ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
สาเหตุวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งนี้คือ “ที่ดินนิยม” กาฝากร้ายใน “ทุนนิยม”

สาเหตุวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งนี้คือ “ที่ดินนิยม” กาฝากร้ายใน “ทุนนิยม”
(ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ – สุธน หิญ)

ได้ฟังการกล่าวหาซ้ำซากหลายครั้งหลายหนว่าวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งนี้แสดงถึงความล้มเหลวของลัทธิทุนนิยมเสรีหรือระบบตลาดเสรี - ไม่ใช่หรอกครับ ! โปรดแยกปัจจัยการผลิตทั้งสามออกจากกันให้ชัดเจน – ที่ดิน แรงงาน (กาย+สมอง) และ ทุน (ดูนิยามศัพท์ได้ที่ //geocities.com/utopiathai/UnjustPoverty บทที่ 2)

โปรดทราบว่า ผมใช้คำว่า ที่ดินนิยม ทุนนิยม และ แรงงานนิยม ในความหมายที่ว่า ระบบหรือลัทธิเหล่านี้เอื้อประโยชน์แก่เจ้าของปัจจัยการผลิตกลุ่มไหน

ลัทธิที่ดินนิยมคือกาฝากร้ายของทุนนิยม ที่ดินนิยมคือสิ่งขวางกั้นมหึมาต่อสิ่งที่แอดัม สมิธเรียกว่า มือที่มองไม่เห็น อันเป็นหัวใจของทุนนิยมหรือลัทธิเสรีวิสาหกิจ การที่ฝ่ายทุนนิยมล้มเหลวไม่สามารถขจัดความยากจนได้ในยามปกติ การที่วัฏจักรเศรษฐกิจเหวี่ยงตัวขึ้นลงรุนแรงก่อความเสียหายใหญ่หลวง ธุรกิจล้มละลาย ผู้คนสิ้นเนื้อประดาตัว ก็เพราะที่ดินนิยมเป็นสาเหตุหลักให้เกิดการเก็งกำไรที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีที่ดินเป็นส่วนสำคัญ ไปที่ไหน ๆ ก็เจอแต่ที่ดินที่มีเจ้าของแล้วแทบทั้งนั้น

สาเหตุทางการเงินก็มีอยู่ แต่ถ้าไม่มีต้นเหตุจริงในการเก็งกำไรที่ดินและอาคารแล้ว ก็ไม่ต้องมีการกู้เงินกันมาก ๆ สาเหตุทางการเงินก็ไม่เกิด

ผสมสองทฤษฎีสกัดเศรษฐกิจฟองสบู่ //bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=46&c=1

ระบบปัจจุบันทำให้เจ้าของที่ดินมีอำนาจผูกขาด คนจนต้องออกไปอยู่ชายขอบ (ซึ่งอยู่ห่างชุมชนออกไปมากเกินควร เพราะที่ดินถูกเก็บกักปล่อยว่างกันไว้มาก) มิฉะนั้นก็ต้องเช่าที่อยู่อาศัยที่ทำกินแพง ๆ จากคนอื่น ขนาดนี้แล้วจะว่าเราเป็น ระบบตลาดเสรี หรือ ทุนนิยมเสรี ได้อย่างไร

เวลาปกติ คนจนก็เดือดร้อนอยู่แล้ว เพราะถูกพรากสิทธิที่จะเข้าถึงที่ดินอย่างเท่าเทียมกัน ถึงเวลาเศรษฐกิจถดถอย คนจนยิ่งลำบากแสนสาหัส

ถ้าเราสามารถขจัดลัทธิที่ดินนิยมออกไปจากลัทธิทุนนิยม ทุนนิยมจะเป็นแรงงานนิยมอีกด้วยคู่กันไป เพราะทุนก็คือแรงงาน แต่สะสมไว้ในรูปของวัตถุ อุปสงค์อุปทานของแรงงานกับทุนจะปรับแต่งตัวเองทำให้ผลตอบแทนของสองปัจจัยนี้มีแนวโน้มที่จะได้ดุลกันอยู่เสมอ เช่น การผลิตสินค้าและบริการสามารถเพิ่มแรงงานแล้วลดทุน (เครื่องมือช่วยผลิต) แทนได้ระดับหนึ่ง หรือกลับกัน คือ เพิ่มเครื่องช่วยผลิตแล้วลดแรงงาน แล้วแต่ต้นทุนอันใดถูกกว่าก็เพิ่มปัจจัยนั้นแล้วลดอีกปัจจัยหนึ่ง

นายทุนกับผู้ใช้แรงงานมีผลประโยชน์ร่วมกัน //geocities.com/utopiathai/UnjustPoverty บทที่ 3 หน้า 31
แก้ปัญหาที่ดินได้ปัญหานายทุนกดค่าแรงจะหมดไปด้วย //www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=4&c=1

ที่ดินคือเงื่อนไขแห่งชีวิต การปล่อยให้เอกชนมีกรรมสิทธิ์แทบจะเต็มที่ในที่ดิน ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติ มิได้มีมนุษย์ผู้ใดลงแรงลงทุนสร้างขึ้นมา การไม่เก็บภาษีที่ดินสูง ๆ ทำให้เกิดการเก็งกำไรเก็บกักที่ดิน ทำให้แผ่นดินของประเทศชาติไม่ได้รับการทำประโยชน์ถึงระดับอันควร และที่ดินมีค่าเช่า/ราคาสูงเกินระดับที่ควร ทำให้ผู้ลงแรงลงทุนต้องเสียส่วนแบ่งผลตอบแทนการผลิตให้แก่เจ้าของที่ดินมากกว่าที่ควร

การเก็บภาษีต่าง ๆ (เว้นภาษีที่ดิน) ยิ่งก่อผลร้าย ทำให้ของแพงและค่าแรงต่ำยิ่งขึ้น ถ่วงความร่วมมือในการผลิต ทั้งภายในประเทศด้วยกัน และกับต่างประเทศ ทำให้ได้ผลผลิตต่ำ และการว่างงานรุนแรง

ดังนั้น จะทำให้ระบบของเราเป็นทุนนิยมเสรี ค่าแรงก็สูง แต่ของกินของใช้ราคาถูก แข่งขันกับต่างประเทศได้ดี ก็ต้องเลิกเก็บภาษีทั้งสิ้นจากการลงแรงลงทุน เก็บแต่ภาษีที่ดินเท่าหรือเกือบเท่าค่าเช่าศักย์ ภาษีสิ่งแวดล้อม ค่าภาคหลวงจากการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้หมดเปลืองไป และค่าเอกสิทธิ์สัมปทานในการประกอบการสาธารณะเพื่อความเป็นระเบียบและประสิทธิภาพ โดยการเพิ่มภาษีที่ดินควรค่อย ๆ เพิ่มเป็นลำดับไป อาจต้องยอมใช้เวลานาน เช่น 30 ปี พร้อมกับการค่อย ๆ ลดหรือเลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนให้ชดเชยกันไป.

(จากเว็บเศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม //geocities.com/utopiathai )


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2551 0:05:27 น. 0 comments
Counter : 871 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com