ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
อาจถึงคราที่กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายตะวันตกควรเรียกร้องอีกครั้ง

อาจถึงคราที่กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายตะวันตกควรเรียกร้องอีกครั้ง เพราะดูเหมือนว่าทรัพยากรที่สำคัญของโลกจะมีแต่หมดไป สภาพแวดล้อมก็เลวลง ครั้งนี้ให้ทั่วโลกเลยใช้ระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดินตามแนวของเฮนรี จอร์จ เท่าค่าเช่าศักย์หรือค่าเช่าที่ควรเป็น (ค่อยๆ เพิ่มใช้เวลาสัก ๓๐ ปี) โดยค่อยๆ ลดภาษีที่ถ่วงรั้งการผลิตและรังแกผู้ลงแรงลงทุนผลิตและผู้บริโภคลงชดเชยกัน พร้อมกับมีมาตรการที่เข้มงวดในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญและสิ่งแวดล้อม

ในปลาย ค.ศ. ๑๙๙๐ กลุ่มนักวิชาการชั้นนำฝ่ายตะวันตก ๓๐ ท่าน ส่วนมากเป็นนักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯ ซึ่งสี่ท่านได้รับรางวัลโนเบล ได้มีจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีกอร์บาชอฟเรียกร้องให้รัสเซียที่เปลี่ยนมาใช้ระบบทุนนิยม รักษาที่ดินไว้เป็นของรัฐและเก็บค่าเช่าที่ดินมาเป็นรายได้แทนภาษีอื่นๆ จะได้ไม่ผิดพลาดเหมือนฝ่ายตะวันตก ที่เกิดความยากจนและวิกฤตวัฏจักรฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ทำความเสียหายแก่ธนาคารและธุรกิจต่างๆ พลอยให้ต้องลด/ปลดพนักงานเดือดร้อนกันไปทั่ว รายละเอียดของจดหมายและเอกสารประกอบอยู่ที่ //www.earthrights.net/wg/q-economists.html#Gorbachev

เมื่อมีจดหมายเปิดผนึกถึงกอร์บาชอฟแล้วก็มีนักเศรษฐศาสตร์อเมริกันและอังกฤษพยายามไปชี้แจงแก่เจ้าหน้าที่และสภานิติบัญญัติของรัสเซีย แต่ปรากฏว่าชาวรัสเซียที่มีอิทธิพลกำลังทำงานหนักอยู่แล้วในการสร้างชนชั้นเจ้าของที่ดินขึ้นมา (จากอภิปรายตอนท้ายของ //steadystate.org/modernizing-henry-george/ July 19, 2010 โดย Ed Dodson เจ้าสำนักปัจเจกนิยมแบบร่วมมือกัน //cooperativeindividualism.org )

ท่านใดไม่เชื่อบ้างครับ ว่าราคาที่ดินจะเป็นศูนย์และค่าเช่าที่ดินจะลดเพราะไม่มีการเก็งกำไรกักตุนที่ดินเมื่อภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นจนในที่สุดก็เท่าค่าเช่าศักย์หรือค่าเช่าที่ดินที่ควรเป็น (ยกเว้นกรณีมีสัญญาไว้ให้ผู้เช่าเป็นผู้จ่ายภาษีที่ดิน ซึ่งถ้าจะเก็บภาษีที่ดินสูงขึ้นๆ จนเท่าค่าเช่าศักย์แล้ว จะต้องออกบทเฉพาะกาลเพื่อให้เป็นธรรมแก่ทั้งผู้เช่าและผู้ให้เช่า) ปัญหานี้อธิบายไว้แล้วที่ “เก็บภาษีที่ดินแรง ๆ ค่าเช่าหรือราคาที่ดินและสินค้าจะกลับต่ำ” ที่ //bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=445&c=1


Create Date : 30 มกราคม 2555
Last Update : 30 มกราคม 2555 9:10:50 น. 0 comments
Counter : 532 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com