ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ศาสตราจารย์เวียดนามแนะให้เพิ่มภาษีที่ดิน

ศาสตราจารย์ Dang Hung Vo หน.ภาควิชาการสำรวจที่ดิน Hanoi National University อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเวียดนาม กล่าวว่าราคาที่ดินในประเทศ ซึ่งนับว่าสูงที่สุดประเทศหนึ่งในโลก จะสามารถหยุดยั้งได้ก็แต่โดยทำให้นักเก็งกำไรที่ดินต้องจ่ายภาษีที่ดินสูงขึ้นมาก ๆ

นักเศรษฐศาสตร์บางคนเห็นว่าที่ดินมีราคาสูงขึ้นเพราะเวียดนามมีประชากรวัยหนุ่มสาวมาก ชุมชนเมืองขยายตัวรวดเร็ว เศรษฐกิจเติบโตอย่างมั่นคงเข้มแข็ง มีการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น และรายได้สูงขึ้น แต่รายได้ของประชากรมีเพียงคนละ 835 ดอลลาร์ต่อปีเท่านั้น นักเศรษฐศาสตร์เหล่านี้กล่าวด้วยว่าตลาดหุ้นที่ซบเซาลงอาจทำให้มีการหันไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น

ศาสตราจารย์ Vo ผู้ได้รับความนิยมจากประชาชนในช่วงที่เป็นรัฐมนตรี กล่าวว่านักเก็งกำไรที่ดินเป็นสาเหตุทำให้ที่ดินมีราคาสูงขึ้น ที่ดินในเวียดนามถูกโอนเป็นของรัฐ แต่เอกชนและธุรกิจได้สมคบกับเจ้าหน้าที่แสวงหาประโยชน์จากที่ดินกันมากมาย ราคาที่ดินของทางการจะต่ำกว่าราคาตลาดอยู่เสมอ Vo กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รัฐบางคนและเศรษฐีต้องการให้ราคาที่ดินของทางการต่ำกว่าราคาตลาดมากที่สุดและนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Vo กล่าวว่าวิธีที่เร็วและได้ผลในการทำให้ราคาที่ดินต่ำลงคือการเก็บภาษีอัตราก้าวหน้าสำหรับที่ดินที่ไม่ทำประโยชน์หรือที่เจ้าของที่ดินถือครองไว้มากเกินไป

ที่ดินแปลงหนึ่งขนาด 1,400 ตารางเมตรในย่านการค้าของนครโฮจิมินห์ได้ตั้งราคาไว้ 24.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้ ในไต้หวันที่ดินย่านการค้าราคา 3.7 ล้านดอลลาร์จะถูกเก็บภาษีปีละ 40,000 ดอลลาร์ ถ้าเป็นในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียจะถูกเก็บภาษี 74,000 ดอลลาร์

ผู้ย่อความอธิบายว่า โดยที่ที่ดินมีมูลค่าสูงมากในทำเลชั้นดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อัตราภาษีก้าวหน้าเพื่อหยุดการเก็งกำไร แต่ควรใช้ภาษีอัตราเดียว (flat rate) ที่สูงเท่ากันในทุกแห่งเพื่อกระตุ้นให้มีการพัฒนาที่เหมาะสมตามสภาพ

(จากบทความภาษาเวียดนามเรื่องการปฏิรูปภาษีเพื่อชะลอราคาที่ดิน โดย Tuyet Nhung 18 ต.ค.50 ตามที่ย่อไว้ในบทความเรื่อง Warren Buffett, a Kiwi central banker, and a Vietnamese ex-minister need to talk ใน The Progress Report ที่ //www.progress.org/2007/nwzlvtnm.htm พ.ย.50 โดย Jeffery J. Smith ผู้สร้างเว็บ geonomics.org )

สำหรับผมเองบอกได้ว่า ประเทศใดใช้ระบบภาษีที่ดินและเลิก/ลดภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิตและค้าก่อน ประเทศนั้นก็จะนำหน้าทั้งในเรื่องความเป็นธรรม ความอยู่ดีมีสุข และการแข่งขันทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

เชิญอ่านบทความและหนังสือเกี่ยวกับความเป็นธรรมทางเศรษฐกิจได้ที่ ยูโทเพียไทย ครับCreate Date : 07 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 18:05:07 น. 0 comments
Counter : 548 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com