ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ความไม่เป็นธรรมขั้นฐานราก


Count Leo Tolstoy (1828-1910): ความอยุติธรรมของการยึดเอาที่ดินเป็นทรัพย์สินส่วนตัวเป็นที่รับรู้กันมานานแล้วในหมู่นักคิด แต่เพิ่งมาเห็นชัดว่าจะยกเลิกความอยุติธรรมนี้ได้โดยวิธีใดก็ต่อเมื่อมีคำสอนของเฮนรี จอร์จแล้ว

Daniel C. Beard (1850-1941): ข้าพเจ้าเคยมีและยังมีความบูชาอย่างมากในความจริงแห่งคำประกาศเอกราชอันน่าอ้ศจรรย์ของเจฟเฟอร์ซัน ความจริงซึ่ง ด้วยเหตุผลบางประการ ไม่สามารถทำให้เป็นจริงหรือปฏิบัติได้เพราะอุปสรรคสำคัญบางอย่าง และข้าพเจ้าไม่เคยรู้เลยว่าอุปสรรคนั้นคืออะไร จนกระทั่งได้มาอ่านหนังสือ Progress and Poverty

George Bernard Shaw (1856-1950): ค่าเช่าที่ดินทั้งหมดควรจ่ายเข้ากองทุนของส่วนรวมและใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ

การให้เอกชนบางคนมีกรรมสิทธิ์ในแผ่นดินโลกเป็นความเฉาโฉดเหมือนกับการให้บุคคลหนึ่งมีกรรมสิทธิ์ในอีกบุคคลหนึ่ง - Karl Marx. Das Kapital, vol. III, p. 901-2

คำว่า ที่ดิน ใน The Devil’s Dictionary ของ Ambrose Bierce อธิบายว่าสังคมสมัยใหม่ถือว่าที่ดินคือทรัพย์สินที่เอกชนสามารถเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถ้าพิจารณากันจนถึงข้อยุติทางตรรกะ (logical conclusion) แล้ว ก็หมายความว่าคนบางคนมีสิทธิกีดกันคนอื่นไม่ให้มีชีวิต เพราะสิทธิเป็นเจ้าของมีนัยถึงสิทธิครอบครองเด็ดขาด ประเทศที่รับรองกรรมสิทธิ์ของเอกชนในที่ดินจะมีกฎหมายป้องกันการบุกรุก ผลก็คือถ้านาย ก, นาย ข, และนาย ค เป็นเจ้าของที่ดินทั้งหมด ก็จะไม่มีที่สำหรับให้ ง จ ฉ ช เกิด หรือเกิดมากลายเป็นผู้บุกรุก

Herbert Spencer (1820-1910): สิทธิของแต่ละคนที่จะใช้ประโยชน์จากแผ่นดิน ซึ่งจำกัดก็แต่โดยสิทธิเช่นเดียวกันของเพื่อนมนุษย์นั้น สามารถจะพิสูจน์เชิงนิรนัยได้ทันทีจากกฎเสรีภาพเท่าเทียมกัน เราเห็นว่าการดำรงสิทธินี้ทำให้ต้องห้ามมิให้เอกชนมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน

สิทธิอันเท่าเทียมกันของมนุษย์ทุกคนที่จะใช้ที่ดินย่อมปรากฏชัดเจนเช่นเดียวกับสิทธิอันเท่าเทียมกันของเขาที่จะสูดอากาศหายใจ นั่นคือสิทธิที่ประกาศด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าเขามีตัวมีตนอยู่ ทั้งนี้เพราะเราย่อมไม่สามารถจะสมมติได้ว่าบางคนมีสิทธิที่จะอยู่ในโลกนี้และคนอื่น ๆ ไม่มีสิทธิ
(Henry George. Progress and Poverty แปลเป็นไทย ความก้าวหน้ากับความยากจน //utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html หน้า 338)

เฮนรี จอร์จ: “จะเกิดผลอะไรขึ้นในสวรรค์เองถ้ากลุ่มผู้ไปอยู่ก่อนได้สถาปนาระบบกรรมสิทธิ์เอกชนในดินแดนของสวรรค์แล้วแบ่งเนื้อที่ให้เป็นสิทธิ์ขาดในกลุ่มของตนเองเหมือนกับที่พวกเราแบ่งแผ่นดินโลก” (//th.wikipedia.org/wiki/ภาษีเดี่ยว )

มีเพิ่มเติมที่ วาทะของนักคิดเรื่องที่ดินและการกระจายรายได้ ที่ //bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=182&c=1


ความอยุติธรรมขั้นฐานรากที่ก่อความยากจน อาชญากรรม ศีลธรรมเสื่อม
คือภาษีที่ดินต่ำไป จึงมีการเก็งกำไรสะสมกักตุนที่ดินกันทั่วไป แต่ใช้ประโยชน์น้อย ที่ดินจึงหายาก ราคาสูง คนก็หางานทำยาก ค่าแรงต่ำ ผลผลิตของชาติต่ำ
ซ้ำก่อวิกฤตวัฏจักรฟองสบู่เป็นระยะ ๆ ธุรกิจขายได้น้อย คนงานก็ถูกปลด ถ้ารุนแรงก็มีการล้มละลาย คนงานยิ่งแย่
และควรลด/เลิกภาษีเงินได้ ภาษีการลงแรงลงทุนผลิต/ค้า เพราะไปลดรายได้ เพิ่มราคาสินค้าให้แพง แข่งต่างชาติยาก คนก็ยิ่งหางานทำได้ยากขึ้น

แต่อุปสรรคสำคัญคือผู้ถืออำนาจรัฐเองมีที่ดินกันคนละมาก ๆ จึงต่อต้านแนวคิดของเฮนรี จอร์จ

เราภาคประชาชนจึงต้องรวมพลังกันทำความเข้าใจในเรื่องนี้จนมีเสียงมากพอที่จะเลือกผู้แทนที่จะเข้าไปทำหน้าที่ค่อย ๆ ลดภาษีการผลิตการค้าและภาษีเงินได้ และค่อย ๆ เพิ่มภาษีที่ดิน เช่น ปีละ 3.33 % ของค่าเช่าที่ควรเป็นแต่ละปี รวม 30 ปี เป็นต้น

จากเว็บเศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม //utopiathai.webs.comCreate Date : 24 กันยายน 2553
Last Update : 24 กันยายน 2553 18:39:56 น. 1 comments
Counter : 748 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะที่ช่วยบอกเว็บไซต์ที่ถูกต้องให้


โดย: Specail Of Love IP: 111.84.220.146 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:56:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com