ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ไม่ว่าภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีเงินได้ไม่ควรเก็บทั้งนั้น

ทั้งภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้ ต่างก็เป็นภาษีที่เก็บจากการลงแรงลงทุนผลิตและค้า

เฮนรี จอร์จ เจ้าตำรับภาษีเดี่ยวจากที่ดิน บอกว่าการเก็บภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิตและค้าเป็นการปล้นจากบุคคลไปให้แก่ส่วนรวม และยังทำให้ของแพง ค่าแรงต่ำ ถ่วงการผลิต ของแพงก็แข่งสู้ต่างประเทศยาก

ส่วนภาษีที่ดินถ้าไม่เก็บให้เต็มที่ก็เป็นการปล้นมูลค่าที่เกิดจากส่วนรวมไปให้แก่บุคคลเจ้าของที่ดิน และยังทำให้เกิดการเก็งกำไรสะสมกักตุนที่ดินกันเป็นการทั่วไปขนาดที่ไปไหน ๆ ก็เห็นแต่ที่ดินว่างเปล่ามีเจ้าของแล้ว ทำให้ที่ดินใช้ประโยชน์น้อยไป กลายเป็นของแพงที่คนจนเข้าไม่ถึง หางานทำยาก ค่าแรงต่ำ การลงทุนก็มีต้นทุนการผลิตสูงเพราะที่ดินแพงเกินกว่าที่ควรเป็น

ทั้งการเก็บภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิตและค้า และการเก็บน้อยไปในภาษีที่ดิน ต่างก็ผิดศีลข้ออทินนาทาน ทำให้ ของแพง ค่าแรงต่ำ หางานทำยาก จึงกลายเป็นสองแรงแข็งขันร่วมกันทำร้ายคนจน จนยากที่จะพ้นวังวนของความยากจน การณ์เป็นอย่างนี้มานานแล้ว

และการเก็งกำไรที่ดินยังเป็นต้นเหตุให้เกิดวัฏจักรเศรษฐกิจฟองสบู่ที่เหวี่ยงตัวแรง ก่อความเสียหายแก่ทั้งคนรวยคนจน ซึ่งในสหรัฐฯ จะเกิดราวทุกรอบ 18 ปี (The Business Cycle: A Geo-Austrian Synthesis //foldvary.net/works/geoaus.html หรือ The Business Cycle //foldvary.net/economics.html บทที่ 12)

ภาษ๊ที่ดินเท่าค่าเช่าที่ควรเป็นจะให้รายได้มากพอที่จะเลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนได้ (The Hidden Taxable Capacity of Land: Enough and to Spare //economics.ucr.edu/papers/papers08/08-12old.pdf ) แต่ผมคิดว่าควรค่อย ๆ เพิ่มภาษีที่ดิน เช่นใช้เวลาราว 30 ปี เพิ่มภาษีที่ดินปีละ 3.3 % ของค่าเช่าที่ควรเป็น และค่อย ๆ ลด/เลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนชดเชยกันครับ

จากเว็บยูโทเพียไทย เศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม
//utopiathai.webs.comCreate Date : 20 กรกฎาคม 2553
Last Update : 20 กรกฎาคม 2553 9:15:13 น. 0 comments
Counter : 542 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com