ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ท่านเคานต์ ลีโอ ตอลสตอยก็ถูกคว่ำบาตรเพราะเผยแพร่แนวคิดแก้จนของเฮนรี จอร์จ

Count Leo Tolstoy (ค.ศ.1828-1910) นักเขียนนวนิยายผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดท่านหนึ่งของรัสเซีย (เรื่องสงครามกับสันติภาพคงจะเป็นที่รู้จักกันดี) และเป็นนักปรัชญาทางศีลธรรมที่มีอิทธิพลสูงสุดท่านหนึ่ง เมื่อยังหนุ่มอายุ ๒๔ ปีสมัครเป็นทหารใน Caucasus ได้เข้าร่วมในการป้องกันเมือง Sevastopol

Alexandra บุตรีของท่านเล่าว่าบิดามีหนังสือของผู้เขียน ๓ ท่านอยู่บนโต๊ะเสมอ คือของ Emerson, George และ Thoreau (จาก A Torch in the Darkness โดย Alexandra Tolstoy ใน Henry George News, July 1961 ซึ่งนำไปลงเป็น //www.cooperativeindividualism.org/tolstoy_alexandra_hgeorge.html)

ท่านเคานต์ศรัทธาแนวคิดแก้ความยากจนของเฮนรี จอร์จอย่างมาก ถึงกับจัดให้มีการแปลหนังสือทุกเล่มของเฮนรี จอร์จเป็นภาษารัสเซีย และใช้ฉบับราคาเยาเพื่อสอนเหล่าอดีตทาสของท่าน ท่านเองได้เขียนคำนำสำหรับหนังสือ Social Problems ฉบับภาษารัสเซีย

ในหนังสือ Resurrection ของท่านเอง ท่านได้ใส่ความคิดของเฮนรี จอร์จที่ถือว่าที่ดินเป็นสิทธิโดยกำเนิดไว้ด้วย ซึ่งทำให้ท่านถูก Russian Orthodox Church คว่ำบาตรใน ค.ศ.1901 และหนังสือนี้ฉบับภาษาอังกฤษและภาษายุโรปอื่นระยะแรกถูกเซ็นเซอร์โดยตัดข้อความที่เกี่ยวกับเฮนรี จอร์จและเฮอร์เบิร์ต สเปนเซอร์ออก (จาก The Georgist Philosophy in Culture and History - //www.henrygeorge.org/aller.htm )

ท่านเคานต์จึงเป็นรายที่สองที่ผมได้ทราบว่าถูกคว่ำบาตรเพราะการเผยแพร่ความคิดแก้จนของเฮนรี จอร์จ รายแรกคือ หลวงพ่อ Edward McGlynn (ค.ศ.1837 - 1900) แห่งโบสถ์ St. Stephen’s นครนิวยอร์ก ซึ่งสังกัดนิกายโรมันคาทอลิก แต่เฮนรี จอร์จสามารถช่วยหลวงพ่อให้กลับคืนสถานะเดิมและเลิกถูกคว่ำบาตรได้ โดยเขียนหนังสือขนาดยาวเปิดผนึกกราบทูลพระสันตะปาปาเรื่อง The Condition of Labor (ดูเพิ่มได้ที่ //bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=133&c=1 )


ลีโอ ตอลสตอยพูดถึงภาษีมูลค่าที่ดินและเฮนรี จอร์จดังนี้:
(จาก //www.earthsharing.org.au/2006/10/13/quotations/ )

“ประชาชนไม่ได้โต้แย้งคำสอนของจอร์จ พวกเขาเพียงแต่ไม่รู้จักคำสอนนั้น . . . ผู้ที่คุ้นเคยกับคำสอนดังกล่าวจะได้แต่เห็นด้วย

“ในบรรดาการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของชีวิตสังคมที่จำเป็นทั้งสิ้น ย่อมจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ประการหนึ่งที่สุกงอมที่สุด . . . เฮนรี จอร์จอธิบายวิธีแก้ปัญหาที่ดินได้อย่างละเอียดจนผู้อื่นไม่สามารถจะคิดค้นหนทางแก้ที่ดีกว่า ยุติธรรมกว่า และสามารถปฏิบัติได้อย่างสันติ ในสภาพการจัดองค์การของรัฐและระบบภาษีบังคับตามที่เป็นอยู่

“เราสามารถอธิบายเรื่องยากให้เป็นที่เข้าใจได้แม้แก่ผู้ที่ความคิดแล่นช้า ขอเพียงเขาไม่ได้ยึดถือความคิดเห็นที่ผิดเกี่ยวกับเรื่องนั้นไว้ก่อนแล้ว แต่เราจะไม่สามารถอธิบายเรื่องง่ายๆ ให้เป็นที่เข้าใจแม้แก่ผู้ที่ฉลาดมาก ถ้าเขาเชื่อแน่นแฟ้นว่าเขารู้ความจริงอย่างปราศจากข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนั้นแล้ว

“สิ่งเดียวที่จะทำให้ประชาชนสงบลงได้ในขณะนี้คือการใช้ระบบภาษีมูลค่าที่ดินของเฮนรี จอร์จ ที่ดินเป็นของส่วนรวมของทุกคน ทุกคนมีสิทธิเท่ากันในที่ดิน การแก้ปัญหาที่ดินหมายถึงการแก้ปัญหาสังคมทั้งหมด การเป็นเจ้าของที่ดินโดยผู้ที่ไม่ใช้ที่ดินนั้นคือการผิดศีลธรรม - เช่นเดียวกับการเป็นเจ้าของทาส

“แผ่นดินจะเป็นทรัพย์สินของผู้ใดผู้หนึ่งมิได้

“ข้าพเจ้าขี่หลังของคนผู้หนึ่ง บีบคอเขา บังคับให้เขาแบกข้าพเจ้าไว้และบอกตนเองและผู้อื่นว่าข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจสำหรับเขาและปรารถนาจะลดภาระที่เขาแบกอยู่ทุกวิถีทาง – เว้นแต่การลงจากหลังของเขา.”Create Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 12:21:58 น. 0 comments
Counter : 601 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com