ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
รัฐสวัสดิการจะเจริญยั่งยืนด้วยภาษีเดี่ยวจากที่ดิน

รัฐสวัสดิการจะเจริญยั่งยืนด้วยภาษีเดี่ยวจากที่ดิน
(ยินดีให้ share ด้วยความขอบคุณครับ)

รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่

ประเทศที่ใช้ระบบรัฐสวัสดิการ เช่น กลุ่มสแกนดิเนเวีย มีข้อเสียตรงที่เก็บภาษีจากการทำงานและการลงทุนในอัตราที่แรงมาก ซึ่งตรงข้ามกับวิธีส่งเสริมการลงทุน เป็นเหตุให้ของแพง ค่าแรงต่ำ ผลสุดท้ายคือความยากจน หรือ ไม่รวยเท่าที่ควรเป็น เช่น สวีเดนเก็บ
ภาษีมูลค่าเพิ่ม 25% ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 30-62% ของรายได้สุทธิ (จาก สนทนาเรื่องรัฐสวัสดิการ โดย ดร.โสภณ พรโชคชัย //thaiappraisal.org/thai/market/market_view.php?strquery=market234.htm )

“ระบบภาษีของเดนมาร์กทำงานแบบสวนทางกับโจรผู้ดีที่ชื่อโรบินฮู้ด รายได้ที่เราหามาด้วยการทำงานก่อผลผลิตถูกเก็บภาษีเงินได้อย่างหนัก แต่รายได้จากมูลค่าที่ดินแทบจะไม่ถูกเก็บภาษี” (จากเว็บพรรคยุติธรรมของเดนมาร์ก ที่ //www.retsforbundet.dk/politik/english.htm ขณะนี้หาไม่พบเว็บภาษาอังกฤษนี้แล้ว อ้างใน //bbznet.pukpik.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=309 เมื่อ 07/10/2009)

ถ้าภาษีที่ดินต่ำ ค่าแรงก็จะต่ำด้วย (ตามธรรมชาติของสังคม) เพราะคนรวยจะสามารถกักตุนที่ดินไว้หวังกำไรในอนาคตได้มาก เป็นอันที่ดินไม่ค่อยได้ทำประโยชน์ ผลผลิตของชาติลด การมีงานทำก็ลด คนจนต้องวิ่งแย่งกันหางานทำ ค่าแรงก็ถูกกด ทำให้ยิ่งยากจนหนักขึ้น

อีกเรื่องหนึ่งที่มีผลเลวร้ายใหญ่หลวงคือ การเก็งกำไรซื้อขายกักตุนที่ดินทำให้เกิดวิกฤตวัฏจักรฟองสบู่แฟบฟุบ ที่ว่ายากจนหนักแล้ว ก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

ดังนั้น ถ้าระบบรัฐสวัสดิการใช้วิธีเพิ่มภาษีที่ดิน (แบบค่อยเป็นค่อยไป) แล้วลด-เลิกภาษีการลงแรงลงทุนชดเชยกันไป ความยากจนก็จะลด การสวัสดิการที่เคยต้องใช้เงินมหาศาลก็จะใช้เงินน้อยลง ภาษีที่ดินนั้นสามารถเพิ่มได้จนเท่ากับค่าเช่าที่ดินตามอัตราท้องตลาดแบบที่ธุรกิจเขาคิดกัน ซึ่งสำหรับสหรัฐฯ จะได้มากเกินพอสำหรับองค์การบริหารทุกระดับ (//www.oknation.net/blog/utopiathai/2012/11/19 )

เหตุผลง่ายๆ อย่างนี้ คนรวยทำเป็นไม่เข้าใจ เพราะกลัวตนเองจะเสียประโยชน์ ทั้งๆ ที่เสียประโยชน์ไปก็ไม่ได้ลำบากอะไรนักหนา หรือกลัวว่าจะหาข้าทาสบริวารไว้ปรนนิบัติบำเรอได้ยาก ไม่เกรงบ้างหรือว่า ความยากจนทำให้เกิดอาชญากรรมปล้นจี้ตีชิงวิ่งราว ลักพาตัว อุ้มเรียกค่าไถ่ บ่อยครั้งต้องบาดเจ็บหรือล้มตาย หรืออาจเกิดสงครามกลางเมือง อย่างปฏิวัติในรัสเซีย ฝรั่งเศส หรือ ทุ่งสังหารในเขมร.

(อ่านเพิ่มเติมบทความด้านแก้ความยากจนได้ที่ //www.oknation.net/blog/utopiathai ครับ)Create Date : 04 ธันวาคม 2555
Last Update : 4 ธันวาคม 2555 10:35:00 น. 1 comments
Counter : 1553 Pageviews.

 
แวะมาตามอ่านค่ะ รู้สึกว่าหลายๆท่านที่เขียนบทความสาระประโยชน์ที่นี่จะย้ายไปเขียนที่ oknation กันหลายรายแล้ว หลายๆบล็อคใน bloggang จึงดูเงียบเหงาลงไปรวมทั้งที่นี่ด้วย


โดย: RBZ วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:26:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com