ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลควรปฏิรูปภาษี อย่าเอื้อเจ้าของที่ดิน

รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลควรปฏิรูปภาษี อย่าเอื้อเจ้าของที่ดิน แล้วจะช่วยคนส่วนรวมทั้งประเทศให้พ้นความยากจน เพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ลงทุนลงแรงอย่างเป็นธรรมและเสมอภาคทั่วหน้า โดย ค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินจนในที่สุด ราว ๓๐ ปี ให้ภาษีเท่าค่าเช่าศักย์หรือค่าเช่าที่ควรเป็น พร้อมกับลดภาษีการลงแรงลงทุน รวมทั้งภาษีเงินได้ ชดเชยกัน

ภาษีที่ดินที่สูงเท่าค่าเช่าศักย์จะทำให้ผู้คนเลิกเก็งกำไรกักตุนที่ดิน ไม่คิดอยากถือครองที่ดินไว้เกินกว่าที่ตนจะทำประโยชน์ได้คุ้ม และราคาที่ดินจะเป็นศูนย์ คนจน (และทุกคน) ก็จะมีหนทางมีที่ดินเป็นของตนเองโดยเสียแต่ภาษีที่ดินหรือค่าเช่าที่ดินในราคาต่ำกว่าที่เคย (เพราะไม่มีราคาส่วนที่จะสูงขึ้นจากการเก็งกำไรแล้ว) คนที่เคยต้องว่างงานหรือหางานทำได้ยาก ค่าแรงถูกกดต่ำเพราะที่ดินถูกกักตุนเอาไว้ไม่มีที่ดินให้ทำกิน ก็จะหางานทำได้ง่ายขึ้นโดยค่าแรงสูงขึ้นด้วย

ส่วนการลดภาษีที่เก็บจากการลงแรงลงทุนก็คือการส่งเสริมการลงทุนลงแรงนั่นเอง เงินได้ไม่ถูกหักภาษี สินค้าไม่แพงเพราะไม่ต้องเสียภาษี ก็จะยิ่งทำให้คนส่วนใหญ่มั่งมีศรีสุขขึ้น รัฐบาลก็ได้ภาษีเหมือนเดิม แต่จะเสียงบสวัสดิการน้อยลง ทำให้ขยายสวัสดิการได้มากขึ้น เราจึงควรช่วยกันสนับสนุนระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดิน ถ้าประเทศใดไม่ทำตาม สินค้าเขาก็จะมีราคาแพง เสียเปรียบประเทศที่ทำ

อนึ่ง เมื่อผู้คนเลิกเก็งกำไรกักตุนที่ดิน ก็ไม่มีวิกฤตฟองสบู่จากวัฏจักรอสังหาฯ ความเสียหายทุกข์ยากจากเศรษฐกิจถดถอยแฟบฟุบก็จะหมดไปด้วย

แต่รัฐบาลยังมีหน้าที่สงวนทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมิให้ถูกใช้หมดเปลืองไปโดยรวดเร็ว และอนุรักษ์สภาพแวดล้อมมิให้มีผู้ปล่อยของเสียหรือสารพิษเกินเกณฑ์กำหนดเพื่อให้แผ่นดินไทยเป็นที่อยู่อาศัยที่ทำกินได้ยั่งยืนต่อไป ซึ่งจะต้องเข้มงวดกวดขันบังคับกันให้ได้ผลจริงจังด้วย

(จากแนวคิดของเฮนรี จอร์จ เรื่องภาษีเดี่ยวจากที่ดิน ดูเพิ่มเติมได้ที่ utopiathai.webs.com ขอบคุณครับ)
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2555 15:05:43 น. 3 comments
Counter : 540 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมยามใกล้จะเย็น...สวัสดีครับ


ถูกต้องแล้ว รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลที่ดี ควรเก็บภาษีคนรวยให้มากๆ (อย่าให้พวกคนรวยๆหลีกเลี่ยงภาษี)
และเก็บภาษีคนจนน้อยๆ เรื่องภาษีที่ดินเห็นจะแก้ไขกันมานานมาก สุดท้ายก็ยังไม่ได้แก้ไข เพราะคนที่มีที่ดินมากๆส่วนใหญ่ก็อยู่ในสภาทั้งนั้น เลยแก้ยาก นะครับโดย: **mp5** วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:05:52 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ที่ดินผิดกับทรัพย์สินอื่นๆ หรือทุนมากครับ
มีเลือกตั้งครั้งใหม่ก็ขอให้พวกเราภาคประชาชนรวมพลังกันกดดันให้ผู้สมัครรับปากว่าจะค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินปีละ ๑/๓๐ ของค่าเช่าที่ดินที่ควรเป็นพร้อมกับลด-เลิกภาษีอื่นๆ ลงเท่าๆ กันนะครับ ผู้รับเลือกตั้งต้องยอมทำตามผู้มีสิทธิเลือกตั้งจึงจะเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยครับ ต้องช่วยกันรวมพลังทำให้เป็นความจริงให้ได้ อย่ายอมแพ้ง่ายๆ ครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:00:58 น.  

 
ทำไมไม่ให้ดูตอนเผาบ้านเผาเมือง


โดย: สีขาว IP: 171.4.230.201 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:11:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com