ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ร้อยแก้วที่ไพเราะที่สุดและใช้เรียนในวิชาวรรณคดีอังกฤษ ม.อ็อกซฟอร์ด

ร้อยแก้วที่ไพเราะที่สุดและใช้เรียนในวิชาวรรณคดีอังกฤษ ม.อ็อกซฟอร์ด

เชื่อไหมครับว่านี่คือหนังสือดีเด่นทางเศรษฐศาสตร์ของเฮนรี จอร์จเรื่อง Progress and Poverty
(จากส่วนหนึ่งของคำปราศรัยเรื่อง Henry George and The Reconstruction Of Capitalism โดย ศาสตราจารย์ปรัชญากิตติคุณ ดร. Robert V. Andelson ต่อที่ประชุมสถาบันวิจัยเศรษฐกิจอเมริกันเมื่อ 9 ก.ค. 1992 แก้ไขเมื่อ 22 ก.ย. 2008 และขึ้นเว็บที่ //www.schalkenbach.org/library/andelson-reconstruction.html )

เฮนรี จอร์จเกิดในฟิลาเดลเฟียใน ค.ศ. 1839 และตายที่นิวยอร์ก ค.ศ.1897 เขาเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียงเล่มนี้ที่ซาน ฟรานซิสโกในทศวรรษที่เริ่มแต่ ค.ศ. 1870 ชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของเขาส่วนใหญ่เป็นการทำงานด้านหนังสือพิมพ์ เริ่มตั้งแต่ฝึกเรียงพิมพ์ แล้วไต่เต้าขึ้นไปจนถึงโต๊ะบรรณาธิการ ชีวิตของเขาเปรียบเสมือนนิยายผจญภัยแบบแคลิฟอร์เนียนที่มีลักษณะพิเศษ ความคิดของเขาหล่อหลอมขึ้นมาจากการช่างสังเกตถึงสภาพในมลรัฐใหม่ที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งเขาสามารถตรวจสอบการกำเนิดและพัฒนาการของกระบวนการทางสังคมและเศรษฐกิจได้ราวกับอยู่ในห้องทดลอง

Progress and Poverty (//www.schalkenbach.org/library/george.henry/ppcont.html ) ได้รับการแปลออกเป็นภาษาต่าง ๆ อย่างน้อย 27 ภาษา (คงจะรวมภาษาไทยที่ผมแปลด้วยแล้ว ซึ่งพิมพ์เพียง 1,000 เล่มใน พ.ศ. 2545 ด้วยเงินของมูลนิธิ Robert Schalkenbach เพื่อแจกส่วนราชการและสถานอุดมศึกษาด้านสังคม และขณะนี้ขึ้นเว็บที่ //utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html )

สถิติการจำหน่ายของหนังสือนี้ในบรรดาหนังสือจำพวกสารคดี (non-fiction) เป็นรองแต่เพียงพระคริสตธรรมคัมภีร์เท่านั้นเป็นเวลาหลายทศวรรษ ภาควิชาวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดได้ใช้หนังสือ Progress and Poverty เป็นแบบอย่างของร้อยแก้วที่ไพเราะที่สุดด้วย ชีวิตต่อมาทั้งหมดของเฮนรี จอร์จคือการรณรงค์ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมทางสังคม ซึ่งตอนจบก็ได้เป็นผู้เสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์ (martyr) โดยเข้าแข่งขันในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กเป็นครั้งที่ 2 แม้แพทย์จะทักท้วงเรื่องสุขภาพ ในที่สุดจอร์จก็ตายก่อนการเลือกตั้ง 4 วัน งานศพของเขามีผู้คนกว่าแสนมาเคารพศพและร่วมขบวนไปยังสุสานใน Brooklyn

ศาสตราจารย์ Andelson แจ้งว่ามีผู้มีชื่อเสียงที่ยกย่องเฮนรี จอร์จจำนวนมาก เช่น ปราชญ์ John Dewey และ Mortimer J. Adler ประธานาธิบดี Woodrow Wilson และ Dwight D. Eisenhower นักวิทยาศาสตร์ Alfred Russel Wallace และ Albert Einstein นักเขียน John Ruskin และ Albert Jay Nock นักกฎหมาย Louis D. Brandeis and Samuel Seabury นักเขียนคอลัมน์ประจำ William F. Buckley และ Michael Kinsley และรัฐบุรุษ Winston Churchill และ Sun Yat-sen ท่านเหล่านี้มึความคิดทางการเมืองหลากหลายครอบคลุมตั้งแต่อนุรักษนิยมไปจนถึงเสรีนิยม แต่ทุกท่านก็มองเห็นบางสิ่งที่มีคุณค่าล้นเหลือในความคิดของเฮนรี จอร์จ ซึ่งเขาขอยกตัวอย่างท่านเดียว คือ คุณหมอซุน ยัตเซ็น

ซุน ยัตเซ็น (12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2409 – 12 มีนาคม พ.ศ. 2467 ตรงนี้ต้องระวังเวลาคิด พ.ศ. จาก ค.ศ. เพราะสากลขึ้นปีใหม่เดือนมกราคม แต่ไทยยังขึ้นปีใหม่เดือนเมษายนจนถึง พ.ศ. 2483 โดยใน พ.ศ. 2483 มีเพียง 9 เดือนคือ เม.ย. – ธ.ค. พอขึ้น ม.ค. ก็กลายเป็น พ.ศ. 2484 ตามระบบสากล) ผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนแรกของจีนในระบอบสาธารณรัฐ ท่านกล่าวว่า “ข้าพเจ้าตั้งใจจะอุทิศอนาคตของข้าพเจ้าเพื่อสวัสดิการของประชาชนจีน
คำสอนของเฮนรี จอร์จจะเป็นมูลฐานแห่งโครงการปฏิรูปของเรา”

ศาสตราจารย์ Andelson คิดว่าเราอาจจะพูดได้อย่างปลอดภัยว่าถ้าคุณหมอซุนยังมีชีวิตอยู่เพื่อปฏิบัติตามสัญญาของท่าน แผ่นดินใหญ่จีนวันนี้จะไม่เป็นคอมมิวนิสต์ ส่วนไต้หวันซึ่งได้ทำ แม้ไม่เต็มที่แต่ก็มากพอควร และก็ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากความยากจนร้ายแรงมาเป็นความรุ่งเรืองคึกคักที่กระจายตัวออกเป็นประโยชน์แก่ประชากรทุกระดับ.


Create Date : 23 ธันวาคม 2552
Last Update : 23 ธันวาคม 2552 7:27:58 น. 2 comments
Counter : 600 Pageviews.

 
ปีใหม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหนเปล่าคะ
ขอให้มีความสุขนะคะ
ขอให้มีโชคหมดทุกข์โศกโรคภัย
พ้นเคราะห์ที่เลวร้าย พันภัยด้วยเทอญ


โดย: chabori วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:9:02:48 น.  

 
ขอบพระคุณมากครับ ขอปวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้โปรดประทานพรเช่นเดียวกันแก่คุณ chabori ด้วยครับ

ตัวอย่างข้อความที่ไพเราะมาก (ตามความเห็นของผมเอง) ผมขอตั้งชื่อว่า "มนุษย์กับแผ่นดิน"

The great cause of inequality in the distribution of wealth is inequality in the ownership of land.
สาเหตุใหญ่แห่งความไม่เสมอภาคกันในการแบ่งเศรษฐทรัพย์คือความไม่เสมอภาคกันในการถือครองที่ดิน

The ownership of land is the great fundamental fact which ultimately determines the social, the political, and consequently the intellectual and moral condition of a people.
กรรมสิทธิ์ในที่ดินเป็นข้อเท็จจริงหลักมูลอันยิ่งใหญ่ ซึ่งมีผลเด็ดขาดในการกำหนดสภาพทางสังคม ทางการเมืองของประชาชนกลุ่มหนึ่ง ๆ และจึงกำหนดสภาพทางปัญญาและทางศีลธรรมด้วย

And it must be so. For land is the habitation of man, the storehouse upon which he must draw for all his needs, the material to which his labor must be applied for the supply of all his desires;
และมันจะต้องเป็นเช่นนี้ เพราะว่าที่ดินเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ เป็นคลังซึ่งมนุษย์จะได้มาซึ่งสิ่งจำเป็นทั้งปวงสำหรับตน เป็นสสารที่มนุษย์ต้องใช้แรงงานเข้ากระทำเพื่อให้ได้สิ่งทั้งหลายที่ตนปรารถนา

for even the products of the sea cannot be taken, the light of the sun enjoyed, or any of the forces of nature utilized, without the use of land or its products.
เพราะว่าแม้แต่ผลผลิตจากทะเลเขาก็ไม่สามารถจะเอามาได้ ไม่ได้รื่นรมย์กับแสงแดด หรือได้ใช้ประโยชน์จากพลังใด ๆ ของธรรมชาติ ถ้าเขาไม่ได้ใช้ที่ดินหรือผลผลิตของที่ดิน

On the land we are born, from it we live, to it we return again - children of the soil as truly as is the blade of grass or the flower of the field.
เราเกิดขึ้นมาบนแผ่นดิน เรามีชีวิตอยู่ได้จากแผ่นดิน และเราก็กลับไปสู่แผ่นดินอีก – เราคือบุตรแห่งแผ่นดินโดยแท้ เช่นเดียวกับใบหญ้าหรือดอกไม้ของท้องทุ่ง

Take away from man all that belongs to land, and he is but a disembodied spirit.
หากเอาทุกสิ่งที่เป็นของแผ่นดินออกไปจากตัวมนุษย์ แล้วมนุษย์จะเป็นเพียงวิญญาณที่ไร้เรือนกาย

Material progress cannot rid us of our dependence upon land;
ความก้าวหน้าทางวัตถุไม่สามารถจะทำให้เราพ้นจากการพึ่งพาที่ดินได้

it can but add to the power of producing wealth from land;
มันทำได้แต่เพียงเพิ่มความสามารถในการผลิตเศรษฐทรัพย์จากที่ดินเท่านั้น

and hence, when land is monopolized, it might go on to infinity without increasing wages or improving the condition of those who have but their labor.
และดังนั้นเมื่อที่ดินถูกผูกขาด ความก้าวหน้าทางวัตถุก็อาจจะไปถึงอนันตภาพโดยไม่ทำให้ค่าแรงสูงขึ้น หรือทำให้สภาพของผู้ที่มีแต่แรงงานดีขึ้นเลย

It can but add to the value of land and the power which its possession gives.
มันทำได้แต่เพียงเพิ่มมูลค่าของที่ดินและเพิ่มอำนาจเนื่องจากการได้ครอบครองที่ดินนั้น

Everywhere, in all times, among all peoples, the possession of land is the base of aristocracy, the foundation of great fortunes, the source of power.
ทุกแห่ง ทุกสมัย ในบรรดาประชาชนทุกชาติ กรรมสิทธิ์ที่ดินคือฐานของอภิชนาธิปไตย รากฐานของมหาสมบัติ แหล่งที่มาของอำนาจ.

(จากหนังสือดีเด่น Progress and Poverty ค.ศ. 1879 โดย Henry George
ดูได้ที่ย่อหน้า [33] ตอนท้ายของ //www.schalkenbach.org/library/george.henry/pp052.html
ส่วนภาษาไทยคือ ความก้าวหน้ากับความยากจน ภาค 5 บทที่ 2 หน้า 295-296
ดูได้ที่ //utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html ครับ)


โดย: สุธน หิญ วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:12:25:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com