ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
เก็งกำไรที่ดินต้นเหตุวิกฤตซับไพรม์สหรัฐฯ ลามครึ่งโลก

เก็งกำไรที่ดินต้นเหตุวิกฤตซับไพรม์สหรัฐฯ ลามครึ่งโลก

อสังหาริมทรัพย์ในความหมายทั่วไปก็คือ บ้านและที่ดิน หรือ ที่ดินและอาคารเรือนโรง สำหรับบ้านอาคารเรือนโรงนั้นปกติไม่ค่อยมีคนเก็งกำไรระยะยาว จะมีก็แต่ระยะสั้น เพราะมีแต่จะผุพังเสื่อมค่าลงไป ไม่เหมือนกับที่ดินที่ยิ่งนานไปยิ่งราคาสูง แต่คนเราก็จะต้องมีบ้าน รวมบ้านและที่ดินจะทำกำไรงามแก่ผู้ประกอบการด้านนี้ แต่ก็อาจขาดทุนย่อยยับถ้าไม่รู้ระยะเวลาของวัฏจักรธุรกิจ อย่างที่กำลังเกิดเป็นวิกฤตของสหรัฐฯ ที่เขาว่ากันว่าคงจะลามไปถึงครึ่งโลก สิ่งที่ซ้ำเติมการเก็งกำไรธุรกิจนี้คือเมื่ออยู่ในช่วงขาขึ้น ที่ดินก็มีราคาสูงขึ้น ธนาคารและบริษัทเงินทุนก็ขยายวงเงินกู้ให้แก่ผู้ประกอบการ ดอกเบี้ยก็งามสำหรับผู้ให้กู้ มีความสุขกันไปทั้งนั้น รวมทั้งผู้ใฝ่หาบ้านที่เกรงตกกระบวน ยิ่งบ้านและที่ดินแพงขึ้น ยิ่งต้องรีบซื้อ

แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง คงบอกลำบากเหมือนกันว่าตรงไหน จะเกิดความรู้สึกว่าราคามันแพงไปแล้ว คนทั่วไปก็เลิกซื้อบ้านและที่ดิน อาจถึงกับขายเอากำไร ผู้ประกอบการก็หยุดสร้างเพราะบ้านชักขายไม่ค่อยออก ค่าแรงสูง อุปกรณ์ก่อสร้างก็ราคาสูง พอบ้านที่ดินราคาตก อ้าว ! วงเงินกู้ก็ต้องลด มิฉะนั้นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันมาเพิ่ม ตอนนี้ละ ปั่นป่วนรวนเรเสียกระบวนกันไปทั้งผู้ซื้อบ้านที่ดินระยะหลัง ๆ ผู้ประกอบการที่รู้ตัวสายไป และแม้กระทั่งธนาคารและบริษัทเงินทุนที่ยังหลงชื่นชมดอกเบี้ยงาม ๆ อยู่ ลองนึกถึงภาพของไทยเราตอนประสบสถานการณ์ต้มยำกุ้งปี 2540 ดูก็แล้วกัน

การเก็งกำไรที่ดินซึ่งมีอาคารบ้านเรือนเป็นส่วนควบเช่นนี้ทำให้เกิดปัญหา subprime (สินเชื่อต่ำกว่ามาตรฐาน) ฉุดเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ดังบทความของ ดร. ศุภวุฒิ สายเชื้อ เรื่อง ปัญหาที่ลามออกไปเรื่อย ๆ ที่
//www.nidambe11.net/ekonomiz/2008q3/2008august18p4.htm
วัฏจักรของมันเฉลี่ย 18 ปี และ ดร. Foldvary ได้ทำนายไว้ตั้งแต่ปี 1999 ในบทความเรื่อง The Business Cycle: A Geo-Austrian Synthesis ที่ //foldvary.net/works/geoaus.html
สำหรับรายละเอียดของวัฏจักรดูได้ที่บทความเรื่อง ผสมสองทฤษฎีสกัดเศรษฐกิจฟองสบู่ ที่ //www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=46&c=1&order=numtopic
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องคือ
- เก็งกำไรที่ดินสาเหตุสำคัญเศรษฐกิจถดถอย
//www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=129&c=1&order=numtopic

- เก็งกำไรที่ดินผลเสียร้ายแรง //www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=219&c=1&order=numtopic

- The Great Crash of 2008 //www.masongaffney.org/essays/Great_Crash_of_2008.pdf (ภาษาอังกฤษ 13 หน้า 17 ส.ค. 2008)


Create Date : 07 กันยายน 2551
Last Update : 27 กันยายน 2551 23:32:40 น. 0 comments
Counter : 679 Pageviews.
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com