ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
นโยบายประชานิยมทำได้ง่าย ๆ !!

นโยบายประชานิยมเพื่อให้ประชาชนชื่นชอบนั้นทำได้ง่าย ๆ โดยไม่เกิดผลร้ายครับ
ปลุกใจให้ผู้คนนึกถึงความเป็นธรรมและเห็นใจในความเดือดร้อนของผู้ที่ยากจนจากความไม่เป็นธรรมเข้าไว้
แล้วค่อย ๆ เพิ่มภาษีที่ดิน ขณะเดียวกันก็ค่อย ๆ เลิกหรือลดภาษีเงินได้และภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
ภาษีที่ดินจะทำลายการเก็งกำไรเก็บกักสะสมที่ดิน ทำให้หาที่ดินทำกินได้ง่ายในราคาถูกลง ค่าแรงจะสูงขึ้น
การเลิกลดภาษีอื่น ๆ จะทำให้รายได้เพิ่ม และของกินของใช้ราคาถูกลง แข่งขันกับต่างประเทศได้ดีขึ้น
ทั้งการมีรายได้สุทธิสูงขึ้น และรายจ่ายต่ำลง ย่อมเป็นที่พึงปรารถนาของทุกคน ทำให้อยู่ดีมีสุขทั่วหน้าขึ้น

การเก็บภาษีที่ดินเพิ่ม และเลิกภาษีอื่น ๆ มีความเป็นธรรม เพราะ:-

1. ทุกคนที่เกิดมาในโลกนี้ต้องมีที่ดินเพื่ออยู่อาศัยและทำกิน เพราะถ้าไม่มี เขาตาย แต่เขาเกิดมาแล้ว เขาก็มีสิทธิ์มีชีวิตต่อไป

2. ไม่มีมนุษย์คนไหนลงแรงหรือลงทุนผลิตหรือสร้างที่ดินขึ้นมา จึงไม่ควรมีใครอ้างว่ามีสิทธิ์ในที่ดิน

3. มูลค่าของที่ดินส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะที่ดินย่านชุมชนซึ่งมีราคาสูง) เกิดจากกิจกรรมของส่วนรวมที่แยกไม่ออกว่าเป็นของคนไหนเท่าไรและจากภาษีที่เก็บเอาไปสร้างสิ่งสาธารณูปโภค แต่ที่แน่ ๆ คือมูลค่าที่ดินไม่ได้เกิดจากบุคคลในฐานะเจ้าของที่ดิน (ยกเว้นการเก็งกำไรที่ดิน) เจ้าของที่ดินอาจลงแรงลงทุนก่อสร้างและทำการผลิตหรือค้าในที่ดินของตนเอง แต่ที่ทำเช่นนั้นเขาทำในฐานะผู้ลงแรงและหรือผู้ลงทุน ซึ่งเขาควรได้รับผลตอบแทนจากการลงแรงหรือลงทุนของเขาเต็มที่ ส่วนประโยชน์จากมูลค่าที่ดินควรเป็นของส่วนรวม (แต่ไม่ใช่เอาที่ดินมาแบ่งกันเพราะที่ดินมีมูลค่าแตกต่างกันตามทำเลและสภาพอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งให้ผลตอบแทนแก่การลงแรงลงทุนต่างกัน และจะต้องแบ่งกันไม่รู้จบเพราะคนในครอบครัวมีตายมีเกิดทำให้จำนวนเปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ)

4. การซื้อที่ดินมิใช่การลงทุนที่แท้ คือลงทุนผลิตของกินของใช้ (โภคทรัพย์) หรือเครื่องมือช่วยการผลิต (ทุน) แต่เป็นการซื้อสิทธิ์สืบต่อตามกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเพื่ออำนาจเรียกแบ่งผลตอบแทนจากผู้ทำงานและนายทุน และการเก็งกำไรกักตุนที่ดินกันไว้มาก ๆ ทำให้ที่ดินแพง ค่าแรงต่ำ หางานทำยาก คนจนก็เดือดร้อนยิ่งขึ้น

5. การเก็บภาษีจากรายได้จากการลงแรงลงทุนผลิต (รวมทั้งจำหน่าย) ไม่ยุติธรรม เพราะเป็นการเอาจากแต่ละคนไปบำรุงส่วนรวม ควรเก็บจากมูลค่าที่ดินเพราะมูลค่าที่ดินเกิดจากการมีอยู่ของชุมชนและกิจกรรมของส่วนรวม


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 31 มกราคม 2551 7:20:48 น. 6 comments
Counter : 496 Pageviews.

 

ผมเห็นด้วยเต็มที่ครับ...ที่ดินไม่ควรมีไว้เพื่อเก็งกำไรและเป็นไปเพื่อการหาผลประโยชน์จากการแสวงหาส่วนต่างของราคาที่อาจก่อให้เกิดค่าเสียโอกาสที่คนหลายคนจะได้เอาไปทำกินทำให้ที่ดินก่อให้เกิดผลผลิตที่อาจให้ประโยชน์ได้มากกว่าการปล่อยร้างซึ่งผลนี้จะคงย้อนกลับมากับคนที่ไม่ได้มีโอกาสใช้ที่ดินและทุกวันนี้ที่ดินควรจะถูกใช้ประโยชน์มากกว่าการเอามาเก็งกำไรที่ทำให้คุณค่าของดินนั้นไร้ค่าลงไปทุกที

การบริหารจัดการของรัฐผ่านกลไกภาษีคงจะทำให้ขจัดความอยุติธรรมนี้ได้และคงจะทำให้ระบบการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศถูกพัฒนาไปอย่างที่ต้องการไม่ก่อให้เกิดปัญหาลูกโซ่แบบที่คุณลุงอ้างไว้ในข้อ ๔

ผมค่อนข้างเห็นด้วยมากครับเพราะผืนแผ่นดินที่เราได้มาอาศัยเกิดและอยู่อาศัยคงเพียงพอสมตามอัตภาพเท่านั้น หากถ้าการเก็บสะสมเอาไว้เพื่อมุ่งหวังราคาเพียงอย่างเดียวย่อมเป็นเหมือนการทำให้การพัฒนาประเทศค่อยๆ สิ้นลงไปอย่างช้า...

หวังว่าใกล้เลือกตั้งครั้งใหม่บนรัฐธรรมนูญใหม่พรรคการเมืองต่างๆ ทั้งที่ยืนต้นมานานและที่กำลังแรกแย้มรอผลิบานน่าจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้นะครับ...

คุณลุงสบายดีนะครับ...ขอบพระคุณสำหรับบทความดีๆ ที่นำมาฝากนะครับ...ผมหายหน้าไปบ้างคุณลุงอภัยให้ผมนะครับ...


โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:01:38 น.  

 
สวัสดีคุณ J.C.ครับ หายหน้าไปไม่มีโทษ แต่เข้ามาร่วมวงสนับสนุนก็ขอขอบคุณมากครับ การงานคงรัดตัวน่าดูนะครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:03:39 น.  

 

ขอบคุณครับสำหรับคำพูดของคุณลุงที่ทำให้ความรู้สึกผิดที่มีในใจผมนั้นได้ลดน้อยลง...ที่ผมรู้สึกละอายที่ห่างหายไปนานและกลับมาคุณลุงก็ไม่ลืมผมเลย...

ผมจะแบ่งเวลาให้ดีมากกว่านี้ครับอาจเนื่องด้วยเป็นเพราะผมทำอะไรช้าครับ ประมาณพวกบรรจงและประดิดครับเลยต้องเผชิญกับความจำกัดของเวลาครับ...

ผมได้มาร่วมพูดคุยแต่อาจคงประสาความคิดแบบไม่ผู้ใหญ่เท่าแบบพี่ชายนิค...คุณลุงคงไม่ว่านะครับ...

ผมคิดถึงบล็อกสีชมพูสดสวยของคุณลุงเสมอครับ...ทุกครั้งที่เข้ามาอ่านทำให้ผมได้ซึมซับอีกหนึ่งความรู้เสมอๆ ที่เป็นสาระอันเป็นกระจกสะท้อนอันดี...ในฐานะที่เคยได้เรียนอาจยังไม่ค่อยเข้าใจแต่คุณลุงทำให้ความเข้าใจผมแจ่มกระจ่างมากครับ...ขอบพระคุณอีกครั้งครับ...โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:58:02 น.  

 
ช้าแบบคุณ J.C.นั้นน่าจะดีกว่าเร็วแบบมีผิดมีพลาดนะครับ แล้วก็อย่าให้กลายเป็นภาระที่จะต้องมาร่วมวงกับผม แค่ว่าง นึกได้ ก็แวะมาบ้างเท่านั้นก็พอนะครับ ที่จริงส่วนที่ผมเขียนก็แค่บอกต่อเรื่องราวที่เฮนรี จอร์จเขียนไว้ร้อยกว่าปีมาแล้วและกลุ่มที่นิยมเอามาบอกต่ออีกทีหนึ่งจึงถึงผม สนใจดู Principles of Political Economy ได้ที่ //www.henrygeorge.org/principles.htm

ขอบคุณครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:41:17 น.  

 

ช้าของผมบางทีผมก็โดนต่อว่าเพราะคงจะเข้าข่าย "ช้าเสียการ นานเสียกิจ" แต่ในใจของผมมันมีแต่ "ช้าเป็นการ นานเป็นคุณ" ครับ...บางทีก็ไม่ค่อยจะมีใครเข้าใจครับเพราะงานวิเคราะห์สำหรับผมมันค่อนข้างต้องละเอียดลออพอดูครับ

ผมขอเรียนรู้ไปด้วยนะครับคุณลุงแม้พื้นความรู้ของผมต่อ Political Economy นั้นจะมีน้อยนิดไปบ้างก็ตาม...อย่างไรผมว่าหากถูกแปลให้เห็นเป็นภาคปฏิบัติมันคงจะดีไม่น้อย

ขอบพระคุณสำหรับลิงก์ที่นำมาให้ผมได้เข้าใจมากขึ้นครับ...


โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:38:04 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: Darksingha วันที่: 18 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:31:34 น.  
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com