ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ศาลจีน ตัดสินคดี "ข่มขืนเพศชาย" ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ชายชาวจีนรายหนึ่งถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี ในข้อหาที่สื่อของรัฐบาลรายงานว่า เป็นการลงโทษในคดี "ข่มขืนเพศชาย" คดีแรกในประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งประเด็น "รักร่วมเพศถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของประชาชนหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานในวันนี้ (5 มค.) ว่า ศาลกรุงปักกิ่งตัดสินจำคุกนายจาง หัว (นามแฝง) วัย 42 ปี ในข้อหาทำร้ายร่างกายโดยเจตนา หลังพยายาม "ข่มขืน" นายหลี่ จุน (นามสมมุติ) เพื่อนร่วมงานชายวัย 18 ปี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ศาลยังได้มีคำสั่งให้นายจาง ชดใช้ค่าเสียหายให้กับเหยื่อเป็นเงิน 20,000 หยวน (ประมาณ 92,000 บาท) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วยนายจาง มีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ศูนย์กีฬาแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง โดยเขาได้ทำการข่มขืนเพื่อนร่วมงานของเขาในช่วงกลางดึก ขณะที่ทั้งคู่พักอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่งด้วยกันศาลระบุในคำตัดสินว่า นายจาง "ทำร้ายร่างกายบุคคลอื่นโดยผ่านการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ซึ่งเป็นผลให้เหยื่อมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย จึงถือได้ว่าเป็นการก่อเหตุโดยมีเจตนาทำร้ายร่างกาย"อย่างไรก็ตาม นายจางไม่ถูกตั้งข้อหา "กระทำชำเรา" แต่อย่างใด เนื่องจากตามกฎหมายอาญาของจีน การกระทำที่ถือว่าผิดกฎหมาย จะเกิดขึ้นเฉพาะการบังคับขืนใจให้ร่วมประเวณีต่อสตรีเท่านั้น ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ดังกล่าวไม่ได้อธิบายว่าข่าวการตัดสินครั้งนี้ จึงเพิ่งมีการเผยแพร่หลังผลการตัดสินเสร็จสิ้นไปแล้วนานหลายเดือน แต่ระบุว่าการตัดสินคดีดังกล่าวกระทำอย่างไม่เปิดเผยต่อบุคคลทั่วไป เพื่อปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของเหยื่อผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายกล่าวว่า คดีนี้ ชี้ให้เห็นช่องโหว่ของกระบวนการกฏหมายของจีน และเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฏหมายดังกล่าวโดยเร่งด่วน"ถ้าหากว่าเหยื่อของนายจางเป็นผู้หญิง เขาจะถูกตัดสินในข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา และถูกตัดสินจำคุกอย่างน้อย 3 ปี" นายหลู เจ็ง ผู้อำนวยการสำนักทนายความจงกวางเหว่ยเถียน ในกรุงปักกิ่ง กล่าวพฤติกรรมรักร่วมเพศ ถูกจำกัดความตามกฏหมายว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของ "อาการป่วยทางจิต" ตั้งแต่ปี 2001 และเรื่องนี้ถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวต่อสังคมจีนเป็นอย่างมาก และคนที่เป็นเกย์จะถูกกดดันทั้งจากสังคมรอบข้างและจากครอบครัว แม้ว่าพฤติกรรมเช่นนี้จะค่อยๆได้รับการยอมรับแล้วบ้างก็ตาม//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1294221019&grpid=&catid=06&subcatid=0600

ตามข่าวข้างต้น ถือว่า ศาลจีนไม่ได้พิพากษาลงโทษจำเลยในข้อหา"ข่มขืนกระทำชำเรา"ตามหัวข้อข่าวแต่อย่างใด เพราะตามเนื้อหาของข่าวแล้ว ศาลจีนพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยในข้อหาทำร้ายร่างกายเท่านั้นเพราะ กฏหมายอาญาของจีน "การกระทำที่ถือว่าผิดกฎหมาย จะเกิดขึ้นเฉพาะการบังคับขืนใจให้ร่วมประเวณีต่อสตรีเท่านั้น "ซึ่งการที่ ชายบังคับชายให้ร่วมประเวณี ตามข่าวนั้น หากเกิดขึ้นในประเทศไทยเราการกระทำดังกล่าวจะมีความผิดฐานข่มขืนตาม ประมวลกฏหมายอาญาที่แก้ไขใหม่ดังนี้ครับ

////////////////

มาตรา 276 ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้ผู้อื่นนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดพันบาทถึงสี่หมื่นบาท
การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่าการกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดย การใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น
ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง หรือกระทำกับชายในลักษณะเดียวกันต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่สามหมื่นบาทถึงสี่หมื่นบาท หรือจำคุกตลอดชีวิต
ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำความผิดระหว่างคู่สมรสและคู่สมรสนั้น ยังประสงค์จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยา ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้เพียงใดก็ได้ หรือจะกำหนดเงื่อนไขเพื่อคุมความประพฤติแทนการลงโทษก็ได้ ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก และคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ประสงค์จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยาต่อไป และประสงค์จะหย่า ให้คู่สมรสฝ่ายนั้นแจ้งให้ศาลทราบ และให้ศาลแจ้งพนักงานอัยการให้ดำเนินการฟ้องหย่าให้


หมายเหตุมาตรา 276 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพรบ.แก้ไขเพิ่มเติมปอ. (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2550/////////////นับว่ากฏหมายบ้านเราในเรื่องนี้ ลึกล้ำ ไปกว่ากฏหมายของจีนซึ่งตั้งแต่กฏหมายฐานนี้ของไทยเราบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2550 ยังไม่เคยได้ยินข่าวว่ามีการบังคับใช้แล้วหรือไม่อย่างไร เกิดปัญหาทางปฏิบัติอย่างไรบ้าง ถ้าจะรอบรรทัดฐานจากคำพิพากษาศาลฎีกา คงน่าจะอีกซัก 5-6 ปีครับ...พอดีแวะไปเห็นข่าวข้างต้นแล้วมีประเด็นน่าสนใจ เลยเอามาแชร์กันครับ...
จากคุณ : อุบลแมน
เขียนเมื่อ : 6 ม.ค. 54 09:51:10

//www.pantip.com/cafe/social/topic/U10100393/U10100393.html


Create Date : 06 มกราคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2554 10:05:21 น. 3 comments
Counter : 766 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายจากห้องศาลาค่า ^^
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะโดย: โซดาบ๊วย วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:3:35:11 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักคุณโซดาบ๊วย เช่นกันครับ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะครับ


โดย: อุบลแมน วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:52:12 น.  

 


โดย: ใจสำราญ วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:12:00:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.