ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
“แรงงานไม่ต้องการเอกสิทธิ์พิเศษ"

แรงงานไม่ต้องการเอกสิทธิ์พิเศษ ข้าพเจ้าไม่เคยสนับสนุนหรือขอสิทธิพิเศษหรือความเห็นใจเป็นพิเศษให้แก่คนทำงานสิ่งที่ข้าพเจ้าเรียกร้องคือสิทธิเท่าเทียมกันของทุกคน” – เฮนรี จอร์จ(ผู้ทำให้ระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดินเป็นที่สนใจทั่วโลกเมื่อราว ๑๒๐ ปีมาแล้วจนทำให้มีผู้ต่อต้านโดยพิมพ์หนังสือกล่าวหาว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์และพระสันตะปาปาก็ทรงออกสาส์นเวียนทำนองว่าความคิดของจอร์จเป็นแบบสังคมนิยมและอนาธิปไตย)

จอร์จทำหนังสือเปิดผนึกกราบทูลพระสันตะปาปาเมื่อ ๑๑ ก.ย. ค.ศ.๑๘๙๑เรื่อง The Condition of Labor//schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html ขนาดยาวเป็นหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งทำให้มีการสอบสวนหลวงพ่อ EdwardMcGlynn ใหม่ หลังถูกคว่ำบาตรเพราะขัดคำสั่งพระชั้นผู้ใหญ่ในสหรัฐฯให้เลิกรณรงค์สนับสนุนแนวคิดแก้ความยากจนของเฮนรี จอร์จในที่สุดก็มีการยกเลิกการคว่ำบาตรและให้กลับคืนตำแหน่งเดิม

ไม่เพียงได้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิมเท่านั้น หลวงพ่อ McGlynn ยังได้รับอนุญาตให้สอนแนวคิดแบบของเฮนรี จอร์จได้ทุกแห่งอีกด้วย เพราะผลการตรวจสอบทั้งข้อเขียนและคำกล่าวของหลวงพ่อโดยอาร์ชบิชอป Satolli ผู้เดินทางมาสหรัฐฯ ในฐานะผู้แทนพระสันตะปาปา ปรากฏว่าไม่มีสิ่งใดขัดแย้งกับคำสอนของนิกายโรมันคาทอลิก


“นี่คือคำตอบ คำตอบที่แท้เพียงข้อเดียว: ถ้ามนุษย์ขาดอาหารนั่นมิใช่เพราะพระผู้เป็นเจ้ามิได้ทรงกระทำกิจของพระองค์ในการจัดหาให้ถ้ามนุษย์ผู้ต้องการทำงานถูกสาปให้ยากจน นั่นมิใช่เพราะยุ้งฉางที่พระเป็นเจ้าต้องจัดให้นั้นล้มเหลวมิใช่เพราะอาหารประจำวันที่พระองค์ทรงสัญญาไว้แก่ลูกของพระองค์ไม่ได้มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์

“นั่นเป็นเพราะมนุษย์ได้ละเมิดโดยขาดความเคารพต่อเจตนาอันเปี่ยมด้วยพระกรุณาของพระผู้สร้างโดยทำให้ที่ดินกลายเป็นทรัพย์สินของเอกชนจึงทำให้เสบียงอาหารซึ่งพระบิดาผู้โอบเอื้อได้ทรงจัดไว้ให้แก่ทุกคนกลายเป็นสมบัติเด็ดขาดของมนุษย์ไม่กี่คน คำตอบอื่นใดนอกไปจากนี้ไม่ว่าจะห่อหุ้มด้วยรูปแบบของลัทธิศาสนาด้วยประการใดคือคำตอบของผู้ที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า (atheists)” - ข้อสรุปในจดหมายเปิดผนึกของเฮนรีจอร์จกราบทูลพระสันตะปาปา ๑๑ ก.ย. ค.ศ.๑๘๙๑


“จะเกิดผลอะไรขึ้นในสวรรค์เองถ้ากลุ่มผู้ไปอยู่ก่อนได้สถาปนาระบบกรรมสิทธิ์เอกชนในดินแดนของสวรรค์แล้วแบ่งเนื้อที่ให้เป็นสิทธิ์ขาดในกลุ่มของตนเองเหมือนกับที่พวกเราแบ่งแผ่นดินโลก” 

“โดยที่เราไม่อาจคิดได้ถึงสวรรค์ที่ลูก ๆ ของพระเป็นเจ้าถูกปฏิเสธสิทธิเท่าเทียมกันในพระกรุณาของพระบิดาดังที่เราปฏิเสธพวกเขาในโลกนี้อยู่ขณะนี้อะไรคือหน้าที่ของชาวคริสต์ดังบทสวดประจำวันที่ว่า: ‘ขอให้แผ่นดินของพระองค์มาตั้งอยู่พระทัยของพระองค์สำเร็จในสวรรค์อย่างไร ก็ให้สำเร็จในแผ่นดินโลกเหมือนกัน’(Thy kingdom come, Thy will be done, On earth as it is in heaven.) ? ” – จากบทความเรื่อง ภาษีเดี่ยวคืออะไรและทำไมเราจึงเร่งให้ใช้ //www.oknation.net/blog/utopiathai/2010/06/06(The Single Tax: What It Is and Why We Urge It โดย HenryGeorge //www.schalkenbach.org/library/george.henry/SingleTax.htm ตีพิมพ์ใน The Christian Advocate ค.ศ. 1890 และมีการพิมพ์ซ้ำในนิตยสารต่าง ๆ ในสหรัฐฯ และอังกฤษ)
Create Date : 27 เมษายน 2555
Last Update : 3 พฤษภาคม 2555 12:44:23 น. 0 comments
Counter : 673 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com