ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
กระตุ้นเศรษฐกิจไม่เสียเงิน-แถมสวัสดิการ

วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาให้กลับคึกคัก ที่คึกคักอยู่แล้วก็ให้คึกคักต่อไป โดยไม่ต้องเสียเงินงบประมาณแผ่นดิน มี 2 วิธีประกอบกัน ถือเป็นมาตรการระยะยาว ดังนี้
1. เพิ่มภาษีที่ดินแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ใช้เวลา 30 ปี เพิ่มปีละ 3.3 % ของค่าเช่ารายปีที่ควรเป็นขณะนั้น
2. ลด/เลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนผลิตสินค้าและบริการ รวมทั้งการค้าขายแลกเปลี่ยน ชดเชยกับการได้ภาษีที่ดินเพิ่มขึ้น
เรื่องนี้ แม้แต่ทางสหรัฐฯ ศาสตราจารย์ Mason Gaffney ก็ได้ศึกษาแล้วและบอกว่าจะได้ภาษีที่ดินมากเกินพอ (The Hidden Taxable Capacity of Land: Enough and to Spare //economics.ucr.edu/papers/papers08/08-12old.pdf )

ภาษีที่ดินนั้นปัจจุบันเก็บน้อยเกินไป แต่ราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามการเจริญเติบโตและกิจกรรมของชุมชน รวมทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตและความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตและการทำงาน
(ในโฆษณาขาย/ให้เช่าบ้าน หอพัก คอนโด มักอ้างว่าอยู่ใกล้ตลาด ทางด่วน สถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ นั่นคือ สิ่งที่ทั้งรัฐและเอกชนสร้าง ส่วนที่เป็นของเอกชนสร้างก็เพราะเขาหวังผลตอบแทนจากกิจการของเขา แต่ผู้เก็งกำไรที่ดินซื้อที่ดินเพราะหวังกำไรจากราคาที่ดินที่จะสูงขึ้นจากการก่อสร้างเหล่านี้) การเก็งกำไรสะสมกักตุนที่ดินกันทั่วไป แต่ใช้ประโยชน์น้อย ทำให้ที่ดินหายาก ราคายิ่งสูง คนจึงหางานทำยาก ค่าแรงต่ำ ผลผลิตของชาติต่ำ ซ้ำการเก็งกำไรที่ดินยังก่อวิกฤตวัฏจักรฟองสบู่อสังหาฯ เป็นระยะ ๆ ซึ่งในสหรัฐฯ รอบการเกิดวิกฤตฟองสบู่นี้คือราวทุก 18 ปี (The Business Cycle: A Geo-Austrian Synthesis //foldvary.net/works/geoaus.html )

การเก็บภาษีเงินได้ ภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้าสินค้าและบริการ ทำให้รายได้ต่ำ สินค้าแพง รวมทั้งการท่องเที่ยว แข่งต่างชาติยาก คนไทยก็ยิ่งหางานทำได้ยากขึ้น พลอยทำให้ต้องพึ่งพานายทุนผู้จ้างงานมากเกินกว่าที่ควรเป็น และนายทุนก็สามารถกดค่าแรงลงได้ต่ำเกินกว่าที่ควรเป็น

การเพิ่มภาษีที่ดินประการหนึ่ง และการลด/เลิกภาษีการลงแรงลงทุนที่ก่อผลผลิตอีกประการหนึ่ง เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มสวัสดิการอยู่ในตัว คือ ช่วยเพิ่มการมีงานทำ และเพิ่มรายได้ของผู้ทำงานและผู้ลงทุน และยังทำให้สินค้าของกินของใช้ลดราคาลงด้วย จำนวนผู้ที่ยากจนเดือดร้อนจะลดลงมาก อาชญากรรมที่มากับความยากจนก็ลด หมายถึงภัยต่อคนรวยด้วย รวมทั้งการชุมนุมประท้วงแบบใช้ความรุนแรง แยกชั้นชน เสี่ยงต่อการกลายเป็นสงครามกลางเมือง ก็จะลด เมืองไทยจะน่าอยู่มากขึ้น ต่างชาติจะอยากมาจับจ่ายใช้สอยท่องเที่ยวในเมืองไทย คนไทยยิ่งมีงานทำเพิ่ม รัฐก็จะได้ลดค่าใช้จ่ายช่วยคนจนและค่าป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ทำให้มีเงินเหลือเพื่อการสวัสดิการมากขึ้น แต่คนจนลด การสวัสดิการก็จะทำได้ดีขึ้น

จากเว็บเศรษฐศาสตร์เพื่อความเป็นธรรม //utopiathai.webs.comCreate Date : 22 สิงหาคม 2553
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 11:26:39 น. 2 comments
Counter : 572 Pageviews.

 
เรื่องภาษีที่ดินนี่น่ะถามว่า คนที่ครองที่ดินเป็น100-1000ไร่ส่วนมากนี่เป็นใคร สัดส่วนนี้เรารู้อยู่แล้วว่าเศษฐกิจส่วนใหญ่ในบ้านเราตกอยู่ในมือตระกูลใหญ่ๆไม่เกิน100ตระกูลแล้วคนพวกนี้เกี่ยวพันหรือเป็นนายทุนให้พรรคการเมืองทั้งนั้น แล้วจะมีใครบ้าที่ไหนขึ้นภาษีให้เป็นภาระแก่ตัวเองแทบเป็นไปไม่ได้หรอก ไม่มีใครออกกฎหมายมาเพื่อให้ตัวเองไม่ได้ประโยชน์แน่นอน ความจริงภาษีที่ดินถ้าทำได้เกิดประโยชนืแก่ส่วนรวมมากมายมหาศาล ที่ออกข่าวมาเป็นการแสดงละครของนักการเมืองแค่นั้นแหละ ไม่มีความจริงใจหรอกให้ถือเสียว่ามันเป็นการพ่นลมปากเน่าๆๆๆของนักการเมืองที่รักประเทศชาติจนน้ำลายไหลกันทั้งนั้น


โดย: mini IP: 124.122.105.78 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:15:55:44 น.  

 
โอกาสเลือกตั้งผู้แทนครั้งต่อ ๆ ไป ขอให้พวกเราภาคประชาชน ร่วมใจรวมพลังกันแสดงเจตนาว่า จะเลือกผู้ที่ประกาศว่าจะมุ่งเพิ่มภาษีที่ดินปีละ 3.3 % ของค่าเช่าที่ดินที่ควรจะเป็น และลด/เลิกภาษีจากการลงแรงลงทุนที่ก่อผลผลิตชดเชยกัน ด้วยนะครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:7:42:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com