ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ตลาดเสรีแก้ความยากจนและวิกฤตฟองสบู่ไม่ได้

ตลาดเสรีแก้ความยากจนและวิกฤตฟองสบู่ไม่ได้

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น - เพราะมนุษย์ไม่สามารถผลิตที่ดินได้น่ะสิครับ

ส่วนที่ผลิตได้ก็มี แต่น้อยมาก แล้วก็ไปกินเนื้อที่ที่เป็นน้ำมาก่อน ซึ่งเนื้อที่อย่างนี้ เศรษฐศาสตร์ก็ถือเป็นที่ดินด้วยอยู่แล้ว

การสร้างอาคารสูง สิบชั้นหรือร้อยชั้น ขึ้นไปในอากาศ ไม่ใช่การผลิตที่ดิน แต่เป็นสิ่งปรับปรุงซึ่งเราคิดแยกมูลค่าออกจากที่ดินได้ แม้จะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนที่ดินได้ด้วยก็ตาม

ดร. Joseph E. Stiglitz อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ธนาคารโลก ได้กล่าวไว้ว่า หลักการภาษีทั่วไปข้อหนึ่งคือควรเก็บภาษีสิ่งที่ผลิตเพิ่มได้ยาก เพราะจะไม่มีผลร้ายด้านอุปทาน ที่ดินไม่หายไปเมื่อถูกเก็บภาษี เฮนรี จอร์จ บุคคลหัวก้าวหน้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งปลายศตวรรษที่ 19 พยายามสนับสนุนให้เก็บภาษีที่ดินก็เพราะเหตุนี้ด้วย ...ทรัพยากรธรรมชาติอื่น ๆ ที่อาจถูกใช้หมดสิ้นไปได้ก็เป็นเช่นเดียวกัน ...

(จากเอกสารขนาดเพียง 9 หน้าของเขา ที่ //www.nextnewdeal.net/wp-content/uploads/2010/12/principles-and-guidelines-for-deficit-reduction.pdf )

แต่เราแทบทุกประเทศในโลกกลับมุ่งเก็บภาษีจากการผลิตและการค้าสิ่งที่ผลิตกันเป็นปกติเพราะเป็นที่ต้องการของตลาด จึงทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่ม ต้องขายสินค้าแพงขึ้น และภาษีเงินได้ทำให้รายได้ลด

สิ่งที่พึงทำก็คือ tax shift คือย้ายภาษีจากการผลิตสินค้าและบริการไปยังที่ดิน แต่ต้องค่อยๆ ย้าย เพราะภาษีที่ดินไม่สามารถเพิ่มได้รวดเร็ว มิฉะนั้นจะเกิดภาวะวิกฤตทำนองเดียวกับฟองสบู่อสังหาฯ แตกนั่นแล

สำหรับที่ดิน ผมได้เรียนซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า การเก็บภาษีที่ดินต่ำไปทำให้คนกักตุนที่ดินกันเป็นการกว้างขวางทั่วไป อย่างระดับปัจจุบันที่พูดกันมาเป็นสิบปีแล้ว ว่ากันว่า ที่ดินไทยที่คนทั่วไปถือครองกันอยู่นั้น เป็นการถือครองโดยไม่ค่อยได้ทำประโยชน์ หวังกำไรในอนาคตเสียกว่า 70% แปลว่าใช้ประโยชน์ตามควรไม่ถึง 30% (ไม่ถึง 1 ใน 3) อย่างนี้ก็แปลว่าแผ่นดินไทยมีการทำประโยชน์น้อย ผลผลิตต่ำ ที่ดินแพงเพราะถูกกักตุนกันไว้ ผู้ใช้แรงงานขั้นพื้นฐานหมดโอกาสเป็นเจ้าของที่ดิน ต้องว่างงาน แย่งกันหางานทำ ค่าแรงถูกกดต่ำ จึงมีความยากจนกันมาก

ผลของการเก็งกำไรที่ดินอีกข้อหนึ่งก็คือ วิกฤตวัฏจักรเศรษฐกิจฟองสบู่ ซึ่งเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก เรื่อยมา การผลิตการค้าตกต่ำเสียหาย และเกิดการว่างงาน ความทุกข์ยากแก่ประชาชนค่อนโลก

สมควรแล้วที่เกิด Econ 4 : เมื่อนักเศรษฐศาสตร์หันมาตั้งคำถามต่อเศรษฐศาสตร์กระแสหลัก (//www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/opinion/samyan/20120105/427744/news.html )

เราเองภาคประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งก็น่าจะร่วมมือกันผลักดันผู้รับเลือกตั้งเข้ารัฐสภาให้สัญญาว่าจะค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดิน และลดเลิกภาษีเงินได้และภาษีการผลิตการค้าชดเชยกัน เพื่อขจัดความยากจน และความทุกข์ยากจากการเก็งกำไรกักตุนที่ดิน และวิกฤตวัฏจักรเศรษฐกิจฟองสบู่ให้ได้

โปรดดู How to End Poverty a Quick and Easy Guide ที่
https://www.youtube.com/watch?v=PFJIZaV73pQ ด้วยครับ.Create Date : 25 มิถุนายน 2555
Last Update : 25 มิถุนายน 2555 23:10:55 น. 0 comments
Counter : 1228 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com