Group Blog
 
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 มกราคม 2564
 
All Blogs
 
ตระเวนเมืองสามอ่าว ประจวบคีรีขันธ์


สวัสดีศักราชใหม่ ซึ่งก็คาดว่าปีนี้จะได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไม่เยอะไปกว่าปีที่ผ่านมา เปิดมาต้นปีก็โดนกักบริเวณกันถ้วนหน้า บล็อกแรกมาแชร์ทริปท่องเที่ยว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งไปมาเมื่อ ก.ย. ปีก่อนครับ ทริปเดียว 3 วัน เที่ยวเกือบทั้งจังหวัด ก่อนอื่นมาดูแผนที่ประจวบกันหน่อยครับ


ประจวบคีรีขันธ์แบ่งเป็น 8 อำเภอ เรียงจากบนไปล่างคือ หัวหิน (จุดสีแดง) - ปราณบุรี - สามร้อยยอด (จุดสีเหลือง) - กุยบุรี - เมืองประจวบฯ (จุดสีเขียว) - ทับสะแก (จุดสีน้ำเงิน) - บางสะพาน (จุดสีชมพู) - บางสะพานน้อย และด้วยความที่เมืองประจวบฯ มีอ่าวติดกันสามแห่งคืออ่าวน้อย อ่าวประจวบคีรีขันธ์ และอ่าวมะนาว ทำให้ถูกเรียกว่า "เมืองสามอ่าว"

ตอนเที่ยวเด้งขึ้นเด้งลง เพราะต้องจัดรูทให้ไปที่ร้านพอดีมื้อ เข้าที่พักพอดีวัน แต่พอมาลงบล็อกก็ขอไล่จากบนลงล่างไปเลยแล้วกันครับ สถานที่ๆ ไปบ่อยและลงบล็อกไปแล้วอย่างหัวหินกับหาดวนกรขอข้ามไปรัวๆ เลยน่อ 127

บล็อกนี้พาเที่ยวอย่างเดียว ไม่เน้นประวัติศาสตร์นะครับ เพราะหลายเมืองในประจวบอย่างกุยบุรี ปราณบุรี คลองวาฬ แม้จะมีความเป็นมายาวนานแต่ก็ไม่ได้มีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์เท่าไหร่ เป็นเมืองพักผ่อนมากกว่า มีช่วงรับศึกจากพม่าที่เข้ามาทางด้านสิงขรอยู่หลายหน แต่ส่วนใหญ่ก็จะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ ทั้งศึกขุนรองปลัดชู และศึกสงครามเก้าทัพเส้นที่ยกไปทางนครศรีธรรมราช

วันที่พักปราณบุรีจองได้บ้านปานดินรีสอร์ท ที่นี่ถูกมากๆ แบบไม่เกี่ยวกับโควิดครับ จองได้บ้านทั้งหลัง มีที่จอดรถส่วนตัว ห้องใหญ่โต ห้องน้ำเบ้อเริ่ม คืนละ 500.- เองง่ะ


เช้าก็กินข้าวตลาดสดปราณบุรี อาหารเช้ายอดนิยมประจำการท่องเที่ยวคือโจ๊กและต้มเลือดหมู ตลาดต่างจังหวัดส่วนใหญ่มีอาหารท้องถิ่น หรือของป่าที่ไม่ค่อยได้เห็น แต่ซื้อไปก็คงไม่มีโอกาสเอาไปทำกับข้าวอยู่แล้วอะนะ
 


โจ๊กหมูใส่ไข่

 


ไข่ครก

 

แล่นลงมาอำเภอสามร้อยยอด เป้าหมายแรกคือถ้ำพระยานครครับ ก่อนอื่นแวะเที่ยว วัดเขากะโหลก ระหว่างทางสักหน่อย วัดสวยงามแต่ไม่เก่าแก่มากครับ อายุร้อยกว่าปี มีรูปหลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดกลางโบสถ์

 
ถ้ำพระยานคร
(Phraya Nakhon Cave)

ถ้ำพระยานคร อยู่ อ.สามร้อยยอด ห่างจากตัวเมืองปราณบุรีลงไป 30 กม. เดินทางมาถึงหาดบางปูในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดแล้วนั่งเรือเข้าไป เหมาลำไป-กลับ 400 บาท มีเรือเข้า-ออกเรื่อยๆ ไม่ต้องรอนานครับ ลำไหนมาก็ขึ้น หรือถ้าแข็งแกร่งจะเดินข้ามเขาจากชายหาดเข้าไปก็ได้ครับ


นั่งเรือมาประมาณ 1 กม. ถึงแล้ว...ยัง! นี่คือหาดแหลมศาลา จากชายหาดฝั่งนี้ต้องเดินผ่านบ่อน้ำ ผ่านฝูงลิง ขึ้นเขา จึงจะถึงถ้ำพระยานครครับ มีความดันเจี้ยนสูง

 


บ่อพระยานคร สันนิษฐานว่าสร้างในสมัย ร.1
โดยเจ้าพระยานครศรีธรรมราชเพื่อหาน้ำดื่ม

 


ลิงเขาสามร้อยยอดไม่ดุร้ายครับ
ตัวดุๆ คัดไปอยู่เขาสามมุขหมดแล้ว

 

พอเห็นทางขึ้นเขาก็เดินขึ้นไปอีก 430 เมตร
ทางขึ้นชันเอาเรื่อง มันยากตรงนี้ละครับ!!
แต่ทริปนี้เอาหลาน 3 ขวบไปด้วย และหลานเดินขึ้นลงได้
(เออ ไม่ยากละมั้ง)

พอถึงปากทางเข้าถ้ำจะเห็นสะพานหินกลางถ้ำมีพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ สร้างให้ ร.5 มานั่ง พอแสงส่องจากปล่องถ้ำลงมาที่พระที่นั่งแล้วสวยงามเป็นเอกลักษณ์ พระที่นั่งนี้ถูกใช้เป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วยครับ

 
ลายเซ็น ร.5 ร.7 ที่เคยมาเที่ยว

กลับออกมาที่หาด เติมพลังด้วยการนั่งกินข้าวร้านตรงหาด เมนูเยอะกว่าที่คิดนะครับ เหมือนร้านซีฟู้ดมากกว่าร้านตามสั่งแบบโรงอาหาร วัตถุดิบเขาสดใหม่+ราคาไม่แพง สั่งเมนูที่ปรุงรสน้อยๆ อย่างหมึกย่างเนี่ยคุ้ม


จากสามร้อยยอดลงใต้ผ่านกุยบุรีมาอีกจะมาถึง อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมืองส่วนใหญ่จะเรียงอยู่ตรงสามอ่าวที่ติดกันนี่ละครับ มาที่อ่าวน้อยที่อยู่บนสุดก่อน ที่นี่มี วัดอ่าวน้อย ที่มีถ้ำพระนอนเก่าแก่ที่สุดในประจวบคีรีขันธ์
 


ถึงจะเป็นวัดอ่าวน้อย แต่วิวทะเลที่เห็นจากทางขึ้นถ้ำนี้คือหาดทุ้งมะเม่านะครับ อ่าวน้อยอยู่อีกฝั่ง

 


ทางขึ้นถ้ำสูงเอาเรื่องอยู่ (296 ขั้น)
เดี๋ยววันนี้จะได้ไต่ขึ้นบันไดแบบนี้อีกหลายยก

 


พระนอนมีอายุประมาณ 300-500 ปี มีสององค์ องค์แรกยาว 20 เมตร ยาวมากเมื่อเทียบกับหลานขนาดจิ๋ว


เดินเข้าไปด้านในจะพบพระนอนอีกองค์หนึ่งอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ยาว 14 เมตร


ลงมาที่ตัวโบสถ์เป็นโบสถ์ไม้สักทองทั้งหลัง แกะสลักลวดลายงดงาม


ต่อมาลงมาที่อ่าวประจวบครับ เดี๋ยวจะขึ้นไปบนเขาช่องกระจก เพื่อชมวิวอ่าวประจวบแบบอลังการ เขาลูกนี้อยู่กลางอ่าวประจวบ สูง 245 เมตร จะมองเห็นทั้งอ่าวประจวบและอ่าวมะนาวครับ
 

เขาช่องกระจก
(Khoa Chong Kra Chok)

 

เห็นทางขึ้นแล้วหนักใจเล็กน้อย บันไดของที่นี่ 396 ขั้น สูงกว่าวัดอ่าวน้อยตะกี้ 100 ขั้นแน่ะ! แถมไม่ได้เดินชิลๆ แน่ครับ แดดร้อนเปรี้ยงแบบไม่มีที่หลบ ลิงเจ้าถิ่นที่อยู่ตามบันไดก็มองหน้าหาเรื่องอีก

 


ด้านบนยอดเขามีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีกริกธาตุ ซึ่งในหลวง ร.9 บรรจุไว้เมื่อปี พ.ศ.2501 พร้อมปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ไว้ด้านล่าง แต่ตะแกรงปิดจนมองไม่เห็นเลยครับ

 


พระพุทธรูปในมณฑปพระพุทธบาทจำลอง

 


จากลานด้านบนมองไปทางทิศใต้จะเห็นอ่าวประจวบฯ สะพานสราญวิถี เขาล้อมหมวก และอ่าวมะนาว ตอนนี้รถเต็มอ่าวเลยครับ เพราะมีแข่งกีฬาทางน้ำอะไรสักอย่าง จะเรียกชื่อก็กลัวเรียกผิด อ่าวประจวบเป็นอ่าวที่สวยน้อยที่สุดในจังหวัดแล้ว เพราะอยู่ตรงตัวเมือง เอามาจัดแข่งกีฬาเนี่ยพอได้


มองไปทางทิศเหนือจะเป็นอีกด้านของอ่าวประจวบ เขาตาม่องลาย และอ่าวน้อย


ส่วนสะพานหินที่เป็นที่มาของชื่อเขาช่องกระจก ต้องเลาะภูเขาหินไปดูนะครับ อันนี้ขอผ่าน 129

กลับลงมาถึงภาคพื้นดิน ไปชะโงกดูสะพานสราญวิถีกันสักหน่อยครับ เดิมทีนี่เป็นสะพานปลาอ่าวประจวบฯ แต่ได้ยกเลิกการใช้งานและปรับปรุงให้สวยงามเนื่องในโอกาสพระเทพฯ พระชนมายุครบ 60 พรรษา ปี พ.ศ.2558 พระราชทานชื่อว่าสะพานสราญวิถี


เซิร์ชกูเกิ้ลหามื้อเที่ยง แต่ก่อนเจอร้านไหนกินที่นั่น เดี๋ยวนี้รู้สึกอยากกินของดีประจำถิ่น ไม่ให้เสียโอกาส มาเจอร้านเพชรในรูครับ ชื่อก็บอกอยู่ว่าร้านไม่หรูแต่เด็ด! ขายอาหารทะเลและอาหารใต้ เมนูเยอะม้าก! เสียจัยที่บ้านเรามีความสามารถในการบริโภคต่ำ ร้านนึงสั่งได้ไม่กี่อย่าง จัดหมึกไข่นึ่งมะนาว ออส่วน ต้มยำปลากะพง อร่อยทุกอย่างครับ ที่สำคัญอาหารได้เร็วมากแม้คนเต็มร้าน 5 นาทีได้ครบละ นี่ร้านอาหารทะเลรึร้านข้าวต้ม??

 

ต่อไปเที่ยวเขาล้อมหมวกกับอ่าวมะนาวครับ
เป็นที่ทหาร แต่ประชาชนก็เข้าได้ ขับรถดิ่งเข้ากองบิน 5 ไปเลยครับ
ไม่ต้องหวาดกลัวทหาร แต่อย่าไปชูสามนิ้วใส่

 


เขาล้อมหมวก ได้ชื่อนี้เพราะมีรูปร่างเหมือนหมวกจีน ด้านล่างเขาล้อมหมวกมีศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ตามตำนานเล่าว่าท่านเป็นชาวจีนที่เดินทางมาสมัยอยุธยาและทำความดีจนเป็นที่นับถือมากมาย ซื้อหมวกถวายเจ้าพ่อได้นะครับ


บันไดขึ้นเขาล้อมหมวกสูง 496 ขั้น สูงกว่าเขาช่องกระจกเพียง 100 ขั้นเท่านั้น แต่พอแระ ไม่เอาแระ... 123

จุดขายของที่นี่คือเป็นถิ่นที่อยู่ของค่างแว่นถิ่นใต้ พบในไทย พม่า มาเลเซีย มีข้าวโพดซื้อแจกค่างให้ลงมาใกล้ๆ เจ้าพวกนี้เชื่องคน ถ่ายรูปง่ายครับ 


ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณเขาล้อมหมวกยังเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านเคยใช้หลบภัยจากทหารญี่ปุ่น ตอนยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาวด้วย จุดนี้เป็นจุดรวมพลเก่าสมัยนั้น

 


ซากเครื่องบินเก่าถูกนำมาตั้งจัดแสดงกลางแจ้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 53

 


ทะเลฝั่งนี้ก็เป็นอ่าวประจวบครับ เป็นเวิ้งที่เต็มไปด้วยเกาะเล็กๆ


อันนี้เป็นมื้อที่กินขากลับกรุงเทพ แต่ร้านมันอยู่ตรงนี้ก็เอามารีวิวตรงนี้ละครับ เฉี่ยวโอชา เป็นร้านดังเก่าแก่ที่มีสาขาเยอะนะครับ ทีแรกตั้งใจจะกินสาขาชายทะเล แต่ถูกจองเหมาร้าน อดจ้า เลยไปกินเพชรในรู มื้อที่กลับกรุงเทพได้แวะกินสาขา 3 ที่กลางเมือง แม้หน้าตาร้านจะเหมือนโกดัง แต่ยังคงตอบวัตถุประสงค์หลักในการมากินขาหมูน้ำแดงได้ ขาละ 200.- เองนะครับ ถูกกว่าเมนูขาหมูยกขาเจ้าอื่นๆ และตุ๋นจนนุ่มอร่อย ขาเดียวก็อิ่มกันทั้งบ้านละ เมนูอื่นก็น่าจะอร่อยมั้ง สั่งฉู่ฉี่กุ้ง ไซส์กุ้งเหมือนมาจากโลตัสไม่สมศักดิ์ศรีร้านใกล้ทะเลแต่เครื่องแกงอร่อย


จากตัวเมืองลงมาอีกนิดนึงจะเป็นอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นจุดที่ ร.4 คำนวณและส่องการเกิดสุริยุปราคาได้อย่างแม่นยำในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2411 ซึ่งความเก่งกาจทางวิทยาศาสตร์ด้านนี้ไทย (partnered with ฝรั่งเศส) เป็นหนึ่งในโลกมาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ที่ผสานความรู้ทางโหราศาสตร์ของไทยและดาราศาสตร์ของตะวันตกเข้าด้วยกันจนสามารถคำนวณทางดาราศาสตร์ได้แม่นยำ และเป็นอีกหนึ่งความพยายามแสดงให้ต่างชาติยุคล่าอาณานิคมเห็นว่าสยามก็มีอารยธรรมนะ ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน
 

อุทยานวิทยาศาสตร์
พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ

(King Mongkut Memorial Park of Science and Technology Wahkor)

 

กระทรวงศึกษาได้ก่อสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ขึ้นในปี พ.ศ.2532 เพื่อเทิดพระเกียรติ ร.4 ในฐานะพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เป็นที่จัดแสดงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ แต่ที่คนสนใจเข้าชมมากที่สุดก็คือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอนี่ละครับ ตั้งอยู่ตรงหน้าทางเข้าเขตอุทยานโดดเด่นเป็นสง่าเลย

 
 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2545 จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล มีให้ชมตั้งแต่ปลากะโห้ยันปลาไหลมอเรย์

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท อายุ 60 ขึ้นไปเข้าฟรี

  


มีทางเดินวนชมตู้ใหญ่ พระเอกของตู้ก็คือปลาหมอทะเล
ที่เห็นเมื่อไหร่ก็ตะลึงในความใหญ่เมื่อนั้น

 


อุโมงค์ลอดตู้ปลา เดี๋ยวนี้มีเกือบทุกพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำละ
ของที่นี่สั้นๆ และคนแน่นหน่อยครับ

 


ในอุทยานยังมีฐานการเรียนรู้สำหรับเด็กนักเรียนมากมาย ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมที่น่าสนใจก็คืออาคารดาราศาสตร์ จากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ขับมาถนนด้านหลัง ผ่านอนุสาวรีย์ ร.4 และหอดูดาวเข้ามาก็จะเจอ


อาคารดาราศาสตร์และอวกาศ เป็นอาคารแฝดมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน ด้านหน้าเป็นหอดูดาวสูงเท่าตึก 7 ชั้น ภายในจัดแสดงนิทรรศการทางด้านดาราศาสตร์ อวกาศ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เป็นทางเดินวนขึ้นไปให้อ่านเฉยๆนะครับ


อาคารด้านหลังแสดงประวัติ ร.4 มีแบบจำลองกล้องโทรทัศน์ และโต๊ะคำนวณที่ ร.4 ใช้งาน ของจริงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ที่ดูเพลิดเพลินสุดก็ชุดสะสมเหรียญโบราณตั้งแต่สมัยฟูนันไล่มาจนถึงรัตนโกสินทร์ที่ตระกูลพุทธิเภสัชมอบให้พิพิธภัณฑ์นี่ละครับ


สวนจัดแสดงหินประเภทต่างๆเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธํรณีวิยาครับ ส่วนไดโนเสาร์ใส่เข้ามาดูดผู้ชมเฉยๆ แถวนี้ไม่มีไดโนเสาร์นะ


ขับเข้ามาด้านในลึกเข้ามาเกือบสุดเขตอุทยาน จะมีกลุ่มโบราณสถานกระจัดกระจายอยู่ พวกนี้เป็นฐานตั้งกล้องสมัย ร.4 ดูสุริยุปราคา ที่สำคัญคือโบราณสถานหมายเลข 5 เป็นจุดตั้งกล้องและดูสนามแม่เหล็กโลกของนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ใช้งานช่วงก่อนวันชมสุริยุปราคา ถือเป็นห้องปฏิบัติการฟิสิกส์แห่งแรกของประเทศไทย อันอื่นเป็นฐานตั้งกล้อง เหลือแค่ฐานอิฐเล็กๆ น่ะ หมายเลข 1 เข้าไปในเขตบ้านพักเจ้าหน้าที่ มีหมาออกมาไล่เห่าอีกต่างหาก


ทริปนี้ไปมาตั้งแต่ ก.ย. ปีที่แล้ว ปัจจุบันอุทยานปิดหนีโควิดนะครับ ใครจะเที่ยวไหนเช็คกันดีๆ น่อ

ขับลงมาต่อที่อำเภอทับสะแก ฝั่งที่ติดพม่ามี
อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ต่อกับอุทยานแห่งชาติ Lenya ในประเทศเมียนมาร์ ไม่ค่อยได้เที่ยวน้ำตกในภาคใต้เลยครับ จัดไปสักหน่อย
 

บรรยากาศป่ายามเช้า เดินเพลิดเพลินยิ่งนัก
แต่บนพื้นมดแดงเยอะไปหน่อยครับ


จากที่จอดรถเดินเข้ามาประมาณ 15 นาทีจะมาถึงน้ำตกชั้นที่ 1 ในแอ่งน้ำตกมีปลาพลวงด้วยนะ


น้ำตกชั้นที่ 2 อยู่ติดกับชั้นที่ 1 เลย แต่ชั้นที่ 3 ต้องไปต่ออีกเยอะอยู่ (มี 9 ชั้น แต่ให้คนเดินเข้าไปได้ถึงชั้น 5) กลับดีกว่าครับ เดี๋ยวไปเที่ยวที่อื่นต่ออีก


ทับสะแกเป็นอำเภอที่มีที่เที่ยวน่าสนใจเยอะนะครับ โดยเฉพาะวัดเล็กๆที่หาเอกลักษณ์สร้างจุดขายขึ้นมาได้ ว่าแล้วก็มาชม วัดบ้านทุ่งเคล็ด กัน ที่นี่มีโบสถ์เหรียญบาท ที่นำเหรียญบาทมาติดเป็นผนังอุโบสถ ลวดลายบนเหรียญมีหลากหลายทั้ง ร.9 ร.10 นะครับ ใช้เหรียญทั้งหมด 3.7 ล้านเหรียญ (ถ้าเป็นโบสถ์เหรียญสิบจะแพงมาก)

 

หลวงพ่อใหญ่สัมฤทธิ์ผลภายนอกอาคาร องค์พระประดับด้วยเหรียญบาทเช่นกัน ด้านหลังโบสถ์ยังเหลือที่ให้คนมาทำบุญติดเหรียญเองด้วยนะครับ ซึ่งก็ออกมาเละตุ้มเป๊ะ One does not simply ติดเหรียญบาทให้ตรงแถว เดี๋ยวช่างคงทำใหม่
 


อาคารเอนกประสงค์ของวัดนี้รับบริจาคล็อตเตอรี่ไม่ถูกรางวัลเพื่อเอามาประดับผนังเป็นลวดลายสวยงามเรียกว่าศาลาล็อตเตอรี่ ใช้หวย 3 ล้านใบ วงๆ ที่เห็นนี่คือหวยแดกทั้งสิ้นนะครับ ใครมีหวยแดกแล้วไม่อยากทิ้งไปเฉยๆ ขับรถไปบริจาคที่นี่ได้ หรือใครจะเอาใบถูกรางวัลมาติดก็ไม่ว่ากัน


ไม่ไกลจากกันมากมี วัดอ่างสุวรรณ วัดนี้มีโบสถ์ไม้ตาลเป็นจุดเด่นครับ เป็นโบสถ์ไม้ตาลหลังเดียวในโลก ไม้ตาลเป็นไม้ที่มีลายสวย ปกติจะเอาไปขัดทำภาชนะนะครับ นี่เอามาสร้างโบสถ์ทั้งหลัง ต้องใช้ต้นตาลถึง 10,000 ต้น แต่ละต้นต้องคัดเอาต้นอายุเยอะๆ 70-100 ปี เพื่อเนื้อไม้ที่แข็งแกร่งและขนาดใหญ่


มาแถว หาดทับสะแก มีสะพานไม้ชายเลทับสะแก ที่ผู้คนมักมานั่งตกปลาชมวิวยามเย็นกัน สะพานนี้สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2526 เพื่อรับเรือประมง จนกระทั่งมีกฎหมายห้ามเรือประมงข้ามเขตน่านน้ำจึงยกเลิกการใช้สะพานในปี พ.ศ.2559 ชาวบ้านได้ช่วยกันซ่อมแซม และโอนสะพานเป็นของ อบต.ทับสะแก
เที่ยวทับสะแกถ้าเจอมะพร้าวอย่าลืมแวะซื้อนะครับ มะพร้าวทับสะแกขึ้นชื่อเรื่องลูกใหญ่เนื้อเยอะ ความมันกะทิเยอะ นิยมเอาไปทำกะทิ แต่เอามากินน้ำก็อร่อย

มื้อเย็นวันนี้กินครัวป้าแหลวที่หาดแหลมกุ่ม ป้าแหลวเอาป้ายร้านออกไปแล้ว เลยดูเป็นเพิงขายไก่ย่างปลาเผาอะไรแบบนั้น แต่ซีฟู้ดร้านนี้เด็ดดวงมากนะครับ ให้ปริมาณมากมายมหาศาลจนคนสั่งตกใจ บ้านผมที่อัตราบริโภคต่ำอยู่แล้ว ควรสั่งกับข้าวแค่อย่างเดียวพอ งานนี้ได้ห่อกลับไปกินต่อมื้ออื่นครับ


พักที่โรงแรมทับสะแก อยู่กลางตัวเมืองเลย เป็นโรงแรมเก่าเขาเพิ่งปรับปรุงใหม่ด้วยวงเงินหลักล้าน แต่มาเจอโควิดเข้าซะก่อน สงสารเจ้าของโรงแรมเลยครับ ห้องสวยสะอาดคุณภาพเยี่ยมในราคาไม่แพง ราคานี้รวมอาหารเช้าด้วยนะครับ

 


อาหารเช้ามีให้เลือกหลากหลาย

 


ข้อเสียคือตึกข้างๆ เปิดให้เช่าทำร้านคาราโอเกะ! ผนังหรือกำแพงกั้นเสียงก็ไม่มีสักหน่อยเลย เสียงสเตอริโอมากครับ เต่างอยกันยันเที่ยงคืน

 


ขับลงมาอีกจะมาถึง อ.บางสะพาน ไม่ค่อยมีอะไรเที่ยวแล้วนะครับ แต่มีวัดใหญ่อย่าง วัดทางสาย อยู่บนยอดเขาธงชัย
 
พระพุทธกิติสิริชัย หรือชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อใหญ่ สร้างในปี พ.ศ.2535 เนื่องในโอกาสพระนางเจ้าสิริกิติ์ครบ 60 พรรษา สูง 13.8 เมตร ศิลปะคันธาระ


ขึ้นเนินมายังพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นเจดีย์ 5 ชั้นที่ใหญ่โตสวยงาม สูง 50 เมตร สร้างเพื่อฉลองในหลวง ร.9 ครองราชย์ครบ 50 ปี ในปี พ.ศ.2539 แต่กว่าจะเสร็จก็ล่อไป พ.ศ.2548


ภายในมีภาพจิตรกรรมและกระจกสี แสดงพุทธประวัติ พระประธานคือพระพุทธลีลากาญจนวบพิตร เป็นพระพุทธูปปางลีลาศิลปะสุโขทัย


พาชมจากเหนือจรดใต้ของประจวบแล้วนะครับ ขากลับผ่านเพชรบุรีแวะซื้อของฝากร้านใหญ่ๆ ดังๆ ให้เลือกมากมาย รอบนี้แวะแม่กิมลั้ง ซื้อขนมหม้อแกงทุเรียน แวะบ้านขนมนันทวัน ซื้อเค้กหม้อแกงกับกาแฟลูกตาล ที่สำคัญคือแวะซื้อก้ามปูใบ้กินแถวบ้านแหลม-คลองโคนครับ (แล่นกลับตามถนนสายเกลือนั่นแหละ) หลังๆ เริ่มมีร้านเอาปูใบ้มาขายเยอะ มันเป็นปูที่ถูกม้ากมาก โลละ 100.- ตัวมันไม่มีเนื้อ แต่มันตรงกระดองและเนื้อก้ามอย่างเด็ด! ปูม้าก็น่ากิน เลยจัดมากล่องนึง

 


หลายที่ช่วงนี้ปิดสนิทเลยครับ เขียนบล็อกเที่ยวไปก็เที่ยวตามไม่ได้เนอะ ทริปปีก่อนดองไว้ตรึมเลยจ้า~ ไว้พ้นช่วงโควิดไปแล้วค่อยทยอยลง เดี๋ยวช่วงนี้คงเบรคอยู่บ้านกับบล็อกการ์ตูน-ภาพยนตร์กันสักพักใหญ่ๆนะครับ

15

 


Create Date : 17 มกราคม 2564
Last Update : 17 มกราคม 2564 14:32:08 น. 71 comments
Counter : 618 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณzungzaa, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSleepless Sea, คุณnonnoiGiwGiw, คุณBrighten your day, คุณทนายอ้วน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณtoor36, คุณTui Laksi, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณKavanich96, คุณSai Eeuu, คุณอุ้มสี, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmultiple, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณThe Kop Civil, คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณmcayenne94, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSweet_pills, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณ**mp5**, คุณRinsa Yoyolive


 
แวะมาทักทาย สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุ้นๆว่าเหมือนจะเคยไปเที่ยวถ้ำพระยานคร แต่ที่พักปานดินรีสอร์ต ราคาถูกมากๆเลยค่ะ ใว้ต้องตามรอยบ้างล่ะ


โดย: zungzaa วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:14:56:25 น.  

 
จองที่ไว้ก่อนนะคะ
กำลังup blog คุณรัชชี่วาวา
เพื่อนบล็อกคนเก่าก่อนเสียชีวิตโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:15:02:03 น.  

 
เจิมก่อน ผ่อนทีหลัง~ เดี๋ยวแวะมาอีกทีครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:18:18:12 น.  

 
เคยไปอุทยานวิทยาศาสตร์ แต่หาโบราณสถานที่ครบครับ ฮ่าๆๆๆ ได้มา 2 ที่เอง อิอิอิ ทะเลที่นั่นสวยมากครับ สวยจริงๆ อยากไปนั่งอยู่นานๆเลยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:20:15:56 น.  

 
สวัสดีคะ..

ตามมาเที่ยวด้วยคนคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:21:49:19 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
มาเป็นลูกทัวร์ด้วยคนนนะครับ
บล็อกคุณชีริวมีดีเทลให้ได้รับชมกันเสมอๆ

เลื่อนมาเจอโบสถ์เหรียญบาท และศาลาล็อตเตอรี่
รู้สึกทึ่งนะครับ เค้าเข้าใจประยุกต์ดัดแปลงดีจัง

เจ้าค่างก็น่ารักดีครับ ผมเคยได้เห็นตัวเป็นๆ ก็ที่เขาดิน


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:22:23:16 น.  

 
ราคาถูกจริงครับ พัก 2 คนเฉลี่ยแค่ 250.- บาท/คน มีน้ำร้อนก็โอเคแล้วราคานี้

ถ้ำพระยานคร ลิงไม่ดุก็ไม่ควรประมาทนะ ดูตามันสิ ูมันจ้องสิ มันอาจมาแย่งของเราก็ได้

ผมสงสัยตรง พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ คงต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลทำความสะอาดประจำใช่มั้ยครับ เพราะถ้าไม่มีล่ะก็ ผ่านไปไม่นานมันคงจะเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาแน่นอน โบสถ์ไม้นี่สวยจริงๆ ครับ ไม้สักทองนี่นะ

เขาช่องกระจก เห็นเพื่อนบล็อกหลายคนไปเหมือนกันครับ สะพานสราญก็เหมือนกัน

มีพิพิธภัณฑ์ด้วยของโปรดท่านเลย ราคาถูกดีครับ ในภาพคนเข้าไปดูกันเยอะเหมือนกันนะ ตรงดาวแดงหนามดำนั่น หอยแครง รึเปล่าครับ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง น้ำตกสวยนะ ไหลเป็นเส้นเลย

ใช้เหรียญทั้งหมด 3.7 ล้านเหรียญ เงินหายไปจากระบบเยอะเลยนะครับ ผมมานั่งคิดๆ ดู ถ้าเราอยู่ในยุคสงคราม ที่นี่จะเป็นที่หนึ่งที่ถูกบันทึกในลิสต์ของคนใจบาป

ที่พักที่ทับสะแกก็ราคาไม่แพงนะครับ ปูเดี๋ยวนี้ใส่กล่องขายกันแบบนี้เลย o-Oที่ไปคุยที่บล็อก มีวันนึงผมออกไปรับน้องหน้าปากซอย ผมฟัง จส100 เขาพูดถึงฝุ่น PM2.5 เห็นพูดกันว่าช่วงนี้ก็ WFH กันหมด รถน้อยลงแต่แปลกที่ค่าฝุ่นยังมากขึ้น ผมว่าน่าจะรู้ตัวได้แล้วนะครับว่าค่าฝุ่นที่หลายๆ ภาคส่วนอ้างกันนั้น อาจไม่ได้มาจากรถยนต์เก่าอย่างที่เข้าใจกัน


หน้ากากที่ป้องกัน PM2.5 ได้ดีที่สุดน่าจะเป็นหน้ากากศิลา --- แม้จะมีด๋อย JoJo ออกมามากมาย แต่ไม่มีตัวไหนถือ หน้ากากศิลาเลยครับ (ฮา) ด๋อยดิโอก็ไม่มีหน้ากากศิลานะ แต่ไม่แน่ถ้ามันออกตัวโจนาทาน อาจจะมีพร็อพชิ้นนี้ก็ได้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:22:45:17 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคน
ชอบ
พอเห็นพระนอน
พี่แุ้มท่องไว้ไปงวดหน้าต้องแวะ
วัดอ่าวน้อย


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:22:50:42 น.  

 
แวะมาทักทายส่งกำลังใจก่อนคร้า (รอลุ้นทีมรักอยู่คร้า)
ชมภาพสถานที่กับภาพอาหาร...โห สวยมาก ฝีมือถ่ายภาพเยี่ยม
ขอไปนั่งลุ้นติดขอบจอก่อนละ


โดย: Tui Laksi วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:23:02:12 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ
ประจวบไปแล้วก็ไปอีก ตั้งใจครั้งหน้าไปให้ถึงหาดบ้านกรูดครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:23:32:02 น.  

 
ค่างแว่นหน้าตาน่ารักดีนะครับน้องชีริว

ประจวบยังไม่เคยไปเที่ยวเลยครับ
ดูจากบล็อกน้องชีริว
มีอะไรให้เที่ยวเยอะเลยนะครับ

ปล. คุณวินทร์พอไปแตะการเมือง
ก็มีผลต่อการติดตามงานเขียนเลยครับ
พี่ก๋าชอบเรื่องสั้น ความเรียงที่แกเขียนนะ
แต่ไม่อ่านนิยายครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มกราคม 2564 เวลา:23:33:48 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:0:49:53 น.  

 
มาเที่ยวแบบนี้ ต้องจัดอาหารทะเล ทุกมื้อแบบนี้ใช่เลย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:0:50:42 น.  

 
ประจวบ ผมก็ชอบไป... ชอบตรงสามอ่าว ที่ชอบมากคือ
โบสถ์ไม้ สวยสงบ

แต่เขาช่องกระจกไม่ขึ้น ท้อ..555 แดดเปรี้ยง เท่าที่สังเกต
ทะเลแถวประจวบสวยกว่า ภาคตะวันออกบางแห่ง แต่ระยะ
ทางไกลกว่ามาก คนเลยไปเที่ยวน้อย

ผมเลยอยู่หัวหินเป็นส่วนใหญ่ อาหารอร่อยเยอะ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:5:27:30 น.  

 
ความจริง อ.เต๊ะ มาดูรอบนึงแล้ว เห็นเรื่องเห็นรูปแยะขนาดนี้
ต้องถอยทัพ กลับไปตั้งหลักก่อน เพราะไม่รู้จะเม้นท์ไหวมั้ยเนี่ย 555

วันนี้ตื่นตี 4 มาเลย ตั้งนะโม 3จบ ขอให้ลูกเม้นท์รอด ปลอดภัยด้วยเทอญ อิอิ

คุณซีริว บอก บล็อกข้าน่ากลัวขนาดนี้เลยเหรอนี่ ข้าก็พึ่งรู้ 555

แล้วก็เริ่มแรกบอกว่า จะไม่พูด ไม่เน้นประวัติศาสตร์ เราก็หลงดีใจ
อ่านไปอ่านมา แค่เกริ่นยังครึ่งบล็อกไปแย้ว เค้าล้อเล่น555

เที่ยววัดก่อน วัดเขากะโหลก สวยจริง อะไรจริง
แต่หลานท่าทางจะงอแง น่าจะแวะไม่นาน เพราะรูปน้อยนะครับ555

ถ้ำพระยานคร นี่ชอบ ธรรมชาติอลังการ หลานก็น่าจะชอบ มีลิง
แต่เส้นทางระหกระเหินมาก แต่หลาน3ขวบ น่าจะยิ้ม เพราะขี่หลัง คุณซีริวไปตลอดทาง 555

วัดอ่าวน้อย บรรยากาศในถ้ำ ขลังมากเลยนะครับ
เห็นมีภาพเด็กน้อยยืนจังก้าตาวาว อยู่ในมุมมืด
นี่ถ้า คุณซีริว ไม่บอกไว้ก่อนละก็
อ.เต๊ะ นึกในใจว่า เอาแล้วไง โดนแล้วเรา555

ยังมีต่อ....อย่าคิดว่า อ.เต๊ะ จะเม้นท์แค่นี้ เดี๋ยวไปใส่บาตร
สะสมแต้มบุญชิงโชค ก่อนนะครับ 555

โดย: multiple วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:5:43:33 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:7:44:43 น.  

 
จากบล็อก

คุณนายแม่ก็ชอบให้ปลาทอดชุ่มๆน้ำราดก่อนทานครับ บอกว่าอร่อยดี แต่ก็คงไม่ชอบทานปลากรอบๆแหละ ... ดูออก อิอิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:14:05:28 น.  

 
แต่ละที่บรรยากาศดีมากๆ ชอบชายหาดกับฟ้าใสๆ
พิพิธภัณฑ์สัตว์ก็น่าสนใจครับ
ผมกำลังสนใจเรื่องพันธุ์ปลาอยู่พอดี


โดย: Insignia_Museum วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:15:38:45 น.  

 
เดินตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
มีแต่ลิง ไม่กล้าไปเอง ขอบคุณนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:16:09:27 น.  

 
จากเอนทรี่ 747cafe เฟรนส์ฟรายหม่าล่าไม่ค่อยโอเคน่ะสำหรับเรานะ


โดย: zungzaa วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:16:31:14 น.  

 
เค้าๆ เค้าอยากกินปูม้ากับกล้ามปูใบ้แย้ววววว
งิ๊ดดดดดดดดดดด . . ไปก็ไมไ่ด้เมื่อไหร่โควิดจะไปสักที
คิดถึงทะเลขั้นสุด...


จากบล็อก

...สองตัวแรกคลอดมะได้ พวกนางเปนตัวผู้วววว 5555+
ตอนนี้ เราเหมือนซิงเกิลมัมลูกสามเลยจร้าาา
บันเทิงทุกวัน แต่ก็มีความสุขดีโดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:16:39:15 น.  

 
คุณชีริวเที่ยว 3 วัน น่าจะครบทุกอำเภอนะครับ ประจวบฯ เป็นทางผ่านกลับบ้านผม เวลานั่งผ่านประจวบ คือนานมาก ๆ เป็นจังหวัดที่ยาวจริง ๆ กว่าจะผ่าน กินเวลาหลายชั่วโมง พอเลยจังหวัดนี้เสมือนถึงบ้า่นแล้ว 555
บ้านปานดินรีสอร์ทคืนละ 500 บาทเองเหรอครับ ถูกมาก ผมขอปักหมุดไว้หน่อยนะครับ ไข่ครกน่ากินมากครับ
ผมเพิ่งทราบเลยว่าพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์อยู่ตรงนี้ ตราประจำจังหวัด
ขอปักหมุดร้านอาหารไว้ด้วยคน เห็นแล้วหิวครับ 555
วิวรูปอ่าวถ่ายจากบนเขา นี่สวยได้บรรยากาศเลยครับ
วัดบ้านทุ่งเคล็ด ผนังติดเหรียญ กับลอตเตอรี่ ต้องชื่นชมไอเดียเลยครับ
ขอปักหมุดโรงแรมทับสะแกไว้ด้วยครับ เผื่อผมมีโปรแกรมไปปั่นจักรยานแถวนี้


โดย: The Kop Civil วันที่: 18 มกราคม 2564 เวลา:20:53:57 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

หมาขี้เล่น คือ ตัวละครในหนังสือเล่มนี้เป็นหมาครับ
เขาไม่เขียนถึงคนตรง ๆ คงอยากให้ดูว่าเซนเป็นเรื่องง่ายๆสนุกๆก็ได้
จึงนำมาวาดเป็นการ์ตูน

ส่วนแมวหัวขาดเป็นโกอาน หรือเรื่องเล่าหนึ่งในเซนครับ
ลูกศิษย์ในวัดแห่งหนึ่งทะเลาะกันเรื่องแย่งแมว
เจ้าอาวาสจึงจับแมวตัวนี้เอาไว้แล้วถามโศลกเซน
ถ้าคนใดตอบได้แมวตัวนี้จะรอด ถ้าตอบไม่ได้แทวตัวนี้จะถูกฆ่า
ปรากฏว่าไม่มีใครตอบได้ อาจารย์จึงตัดหัวแมวทิ้ง
ตกเย็นมีศิษย์เอกคนหนึ่งของวัดเดินทางกลับมา
เจ้าอากาสจึงถามโศลกธรรมเดิมนี้อีกครั้ง
ศิษย์เอกไม่พูดอะไร ถอดรองเท้าข้างหนึ่งวางไว้บนหัวแล้วเดินออกจากวัดไป
ท่านเจ้าอาวาสจึงยิ้มแล้วบอกกับศิษย์ในวัดทุกคนว่า

"ถ้าเจ้านี่อยู่ในวัดตอนนั้น แมวตัวนี้จะรอดชีวืต"

เรื่องก็จบลงตรงนี้ครับ
ส่วนจะเข้าใจอย่างไรนั้น
แล้วแต่การตีความของแต่ละคนเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:7:08:14 น.  

 
ขอบคุณชีริวสำหรับบล็อกท่องเที่ยวคุณภาพจ้า
อัดแน่นเหมือนได้ไปเที่ยวเองจริงๆ
อ่าวน้อยดูตามแผนที่ไม่เหมือนอ่าว
แต่ภาพของจริงก็ดูเป็นอ่าวดีนะโดย: หอมกร วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:7:49:26 น.  

 
ตามตระเวนด้วยนะคะ ศาลาล็อตเตอรี่ สุดยอดดดดดดด


โดย: kae+aoe วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:8:10:44 น.  

 
มาเม้นท์ต่อนะครับ ที่ว่า อ.เต๊ะ มาช้าก็เพราะ เรื่องยาวรูปแยะนี่แหละ เลยกล้าๆกลัวๆ นี่ถ้าตัดเป็นเรื่องๆละก็ เป็น อ.เต๊ะ อัพบล็อกไปได้อีก3-4ปี เลยนะครับ เย้ย 555

โดยรวมแล้ว ถือว่า 3 วันนี่ไปได้หลายที่มากเลยนะครับ อ.เต๊ะไปนะครับ ขอบคุณครับ อิอิ

คุณซีริว บอก เฮ้ย เอ็งจะมาสรุปดื้อๆแบบนี้เลยเหรอ เดี๊ยะๆ เดี๋ยวเอ็งจะโดน กลับมาเดี๋ยวนี้

อ.เต๊ะ บอก สงสาร ลูกนกลูกกาเถอะจ้า เค้าเม้นท์มาตั้งแต่ ตี4
แย้ว ข้าวปลา ยังไม่ได้กินเลย ปล่อยเค้าไปเถอะนะ ตะเอง 555

ต่ออีกนิกก็ด้าย เรื่องร้านอาหารก็ ไม่จำเป็นต้องไปกินร้านหรูๆ ชอบร้านอร่อยๆข้างทางแบบนี้ ยิ่ง ร้าน เพชรในรู นี่ ชอบมาก ชื่อเสียวซะไม่มี555

อ.เต๊ะ ชอบสไตล์การเขียนแบบนี้ กวนๆดี รีวิวได้ละเอียด
อยากขับรถไปเที่ยวแบบนี้บ้าง ดันมาติดโควิดซะ 2ปี ติด อีแบบนี้ ปีหน้า จะได้ไปเที่ยวไหนก็ความหวังเลือนลาง เลยนะครับ

ยังไงก็ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ สวัสดีครับโดย: multiple วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:11:09:17 น.  

 
เห็นก้ามปูรูปสุดท้ายใช่ก้ามปูใบ้หรือเปล่าครับ


ปกติไม่ชอบกินปูนะครับ แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งเค้าฮิตเมนูก้ามปูใบ้มากๆเลยไปสั่งกินแถวๆบ้านแหลม เพรชบุรี เซ็งมากครับ เนื้อปูมันติดก้ามหมดเลยครับ ตั้งแต่นั่นมาเลิกกินปูอย่างเด็ดขาดเลยครับ อิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:13:04:27 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

หายไปจากบล็อกเป็นเดือนได้มั้ง ทักทายปีใหม่กันแล้ว ก็หาย
จ้อยไปเลย ก็น่าเห็นใจคนทำงานนี่นา เรามันคนว่างงาน อิอิ

อ่านบล็อกเที่ยวประจวบนี่จบเมื่อคืนแล้ว แต่ดึกเลยมาเม้นท์วันนี้
ได้ความรู้ ที่เที่ยวมากมาย ตามเที่ยวและชมร้านอาหาร น่ากินทั้งนั้น
มาอ่านตอนดึก เกิดอาการหิวเลยนะเนี่ย
สมญานาม ประจวบ เมืองสามอ่าว เคยไปแค่อ่าวเดียว คือ อ่าวมะนาว อ่าวเดียว เป็นอ่าวที่สวย จำได้ว่า ลูกศิษย์ประจำชั้นปี 29 เขาจัดมิตติ้งที่นี่ หาที่พักไม่ได้ กางเต็นท์ นอนในรถ ซึ่งเป็น
รถสองแถวใหญ่ กลางคืนฝนตกด้วย สนุกสนาน เปียกปอนกันทั่ว
หน้า เช้าทำครัว ทำอาหารท่ามกลางฝนยังตกปรอย ๆ มันดี จัง

ถ้ำพระยานคร ยังไม่เคยไป ต้องนั่งเรือไปถึงหาดแหลมศาลา แต่ก็
คุ้มนะ ถ้ำสวย โห 430 เมตร เจ้าหลานเธอนี่ 3 ขวบ เยี่ยมเลย
ลิงเยอะด้วย เด็ก ๆ คงชอบ แต่ เอ๊ะ เธอรู้ได้ไงว่า ลิงที่นี่ไม่ดุ
เพราะที่ดุ ๆ เขาจับไปอยู่เขาสามมุุกแล้ว 555 วัดนี้ เธอให้ความรู้
เยอะนะ มีพระที่นั่ง ใช้เป็นตราประจำจังหวัดประจวบ ด้วย
วัดอ่าวน้อย พระนอนทั้งสององค์ที่ถ้ำงดงามมาก
จุดชมวิวเขาช่องกระจก บนเขามีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่
ร.9 มาบรรจุไว้
สะพานสราญวิถี ที่ระลึกเนื่องในโอกาสสมเด็จพระเทพฯ 60 พรรษา
ส่วนร้านอาหารของเธอที่รีวิวมา นอกจากรายการ หน้าตาอาหาร
น่ากิน โดยเฉพาะ ปลาหมึก กุ้ง อาหารโปรดของครูทั้งนั้นเลย อิอิ สมกับไปเมืองชายทะเล แต่ชื่อร้านแต่ละร้านซิ เพชรในรู
เฉี่ยวโอชา แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้อาหารอร่อยก็แล้วกันเนาะ
อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอไฮไลท์อยู่ที่พิพิธภัณฑ์
สัตว์น้ำหว้ากอ
ที่ทับสะแก อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง วัดบ้านทุ่งเคล็ด วัดนี้
ไฮไลท์ คือ โบสถ์เหรียญบาท มีทั้งเหรียญบาท ร.9 ร.10
(สงสัยว่า ตอนนั้นมี เหรียญ ร. 10 แล้วเหรอ ) โห ! 3.7ล้าน
เหรียญเชียวเหรอ
วัดทางสาย ชื่อแปลกดี อยู่บนยอดเขาสูง เฮ้อ !ได้ขึ้นบันไดอีกละ
หลวงพ่อใหญ่สัมฤทธิ์ ก็ประดับด้วยเหรียญเช่นกัน แปลกดีเนาะ
ชอบมาก คือ ศาลาล็อตเตอรรี่ 3 ล้านใบ ทำแล้วสวย มีศิลปะ
และแปลกไม่เหมือนกับใครเลย
วัดอ่างสุวรรณ มีโบสถ์ไม้ตาล เป็นจุดขายที่จะเชิญชวนคนมา
เที่ยว มาไหว้พระที่วัดนี้ได้เช่นกัน

เที่ยว 3 วันที่ประจวบฯ ครั้งนี้ คุ้มค่านะ ได้ไปหลายแห่งมาก
เที่ยวได้ทั่วเลย ปี 64 โอกาสที่จะไปเที่ยวเมืองนอก คงยาก แต่
ขอให้ได้เที่ยวในเมืองไทยก็ยังดี เนาะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:18:44:12 น.  

 
โหวตไปก่อน ไว้มาอ่านเม้นท์อีกครั้ง
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 19 มกราคม 2564 เวลา:21:55:32 น.  

 
พี่ต๋ามาดึกเลย
ขอส่งกำลังใจให้น้องชีริวก่อนนะคะ
เดี๋ยวแวะมาตามเที่ยวประจวบกับน้องชีริวค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:0:29:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะน้องชีริว

ถึงจะตามเที่ยวจริงช่วงนี้ไม่ได้แต่บล็อกท่องเที่ยวน้องชีริวก็ทำให้ได้เปิดหูเปิดตา
ตามเที่ยว ตามกิน ตามพัก ได้เพลิดเพลินและได้แรงบันดาลใจ
เรียกว่าได้เล็งไว้ก่อนค่ะ

หลานสามขวบเก่งจัง เที่ยวกับครอบครัวแบบผู้ใหญ่เที่ยวเลย
เข้าถ้ำได้ เที่ยววัดได้ เดินเก่งอีกด้วย
ตอนดูปลาดูสัตว์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฯหลานคงสนุกนะคะ
ปลากรายและปลาแรดเผือกขาวสวยแปลกตา
ไม่เฉพาะภาพสัตว์น้ำที่น้องชีริวถ่ายภาพได้สวย
ภาพแสงส่องจากปล่องถ้ำมายังพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
และภาพน้ำตกห้วยยางก็สวยมากค่ะ สายน้ำดูพริ้วราวเส้นไหม

การเดินขึ้นบันไดเป็นร้อยๆขั้นเหมือนวัดใจค่ะน้องชีริว
ตอนพี่ต๋าไปวัดถ้ำเสือที่กระบี่ เห็นป้ายบอกบันไดพันกว่าขั้น
ดูจากกำลังขาของคณะแล้วเลยหยุดยืนตรงบันไดขั้นแรกยกมือไหว้แทน
ไม่ได้ไปกราบพระและชมวิวงามๆด้านบน
น้องชีริวขึ้นบันได้เป็นร้อยขั้น เก็บภาพบรรยากาศสวยๆมาให้ชม ขอบคุณมากค่ะ

เห็นโบสถ์เหรียญบาททำให้นึกถึงสีเงินๆของโบสถ์สแตนเลสที่ฉะเชิงเทราที่พี่ต๋าตามรอยไปแล้ว น่าชมมาก
โบสถ์ที่สร้างจากไม้สักทองที่วัดอ่าวน้อยและโบสถ์ไม้ตาลที่วัดอ่างสุวรรณก็งดงามมาก
งานทำมือใช้เวลา ใช้กำลังกาย โดยเฉพาะใช้แรงใจกว่างานจะเสร็จสมบูรณ์ น่าภูมิใจในฝีมือช่างไทยมากนะคะ
เคยคุยกับช่างจิตรกรรมฝาผนังที่วัดเขาสุกิม นั่งร้านวาดภาพมาไม่ต่ำกว่าห้าปีแล้วและยังคงมาทำงานเพื่ออยู่ในโบสถ์เงียบๆคนเดียว
และวาดต่อไป
นับถือในเรื่องของจิตใจ ศรัทธาและความตั้งใจจริงเลยค่ะ
เรื่องแรงใจไม่น่าต่างจากช่างผู้สร้างสรรค์งานศาลาล็อตเตอรี่
หากเรียงในกรอบไม่ใหญ่บนพื้นยังพอไหวแต่การที่ติดจำนวนมากถึงสามล้านใบบนผนังและเพดานและให้เกิดลวดลายสวยงามนั้น
หากใจไม่สู้ก็คงไม่สำเร็จแน่ค่ะ

เคยกลัวลิงไม่กล้าเข้าใกล้ค่ะ พอไปลพบุรีแล้วเปลี่ยนใจได้บ้าง
ความที่เค้าก็อยู่ส่วนเค้าไม่ได้มากระโดดแย่งของจากมือเราหรืออะไร
ค่างแว่นตาโตในภาพก็ดูเค้าเชื่องดีนะคะ น่าร๊าก

อยากปักหมุดครัวป้าแหลวด้วยค่ะอะไรจะให้เยอะขนาดนี้ ทั้งก้ามปูและชิ้นปลา
หากไม่เคยไปมาก่อนแล้วเผลอสั่งสักสามอย่างพอจะนึกภาพออกว่าต้องห่อกลับแน่นอน

พี่ต๋าจะตามเที่ยวต่อนะคะ
หรือเป็นภาพยนตร์หรือการ์ตูนก็จะติดตามค่ะ

ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะน้องชีริวโดย: Sweet_pills วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:8:40:36 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายใหม่บล็อกคุณภาพของชีริวจ้าโดย: หอมกร วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:11:49:20 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายในปีนี้ของน้องชีริวด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:13:18:05 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายในปีนี้ด้วยครับวันนี้มาชวนไปชิมอาหารจีนยูนนานที่ร้าน "หยิงปิงยูนนาน แม่สาย เชียงราย" ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:14:49:30 น.  

 
ยินดีกับรางวัลปีนี้ด้วยนะครับ ^^

ทั้งหลายทั้งมวลอ่านมาหมด ผมชอบไข่ครกที่สุด!!!!!!!
นี่ไม่ได้กินนานมากๆๆๆเลยครับ เพราะปกติชอบแบบที่ไข้แดงสุก
แต่ร้านชอบทำไข่ไม่สุกเลยไม่ได้ซื้อกิน
และ...ผมมีหวย 3 ใบที่แดร็กไปเรียบร้อย นี่ต้องขับไปบริจากด้วยรึป่าว 555555 คิดแล้วช้ำใจ - -''


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:15:57:07 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับ 2 หมวดนะคะ
หะแรกมาแปะจองที่ไว้
ไม่ได้เข้าบล็อก..เลย
จนตอนนี้


มาเที่ยวเมือง 3 อ่าวด้วย
8 อำเภอของประจวบฯติดทะเลทั้งหมด

มาปราณฯคิดถึงเพื่อนบล็อกเก่าก่อน
ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อนด้วยโรคเดียวกับคุณรัชชี่
(เคยมาเยี่ยมเธอเมื่อ7 ปีก่อน เธอทำอาหารทะเลให้ทาน)

ถ้าพระยานคร น่าเที่ยวๆ
เขาช่องกระจก ขอผ่านการปีนกระไดเช่นกัน
สังขารไม่อำนวย
ขอรับประทานอาหารรอไปแบบเรื่อยๆมาเรียงๆอร่อยกว่า

เคยไปเขาล้อมหมวก ดูค่างอยู่แถวป้ายเท่านั้น
ขาหมูเฉี่ยวโอชาน่าทานมาก

อุทยาน ร.4 และ Aquarium น่าชมๆ

น่าชิมมะพร้าวแถวหาดทับสะแกจังค่ะ

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ งดงาม
มาจบที่ก้ามปูนี่ทรมานหัวใจคนเม้นท์ยามค่ำจริง


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:20:36:49 น.  

 
ยินดีกับสายสะพายที่ได้รับนะคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:20:41:50 น.  

 
ยินดีกับสายสะพายเส้นใหม่ด้วยครับ Best of The Blog เลยทีเดียว~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:21:50:50 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ยินดีกับสายสะพายด้วยครับ

ขอบคุณที่ไปพูดคุยและส่งกำลังใจที่บล็อกนะครับ
จากบล็อก :
อ.สึกิคาเงะนี่ เมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งคุยเม้นท์กับเพื่อน
เค้าเล่นมุขแซวเป็น เซนเซยูกิ จากละคร ล่า
ที่คุณรัดเกล้าแสดง พอดูรูปแก๊ก โอ๊ย มีความใช่ 555

ระบำเปลี่ยนหน้า พอพูดถึงเลยนึกตาม
เคยได้ดูจากทีวีครับ เร็วมากเลยนะครับ คนเล่นเก่งมาก

ส่วนโจโจ้ผมเคยเปิดอ่านแว้บๆ อยู่บ้าง
สมัยหมึกจีนนู้น ถ้าคุณชีริวเขียนถึงโจโจ้ ผมจะมาตามอ่านนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:23:12:48 น.  

 
ยินดีด้วยครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:23:43:07 น.  

 
มีบางคนบอกว่า
อาจจะฆ่าไม่จริง
เป็นเพียงเรื่องเล่า
แต่บางคนบอกฆ่าแมวจริง
เพราะในยุคนั้นเป็นยุคสงคราม
การสอนก็จะดุเดือดเช่นกัน 555

พี่หนึ่งเขียนถึงเรื่องนี้มาโดยตลอดครับ
เป็นนักเขียนคนแรกๆเลยที่ลุกขึ้นมเารียกร้องเรื่อง 112
แต่เน้นเรื่องของเสรีภาพในการเขียนมากกว่านะครับ

ประเด็นนี้ในยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว
เด็กๆเรียกร้องให้แก้ไขหลายเรื่อง
ไม่ใช่แค่เรื่อง 112 แล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2564 เวลา:23:43:39 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:5:54:12 น.  

 
ยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยค่ะ


โดย: zungzaa วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:8:11:49 น.  

 
ยินดีด้วยกับสายสะพายนะคะ

พี่ตามมาเที่ยวด้วย อ่านเพลินเลย
ไปกับคุณชีริว ทั้งจุใจและจุพุงเลยจ้าาา
ขอบคุณนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:8:50:54 น.  

 
มาชมอีกรอบโดยละเอียด ดูไปจดไว้ในลิสต์ตามไปด้วย
เพื่อว่ามีโอกาสตามรอยคร้า...เล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตามมากเลย
ชอบใจ !..ลิงดุ ถูกย้ายไปอยู่เขาสามมุขแล้ววว...5 5
ภาพใหญ่ กลางถ้ำมีพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ สวยมากๆ
ภาพนี้ละที่เราเห็นในนิตยสาร อสท. แล้งปักหมุดอยากไปบ้าง
คุณชีริวถ่ายภาพนี้มาสวยเหมือนในนิตยสารเล๊ย เยี่ยมมากๆค่ะฝีมือ
เที่ยวไปชิมไป และของฝากติดมือเห็นแล้วอยากชิมอยากซื้อตาม...

ภาพใหญ่ๆทุกภาพสวยมากๆเลยนะคะคุณชีริว เราชอบจัง
น้ำตกก็ถ่ายได้ฟุ้งๆมาสวย...เรายังไม่เคยถ่ายได้แบบนี้เลยคร้า...
ในที่แสงน้อย ก็ถ่ายมาสวย มีแสงเงามาด้วย เจ๋งมากๆๆๆ
...เที่ยวแบบชายหนุ่มขับรถไปเองได้ฟีลกุ้ด แม้จะเหนื่อยบ้าง
ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆในชีวิตละ...จริงคร้า หากเจ้าโควิดไม่ระบาด
เราเองก็แพลนไปเที่ยวหลายที่อยู่ กว่าจะได้ไปอีก
สังขารจะไปแบบลุยๆได้ป๊ะ ก็ไม่รู้...เฮ้อ...
ช่วงนี้อยู่บ้านคั่นไม้คั่นมือก็เก็บดอกไม้ใบหญ้า และของรอบๆตัว
หยิบกล้องมาส่องฝึกมือไปเรื่อยๆ คลายเหงาไป อิ อิ
ขอบคุณมากคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:10:18:38 น.  

 
ประจวบน่าไปค่ะ ดีจังไป 3 วัน เที่ยวทั่วเลย

ปล.เด็กๆ เริ่มโต ไม่ค่อยมีเรื่องตื่นเต้นให้บันทึกแล้วเนอะ 5555 เด็กๆ บล็อกหายไป


โดย: kae+aoe วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:11:10:44 น.  

 
หลายที่ไปมาแล้วจำแทบไม่ค่อยได้ วันนี้แวะมารื้อความจำกับคุณซีริวค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:12:24:00 น.  

 
จากบล็อก


ถั่วลันเตาอร่อยจริงๆครับ หวานกรอบ มากๆ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจในบล็อก "ร้านหยิงปิง ยูนนาน แม่สาย เชียงราย" ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:20:01:00 น.  

 
บล็อกเดียวเที่ยวทั้งประจวบฯ!!! o_O
ถึงว่าสิทำไมถึงยาวมาก ยาวเหมือนจังหวัดประจวบนี่เอง ^^"
(ถ้าเขียนบล็อกเที่ยวสมุทรสงครามน่าจะสั้นอ่านแป๊บเดียวจบมั้ง 55)

3 วันแต่เที่ยวครบเลยนะครับ ขาดแค่เล่นน้ำทะเลอย่างเดียว
ไว้หลานโตแล้วค่อยกลับมาเล่นยังทัน ชายหาดยังไม่น่าจะหายไปไหน
(แต่ก็ไม่แน่ ถ้าเค้าอยากใช้งบสร้างกันเขื่อนกันคลื่นแบบบางที่นี่จบเลย -_-)

วัดที่ติดเหรียญบาท โอเค ถึงเหรียญบาทจะมีค่า 1 บาท
แต่ถ้าเป็นเหรียญบาทปี 2529 งานนี้อาจโดนโจรแงะอะครับ
ผมเห็นราคาในตลาด ขายเหรียญละ 1000 บาทเลยนะนั่น
ถ้าเห็นตรงไหนแหว่ง ๆ ผมว่าอาจจะใช่นะ ฮุฮุ
แต่ลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลนั่น ติด ๆ ไปเหอะ ไม่น่ามีใครแงะแน่ 55ป.ล. ปีนี้คุณชีริวกลับมาเขียนบล็อกการ์ตูนก็ดีครับ กลัวคุณต่อยืนเหงาคนเดียว :D


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:21:00:06 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายน้องชีริวด้วยนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:0:03:03 น.  

 
วันนี้ชวนไปชิมต้มจืดน้ำซุปหวานๆ หอมๆ บำรุงกำลังกันครับ "ต้มมะระใส่ไก่บำรุงกำลัง"


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:13:41:07 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายในปีนี้ด้วยครับ


โดย: **mp5** วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:14:41:19 น.  

 
ยินดีกับสายสะพายด้วยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:22:16:16 น.  

 
สวัสดีคะคุณชีริว...

ไปมาแล้วทั้ง 3 อ่าว...

แต่ร้านอาหารและที่พักไม่ได้ไปตามนั้นคะ...

อยากไปอีกคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 25 มกราคม 2564 เวลา:10:05:26 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
จากบล็อก :
เรื่องนี้มีแอกชั่นอยู่บ้าง แต่เปอร์เซนต์ไม่เท่าการสู้กันด้วยจิตวิทยาครับ

ผมใช้วิธีถ่ายจากมือถือน่ะครับ ไม่กล้าสแกน ถ้าหนังสือแหก ทำใจลำบากอีก ซ่อมก็ไม่ค่อยเป็น ^^
บางเรื่องที่เอามารีวิว ก็ใช้ภาพจากเน็ตก็มีครับ เช่นการ์ตูนเก่าๆ ที่เส้นจางหรือเบลอมากๆ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่บล็อกนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 25 มกราคม 2564 เวลา:22:40:47 น.  

 
หนังสือของท่านกฤษณมูรติมีหลายเล่มมาก
ที่พี่ก๋าอ่านไม่รู้เรื่อง
แต่ก็อ่านจนจบนะ 555
อ่านไปแบบมึนๆงงๆ
แต่สนุกดี
สนุกตรงตีความนี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มกราคม 2564 เวลา:23:03:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะน้องชีริว

พี่ต๋าลองปลูกเองก็ขึ้นง่าย
ตอนนี้รอต้นเล็กๆโตก็เด็ดมาใช้ได้อีกค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 25 มกราคม 2564 เวลา:23:14:35 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:6:23:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณชีริว
ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมแยือนกันจ้า
รอตามไปเที่ยวต่อค่ะ...สุขทั้งวัน WFH


โดย: Tui Laksi วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:7:19:18 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทาย และส่งกำลังใจให้กันค่ะ


โดย: zungzaa วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:9:18:02 น.  

 
จากบล็อก
พรุ่งนี้ก็มีแข่งอีกแล้วนะครับ รายการสุดท้ายที่จัดที่บ้านเราครับ ทรูถ่ายทอดสดให้ชมถึงบ้านเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:11:10:12 น.  

 
สวัสดีคะคุณชีริว...

แวะมาทักทายกันคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:14:35:53 น.  

 
อยากกินซีฟู้ดแบบกรรเชียงปูมากกก
ประจวบเอาจริงๆ จะเด่นตรงที่ปลาหมึกมากกว่านะ
ที่นั้นปลาหมึกอร่อยมากๆๆๆ

ที่พัก 500 มีอ่างจากุชชี่ด้วย ป๊าดดด
แค่ห้องน้ำก็คุ้มมากแล้วนะ

เอาจริงๆ ช่วงโควิดนี่ดีมาก อะไรก็ถูก อิอิ

เห็นแล้วทำให้รู้เลยว่าตัวเองไปประจวบแค่เสี้ยวเดียวเองจ้า
ชีริวเจาะลึกได้เยอะมาก
อยากไปหาดทับสะแกเลย วิถึชีวิตที่นั่น
ดูแบบสบายๆ ดีอ่ะ

แต่ขับรถไกลเหนื่อยมาก ยอมรับ ฮือออโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:17:17:14 น.  

 
มาครอสภาคแรก ถึงจะเก่าขนาดปี 1982 แต่ OP ดีมากครับ
แต่ช่วงกลางเรื่องนี่เผาเยอะ (บางซีนนี่เผาจนแอบขำเลย)
Nue ไม่ใช่สตูดิโอใหญ่ด้วยแหละ ทีมงานมีน้อย
พองานเร่ง ๆ ก็ต้องจ้าง outsource ช่วยผลิตอีกทอด
เลยคุมคุณภาพด้านงานภาพไม่ได้ แต่เนื้อเรื่องยังดีมากอยู่นะ ^^


อาซาริ เคยฉายช่อง 9 เมื่อนานมาแล้วครับ
ผมไม่รู้เรื่องหรอกนะ คุณยายเล่าให้ฟังอีกทีโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:20:06:33 น.  

 


ขอบคุณสำหรับกำลังใจในบล็อก "ศาลากลางเก่า เชียงราย" นะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 26 มกราคม 2564 เวลา:20:52:24 น.  

 
สวัสดีวันพุธครับ

วันนี้มาชวนไปทานอาหารร้านเก่าแก่ของเชียงรายครับ - เอกโอชา


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 27 มกราคม 2564 เวลา:13:37:31 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักกันจ้า
บล็อกคุณภาพของชีวิวเนี่ยดูไม่เบื่อเลยนะโดย: หอมกร วันที่: 28 มกราคม 2564 เวลา:7:30:48 น.  

 
ที่เที่ยวเยอะเลย

ปล. แมว หนู หมา มีมาเรียนหมดค่ะ ออนไลน์แบบนี้ 5555 เต่า ยังมี


โดย: kae+aoe วันที่: 28 มกราคม 2564 เวลา:14:33:41 น.  

 
จากบล๊อก

ไม่รู้ผีเข้าหรืออะไรเหมือนกันครับถึงได้จองโฮมสเตย์ งานเข้าเลยเป็นไงละ.....

แสงเหนือ ถ้าเจอผมถือว่าทำบุญมาดี เป็นโบนัส ถ้าไม่เจอก็เที่ยวเอาบรรยากาศหนาวแบบสุด ๆ ละครับ จิงๆ ไม่ค่อยถูกกับอากาศหนาว แต่่ก็อยากไปแบบสุด ๆ เลยซักครั้ง ตอนนี้นอนฝันไปก่อน นอกจากโควิดแล้ว ตังก็ไม่มีอีก - -' จบแยก.....

แคนนาดาผมเคยคิดอยากไป แต่ไอ่นี่ไอ่นั่น ไม่ไปดีกว่า อยากลอ
งไปเหมือนกัน แต่ญาติที่อยู่ก็กลับมาอยู่ไทยแล้ว อดไปนอนฟรีเลย อิอิ

โห.........ดีจังครับ ได้เจอพี่จินกับพี่ก๋า พี่จินสบายดีรึป่าวครับ หายไปเลย


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 28 มกราคม 2564 เวลา:14:58:43 น.  

 
สวัสดี ยามบ่าย จ้ะ น้องชีริว

เข้ามาอ่าน เที่ยวน่านเฉียดฉิวเลยนะจ๊ะ เพราะกำลังจะเปลี่ยน
บล๊อกไปเรื่อง ตะพาบ เสียแล้ว ห้าห้า คราวที่แล้ว ก็อ่านไม่ทัน
ตอนสองนี่นาชิมิ ตอน 4 จะออกหลัง ตะพาบ หนึ่งวันมีสามสิบ
แปดชั่วโมงออนแอร์เมื่อคืนไปทันเวลาที่เขากำหนดแล้วแหละ อิอิ

ขอบใจนะที่เข้ามาอ่านและให้กำลังใจครูเป็นประจำ จ้ะ
บล็อกใหม่มาเมื่อไร อย่าลืมมาชวนไปอ่านล่ะ สายเที่ยวด้วยกัน
เธอเขียนเรื่องเที่ยว ได้ความรู้ดี มีจิก ๆ หน่อย ๆ สนุก จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 มกราคม 2564 เวลา:13:39:52 น.  

 
จากบล็อก


จริงๆแล้วกุ้งอบสับปะรดนี่ไม่ได้ตั้งใจจะสั่งนะครับ พอสั่งอาหารไปแล้วนึกขึ้นได้ว่าเผ็ดจัดทั้งนั้นกลัวคุณนายแม่กินไม่ไหว จะสั่งจืดสนิทก็กลัวจะไม่เจริญอาหารเลยหลุดปากสั่งกุ้งอบสับปะรดไปครับ สงสัยว่ามันเป็นเมนูแนะนำเป็นผ่านตาบ่อยๆตอนเปิดเมนูไปๆมาๆ อิอิ


ชวนไปชิม "อาหารสำหรับผู้สูงวัย" - ข้าวต้มหมูสับเห็ดออรินจิ ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 มกราคม 2564 เวลา:19:54:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
พนมทวน
สมุทรสาคร
Battle Royale
Pan's Labyrinth
Alice in Borderland


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.