ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
7 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ครูฝึกรด.ทำละเมิดในบัติหน้าที่สอน

หัวข้อสนทนา : สั่งให้นักเรียนวิ่งแล้วชนกันล้มขาหัก เราผิด ม.ไหน
พอดีมีคนรู้จักเป็นครูฝึกนักเรียน รด. แล้วสั่งให้นักเรียนวิ่งออกกำลังกาย นักเรียนวิ่งเบียดกระแทกกันล้มขาหัก ไม่ทราบว่าเราต้องรับผิดอย่างไรหรือไม่ และจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังอย่างไรในกรณีที่เราไม่ต้องรับผิดชอบ......
จากคุณ : สมาชิกเก่า - [24 ก.ค.52 07:22]

ความคิดเห็น
กรณีตามกระทู้ น่าจะเป็นการกระทำตามหน้าที่ของครูฝึกครับ ซึ่งครูฝึก รด.เป็นทหาร เมื่อความเสียหายที่เด็กขาหักเกิดจากการสั่งการในขณะปฏิบัติหน้าที่ของครูฝึก ครูฝึกจึงน่าที่จะไม่ต้องรับผิดส่วนตัว ตามหลักกฏหมายดังนี้ครับ

พระราชบัญญัติ
ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539

มาตรา 4 ในพระราชบัญญัตินี้
“เจ้าหน้าที่” หมายความว่า ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง หรือผู้ปฏิบัติงาน ประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งในฐานะเป็นกรรมการหรือฐานะอื่นใด
“หน่วยงานของรัฐ” หมายความว่า กระทรวง ทบวง กรม หรือส่วนราชการที่เรียกชื่อ อย่างอื่น และมีฐานะเป็นกรม ราชการส่วนภูมิภาคราชการ ส่วนท้องถิ่น และรัฐวิสาหกิจที่ตั้งขึ้น โดยพระราชบัญญัต ิหรือพระราชกฤษฎีกา และให้หมายความรวมถึงหน่วยงานอื่นของรัฐ ที่มี พระราชกฤษฎีกากำหนดให้เป็นหน่วยงานของรัฐตามพระราชบัญญัตินี้ด้วย
มาตรา 5 หน่วยงานของรัฐต้องรับผิดต่อผู้เสียหายในผลแห่งละเมิดที่เจ้าหน้าที่ของตนได้กระทำ ในการปฏิบัติหน้าที่ ในกรณีนี้ผู้เสียหายอาจฟ้องหน่วยงานของรัฐดังกล่าวได้โดยตรง แต่จะฟ้อง เจ้าหน้าที่ไม่ได้ ถ้าการละเมิดเกิดจากเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ได้สังกัดหน่วยงานของรัฐแห่งใดให้ ถือว่า กระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานของรัฐที่ต้องรับผิดตามวรรคหนึ่ง
มาตรา 6 ถ้าการกระทำละเมิดของเจ้าหน้าที่มิใช่การกระทำในการปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ต้องรับผิด ในการนั้น เป็นการเฉพาะตัว ในกรณีนี้ผู้เสียหายอาจฟ้องเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง แต่จะฟ้องหน่วยงาน ของรัฐไม่ได้
...

กรณี ครูฝึกเป็นเจ้าหน้าที่ตามม.4 และการสั่งนักเรียนดังกล่าวน่าจะเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามม.5 ผู้เสียหายจึงจะฟ้องครูฝึกผู้นั้นเป็นการส่วนตัวไม่ได้ เว้นแต่จะฟ้องหน่วยงานนั้นๆของครูฝึกครับ

แต่ถ้า ครูฝึกไปสั่งเขานอกเหนือจากหน้าที่ คือ ตามหน้าที่ครูฝึกคนนั้นไม่มีอำนาจสั่งให้นักเรียนทำเช่นนั้น ก้อ...ตัวใครตัวมันนะครับ

ลองอธิบายให้พ่อแม่เด็กเข้าใจตามนี้นะครับ

ขอแสดงความเห็นไว้เท่านี้ครับCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 18:14:26 น. 0 comments
Counter : 675 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.