ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
โลกจะสงบสุขด้วยระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดิน (๒)

โลกจะสงบสุขด้วยระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดิน (๒)


การปฏิรูปนั้นมีแบบที่แทบจะได้ผลเป็นการบูรณาการเบ็ดเสร็จแล้วอยู่ ซึ่งน่าจะคว้ามาใช้ เหมาะกับทั้งเมืองและชนบท ทั้งเกษตรและอุตสาหกรรม ฯลฯ นั่นคือ ระบบภาษีเดี่ยว (single tax) เท่าค่าเช่าที่ดินของเฮนรี จอร์จ ลองอ่านสั้นๆ ก่อนก็ได้ ที่ //www.earthsharing.org.au/2006/09/15/orderly-progress-fair-shares ผู้เขียนเรื่องนี้คือ Fred Harrison เป็นยอดนักพยากรณ์วิกฤตวัฏจักรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของโลกด้วย เขามีบล้อกอยู่ที่ fredharrison.com ส่วนเรื่องของเขา ดูรายละเอียดได้ที่ //en.wikipedia.org/wiki/Fred_Harrison_(author)

แต่ขอเน้นว่าควรค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดิน เช่น ปีละ ๑/๓๐ ของค่าเช่าศักย์รายปี พร้อมกับลด/เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้าสินค้าและบริการลงชดเชยกันเป็นปีๆ ไป นานสัก ๓๐ ปี ความไม่เท่าเทียมกันด้านที่ดินซึ่งเป็นเรื่องใหญ่หลวงที่สุดจะหมดไป และไทยจะกลายเป็นเมืองปลอดภาษีที่แท้จริง (เว้นภาษีที่ดินซึ่งเนื้อแท้คือค่าเช่า) สินค้าปลอดภาษี จึงเป็นการส่งเสริมการลงทุนด้วย ลงแรงด้วย รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัว เศรษฐกิจของเราจะกลับคึกคักขึ้น

ขณะนี้ที่ดินไทยที่ถือครองกันอยู่ เป็นการครองไว้โดยไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ถึงร้อยละ ๗๐ เพราะหวังราคาสูงขึ้นในอนาคต ทำให้ราคาที่ดินสูงเกินจริง ค่าเช่าก็สูงเพราะการเก็งกำไรกักตุนที่ดินกันไว้ คนเราจะอยู่ได้ถ้ารายได้สูงกว่ารายจ่าย แต่เมื่อค่าเช่าที่ดินสูงกว่าปกติ ค่าแรงก็จะต่ำ ทื่ดินที่ใช้ประโยชน์ได้ตามควรมีเพียงร้อยละ ๓๐ จึงทำให้คนหางานทำยากหรือว่างงาน ผลผลิตก็มีน้อย ราคาจึงแพงกว่าที่ควร แถมยังมีภาษีเงินได้ไปลดรายได้ มีภาษีมูลค่าเพิ่ม ฯลฯ ไปเพิ่มราคาสินค้า รายจ่ายจึงยิ่งสูง และรายได้ยิ่งต่ำ เกิดความยากจน

ภาษีเดี่ยวจะทำให้เกิดจุดกลับตรงข้ามกับระบบปัจจุบัน คือ คนเราจะหมดความอยากที่จะถือครองที่ดินไว้มากเกินกว่าที่เขาจะสามารถทำประโยชน์ได้คุ้มกับค่าเช่า (ภาษีเดี่ยว) คือเลิกกักตุนที่ดินหวังกำไร ราคาที่ดินจะเป็นศูนย์ คนยากจนก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่จะมีที่ดินเป็นของตนเองทำมาหากินของตนเองจากที่ดินที่ผู้อื่นถือครองกันอยู่โดยไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ถึงร้อยละ ๗๐ ในขณะนี้ และรายได้ของทุกคนจะไม่ถูกหักภาษี รายจ่ายซื้อสินค้าไม่ถูกเก็บภาษีก็จะไม่แพง รวมทั้งราคาบ้าน ความยากจนจากปัญหาที่ดินซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงที่สุดจะหมดไป

การต้องพี่งการสวัสดิการของรัฐจะลดน้อยลง การสวัสดิการจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นและสามารถขยายกว้างขึ้นได้ เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ด้อยปัญญาด้อยความสามารถมากขึ้น มนุษย์จะมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์สูงขึ้น การบูชาเงิน เห็นเงินเป็นพระเจ้าจะลด อนึ่ง เมื่อไม่มีการเก็งกำไรกักตุนที่ดิน วิกฤตฟองสบู่วัฏจักรอสังหาฯ ที่ทำให้ธนาคารและบริษัทธุรกิจล้ม คนงานถูกปลด ก็จะไม่เกิด

แต่เราจะต้องเข้มงวดในการสงวนทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญๆ และหาทางนำกลับมาใช้ใหม่ พร้อมทั้งพยายามรักษาสภาพแวดล้อม ซึ่งต้องยอมเสียประโยชน์ทางเศรษฐกิจระยะสั้นเพื่อที่มนุษย์จะได้อยู่อาศัยในโลกนี้อย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งเราจะสามารถทำได้ดีเมื่อเกิดความอยู่ดีกินดี ไร้ความยากจนด้วยการใช้ระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดิน.
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 8:27:12 น. 0 comments
Counter : 470 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com