ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียว

ย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียว

เราควรย้ายภาษีที่ตั้งเป้าเก็บจากการริเริ่มของมนุษย์ไปเก็บจากการผูกขาดทรัพยากรธรรมชาติ เอกสิทธิ์ที่ได้รับจากรัฐ และ การก่อมลพิษ

สมัยก่อนผู้ดำเนินกิจกรรมที่ก่อความเสียหายมาก ๆ เช่น การก่อมลพิษ สามารถจะลอยนวลอยู่ได้ด้วยเหตุ 2 ประการ คือ (1) เมื่อมีการออกกฎหรือระเบียบขึ้นมา กฎระเบียบเหล่านั้นได้ถูกทำให้อ่อนแอเสียแล้วตั้งแต่ต้นจนกระทั่งกิจกรรมจำนวนมากที่ก่อมลพิษหลุดรอดพ้นไปจากกฎระเบียบดังกล่าว และ (2) ถึงแม้การก่อมลพิษบางอย่างจะถูกห้ามโดยสิ้นเชิง โทษปรับสำหรับการละเมิดมักจะเป็นจำนวนน้อยหรือไม่มีการบังคับใช้

นั่นคือปัญหาใหญ่ 2 ข้อและกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางกลุ่มกำลังหาทางแก้ไข แต่มีแนวทางใหม่อีกแนวหนึ่ง นั่นคือ การย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียว (Green Tax Shift)

ภาษีมีสมบัติที่น่าสนใจ 2 ข้อซึ่งเราสามารถจะใช้ให้เป็นประโยชน์ได้

ข้อ 1 ภาษีทำให้เกิดความท้อถอย ถ้าเราเก็บภาษีเก้าอี้ล้อเข็น คนที่มีเก้าอี้ล้อเข็นจะลดจำนวนลง นั่นเป็นในทางเลวร้าย แต่ถ้าเราเก็บภาษีสารเคมีพิษ จะมีการผลิตสารเคมีพิษน้อยลง นี่เป็นในทางดี เราสามารถจะส่งเสริมการเก็บภาษีจากกิจกรรมทั้งหลายที่ก่อความเสียหายหรือเป็นอันตราย เช่น การก่อมลพิษในอากาศ ในน้ำ การก่อขยะนิวเคลียร์ การสร้างบ้านอาคารที่ทำให้เมืองขยายออกไปอย่างไม่เป็นระเบียบ ฯลฯ ขณะเดียวกันเราก็สามารถเสนอให้ลดภาระภาษีในสิ่งที่มีผลดีต่อสังคม เช่น เก้าอี้ล้อเข็น ค่าจ้างเงินเดือนจากการทำงานที่เกิดประโยชน์ บ้านที่มีราคาพอควร และ หนังสือ การสนับสนุนให้ย้ายเป้าภาษีเช่นนี้เป็นเรื่องง่ายมาก

ข้อ 2 สมบัติอีกข้อหนึ่งที่น่าสนใจของภาษีคือมันมักจะทำให้สิ่งที่ถูกเก็บภาษีกลายเป็นสิ่งที่อาจถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ตัวอย่างเช่น ผู้เสียภาษีอาจไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ว่าตนมีรายได้เท่าไร แต่ผู้อื่นบางคนก็อาจได้ข้อมูลที่ผู้เสียภาษีเงินได้ยื่นไว้ต่อเจ้าหน้าที่สรรพากร หรือถ้าการก่อมลพิษเป็นสิ่งถูกกฎหมายและไม่มีการควบคุม (ส่วนมากเป็นเช่นนี้) ก็จะเป็นการยากมากที่จะหาข้อเท็จจริงด้านนี้ แต่ถ้ามีการเก็บภาษีการก่อมลพิษ แม้จะเพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถหาข้อมูลได้มากเกือบจะในทันทีว่าใครกำลังก่อมลพิษและก่อมากเท่าไร

ดังนั้นการย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียวจึงจะพาเราไปในทิศทางที่ดีมาก – เก็บภาษีจากสิ่งที่เลวร้ายเพื่อยังความท้อถอยให้แก่การก่อมลพิษและกิจกรรมที่ก่อความเสียหายอื่น ๆ และปลดปล่อยสิ่งดี ๆ จากภาระภาษี ภาษีทุกชนิดที่เก็บจากกิจกรรมที่ก่อความเสียหายจะทำให้กิจกรรมเหล่านั้นตกเป็นเป้าสายตาประชาชนมากขึ้น ๆ ทำให้ง่ายขึ้นต่อการตรวจสอบ การอภิปราย การหาทางเลือกอื่น ๆ และ การตรวจหาการละเมิด

การย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียวกำลังได้รับแรงสนับสนุนมากขึ้นทั่วยุโรปและสหรัฐฯ ประชาชนจำนวนมากขึ้น ๆ พากันตระหนักว่าแม้การก่อมลพิษอาจไม่มีความหมายต่อบริษัทใหญ่ ๆ แต่เงินมีความหมายมาก บัดนี้แรงจูงใจจากขบวนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระยะแรก ๆ กำลังได้รับการส่งเสริมจากแนวทางที่เข้าใกล้รากเหง้าของปัญหามากขึ้น คนอเมริกันอาจไม่ใช่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากนัก แต่ทุกคนก็เข้าใจสามัญสำนึกสำหรับความคิดทำนอง ควรเก็บภาษีจากสิ่งเลว ๆ ไม่ใช่จากสิ่งดี ๆ หรือสินค้า (tax bads, not goods) – เก็บภาษีจากมลพิษก่อนจะมายุ่งกับค่าจ้างเงินเดือนของฉัน เก็บภาษีจากผู้ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติลดลงก่อนจะมาเก็บภาษีบ้านของฉัน เก็บภาษีจากผู้เก็งกำไรที่ดินก่อนจะมาเก็บภาษีหนังสือสำหรับลูก ๆ ของฉัน ฯลฯ

การย้ายเป้าภาษีเพื่อโลกเขียวได้กลายเป็นจุดสนใจสำคัญของการเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม – รัฐบาลสหรัฐฯ ดูแลป้องกันกิจกรรมที่ก่อความเสียหายน้อยลง บังคับใช้กฎหมายป้องกันมลพิษน้อยลง แต่เรารู้ว่ารัฐบาลเอาใจใส่ใกล้ชิดอยู่เสมอในสิ่งหนึ่ง นั่นคือ ภาษี นั่นจะนำเราไปสู่ชัยชนะ !

(จาก About The Green Tax Shift ที่ //www.progress.org/banneker/taxshift.htm )Create Date : 01 สิงหาคม 2550
Last Update : 1 สิงหาคม 2550 13:22:29 น. 7 comments
Counter : 761 Pageviews.

 

คุณลุงครับผมสงสัยตั้งแต่สมัยเรียนแล้วที่ทางรัฐฯเคยประกาศจะเก็บภาษีน้ำเสียนั้นมันจะเกิดขึ้นในบ้านเราไหมครับ...ผมเคยดูสารคดีที่เกี่ยวกับการบำบัดน้ำให้ดีก่อนปล่อยสู่ลำรางสาธารณะมันมีต้นทุนแพงมากเลยครับ...

ผมอยากให้ทุกคนที่ใช้น้ำมีจิตสำนึกกันมากกว่านี้...หากขาดน้ำมนุษย์ทุกคนอาจได้รับผลกระทบที่มากกว่าพลังงานอื่นๆ...ผมไม่รู้ว่าวันนี้แหล่งน้ำบริสุทธิ์ในบ้านเราเหลือกี่มากน้อยและก็ให้ใจหายกลับการที่เราๆ ท่านๆ ไม่ได้สนใจกับสิ่งแวดล้อมกันเท่าที่ควรโดย: J.C. IP: 58.9.140.116 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:16:39:05 น.  

 
ขอบคุณคุณ Jed มากครับที่เป็นห่วงเป็นใยเรื่องสิ่งแวดล้อม

ที่จริงเราก็มีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังมีองค์การเอกชนอยู่มาก ที่ดูจะเป็นจริงเป็นจังก็น่าจะเป็น เครือข่ายสิ่งแวดล้อม (//www.thaienvironment.org/ ) และสถาบันที่มีชื่อทำนองนี้ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็หวังว่าเขาคงจะช่วยกันผลักดันให้ภาวะแวดล้อมดีขึ้น ภาวะโลกร้อนบรรเทาลงตามที่คุณ Jed ปรารถนานะครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:10:49:16 น.  

 

ผมก็มีสายเลือดนักเศรษฐศาสตร์ที่รู้ซึ้งและเห็นคุณค่าของทรัพยากร...ผมคงทำได้เท่าที่ผมพอจะทำได้...เรื่องสิ่งแวดล้อมผมไม่ได้เรียนหนักมาเท่าไรแต่ก็ตามอ่านเสมอครับ...รวมถึงบล็อกของคุณลุงก็ทำให้วิชาเศรษฐศาสตร์ของผมยังคงไหลลื่นอยู่ในหัวเสมอ...แม้พักหลังกฎหมายจะเข้ามาจับจองเนื้อที่ให้มีอะไรผมต้องคิดตลอด...

ผมจะติดตามอ่านสาระดีๆ ต่อไปครับ...คงได้มีอะไรมาถามคุณลุงอีกครับ

ป.ล.ผมต้องกราบขอประทานอภัยคุณลุงด้วยครับที่ผมใส่ชื่อเล่นของผมอีกชื่อลงในคอมเมนท์ครั้งที่แล้ว และขอบพระคุณที่คุณลุงยังจำผมได้ครับ


โดย: Jed IP: 58.9.146.38 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:9:57:09 น.  

 
ไม่มีอะไรต้องขออภัย และขอบคุณที่สนใจบทความของผมครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:8:56:17 น.  

 

ขอบพระคุณครับ...บางทีผมเผอเรอและอาจไม่ระมัดระวังเนื่องจากผมมักใช้นิคเนมกลับไปกลับมาในหลายๆ ที่จนทำให้ลืมครับ...

สาระของบทความที่ผมได้อ่านทำให้ผมได้รับทราบความรู้มากขึ้นครับ...เพราะโลกของการเรียนไม่เคยจำกัดครับ...การได้มาอ่านสาระดีๆ ก็ช่วยทำให้ผมมีคลังข้อมูลเก็บไว้ในสมองน้อยๆ ของผมครับ

กราบขอบพระคุณคุณลุงครับที่นำสิ่งดีๆ มาฝากเสมอ


โดย: Jed IP: 58.9.149.156 วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:15:52:55 น.  

 
สวัสดีครับคุณลุงสุธน
วันนี้ผมเอาเพลงเลือดสุพรรณมาฝากครับ


โดย: NickyNick วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:15:35:37 น.  

 
ขอบคุณคุณ NickyNick มากครับ เพลงนี้เก่ามากเลย เมื่อผมยังอายุ 5-6 ขวบแม่พาไปดูละครเรื่องเลือดสุพรรณนี่แหละที่โรงละครแห่งชาติ (ถ้าความจำไม่เลอะเลือน !) หนังก็ดู

สำหรับคนที่อาจไม่เคยได้ยิน บรรทัดแรก คือ
เลือดสุพรรณ เคยหาญ ในการศึก เหี้ยมฮึก กล้าสู้ ไม่รู้หนี
ขอบคุณครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:22:56:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com