ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
มีด้วยหรือ - ระบบภาษีที่เป็นธรรมในอัตราก้าวหน้า ?

คำประกาศเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนและเครือข่ายองค์กรประชาชน เรื่อง เปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสันติ ประชาชนร่วมกำหนด เมื่อ 11 มิ.ย. 51 //www.prachatai.com/05web/th/home/12471 ในประการที่ 6 มีเรื่องการปรับโครงสร้างระบบภาษีที่เป็นธรรมในอัตราก้าวหน้า

ซึ่งผมไม่เห็นด้วย เพราะผมไม่เชื่อว่าระบบภาษีที่เป็นธรรมต้องเป็นระบบภาษีก้าวหน้า ภาษีก้าวหน้ามีผลบิดเบือนการทำงานโดยเสรีของกลไกเศรษฐกิจ

ถ้าเป็นภาษีก้าวหน้าที่เก็บจากการลงแรงหรือลงทุนผลิตและค้า ผลก็คือการยังความท้อถอยแก่ผู้ลงแรงและลงทุน อนึ่ง หลักความเป็นธรรม คือ ผู้ใดลงแรงลงทุนผลิตสิ่งใดขึ้นมา สิ่งนั้นควรเป็นของผู้นั้น จะยกให้ใคร หรือจะแลกเปลี่ยนซื้อขายกับใครก็มีสิทธิทำได้

ถ้าเป็นในกรณีของที่ดิน ที่จริงที่ดินควรเป็นของทุกคนเท่าเทียมกัน เพราะ:-
- ขาดที่ดิน คนใดก็มีชีวิตอยู่ไม่ได้
- ที่ดินไม่มีคนไหนผลิตขึ้นมา
- คุณค่าและราคาที่ดินไม่ได้เกิดจากเจ้าของที่ดินแต่ละคนทำ (เจ้าของที่ดินอาจเป็นคนเดียวกับผู้ลงแรง ผู้ลงทุน แต่ในการพิจารณา เราต้องแยกฐานะทั้งสามออกจากกัน) แต่เกิดจากภาษีที่เอาไปสร้างสาธารณประโยชน์ ถนน ทางระบายน้ำเสีย กิจการของเอกชน จำพวกการขนส่ง โทรคมนาคม เกิดขึ้นในย่านชุมชน เพราะเขาเห็นทางทำกำไร และกิจการของแต่ละคนที่ทำกับคนอื่น ๆ ล้วนทำให้ที่ดินมีคุณค่า/ราคาขึ้นมาเรื่อย ๆ ตามความหนาแน่นของประชากร และความเจริญที่เกิดขึ้น

แต่การเก็บภาษีที่ดินน้อยไป (ซึ่งทำให้ต้องหันไปเก็บภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิต เช่น ภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทำให้เจ้าของที่ดินเป็นฝ่ายได้ประโยชน์

สิ่งที่ทำความเดือดร้อนให้แก่คนยากจนมากที่สุดคือ การเก็งกำไรเก็บกักที่ดิน ซึ่งทำให้ที่ดินมีราคา/ค่าเช่าสูงเกินจริงยิ่งขึ้น ๆ เรื่อย ๆ ที่ดินกลายเป็นของหายาก ทั้งที่เห็น ๆ อยู่ว่าเป็นที่ดินว่างเปล่ามากมาย คนจนต้องเสียทั้งภาษี และค่าเช่าที่ดิน แพงขึ้น ๆ เรื่อยมา

ทางแก้ไม่ใช่การปฏิรูปที่ดิน ไม่ใช่การหาที่ดินให้คนจน ไม่ใช่การแบ่งที่ดินให้ทุกคนได้เท่ากัน (เพราะจำนวนคนมีเกิด ตาย เปลี่ยนไปตลอด ที่ดินมีทำเลแตกต่าง ราคาแตกต่าง คนถนัดใช้ที่ดินแตกต่าง ทั้งทำเลและขนาดพื้นที่ ให้เสรีเขาเลือกได้เองดีกว่า)

แต่แก้ได้อย่างเป็นธรรม ให้เสรีดีขึ้น และเกิดผลดีนานัปการ โดยวิธีเก็บภาษีที่ดินเท่าหรือเกือบเท่าค่าเช่าที่ควรเป็น (แต่ไม่ใช่ฮวบฮาบทันทีทันใด ควรค่อย ๆ เพิ่ม อาจใช้เวลา 30 ปี เป็นต้น) แล้วลด/เลิกภาษีที่เก็บจากการลงแรงลงทุนผลิตและค้า

ข้อพึงจำคือ เก็บภาษีจากการลงแรงลงทุนของแต่ละบุคคลไม่เป็นธรรม เก็บภาษีจากการครอบครองที่ดินสูงเท่าหรือเกือบเท่าค่าเช่าที่ควรเป็นจึงจะเป็นธรรม รวมทั้งภาษีค่าก่อมลภาวะแก่โลก ค่าดึงทรัพยากรธรรมชาติไปใช้หมดเปลืองไป และค่าเอกสิทธิ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องให้แก่ผู้ประกอบการบางประเภท

ดูเพิ่มเติมได้จากวิกิพีเดียภาษาไทยเรื่อง ภาษีเดี่ยว ครับ //th.wikipedia.org/wiki/ภาษีเดี่ยว


Create Date : 18 มิถุนายน 2551
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 13:55:53 น. 0 comments
Counter : 518 Pageviews.
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com