ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
7 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ตัดต้นไม้ในที่ดินของเราเอง

ยื่นเรื่องขออนุญาตตัดไว้มาครึงปี จนบัดนี้เรื่องยังเงียบ ใครก็ได้ช่วยที

สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลย
เรากับพ่อแม่กำลังสร้างบ้านที่ต่างจังหวัด แต่ก่อนที่จะสร้างมีการวางแผนกันไว้ ว่าบ้านที่จะสร้างเป็นบ้านไม้ สร้างจากไม้สัก เพราะตากับยายมีสวนที่ปลูกไม้สักไว้เยอะ เยอะที่ว่าคือประมาณ 50 กว่าต้นได้ ปลูกมาประมาณสิบกว่าปี ยื่นเรื่องไปเมื่อ ต้นเดือนมิถุนา ขอย้ำว่ามิถุนายน จากนั้นประมาณเดือนนึงมีเจ้าหน้าที่มาตรวจพื้นที่ ผ่านไปประมาณ อีก 2 เดือนต่อมาเรื่องเงียบ เราก็เริ่มร้อนใจแล้ว เพราะว่าการขออนุญาตปลูกสร้างต่างๆกำลังคืบหน้า แต่เรื่องขอตัดไม้ยังเงียบอยู่ โทรไปหาเจ้าหน้าที่ บอกว่าผมส่งเรื่องขึ้นไปแล้ว แต่เรื่องมันไม่รู้หายไปไหน อ้าว เราก็แบบ อะไร แล้วจะให้ทำไง สุดท้ายเจ้าหน้าที่มาตรวจที่บ้านอีกรอบ ตั้งแต่กันยาได้ เมื่อเดือนก่อนโทรไปถามความคืบหน้าบอกอีกอาทิตย์นึงคงเสร็จ เราก็อืม ตามก็หาว่าจู้จี้ จนตอนนี้บ้านเราเริ่มสร้างทำเสาแล้ว แต่ไม้ยังไม่ได้ตัดเลยอ่ะ ทำไงดี ทำไมเจ้าหน้าทีทำแบบนี้ล่ะ
เราก็ไม่ได้อยากจะตามให้เสียอารมณ์นะ แต่บางทีก็เหลืออด พอบ่นเค้าก็ว่า ราชการก็ช้าแบบนี้แหละ
เราขอบอกเลยนะว่า เราเป็นประชาชนมีสิทธิที่จะได้รับบริการขั้นพื้นฐานจากเจ้าหน้าที่ของรัฐตามสมควร ไม่ใช่ตามยฐากรรม ไม้ที่จะตัดเป็นไม้ของเราที่เราปลูกเอง อยู่ในที่ของเรา มีโฉนดถูกต้อง ไม่ได้จะไปลักลอบตัดไม้ที่ไหน นี่เรามีเจตนาดีต้องการทำให้ถูกต้องแล้วดูเค้าทำกับเราสิ
จำไว้เลยนะ นายธนกิจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่จ.อุตรดิตถ์ ทำงานเช้าชามเย็นชามแบบนี้ แล้วจะมาอ้างระบบราชการว่ามีปัญหาได้ยังไง ที่มีปัญหาน่ะไม่ใช่ราชการหรอกนะ แต่เป็นคนที่อยู่ในราชการต่างหากที่ไม่ได้เรื่อง

จากคุณ : ไออุ่นร้อน
เขียนเมื่อ : 22 ธ.ค. 52 13:46:48


ความคิดเห็นที่ 1

ขอแนะนำให้สอบถามเป็นหนังสือไปอีกครั้งครับ

โดยให้มีสำเนาหนังสือนั้นถึงผู้ว่าราชการจังหวัด โดย จขกท.ระบุในหนังสือนั้นไปเลยครับ ว่าได้สำเนาหนังสือนี้ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย

และเก็บสำเนาหนังสือสอบถามนั้นๆไว้กับเราอีกชุดนึงเป็นหลักฐาน

ถ้าจำเป็นถึงที่สุด อาจจะได้ฟ้องเขาไงครับ

จากคุณ : อุบลแมน
เขียนเมื่อ : 22 ธ.ค. 52 15:04:04


ความคิดเห็นที่ 3

การขออนุญาตตัดไม้สักและไม้ยางในที่ดินกรรมสิทธิ์ของตนเอง ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดฉบับที่ 17 (พ.ศ.2530) ออกตามความในพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ว่าด้วยการอนุญาตไม้สักและไม้ยางในที่ดินกรรมสิทธิ์ โดยผู้เป็นเจ้าของที่ดินเป็นผู้ยื่นคำขอทำไม้เพื่อการใช้สอยส่วนตัวต่อนายอำเภอท้องที่ที่ที่ดินตั้งอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่รับคำขอแล้วต้องตรวจสอบเรื่องราวส่งเรื่องให้จังหวัดภายใน 7 วัน นับแต่วันรับคำขอ เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับคำขอแล้ว ให้ป่าไม้เขตฯ (ปัจจุบันเรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์) สั่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและประทับตราร่วมกับเจ้าหน้าที่จังหวัด (สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด) รายงานผู้บังคับบัญชาโดยมิชักช้า เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาออกใบอนุญาต ทั้งนี้ต้องไม่ช้ากว่า 65 วันทำการ ตามระเบียบกรมป่าไม้ว่าด้วยการปฏิบัติราชการเพื่อประชาชน พ.ศ.2541 ข้อ 10.1 และข้อ 10.2 ฉะนั้น หากมีการออกใบอนุญาตล่าช้า ให้สอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ และสามารถตรวจสอบรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติได้จาก //www.forest.go.th

^
^

ถ้า จขกท. จะมีหนังสือสอบถามหรือร้องเรียนไป ให้อ้างข้อกฏหมายข้างต้น

เพราะระยะเวลาที่จะดำเนินการอนุญาตหรือไม่ น่าจะเลยระยะเวลาไปแล้วครับ

ขอแสดงความเห็นเพิ่มเติมเท่านี้ครับ

จากคุณ : อุบลแมน
เขียนเมื่อ : 22 ธ.ค. 52 15:24:01Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 13:13:10 น. 0 comments
Counter : 6597 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.