ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
มุมมองวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่ของพรรคยุติธรรมเดนมาร์ก

มุมมองวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่ของพรรคยุติธรรมเดนมาร์ก
จากเว็บของพรรคยุติธรรมของเดนมาร์ก ที่ //www.retsforbundet.dk/politik/english.htm

ระบบภาษีของเดนมาร์กทำงานแบบตรงข้ามกับโจรผู้ดีที่ชื่อ Robin Hood รายได้ที่เราหามาด้วยการทำงานก่อผลผลิตถูกเก็บภาษีเงินได้อย่างหนัก แต่รายได้จากมูลค่าที่ดินแทบจะไม่ถูกเก็บภาษี

ในระยะ ค.ศ.1994-2006 ราคาอสังหาริมทรัพย์ได้พุ่งสูงขึ้นมากอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการปรับการกระจายเศรษฐทรัพย์ (redistribution of wealth) ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ทราบในประวัติศาสตร์เดนมาร์ก เนื่องจากมูลค่าทำเลที่ดินที่สูงขึ้น (นิยามคำ wealth คือ All material things produced by labor for the satisfaction of human desires and having exchange value. จาก //www.henrygeorge.org/def2.htm หรือดูภาษาไทยที่ //bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=27&c=1 )

คนส่วนมากไม่ได้ร่วมใน “งานเลี้ยง” ครั้งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เช่าที่ไม่ได้เป็นเจ้าของอสังหาฯ หรือที่ดินใด ๆ เจ้าของบ้านส่วนหนึ่งได้กำไรน้อยมากในขณะที่อีกส่วนหนึ่งได้กำไรเป็นล้านโดยไม่ต้องทำอะไร

คนหนุ่มสาวจำนวนมากต้องจ่ายค่าบ้านหลังแรกของเขาในราคาที่สูงมาก ผลก็คือครอบครัวหนุ่มสาวจำนวนมากที่มีบุตรต้องรับภาวะเศรษฐกิจรัดตัว ต้องทำงานหนักขึ้นมากในช่วงเวลาที่อ่อนไหวหลายปีเมื่อลูก ๆ ยังเล็ก

ในระยะวิกฤตทางการเงินปัจจุบัน (ปี 2009) อันเป็นผลจากฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์แตก ผู้คนถูกยึดบ้าน และเกิดการว่างงานมากขึ้น

เราสามารถแก้ปัญหาและทำให้เกิดการกระจายเศรษฐทรัพย์ที่เป็นธรรมด้วยการย้ายภาระภาษีเงินได้จากการทำงานที่ก่อผลผลิตไปเก็บจากมูลค่าที่ดินแทน โดยผู้มีสิทธิใช้ที่ดินแต่ละแปลงจะต้องจ่ายภาษีให้แก่ชุมชนของตนตามส่วนกับมูลค่าทำเลของทรัพย์สินของตน

การปฏิรูปภาษีเช่นนี้จะหยุดการเก็งกำไรอันกว้างขวางที่ทำให้มูลค่าทำเลสูงขึ้น การกระจายเศรษฐทรัพย์ที่ไม่เป็นธรรม และวิกฤตเศรษฐกิจจากการเก็งกำไรที่ดิน มันจะทำให้เราได้ทั้งสิทธิของส่วนรวมร่วมกันในธรรมชาติพร้อมทั้งมูลค่าทางเศรษฐกิจของธรรมชาติ และสิทธิของปัจเจกชนแต่ละบุคคลในมูลค่าของงานที่ก่อผลผลิตของตนเอง

จะมีความเป็นไปได้ที่ครอบครัวหนุ่มสาวจะซื้อบ้านหลังใหม่โดยพ่อแม่ที่เป็นหนุ่มสาวนั้นยังมีความสามารถที่จะใช้ช่วงเวลาที่วิเศษอยู่กับลูก โดยไม่ต้องใช้เวลาถึงวันละ 10 ชั่วโมงห่างจากบ้าน คนรุ่นหนุ่มสาวจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อช่วยให้ผลกำไรจากมูลค่าทำเลแก่คนรุ่นแก่กว่า วิกฤตเศรษฐกิจที่มีสาเหตุจากการเก็งกำไรจะไม่เกิดขึ้นอีก และธรรมชาติจะมีโอกาสฟื้นคืนสภาพและดำรงสภาพอยู่ได้โดยมีดุลยภาพในตัวระหว่างเศรษฐกิจกับนิเวศวิทยา

ตอนท้ายของข้อความนี้เขาบอกไว้ว่า Please fell free to send us an email with questions or comments. sekretariat@retsforbundet.dk

และที่ตอนท้ายของเว็บเพจนี้เขาอ้างถ้อยคำของคนสำคัญในอดีต 9 ท่านดังนี้

William Blackstone: “แผ่นดิน และทุกอย่างในดิน เป็นสมบัติของมนุษยชาติทั้งมวล ที่พระเป็นเจ้าโปรดประทาน”
Adam Smith: “มูลค่าที่ดินคือรายได้ที่เจ้าของได้รับโดยตนเองไม่ต้องออกความพยายามแต่อย่างใด มูลค่าที่ดินอาจเป็นรายได้ที่เหมาะที่สุดสำหรับภาษีพิเศษ”
Thomas Jefferson: “ที่ดินเป็นของประทานแก่มนุษย์ เพื่อเขาจะได้ทำกินและอยู่อาศัย”
Richard Cobden: “ท่าน ผู้ซึ่งจะปลดปล่อยที่ดิน จะทำเพื่อประเทศมากกว่าเรา ผู้ได้ปลดปล่อยการค้า”
John Stuart Mill: “เจ้าของที่ดินรวยขึ้นขณะนอนหลับโดยไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องเสี่ยง ไม่ต้องอดออม ดังนั้นการที่ที่ดินมีมูลค่าสูงขึ้น อันเนื่องมาจากการทำงานของทั้งสังคม จะต้องเป็นของสังคม มิใช่เป็นของเจ้าของผู้ถือหนังสือสำคัญ”
Henry George: “ฐานรากสำหรับความเป็นระเบียบแห่งความยุติธรรมของสังคมของเราคือการปฏิเสธความยุติธรรม โดยการยินยอมให้คนหนึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ซึ่งคนอื่นต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัย เราก็ได้ทำให้พวกเขาต้องกลายเป็นทาสของผู้นั้นในระดับที่จะสูงขึ้นไปตามความก้าวหน้าทางวัตถุ นั่นคือสิ่งที่ได้ทำให้พรแห่งความก้าวหน้าทางวัตถุกลายเป็นคำสาปไป”
Leo Tolstoy: “วิธีแก้ปัญหาที่ดินจะหมายถึงวิธีแก้ปัญหาสังคม”
Sun Yat-Sen: “ภาษีมูลค่าที่ดินในฐานะเครื่องมืออย่างเดียวในการชำระค่าใช้จ่ายของรัฐ เป็นวิธีที่ยุติธรรมและมีเหตุผลในการกระจายภาระภาษี ซึ่งเราจะใช้เป็นมูลฐานของระบบใหม่ของเรา”
Winston Churchill: “การผูกขาดที่ดินมิใช่การผูกขาดชนิดเดียว อย่างไรก็ดี มันเป็นการผูกขาดที่ใหญ่ที่สุด เป็นการผูกขาดตลอดกาล และเป็นต้นกำเนิดของการผูกขาดอื่น ๆ ทั้งสิ้น”

ท่านที่สนใจวาทะของนักคิดกว่า 40 ท่านเรื่องที่ดินและการกระจายรายได้ (ภาษาไทย) เชิญดูได้ที่ //bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=182&c=1 ครับ

สุธน หิญ เว็บเศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม
//utopiathai.webs.com


Create Date : 07 ตุลาคม 2552
Last Update : 7 ตุลาคม 2552 21:45:20 น. 0 comments
Counter : 650 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com