ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
7 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
การนับวันปิดหมาย ทำไมถึงต้องนับ

คำถาม
รบกวนคะ สงสัยเรือ่งการนับวัน ทำไมประกาศแจ้งวันนัดหน้าศาลต้อง 15 วัน ทำไม ประกาศหนังสือพิมพ์ต้อง 45 วัน ทำไมออกหมายบังคับคดีต้องปิดหมายคำบังคับผ่านไปแล้ว 45 วัน คะ
เขานับกันยังไง เอามาตราไหนมาตอบคะ แล้วเหตุผลเพราะอะไร

ความเห็น

ผมเข้าใจว่าอย่างนี้นะครับ
หลักของกฏหมายวิธีพิจารณาความคือ ให้โอกาสคู่ความได้พิสูจน์ความจริงกันจนเป็นที่พอใจ ดังนั้นหากมีการส่งหมายโดยวิธีปิด(อาจเพราะไม่พบใครอยู่บ้าน หรือ ไม่ยอมเซ็นต์รับ) จึงต้องให้มีระยะเวลาพอสมควรให้ผลของการปิดหมายดังกล่าวมีผล ตัวบทกฏหมายที่สำคัญคือ
...
ปวพ. มาตรา ๗๙
ถ้า การส่ง คำคู่ความ หรือ เอกสารนั้น ไม่สามารถ จะทำได้ ดั่งที่บัญญัติไว้ ในมาตราก่อน ศาลอาจสั่งให้ส่ง โดยวิธีอื่น แทนได้ กล่าวคือ ปิดคำคู่ความ หรือ เอกสาร ไว้ในที่ แลเห็นได้ง่าย ณ ภูมิลำเนา หรือ สำนักทำการงาน ของคู่ความ หรือ บุคคล ผู้มีชื่อระบุไว้ ในคำคู่ความ หรือ เอกสาร หรือ มอบหมาย คำคู่ความ หรือ เอกสาร ไว้แก่ เจ้าพนักงาน ฝ่ายปกครอง ในท้องถิ่น หรือ เจ้าพนักงานตำรวจ แล้วปิดประกาศ แสดงการที่ได้มอบหมาย ดั่งกล่าวแล้วนั้น ไว้ดั่งกล่าวมาข้างต้น หรือ ลงโฆษณา หรือ ทำวิธีอื่นใด ตามที่ศาล เห็นสมควร
การส่ง คำคู่ความ หรือ เอกสาร โดยวิธีอื่นแทนนั้น ให้มีผลใช้ได้ ต่อเมื่อ กำหนดเวลา สิบห้าวัน หรือ ระยะเวลา นานกว่านั้น ตามที่ศาล เห็นสมควรกำหนด ได้ล่วงพ้นไปแล้ว นับตั้งแต่ เวลาที่ คำคู่ความ หรือ เอกสาร หรือ ประกาศ แสดงการมอบหมายนั้น ได้ปิดไว้ หรือ การโฆษณา หรือ วิธีอื่นใด ตามที่ศาลสั่งนั้น ได้ทำ หรือ ได้ตั้งต้นแล้ว
...
เช่น หมายศาลให้จำเลยยื่นคำให้การภายใน ๑๕ วันนับแต่วันรับหมาย ถ้ารับหมายวันนี้(๑๒ ธค.๕๑)ก้อมีผลทันทีคือต้องยื่นคำให้การภายใน ๑๕ วันนับแต่ ๑๒ ธค. ๕๑ แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ศาลส่งโดยวิธีปิดหมายวันนี้(๑๒ ธค. ๕๑)จะเริ่มนับ๑๕วันต่อเมื่อล่วงพ้น ๑๕ วันนับแต่วันที่ ๑๒ ธค. ๕๑ ไปก่อนครับ


Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 18:45:23 น. 0 comments
Counter : 4516 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.