ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
7 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ทำสัญญาจะซื้อจะขายไม่กำหนดเวลาโอนไว้

หัวข้อสนทนา : ช่วยด้วย
ทำสัญญาจะซื้อจะขายวางเงินมัดจำเอาไว้แล้วแต่ไม่ได้กำหนดวันโอน ฝ่ายที่วางมัดจำไว้แล้วหายเงียบไปไม่ติดต่อกลับมาเลย2ปีเจ้าของเลยขายที่ให้บุคคลอื่นไป แต่ตอนนี้กลับเป็นว่าคนที่วางมัดจำไว้กลับมาเรียกร้องเอาสิทธิ์คืนไม่ทราบว่าผลจะเป็นอย่างไร
จากคุณ : 11111 - [23 ส.ค.52 12:57]

ความคิดเห็น
ขอร่วมแสดงความเห็นดังนี้

กรณีไม่ได้กำหนดวันโอนไว้ ก่อนขายให้คนอื่น เจ้าของที่ควรบอกกล่าวเลิกสัญญาจะซื้อจะขายก่อนนะครับ โดยบอกฝ่ายที่วางมัดจำให้มาโอนที่ดินให้เรียบร้อยภายในระยะเวลาพอสมควร ถ้าไม่มารับโอนถือว่าผิดสัญญา ฝ่ายเจ้าของที่ดินจึงจะริบเงินมัดจำแล้วนำที่ดินนั้นขายให้คนอื่นต่อไป

ถ้าเป็นดังที่ถามมาตามกระทู้ ถ้าคนที่รับซื้อเขาสุจริตและเสียค่าตอบแทน(สุจริตคือไม่รู้มาก่อนว่ามีการทำสัญญานั้นๆไว้) ผู้จะซื้อตามสัญญาจะซื้อจะขายไม่สามารถขอให้เพิกถอนการทำนิติกรรมซื้อขายระหว่างผู้จะขายกับผู้ซื้อนั้นๆได้

แต่ถ้าคนที่ซื้อนั้นๆ เขารู้ว่ามีการทำสัญญาจะซื้อขายตามกระทู้อยู่และยังไม่บอกเลิกสัญญา แล้วยังเข้าซื้อที่ดินนั้นๆ กรณีนี้ ผู้จะซื้อตามสัญญาจะซื้อขาย สามารถฟ้องขอให้เพิกถอนการทำนิติกรรมซื้อขายนั้นได้ครับ เพราะถือว่าเป็นบุคคล ผู้อยู่ในฐานะ อันจะให้ จดทะเบียนสิทธิของตนได้ อยู่ก่อนและต้องเสียเปรียบตามหลักใน ปพพ. ดังนี้ครับ

ปพพ. มาตรา ๑๓๐๐
ถ้า ได้จดทะเบียนการโอน อสังหาริมทรัพย์ หรือ ทรัพยสิทธิ อันเกี่ยวกับ อสังหาริมทรัพย์ เป็นทางเสียเปรียบ แก่ บุคคล ผู้อยู่ในฐานะ อันจะให้ จดทะเบียนสิทธิของตนได้ อยู่ก่อนไซร้ ท่านว่า บุคคลนั้น อาจเรียกให้เพิกถอน การจดทะเบียนนั้นได้ แต่ การโอน อันมีค่าตอบแทน ซึ่ง ผู้รับโอน กระทำการโดยสุจริตนั้น ไม่ว่ากรณี จะเป็นประการใด ท่านว่า จะเรียกให้ เพิกถอนทะเบียน ไม่ได้
............

ส่วนมัดจำที่วางไว้น่าจะต้องคืนให้ผู้วางมัดจำตามหลักใน ปพพ.ดังนี้ครับ

ปพพ. มาตรา ๓๗๘
มัดจำ นั้น ถ้า มิได้ตกลงกันไว้ เป็นอย่างอื่น ท่านให้เป็นไป ดังจะกล่าว ต่อไปนี้ คือ
(๑) ให้ส่งคืน หรือ จัดเอาเป็น การใช้เงินบางส่วน ในเมื่อ ชำระหนี้
(๒) ให้ริบ ถ้า ฝ่ายที่วางมัดจำ ละเลยไม่ชำระหนี้ หรือ การชำระหนี้ ตกเป็นพ้นวิสัย เพราะพฤติการณ์ อันใดอันหนึ่ง ซึ่ง ฝ่ายนั้นต้องรับผิดชอบ หรือ ถ้า มีการเลิกสัญญา เพราะ ความผิดของฝ่ายนั้น
(๓) ให้ส่งคืน ถ้า ฝ่ายที่รับมัดจำ ละเลยไม่ชำระหนี้ หรือ การชำระหนี้ ตกเป็นพ้นวิสัย เพราะพฤติการณ์ อันใดอันหนึ่ง ซึ่ง ฝ่ายนี้ ต้องรับผิดชอบ
.................

ขอร่วมแสดงความเห็นเพียงเท่านี้ครับCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 18:12:04 น. 0 comments
Counter : 3909 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.