ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ความโหดร้ายของลัทธินายทุน !

ความโหดร้ายของลัทธินายทุน !

สุธน หิญ //geocities.com/utopiathai พฤษภาคม 2550

ผู้ที่วิจารณ์ว่าลัทธินายทุนโหดร้ายทารุณกำลังใช้ถ้อยคำที่หมายถึงระบบเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบันซึ่งเป็นเศรษฐกิจผสม มีทั้งระบบตลาดเสรีและการแทรกแซงของรัฐคละเคล้ากันไป จึงไม่ชัดเจนว่าผู้วิจารณ์กำลังหมายถึงระบบตลาดเสรีหรือการแทรกแซงของรัฐ เขาอาจไม่ได้วิเคราะห์ประเด็นนี้ อาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนกำลังหมายถึงระบบผสม

ที่เกิดปัญหาก็เพราะคำว่า “ลัทธินายทุน” หมายถึงระบบตลาดเสรีอย่างเดียวได้ด้วย ผู้ที่ปกป้องวิสาหกิจเสรีและทรัพย์สินของเอกชนมักใช้คำ “ลัทธินายทุน” เพื่อหมายถึงระบบเศรษฐกิจของเราในส่วนที่เป็นวิสาหกิจของเอกชน พวกเขากลายเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัวแก่พวกมาร์กซิสต์หรือการโฆษณาชวนเชื่อของพวกสังคมนิยมแห่งรัฐซึ่งใช้คำว่า “ลัทธินายทุน” เป็นสองความหมายตามโอกาส

การโฆษณาชวนเชื่อของสังคมนิยมอาจสรุปรวมออกมาได้ 3 ประโยค:
1. ระบบเศรษฐกิจปัจจุบันเป็นแบบลัทธินายทุนหรือทุนนิยม
2. ระบบเศรษฐกิจปัจจุบันมีความยากจน ภาวะมลพิษ และ ความรุนแรง
3. ลัทธินายทุนจึงเป็นตัวก่อความยากจน ภาวะมลพิษ และ ความรุนแรง

ถ้าเราสามารถคิดได้อย่างแจ่มแจ้งเราก็จะเห็นข้อผิดพลาด ความหมายของ “ลัทธินายทุน” ในข้อ 3 ไม่ตรงกับในข้อ 1 คือในข้อ 1 “ลัทธินายทุน” หมายถึงระบบเศรษฐกิจปัจจุบัน ส่วนในข้อ 3 “ลัทธินายทุน” หมายถึงวิสาหกิจของเอกชนและตลาดเสรี

ระบบตลาดเสรีคือระบบเศรษฐกิจที่กิจกรรมทั้งหลายดำเนินไปด้วยความสมัครใจของทุกคน รัฐไม่แทรกแซงเพื่อเปลี่ยนแปลงการกระทำโดยสงบและสุจริตของราษฎร ในระบบตลาดเสรีแท้จริงจะต้องไม่มีภาษีหรือข้อจำกัดเกี่ยวกับสิทธิความเป็นเจ้าของตนเอง (self-ownership)

ถ้ากิจกรรมทั้งหลายดำเนินไปด้วยความสมัครใจ อาจมีความโหดร้ายในเฉพาะบางราย แต่ไม่มีความโหดร้ายชนิดที่เป็นของระบบ ตัวอย่าง ในสังคมเสรี สมมุติว่าเบตตีรักรอเจอร์ และรอเจอร์บอก “I love you” กับเบตตี แต่แล้วเขาก็หมดรักและทิ้งเธอไป เขาไม่ใส่ใจที่จะบอกเลิกแบบนุ่มนวล แต่กลับสอดโน้ตห้วนสั้นไว้ใต้ประตูห้องของเธอ การกระทำแบบนี้เป็นการโหดร้าย แต่เป็นความผิดของสังคมหรือ? จะถือว่าระบบเลวเพราะบางคนไร้ความเมตตาหรือ? ควรยกเลิกสถาบันการสมรสและครอบครัวเพราะชายหญิงบางคู่และพ่อแม่บางคนประพฤติไม่ดีหรือ?

แน่นอน คำตอบคือเราไม่ควรยกเลิกความสามารถของคนที่จะเป็นเพื่อนหรือคู่รักกันเพียงเพราะบางคนไม่คิดถึงหัวอกผู้อื่นและมีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ นี่เป็นความล้มเหลวผิดพลาดส่วนบุคคล มิใช่ของสถาบันแห่งมิตรภาพและครอบครัว

ในทำนองเดียวกัน ในระบบตลาดเสรีที่แท้ อาจมีความล้มเหลวในด้านการประกอบการและอาจมีผู้จัดการที่มีใจกระด้าง แต่จะโทษระบบตลาดเพราะผลลัพธ์จากการใช้อำนาจและการฉ้อฉลไม่ได้ เพราะนี่มิใช่การกระทำโดยสมัครใจ ไม่มีทาสในระบบตลาดเสรีที่แท้ ความโหดร้ายจะทำให้เกิดการบีบบังคับไม่ได้ เพราะถือเป็นการกระทำนอกระบบตลาดเสรี

ถ้อยคำที่สำคัญที่สุดที่เคยมีในทางเศรษฐศาสตร์นั้นเฮนรี จอร์จ นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันแห่งศตวรรษที่ 19 เขียนไว้ในหนังสือ Social Problems (//schalkenbach.org/library/george.henry/spcont.html ) บทที่ 8 ย่อหน้าที่ 21 คือ “ในธรรมชาติไม่มีเหตุผลที่จะมีความยากจน” (There is in nature no reason for poverty.) ระบบตลาดเสรีที่แท้มีความประสานสอดคล้องกันในสังคมและกับธรรมชาติ แรงงานมนุษย์ (แรงสมอง+แรงกาย) คือขีดจำกัดสุดท้ายต่อการผลิต มีหลักฐานชัดเจนว่าเสรีภาพทางเศรษฐกิจทำให้เกิดความเติบโตและรายได้สูงสุด เศรษฐกิจการผลิตปัจจุบันก็เช่นเดียวกัน จะไม่มีความยากจนถ้าโลกมีระบบตลาดเสรีที่แท้ ระบบตลาดเสรีทั่วโลกจะทำให้มีการจ้างงานเต็มที่ ค่าแรงสูง ภาวะมลพิษต่ำสุด และสังคมสงบสุข

ถ้าระบบตลาดเสรีที่แท้ทำให้มีความสงบสุข เศรษฐกิจรุ่งเรือง และความประสานสอดคล้อง ก็แสดงว่าการขาดสิ่งเหล่านี้ในปัจจุบันต้องมีสาเหตุมาจากการแทรกแซงของรัฐ ซึ่งก่อให้เกิดสงคราม อุดหนุนภาวะมลพิษ คุ้มครองการผูกขาดที่ดิน กดค่าแรงด้วยภาษีและข้อจำกัดต่าง ๆ และทำลายเสรีภาพ ผู้ที่ตำหนิระบบเศรษฐกิจปัจจุบันควรจะได้เรียนรู้ความแตกต่างระหว่างกิจกรรมที่กระทำโดยสมัครใจในระบบตลาดกับการแทรกแซงซึ่งเป็นตัวจำกัดเสรีภาพ แล้วกล่าวให้แจ่มแจ้งว่าเขาคิดว่าสิ่งไหนเป็นปัญหา – เสรีภาพ หรือการจำกัดเสรีภาพ – ที่ก่อปัญหาสังคม?

(จากบทบรรณาธิการใน The Progress Report เรื่อง The Cruelty of Capitalism โดย Fred E. Foldvary บรรณาธิการอาวุโส ที่ //progress.org/2007/fold503.htm )Create Date : 05 พฤษภาคม 2550
Last Update : 6 พฤษภาคม 2550 7:28:56 น. 1 comments
Counter : 730 Pageviews.

 
สวัสดีคะ
ผ่านมาเลยแวะมาเยี่ยมเยียนและทักทายคะ
ว่าง ๆ เชิญที่ blog goodpeople นะคะ

แล้วจะมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: goodpeople วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:29:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com