที่เธอถ่ายมาให้ชม รูปร่างแปลกดีนะ

อ่านเพลิน ชมเพลิน ได้ความรู้ดี จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว จ้ะ

ขอบใจที่แวะไปชิมขนมหวานในดวงใจและโหวด จ้ะ
ร้านอาหารของเพื่อนครู ตั้งอยู่ริมโขงเลย ทิวทัศน์ บรรยากาศ ดีมาก แต่เขาขายกลางคืน เลยไม่ได้อุดหนุนอะไรเขา นอกจากถ่ายรูปอย่างเดียว จ้ะ อาหารที่ขายก็คือ อาหารตามสั่ง จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 29 มิถุนายน 2560 12:54:11 น.  

 

วันนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่เป็นแฟนท่องเที่ยวบล็อกนี้มา
ที่เข้ามาแล้วนั่งอ่านยาวตั้งแต่ต้นจนจบ ที่เที่ยวเยอะมาก
ภาพเยอะสุดๆ แต่อย่าถามว่าหญิงชราจำอะไรได้บ้าง
มันเยอะเกิ๊นนะ ตัวเอง จำได้แต่เรื่องสะเทือนใจของ
ชาวคริสต์ทั้ง 7 ตอนนั้นพี่เพิ่ง 2 ขวบ จนบัดนี้แม้พี่ยังจำ
เรื่องที่เกิดช่วงรัฐบาลนั้นได้หลายอย่าง แต่บอกได้เลยว่า
ไม่เคยรู้เรื่องนี้ และได้รู้วันนี้ สะเทือนใจสุดๆ อำมหิตมาก
ไม่สมกับที่เราเป็นชาวพุทธ

จบลงแบบงงๆว่าจะกินกาละแมกับหมูยอจริงๆเหรอ
มันก็อร่อบทั้งสองอย่างนะ แต่กินด้วยกัน... งงจริงๆ

ชีริว Travel Blog

เรื่องขนมหวานเวอร์ชั่นเสี่ยงนั่นอย่าให้คุยเลย
ลูกยังเล็กอยู่

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 29 มิถุนายน 2560 15:45:36 น.  

 

มาถึงก็เจอหมูหันเลย อิอิ

 

โดย: kae+aoe 29 มิถุนายน 2560 16:15:09 น.  

 

หมูหันนี่หันกันแบบนี้ทุกที่จริงๆ

โบสถ์ดูแปลกดีครับ ตอนแรกไม่ได้มองแบบละเอียดนึกว่าสร้างไม่เสร็จ พอค่อยๆ มองถึงได้รู้ว่าไม่ใช่

เรือนไม้อนุรักษ์ไว้ลักษณะนี้ดีแล้วครับ มีหลังคากันให้ด้วย

ตลาดอินโดจีน พวกตลาดลักษณะนี้บางทีเราจะเจอสินค้าไทยที่ไม่ค่อยเห็นในไทยด้วย

ภาพมุมสูงก็ได้เห็นอะไรรอบๆ นะ อีกไม่นานกรุงเทพฯ ก็จะมีบ้าง เห็นว่าเค้ากำลังจะสร้าง ถ้าจะไปกินอาหารอินเดียคงต้องรีบไปกิน ไม่งั้นอีกหน่อยแถวนั้นรถติดคงยากที่จะได้ไปกิน

ตรงองค์พระเหมือนยังไม่เสร็จดีเลย คงต้องรออีกพักนึงล่ะนะ

จะว่าไปพวกกลุ่มหินมีให้ดูทุกที่เลย สวยงามตามธรรมชาติ จะว่าไปธรรมชาติก็ช่างสรรค์สร้างจริงๆ

ช่วงเทศกาลต้องทำใจจริงๆ เรื่องรถติด คนที่ดูจะลำบากสุดคือคนขับ ส่วนคนอื่นหลับกันหมด

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 มิถุนายน 2560 18:11:13 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

 

โดย: sawkitty 29 มิถุนายน 2560 19:11:10 น.  

 

ตะก่อนพี่กินนะหมูหัน
แต่ตอนนี้ สงสัยจะแก่ละเห็นอะไรแบบนี้แล้วสงสาร แหะ

ขึ้นไปหอแก้วมุกดาหาร กับวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์
สองที่นี่ พี่ว่าคุ้มมาก
เห็นแลนด์มาร์คมุกดาหารหลายจุด
ส่องกล้อง เลนส์เทเลอีกตัว ท่าจะได้ภาพดี ๆ มาเยอะเลย
ที่หอคอยคุณชีริวโชคดีนะ ที่ยังเปิดลิฟให้ขึ้นไป

จากบล็อก แสดงว่าคุณชีริวเคยมาเดินกิ่วแม่ปานแล้ว
ใช่ทีมที่ไปเดินกับคุณก๋า คุณเป็ดเปล่าคะ

 

โดย: JinnyTent 29 มิถุนายน 2560 19:59:28 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วย
เคยมาที่นี้นานมาก จนจำอะไรแทบไม่ได้
จำได้แต่ หอแก้วมุกดาหาร ตลาดอินโดจีนตลาดใต้ดิน
เห็นบล๊อกนี้แล้ว ชวนให้อยากไป น่าสนใจ
คงจะได้ตามรอยไปอีกสักรอบครับ

ปล.เงินดองเหล้าเข้าที
ถ้าเงินยูโร เป้นเงินท่านต่ำ ยู-ท่าน โร-ต่ำ พอได้มั้ยอิอิ
ส่วนเรื่องสุดท้ายเรื่องแถม ไม่เกี่ยวกับขำๆ เลยทำให้ตกใจ ขออภัยครับ

 

โดย: moresaw 29 มิถุนายน 2560 21:51:49 น.  

 

ตามมาเที่ยวต่อครับ มุกดาหารยังไม่เคยไปครับ(ภาคอิสานไปน้อยมาก)
เคยดูหนังเกี่ยวกับภาคอิสาน แล้งจริงๆ แต่เมื่อได้ไปดูงานทางภาคอิสาน สองข้างถนนมีแต่ทุ่งนาเขียวขจีไม่แพ้ภาคกลางครับ
เที่ยวผ่านบล็อกคุณชีริว ก็เหมือนไปเองเลยครับ
พระพุทธรูปทางภาคนี้ พุทธศิลป์แปลกตาครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 29 มิถุนายน 2560 23:47:56 น.  

 

อยากกินหมูหัน

เรื่องลวงฆ่านี่โหดมาก รัฐบาลสั่งหรือตำรวจทำเองหละนั่น เหอๆ

จ้ะ ยาคูลท์กับเสื้อยืด กร๊ากกกกก


เพชรบุรีก็รอต่อว่างไง นัดกันจิ

ขออภัยค่ะ คุณโหวตบล็อกนี้ไปแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Pet Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 30 มิถุนายน 2560 13:28:09 น.  

 

พี่ไม่กินหมูหัน ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นไง แต่ไม่รู้ก็ได้ค่ะ

ตอนพี่ไป เห็นป้ายบอกทางไปวัดสองคอน แต่ไม่ได้ไปค่ะ เพิ่งอ่านประวัติความเป็นมา ... ถึงกับต้องไปหาดูเลยว่า ช่วง ปี พ.ศ. นั้นเป็นรัฐบาลของใคร ... หึหึ แล้วก็ใช่จริง ๆ ด้วยสิ

พี่ก็นึกภาพตาม ... หน้าท้อแท้สิ้นหวังที่จะไม่ได้ขึ้นไปหอแก้วเพราะเจ้าหน้าที่จะไปเล่นสงกรานต์ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ยอม ...

ชอบวิวด้านบนวัดรอยพระพุทธบาทมโนรมย์มากกว่าค่ะ มองเห็นไกลลิบเลย วิวพาโนรามาสวยเชียวค่ะ

ห๊ะ คุณชีริวตื่นแต่เช้าเพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้น สรุปคือดีใช่มั้ยล่ะ มันคุ้มค่ากับการตื่นเช้าอยู่นะ

หมูยอ ร้านลวน จด ๆ เมื่อไหร่ได้ไปว่ากันอีกที

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** ร้านต้นนุ่น 2 พี่ไม่เจอแมวขนฟูค่ะ เสียดาย

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 30 มิถุนายน 2560 17:14:48 น.  

 

นายแน่มาก ไมเคิล แจ๊กสัน

 

โดย: tuk-tuk@korat 30 มิถุนายน 2560 21:00:54 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Gorjai Writer Movie Blog ดู Blog
เนินน้ำ Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ พี่กิ่งตามมาเที่ยวมุกดาหารด้วยค่ะ แก่งกะเบาป็นแก่งหินริมโขงน่าไปนั่งชมวิวยามเย็นๆนะคะ น้องซีริวไปกลางวันแดดก็ร้อนสิคะ อิอิ
เห็นหมูหันแล้วพี่กิ่งคงจะกินไม่ลงแน่ๆเลยค่ะ แหะ แหะ

ภูผาเทิบวิวสวยจริงๆค่ะ พี่กิ่งโหวตให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 30 มิถุนายน 2560 21:51:57 น.  

 

ไม่ถึงสองร้อยปีนี่เมินในทันทีเลยป่าว อิอิ
แต่สภาพเกิน 200+ ปีนี้จะหาที่ไม่บูรณะสักนิดเลยก็ยากเหมือนกันน่ะ
เห็นเป็นติดพื้นบ้างไม่เหลือเค้าก็ด้วย

หมูย่างเสียบแบบนั้นโคตรๆๆๆ น่ากลัว เวลาจะกินบางคนเอามาวางจานทั้งตัวเลยนะ รินนี่ไม่กล้า
ต้องหั่นเป็นชิ้นๆ เล็กพอดีคำก่อน มาเป็นตัวหลับตาปี้ไม่เอาเด็ดขาด

โคตรโหดร้ายมากกกกกก คนไม่ยอมเปลียนศาสนาก็ไปทำร้ายเขาแบบนั้น บังคับกันน่าดู ความเชื่อส่่วนตัวมาห้ามกัน บังคับกันแบบนี้โคตรโหด

สะพานมิตรภาพไทย-ลาวนี่ยาวเหมือนกัน เคยเห็นมีคนไปถ่ายแสงเย็นออกมาสวยมากกก จะบอก่ว่า อีสานน้อยครั้งมาก รินแทบไม่มีโอกาสได้ไปเยือนเลย ทำไมไม่มีสปอนเซอร์ชวนไปอีสานบ้างน้า
จริงๆชวนไปเลย เชียงคานไรแล้วก็มาเล่นตัวเอง อดซะ 555
เคยไปแต่บุรีาัมย์ กับ อุบลแต่ก็นานมากแล้ว อยากไปอีกครั้งจริงๆ

อยากไปเดินตลาดอินโดจีนด้วย ช้อปๆๆๆ โรงแรมวันวานฯ สะอาดโอเคดี ตกแต่งได้เก๋ๆ ตามสไตล์ชื่อวันวาน ถ้ารินไปเที่ยวเอง ก็เลือกแบบนี้แหละ เพราะจ่ายง่ายไม่คิดไรมาก อิอิ

พระใหญ่นั่นเห็นโดดเด่นมาแต่ไกลเลย ขับรถไปถึงที่ได้อีก แบบนี้เริดดดด แต่รินก็มองว่ายังโหลๆ ซ้ำกับจังหวัดอื่นเหมือนกันแหละ
ที่อยากเรียกจุดขายมาแบบนี้ๆ
ตามด้วยก๋วยจั๊บญวนน่ากินที่สุดดดด
รินนี่ชอบสั่งเมนูยำหมูยอ เอาหมยอห่อใบตองนี่แหละมายำ อร่อยมากกกก
ติดใจๆ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 30 มิถุนายน 2560 22:29:14 น.  

 

ชอบชื่อรีสอร์ทจัง น่ารักดี ตกแต่งได้เข้ากับชื่ออีกต่างหาก
ตอนแรกมีลุ้นว่าในห้องนอนจะเป็นเสื่อกับมุ้งหรือเปล่า อิอิ (แซวววนะ)

หมูหันเข้าแถวพร้อมเพรียงมาก
หันทางเดียวกันด้วย ทำไมไม่ลองล่าาาาา จะได้รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า
อิอิ แล้วมาบอกเราด้วย

 

โดย: Close To Heaven 30 มิถุนายน 2560 22:47:24 น.  

 

แก่งกะเบาตอนเย็นๆมานั่งชมแม่น้ำโขงคงจะเย็นสบายดี
หมูหันพี่ีไม่เคยเจอแบบนี้เลยนะ คงจะขายดีจริงๆไม่งั้นไม่เรียงกันเป็นตับ
โบสถ์พระแม่ไถ่ทาสอ่านเรื่องราวแล้วก็เศร้า
สะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่มุกดาหารพี่เคยข้ามแล้วจ้ะ
แค่ข้ามไปซื้อของที่ลาวแล้วก็กลับ (ยังจะเอามาคุยอีกนะพี่กาญ 555)
ทำหน้าท้อแท้สิ้นหวังจนเจ้าหน้าที่เห็นใจ ปล่อยให้ขึ้นไป สุดยอด 555
ได้ชมหอแก้วมุกดาหารสมใจ ตั้งใจมาแล้วเนาะ ถ้าพลาดเป็นพี่ก็เสียความรู้สึก

ไปชมพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์แถมได้ดูทั้งเมืองมุกดาหารคุ้มกับหอบนะ อิอิ

ชีริว Travel Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 30 มิถุนายน 2560 22:51:03 น.  

 

ลืมตอบๆ
ถ้าน้องชีริวชอบสถานที่วังเวงเคว้งคว้าง
ไม่ต้องมาถึงป่าช้าที่เยอรมันหรอก
พี่ว่าป่าช้าไทยก็ไม่น้อยหน้าแน่นอน

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 30 มิถุนายน 2560 23:01:48 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: อุ้มสี 1 กรกฎาคม 2560 3:30:51 น.  

 

ชีริว Travel Blog

ตามมาเที่ยวค่ะ

หมูหันน่ากินจัง ตัวเล็ก เนื้อไม่เหนียว
นึกถึงหมั่นเถาจิ้มซีอิ้วหวานเลยคะ

วัดก็สวยๆ
ตลาดน่าเดิน นะคะ ชอบเดินตลาดสดแบบนี้ค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 1 กรกฎาคม 2560 19:01:29 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog

มาแระจ้าาา

 

โดย: Close To Heaven 1 กรกฎาคม 2560 23:56:33 น.  

 

อ่านมาถึง 500 เมตร และบอกว่าไกล ผม งง นิดๆ เลยไปหาว่า กิโลนึงมันตกที่ กี่เมตร (1 กิโลเมตร = 1000 เมตร )
เข้าใจว่า คงเดินหลายกิโลเมตรใช่เปล่าครับ เมื่อก่อนผมไปวิ่งออกกำลังกาย ที่สวนสิริกิต(สวนจตุจักรประจำ รอบหนึ่ง 3 กก หากเดินใช้เวลา ราว 30 นาที หากวิ่งก็ราวๆ15 -20 นาที)

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 2 กรกฎาคม 2560 1:02:19 น.  

 

ขอโทษด้วยครับ กลับไปอ่านวรรคนั้นอีกครั้ง คุณหมายถึงปีหน้าผา... 555 โอเคๆครับ....เรื่องการใช้อิทธิพลทางทหารหรือตำรวจ บางครั้งก็น่าสงสารมากครับ ที่ว่าสงสารคือก่อวิบากกรรมใหม่(ตามคติเรื่องกรรมของชาวพุทธ)ผมได้ทราบมาเรื่องหนึ่งเมื่อราว10ปีก่อนโน้น คืนนึ่งมี ทหารราว5-6คน มาจอดรถที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดดังแถวปทุมธานี เข้าไปเพื่ออุ้ม แต่อุ้มไม่ไหวเพราะหนักมากๆจากนั้นตัดสินใจชักปืนออกมาซัดแต่ปืนไม่ลั่นเมื่อปืนไม่กลั่นก็โกยสิครับอยู่ทำไม สตาร์ทรถมันก็ไม่ติด...โชดดีมากันหลายคน ก็ต้องออกแรงเข็นครับ....

ยังไม่จบนะครับ..เมื่อปร2540 รู้สึกปีนั้นทั่นขุน กลับมาจากประเทศญี่ปุ่นพอดี เจอข่าวว่าเจ้าอาวาสวัดดังรูปนั้น พูดไม่ได้อยู่นาน ที่เห็นคือเจอภาพของท่าน แพทย์ประจำตัวปิดปากจมูกท่านไว้และนั่งรถเข็นที่แรกคิดว่าท่านเป็นภูมิแพ้.... เพิ่งมาสาเหตุเมื่อปีสองปีนี้เอง ว่า ท่านโดนวางยา...ช่วงนั้นก่อนปี 40 ทางการพยายามจะจับท่านขึ้นศาลและเตรียมถอดจีวรโยนเข้าคุก พอดีว่าท่านป่วยหนักให้้เกลือ เขาก็นำตัวท่านไปโรงบาลแห่งนึง(ขอสงวนนามไม่บอกนะครับ...แต่ไม่ใช่เพราะไม่ทราบว่าชื่อ โรงบาลอะไร)เมื่อท่านกลับมาถึงวัด ท่านอาเจียนออกมาเป็นเลือด เต็มอ่างล้างหน้าประมาณนั้น)...ก็มาคิดว่าหากเป็นเราๆโดนนักขนาดนั้นคงตายแล้วแหละ.... นี้แหละครับอำนาจทางการเมือง หรืออะไรต่ออะไรที่โยงใยอยู่เบื้องหลัง มันก่อเวรสร้างกรรมใหม่ให้คนทำ ไม่คุ้มเลย แต่มนุษย์ใจบาปส่วนมากจะไม่เชื่อเรื่องนี้เพราะมองไม่เห็นไงเอาไว้ตายแล้วถึงค่อยพิสูจน์ครับ...

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 2 กรกฎาคม 2560 1:26:47 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
ยังไม่เคยไปมุกดาหารเลยค่ะ
ชอบตลาด อาหารก็น่าทาน

Travel Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 2 กรกฎาคม 2560 8:00:53 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
หมูหันเวลาอยู่ในจานมันน่าละมุมน่ากิน แต่พอเห็นภาพสด รับไมได้ยยยยยยย แอบสลดค่ะ

 

โดย: mariabamboo 2 กรกฎาคม 2560 9:28:13 น.  

 


เที่ยวริมน้ำโขง เดินตลาดอินโดจีนก็ต้องซื้อของท้องถิ่นแปลกสินะ
และสิ่งสิ่งนั้นก็คือ แต่น~แตน~แต๊น! "ยาคูลท์อินโดจีน"!!!
กินแล้วถ่ายคล่องกว่ากินยาคูลท์กรุงเทพฯ มั้ยอะ 555


ภูผาเทิบ ทัศนียภาพแปลกตาสวยจริง ๆ เห็นว่าทริปนี้ไปกับคุณแม่ด้วย
คือเห็นแต่ลานโล่ง+หินชันขรุขระ (อย่างกะสถานที่ที่โกคูสู้กับเบจิต้า)
แล้วคุณแม่เดินไหวเหรอครับ ^^"

.....

โบสถ์พระแม่ไถ่ทาส (วัดสองคอน)
อันนี้เรื่องราวความเป็นมาน่าสนใจกว่าตัวโบสถ์เยอะครับ
การกำจัดผู้เห็นต่างทางความคิด (จับหรือสังหารหมู่)
เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลกเลยครับ อย่างญี่ปุ่นก็มี
กรณีสังหารหมู่ชาวคริสต์ที่ชิมาบาระ ต้นยุคเอโดะอันนั้นก็โหดมาก

ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่ากรณีพวกนี้...
ชนชั้นปกครองใช้ข้อหาทางศาสนาเป็นเหตุบังหน้ามากกว่าครับ
ลึก ๆ แล้วกลัวสูญเสียอิทธิพลทางสังคมไป จึงใช้วิธีโหด ๆ แบบนี้
อย่างกลุ่มคนสอนสอนศาสนาคริสต์ เค้ามาเผยแผ่ศาสนาก็จริง
แต่ก็ให้ทั้งการบริการทางแพทย์และการศึกษาแก่ชาวบ้านด้วย
นี่เป็นสิ่งที่ "ภาครัฐจากส่วนกลาง" ไม่สนใจจะเหลียวแลเลย
ทั้ง ๆ ที่สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานต่อการดำรงชีวิตนะ
แล้วอย่างนี้ชาวบ้านจะเทใจให้ฝ่ายไหนคงจะเลือกได้ไม่ยาก
พวกใช้เป็นแต่พระเดชแต่ไร้ซึ่งพระคุณคิดอะไรดี ๆ แบบนี้ไม่ได้
อยากให้เค้านับถือก็ใช้กำลังยึดเอา ไม่มีทางได้ใจชาวบ้านหรอก
(พอก่อนดีกว่า พอเขียนประเด็นทางสังคมนี่ชักจะยาว ^^")


เห็นบอกว่าพอลงรถเดินตัวงอแบบไมเคิลแจ๊คสัน
แล้วตอนเปิดประตูรถเดินมูนวอร์คถอยหลังด้วยมั้ยครับ 55


ป.ล. คริสศาสนิกชน >> คริสต์ศาสนิกชน (คริด-สา-สะ-นิก-กะ-ชน) ครับ ^^

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 2 กรกฎาคม 2560 13:48:31 น.  

 

จังหวัดนี้ก็ยังไม่เคยไปค่า น่าสนใจอีกเช่นกัน

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 2 กรกฎาคม 2560 23:14:58 น.  

 

อยากมีโอกาสข้ามสะพานไทยลาวมั่งจังค่ะ เคยไปแต่ต้นๆ สะพาน แต่ไม่มีโกกาสเลย

แถวจังหวัดที่ว่า ไม่ได้มีโอกาสได้ไปเลยค่ะ ผ่านไปแต่ละครั้ง ร้อนสุดๆ จริงๆ ค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 3 กรกฎาคม 2560 1:14:40 น.  

 

ตามมาเที่ยวค่ะ
อ่านรีวิวของคุณชีริวแล้วเพลินดีค่ะ

 

โดย: Gorjai Writer 3 กรกฎาคม 2560 9:54:53 น.  

 

ไปเที่ยวต่อกันแร้วววว

 

โดย: Rinsa Yoyolive 3 กรกฎาคม 2560 21:45:26 น.  

 

เพลงหลายเพลงทีี่นำมาแปลงกันแปลกๆ
ทำให้เพลงดีๆเข้าเสียหมด แย่เนอะพวกนี้
เพลงแนวให้กำลังใจมีหลายเพลง เพราะๆทั้งนั้น
ไว้จะรวบรวมมาให้ฟังจ้ะ
ขอบคุณโหวตจ้า

 

โดย: mambymam 4 กรกฎาคม 2560 4:33:43 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


มาดามก็พูดเหมือนน้องชีริวเม้นท์เลย
ว่าที่พี่ก๋าซื้อหนังสือการ์ตูนเก่ากับของเล่นให้หมิงหมิง
เหมือนสนองความอยากตัวเองในวัยเด็ก 5555

กันดั้มนี่พี่ก๋าต่อเยอะกว่าหมิงหมิงอีกนะ 555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 4 กรกฎาคม 2560 6:24:46 น.  

 

พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ ใหญ่มากๆเวลามองไกลๆ อยู่บนเขาสวยจังค่ะ พระใหญ่ๆ ก็คงต้องใช้เวลาและงบจำนวนมากกว่าจะเสร็จเนอะ

ชีริว Travel Blog

 

โดย: kae+aoe 4 กรกฎาคม 2560 8:28:30 น.  

 

ไม่เคยกินหมูหันเลยอ่ะ เห็นมันยังตัวเล็ก ๆ อยู่ (ฟังดูเป็นคนดี๊ดี)
บล็อกนี้ไม่ได้จัดมาลองก็เลยไม่รู้เลยแฮะ ว่าอร่อยป่าวว
นึกภาพหาดทรายริมฝั่งโขงไม่ค่อยออกนะว่าเป็นยังไง แต่จะไปนั่ง
ปักหลักกางร่ม แบบบรรยากาศชายทะเลคงไม่เหมือนกันเนาะ
ดูท่าจะร้อนกว่ามาก ๆ (เคยเห็นแม่น้ำโขงครั้งแรกที่ฝั่งไทยก็
ตรงสามเหลี่ยมทองคำนั่นแหละ แล้วอีกครั้งก็ทีฝั่งลาวจ้า)
แต่ปลาน้ำจืดที่ไม่ชอบกินเลยก็คือปลาบึก หมูสามชั้นดี ๆ นี่เอง 55

แต่ร้านข้าวต้มปลา ที่ไม่มีขายต้มปลาขายนี่ ผีทะเลอย่างข้าพเจ้า
ก็เดาไม่ถูกว่าเค้าจับปลาอะไรมาทำข้าวต้มง่าาา

แต่ก่อนตอนที่เห็นสารคดีต่าง ๆ ที่มีการฆ่ากัน เหยียดผิว กัน
หรือขัดแย้งเพราะมีความเชื่อที่ต่างกัน ผู้ที่บ้านก็บอกว่า
บ้านเมืองเรานี่สงบร่มเย็น โชคดี ที่ไม่เคยเกิดอะไรแบบนี้
ไอ้เราคนรุ่นหลัง ก็ได้แต่ เฮ้อ ....
อย่าง มรณสักขี ทั้งหลายนี้ ....
แม้จะเป็นกลุ่มคนแค่ไม่กี่คน
แต่สิ่งที่เกิดมันไม่ใช่เรื่องสมควรเลยนะ


ใช่แล้วฮะ การเดินทางมันอยู่ที่สองข้างทางจริง
อย่างเช่นเส้นทาง เวียดนาม- ลาว - ไทย เป็นต้น ...สวยใช่ป่ะ ?
อะไรนะ จำไม่ได้ นั่งหลับ !!!

เอ...เจ้า scrat จะเคยมาวิ่งไล่วอลนัทที่ลานมุจลินทร์รึยังเนี่ย ???

 

โดย: กาบริเอล 4 กรกฎาคม 2560 11:55:40 น.  

 

ขอบคุณคุณขีริวที่แวะเยี่ยมชมและโหวตคร้า
ลองวีคเอนท์นี้ จัดไปเลยคร้า พาคุณแม่ไปนั่งกินปูดูสะพาน
พร้อมลองเรือชิลล์ๆในแม่น้ำแคว ที่กาญจน์เลยคะ
หยุดยาวคนก็คงเยอะละ...ถือว่าไปเอนจอยกับการพักผ่อน
บอกคุณแม่ด้วยนะคะ ว่าเก่งจังคะ ไปทริปกับคุณลูกชาย
ถึงไหนถึงกันปีนป่ายได้สบายตามที่เล่าสุดยอดคะ

 

โดย: Tui Laksi 4 กรกฎาคม 2560 20:18:21 น.  

 

สงสัยเลือกเอาสิ่งดีๆ มาให้พระโคกิน
เลยเสี่ยงทาย ผลออกมาดีๆ
แต่รอให้งับหัวคนถือจานนี้ คงไม่ดี555+
ขอบคุณโหวตด้วยครับ

 

โดย: moresaw 5 กรกฎาคม 2560 6:41:01 น.  

 

555 ไตรมาสละครั้งก็ได้ ถามบุ๊งสิ บุ๊งก็น่าจะอยากกินอยู่ แต่เปลี่ยนเป็นเพชรบุรีไปเลยก็ได้นาาาา

เอิ่มมมมม ถ้าพี่เป็นชีริวคงหยองเหมือนกันแหละ

แต่คิดว่าแต่ละตึกตกแต่งไม่เหมือนกันนะ ตกแต่งแบบนี้เฉพาะตึกนี้น่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 5 กรกฎาคม 2560 10:06:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชีริว
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตและแวะไปทักทายกันค่ะ
เด็กสองคนที่บ้านพลังเยอะมาก
พ่อพาไปทำกิจกรรมนอกบ้านตลอด
เพราะอยู่ในบ้าน จ้องแต่จะคว้าไอแพด

ที่พืชสวนโลก ปีที่แล้วเค้าจัดลองไปแล้วติดใจค่ะ
ครั้งนี้ พอเค้าจัดอีกก็ตัดสินใจพาลูก ๆ ไปเลย
เนื่องจากสถานที่ ทีมงาน เค้าค่อนข้างพร้อม
ยาดมเขย่าพี่ก็ชอบนะ ทุกวันนี้ซื้อของไปรษณีย์ที่เค้าขาย
ติดไว้ทีโต๊ะทำงาน เผลอเป็นคว้ามาดม
เอะ ยังไง ชักจะข้ามวัยป้าไปวัยยายทุกที 5555

อัพบล็อกต่อไปมะไหร่ไปตามพี่ด้วยเน้อ
ช่วงนี้เด็ก ๆ ที่ร้านขาด เวลาท่องบล็อกหดลงเยอะ

 

โดย: JinnyTent 5 กรกฎาคม 2560 11:13:48 น.  

 

จากบล็อกที่ไปร่วมพูดคุย
มีแบบนั้นเหมือนกันนักเรียนฮั้วกันเอง ครูควรตรวจเองเพื่อประเมินตัวเอง และประเมินเด็ก นี่เป็นสิ่งที่ครูหลายๆ คน พลาดไป

ถ้าเด็กนักเรียนเห็นต่างจากครูจะโดนเพ่งเล็ง ถามมากๆ เจอสั่งรายงานทั้งห้อง จากนั้นคนที่ถามโดนเพื่อนๆ เล่นงาน บางครั้งโดนครูตวาดคนที่ถามทำให้เด็กคนนั้นหมดความั่นใจไปเลยก็มี

ครูฝ่ายปกครองส่วนมากปากแบบนี้ครับ จากที่เจอระดับมัธยม 6 ปี มี 4 คนที่แย่ 66% ถือเป็นตัวเลขที่สูงเอาการ ผมไม่ปฏิเสธกฏ แต่ทุกคนต้องอยู่ในกฏเดียวกัน จะสอนเด็กยังไงให้ทำตามกฏในเมื่อตัวเองละเมิดกฏกระทรวงศึกษาธิการเสียเอง

ฮาลุงส้มตำ นี่คือการประเมิน? จริงครับติวเตอร์รวยกว่าเยอะ น่าสนใจตรงที่คนพวกนี้ไม่ได้จบครู แต่กลับมีวิธีสอนที่ดึงดูดเด็กได้ สายอื่นสอบเข้ามาผมว่าน่าสนใจ ถ้ามีคุณภาพสอนได้เจ๋งๆ แบบติวเตอร์น่าจะยกระดับการศึกษาได้

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 5 กรกฎาคม 2560 11:22:26 น.  

 

พศ.2483 เลยเหรอ ยังไม่เกิด... แต่วิธีการขับไล่
และฆ่า เพราะต่างศาสนา รุนแรงเกินไป

บางทีก็บ้าจี้ไปนะครับ ทำอะไรไม่ค่อยระมัดระวัง.... ไม่ฟัง
คนรอบข้าง (เปล่าว่าปัจจุบันนะเออ หุ หุ)

ที่นั่นน่าไปเที่ยวจริง ๆ ที่พักดูสอาดตา น่าพัก....

ไปเที่ยวตจว. ผมว่า อาหารการกินสำคัญที่สุดที่จะดึงดูด
จิต ให้คนมาเที่ยว แล้วบอกต่อ...

ถ้ามีอาหารที่พร้อมกินแพคเรียบร้อย เป็นของฝากด้วย คงจะ
ดีไม่ใช่น้อย.... ดีนะคุณชีริวยังซื้อยาคูลกิน 555


ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 5 กรกฎาคม 2560 14:52:13 น.  

 

เมนูนี้อาจไม่มีใครใส่ใบไทม์ค่ะคุณซีริว
พอดีชอบกลิ่นก็เลยใส่น่ะค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่แวะชมเมนูนี้
ไว้จะตามมาเที่ยวต่อนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 5 กรกฎาคม 2560 22:57:31 น.  

 

ดูเค้าทำหมูหันก็ดูว่าน่ากินนะคะ
แต่เวลาเค้าเอามาวางตรงหน้า กินไม่ลงสักที
แถวเขาใหญ่เค้าหันตัวใหญ่กว่านี้อีก นังรถ
ผ่านร้านพวกนี้ทีไร ต้องรีบหันไปมองทางอื่น

เรื่องราวในช่วงรัฐบาลตอนสงครามโลกครั้งที่ 2
และหลังจากนั้นอีกยาวนานมีเยอะแยะที่ไม่
อยากจำค่ะ คุณชีริว

เขียนอะไรต่อแล้วไปเคาะประตูบ้างนะคะ
พักนี้งงๆก่งก๊ง จำผิดจำถูกเรื่อย อิอิ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 6 กรกฎาคม 2560 20:35:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.