ยินดีต้อนรับครับผม
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
จับนม เป็นความผิดฐานอนาจารมีโทษถึงจำคุก ไม่ใช่ปรับแค่ 500

จับนม เป็นความผิดฐานอนาจารมีโทษถึงจำคุก ไม่ใช่ปรับแค่ 500 vote ติดต่อทีมงาน

ควันหลงจากสงกรานต์ที่ผ่านมา

มีการทำอนาจาร "จับนม" ผู้หญิง จนเป็นข่าวครึกโครม  ดังที่ทราบๆกัน

เห็นบางกระทู้  มีการแสดงความเห็นว่า  จับนมผู้หญิงโทษแค่ปรับ 500 แล้วกันไป  ต้องเอามาประจานติดรูปเสียบประจาน  จึงจะสาสม

ที่ว่ามาข้างต้น  น่าจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไปครับ

การไปบังคับหรือฉวยโอกาสจับนมผู้หญิงโดยที่เขาไม่ยินยอม  มันไม่ใช่โทษเพียงแค่ปรับ 500  ดังที่สมาชิกบางท่านในกระทู้เดิมๆหลังสงกรานต์(ผมก็จำไม่ได้แล้วว่ากระทู้ไหน)เข้าใจนะครับ

กรณี  การจับนมผู้หญิงโดยที่เขาไม่ยินยอม  เป็นความผิดฐานอนาจาร ตาม ประมวลกฏหมายอาญา

มาตรา 278 ผู้ใดกระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีโดย ขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยบุคคลนั้นอยู่ ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้บุคคลนั้นเข้าใจผิดว่า ตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 281 การกระทำความผิดตาม มาตรา 276 วรรคแรก และ มาตรา 278 นั้น ถ้ามิได้เกิดต่อหน้าธารกำนัล ไม่เป็นเหตุให้ผู้ ถูกกระทำรับอันตรายสาหัสหรือถึงแก่ความตาย หรือมิได้เป็นการ กระทำแก่บุคคลดังระบุไว้ใน มาตรา 285 เป็นความผิดอันยอมความได้


////////////


กรณี จับนมในวันสงกรานต์ ตามข่าวที่เห็นๆกัน  เป็น  ความผิดตาม ม.278  โทษหนักเหมือนกันนะครับ  อย่างไรก็ตาม  เป็นความผิดอันยอมความได้ถ้าเข้าเงื่อนไขตาม ม.281

กรณี จับนมผู้หญิงในงานสงกรานต์ที่ข้าวสาร แล้ว ถูกเอามายืนประจานแขวนป้าย "ผมชอบจับนมผู้หญิงครับ"   เข้าใจว่า  ตำรวจคงไกล่เกลี่ยให้ผู้เสียหายยอมความ และ ให้ผู้ต้องหายอมที่จะถูกประจาน เพื่อไม่ต้องถูกดำเนินคดีตาม ม.278 (โทษสูงสุด จำคุก 10 ปี)  นั่นเองครับ   (ซึ่งการประจานเช่นนั้น ผู้ต้องหาต้องยินยอมด้วยเพราะไม่ใช่การบังคับโทษทางอาญาตามกฏหมาย)


จึงอยากฝากไว้ว่า  การไปทำอนาจารจับนมผู้หญิงโดยที่เขาไม่ยินยอมนั้น  ไม่ใช่ปรับ 500 นะครับ   ถ้าผู้หญิงเขาไม่ยอมความเอาเรื่องถึงที่สุด  คุกหัวโตเลยละครับ


smile
ฎีกาตัดสินเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมายคำพิพากษาศาลฎีกาที่  2334/2525
พนักงานอัยการจังหวัดอุบลราชธานี
     โจทก์

นาย ...
     จำเลย

ป.อ. มาตรา 90, 91, 278, 362         จำเลยเข้าไปจับนมผู้เสียหายขณะกำลังนอนอยู่บนแคร่หน้าบ้าน ผู้เสียหายวิ่งหนีเข้าไปในบ้าน จำเลยวิ่งตามเข้าไปกอดจับนมผู้เสียหายในบ้านอีก การกระทำผิดของจำเลยตอนแรกกับตอนหลังเป็นการกระทำต่อเนื่องยังมิได้ขาดตอนกัน และเจตนาของจำเลยก็เพื่อกอดจับนมผู้เสียหายเท่านั้น การกระทำของจำเลยจึงเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท________________________________
         โจทก์ฟ้องว่า จำเลยกระทำผิดต่อกฎหมายหลายบทหลายกระทงต่างกรรมต่างวาระกัน กล่าวคือ ใช้กำลังประทุษร้ายจับนมผู้เสียหาย และบุกรุกเข้าไปในห้องนอนของผู้เสียหายแล้วใช้กำลังประทุษร้ายจับนมผู้เสียหายอีก ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๙๑, ๒๗๘, ๓๖๒, ๓๖๔, ๓๖๕ ฯลฯ

         จำเลยให้การปฏิเสธ

         ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๒๗๘, ๓๖๒, ๓๖๔, ๓๖๕ การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษตามมาตรา ๒๗๘ ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามมาตรา ๙๐

         โจทก์อุทธรณ์

         ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

         โจทก์ฎีกา

         ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ขณะผู้เสียหายกำลังนอนอยู่บนแคร่หน้าบ้าน จำเลยเข้าไปจับนมของผู้เสียหาย ผู้เสียหายร้องขอความช่วยเหลือพร้อมกับวิ่งหนีเข้าไปในบ้านผู้เสียหาย จำเลยวิ่งตามเข้าไปในบ้านแล้วกอดจับนมผู้เสียหายอีก การกระทำผิดของจำเลยตอนแรกกับตอนหลังเป็นการกระทำต่อเนื่องยังมิได้ขาดตอนกัน และเจตนาของจำเลยก็เพื่อกอดจับนมผู้เสียหายเท่านั้น แม้โจทก์จะบรรยายฟ้องถึงการกระทำของจำเลยเป็นสองตอนก็ตามการกระทำของจำเลยก็ถือได้ว่าเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ต้องลงโทษตามบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๙๐

         พิพากษายืน

( สำเนียง ด้วงมหาสอน - สนิท อังศุสิงห์ - ปรีชา พานิชวงศ์ )ศาลจังหวัดอุบลราชธานี - นายประชิต ศรศักดา

ศาลอุทธรณ์ - นายเพียร สุมิระ

จากคุณ : อุบลแมน
เขียนเมื่อ : 20 เม.ย. 55 12:57:40

 

//www.pantip.com/cafe/social/topic/U11984592/U11984592.html
Create Date : 04 พฤษภาคม 2555
Last Update : 4 พฤษภาคม 2555 15:58:40 น. 0 comments
Counter : 7665 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
อุบลแมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add อุบลแมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.