ยูโทเพียไทย
เศรษฐศาสตร์
เพื่อความเป็นธรรม

 
ภูมิเศรษฐศาสตร์โดยย่อ

ภูมิเศรษฐศาสตร์โดยย่อ
(จาก Geonomics in a Nutshell ที่ //www.progress.org/geonomy/ ตามที่ปรากฏเมื่อ 16 ตุลาคม 2550)

โลกไม่ได้กำเนิดมาโดยไร้หนทางที่มนุษย์จะเจริญมั่งคั่งและโลกเองจะรักษาตนให้อยู่ดีได้ หนทางนั้นคือภูมิเศรษฐศาสตร์

เศรษฐกิจเป็นส่วนประกอบของระบบนิเวศ ทั้งคู่ทำให้เกิดส่วนเกินและเดินตามวงวนป้อนกลับที่ควบคุมตนเอง (self-regulating feedback loops) วัฏจักรทำนองกฎอุปทานอุปสงค์เป็นวงวนเปิด/ปิดวงหนึ่งของระบบเศรษฐกิจ ค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ (สิ่งที่ไม่มีใครทำและทุกคนต้องใช้) คือส่วนเกินของสังคมของเรา

กำไรที่มีผู้ได้ไปโดยไม่ต้องทำการผลิตเหล่านั้น (ไม่มีใครผลิตโลก) สามารถจะกลายมาเป็นสมบัติร่วมกัน (commonwealth) ของพวกเรา ถ้าจะแบ่งปันกันเราก็อาจจะใช้วิธีจ่ายค่าถือครองที่ดินเข้าคลังแผ่นดิน (บริษัทน้ำมันจะไม่ชอบหรือ ?) และรับกลับมาในรูปเงินปันผลค่าเช่าที่ดิน ตามแบบเงินปันผลน้ำมันของรัฐอะแลสกา วิธีนี้จะทำให้เราสามารถเลิกหรือลดภาษีต่าง ๆ และเลิกเงินอุดหนุนได้

ภาษีและเงินอุดหนุนมีผลเป็นการบิดเบือนราคา (DNA ของการค้าขายแลกเปลี่ยน) ละเมิดการต่างตอบแทนกันโดยเอื้อประโยชน์แก่ผู้ที่มีเส้นสายดีมากกว่าผู้อื่น เสริมกำลังให้แก่การปกครองตามลำดับชั้นของรัฐเหนือพลเมือง และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการบริหารมาก (คุณไม่ต้องการอมาตยาธิปไตยที่มากเกินไปใช่ไหม ?) ตรงกันข้าม การเสียค่าถือครองที่ดินจะจูงใจประชาชนให้ไม่ทำความสูญเปล่าแก่ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และระบบนิเวศ ขณะเดียวกัน เงินปันผลค่าเช่าที่ดินก็จูงใจประชาชนไม่ให้ทำความสูญเปล่าแก่ตนเอง

การได้เงินเสริมรายได้นี้ (เงินปันผลแก่พลเมือง) จะทำให้ประชาชนสามารถลงทุนในเทคโนโลยีที่ตนชอบหรือเติบโตขึ้นพ้นจากภาวะ “มนุษย์เศรษฐกิจ” และลดเวลาการทำงานต่อสัปดาห์ลง เพื่อใช้เวลามากขึ้นกับครอบครัว มิตรสหาย ชุมชน และธรรมชาติ ซึ่งในช่วงเวลาที่เป็นอิสระเหล่านั้น เราอาจจะได้ความคิดว่าเรามาเกิดที่นี่เพื่ออะไร.Create Date : 16 ตุลาคม 2550
Last Update : 16 ตุลาคม 2550 14:48:12 น. 4 comments
Counter : 985 Pageviews.

 
ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆเพิ่มภาษีที่ดิน ผมเห็นด้วยอย่างแรงแต่ภาษีอื่นยกเลิก ทำไมหละครับ ภาษีมรดกไม่ควรเก็บจริงๆจังๆหรือครับ จริงอยู่ที่ที่ดินเป็นปัจจัยในการผลิตขั้นมูลฐานโดยเฉพาะสังคมศักดินา แต่ปัจจุบันเราก็ใช้ทรัพยากรอื่นเป็นพลังในการผลิตที่สำคัญด้วยไม่ใช่หรือครับ อยากถามตามประสาคนขี้สงสัย ทำไมภาษีอื่นยกเลิก ? ครับ
ขอบคุรครับ


โดย: Darksingha วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:12:29:13 น.  

 
สวัสดีครับ
ที่จริงมีภาษีที่ควรเก็บเพิ่มเติมจากภาษีที่ดินอยู่อีก คือ
การได้ประโยชน์ของบุคคลอันมิใช่จากการลงแรงและการลงทุนผลิตและค้าสินค้าและบริการ และลดทอนสิทธิและทรัพยากรของสังคมส่วนรวมเป็นเป้าหมายอันดับแรกที่ท้องถิ่นและรัฐน่าจะเก็บภาษีหรือค่าธรรมเนียม ซึ่งมีดังนี้

ก. การนำทรัพยากรธรรมชาติขึ้นมาใช้หมดเปลืองไป
ข. การก่อภาวะมลพิษ
ค. การได้เอกสิทธิ์และสัมปทานต่างๆ

ทุกคนย่อมอยากได้รายได้สูง อยากให้ค่าครองชีพต่ำ
รัฐต้องการเช่นเดียวกันเพื่อราษฎรอยู่ดีมีสุข

การทำงานและการลงทุนตามปกติซึ่งไม่มีการให้เอกสิทธิ์ และไม่เป็นการบั่นทอนสิทธิ์ของผู้อื่น เป็นการผลิตสินค้าและบริการเข้ามาแลกเปลี่ยนกันในสังคม (สินค้า แปลว่า goods หรือสิ่งที่ดี) ซึ่งก่อผลดีแก่ส่วนรวม (การซื้อขายเป็นไปโดยสมัครใจ ไม่ใช่บังคับ) ควรส่งเสริมด้วยซ้ำ จึงไม่ควรมีภาษีจากรายได้ของแรงงานและทุน (ภาษีเงินได้มีผลลดรายได้ของผู้ทำงานและผู้ลงทุน) และไม่ควรมีภาษีจากการผลิตและการค้า (เป็นภาษีทางอ้อมซึ่งมีผลเพิ่มราคาสินค้า) แต่รัฐบาลจะต้องดูแลมิให้เกิดอำนาจผูกขาด

ตามหลักความเป็นธรรม ผู้ใดลงแรงลงทุนผลิตได้เท่าใด ผลตอบแทนก็ควรเป็นของเขาทั้งสิ้น จะขายให้ใครหรือยกให้ใครก็ได้ ผู้รับก็ควรมีสิทธิเต็มที่ในสิ่งที่ได้มา

แต่การได้ครอบครองที่ดินมากน้อยดีเลวผิดกันทำให้ผลตอบแทนการลงแรงลงทุนผลิตและค้าแตกต่างกันไป ซึ่งภาษีที่ดินจะเป็นตัวแก้ความแตกต่างกันนี้

ภาษีที่ดินเป็นการนำมูลค่าที่เกิดจากสังคมส่วนรวมมาใช้เพื่อส่วนรวม ยิ่งสังคมมีกิจกรรมดี ๆ มาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกรวดเร็ว มีโครงสร้างพื้นฐานดี ส่วนรวมก็ยิ่งได้รับผลดี ราคาที่ดินก็ยิ่งสูงขึ้น ภาษีที่ดินก็ได้มากขึ้นตาม ภาษีเช่นนี้เป็นรายได้ที่ชอบธรรมของรัฐ

ขอเชิญคลิกดูเรื่องที่เกี่ยวข้องต้องการทราบได้จากสารบาญหนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม - เศรษฐศาสตร์ที่ลงถึงราก ที่ //geocities.com/utopiathai/UnjustPoverty ครับ

ขอบคุณครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:9:18:17 น.  

 
ภาษีมรดก คุณสมชัย สัจจพงษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เขียนไว้ที่ //www.nidambe11.net/ekonomiz/2007q3/2007august29p1.htm

ขอแนะนำกระทู้ซึ่งมีการอภิปรายกันยาว เรื่องเทคโนโลยีก้าวหน้า ที่ดินก็ลดความสำคัญ ? ที่ //www.pantip.com/cafe/library/topic/K5869681/K5869681.html ด้วยครับ


โดย: สุธน หิญ วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:9:35:06 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ


โดย: Darksingha วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:13:13:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

สุธน หิญ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก้ความอยุติธรรมขั้นฐานราก
ตามแนวเฮนรี จอร์จ
http://utopiathai.webs.com
เลิกภาษีการลงแรงลงทุนผลิตและค้า
เลิกภาษีเงินได้ เพิ่มภาษีที่ดิน
ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ใช้เวลาสัก 30 ปี


เปิดเว็บต่างแดนดูไม่ได้ ให้ google ช่วยหา free anonymous proxy server ของต่างประเทศซึ่งมีอยู่มากเพื่อเปิดให้แทนครับ (ในไทยอาจมีการปิดกั้นเว็บของต่างแดน เว็บย่อยที่คนไทยอาศัยใช้กันก็พลอยถูกปิด)

เว็บหลักของผม ยูโทเพียไทย_1
* หน้ารวมลิงก์ยูโทเพียไทย_1 *

หนังสือดีเด่นแปล Progress and Poverty หนังสือ ความยากจนที่ไม่เป็นธรรม และ บทความ ของผม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ ยกเว้นบทความแปลกรุณาอ่านเงื่อนไขจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่อ้างไว้ครับ


- ศัพท์เศรษฐศาสตร์ ดร.บุญเสริม
- ภาษีทรัพย์สินสหรัฐฯ
- ภาวะตลาดอสังหาฯ
- ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย 2537-51
- ราคาที่ดินทั่วไทยรายแปลง
- สรุปราคาประเมินใน กทม.ปี 2551-54
- การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินใน กทม.และปริมณฑลปี 2528-50


[Add สุธน หิญ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com